Afghanistan tiêu diệt chỉ huy khét tiếng của Taliban
Ngày 5/3, người phát ngôn của chính quyền tỉnh Ghazni, miền Đông Afghanistan, ông Aref Nuri cho biết Kakar, chỉ huy khét tiếng của Taliban tại nước này đã bị tiêu diệt sau một cuộc không kích nhằm vào nơi trú ẩn của lực lượng này tại làng Bakhshio thuộc huyện Andar ở tỉnh trên.
Cảnh sát bắt giữ các tay súng tình nghi là phiến quân trong chiến dịch truy quét nơi ẩn náu của Taliban ở Jalalabad, Afghanistan, ngày 17/2. Ảnh: THX/TTXVN
Cũng theo ông Aref Nuri, một số vệ sĩ của tên Kakar cũng bị tiêu diệt hoặc bị thương trong các cuộc không kích nói trên.
Huyện Andar được coi là căn cứ địa của lực lượng Taliban tại tỉnh Ghazni. Việc tiêu diệt tên Kakar là một thắng lợi lớn trong cuộc chiến chống Taliban tại tỉnh đầy bất ổn này. Tới nay, Taliban vẫn chưa ra bất cứ bình luận nào về thông tin trên.
Video đang HOT
Afghanistan rơi vào tình trạng bất ổn an ninh do các cuộc giao tranh giữa lực lượng an ninh và phiến quân Taliban. Lợi dụng tình hình rối ren, nhiều tổ chức khủng bố đã thiết lập mạng lưới tại quốc gia Nam Á này.
Các nỗ lực ngoại giao nhằm chấm dứt cuộc xung đột của Mỹ tại Afghanistan đã được đẩy mạnh trong năm 2018 sau khi Mỹ bổ nhiệm đặc phái viên người gốc Afghanistan Zalmay Khalilzad đứng đầu các cuộc đàm phán trực tiếp với Taliban. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán mới nhất hồi tháng 1 tại Qatar giữa Mỹ và Taliban đã không đạt được tiến triển khi không có đại diện của chính quyền Afghanistan.
Phương Hoa (TTXVN)
Theo Tintuc
Nga đề nghị hỗ trợ Mỹ đàm phán hòa bình với Taliban
Dẫn lời Bộ Ngoại giao nước này cho biết Nga sẵn sàng hỗ trợ Mỹ thúc đẩy các cuộc đàm phán với Taliban về việc rút các binh sỹ Mỹ ra khỏi Afghanistan.
Binh sĩ Mỹ điều tra tại hiện trường một vụ đánh bom liều chết ở Jalalabad, Afghanistan, ngày 10/4/2015. Ảnh: AFP/TTXVN
Theo hãng thông tấn RIA, ngày 7/2, Bộ Ngoại giao Nga đưa ra đề nghị trên một ngày sau khi nước này chủ trì các cuộc đàm phán hòa bình tại thủ đô Moskva giữa lực lượng Taliban và các chính trị gia đối lập ở Afghanistan.
Phát biểu với báo giới sau khi đàm phán kết thúc, người đứng đầu phái đoàn Taliban, Sher Mohammad Abbas Stanikzai nêu rõ hai bên đã nhất trí về rất nhiều điểm. Ông bày tỏ hy vọng trong tương lai, các cuộc hòa đàm song phương tương tự sẽ tiến triển hơn nữa và cuối cùng sẽ đạt được một giải pháp, từ đó mang lại hòa bình hoàn toàn cho Afghanistan.
Không có quan chức nào trong Chính phủ Afghanistan tham gia cuộc đàm phán nói trên.
Trong khi đó, Mỹ đã tiến hành hòa đàm với Taliban tại Doha (Qatar) tháng trước. Ngày 6/2, Taliban tuyên bố Mỹ đã cam kết trong cuộc đàm phán rằng Washington sẽ rút một nửa số binh sĩ Mỹ ra khỏi Afghanistan trước tháng 4. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ sau đó thông báo Mỹ chưa nhất trí bất kỳ khung thời gian nào cho việc rút binh sĩ ra khỏi Afghanistan, và Washington sẽ xem xét các phương án điều chỉnh sự hiện diện quân sự của Mỹ "khi điều kiện cho phép".
Cuộc hòa đàm tại Doha kết thúc với dấu hiệu cho thấy có tiến triển hướng tới việc rút hàng nghìn binh sĩ nước ngoài ra khỏi Afghanistan và chấm dứt cuộc chiến kéo dài hơn 17 năm tại nước này. Trong Thông điệp Liên bang 2019 đưa ra ngày 5/2 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính quyền của ông đang tiến hành "những cuộc đàm phán mang tính xây dựng" với các tổ chức ở Afghanistan, trong đó có Taliban, theo đó sẽ có thể giảm bớt sự hiện diện của Mỹ cũng như tập trung vào chiến dịch chống khủng bố.
Hơn 2.300 lính Mỹ đã thiệt mạng và Washington đã chi hơn 900 tỷ USD tại Afghanistan kể từ năm 2001. Giới phân tích cho rằng Mỹ có nguy cơ đánh mất những thành quả khó khăn trong cuộc chiến kéo dài nhất từ trước tới nay của nước này.
Minh Châu/TTXVN
Theo Tintuc
Lực lượng Taliban tuyên bố hoàn tất dự thảo thỏa thuận hòa bình Ngày 26/1, các nguồn tin của lực lượng Taliban cho hay đại diện đàm phán của nhóm và các quan chức Mỹ đã kết thúc vòng đàm phán mới tại Qatar. Theo đó, hai bên đã hoàn tất các điều khoản trong dự thảo thỏa thuận hòa bình nhằm chấm dứt 17 năm cuộc xung đột tại Afghanistan. Phiến quân Taliban tại huyện...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Các đồng minh Mỹ cân nhắc giảm chia sẻ tình báo với chính quyền ông Trump?

Tấn công 'bạo lực nhất' tại Syria từ sau khi ông Assad bị lật đổ, 48 người chết

Ấn Độ có thêm 184 tỉ phú chỉ trong 5 năm

Chính quyền Trump trực tiếp xử lý chuyện Gaza

Ông Trump tuyên bố đạt tiến triển lớn giải quyết xung đột Ukraine

Hơn 260 tên lửa, UAV Nga ồ ạt tập kích Ukraine trong đêm

Sự cố chấn động điền kinh: VĐV bị đối thủ vụt gậy vào đầu, nghi vỡ hộp sọ

Mỹ bác bỏ kế hoạch của G7 nhằm vào đội tàu chở dầu của Nga

Tàu vũ trụ bí ẩn của Mỹ trở về Trái Đất sau 434 ngày trên quỹ đạo

Thái Lan: Siết chặt an ninh sau các vụ tấn công bạo lực ở miền Nam

Tổng thống lâm thời Syria kêu gọi duy trì đoàn kết quốc gia

Tiêm kích Hàn Quốc thả nhầm bom vào khu dân cư, máy bay Mỹ không liên quan
Có thể bạn quan tâm

Tử vi ngày 10/3/2025 của 12 cung hoàng đạo: ngày thuận lợi đối với Sư Tử
Trắc nghiệm
23:59:33 09/03/2025
Phim mới của Park Bo Gum - IU càn quét thế giới
Hậu trường phim
23:48:17 09/03/2025
Màn ảnh Hàn tháng 3: IU và Park Bo Gum có khuynh đảo màn ảnh
Phim châu á
23:42:30 09/03/2025
Phim 18+ hot nhất lúc này: Loạt lời thoại nhạy cảm khiến cõi mạng nóng rần rần
Phim việt
23:30:48 09/03/2025
Hai cậu cháu tử vong cạnh chiếc xe máy
Tin nổi bật
23:21:54 09/03/2025
Bạn chống đẩy được bao nhiêu lần liên tiếp?
Sức khỏe
23:19:18 09/03/2025
Đức Phúc "lừa" Salim, làm Cupid xuất hiện bất ngờ, Erik hát hit mới ngọt lịm nhưng 3 giây cất giọng của bé Pam mới chiếm spotlight!
Nhạc việt
23:18:14 09/03/2025
Dùng nước lã quảng cáo là 'hóa chất làm giòn sắt' lừa 200 triệu của thương nhân
Pháp luật
23:15:36 09/03/2025
J-Hope (BTS) chia sẻ về ý định kết hôn
Sao châu á
23:12:40 09/03/2025
Nhan sắc 'không tuổi' của Hà Kiều Anh, Lệ Quyên và bồ trẻ quấn quýt không rời
Sao việt
22:57:29 09/03/2025