Ắc neo cầu Chu Va kém khả năng chịu lực
Tuy chưa có kết luận chính thức về nguyên nhân sập cầu treo Chu Va 6, nhưng theo Bộ Giao thông Vận tải thì ắc neo tăng đơ cầu có biểu hiện được gia công nên làm thay đổi tính chất cơ lý của vật liệu, giảm khả năng chịu lực.
Bộ phận ắc neo tăng đơ theo thiết kế bằng vật liệu thép đúc có khả năng chịu lực 100 tấn/1 bên, tổng khả năng chịu lực là 200 tấn, lớn hơn khả năng chịu lực yêu cầu 6.1 lần. Ảnh: Sơn Thủy
Theo Bộ Giao thông Vận tải, nguyên nhân trực tiếp gây ra sự cố là do đứt ắc neo tăng đơ tại đầu cầu bản Chu Va 8, dẫn đến mất khả năng chịu lực của cáp chủ, mặt cầu bị lật hất người đi trên cầu xuống suối.
Bộ phận ắc neo tăng đơ theo thiết kế bằng vật liệu thép đúc có khả năng chịu lực 100 tấn /1 bên, tổng khả năng chịu lực là 200 tấn, lớn hơn khả năng chịu lực yêu cầu 6,1 lần.
Tuy nhiên, qua quan sát hiện trường, ắc neo nói trên có hiện tượng phá hoại giòn, đứt vỡ đột ngột. Bề mặt lỗ chốt ắc neo phía trong lồi lõm, biểu hiện được gia công bằng cách gia nhiệt thổi xuyên chiều dày, làm thay đổi tính chất cơ lý của vật liệu, giảm khả năng chịu lực.
Bộ phận ắc neo tăng đơ bị đứt đã được cơ quan chức năng thu giữ làm tang vật để giám định phục vụ điều tra. Bộ Giao thông cho rằng nguyên nhân chính thức gây đứt ắc neo phải chờ kết luận của cơ quan chức năng.
Về thông tin cổng cầu treo Chu Va 6 làm bằng bê tông trộn gạch Bộ Giao thông cho hay, trụ cổng cầu cả hai bờ không phát hiện hư hỏng đáng kể. Kích thước đo được tại chân trụ cổng là 66 x 36 cm, tại vị trí cách chân trụ cổng 1,2 m là 59 x 36 cm. Kích thước cột trụ cổng theo thiết kế là 50 x 30 cm, trên đỉnh là 25 x 30 cm.
Video đang HOT
Đồ họa sập cầu Chu Va 6. Thực hiện: Đồng Nguyên Anh
Theo báo cáo của Sở Giao thông Vận tải Lai Châu, trụ cổng cầu được đổ bằng bê tông cốt thép M200 theo đúng kích thước thiết kế. Tuy nhiên, sau khi tháo dỡ ván khuôn, do thấy bề mặt bê tông xấu, không được phẳng, tư vấn giám sát đã yêu cầu nhà thầu ốp thêm hàng gạch và trát vữa tạo phẳng.
Sở Giao thông sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, đánh giá cụ thể chất lượng bê tông.
Trước đó, lãnh đạo Công an tỉnh Lai Châu cho biết, kết luận về nguyên nhân làm sập cầu Chu Va 6 của Bộ Giao thông là chưa đủ căn cứ để khởi tố vụ án vì “cần phải mang ắc neo đi giám định”.
Lãnh đạo này cho biết, “cần phải có thời gian vì để có kết luận chính xác, phải biết cấu tạo, hợp chất tạo ra ắc neo là gì, chịu được sức kéo ra sao và đo lực kéo lúc xảy ra sự việc như thế nào”.
Chiều nay, ông Hoàng Thọ Trung (Chủ tịch UBND huyện Tam Đường) cho biết huyện đang xúc tiến tháo dỡ cầu; đồng thời chỉ đạo Phòng Công thương thuê một đơn vị để kiểm định tất cả các vị trí như lõi thép, bê thông, ốc neo…
Ông Đoàn Đức Long (Giám đốc Sở GTVT Lai Châu) cho biết đã có nhiều đơn vị, doanh nghiệp quyên góp ủng hộ tỉnh xây dựng cầu Chu Va và địa phương đang rất cần sự hỗ trợ, chia sẻ từ người dân. Sở đang lên phương án xây dựng cây cầu mới kiên cố hơn phục vụ bà con trước mùa mưa lũ.
Theo Bộ Giao thông, cây cầu có thể chịu tải trọng rải đều trên chiều dài là 210 kg/m, tương ứng với tổng tải trọng 11,34 tấn. Hệ cáp chủ dùng loại cáp đường kính D32 xuất xứ Hàn Quốc có khả năng chịu tải 72.4 tấn/1 bên cáp chủ, tổng khả năng chịu lực là 148,8 tấn gấp 4,43 lần khả năng lực kéo yêu cầu.
Bá Đô
Theo VNE
"Trụ cầu Chu Va 6 trộn gạch": Bộ GTVT lên tiếng
Chiều nay (4/3), Bộ Giao thông Vận tải đã có thông cáo báo chí về thông tin cổng cầu treo Chu Va 6 làm bằng bê tông trộn gạch.
Sáu ngày sau vụ lật cầu Chu Va 6 làm 8 người chết tại xã Sơn Bình (huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu), hôm qua (3/3) xuất hiện một số thông tin cho rằng, người dân phát hiện trụ cầu Chu Va 6 có gạch bên trong chứ không phải là bê tông. Sự việc đã được phản ánh lên chính quyền địa phương và Bộ GTVT.
Hôm nay, Bộ GTVT cho biết, tại thời điểm xảy ra sự cố, trụ cổng cầu ở cả hai bờ không phát hiện hư hỏng đáng kể. Kích thước đo được tại chân trụ cổng là 66cm x 36cm, tại vị trí cách chân trụ cổng 1,2m là 59cm x 36cm.
Kích thước cột trụ cổng theo thiết kế tại chân trụ cổng là 50cm x 30cm, trên đỉnh là 25cm x 30cm, suy ra kích thước thiết kế tại vị trí cách chân trụ cổng 1,2m là 45cm x 30cm.
Trụ cầu Chu Va 6
Bộ GTVT cho hay, theo báo cáo của Sở GTVT tỉnh Lai Châu vào hôm qua, trụ cổng cầu được đổ bằng bê tông cốt thép theo đúng kích thước thiết kế. Tuy nhiên, sau khi tháo dỡ ván khuôn, vì bề mặt bê tông xấu, không được phẳng, để tạo thẩm mỹ cho cổng cầu, cán bộ tư vấn giám sát đã yêu cầu nhà thầu ốp thêm hàng gạch và trát vữa tạo phẳng.
Về chất lượng bê tông cổng cầu, Sở GTVT sẽ tiếp tục phối hợp với Ban quản lý dự án huyện Tam Đường và các đơn vị liên quan kiểm tra, đánh giá cụ thể và báo cáo Bộ GTVT. Bộ GTVT đang phối hợp với các đơn vị liên quan để làm rõ nguyên nhân và khắc phục hậu quả sự cố lật cầu treo Chu Va 6 trong thời gian sớm nhất.
Trả lời chúng tôi, ông Đoàn Đức Long, Giám đốc Sở GTVT Lai Châu cũng cho biết, sau khi nhận thông tin phản ánh, các đơn vị đã phối hợp xuống kiểm tra cụ thể. Qua kiểm tra, đoàn công tác xác định, trụ cầu vẫn đủ khả năng chịu lực theo thiết kế. Lớp gạch mà người dân phát hiện chỉ là lớp bao quanh để gia cố bên ngoài nhằm tăng tính thẩm mỹ.
Cũng theo báo cáo ban đầu của tổ công tác kỹ thuật Bộ GTVT, nguyên nhân sự cố lật cầu là do đứt ắc neo tăng đơ. Tuy nhiên, theo thiết kế, bộ phận ắc neo tăng đơ làm bằng vật liệu thép đúc có khả năng chịu lực 100 tấn/1 bên, tổng khả năng chịu lực là 200 tấn, lớn hơn khả năng chịu lực yêu cầu 6,1 lần.
Qua quan sát hiện trường, tổ công tác kỹ thuật của Bộ nhận thấy, ắc neo nói trên có hiện tượng phá hoại giòn, đứt vỡ đột ngột. Bề mặt lỗ chốt ắc neo phía trong lồi lõm, có biểu hiện được gia công tạo lỗ bằng cách gia nhiệt thổi xuyên chiều dày, làm thay đổi tính chất cơ lý của vật liệu, giảm khả năng chịu lực.
"Nguyên nhân chính thức gây đứt ắc neo còn phải chờ kết luận giám định của cơ quan chức năng." - Bộ GTVT nhấn mạnh.
Cầu treo dân sinh Chu Va 6 được khởi công xây dựng vào tháng 8/2012 và được hoàn thành, đưa vào khai thác tháng 12/2012.
Theo Khampha
'Trụ cầu Chu Va được xây thêm gạch cho phẳng' Lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải Lai Châu khẳng định việc xây gạch ống ở trụ cầu là sai với thiết kế ban đầu, đơn vị thi công làm quá xấu nên đã ốp thêm gạch ống và trát vữa cho phẳng. Sau khi báo chí phản ánh việc dân bản Chu Va 6 phát hiện trụ cầu treo bị sập được...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

7 học sinh lớp 10 rủ nhau đi tắm hồ, 2 em đuối nước tử vong

Xe tải lật ngang giữa đường, tài xế may mắn thoát chết

Mổ lấy thai lần 3, sản phụ ở Hải Phòng tử vong nghi sốc phản vệ

Quảng Nam: Xác minh giáo viên xách ngược trẻ 20 tháng tuổi, đánh đập dã man

Ví chứa 8.000 USD bị bỏ quên ở sân bay

Thực hư vụ bé gái 13 tuổi ở Đạ Huoai nghi bị bắt cóc đưa đi TP.HCM

Tử vong sau khi uống thuốc tại quầy thực phẩm chức năng

Hiện tượng trào bùn ở Phú Yên: Do đứt gãy các hoạt động kiến tạo

Xuất hiện thêm 'hố tử thần' ở Bắc Kạn, cách hố ban đầu 50 m

Mãn nhãn màn hợp luyện của 36 khối diễu binh cho đại lễ 30.4

Gã đàn ông dựng hàng loạt kịch bản để lừa đảo chiếm đoạt hơn 37 tỷ đồng

Theo dấu đoàn xe chở đất "đi lạc" khỏi Đà Nẵng
Có thể bạn quan tâm

Nam bác sĩ trúng số độc đắc hơn 67 tỷ đồng sau bữa tối kỷ niệm ngày cưới
Lạ vui
11:08:32 13/04/2025
Sơn Tùng M-TP: "Từ lúc làm ca sĩ đến giờ không một ai rủ đi hát karaoke cả"
Nhạc việt
10:42:31 13/04/2025
Sân khấu đỉnh nhất Coachella 2025: Mẹ Quái Vật live nuốt mic 20 bài hát, màn "phục thù" được liệt vào hàng huyền thoại!
Nhạc quốc tế
10:34:28 13/04/2025
Dùng màng bọc thực phẩm kiểu này tưởng bảo vệ đồ ăn, hoá ra lại "tẩm độc" vào bữa cơm gia đình
Sáng tạo
10:26:53 13/04/2025
Cô gái trẻ khiến Ngọc Sơn khóc trên ghế nóng
Tv show
10:25:08 13/04/2025
Phát hiện nghĩa địa 25.000 năm của những quái vật khổng lồ
Netizen
10:20:39 13/04/2025
Lo sợ suy thoái, thế hệ Gen Z tại Mỹ đổ xô kiếm thêm tấm bằng sau đại học
Thế giới
09:15:01 13/04/2025
5 mỹ nhân sở hữu ánh nhìn khiến người xem "nghẹt thở", cả thế giới phải nghiêng mình
Hậu trường phim
09:00:44 13/04/2025
Phim Hoa ngữ hay xuất sắc khiến fan chờ suốt 3 năm, nữ chính là chiến thần nhan sắc góc nào cũng đẹp
Phim châu á
08:54:14 13/04/2025
Phim Việt chưa chiếu đã được hóng cực độ: 2 Anh Trai lột xác quá gắt, nữ chính xinh lung linh
Phim việt
08:51:22 13/04/2025