Ấn Độ cũng điều tàu chiến đến Biển Đông
Nhiều nhà phân tích đã liên hệ các bước hành động của New Delhi với nỗ lực đối phó sự bành trướng của Hải quân Trung Quốc ở Ấn Độ Dương. Đặc biệt là trước thông tin Trung Quốc muốn xây dựng kênh đào qua eo đất Kra.
Ấn Độ đã cử các tàu chiến tới khu vực phía nam Ấn Độ Dương và Biển Đông, Sputnik đưa tin.
Hoạt động trên các vùng biển xa của Hải quân Ấn Độ dưới sự chỉ huy của Chuẩn Đô đốc Adjendra Bahadur Singh bắt đầu bằng cuộc tập trận chung với các tàu chiến Singapore.
Theo kế hoạch, Hải quân Ấn Độ sẽ ghé thăm cảng biển của cả Indonesia, Australia, Malaysia, Thái Lan và Campuchia.
Trong khuôn khổ học thuyết chính trị mới “Hành động phía Đông” Ấn Độ dự kiến mở rộng và tăng cường các căn cứ hải quân và không quân trên hai quần đảo Andaman và Nicobar – tiền đồn phía đông của đất nước.
Video đang HOT
Nhiều nhà phân tích đã liên hệ các bước hành động của New Delhi với nỗ lực đối phó sự bành chướng của Hải quân Trung Quốc ở Ấn Độ Dương. Đặc biệt là trước thông tin Trung Quốc muốn xây dựng kênh đào qua eo đất Kra. Dự án này sẽ rút ngắn thời gian và khoảng cách các tuyến hàng hải từ Biển Đông sang Ấn Độ Dương bỏ qua eo biển Malacca.
Bộ chỉ huy quân đội Ấn Độ không bày tỏ thái độ bi kịch trước tình hình. “Sự gia tăng hiện diện của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương không là điều mới mẻ. Kể từ năm 2008, các tàu Hải quân Trung Quốc thực hiện hoạt động hộ tống các tàu thương mại chống cướp biển ở Vịnh Aden. Họ bảo vệ tuyến đường thương mại. Các tàu ngầm thông thường và tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc vẫn thỉnh thoảng xuất hiện ở Ấn Độ Dương. Nhưng không hề có sự gia tăng hiện diện quân sự,” Đô đốc Robin Dhovan, Tư lệnh Hải quân Ấn Độ nói với tờ Thời báo Ấn Độ.
Ấn Độ từ lâu đã vượt ngoài phạm vi một cường quốc khu vực, ngày càng quan tâm tới tình hình phát triển quân sự của các nước láng giềng. Chính sách đối ngoại tích cực của chính phủ ông Naredra Modi thể hiện nguyện vọng của New Delhi trở thành nhân tố quan trọng thúc đẩy các quá trình hội nhập trong không gian châu Á.
Dự án quy mô lớn “Phương Đông toàn cầu” không thể thiếu việc thiết lập quan hệ láng giềng tốt với nhà khổng lồ khác của châu Á là Trung Quốc. Vì vậy, dường như hoạt động hải quân tích cực của Ấn Độ ở phía đông không nên được diễn giải theo cách của nhiều nhà quan sát như những nỗ lực đối đầu với Trung Quốc. Yếu tố mới ở đây là Ấn Độ nhận thức thấy vai trò của một trong những quốc gia đảm bảo an ninh trên khắp khu vực rộng lớn Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.
Theo NTD/ BizLive
Năm bước tiến của Hải quân Trung Quốc
Cựu trợ lý tùy viên Hải quân Mỹ ở Bắc Kinh Christopher Sharman có bài viết về 5 bước tiến của Hải quân Trung Quốc
Cựu trợ lý tùy viên Hải quân Mỹ ở Bắc Kinh Christopher Sharman có bài viết về 5 bước tiến của Hải quân Trung Quốc trên tạp chí National Interest.
Ông Christopher Sharman đã điểm lại 5 bước tiến chính trong nỗ lực đầy tham vọng của Trung Quốc nhằm thiết lập lực lượng hải quân có phạm vi hoạt động trên toàn cầu.
Cụ thể, trong khoảng thời gian 2004-2006, Hải quân Trung Quốc hoạt động trong khu vực mà không vượt qua Chuỗi đảo thứ nhất ở Thái Bình Dương, kéo dài từ Alaska tới Philippines. Ở thời kỳ đó, Bắc Kinh "nép mình" như vậy là nhằm tránh các cuộc đối đầu trực tiếp với Mỹ và các đối tác an ninh. Thay vào đó, họ lại tăng cường đào tạo, huấn luyện để thực hiện các bước dài hơi trong các hoạt động ngày càng cách xa bờ biển Trung Quốc.
Tàu hải quân Trung Quốc tham gia chiến dịch tìm kiếm máy bay Malaysia Airlines số hiệu MH370 mất tích trên Ấn Độ Dương ngày 3/4/2014.
Sau đó, bước sang giai đoạn 2007-2009, Bắc Kinh từng bước triển khai các hoạt động để tiến vào tây Thái Bình Dương, khi mở rộng phạm vi các cuộc diễn tập ở vùng biển Philippines. Theo ông Sharman, việc tiến hành tập trận ở khu vực này sẽ giúp tăng cường khả năng hoạt động của Hải quânTrung Quốc ở các vùng biển xa. Cựu trợ lý Sharman nhận xét, vào thời điểm đó, việc làm trên còn giúp hải quân nước này phát triển hệ thống hậu cần, chỉ huy và kiểm soát trong các hoạt động xa bờ.
Bước sang giai đoạn 2010-2012, Bắc Kinh bắt đầu tăng cường việc triển khai lực lượng ở tây Thái Bình Dương thông qua việc tăng cường tần suất, mức độ phức tạp trong hoạt động diễn tập. Ông Sharman nhận định, các cuộc tập trận ở biển Philippines hồi 2007-2009 diễn ra dưới hình thức các tàu chiến đối mặt với nhau. Tuy nhiên, trong các bài tập hồi năm 2010-2012, Hải quân Trung Quốc đã huy động máy bay, tàu chiến và tàu ngầm hiệp đồng tác chiến.
Sau đó, vào năm 2013 và 2014, Bắc Kinh lần đầu dùng máy bay chiến đấu (cất cánh từ đất liền) tham gia các cuộc tập trận hay diễn tập ở vùng biển Philippines. Thêm vào đó, lần đầu tiên họ huy động cả ba hạm đội cùng hoạt động một lúc trong cuộc diễn tập quy mô lớn ở tây Thái Bình Dương. Ngoài ra, Trung Quốc đã cử đội tàu chiến mặt nước tới Ấn Độ Dương để tham gia các hoạt động chống cướp biển.
Kết thúc bài viết, ông Sharman cho rằng việc Hải quân Trung Quốc thường xuyên hoạt động ở tây Thái Bình Dương cũng như tham gia các chiến dịch chống cướp biển giúp nước này thu được kinh nghiệm nhiều cần thiết. Điều này cuối cùng sẽ cho phép Trung Quốc thiết lập được lực lượng hải quân mạnh, có phạm vi hoạt động trên toàn thế giới.
Thanh Nga (theo WCT)
Theo_Kiến Thức
Philippines sửa chữa đường băng ở Biển Đông, kêu gọi Mỹ hỗ trợ Philippines trông đợi vào phán quyết của trọng tài quốc tế vào tháng 2 năm 2016, muốn Mỹ tăng cường triển khai chiến lược tái cân bằng châu Á-Thái Bình Dương. Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario. Tờ "Thời báo Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 27 tháng 3 dẫn hãng tin Reuters Anh đưa tin, Philippines ngày 26 tháng 3 cho biết "sẽ...