Ấm áp chương trình Xuân Quê hương ở ‘xứ sở Kim Chi’
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 14/1, chương trình Xuân Quê hương mừng năm mới Giáp Thìn đã được tổ chức trang trọng tại khách sạn Rùa Vàng ở trung tâm thủ đô Seoul của Hàn Quốc.
Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Việt Anh phát biểu. Ảnh: Đức Thắng/Pv TTXVN tại Seoul
Chương trình do Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc phối hợp tổ chức với 6 hội đoàn của người Việt, trong đó có Hội Người Việt, Hội Sinh viên, Hội phụ nữ Việt Nam… tại Hàn Quốc. Chương trình năm nay được tổ chức với quy mô lớn nhất kể từ sau đại dịch COVID-19, thu hút sự tham gia của khoảng 500 đại diện các thành phần trong cộng đồng người Việt ở Hàn Quốc
Phát biểu tại sự kiện, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Việt Anh cho biết Xuân Quê hương là chương trình văn hóa truyền thống thường niên do Đại sứ quán chủ trì và phối hợp với các hội đoàn tổ chức nhằm mục đích gắn kết cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc hướng về quê hương, đất nước mỗi khi Tết đến Xuân về. Với tinh thần tương trợ, đoàn kết, gắn bó, công đồng người Việt đã luôn giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn và giành được nhiều thành công trong công việc và cuộc sống; các hội đoàn đã tổ chức được nhiều sự kiện gắn kết và phát triển cộng đồng.
Ông Nguyễn Việt Anh nêu rõ do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 cùng những biến động của tình hình trong và ngoài Hàn Quốc, cộng đồng người Việt Nam ở xứ sở Kim Chi thời gian qua cũng gặp không ít khó khăn trong sinh hoạt và công việc. Tuy nhiên, vượt lên tất cả, cộng đồng người Việt đã đoàn kết, gắn bó, hỗ trợ nhau vượt qua khó khăn và giành được nhiều thành công trong công việc và cuộc sống, cùng hành động hướng về đất nước và giữ gìn bản sắc dân tộc. Đây chính là minh chứng sinh động cho truyền thống dân tộc Việt Nam, tạo hình ảnh tốt đẹp trong xã hội sở tại.
Đông đảo bà con trong cộng đồng người Việt Nam và đại biểu khách mời Hàn Quốc tới tham dự sự kiện. Ảnh: Đức Thắng/Pv TTXVN tại Seoul
Video đang HOT
Ông Lý Huân, Chủ tịch dòng họ Lý Hoa Sơn, đại diện cho kiều bào đang sinh sống ở Hàn Quốc đã phát biểu cảm ơn sự quan tâm của Đại sứ quán Việt Nam trong việc tổ chức sự kiện. Ông Lý Huân cho rằng Xuân Quê Hương năm 2024 là một sự kiện được mong chờ của kiều bào Việt Nam xa xứ, du học sinh, người lao động không thể về quê đón Tết. Ông Lý Huân bộc bạch rằng ông thật lòng yêu đất nước Việt Nam, nơi cội nguồn của dòng họ Lý Hoa Sơn; đồng thời cam kết sẽ nỗ lực thực hiện vai trò ngoại giao nhân dân, tích cực đóng góp các nỗ lực làm cầu nối góp phần phát triển quan hệ hợp tác giao lưu kinh tế và văn hóa hai nước Việt – Hàn.
Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc Lê Nguyễn Minh Phương cho biết, điểm đổi mới của Xuân Quê hương năm nay là có sự phối hợp tổ chức của 6 hội đoàn đang được Đại sứ quán bảo trợ hoạt động tại Hàn Quốc. Điều này cho thấy sự gắn kết, đoàn kết giữa 6 hội đoàn với nhau. Mỗi hội đoàn sẽ có đối tượng đặc thù riêng, ví dụ như các hội đoàn sinh viên, người lao động, doanh nghiệp hay phụ nữ. Tuy nhiên, khi phối hợp với nhau đã cho phép các hội đoàn phát huy sức mạnh nhiều hơn, tổ chức thêm nhiều hoạt động ý nghĩa hơn, tạo điều kiện thu hút và phát triển được phong trào của cộng đồng ngày càng lớn mạnh.
Với gương mặt phấn khởi, Nguyễn Thị Hiền Giang, sinh viên Đại học Sunmoon cho biết đây là năm đầu tiên em được tham dự chương trình Xuân Quê hương. Đối với em, đây là chương trình rất ý nghĩa và ấm áp khi đang mang đến những không khí vô cùng “xuân” và vô cùng quê hương tới cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hàn Quốc. Hiền Giang bày tỏ mong muốn chương trình này sẽ ngày càng lan tỏa đến cộng đồng du học sinh cũng như cộng đồng những người đang học tập, lao động tại Hàn Quốc để mọi người đón một cái Tết thật ấm áp yêu thương.
Chương trình Xuân Quê hương năm nay được tổ chức với nhiều tiết mục văn nghệ do chính các thành viên trong cộng đồng chuẩn bị. Những lời ca, điệu nhạc đều thể hiện tình yêu và nỗi nhớ nhà, nỗi nhớ quê hương da diết. Các phần quà may mắn, phần chơi đố vui cũng mang lại không khí vui tươi, phấn chấn cho những người tham dự. Phong tục mừng tuổi đầu năm cũng được Đại biện lâm thời Nguyễn Việt Anh trao cho đại diện các gia đình đa văn hóa Việt – Hàn.
Đại diện các hội đoàn người Việt cùng cán bộ Đại sứ quán Việt Nam và các vị đại biểu khách mời Hàn Quốc chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Đức Thắng/Pv TTXVN tại Seoul
Cho dù thời gian gặp gỡ không dài nhưng những tâm sự, chia sẻ cùng những món ăn quê hương và đặc biệt là tình cảm ấm áp từ những thành viên trong cộng đồng đã khiến cho cuộc gặp gỡ Xuân Quê hương càng thêm ý nghĩa.
Vượt lên những khó khăn hiện tại, những người Việt đang sinh sống, công tác, học tập và lao động ở Hàn Quốc vẫn thể hiện sự lạc quan, vững tin, cùng động viên nhau phấn đấu vươn lên và hướng về quê hương, đất nước.
Lễ hội 'Xuân quê hương 2024' tại Fukuoka (Nhật Bản) sẽ có những điểm nhấn đặc biệt
Ngày 12/11, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka (Nhật Bản) đã phối hợp Hội người Việt Nam tại Fukuoka (AVF) và Hiệp hội Doanh nghiệp xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam tại Kyushu (VTIK) tổ chức họp báo trực tiếp công bố chương trình lễ hội "Xuân Quê hương 2024", được truyền trực tuyến tại các điểm cầu ở Nhật Bản và Việt Nam.
Đây là năm thứ 5 chương trình Xuân quê hương được tổ chức tại tỉnh Fukuoka, miền Nam Nhật Bản.
Ban tổ chức thông tin về Lễ hội. Ảnh: Xuân Giao/PV TTXVN tại Nhật Bản
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, tham dự buổi họp báo có bà Vũ Chi Mai, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Fukuoka, đại diện các hội đoàn Việt Nam tại Nhật Bản, cùng gần 40 doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản. Buổi họp báo còn có sự tham dự trực tuyến của đầu cầu Nhật Bản gồm 8 tỉnh thuộc khu vực Kyushu, Osaka, Tokyo và đầu cầu Việt Nam.
Phát biểu tại buổi họp báo, Tổng Lãnh sự Vũ Chi Mai nhấn mạnh lễ hội "Xuân Quê hương 2024" là sự kiện mang tính thường niên thu hút sự quan tâm đặc biệt của đông đảo kiều bào và người dân khu vực Kuyshu-Okinawa, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung và Nhật Bản nói riêng. Ngoài việc nỗ lực tái hiện một cách chân thực và trọn vẹn nhất các hoạt động văn hóa truyền thống của Việt Nam trong dịp Tết Nguyên đán như viết câu đối, chơi cờ người, ném còn, múa sạp..., các chương trình văn nghệ cũng sẽ là sự kết hợp của các diễn viên, người mẫu, ca sĩ từ Việt Nam với các tài năng trong cộng đồng người Việt tại Nhật Bản.
Lễ hội hứa hẹn mang đến không khí vui tươi, đầm ấm, góp phần vơi đi nỗi nhớ quê của những người con xa xứ tại đất nước Mặt trời mọc.
Dự kiến, để chào đón Xuân Giáp Thìn 2024, lễ hội "Xuân Quê hương 2024" sẽ diễn ra từ ngày 20 - 21/1/2024 tại Công viên Tenjinchuo, trung tâm thành phố Fukuoka. Điểm nhấn của lễ hội là hai sự kiện quan trọng lần đầu tiên được tổ chức, bao gồm xác lập kỷ lục số lượng người mặc áo dài xếp hình bản đồ Việt Nam ở nước ngoài (1.500 người) và tuần lễ thời trang áo dài Fukuoka 2024 với bộ sưu tập gồm 180 áo dài của 6 nhà thiết kế thời trang hàng đầu Việt Nam. Ngoài ra, lễ hội sẽ có khoảng 70 gian hàng giới thiệu về ẩm thực Việt - Nhật, các sản phẩm hàng hoá chất lượng cao cũng như hàng thủ công mỹ nghệ của Việt Nam và Nhật Bản, quảng bá doanh nghiệp...
Trong buổi họp báo, các nhà tài trợ, các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản đã cam kết đồng hành và hỗ trợ ban tổ chức về nhân lực, vật lực và có nhiều ý kiến đóng góp để lễ hội "Xuân Quê hương 2024" thành công.
Chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ông Nguyễn Duy Anh, Chủ tịch AVF, Phó Trưởng Ban tổ chức lễ hội bày tỏ kỳ vọng sự kiện sẽ góp phần xây dựng cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản văn minh, đoàn kết, trở thành cộng đồng có những hoạt động nổi bật trong số các cộng đồng các nước khác đang sinh sống, học tập và làm việc tại Fukuoka. Điều này sẽ giúp phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, quảng bá hình ảnh Việt Nam đến bạn bè Nhật Bản và đóng góp thiết thực vào việc tăng cường quan hệ hữu nghị giữa người dân hai nước.
Hiện có khoảng trên 20.000 người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại tỉnh Fukuoka. Năm ngoái, chương trình "Xuân Quê hương 2023" đã diễn ra rất thành công, không chỉ thu hút sự quan tâm, tham gia của cộng đồng người Việt tại Nhật Bản và người dân sở tại mà còn nhận được sự đánh giá cao của chính quyền tỉnh Fukuoka.
Ấm áp mái nhà chung của du học sinh Việt Nam tại Thái Lan Ngày 14/1, tại Đại học Chulalongkorn ở thủ đô Bangkok, Hội sinh viên Việt Nam tại Thái Lan đã tổ chức hoạt động giao lưu nhân dịp kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam cũng như đón Xuân Giáp Thìn 2024. Đại diện Hội Người Việt Nam tại Bangkok và vùng phụ cận...