ALBA không công nhận tính hợp pháp của NTC
Các nước thành viên Liên minh Boliva dành cho châu Mỹ (ALBA) đã khẳng định lập trường không công nhận tính hợp pháp của NTC hay bất cứ chính quyền lâm thời nào ở Libya được thành lập dựa trên sự can thiệp của nước ngoài.
Lực lượng nổi dậy trên đường tới thành phố Bani Walid, cách Tripoli gần 40km về phía Đông Nam ngày 8/9. (Nguồn: THX/TTXVN)
Tại cuộc họp lần thứ tư của Hội đồng chính trị ALBA diễn ra ở thủ đô Caracas của Venezuela, các nước thành viên nhấn mạnh sự ủng hộ đối với quyền tự quyết của nhân dân Libya.
Liên minh này cũng nhất trí sẽ chỉ công nhận một chính phủ Libya được lựa chọn thông qua bầu cử dân chủ, không có sự can thiệp của nước ngoài.
ALBA cũng lên án hành động can thiệp quân sự của NATO làm hàng nghìn người dân Libya thiệt mạng và cho rằng đây chỉ là cớ để phương Tây chiếm đoạt nguồn dầu mỏ của Libya.
Video đang HOT
Trong khi đó, cùng ngày 9/9, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã nhận thư ủy nhiệm của ông Ali Suleiman Aujali, chính khách được coi là Đại sứ Libya đầu tiên tại Mỹ thời hậu Gaddafi.
Trước đây, ông Aujali cũng từng làm đại sứ tại Washington khi còn làm việc cho chính quyền của ông Gaddafi. Tuy nhiên, sau này ông đã chuyển sang ủng hộ NTC và được tái bổ nhiệm tiếp tục làm đại sứ tại Mỹ.
Cùng ngày, nữ phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland cho biết nước này sẽ cử một nhóm quan chức ngoại giao đến thủ đô Tripoli vào cuối tuần để chuẩn bị cho việc mở lại Đại sứ quán Mỹ tại Libya./
Theo TTXVN
Phiến quân tấn công hai thành phố trung thành của ông Gaddafi
Lực lượng phiến quân Libya tối thứ Sáu (9/9) đã bắt đầu các cuộc tấn công toàn diện vào Bani Walid và Sirte nhằm giành quyền kiểm soát hai trong số ba thành trì cuối cùng còn trung thành với nhà lãnh đạo Gaddafi.
Các cuộc đụng độ bùng phát chỉ vài giờ trước khi thời hạn đầu hàng được phiến quân đưa ra kết thúc vào ngày hôm nay.
Một số tay súng phiến quân được cho là đã tiến vào bên trong Bani Walid, thành phố nhỏ cách Thủ đô Tripoli 140 km về phía Đông - Nam. Trong khi chiến dịch tấn công vào Sirte, quê hương của ông Gaddafi cũng đã vừa bắt đầu và phiến quân mới chỉ ở ngoại ô. Abdulrahman Busin, phát ngôn viên của lực lượng quân sự của phe nổi dậy cho biết.
Lực lượng chống ông Gaddafi rút lui sau khi bị bắn rocket gần thành phố Sirte
Các quan chức phiến quân nói, họ mở màn chiến dịch vào Bani Walid sớm hơn trước khi các cuộc đàm phán hòa bình thất bại và các lực lượng trung thành cũng đã lập tức nổ súng đáp trả phiến quân.
Theo hãng tin AP, hai bên đang giao tranh ở cả bên ngoài và bên trong thành phố, trên từng tuyến phố.
"Các tay súng bắn tỉa được bố trí trên các quả đồi và phiến quân muốn truy lùng họ". Phát ngôn viên của quân nổi dậy cho AP biết, "đó là cuộc chiến giáp lá cà".
Đối với cuộc tấn công ở thành phố Sirte, ông Busin nói: "Có lẽ quân nổi dậy đã tiến hành sớm vài giờ, đơn giản vì đó là lợi thế chiến lược". Tuy nhiên, theo AP, phiến quân đã phải rút lui sau khi gặp phải sự chống trả quyết liệt.
Bani Walid có vị trí quan trọng vì đây là quê hương của bộ lạc lớn nhất Libya - Warfallah vốn trước đây là lực lượng ủng hộ mạnh mẽ Đại tá Gaddafi, đồng thời được cho là nơi trú ẩn của một số quan chức cấp cao trong chính quyền cũ.
Còn Sirte, một cảng dầu, cũng có tầm quan trọng chiến lược vì những người trung thành kiểm soát thành phố có thể chia cắt đất nước thành hai nửa Đông - Tây.
Chiến sự giao tranh chỉ diễn ra vài giờ sau khi Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế Interpol phát lệnh truy nã khẩn cấp nhà lãnh đạo Gaddafi, con trai Seif al-Islam và Giám đốc tình báo Abdullah al-Senoussi. Trước đó, một phái đoàn gồm 14 quan chức cấp cao của chế độ Gaddafi cũng đã vượt biên giới sang quốc gia láng giềng Niger.
Hôm thứ Sáu, Reuters dẫn lời một quan chức ở Niger cho biết, chính phủ nước này sẽ tôn trọng thông cáo đỏ của Interpol và sẽ chuyển giao những người đào tẩu nếu họ vượt qua biên giới.
Theo Bee.net.vn
NTC: Trung Quốc lén bán vũ khí cho Gaddafi Trongng tuần cui cùng trc khi Gaddafi b quâiánh bật khỏi dinh thự Bad al-Aziziyaf ở thủô Tripoli,ng tya Trung Qun dc cho quân Gaddafi,c Hiồng Quc gia Chuyn tiếp Libya (NTC) hôm 4-9 chot. Cũng theoc NTC, hànhng nn rõ ràng vi phmng phta Liên Hiệp Quc (LHQ) ápt lên Libya. Sự việc vỡ lở sau khit nhào Canadan rangun Gaddafi. Theo...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Hàng loạt máy bay chuẩn bị hạ cánh tại thủ đô Mỹ nhận cảnh báo va chạm không chính xác

Dải Gaza rơi vào vòng xoáy căng thẳng mới

Châu Âu đối mặt chi phí khổng lồ để bảo vệ Ukraine

Khả năng Trung Quốc thay đổi chiến lược kinh tế trước chính sách thuế của Tổng thống Trump

Bên trong kế hoạch hoà bình riêng của châu Âu cho Ukraine

Hàn Quốc và Triều Tiên gia tăng căng thẳng liên quan đến tàu sân bay Mỹ

Ai Cập lên án Israel 'vũ khí hóa' viện trợ nhân đạo tại Gaza

Hamas tuyên bố giai đoạn 2 ngừng bắn là cách duy nhất đảm bảo việc thả con tin Israel

Canada tuyên bố ngừng xuất khẩu điện sang Mỹ để đáp trả thuế quan

Họp kín tại trụ sở AL bàn về tương lai Dải Gaza

Cuộc cạnh tranh mới giữa Pháp và Đức từ 'giấc mơ cũ' của hải quân Maroc

Hong Kong (Trung Quốc) có khả năng trở thành trung tâm quản lý tài sản lớn nhất thế giới
Có thể bạn quan tâm

"Rosé (BLACKPINK) tự nhiên bao nhiêu Lisa lại giả tạo bấy nhiêu"
Sao châu á
13:43:00 04/03/2025
Tìm đồ trong tủ thờ phát hiện 1 chiếc hộp cũ, cô gái bật khóc khi thấy tờ giấy với dòng chữ viết tay, hé lộ bí mật giấu kín suốt 11 năm
Netizen
13:30:31 04/03/2025
Bắt 4 người trong vụ cầm hung khí chém thực khách ở quán nhậu TPHCM
Pháp luật
13:23:07 04/03/2025
Ngôi sao đang thực sự thống trị màn ảnh Trung Quốc hiện tại: Cái tên gây sốc với nhiều người
Hậu trường phim
13:21:57 04/03/2025
Cô trợ lý đẹp nhất Trung Quốc hiện tại: Nhan sắc đỉnh cao ở phim mới, càng nhìn càng thấy yêu
Phim châu á
13:19:18 04/03/2025
Lý Nhã Kỳ sang trọng, tỏa sáng khi 'dát' kim cương dự sự kiện
Phong cách sao
12:56:24 04/03/2025
Doãn Hải My "đụng hàng" với nàng WAG được khen xinh nhất làng bóng Việt, vóc dáng nuột nà một chín một mười, ai nổi bật hơn?
Sao thể thao
12:54:40 04/03/2025
Nỗi trăn trở của "ông hoàng" nhạc phim Việt
Nhạc việt
12:52:48 04/03/2025
Thăng vượt cấp hàm cho chiến sĩ công an hy sinh khi làm nhiệm vụ
Tin nổi bật
12:50:30 04/03/2025
j-hope (BTS) tỏa sáng trong ngày trở lại
Nhạc quốc tế
12:49:06 04/03/2025