Bộ Quốc phòng Ấn Độ đang đẩy nhanh tiến độ mua 262 quả tên lửa hạm đối không “Barak-I” do Israel sản xuất để trang bị trên các chiến hạm của hải quân nước này.
Trang mạng “Defense World” ngày 7-8 đưa tin, chính Phủ Ấn Độ đang thúc giục Ủy ban An ninh nội các nước này nhanh chóng đưa ra quyết định về việc mua sắm 262 quả tên lửa phòng không “Barak-I” của Israel, với trị giá 163 triệu USD (tháng 12-2013 có giá 140 triệu USD).
Sự việc này diễn ra trong bối cảnh mới 2 tuần trước đây, trong phiên họp của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, Ấn Độ đã bỏ phiếu phản đối các cuộc tấn công của Israel vào dải Gaza, nhằm truy quét các phần tử cực đoan thuộc tổ chức Hamas.
Được biết, việc mua sắm lô vũ khí này của công ty Hệ thống phòng thủ tiên tiến Raphael (Rafael Advanced Defense Systems) và công ty Công nghiệp Hàng không Israel (IAI – Israel Aerospace Industries) đã được Hội đồng mua sắm của Bộ Quốc phòng Ấn Độ công bố từ tháng 12 năm ngoái, tuy nhiên hiện vẫn đang còn trong quá trình thương thảo.
Theo tin cho hay, đề xuất mua sắm tên lửa từ đã bị gác lại trong thời gian qua là do 2 công ty này nằm trong danh sách “đen” của Cục điều tra trung ương Ấn Độ điều tra về việc lại quả liên quan đến thương vụ mua bán vũ khí hồi năm 2006.
Tàu hộ vệ RSS Vengeance của Singapore phóng 2 tên lửa Barak-I bắn rơi hai máy bay không người lái BQM-74E, phóng từ tàu đổ bộ USS Tortuga (LSD 46) của hải quân Mỹ trong diễn tập CARAT 2006 trên biển Đông
Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết, số tên lửa Barak-I này sẽ được trang bị rộng rãi cho các chiến hạm mặt nước của hải quân nước này. Hiện kho tên lửa của hải quân Ấn Độ đang sắp hết loại tên lửa Barak-I, chỉ còn khoảng 150 quả.
Barak là hệ thống tên lửa hạm đối không do Rafael Advanced Defense Systems và Israel Aerospace Industries của Israel phát triển với mục đích tăng cường bảo vệ các tàu chiến chống lại máy bay, tên lửa hành trình đối hạm bay ở độ cao thấp, tốc độ nhanh.
Tên lửa phòng không tầm thấp Barak-I có chiều dài 2,1m, đường kính thân 170mm, trọng lượng 98kg, đầu đạn phân mảnh nặng 22kg. Tên lửa có khả năng bay với vận tốc siêu âm Mach 2,1 (700m/s).
Hệ thống tên lửa phòng không tầm thấp Barak-I có thể hoạt động ở mọi điều kiện thời tiết, bất kể ngày hay đêm, hiệu quả tiêu diệt mục tiêu cao. Hệ thống Barak có khả năng đánh chặn mục tiêu ở khoảng cách 500m tới 12km, độ cao tối đa 5.500m.
Theo An Ninh Thủ Đô
Tin mới nhất
Điều khiến fentanyl trở thành một trong những trọng tâm chính sách thuế của Tổng thống Trump
16:42:19 06/02/2025
Chính quyền cựu Tổng thống Joe Biden đã đạt được một số tiến bộ trong việc yêu cầu Trung Quốc xử lý vấn đề này. Năm 2024, Trung Quốc áp đặt các hạn chế mới đối với 3 loại hóa chất để tạo fentanyl, sau áp lực lâu dài của Mỹ.
Ý tưởng tiếp quản Gaza và di dời người Palestine nhìn từ góc độ luật pháp quốc tế
16:25:09 06/02/2025
Một trong những nghĩa vụ lớn nhất của một thế lực chiếm đóng được quy định tại Điều 49 của Công ước Geneva. Điều này cấm một thế lực chiếm đóng di dời hoặc di dời người dân khỏi một vùng lãnh thổ.
Tên lửa có thể mang đầu đạn hạt nhân của Liên bang Nga đối mặt vấn đề nghiêm trọng
15:55:31 06/02/2025
Ban đầu được thiết kế để bay sát mặt biển và tấn công tàu chiến, nhưng Liên bang Nga ngày càng sử dụng nó để tấn công các mục tiêu trên bộ ở Ukraine, nơi nhược điểm về độ chính xác của nó được bộc lộ rõ ràng.
Kế hoạch kiểm soát Gaza của Tổng thống Trump gây phản ứng dữ dội tại Trung Đông
15:51:37 06/02/2025
Tuy nhiên, nhiều nước trong khu vực cho rằng kế hoạch này không chỉ làm thay đổi hiện trạng Gaza mà còn có thể ảnh hưởng đến tiến trình hòa bình giữa Israel và Palestine.
Phong trào Hồi giáo Hamas và hàng loạt quốc gia phản đối kế hoạch của Mỹ tại Gaza
15:48:45 06/02/2025
Trong khi đó, Ai Cập kêu gọi nhanh chóng tái thiết Gaza, đồng thời lưu ý Chính quyền Palestine nên "đảm nhận nhiệm vụ của mình" và người dân không phải rời khỏi dải đất này.
Cảnh sát Bỉ truy lùng kẻ nã súng ngoài ga tàu điện ngầm ở Brussels
15:09:34 06/02/2025
Người phát ngôn cảnh sát cho biết các nhân chứng nghe thấy tiếng súng vào khoảng 6h sáng cùng ngày theo giờ địa phương bên ngoài ga tàu điện ngầm gần trung tâm thành phố Brussels.
Nhật Bản sẽ tăng cường hạ tầng cấp thoát nước sau vụ sập đường
12:34:14 06/02/2025
Theo kế hoạch 5 năm hiện tại, kết thúc ngày 31/3/2026, Nhật Bản phân bổ khoảng 15.000 tỷ yên (tương đương 97,9 tỷ USD) cho các dự án cơ sở hạ tầng để tăng cường khả năng phục hồi sau thảm họa.
Ukraine muốn vũ khí hạt nhân nếu không được vào NATO
12:21:24 06/02/2025
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi Mỹ cung cấp vũ khí hạt nhân cho Ukraine nếu không chấp nhận kết nạp Kyiv vào NATO.
Lãnh đạo Mexico và Canada đã làm gì để ông Trump hoãn áp thuế?
12:16:12 06/02/2025
Về phía Mexico, Tổng thống Sheinbaum lại thể hiện cách tiếp cận mềm mỏng hơn, tập trung vào quan hệ đối tác trong các cuộc đàm phán với ông Trump và thể hiện thiện chí bằng cách không đưa ra những biện pháp trả đũa ngay lập tức.
Đằng sau chuyện khỉ tấn công du khách ở đền Angkor Wat
10:35:27 06/02/2025
Cơ quan Quốc gia Apsara quản lý khu đền Angkor Wat ở Campuchia cảnh báo du khách nên tránh xa những đàn khỉ, đồng thời nêu nhận định về việc chúng thường tấn công du khách.
Hạ viện Philippines thông qua kiến nghị luận tội Phó tổng thống Sara Duterte
10:13:25 06/02/2025
Việc luận tội Phó tổng thống Philippines Sara Duterte được chuyển lên thượng viện sau khi kiến nghị được thông qua tại hạ viện, dù bà kiên quyết phủ nhận sai phạm.
Căng thẳng mới trong quan hệ thương mại Mỹ - Trung sau đòn thuế quan
06:46:34 06/02/2025
Tuy nhiên, cơ quan này cần thời gian để giải quyết các vấn đề liên quan đến việc áp dụng thuế mới trước khi cho phép các bưu kiện từ Trung Quốc tiếp tục nhập cảnh vào Mỹ.