Ai Cập đưa 75 đối tượng vụ thảm kịch sân cỏ ra tòa
Ngày 15/3, Tổng chưởng lý Ai Cập đã quyết định đưa 75 đối tượng ra trước tòa hình sự liên quan đến thảm kịch sân cỏ hồi tháng trước làm hơn 70 người thiệt mạng.
Toàn cảnh cuộc đụng độ trên sân cỏ ngày 1/2. (Nguồn: Reuters)
Trong số các bị cáo này có chín cảnh sát và ba quan chức của Câu lạc bộ bóng đá Al-Masry. Ngoài ra, có hai đối tượng vị thành niên sẽ được chuyển tới tòa thích hợp.
Đụng độ trên sân vận động ở thành phố Port Said giữa những người hâm mộ đội chủ nhà Al-Masry với người hâm mộ của đội khách Al-Ahly bùng nổ ngày 1/2 sau hồi còi chung cuộc.
Video đang HOT
Vụ hỗn loạn này là một trong những thảm kịch nghiêm trọng nhất trong lịch sử bóng đá thế giới khi 74 người thiệt mạng và gần 250 người bị thương.
Nhiều nhân chứng chỉ trích lực lượng an ninh đã không cố gắng ngăn chặn bạo lực.
Cùng ngày 15/3, hàng nghìn người hâm mộ của đội bóng Al-Ahly đã tuần hành ở trung tâm Cairo đòi công lý cho những người bị thiệt mạng trong thảm kịch trên.
Giơ cao các tấm ảnh nạn nhân, những người tuần hành hô khẩu hiệu phản đối Hội đồng Tối cao các lực lượng vũ trang Ai Cập (SCAF) cầm quyền cũng như yêu cầu cải tổ Bộ Nội vụ nước này.
Sau sự kiện bi thảm ở Port Said đã xảy ra nhiều ngày biểu tình biến thành bạo lực ở Cairo làm 16 người thiệt mạng.
Dư luận Ai Cập có nhiều ý kiến cho rằng vụ bạo loạn sân cỏ đó bị sắp đặt bởi lực lượng cảnh sát hoặc những người ủng hộ cựu Tổng thống Hosni Mubarak, người bị lật đổ trong làn sóng biểu tình hồi năm ngoái./
Theo TTXVN
Gần 50 người bị bắt sau thảm kịch bóng đá Ai Cập
Bộ Nội vụ Ai Cập bắt tay vào việc điều tra sự cố đẫm máu khiến 74 người thiệt mạng tại thành phố Port Said.
Người bị thương nằm trên cáng sau thảm họa bóng đá ở Ai Cập. Ảnh: AP.
Thông tin chính thức cho biết có 47 người bị bắt. Quân đội đã được triển khai tại Port Said để ngăn xung đột leo thang. Trong sự cố đẫm máu nhất, bạo lực nổ ra ngay sau khi trọng tài thổi còi chấm dứt trận đấu giữa Al-Masri và Al-Ahly. Bất chấp đội nhà giành chiến thắng 3-1, hàng trăm CĐV Al-Masri tràn xuống sân, ném đá, chai lọ và pháo hoa vào CĐV Al-Ahly, trong khi các cầu thủ Al-Ahly và người hâm mộ tháo chạy trong tình trạng hoảng loạn.
Theo Bộ Y tế Ai Cập, ít nhất 74 người đã thiệt mạng, trong đó có một cảnh sát. "Hầu hết nạn nhân thiệt mạng do dẫm đạp", Bộ trưởng nội vụ Ai Cập, Mohammed Ibrahim cho biết thêm, trong khi các nhân viên y tế nói một số ca tử vong do bị đâm.
Đài truyền hình quốc gia của Ai Cập đưa tin số người bị thương lên đến 1.000, nhưng Bộ Nội vụ mới xác nhận khoảng 250. Ít nhất hai cầu thủ bị thương nhẹ. Phát biểu trong một cuộc trả lời phỏng vấn hiếm hoi qua điện thoại, người đứng đầu Hội đồng quân sự Ai Cập, thống chế Mohamed Hussein Tantawi cam kết sẽ đưa những nhân vật đứng đằng sau thảm họa ra ánh sáng.
"Những sự cố như thế này có thể xảy ra bất cứ đâu trên thế giới nhưng chúng tôi sẽ không cho phép những người đứng đằng sau trốn thoát", ông Tantawi nói. "Chúng tôi sẽ vượt qua giai đoạn này, Ai Cập sẽ ổn định.. Chúng tôi đã có một lộ trình để chuyển giao quyền lực. Nếu ai có âm mưu gây bất ổn, họ sẽ không thành công". Ông Tawani cũng cho biết gia đình các nạn nhân thiệt mạng sẽ nhận được bồi thường sau khi được nhận dạng.
Tình hình tại Ai Cập trở nên bất ổn sau khi cựu tổng thống Hosni Mubarak bị lật đổ năm ngoái. Lực lượng chính trị lớn nhất tại nước này, Huynh đệ Hồi giáo, đã bị cáo buộc ủng hộ các phần tử kích động bạo lực bóng đá.
Theo Bưu Điện Việt Nam