Ai Cập “bật đèn xanh” cho đàn áp biểu tình

Theo dõi VGT trên

Chính phủ Ai Cập vừa ra lệnh cho cảnh sát “bằng mọi giá” chấm dứt các cuộc biểu tình của Anh em Hồi giáo ủng hộ cựu Tổng thống Morsi.

Chính phủ lâm thời Ai Cập được quân đội hậu thuẫn vừa tuyên bố hai cuộc biểu tình ngồi do những người ủng hộ cựu Tổng thống bị lật đổ Mohamed Morsi tổ chức ở Cairo là “mối đe dọa không thể chấp nhận” đối với an ninh quốc gia.

Chính phủ Ai Cập cũng đã ra lệnh cho cảnh sát nước này “bằng mọi giá” giải tán các cuộc biểu tình ngồi này trong khuôn khổ pháp luật và hiến pháp.

Ai Cập bật đèn xanh cho đàn áp biểu tình - Hình 1

Người biểu tình ủng hộ ông Morsi

Sau tuyên bố này của chính phủ, phong trào Anh em Hồi giáo ủng hộ ông Morsi cho biết họ lo sợ quân đội sẽ dàn xếp để những người tuần hành ủng hộ chính phủ tiếp tục thực hiện cái mà họ gọi là hành động “tàn sát”.

Hôm thứ Bảy tuần trước, lực lượng an ninh và quân đội Ai Cập đã nổ súng vào những người biểu tình thuộc phong trào Anh em Hồi giáo ở Cairo khiến ít nhất 80 người thiệt mạng.

Ai Cập bật đèn xanh cho đàn áp biểu tình - Hình 2

Cảnh sát Ai Cập được lệnh dẹp biểu tình “bằng mọi giá”

Video đang HOT

Hiện những người biểu tình này vẫn tiếp tục trấn giữ bên ngoài một nhà thờ lớn ở phía đông Cairo và trong khuôn viên trường đại học Cairo.

Tổ chức Ân xá Quốc tế cho rằng mệnh lệnh chấm dứt biểu tình do chính phủ vừa đưa ra này sẽ “bật đèn xanh” cho lực lượng an ninh tiếp tục đàn áp người biểu tình.

Gần 200 người đã thiệt mạng trong các vụ bạo lực kể từ khi quân đội Ai Cập lật đổ ông Morsi vào ngày 3/7, phần lớn các nạn nhân là những người ủng hộ vị cựu Tổng thống này.

Ai Cập bật đèn xanh cho đàn áp biểu tình - Hình 3

Người biểu tình đụng độ với lực lượng an ninh Ai Cập

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã yêu cầu 2 Thượng nghị sĩ nước này là Lindsey Graham và John McCain lên đường tới Ai Cập trong tuần tới để gặp gỡ các nhà lãnh đạo quân đội và phe đối lập của nước này.

Tuần trước, chính quyền ông Obama cho biết họ sẽ không tuyên bố việc lật đổ ông Morsi là một cuộc đảo chính, vì vậy nước Mỹ sẽ vẫn tiếp tục viện trợ tài chính cho Ai Cập. Đề xuất cắt viện trợ cho Ai Cập do Thượng nghị sĩ Rand Paul đã bị Thượng viện nước này bác bỏ hôm 24/7 và đình chỉ vô thời hạn việc xem xét biện pháp này.

Theo khampha

Ai Cập đàn áp biểu tình, 46 người thiệt mạng

Ít nhất 46 người thiệt mạng sau khi cảnh sát Ai Cập nổ súng nhằm giải tán những người biểu tình ủng hộ ông Morsi trong suốt 1 tháng qua.

Ngày 27/7, Bộ Y tế Ai Cập cho biết ít nhất 46 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương sau khi lực lượng an ninh Ai Cập nổ súng vào những người biểu tình ủng hộ cựu Tổng thống bị lật đổ Mohammed Morsi tại thủ đô Cairo.

Bạo lực hôm thứ Bảy nổ ra chỉ vài giờ sau khi Bộ trưởng Nội vụ và Tổng thống lâm thời Ai Cập cảnhbáo rằng cuộc biểu tình ngồi của những người ủng hộ ông Morsi nhằm phong tỏa các con đường và cầu cống ở thủ đô gần một tháng nay sẽ bị phá vỡ.

Ai Cập đàn áp biểu tình, 46 người thiệt mạng - Hình 1

Bạo lực bùng phát dữ dội giữa người biểu tình và lực lượng an ninh Ai Cập

Phát biểu trên truyền hình, Bộ trưởng Nội vụ Mohamed Ibrahim tuyên bố: "Các cuộc biểu tình ngồi này sẽ kết thúc sớm trong khuôn khổ của pháp luật. Chúng tôi không chấp nhận sự hỗn loạn về an ninh này khi họ phong tỏa đường sá và cầu cống."

Ông này cũng nhấn mạnh rằng nhà nước sẽ phải "thực thi quyền lực của mình" và kêu gọi những người biểu tình trở về nhà.

Trước đó, hàng triệu người Ai Cập đã đổ xuống đường hưởng ứng lời kêu gọi của Tư lệnh quân đội nhằm hỗ trợ sứ mệnh của lực lượng an ninh đối phó với bạo lực và "chủ nghĩa khủng bố", thuật ngữ được phong trào Anh em Hồi giáo coi như tín hiệu về một cuộc đàn áp sắp xảy ra.

Ai Cập đàn áp biểu tình, 46 người thiệt mạng - Hình 2

Người biểu tình ủng hộ ông Morsi

Các công tố viên Ai Cập cũng đã tuyên bố điều tra các cáo buộc rằng ông Morsi đã phạm tội gián điệp và giết người trong vụ vượt ngục năm 2011, thể hiện quyết tâm truy tố cựu Tổng thống này sau khi ông bị lật đổ vào ngày 3/7.

Theo đó ông Morsi bị tố cáo thông đồng với các chiến binh Hamas tổ chức cuộc vượt ngục năm 2011 cho ông này và khoảng 30 chiến hữu Anh em Hồi giáo khác trong bối cảnh hỗn loạn của cuộc nổi dậy Mùa xuân Arab lật đổ Tổng thống Hosni Mubarak.

Sau lời cảnh báo của Bộ trưởng Nội vụ, đụng độ đã xảy ra giữa lực lượng an ninh và những người biểu tình.

Các bác sỹ tại một bệnh viện dã chiến cho biết những người bị thương bắt đầu được ùn ùn đưa về từ lúc 11 giờ trưa ngày thứ Sáu khi quân đội tấn công các nhóm biểu tình ở Đại học al-Azhar.

Ai Cập đàn áp biểu tình, 46 người thiệt mạng - Hình 3

Một người biểu tình dùng súng bắn về phía lực lượng an ninh

Ban đầu, các nạn nhân chỉ bị ảnh hưởng của hơi cay, nhưng sau đó là những người bị thương vì đạn ghém. Đến 4 giờ sáng, những người trúng đạn được đưa về bệnh viện trong khi lực lượng an ninh và những người mặc thường phục đụng độ với người biểu tình ủng hộ ông Morsi trên đường phố. Nhiều nạn nhân bị thương không dám đến bệnh viện vì sợ bị bắt giữ.

Trong khi đó, Bộ trưởng Nội vụ Ibrahim tố cáo những người biểu tình ủng hộ ông Morsi đã sử dụng đạn thật để bắn vào cảnh sát khiến nhiều người bị thương. Cảnh sát đã phải bắt giữ 73 người trong các vụ đụng độ này.

Theo khampha

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Ông Medvedev: Không ai có thể đảm bảo Kiev an toàn nếu Ukraine tấn công Matxcơva ngày 9-5Ông Medvedev: Không ai có thể đảm bảo Kiev an toàn nếu Ukraine tấn công Matxcơva ngày 9-5
20:34:42 03/05/2025
Hé lộ cách cung nữ thỏa nhu cầu "sinh lý", nhiều điều khó tin nhưng có thậtHé lộ cách cung nữ thỏa nhu cầu "sinh lý", nhiều điều khó tin nhưng có thật
17:42:53 03/05/2025
Bị bỏ quên trên xe đưa đón học sinh, bé trai 5 tuổi tử vong thương tâm ở Malaysia: Chia sẻ đẫm nước mắt của người bốBị bỏ quên trên xe đưa đón học sinh, bé trai 5 tuổi tử vong thương tâm ở Malaysia: Chia sẻ đẫm nước mắt của người bố
13:27:14 04/05/2025
Nga nêu quan điểm về việc Mỹ và EU cảnh báo rút khỏi đàm phánNga nêu quan điểm về việc Mỹ và EU cảnh báo rút khỏi đàm phán
05:51:25 04/05/2025
Ông Trump đăng ảnh "chế" mặc trang phục giống giáo hoàngÔng Trump đăng ảnh "chế" mặc trang phục giống giáo hoàng
16:16:45 03/05/2025
Chính sách thương mại và thuế quan của Mỹ định hình lại thị trường toàn cầuChính sách thương mại và thuế quan của Mỹ định hình lại thị trường toàn cầu
19:35:54 03/05/2025
Quan chức Nga cảnh báo Ukraine không khiêu khích vào Ngày Chiến thắng 9/5Quan chức Nga cảnh báo Ukraine không khiêu khích vào Ngày Chiến thắng 9/5
18:56:41 04/05/2025
Thỏa thuận đất hiếm Mỹ - Ukraine khó sinh ra lợi nhuận trong 10 năm tới?Thỏa thuận đất hiếm Mỹ - Ukraine khó sinh ra lợi nhuận trong 10 năm tới?
07:54:31 03/05/2025

Tin đang nóng

Vụ 'đóng đủ tiền mới cấp cứu': Bệnh nhi chấn thương rất nặngVụ 'đóng đủ tiền mới cấp cứu': Bệnh nhi chấn thương rất nặng
21:21:33 04/05/2025
Vụ nữ sinh tử vong ở Vĩnh Long: Làm rõ có hay không hành vi cố ý không khởi tốVụ nữ sinh tử vong ở Vĩnh Long: Làm rõ có hay không hành vi cố ý không khởi tố
21:24:58 04/05/2025
"Cha đẻ" bản hit 3 tỷ lượt xem dở khóc dở cười vì bị nhầm là... cố nhạc sĩ"Cha đẻ" bản hit 3 tỷ lượt xem dở khóc dở cười vì bị nhầm là... cố nhạc sĩ
21:46:50 04/05/2025
Quán ở Nha Trang bị tố "chặt chém", bán cá bò hòm 3,5 triệu đồng/kg: Chủ quán nói phải trích 30% "hoa hồng"Quán ở Nha Trang bị tố "chặt chém", bán cá bò hòm 3,5 triệu đồng/kg: Chủ quán nói phải trích 30% "hoa hồng"
19:25:07 04/05/2025
Sao nam Vbiz vừa bị liệt dây thần kinh số 7 hé lộ triệu chứng báo hiệu căn bệnh, cảnh báo việc không nên làmSao nam Vbiz vừa bị liệt dây thần kinh số 7 hé lộ triệu chứng báo hiệu căn bệnh, cảnh báo việc không nên làm
19:55:39 04/05/2025
Người mẹ 2 lần mất con vì mang gene bệnh di truyền mà không hay biếtNgười mẹ 2 lần mất con vì mang gene bệnh di truyền mà không hay biết
17:59:21 04/05/2025
Tạ Đình Phong chuyển nhượng khối tài sản hàng nghìn tỷ đồng cho conTạ Đình Phong chuyển nhượng khối tài sản hàng nghìn tỷ đồng cho con
21:55:31 04/05/2025
Dương Tư Kỳ: Bỏ tình đầu theo đại gia, 2 lần làm mẹ đơn thân, giờ nhận không raDương Tư Kỳ: Bỏ tình đầu theo đại gia, 2 lần làm mẹ đơn thân, giờ nhận không ra
18:20:28 04/05/2025

Tin mới nhất

Rộ tin Mỹ cắt giảm hơn 1.000 nhân viên tình báo CIA

Rộ tin Mỹ cắt giảm hơn 1.000 nhân viên tình báo CIA

22:22:03 04/05/2025
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang có kế hoạch cắt giảm nhân sự quy mô lớn tại Cơ quan tình báo trung ương (CIA) và nhiều đơn vị tình báo khác.
Mỹ sẽ tổ chức diễu binh vào sinh nhật ông Trump, thị trưởng Washington lo ngại

Mỹ sẽ tổ chức diễu binh vào sinh nhật ông Trump, thị trưởng Washington lo ngại

22:18:12 04/05/2025
Nhà Trắng ngày 2.5 thông báo Mỹ sẽ tổ chức một cuộc diễu binh vào ngày 14.6 để kỷ niệm 250 năm thành lập Lục quân Mỹ.
Quân đội Mỹ lập khu quân sự mới sát Mexico

Quân đội Mỹ lập khu quân sự mới sát Mexico

22:15:36 04/05/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phát động một chiến dịch thực thi luật nhập cư mạnh mẽ kể từ khi trở lại Nhà Trắng vào ngày 20.1, tăng cường binh sĩ ở biên giới phía nam và cam kết trục xuất hàng triệu người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ.
Xung quanh việc Mỹ đưa ra quyết định then chốt tăng cường sức mạnh không quân Ukraine - Kỳ cuối

Xung quanh việc Mỹ đưa ra quyết định then chốt tăng cường sức mạnh không quân Ukraine - Kỳ cuối

07:00:34 04/05/2025
Tuyên bố của Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ rằng thương vụ này hỗ trợ mục tiêu chính sách đối ngoại của Mỹ phản ánh mục tiêu lớn hơn: thúc đẩy ổn định ở châu Âu thông qua một lực lượng không quân Ukraine có năng lực.
Bầu cử Australia: Thủ tướng Anthony Albanese phát biểu mừng chiến thắng

Bầu cử Australia: Thủ tướng Anthony Albanese phát biểu mừng chiến thắng

07:00:07 04/05/2025
Trên trang X, Thủ tướng Starmer cho biết, hai bên sẽ tiếp tục hợp tác cùng nhau vì những tham vọng chung , đồng thời ca ngợi sự hợp tác về quốc phòng và thỏa thuận an ninh AUKUS chung của hai nước với Mỹ.
Tại sao Trung Quốc có thể thắng trong cuộc chiến thương mại với Mỹ thời Trump?

Tại sao Trung Quốc có thể thắng trong cuộc chiến thương mại với Mỹ thời Trump?

06:18:36 04/05/2025
Thị trường đã nhanh chóng nhận ra điều này, khiến chỉ số chứng khoán S&P 500 ghi nhận hiệu suất 100 ngày đầu tiên tệ nhất dưới thời Trump so với bất kỳ tổng thống nào trong 5 thập kỷ qua.
Xung quanh việc Mỹ đưa ra quyết định then chốt tăng cường sức mạnh không quân Ukraine - Kỳ 1

Xung quanh việc Mỹ đưa ra quyết định then chốt tăng cường sức mạnh không quân Ukraine - Kỳ 1

06:16:13 04/05/2025
Việc cung cấp phụ tùng thay thế, vật tư tiêu hao và dịch vụ sửa chữa-hồi hoàn nhằm giảm thiểu thời gian dừng hoạt động, trong khi trang thiết bị mặt đất sẽ giúp vận hành hiệu quả tại các căn cứ không quân Ukraine.
Phó Tổng thống Mỹ nhận định về thời điểm kết thúc xung đột giữa Nga và Ukraine

Phó Tổng thống Mỹ nhận định về thời điểm kết thúc xung đột giữa Nga và Ukraine

06:13:03 04/05/2025
Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio cho biết, cần sớm có bước đột phá thực sự trong cuộc xung đột, nếu không Tổng thống Trump sẽ thu hẹp nỗ lực chấm dứt xung đột.
Hàng loạt chính sách nhập cư của Tổng thống Trump bị tòa án Mỹ bác bỏ

Hàng loạt chính sách nhập cư của Tổng thống Trump bị tòa án Mỹ bác bỏ

06:12:36 04/05/2025
Các phán quyết từ Tòa án Tối cao và nhiều tòa án cấp dưới đều thể hiện lập trường nhất quán rằng chính phủ không được lạm dụng quyền lực hành pháp để phớt lờ các nguyên tắc tố tụng cơ bản.
Iran tái khẳng định quyền sở hữu chu trình nhiên liệu hạt nhân đầy đủ

Iran tái khẳng định quyền sở hữu chu trình nhiên liệu hạt nhân đầy đủ

06:07:28 04/05/2025
Mỹ và các quốc gia phương Tây từ lâu cáo buộc Iran theo đuổi vũ khí hạt nhân điều mà Tehran luôn bác bỏ, đồng thời khẳng định rằng chương trình hạt nhân của nước này chỉ nhằm mục đích dân sự.
OPEC+ nhất trí tăng sản lượng dầu trong tháng 6

OPEC+ nhất trí tăng sản lượng dầu trong tháng 6

05:58:52 04/05/2025
Tuyên bố trên được đưa ra khi các nước thành viên OPEC+ họp trực tuyến cùng ngày. Trước đó, 8 nước cũng quyết định tăng sản lượng cao hơn kế hoạch ở mức 411.000 thùng/ngày trong tháng 5.
Thủ tướng Yemen từ chức

Thủ tướng Yemen từ chức

05:44:50 04/05/2025
Tình hình ở Yemen ngày càng trở nên phức tạp sau các cuộc tấn công trên biển và xuyên biên giới của Houthi vào Israel, để bày tỏ ủng hộ Phong trào Hamas ở Dải Gaza. Đáp lại, Israel và Mỹ cũng liên tiếp tiến hành các cuộc không kích nhằm...

Có thể bạn quan tâm

Cô gái nghèo lột xác đỉnh nhất Hàn Quốc: Từ Song Hye Kyo "bản dupe" đến nữ hoàng màn ảnh triệu người say mê

Cô gái nghèo lột xác đỉnh nhất Hàn Quốc: Từ Song Hye Kyo "bản dupe" đến nữ hoàng màn ảnh triệu người say mê

Hậu trường phim

23:44:37 04/05/2025
Từ một cô gái nghèo tay trắng đến minh tinh hàng đầu, nữ diễn viên này đang xây dựng một hành trình không giống ai.
Mỹ nhân cả nước biết mặt: Từng chảnh chọe, chèn ép người khác, cuộc sống tuổi 53 ra sao sau khi giải nghệ?

Mỹ nhân cả nước biết mặt: Từng chảnh chọe, chèn ép người khác, cuộc sống tuổi 53 ra sao sau khi giải nghệ?

Sao việt

23:39:11 04/05/2025
Cuộc sống hiện tại sau khi đã giải nghệ, Việt Trinh cho biết, cô chỉ ở nhà chăm vườn, trồng hoa, cây ăn trái, trồng những giống mới, giống cũ ngày xưa.
Hát 'Thua một người dưng', cô gái 23 tuổi được Ngọc Sơn nhắn nhủ một điều

Hát 'Thua một người dưng', cô gái 23 tuổi được Ngọc Sơn nhắn nhủ một điều

Tv show

23:05:05 04/05/2025
Cho thấy sự tiến bộ trong tập 7 Đánh thức đam mê , Đang Đang được Ngọc Sơn khen ngợi về giọng hát, đồng thời khuyên cô cần trau dồi nhiều hơn khi làm nghề.
Vì sao phòng ngủ của vua "khiêm tốn" thua 72.000 lần diện tích Tử cấm thành?

Vì sao phòng ngủ của vua "khiêm tốn" thua 72.000 lần diện tích Tử cấm thành?

Netizen

23:04:34 04/05/2025
Hoàng đế ở các triều đại phong kiến Trung Quốc được xem sự tồn tại tối cao trong thiên hạ, thế nhưng những ai từng đến thăm Cố cung, có lẽ sẽ phát hiện, phòng ngủ của Hoàng đế thường không rộng quá 10 mét vuông.
Alexander-Arnold rời Liverpool với giá rẻ bèo

Alexander-Arnold rời Liverpool với giá rẻ bèo

Sao thể thao

23:02:43 04/05/2025
Trent Alexander-Arnold nhiều khả năng sẽ gia nhập Real Madrid ngay trước khi FIFA Club World Cup 2025 khởi tranh, với mức phí chuyển nhượng chưa đến 1 triệu bảng.
'Ngọc nữ' Nhật bản Ryoko Hirosue điều trị tâm thần sau vụ bị bắt giữ

'Ngọc nữ' Nhật bản Ryoko Hirosue điều trị tâm thần sau vụ bị bắt giữ

Sao châu á

23:02:13 04/05/2025
Theo The Japan News hôm 3.5, Ryoko Hirosue sẽ tạm gác các hoạt động trong ngành giải trí để tập trung điều trị sức khỏe tâm thần.
3 giọng hát Đà Lạt 'như rót mật ngọt', một người 18 năm mới trở lại

3 giọng hát Đà Lạt 'như rót mật ngọt', một người 18 năm mới trở lại

Nhạc việt

22:36:44 04/05/2025
Tuấn Ngọc, Trung Quân Idol và Nguyên Thảo đều sinh ra và lớn lên tại Đà Lạt, có giọng hát mang theo âm hưởng đặc trưng của phố núi, tạo nên phong cách biểu diễn riêng biệt.
Bắt 34 đối tượng đá gà, lắc tài xỉu dịp nghỉ lễ, thu giữ gần 200 triệu đồng

Bắt 34 đối tượng đá gà, lắc tài xỉu dịp nghỉ lễ, thu giữ gần 200 triệu đồng

Pháp luật

22:24:01 04/05/2025
Chiều 4/5, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Tây Ninh cho biết, vừa triệt phá thành công hai tụ điểm đánh bạc quy mô lớn dưới hình thức đá gà, lắc tài xỉu, bắt 34 đối tượng và thu giữ gần 200 triệu đồng.
"Nữ hoàng gợi cảm" comeback "tàng hình" không ai thèm ngó đến, bị fan tẩy chay vì mải mê yêu đương

"Nữ hoàng gợi cảm" comeback "tàng hình" không ai thèm ngó đến, bị fan tẩy chay vì mải mê yêu đương

Nhạc quốc tế

21:44:03 04/05/2025
Từng được mệnh danh là nữ hoàng gợi cảm hay nữ hoàng solo nhưng lần comeback này bất ngờ xịt ngỏm , chìm nghỉm giữa dòng chảy âm nhạc.
Leonardo DiCaprio "phá bỏ lời nguyền tuổi 25", khi bạn gái người mẫu đã qua tuổi 26 nhưng vẫn không chia tay

Leonardo DiCaprio "phá bỏ lời nguyền tuổi 25", khi bạn gái người mẫu đã qua tuổi 26 nhưng vẫn không chia tay

Sao âu mỹ

21:21:28 04/05/2025
Việc Leonardo DiCaprio tiếp tục hẹn hò với bạn gái người mẫu Vittoria Ceretti, dù cô 26 tuổi khiến công chúng không khỏi tò mò.
Tử vi vui 12 cung hoàng đạo tuần 5/5 11/5: Thiên Bình quý nhân phù trợ, Ma Kết làm đâu thắng đó, Kim Ngưu đổi đời

Tử vi vui 12 cung hoàng đạo tuần 5/5 11/5: Thiên Bình quý nhân phù trợ, Ma Kết làm đâu thắng đó, Kim Ngưu đổi đời

Trắc nghiệm

20:46:58 04/05/2025
Tử vi tuần 5/5 - 11/5 không chỉ là dự báo vận may, mà còn là chiếc la bàn giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn...Tuần mới từ 5/5 - 11/5 mang đến nhiều chuyển biến thú vị cho 12 cung hoàng đạo