Ả Rập Saudi lặng lẽ hành quyết nữ giúp việc Indonesia
Bất chấp thỉnh cầu tha chết của 3 đời tổng thống Indonesia, Ả Rập Saudi hôm 14.4 đã lặng lẽ chặt đầu người phụ nữ từ tỉnh Đông Java bị kết án tử hình năm 2001.
Siti Zaenab Duhri Rupa bị chém đầu hôm 14.4 tại thành phố linh thiêng Medina của Ả Rập Saudi vì tội giết chủ nhà giúp việc năm 1999 – Ảnh chụp màn hình Jakarta Post
Jakarta Post đưa tin Bộ Ngoại giao Indonesia hôm qua có thông cáo cho biết nữ giúp việc Siti Zaenab Duhri Rupa, 47 tuổi, đã bị hành quyết tại thành phố Medina linh thiêng mà không hề có thông báo trước.
“Chính phủ Indonesia bày tỏ niềm đau buồn sâu sắc cùng những người thân yêu của Siti và hy vọng bà ấy được che chở ở một nơi tốt nhất trên thiên đường”, bản thông cáo nói.
Jakarta cũng cho biết họ có công văn phản đối chính quyền Riyadh đã thực hiện việc hành quyết không báo trước và gây sốc cho toàn Indonesia này.
Siti – bà mẹ 2 con ở huyện Bangkalan trên đảo Mudara, tỉnh Đông Java – đã sang vương quốc Trung Đông giúp việc nhà từ năm 1997.
Tháng 10.1999, bà bị bắt do đâm chết chủ nhà người Saudi là bà Nourah binti Abdullah Duhem al-Maruba và bị kết án tử hình tháng 1.2001.
Tuy nhiên, theo luật của Saudi, tử tù tội giết người như Siti chỉ bị hành quyết khi nào con cái của nạn nhân đủ lớn để quyết định có ân xá cho kẻ giết cha/mẹ mình hay không.
Mãi đến năm 2013, con trai út của bà Nourah là Walid bin Abdullah bin Muhsin al-Ahmadi mới tuyên bố với tòa án là không tha chết cho bà Siti.
Ba đời tổng thống xin ân xá
Hồi đầu năm nay, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã gửi thư xin ân xá cho bà Siti đến Quốc vương Ả Rập Saudi.
Trước đó, hai người tiền nhiệm là cố tổng thống Abdurrahman Wahid và tổng thống mãn nhiệm năm 2014 Susilo Bambang Yudhoyono cũng lần lượt gửi thư vào năm 2000 và 2011 xin ân xá cho tội nhân, người được nói là có dấu hiệu bị thần kinh vào thời điểm gây án.
Video đang HOT
“Chính phủ đã làm mọi thứ để giúp Siti không bị hành quyết bằng cách van xin sự rộng lượng từ các thành viên gia đình nạn nhân. Chính phủ cũng đã chỉ định luật sư chuyên nghiệp Khudran al-Zahrani hỗ trợ pháp cho Siti trong mọi phiên tòa”, Bộ Ngoại giao Indonesia cho biết.
Chưa hết, đích thân nữ Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi hồi tháng 3.2015 đã liên hệ với Thứ trưởng Ngoại giao Ả Rập Saudi để gặp gỡ gia đình nạn nhân và đề nghị chi khoản “tiền nợ máu” (mà ngôn ngữ xứ Ả Rập gọi là “diyat”) 2 tỉ rupiah (gần 155.000 USD) để mong cứu Siti.
Luật Ả Rập Saudi cho phép tử tội giết người được sống nếu gia đình nạn nhân đồng ý tha chết và nhận tiền “diyat”.
Mức “tiền nợ máu” được các giáo sĩ xứ Ả Rập đặt ra là 200.000 riyal (4.743 USD) đối với tử tội là phụ nữ và 400.000 riyal đối với tử tội nam giới.
Hồi năm 2014, chính phủ Indonesia cũng trả tiền “diyat” để cứu sống công dân của mình là nữ giúp việc Satinah bị kết án tử hình do giết nữ chủ nhà Nura al-Gharib và lấy cắp của nạn nhân 37.970 riyal tại thành phố Gaseem vào tháng 7.2007.
Khốc liệt án tử
Tình trạng người giúp việc Indonesia giết chết chủ nhà tại xứ Ả Rập Saudi giàu có từ lâu đã trở thành một câu chuyện dài đau đớn, mà nguyên nhân được nói xuất phát từ sự hà khắc và đối xử thiếu tình người của những ông bà chủ xứ Trung Đông.
Theo con số từ Bộ Ngoại giao Indonesia, hiện có 45 công dân nước này đang đối mặt với máy chém Saudi do giết chủ nhà mà họ giúp việc.
Chính quyền Jakarta hồi năm 2011 đã ra lệnh tạm ngưng đưa công dân đi giúp việc ở xư này, và yêu cầu chính quyền vương quốc có chính sách nâng mức lương và tăng cường bảo vệ cho người giúp việc Indonesia.
Sắc lệnh này được ban hành sau khi Riyadh chặt đầu người giúp việc Ruyati Satubi, 54 tuổi, vào tháng 6.2011 do giết chết chủ nhà trước đó.
Chính quyền Jakarta chỉ được biết đến vụ án này sau khi việc hành quyết diễn ra.
Trong khi đó, các tổ chức nhân quyền quốc tế cũng liên tục bày tỏ quan ngại trước việc tước mạng sống phạm nhân của chính quyền Saudi.
Tổ chức Ân xá quốc tế đã từng kêu gọi tha chết cho bà Siti, nhưng bất thành.
“Chúng tôi phản đối án tử trong bất kỳ tình huống nào”, tổ chức này lên tiếng.
Tuy nhiên, nỗ lực để cứu các công dân mình khỏi án tử ở nước ngoài của Jakarta lúc này có vẻ rơi vào tình trang “há miệng mắc quai” khi chính Indonesia đã lạnh lùng hành quyết những công dân nước ngoài phạm tội ma túy bất chấp các lời kêu gọi ân xá tử chính phủ nước họ và các tổ chức quốc tế.
Hiện có 299 công dân Indonesia đang mang án tử ở nước ngoài, trong đó 57% phạm tội ma túy.
Indonesia từng tạm ngưng thi hành án tử vào năm 2008, nhưng tái tục năm 2013 dưới thời Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono.
Hôm 18.1.2015, nước này đã hành quyết 6 tử tội buôn bán ma túy, trong đó có 5 người nước ngoài gồm một phụ nữ Việt, sau khi tân Tổng thống Joko Widodo quyết liệt bác đơn xin ân xá của họ.
Hiện tại, 10 tử tù khác (9 người nước ngoài, 1 người Indonesia) đã được lên lịch chờ hành quyết, bên cạnh khoảng 130 tử tù khác đang bị giam giữ trong các nhà tù trên khắp quần đảo gần 2 triệu cây số vuông.
Việc hành quyết tập thể ồn ào của chính quyền Jakarta gặp phải sự phản đối mạnh mẽ của cộng đồng thế giới.
Ủy ban nhân quyền Liên Hiệp Quốc khuyến cáo hành động này làm yếu đi lập trường của Indonesia trong việc bảo vệ công dân mình khỏi án tử ở nước ngoài.
Thục Minh
(Văn phòng Singapore)
Theo Thanhnien
Iran giục Yemen lập chính phủ mới, căng thẳng với Ả rập Saudi lên đỉnh điểm?
Hôm 13-4, Iran đã thúc giục Yemen thành lập một chính phủ mới và nói rằng sẽ hỗ trợ chính quyền này trong quá trình thay đổi chính trị. Động thái này có khả năng sẽ chọc giận Ả Rập Saudi, quốc gia đang dẫn đầu các cuộc không kích vào lực lượng nổi dậy được Iran hậu thuẫn ở Yemen.
Lời đề nghị "táo bạo"
Phát biểu trong chuyến thăm hai ngày đến Kazakhstan, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho biết: "Tôi có vinh dự được tham gia Hội nghị Bonn năm 2011, nơi mà chúng tôi kêu gọi thành lập chính phủ ở Afghanistan, sau khi quyền lực của Taliban bị lật đổ trong cuộc chiến đấu của Mỹ và lực lượng Afghanistan đồng minh. Trong thực tế, chúng tôi không làm điều này, mà những người dân Afghanistan đã thực hiện nó. Và chúng tôi có thể đề nghị một điều tương tự như vậy ở Yemen".
Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif
Lời đề nghị của Ngoại trưởng Iran được đưa ra trong khi tình hình chính trị ở Yemen đang rối ren, phức tạp, các cuộc chiến giữa phiến quân Houthi và lực lượng ủng hộ Tổng thống Hadi liên tiếp diễn ra, liên minh không kích do Ả Rập Saudi dẫn đầu không ngừng thả bom nhắm mục tiêu vào Houthi để đập tan tham vọng đòi quyền lực của người Shiite trên đất nước Yemen nhỏ bé.
Đối với Ả Rập Saudi, lời đề nghị của ông Zarif cho một quá trình tương tự ở Yemen có thể là một nỗ lực để mở rộng ảnh hưởng của Iran trên bán đảo Ả Rập, nơi liên minh các quốc gia Ả Rập Sunni đang cố gắng hỗ trợ Tổng thống Yemen Abd-Rabbu Mansour Hadi chiến đấu chống lại lực lượng nổi dậy người Shiite.
Vòng xoáy tranh giành quyền lựcKhông biết liệu rằng trước những động thái thúc giục có phần "táo bạo" này của Iran, Ả Rập Saudi sẽ có những phản ứng như thế nào đối với cuộc chiến hiện tại ở Yemen nói riêng và sự tranh giành ảnh hưởng của người Shiite và người Sunni ở Trung Đông nói chung?
Bắt đầu từ "cuộc nổi dậy" Mùa xuân Ả Rập năm 2011, Trung Đông đã bị đẩy vào một cuộc bất ổn sắc tộc không có lối thoát, khi người Sunni cai trị Ả Rập Saudi và người Shiite ở Iran đang cố gắng giành giật ảnh hưởng quyền lực tại một số nước như Yemen, Iraq và Syria.
Dường như không chỉ Iran, Ả Rập Saudi, Yemen mà còn rất nhiều các quốc gia khác bị kéo vào vòng xoáy luẩn quẩn của cuộc chiến quyền lực. Đó là Bahrain, Qatar, Kuwait, các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất, Ai Cập, Jordan, Morocco, Pakistan và Sudan. Tehran cũng là một thành phần trong đó. Mặc dù nói rằng không công nhận ông Hadi là Tổng thống Yemen, nhưng Tehran cũng đang ra sức chối bỏ các cáo buộc cung cấp vũ khí hỗ trợ phiến quân Houthi chiến đấu.
Dân thường là những người chịu thiệt thòi nhất trong chiến tranh
Trước đó, trong một bài xã luận trên tờ New York Times, Tổng thống Hadi cũng nói rằng, Iran đã "bị ám ảnh với sự thống trị trong khu vực" và phiến quân Houthi là "con rối" để nước này thực hiện ước mơ đó.
Căng thẳng, nối tiếp căng thẳng và có thể lên đến đỉnh điểm khi mới đây Iran lại tiếp tục đình chỉ tất cả các cuộc hành hương Hồi giáo Umrah tới Ả Rập Saudi, sau những cáo buộc các nhân viên an ninh Ả rập Saudi đã lạm dụng tình dục 2 bé trai ở sân bay Jeddah.
Cuộc chiến quyền lực ở Trung Đông vẫn đang xoay vần, sau Iraq, Syria và bây giờ là đến Yemen. Người chịu thiệt thòi nhất trong chiến tranh không ai khác ngoài dân thường vô tội, hàng trăm nghìn người đã phải bỏ mạng, trong khi vô số người khác phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn. Cục diện Trung Đông sẽ thay đổi ra sao nếu chiến đấu vẫn tiếp tục không ngừng nghỉ?
Theo_An ninh thủ đô
Chiến sự Yemen có thể dẫn đến xung đột với Iran Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev nói rằng chiến dịch quân sự ở Yemen có thể dẫn đến xung đột nghiêm trọng giữa các nước Ả Rập và Iran. Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev nói rằng chiến dịch quân sự ở Yemen có thể dẫn đến xung đột nghiêm trọng giữa các nước Ả Rập và...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Mỹ định hình lại trật tự toàn cầu nhưng không theo cách thế giới mong đợi

Phủ Tổng thống Philippines lên tiếng sau khi ông Duterte bị bắt theo lệnh ICC

Liên bang Nga lên tiếng sau khi Đan Mạch tuyên bố sẵn sàng đưa quân tới Ukraine

'Sleepmaxxing' Xu hướng tối ưu giấc ngủ khiến mạng xã hội dậy sóng

EU có thể 'nương tay' trong án phạt đối với Apple và Meta

LHQ cảnh báo sự trỗi dậy của 'chủ nghĩa gia trưởng'

Mỹ thông báo cơ bản hoàn tất quá trình giải thể USAID

EU 'thất vọng' trước sự thiếu cam kết của Mỹ trong nỗ lực tránh cuộc chiến thương mại

Nỗi lo suy thoái thúc đẩy dòng tiền 'chạy' sang trái phiếu Chính phủ Mỹ

Thổ Nhĩ Kỳ cam kết hỗ trợ Syria đẩy lùi bạo lực

Siêu du thuyền của tỷ phú Nga có thể được bán đấu giá tại Mỹ

Cuba trả tự do cho 553 tù nhân theo thỏa thuận với chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ
Có thể bạn quan tâm

Chảy máu vùng miệng không ngừng, cô gái trẻ được chẩn đoán suy thận giai đoạn cuối
Sức khỏe
17:05:30 11/03/2025
Tiểu thư Doãn Hải My đang ngồi make-up, Đoàn Văn Hậu ghé lại hôn cực ngọt, gương mặt kém sắc gây chú ý
Sao thể thao
17:04:49 11/03/2025
NÓNG: Lộ ảnh Kim Soo Hyun hôn má Kim Sae Ron và tin nhắn van xin thống khổ gây sốc của cố diễn viên
Sao châu á
17:01:24 11/03/2025
Lê Phương và vợ doanh nhân của cố nghệ sĩ Quý Bình có mối quan hệ thế nào?
Sao việt
16:49:19 11/03/2025
Cha tôi, người ở lại - Tập 11: Ông nội Việt xuất hiện
Phim việt
16:18:07 11/03/2025
Kim Soo Hyun gây phẫn nộ vì phát ngôn thiếu tôn trọng Sulli, EQ thấp chạm đáy là có thật
Hậu trường phim
16:13:13 11/03/2025
Ông hoàng nhạc pop châu Á vướng tin đồn đánh bạc nợ hơn 3.500 tỷ nhưng fan lại mừng rỡ vì 1 lý do
Nhạc quốc tế
16:05:34 11/03/2025