AMD giới thiệu chip APU mới tối ưu cho tablet, hứa hẹn chơi được game 3D
Dự kiến ra mắt cùng lúc với Windows 8.
Dường như hơi muộn màng trong cuộc chơi di động, song không phải AMD sẽ không tham gia. Mới đây, nhà khổng lồ đồ hoạ kiêm x86 vừa giới thiệu một mẫu chip mới dành riêng cho tablet Windows 8 có tên Z-60 APU với mức TDP 4,5 W.
Z-60 có thể xem là phiên bản tối ưu về điện năng so với Z-01 mà AMD từng ra mắt, hoạt động ở cùng xung nhưng Z-60 dùng ít điện hơn người anh em. Khi kết hợp với toàn bộ các thành phần hoàn chỉnh trên chiếc tablet, AMD cho biết cả hệ thống chỉ tiêu thụ hết 4,79 W khi giải mã phim HD, hết 3,89 W khi duyệt web và 2,88 W khi ở chế độ nghỉ. Đặc biệt ở chế độ sleep (S3), toàn chiếc tablet dùng Z-60 sẽ chỉ tốn 0,08 W.
Ở góc nào đấy, chiếc tablet dùng chip Z-60 của AMD có thể so sánh với Surface của Microsoft (MS), khi đều dùng chip x86 và chạy Windows 8 Pro, nhưng với giá thành thấp hơn và sức mạnh cũng ít hơn. Nhưng so với các giải pháp ARM chạy Windows RT, sản phẩm dùng chip của AMD tỏ ra tốt hơn khi các ứng dụng x86 truyền thống có thể không chạy tốt trên chip ARM.
Video đang HOT
AMD hứa hẹn chiếc tablet dùng chip Z-60 sẽ chỉ mất 2 giây để khởi động lại từ chế độ chờ (standby) và mất 25 giây nếu khởi động từ chế độ tắt. Hãng này cũng cho biết với Z-60, các nhà sản xuất tablet có thể làm ra những model với bề dày chỉ 10 mm nhưng có cả giao tiếp USB 3.0 và chơi được một số game đồ hoạ 3D.
Theo Genk
Intel tung ra giải pháp Atom cho người dùng chuộng điện toán mây
Đối với người dùng nói chung và người dùng máy tính nói riêng, một trong những tài sản quý giá nhất chính là dữ liệu. Máy tính có thể bị hư hỏng, nhưng dữ liệu thì nhất định không được mất. Song với sự bùng nổ các nhu cầu về tiêu thụ nội dung (dữ liệu) như hiện nay, việc cần có một thiết bị chuyên dụng để quản lý chúng trở nên thực sự cấp thiết với một số người.
Theo các nghiên cứu tổng hợp của Intel, ở góc độ "tiêu thụ", trung bình một người tiêu dùng (Bắc Mỹ) tiêu thụ 2 giờ phim HD (tương đương 4 GB) và 1 giờ nhạc (tương đương 64 MB) mỗi ngày. Họ cũng có một thư viện nhạc vào khoảng 3.000 bài (hay 12 GB). Ở góc độ "sản xuất", bằng smartphone hay tablet hay camera, trung bình một tấm ảnh số có dung lượng 3 MB. Nếu bạn soạn một video để thuyết trình trong 30', dung lượng của nó có thể lên tới 120 GB (tuỳ theo bit rate). Và nếu quay video trực tiếp ngoài hiện trường, một file video chưa nén dài 2 giờ có thể lên đến tới cả TB!
Nhưng việc cầu dữ liệu cao cũng nảy sinh ra một vấn đề: mất mát dữ liệu. Một nghiên cứu tại Bắc Carolina (Mỹ) cho thấy trung bình có 2.000 laptop bị trộm hoặc mất mỗi ngày, 32% các mất mát dữ liệu có nguyên nhân do con người, 31% người dùng mất hoàn toàn các dữ liệu của họ 25% mất dữ liệu vì ổ di động bi hư và 44% mất dữ liệu đến từ các va chạm cơ học. Nghiêm trọng hơn, nguyên nhân của một số vụ phá sản doanh nghiệp (vừa và nhỏ) có liên quan tới việc mất dữ liệu tại các data center trong 10 ngày hoặc hơn. Điều này cho thấy người dùng cần trang bị thêm các biện pháp để bảo vệ dữ liệu, mà NAS là một phương pháp phổ biến nhất.
NAS (Network-attached storage) là một giải pháp nằm giữa HDD truyền thống và kho lưu trữ trực tuyến (online storage). Theo Intel, đây là giải pháp tốt cho người dùng cá nhân và các doanh nghiệp nhỏ (SMB), vốn không muốn tiêu tốn quá nhiều cho các giải pháp lưu trữ trực tuyến của hãng thứ ba. NAS không chỉ cho phép truy cập dữ liệu ở bất kỳ đâu, mà còn tiết kiệm đáng kể với chi phí thấp tính trên từng GB dữ liệu.
Và giải pháp NAS mà Intel đưa ra hôm nay dựa trên nền tảng các chip Atom D2500 & D2550, đóng vai trò là nhân điều khiển các hoạt động của chiếc NAS. Chúng sẽ xuất hiện trên các dòng sản phẩm AS 6 mới của Asustor, TS-x69 của QNAP và N5550 & N4800 của Thecus.
So với các giải pháp NAS cũ, các model NAS mới dùng chip Atom của Intel có lợi thế hơn ở cổng tín hiệu HDMI. Theo đó người dùng có thể xuất trực tiếp tín hiệu ra màn hình để quản lý tại chỗ nếu đang ở nhà / văn phòng. Ngoài ra, các ổ NAS mới này cũng có thể dùng để xem phim nhưng ở chất lượng 1080i. Các doanh nghiệp nhỏ cũng có thể dùng chúng làm nơi lưu trữ các đoạn phim do camera an ninh. Trong trường hợp bạn đi xa và muốn backup lại dữ liệu từ chiếc phone, sẽ có các ứng dụng remote hỗ trợ bạn làm việc đấy.
Theo Genk
PC chạy Windows 8 đầu tiên được rao bán Windows 8 chưa được bán chính thức cho tới ngày 26/10 tuy nhiên một nhà bán lẻ lớn mới đây đã bắt đầu bán ra những chiếc PC đầu tiên chạy HĐH này. HSN.com, phiên bản trực tuyến của Home Shopping Network mới đây vừa cho phép đặt hàng 2 phiên bản PC của Gateway được cài sẵn Windows 8. Tìm kiếm sâu...








Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Dòng iPhone 17 Pro 'lỡ hẹn' công nghệ màn hình độc quyền

Dấu chấm hết cho kỷ nguyên smartphone LG sau 4 năm 'cầm cự'

Kế hoạch đầy tham vọng của Apple

Chiếc iPhone mới thú vị nhất vẫn sẽ được sản xuất tại Trung Quốc

Chuẩn USB từng thay đổi cả thế giới công nghệ vừa tròn 25 tuổi

Tính năng tìm kiếm tệ nhất của Google sắp có trên YouTube

Làm chủ chế độ PiP của YouTube với 3 thủ thuật ít người biết

Sau Internet và iPhone, dự đoán của Kurzweil khiến chúng ta phải giật mình

Màn hình Always On là kẻ thù gây hao pin điện thoại?

Android 16 sắp có thể 'chặn đứng' thiết bị USB độc hại

Microsoft đưa tính năng Recall gây tranh cãi trở lại PC Copilot+

Gmail cho iPhone vừa được Google 'lột xác' sau 4 năm
Có thể bạn quan tâm

Nắng nóng có nên dùng nước dừa thay nước lọc?
Sức khỏe
15:09:47 30/04/2025
Hóng: Em gái Trấn Thành hẹn hò 1 Anh Trai Say Hi?
Sao việt
15:05:54 30/04/2025
Sự thật đằng sau thông tin Rashford gia nhập Man City
Sao thể thao
14:49:59 30/04/2025
"Con của mẹ đã sống một cuộc đời đáng sống" - câu chuyện khiến triệu người bật khóc trong bộ phim đáng xem nhất thời điểm này
Phim việt
14:40:11 30/04/2025
Trần Phi Vũ: 'Phú nhị đại' có gia đình hậu thuẫn vẫn xém bị phong sát vì tình cũ
Sao châu á
14:40:05 30/04/2025
Hòa Minzy mặc áo bà ba đeo khăn rằn quá xinh, cất giọng hát trong veo nghe là thấy mùa xuân thắng lợi!
Nhạc việt
14:34:32 30/04/2025
Các điểm du lịch Miền Tây rộn ràng đón khách dịp lễ 30-4 và 1-5
Du lịch
14:22:48 30/04/2025
Xe mới ra mắt trong tháng 4: Chuyển dịch "xanh" trên thị trường ô tô Việt
Ôtô
14:07:54 30/04/2025
Người phụ nữ dùng 'chiêu độc' để chiếm đoạt tiền tỷ của hàng trăm bị hại
Pháp luật
14:00:20 30/04/2025
Húc vào đuôi xe chở thép tự chế, 1 người tử vong tại chỗ
Tin nổi bật
13:53:33 30/04/2025