Ấn Độ bác bỏ cáo buộc của Canada về vụ sát hại thủ lĩnh đạo Sikh
Chính quyền Ấn Độ đã lên tiếng bác bỏ những nghi ngờ “vô lý” của Canada liên quan cái chết của một nhân vật người Sikh ở Canada mà Ấn Độ coi là “khủng bố”.
Ông Hardeep Singh Nijjar, một thủ lĩnh của cộng đồng người theo đạo Sikh toàn cầu, đã bị bắn chết bên ngoài một ngôi đền ở thành phố Surrey, thuộc tỉnh bang British Columbia (Canada) vào ngày 18.6. Ông Nijjar ủng hộ việc thành lập quốc gia của người Sikh dưới hình thức “nhà nước Khalistan” độc lập và bị Ấn Độ liệt vào danh sách “phần tử khủng bố” hồi tháng 7.2020.
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi phát biểu tại hội nghị G20 ở New Delhi hôm 9.9 . Ảnh AFP
Giới chức Canada, gồm Thủ tướng Justin Trudeau, gần đây bày tỏ nghi ngờ có sự liên quan của chính quyền Ấn Độ đối với cái chết của ông Nijjar.
Trong một tuyên bố ngày 19.9, Bộ Ngoại giao Ấn Độ bác bỏ các cáo buộc của Canada. “Chúng tôi… bác bỏ tuyên bố của Thủ tướng Canada tại quốc hội của họ, cũng như tuyên bố của Ngoại trưởng Canada. Các cáo buộc về sự liên quan của chính phủ Ấn Độ trong bất kỳ hành động bạo lực nào tại Canada đều vô lý và có động cơ”, tuyên bố nêu, cho biết thêm rằng những cáo buộc tương tự đã được Thủ tướng Canada nói với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và đã bị bác bỏ hoàn toàn.
Video đang HOT
Theo phía Ấn Độ, những cáo buộc vô căn cứ này nhằm chuyển sự chú ý khỏi “những tên khủng bố và cực đoan Khalistan” tại Canada. Lực lượng này bị cho là đe dọa chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ấn Độ. New Delhi chỉ trích Ottawa vì đã không hành động, mà thậm chí các nhân vật chính trị Canada còn “công khai thể hiện sự thông cảm” cho những thành phần đó.
“Chúng tôi hối thúc chính phủ Canada có hành động pháp lý nhanh chóng và hiệu quả đối với toàn bộ thành phần chống Ấn Độ đang hoạt động từ lãnh thổ của họ”, tuyên bố nêu.
Canada có dân số theo đạo Sikh cao nhất bên ngoài bang Punjab, quê hương của họ ở Ấn Độ, và quốc gia này từng là nơi diễn ra nhiều cuộc biểu tình khiến New Delhi khó chịu.
Canada cũng là một trong những quốc gia có cộng đồng người gốc Ấn ở nước ngoài lớn nhất, với số lượng khoảng 1,4 triệu người trong tổng dân số 40 triệu người của Canada. Theo Reuters, khoảng 770.000 người cho biết đạo Sikh là tôn giáo của họ trong cuộc điều tra dân số năm 2021.
Vụ việc lần này khiến sự căng thẳng trong mối quan hệ giữa Ấn Độ và Canada được nâng lên mức mới. Hồi đầu năm nay, hai nước cho biết họ có thể đạt được nhất trí về khung một thỏa thuận thương mại vào cuối năm 2023 nhưng hiện hai bên đã đóng băng các cuộc đàm phán về thỏa thuận này.
Ấn Độ: 3 vụ nổ liên tiếp trong vòng 1 tuần gần khu vực Đền Vàng
Hiện chưa rõ nguyên nhân cũng như chưa có báo cáo thương vong liên quan đến các vụ nổ, nhưng cảnh sát đã bắt giữ 5 người liên quan đến vụ nổ trên.
Cảnh sát gác gần khu vực xảy ra vụ nổ ở thành phố Amritsar, Ấn Độ ngày 11/5/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ngày 11/5, một vụ nổ đã xảy ra tại Amritsar, thành phố thánh địa của người Sikh ở bang Punjab, miền Bắc Ấn Độ.
Đây là vụ nổ thứ 3 xảy ra tại khu vực này trong vòng chưa đầy 1 tuần qua.
Cảnh sát Ấn Độ cho biết vụ có sức công phá thấp xảy ra gần Đền Vàng.
Hiện chưa rõ nguyên nhân cũng như chưa có báo cáo thương vong liên quan đến vụ nổ này.
Một quan chức cảnh sát cho biết đã phong tỏa khu vực xảy ra nổ và cử đội pháp y đến điều tra hiện trường.
Cùng ngày, Tổng giám đốc Cảnh sát bang Punjab, Gaurav Yadav, cho biết đã bắt giữ 5 người liên quan đến vụ nổ trên.
Hai trong số các nghi phạm chịu trách nhiệm chuẩn bị các thiết bị nổ tự chế tại một nhà khách thành phố, trong khi 3 người còn lại cung cấp nguyên vật liệu.
Cảnh sát cùng chó nghiệp vụ tăng cường kiểm tra giám sát hành khách tại một nhà ga ở thành phố Amritsar, Ấn Độ ngày 10/5/2023. ( Ảnh: AFP/TTXVN)
Ông Yadav từ chối cung cấp thông tin về động cơ gây án và cho biết giới chức đang tiếp tục tiến hành điều tra vụ việc.
Theo hãng tin AFP, 2 vụ nổ gần khu vực Đền Vàng trước đó đã khiến ít nhất 2 người bị thương và một số tòa nhà bị vỡ kính.
Địa điểm này là nơi từng xảy ra đụng độ giữa Chính phủ Ấn Độ và các lực lượng chống đối người Sikh những năm 1984.
Tháng 3/2023, Chính phủ Ấn Độ đã bắt giữ một người Sikh theo chủ nghĩa ly khai tại Punjab với các cáo buộc kích động biểu tình và phá hoại.
Binh lính Ấn Độ bị tổn thất trong chiến dịch chống phiến quân ở Kashmi Các phần tử khủng bố đã kích hoạt một thiết bị nổ để trả đũa khiến quân đội phải chịu thiệt hại về lực lượng gồm 2 người thiệt mạng và 4 người bị thương, trong đó có một sỹ quan. Binh sỹ Ấn Độ. (Nguồn: AFP/TTXVN). Quân đội Ấn Độ thông báo lực lượng này ngày 5/5 đã chịu tổn thất đáng...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Nga sắp có thỏa thuận bước ngoặt với Ấn Độ về "bóng ma bầu trời" Su-57?

'Không còn nơi nào an toàn ở Dải Gaza'

Ấn Độ bắt giữ nghi phạm đe dọa đánh bom Mumbai

Nghệ thuật 'xoay trục' của Tổng thống Trump về Ukraine

Điện Kremlin lên tiếng về việc giải quyết xung đột Nga-Ukraine

Mỹ giảm viện trợ quân sự cho các nước châu Âu giáp biên giới với Nga

Hàn Quốc họp khẩn về vụ Mỹ bắt giữ hơn 300 người lao động nước này

Huấn luyện, chuyển giao AI cho ngân hàng xong, nhân viên liền... mất việc

Tổng thống Vladimir Putin: Các công ty phương Tây muốn trở lại Nga

Điện Kremlin: Tổng thống Nga mời Tổng thống Ukraine đến Moscow đàm phán

EU nỗ lực ngăn chặn triệt để nguồn khí đốt của Nga

Pháp khắc tên 72 nữ học giả xuất chúng lên tháp Eiffel
Có thể bạn quan tâm

10 phim cổ trang ngôn tình Trung Quốc hay nhất thập kỷ, xem ngay để biết thế nào là siêu phẩm
Phim châu á
20:09:42 06/09/2025
10 mỹ nhân bạch y đẹp nhất Trung Quốc: Lưu Diệc Phi chỉ xếp thứ 2, hạng 1 đúng chuẩn phong hoa tuyệt đại
Hậu trường phim
20:05:54 06/09/2025
Xa màn ảnh, mỹ nhân phim giờ vàng VTV giờ là Thượng úy công an, U40 viên mãn
Sao việt
19:51:18 06/09/2025
Anh tin lời thầy bói, tôi tuyên bố: "Đứa bé sẽ không bao giờ nhận nhà nội"
Góc tâm tình
19:44:16 06/09/2025
Xe sang Mercedes xả hàng tồn, giảm giá cả tỷ đồng tại Việt Nam
Ôtô
19:42:11 06/09/2025
Kim Jong Kook cưới gấp, chặn mọi hình ảnh vì cô dâu "chạy bầu"?
Sao châu á
19:39:11 06/09/2025
Hơn tuổi nhưng mặt non choẹt, chàng trai đi với người yêu toàn bị nhầm là mẹ con
Netizen
19:29:16 06/09/2025
Sông Lam "nuốt" nhà dân, đe dọa cửa hàng xăng dầu
Tin nổi bật
19:26:50 06/09/2025
Chồng đánh vợ có thể bị cấm tiếp xúc 4 ngày, bị công an giám sát
Pháp luật
19:16:10 06/09/2025
Tảng băng lớn nhất thế giới sắp biến mất
Lạ vui
19:05:18 06/09/2025