Ấn Độ đặt trạm vệ tinh ở Việt Nam để theo dõi tình hình Biển Đông
Ấn Độ đặt trạm vệ tinh mặt đất ở Việt Nam trong một chiến lược nối kết các trạm vệ tinh trong vùng nhằm theo dõi tình hình Biển Đông trước những căng thẳng xảy ra do những hành vi của Trung Quốc.
Ấn Độ sẽ theo dõi tình hình Biển Đông qua vệ tinh – Ảnh minh họa: Bloomberg
Báo The Economic Times of India hôm nay 4.1 cho hay Ấn Độ sẽ có bước tiến sâu hơn nữa trong vùng Biển Đông khi lắp đặt trạm thu tín hiệu vệ tinh ở Việt Nam để theo dõi những vệ tinh được New Delhi phóng lên không gian nhằm thu thập thông tin, hình ảnh liên quan đến Biển Đông.
Truyền thông Ấn Độ nói rằng trạm vệ tinh mặt đất được đặt ở TP.HCM, và New Delhi đã chi 23 triệu USD cho trạm theo dõi vệ tinh mới nhất này. Cũng như những trạm được lắp đặt ở những nơi khác bên ngoài Việt Nam, trạm ở TP.HCM được xây dựng qua sự hợp tác với Việt Nam sẽ xử lý thông tin và hình ảnh từ các vệ tinh của Ấn Độ và liên kết với những trạm khác trong vùng như ở Indonesia và Brunei.
Video đang HOT
Tổ chức nghiên cứu không gian Ấn Độ (ISRO) sẽ sớm kích hoạt trạm vệ tinh được xem là bước đi quan trọng của Ấn Độ trong chiến lược theo dõi các hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông, theo The Economic Times of India. Chưa rõ khi nào trạm vệ tinh mặt đất của Ấn Độ tại Việt Nam sẽ đi vào hoạt động.
Cũng như Mỹ và Nhật là những cường quốc không có tranh chấp, Ấn Độ phản đối việc quân sự hóa của Trung Quốc ở Biển Đông, yêu cầu tự do hàng hải và hàng không ở vùng biển này.
Minh Quang
Theo Thanhnien
Ngoại trưởng Trung Quốc nói tình hình Biển Đông 'ổn định'
Ngoại trưởng Trung Quốc ngày 19.12 nói tình hình ở Biển Đông là "tương đối ổn định", giữa lúc Bắc Kinh rầm rộ tập trận mô phỏng tấn công tên lửa, tiếp tục xây đảo nhân tạo phi pháp trên Biển Đông.
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị - Ảnh: Reuters
"Một số quốc gia bên ngoài khu vực quan ngại về khu vực này và chúng tôi hoàn toàn hiểu điều đó, nhưng tôi nghĩ rằng những quốc gia này nên ủng hộ nỗ lực gìn giữ khu vực ổn định hơn là làm leo thang căng thẳng hay kích ngòi các nước chống lại nhau", Ngoại trưởng Trung Quốc, ông Vương Nghị phát biểu nhân chuyến thăm Đức, theo Reuters.
Ông Vương nói tình hình Biển Đông là "tương đối ổn định", trong khi Bắc Kinh vẫn tiếp tục hoạt động xây đảo nhân tạo phi pháp ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam trên Biển Đông. Trung Quốc trong tuần này còn tiến hành tập trận rầm rộ trên Biển Đông với sự tham gia của các tàu chiến, tàu ngầm, chiến đấu cơ, mô phỏng những cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình.
Cũng trong ngày 19.12, Bộ Quốc phòng Trung Quốc còn lên tiếng phản đối vụ hai máy bay ném bom B-52 của Mỹ ngày 10.12 qua đã bay áp sát Đá Châu Viên ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam, đang bị Bắc Kinh chiếm và xây đảo nhân tạo phi pháp. "Đây là hành động gây hấn quân sự nghiêm trọng làm phức tạp hóa tình hình Biển Đông", Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói trong thông cáo ngày 19.12.
Một quan chức quốc phòng Mỹ nói với Reuters rằng một trong số hai máy bay B-52 đã "bay nhầm" vào bên trong khu vực 12 hải lý quanh Đá Châu Viên. Ông Bill Urban, người phát ngôn Lầu Năm Góc, cho biết: "Trung Quốc đã lên tiếng bày tỏ quan ngại với chúng tôi về đường bay của chuyến bay huấn luyện gần đây. Chúng tôi sẽ xem xét kỹ lưỡng vấn đề này".
Trong tuần, Bộ Quốc phòng Úc xác nhận một máy bay trinh sát P-3 Orion của nước này đã thực hiện các chuyến bay tuần tra nhằm thực thi quyền tự do hàng không trên khu vực các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây phi pháp ở Biển Đông. Phi hành đoàn P-3 Orion cho hay họ nhận được những lời cảnh báo từ Hải quân Trung Quốc.
Hồi tháng 11.2015, hai máy bay ném bom B-52 của Mỹ cũng đã bay gần một số đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng phi pháp ở Trường Sa. Trước đó, vào cuối tháng 10.2015, khu trục hạm trang bị tên lửa dẫn đường USS Lassen của Hải quân Mỹ cũng đã tuần tra, di chuyển sâu vào trong vùng 12 hải lý quanh đảo nhân tạo Trung Quốc xây phi pháp ở Biển Đông.
Phúc Duy
Theo Thanhnien
Trung Quốc nói tình hình Biển Đông 'ổn định' Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm nay cho rằng Biển Đông đang "tương đối ổn định" và kêu gọi các nước ngoài khu vực không làm phức tạp tình hình. Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: Reuters Phát biểu trong chuyến thăm Berlin, ông Vương cho rằng "có một số nước ngoài khu vực quan ngại về tình hình Biển Đông...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

NATO loại trừ tư cách thành viên của Ukraine theo thỏa thuận hòa bình

Ukraine sa thải quan chức tập hợp binh sĩ trao thưởng khiến Nga tấn công

Bitcoin Hy vọng mới cho nền kinh tế đang khủng hoảng của Bhutan

Mỹ họp bàn về thỏa thuận hạt nhân với Iran

Nga lên tiếng trước cảnh báo của EU về lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng

New York Times: Mỹ có thể cắt gần như toàn bộ tài trợ cho NATO

Mỹ dỡ bỏ trừng phạt đối với đồng minh thân cận của Thủ tướng Hungary Viktor Orban

Bỉ cảnh báo tăng chi tiêu quốc phòng có thể ảnh hưởng đến phúc lợi xã hội

Đồng Euro trở thành nơi trú ẩn an toàn giữa 'bão thuế quan'

Bộ trưởng Tài chính Mỹ kêu gọi Tây Ban Nha tăng chi tiêu quốc phòng

Anh đào khoe sắc tại công viên hoàng gia Greenwich (Anh)

Anh và Pháp đàm phán thỏa thuận hồi hương người di cư
Có thể bạn quan tâm

Nhan sắc thật của mỹ nhân gốc Việt đẹp nhất châu Á khiến dân tình sốc nặng
Sao châu á
23:41:29 16/04/2025
Clip hot: 1 sao nữ Vbiz bỏ chạy khỏi thảm đỏ khiến cả ekip nháo nhào
Hậu trường phim
23:38:37 16/04/2025
Hoa hậu H'Hen Niê trồng rừng, Hòa Minzy hạnh phúc vì được gặp Chủ tịch nước
Sao việt
23:03:56 16/04/2025
Ngôi sao Nick Carter nhóm Backstreet Boys bị cáo buộc tấn công tình dục lần thứ tư
Sao âu mỹ
22:47:14 16/04/2025
Hồ Hoài Anh trở lại, góp mặt trong dự án đặc biệt của Đông Nhi
Nhạc việt
22:10:59 16/04/2025
Câu trả lời cho 6 năm không 1 đồng lương của nhóm nữ nổi tiếng
Nhạc quốc tế
21:47:49 16/04/2025
Bảo vệ rủ bạn tù gây 9 vụ trộm tại công ty
Pháp luật
21:42:30 16/04/2025
Sốt dẻo Jurgen Klopp về dẫn dắt Real Madrid
Sao thể thao
21:15:57 16/04/2025