Ai Cập cử Đại sứ mới đến Israel sau 3 năm gián đoạn
Bộ Ngoại giao Israel ngày 3/1 thông báo, Ai Cập đã cử Đại sứ mới đến quốc gia này sau 3 năm gián đoạn.
Đại sứ mới của Ai Cập Hazem Khairat (Ảnh: Press TV)
Israel và Ai Cập đã ký một thỏa thuận hòa bình lịch sử vào năm 1979, song quan hệ giữa hai nước thời gian qua vẫn căng thẳng. Ai Cập đã rút Đại sứ nước này khỏi Israel vào tháng 11/2012 để phản đối một cuộc tấn công của Tel Aviv nhằm vào người Palestine ở dải Gaza. Vào thời điểm này, Tổng thống Mohammed Morsi theo đạo Hồi đang lãnh đạo Ai Cập.
Từ sau vụ quân đội lật đổ ông Morsi vào năm 2013, quan hệ Ai Cập – Israel dần được cải thiện. Tháng 9/2015, Israel đã mở lại Đại sứ quán tại Cairo, Ai Cập. Tháng /2016, Ai Cập cử Đại sứ mới sang Israel.
Video đang HOT
*
Theo_VTV
"Vũ khí Nga có tương lai sáng tạiViệt Nam"
Bên lề họp báo ngày 28.12, Đại sứ Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov đã thông tin với báo giới về tình hình hợp tác kinh tế, quân sự... của 2 nước.
Thưa Đại sứ, triển vọng hợp tác kỹ thuật - quân sự giữa 2 nước trong năm tới như thế nào?
Một tàu ngầm Kilo mà Nga đóng đang được vận chuyển về Việt Nam. Ảnh: I.T
- Thời gian qua Nga đã thành công trong việc đáp ứng nhu cầu vũ khí của Quân đội nhân dân Việt Nam, chẳng hạn như cung cấp các vũ khí hiện đại nhất cho hải quân, bao gồm các tàu ngầm và máy bay chiến đấu. Trong các hợp đồng đó có việc đóng 6 tàu ngầm hiện đại. Chiếc tàu ngầm thứ 5 đang được đưa về Việt Nam.
Thời gian tới, 2 nước cũng sẽ thực hiện các dự án mới, sẽ có các hợp đồng mới, tốt trong lĩnh vực hợp tác kỹ thuật - quân sự. Tôi nhìn thấy một tương lai xán lạn đối với vũ khí Nga tại thị trường Việt Nam.
Xin Đại sứ cho biết quan điểm của Matxcơva về tình hình quân sự hóa ở Biển Đông?
- Với tư cách là một cường quốc Á - Âu, Nga cực kỳ quan tâm đến việc làm sao để Biển Đông trở thành một nơi không phải dành cho sự đối đầu và quân sự hóa, mà là dành cho hoạt động kinh tế chung, cho hợp tác và bảo vệ các nguồn tài nguyên, trong cuộc đấu tranh chống tội phạm trên biển và hậu quả thiên tai. Một yếu tố bổ sung mà chúng tôi quyết tâm củng cố hòa bình và ổn định trên Biển Đông là những công ty dầu khí của chúng tôi đang hoạt động ở đó.
Chúng tôi hoàn toàn không muốn thấy hoạt động quân sự hóa ở Biển Đông hay các hoạt động gia tăng căng thẳng khác. Ngược lại, chúng tôi sẵn sàng làm việc với Việt Nam và các nước khác trong khu vực để ổn định tình hình trên Biển Đông.
Lượng nông sản xuất khẩu từ Việt Nam sang Nga còn thấp, đặc biệt là thuỷ sản. Xin Đại sứ cho biết điểm khó khăn là gì và hướng tháo gỡ khó khăn này?
- Đó là do những hiểu biết còn yếu của các doanh nghiệp Nga đối với thị trường Việt Nam. Chúng tôi cần trao đổi các đoàn đại biểu, trao đổi kinh nghiệm nhiều hơn nữa. Sau khi ký kết hiệp định thương mại tự do, bắt đầu từ nửa sau năm 2016, khi hiệp định có hiệu lực, nhiều cơ hội hợp tác tốt đẹp sẽ mở ra.
Các doanh nghiệp cả hai bên phải tận dụng được cơ hội, thời gian này để thâm nhập vào thị trường Nga cũng như thị trường Liên minh kinh tế Á - Âu. Các nhà kinh doanh Việt Nam có một cơ hội tuyệt vời khi nhận được một thị trường với 200 triệu người tiêu dùng.
Nhìn về tương lai thương mại và đầu tư giữa hai nước, tôi thấy rất lạc quan.
Theo_Dân việt
An-72 xâm phạm không phận, Estonia triệu tập Đại sứ Nga Estonia vừa cáo buộc một máy bay vận tải quân sự An72 của Nga vi phạm không phận nước này vào ngày 17/12. Tiền phong dẫn thông tin trên tờ News4U cho biết, Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Estonia xác định vụ vi phạm xảy ra trên khu vực đảo Vaindloo ở Vịnh Phần Lan. Máy bay vận tải...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Phó tỉnh trưởng Campuchia bị bắt trong vụ lừa nhà đầu tư Trung Quốc

Rò rỉ chất làm mát phóng xạ tại lò phản ứng hạt nhân lớn nhất châu Âu

Biến đổi khí hậu là 'sát thủ' của các vệ tinh

Tác động từ thuế quan Mỹ đến xuất khẩu dầu của Nga ra sao?

Phát biểu đầu tiên của đoàn Mỹ sau phiên đàm phán với Ukraine

Người sắp làm Thủ tướng Đức muốn tiếp cận Anh, Pháp về chia sẻ 'ô hạt nhân'

Nước nào nhận vũ khí hạng nặng nhiều nhất thế giới?

Ông Trump tuyên bố mình là người cứng rắn nhất với Nga

Ông Trump 'ghét dự đoán' về khả năng Mỹ suy thoái

Chính phủ Tổng thống Trump đối mặt nguy cơ đóng cửa

Thị trường 'tiền ảo' hụt hẫng với chính sách của Nhà Trắng

Bloomberg: Mạng xã hội X của tỷ phú Elon Musk dính lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng
Có thể bạn quan tâm

Công thức bỏ túi để diện quần âu lưng cao không hề đơn điệu
Thời trang
10:25:11 12/03/2025
TAND Q.1 xét xử tài xế đánh người trước Bệnh viện Từ Dũ
Pháp luật
10:18:54 12/03/2025
Nóng: Phía Kim Soo Hyun bất ngờ có tuyên bố đanh thép, chuẩn bị có màn "phản đòn" lật ngược thế cục chấn động?
Sao châu á
10:14:49 12/03/2025
Màn hợp tác của IU và Park Bo Gum nhận được phản ứng bùng nổ
Hậu trường phim
10:13:09 12/03/2025
Không thời gian - Tập 58: Điều kỳ diệu đã đến với Lĩnh
Phim việt
09:44:27 12/03/2025
Khi thiên nhiên tươi đẹp bước vào phim
Du lịch
09:37:56 12/03/2025
Đưa chó Golden đi dạo, chủ tái mặt với cảnh tượng này: "Chó chê chủ nghèo" là đây!
Netizen
09:25:34 12/03/2025
Cách chăm sóc da trong thời tiết nồm ẩm
Làm đẹp
09:14:49 12/03/2025