Ai Cập nêu đề xuất mới nhằm phá thế bế tắc giữa Hamas và Israel
Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 9/3, Ai Cập đã gửi tới Israel và Phong trào Hồi giáo Hamas các đề xuất mới nhằm phá vỡ bế tắc về tương lai của thỏa thuận ngừng bắ.n ở Gaza.
Người tị nạn Palestine quay trở về nhà ở miền Bắc Dải Gaza ngày 9/2/2025. Ảnh: THX/TTXVN
Đề xuất này bao gồm một lệnh ngừng bắ.n kéo dài 60 ngày, phóng thích các con tin Israel còn lại và bắt đầu các cuộc đàm phán về việc chấm dứt xung đột ở dải đất hẹp ven Địa Trung Hải này.
Báo The National News của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) dẫn các nguồn thạo tin cho biết phản ứng ban đầu của Hamas là “đáng khích lệ”. Hiện giới chức Israel đang nghiên cứu các đề xuất của Ai Cập. Israel thông báo sẽ cử một phái đoàn đến Qatar vào ngày 10/3 trong nỗ lực nhằm thúc đẩy các cuộc đàm phán về thỏa thuận ngừng bắ.n ở Gaza.
Một trong các nguồn tin trên tiết lộ các đề xuất mới của Cairo là một lộ trình mới mà các điểm chính đã được Mỹ đồng ý. Đây được coi là giải pháp để các bên xung đột thoát khỏi tình hình bế tắc kể từ ngày 1/3, khi giai đoạn đầu của thỏa thuận ngừng bắ.n ở Gaza kết thúc.
Các nguồn tin cho biết thêm những đề xuất mới đã được các nhà hòa giải Ai Cập và các quan chức hàng đầu của Hamas là Mohammed Darwish, Khalil Al Hayya và Zaher Jabareen thảo luận tại Cairo vào cuối tuần này. Người phát ngôn của Hamas, ông Abdul Latif Al-Qanou, xác nhận các cuộc đàm phán mới nhất của nhóm này với các nhà hòa giải đã ghi nhận “những tín hiệu tích cực”.
Video đang HOT
Các nguồn tin cho biết thêm theo đề xuất mới của Ai Cập, Hamas sẽ bắt đầu thực thi thỏa thuận ngừng bắ.n kéo dài 2 tháng với việc thả 10 con tin còn sống, bao gồm tất cả hoặc một vài trong số 5 con tin người Mỹ được cho là bị Hamas giam giữ ở Gaza.
Theo các nguồn tin, 10 con tin này có thể không được trả tự do trong cùng một đợt. Phía Israel cho hay Hamas hiện giữ 24 con tin còn sống và th.i th.ể của 35 người khác. Cũng theo các đề xuất của Cairo, Israel có nghĩa vụ thả một số lượng không xác định các tù nhân Palestine để đổi lấy các con tin. Các đề xuất của Ai Cập cũng yêu cầu Israel hủy bỏ quyết định ngăn viện trợ nhân đạo vào Gaza, đồng thời kêu gọi bắt đầu các cuộc đàm phán về việc rút hoàn toàn lực lượng Israel khỏi Gaza và yêu cầu các bên hướng tới một lệnh ngừng bắ.n vĩnh viễn để chính thức kết thúc cuộc xung đột tại vùng lãnh thổ này.
Theo thỏa thuận ngừng bắ.n kéo dài 42 ngày có hiệu lực hôm 19/1 năm nay, Hamas đã thả 33 con tin Israel, bao gồm 25 người còn sống và th.i th.ể của 8 người khác, để đổi lấy khoảng 2.000 người Palestine bị giam giữ trong các nhà tù của Israel. Là một phần của thỏa thuận ngừng bắ.n do Mỹ, Ai Cập và Qatar làm trung gian, lẽ ra Israel và Hamas phải bắt đầu đàm phán giai đoạn hai của thỏa thuận vào đầu tháng 2/2025, nhưng điều này đã không diễn ra. Thay vào đó, Israel đề nghị gia hạn giai đoạn đầu của thỏa thuận đến giữa tháng 4/2025 và gây sức ép buộc Hamas thả một nửa số con tin còn lại để đổi lấy cam kết đàm phán về một thỏa thuận ngừng bắ.n lâu dài. Hamas đã từ chối đề nghị này, đồng thời yêu cầu Israel ngay lập tức đàm phán về giai đoạn hai.
Thủ tướng Israel đán.h giá tiến triển trong đàm phán ngừng bắ.n ở Gaza
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 23/12 cho rằng tiến triển đàm phán để đạt được thỏa thuận ngừng bắ.n với phong trào Hồi giáo Hamas ở Dải Gaza qua đó tạo điều kiện thuận lợi để trả tự do cho con tin vẫn đang tiến triển.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: AFP/TTXVN
Ông Netanyahu đưa ra thông báo này trước Quốc hội Israel, trong bối cảnh các cuộc đàm phán gián tiếp giữa Israel và Hamas đang diễn ra tại Doha dưới sự trung gian của Qatar, Ai Cập và Mỹ. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo này đề cập khung thời gian cụ thể để đạt được thỏa thuận nói trên, song khẳng định Chính phủ sẽ không ngừng nỗ lực cho đến khi đưa được tất cả con tin về nhà.
Trước đó cùng ngày, tại cuộc họp kín của Ủy ban Đối ngoại và Quốc phòng thuộc Quốc hội Israel, Ngoại trưởng Gideon Sa'ar đã vạch ra một thỏa thuận khung bao gồm nhiều giai đoạn và được triển khai từng bước.
Phát biểu trên đài phát thanh địa phương, ông Amichai Chikli - Bộ trưởng phụ trách các vấn đề di cư của Israel cho biết đã đạt được một số tiến triển và các bên đang tiến gần hơn đến một thỏa thuận sau nhiều tháng chưa đạt được bước đột phá. Ông Chikli nói thêm rằng giai đoạn đầu sẽ là "giai đoạn nhân đạo", bao gồm lệnh ngừng bắ.n kéo dài 42 ngày và trả tự do cho một số con tin. Ông Chikli nói: "Lệnh ngừng bắ.n này có thể kéo dài 6 tháng hoặc 10 năm, tùy thuộc vào diễn biến trên thực địa".
Thời hạn kéo dài lệnh ngừng bắ.n là một trong những vấn đề then chốt trong các cuộc đàm phán trước đây. Phong trào Hồi giáo Hamas ngày 21/12 cho biết lãnh đạo của ba phe nhóm người Palestine đã nhất trí rằng một thỏa thuận ngừng bắ.n ở Dải Gaza "đang ở gần hơn bao giờ hết", nếu Israel không đưa ra thêm điều kiện mới.
Thông báo được Hamas đưa ra một ngày sau cuộc họp tại Cairo (Ai Cập) giữa lãnh đạo của Hamas, phong trào Jihad Hồi giáo Palestine và Mặt trận bình dân giải phóng Palestine.
Trong diễn biến khác liên quan đến cuộc xung đột ở Dải Gaza, ngày 23/12, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas và Thủ tướng Ireland Simon Harris đã có cuộc điện đàm để thảo luận về những diễn biến mới nhất tại các vùng lãnh thổ của Palestine. Theo hãng thông tấn chính thức WAFA của Palestine, trong cuộc điện đàm, ông Abbas nhấn mạnh tính cấp thiết của việc thực hiện Nghị quyết 2735 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) nhằm chấm dứt giao tranh ở Gaza, cung cấp viện trợ nhân đạo cho người dân ở vùng đất này và đảm bảo việc Israel rút toàn bộ lực lượng khỏi Gaza.
Ông Abbas cũng ghi nhận sự ủng hộ của Ireland đối với người dân Palestine, trong đó có việc chính thức công nhận Nhà nước Palestine hồi tháng 5 vừa qua. Về phần mình, Thủ tướng Harris kêu gọi ngừng bắ.n ngay lập tức ở Gaza, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết tôn trọng luật pháp quốc tế.
Liên quan đến tình hình nhân đạo ở Gaza, LHQ tiếp tục bày tỏ quan ngại trước tình hình bạo lực xảy ra liên tục và không có dấu hiệu thuyên giảm đã khiến người dân ở dải đất ven Địa Trung Hải này không có nơi nào an toàn để đi tránh trú an toàn.
Ông Tom Fletcher- Phó Tổng thư ký phụ trách các vấn đề nhân đạo và điều phối cứu trợ khẩn cấp, Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) - đã đưa ra thông điệp như vậy sau chuyến thăm Syria và các vùng lãnh thổ của Palestine bị chiếm đóng.
Quan chức này chỉ ra thực tế đáng quan ngại khi cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Gaza đang trở nên ngày càng tồi tệ, nhất là khi các cuộc không kích liên tiếp nhằm vào các khu vực đông dân, bao gồm các khu vực được lực lượng Israel chỉ định là địa điểm tái định cư, khiến cơ sở hạ tầng và nhà cửa bị phá hủy trên diện rộng, người dân phải liên tục di dời nơi ở hoặc nơi tránh trú tạm thời của mình và thậm chí thiệt mạng. Đồng thời, ông bày tỏ quan ngại về tình trạng cướp bóc hàng viện trợ nhân đạo đến Gaza, ảnh hưởng đến nỗ lực viện trợ của LHQ.
Ngày 23/12, Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) đã kêu gọi Thụy Điển xem xét lại quyết định ngừng tài trợ cho Cơ quan của LHQ về cứu trợ người tị nạn Palestine (UNRWA).
Trong một tuyên bố, PLO cho rằng quyết định của Thụy Điển sẽ gây ra những tác động nghiêm trọng và ngay lập tức đến hoạt động của UNRWA, vốn đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp viện trợ thiết yếu đối với người dân ở Gaza.
Trước đó, ngày 20/12, Bộ trưởng Hợp tác và Phát triển Quốc tế của Thụy Điển, ông Benjamin Dousa thông báo sẽ không tài trợ cho UNRWA và sẽ tăng cường viện trợ nhân đạo cho Dải Gaza thông qua các kênh khác. Ông Dousa cho biết quyết định này xuất phát từ việc Israel cấm UNRWA hoạt động, nên việc chuyển viện trợ cho người Palestine thông qua cơ quan này trở nên khó khăn hơn.
Qatar nối lại vai trò trung gian hòa giải xung đột ở Gaza Ngày 5/12, một nguồn thạo tin cho biết Qatar đã nối lại vai trò trung gian trong tiến trình đàm phán nhằm đạt được thỏa thuận ngừng bắ.n giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas ở Dải Gaza sau một thời gian ngắn tạm dừng. Khói bốc lên sau cuộc không kích của Israel xuống thành phố Gaza ngày 5/11/2024. Ảnh: THX/TTXVN...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Hàn Quốc ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu mức cao nhất sau khi Triều Tiên phóng loạt tên lửa

Tín hiệu thiện chí trước các cuộc đàm giữa Mỹ và Ukraine

Argentina tuyên bố quốc tang tưởng niệm các nạ.n nhâ.n của trận mưa lũ lịch sử

Israel cắt điện tại Gaza, gia tăng sức ép lên Hamas giữa lúc đàm phán bế tắc

Canada: Lãnh đạo mới của đảng Tự do cầm quyền cam kết bảo vệ chủ quyền và phát triển kinh tế

Tổng thống Trump vừa hối vừa dọa, Lãnh tụ tối cao Iran phản ứng ra sao?

Xe tải quân sự Úc lộn nhào, 13 binh sĩ bị thương

Giao tranh đẫm má.u ở Syria, nhiều dân thường thiệ.t mạn.g chỉ trong 2 ngày

Ukraine thất thế khi bị Mỹ 'quay lưng'

Thách thức cho 'lá bài tẩy' của Đài Loan trước Mỹ

Hezbollah cam kết đẩy lùi lực lượng Israel ở miền Nam Liban

Diễn biến mới về Gaza, vấn đề hạt nhân Iran
Có thể bạn quan tâm

Xuất hiện với khuôn mặt căng phồng tại Paris, Lâm Tâm Như 49 tuổ.i lại bị mỉ.a ma.i: Thư Kỳ "nuốt trọn" hào quang
Sao châu á
19:16:34 10/03/2025
Vụ xe limousine 'chở người' trên nắp capo ở Hà Nội: Tạm giữ tài xế ô tô
Pháp luật
19:13:39 10/03/2025
Thu Quỳnh lên tiếng về chi tiết nhầm thoại trong phim "Cha tôi, người ở lại"
Hậu trường phim
18:03:46 10/03/2025
Khoảnh khắc cậu bé núp sau bức tường khiến gần 2 triệu người thót tim hồi hộp
Netizen
18:01:43 10/03/2025
"Cha tôi, người ở lại" tập 10: Việt bị côn đồ hàn.h hun.g, bố ruột đến cứu
Phim việt
17:18:17 10/03/2025
Phía Anh Trai Say Hi chính thức lên tiếng về văn bản lan truyền có nội dung Tiêu ngữ quốc gia sai lệch gây phẫn nộ
Tv show
17:09:23 10/03/2025
Nữ nghệ sĩ bần thần, vừa đi vừa khóc nức nở sau lễ hoả táng của diễn viên Quý Bình
Sao việt
17:01:21 10/03/2025
Hôm nay nấu gì: Cơm tối nóng hổi dễ ăn
Ẩm thực
16:42:11 10/03/2025