Ai cấp phép xây dựng dự án ‘cao hơn’ Lăng Bác?
Ông Nguyễn Quốc Tuấn, nguyên Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội (nay đã nghỉ hưu) đã ký cấp giấy phép xây dựng cho CTCP May Lê Trực xây dựng dự án Trung tâm thương mại , văn phòng, nhà ở với chiều cao 53m, tại số 8B Lê Trực, quận Ba Đình (Hà Nội).
Dự án số 8B Lê Trực được Sở Xây dựng cấp phép xây 18 tầng, chiều cao 53m.
Chiều cao dự án 8B Lê Trực “lấn át” không gian Ba Đình
Theo giấy phép xây dựng số 11/GPXD-SXD do Sở Xây dựng cấp cho CTCP May Lê Trực, thì công ty này được phép xây dựng dự án Trung tâm thương mại, văn phòng, nhà ở (sau đây gọi là dự án 8B Lê Trực) có chiều cao 53m, gồm 18 tầng nổi và 4 tầng hầm.
Ông Nguyễn Quốc Tuấn, nguyên Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội.
Theo lời giới thiệu của chủ đầu tư tổng diện tích mặt sàn tòa nhà rộng gần 30.000m2 (chưa kể 4 tầng hầm), trong đó 5 tầng làm trung tâm thương mại, từ tầng 6 trở lên là căn hộ để bán hoặc cho thuê.
Theo quan sát của PV ngày 29/9, dự án số 8B Lê Trực đã được xây dựng xong phần thô, các hạng mục như lắp kính bên ngoài tòa nhà, sơn phủ đang được công nhân thi công gấp rút.
Trao đổi với tờ Tri Thức Trẻ sáng ngày 29/9, ông Nguyễn Quốc Tuấn, nguyên Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội xác nhận, chính ông là người đã ký phép xây dựng tòa nhà ở số 8B Lê Trực (Ba Đình, Hà Nội). Ông Tuấn cũng khẳng định, việc cấp phép là theo quy hoạch, theo chỉ đạo chứ không hề sai. “Thực ra, cấp phép theo văn bản quy hoạch, chỉ đạo, chứ có gì sai đâu!”, ông Tuấn nói.
Được biết, đầu năm 2014, dự án số 8B Lê Trực (Ba Đình, Hà Nội) từng bị UBND quận Ba Đình ra quyết định xử phạt hành chính vì xây dựng không có giấy phép xây dựng. Số tiền là 40 triệu đồng.
Xác nhận với PV thông tin này, lãnh đạo UBND phường Điện Biên cho hay: Ngay sau khi quận Ba Đình ban hành quyết định xử phạt, chỉ vài ngày sau đó, chủ đầu tư dự án số 8B Lê Trực đã xin được giấy phép xây dựng. Giấy phép do Sở Xây dựng cấp, công trình được thi công 18 tầng.
Khu đất từng được kiến nghị xây dựng trường học
Video đang HOT
Qua tìm hiểu được biết, khu đất xây dựng dự án số 8B Lê Trực có diện tích 5.600m2, là nơi sản xuất của Xưởng may số 8B Lê Trực thuộc Công ty may Chiến Thắng. Năm 1999, Bộ Công nghiệp đã có quyết định chuyển Xưởng may này của công ty theo phương án cổ phần hóa. Năm 2007, gần 300 công nhân của công ty này đã đình công trước thông báo của ban lãnh đạo công ty này là người lao động phải chuyển sang một nơi làm mới, còn khu đất ở đây sẽ được thực hiện dự án chung cư, văn phòng cao tầng.
Được biết, khi dự án đang làm thủ tục đầu tư, cư dân phường Điện Biên có kiến nghị tới UBND phường, quận Ba Đình để xây dựng trường học do quỹ đất xây dựng trường công tại phường đang rất thiếu. Nhưng các ý kiến của cử tri không được chấp thuận, dự án số 8B Lê Trực được phê duyệt.
Cũng trong ngày 29/9, thông tin tới các cơ quan báo chí, đại diện chủ đầu tư dự án 8B Lê Trực vừa yêu cầu đơn vị phân phối dừng bán căn hộ trong lúc chờ các cơ quan chức năng Hà Nội rà soát lại quy hoạch và quy trình xây dựng.
Trước đó, như PV đã thông tin, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu UBND thành phố Hà Nội có báo cáo trong tháng 9 về việc kiểm tra sự chấp hành các quy định về quản lý quy hoạch kiến trúc và đầu tư xây dựng dự án số 8B Lê Trực.
Dự án Trung tâm thương mại, văn phòng, nhà ở để bán và cho thuê số 8B Lê Trực (Điện Biên, Ba Đình, Hà Nội) do CTCP May Lê Trực làm chủ đầu tư, người đại diện pháp luật là ông Trần Đức Minh – Chủ tịch Hội đồng quản trị. Dự án này được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng cao 18 tầng nổi (bao gồm tầng kỹ thuật và tum thang) và 4 tầng hầm. Cùng với 6 biệt thự liền kề, chiều cao 6 tầng. Tổng diện tích ô đất là 5.683,5 m2.
Theo Diễn đàn đầu tư
Tòa nhà cao hơn Lăng Bác: Cắt thì tiếc, nhưng vẫn phải làm
Một dự án trung tâm thương mại, văn phòng sừng sững "mọc lên" gần quảng trường Ba Đình, chỉ cách Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh khoảng 400m và có chiều cao tới gần 60m đang được đông đảo dư luận quan tâm.
Công trình số 8B Lê Trực đang được xây dựng có tổng chiều cao gần 60 mét. Ảnh H.Hưng
Trong khi một Phó giám đốc phụ trách thẩm định dự án thuộc Sở Xây dựng Hà Nội cho rằng chiều cao và số tầng công trình là do Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội duyệt thì người dân cho rằng tòa nhà 8B Lê Trực "to quá, cao quá, cao hơn Lăng Bác."
Người cấp phép nghỉ hưu
Thông tin trên được ông Nguyễn Chí Dũng, Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội nói với PV sáng 29/9.
"Anh Tuấn là người ký văn bản cấp phép xây dựng dự án trên," ông Dũng nói.
Tuy nhiên, theo ông Dũng, ông Tuấn đã nghỉ hưu. Hiện người thay ông Dũng phụ trách công tác cấp phép xây dựng là ông Trần Việt Trung.
Ông Dũng cũng cho hay, vụ việc liên quan đến dự án 8B Lê Trực ông có biết và thường xuyên theo dõi thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng song do nhiệm vụ cụ thể của mình hiện nay là phụ trách nhà ở và công sở nên không bình luận hay có ý kiến gì về vụ việc.
Xác nhận ngày 28/9, Sở Xây dựng Hà Nội đã xuống kiểm tra hiện trường tại tại dự án 8B Lê Trực, ông Dũng cho biết thêm sáng nay 29/9, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã làm việc với các sở, ban ngành liên quan về tòa nhà số 8B Lê Trực.
Liên quan đến việc thẩm định dự án 8B Lê Trực, trao đổi với PV, ông Đồng Phước An, Phó giám đốc phụ trách thẩm định thuộc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết mình có tham gia thẩm định dự án.
"Dự án bình thường theo quy định, không vướng gì. Quy hoạch được duyệt, hồ sơ phù hợp quy hoạch, đạt tiêu chuẩn về xây dựng," ông An nói.
Về chiều cao dự án, ông An cho biết nhiệm vụ của mình là thẩm định, còn số tầng do Sở Quy hoạch kiến trúc duyệt.
"Số tầng theo quy hoạch, mà quy hoạch thì không phải do Sở Xây dựng duyệt, do Sở Quy hoạch -Kiến trúc Hà Nội," ông An nói.
Về sự ồn ào của dư luận liên quan đến sự việc, ông An cho hay mình cũng thường xuyên theo dõi thông tin báo chí, song cũng như ông Dũng, ông An từ chối bình luận và bày tỏ mong muốn để "cơ quan Sở, Quận, Thành phố kiểm tra lại cho chính xác".
Ông Đồng Phước An, Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội. Ảnh H.Hưng
"Tôi ở rạp chiếu phim"
Được biết, dự án dự án Trung tâm thương mại, văn phòng, nhà ở tại số 8B Lê Trực do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng và Phát triển Kinh Đô (KinhDo TCi Group) làm chủ đầu tư.
Ngày 29/9, PV đã nhiều lần liên hệ với ông Trần Đức Minh, Chủ tịch Kinh Đô TCI Group để liên hệ làm việc song ông Minh khóa hoặc không bắt máy.
Khoảng 9h cùng ngày, PV đã đến trụ sở Kinh Đô TCI Group đặt lịch làm việc, nhân viên lễ tân sau khi kiểm tra giấy tờ, gọi điện cho lãnh đạo và nói "sếp em đi công tác, không biết khi nào mới về."
14h45, ông Trần Đức Minh bất ngờ nhắn tin "Tôi đang ở rap chiếu phim". Hỏi có nghe được máy hoặc gặp được PV không? Ông Minh im lặng.
Một người xưng là nhân viên của Kinh Đô TCI Group đang kiểm tra giấy tờ của PV. Ảnh H.Hưng
Kiến nghị xây trường học không thành
Trao đổi với Người Đưa Tin sáng 29/9, ông Lê Văn Thưởng, tổ trưởng dân phố số 13 phường Điện Biên cho biết khu đất số 8B Lê Trực trước đây của một đơn vị thương binh, sau do chuyển cho công ty may thuộc bộ Công nghiệp nhẹ sử dụng rồi mới chuyển giao cho công ty may Lê Trực.
Cũng tại khu đất này, theo ông Thưởng, khoảng 4 năm trước bà con từng kiến nghị xây dựng một trường THCS cho con em có nơi học hành, song không được chấp nhận.
Nói về công trình này, ông Thưởng cho biết, chủ đầu tư mới xây dựng được gần 2 năm.
"Sau khi dỡ cốt pha bà con thấy nó to quá, cao quá, cao hơn Lăng Bác," ông Thưởng cho hay.
Cũng theo ông Thưởng, hướng xử lý tốt nhất là rút ngắn chiều cao tòa nhà cho phù hợp quy định Nhà nước.
"Cắt phá đi thì cũng tiếc, nhưng việc phá vẫn phải phá," ông Thưởng nói.
Dự án Trung tâm thương mại, văn phòng và nhà ở để bán và cho thuê số 8B Lê Trực (thuộc phường Điện Biên, quận Ba Đình) còn có tên Discovery Complex II. Diện tích công trình là 1.783m2 với 18 tầng nổi và 4 tầng hầm. Chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư xây dựng phát triển Kinh Đô. Được biết, ngày 24/3/2014, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Quốc Tuấn đã ký giấy phép xây dựng số 11 cho dự án số 8B Lê Trực. Ông Tuấn hiện đã nghỉ hưu. Hiện tòa nhà số 8B Lê Trực đã được xây dựng xong phần thô. Một số tầng đã được lắp kính, nội thất đang được hoàn thiện. Hầu hết số căn hộ đã được bán.
Theo_Người Đưa Tin
Cao ốc bên Lăng Bác phá vỡ cảnh quan của Quảng trường Ba Đình Trao đổi với phóng viên Dân trí, PGS.TS Phạm Sỹ Liêm - nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam - cho biết trước đây Tổng Bí thư Trường Chinh từng có chỉ đạo những công trình xây dựng quanh khu vực Ba Đình không được cao quá Lăng Bác. PGS.TS Phạm Sỹ Liêm. Theo ông,...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

CIC bị hacker tấn công, VNCERT khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác

Công an leo cây "bắt sóng" điện thoại trong thôn biệt lập giữa rừng

Triều Tiên có bước ngoặt trong chương trình phát triển tên lửa?

Tây Ninh tiếp nhận 79 công dân từ Campuchia, xử phạt hơn 200 triệu đồng

Hiện trường 8 ô tô tông liên hoàn trên quốc lộ: Xe lật, bánh văng, khách hoảng loạn

Đạp cửa, trèo tường để giật cô hồn: Cuộc chiến phản cảm!

Cảnh sát giao thông lái xe tuần tra "mở đường" đưa sản phụ đi cấp cứu

Tai nạn ở Vĩnh Long: Tử vong sau cú va chạm với xe chở phạm nhân

Quảng Ngãi xảy ra động đất mạnh 4,5 độ Richter

Quảng Trị: Tàu cá bốc cháy dữ dội trên sông Nhật Lệ giữa trưa nắng

Lũ thượng nguồn sông Cửu Long lên nhanh, nguy cơ ngập úng, sạt lở bờ sông, kênh rạch

Bờ biển Đà Nẵng trước thách thức liên tục bị xói lở
Có thể bạn quan tâm

Lí do thực sự Thiên An lên tiếng dồn dập về lùm xùm với Jack ngay lúc này?
Sao việt
00:10:02 12/09/2025
Vụ "mỹ nam số 1 Trung Quốc" rơi lầu tử vong: Nhiều uẩn khúc đáng ngờ ở hiện trường, nghi bị mưu sát?
Sao châu á
00:06:19 12/09/2025
Hình ảnh chưa từng lên sóng của "mỹ nam cổ trang số 1 Trung Quốc" vừa ngã lầu tử vong gây đau xót nhất lúc này
Hậu trường phim
23:59:29 11/09/2025
Chàng trai đi hẹn hò, 'hoảng hốt' khi nghe bạn gái muốn đãi tiệc cưới 50 bàn
Tv show
23:40:15 11/09/2025
Ca sĩ miền Tây đắt show nhất hiện tại: 2 lần diễn Đại lễ A50 - A80, kiếm ít nhất 11 tỷ/ năm
Nhạc việt
23:20:16 11/09/2025
Hiếp dâm thai phụ, bác sĩ ở Đồng Nai lĩnh án
Pháp luật
22:10:05 11/09/2025
Venezuela triển khai binh sĩ tới 284 "mặt trận chiến đấu" khắp cả nước
Thế giới
21:46:40 11/09/2025
Thế khó của streamer như Độ Mixi
Netizen
21:32:36 11/09/2025
Thương hiệu kinh dị 'trăm tỷ' của Thái Lan - 'Tee Yod: Quỷ ăn tạng' trở lại với phần 3, hứa hẹn kinh dị gấp 3!
Phim châu á
21:06:04 11/09/2025
Sao hạng A Hàn Quốc mất sự nghiệp vì tới Việt Nam, bị đối thủ vượt mặt hạ bệ mới sốc
Phim việt
20:42:18 11/09/2025