96% tên lửa đạn đạo liên lục địa Nga sẵn sàng chiến đấu

Theo dõi VGT trên

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố phần lớn hệ thống tên lửa đạn đạo chiến lược Nga luôn được đặt trong tình trạng có thể triển khai tác chiến ngay lập tức.

96% tên lửa đạn đạo liên lục địa Nga sẵn sàng chiến đấu - Hình 1

Tên lửa đạn đạo Topol-M của Nga diễu hành trên Quảng trường Đỏ. Ảnh: Sputnik.

“99% tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến lược của Nga đạt khả năng tác chiến, trong đó 96% có thể khai hỏa ngay lập tức”, Sputnik ngày 22/2 dẫn phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu trong một phiên họp của hạ viện nước này.

Theo ông Shoigu, các lực lượng hạt nhân chiến lược của Nga hiện được duy trì ở mức độ đủ để tiến hành bất cứ một động thái răn đe hạt nhân nào.

Lực lượng tên lửa chiến lược (MSF) Nga đang trải qua quá trình hiện đại hóa quy mô lớn và sẽ nhận được 41 tên lửa đạn đạo mới trong năm 2017.

Trước đó, phát ngôn viên Tổng thống Nga, Dmitry Peskov cho biết sẽ kiểm tra đột xuất khả năng sẵn sàng chiến đấu của các lực lượng vũ trang nước này. Hoạt động kiểm tra đột xuất này sẽ kéo dài hơn một năm, áp dụng với mọi đơn vị và bộ phận trong quân đội Nga.

Nguyễn Hoàng

Video đang HOT

Theo VNE

Tên lửa đạn đạo 'khủng' nhất thế giới của Nga

Nga sẽ sớm thử nghiệm tên lửa hạt nhân đủ sức hủy diệt một khu vực có diện tích tương đương bang Texas của Mỹ.

Tên lửa đạn đạo khủng nhất thế giới của Nga - Hình 1

Nguyên mẫu tên lửa RS-28 Sarmat. ẢNH: RUSVESNA

RS-28 Sarmat là tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) sử dụng nhiên liệu lỏng mới nhất đang được phát triển cho quân đội Nga, nhằm thay thế tên lửa R-36M Voyevoda ra đời vào năm 1986 và đóng vai trò công cụ chủ chốt trong hệ thống răn đe hạt nhân. RS-28 Sarmat hiện nằm trong số ít những dự án công nghệ quân sự được bảo mật cao nhất của Nga.

Con trai của Satan

Theo Hãng thông tấn Sputnik, RS-28 Sarmat được các chuyên gia quân sự phương Tây gọi là Satan 2 hoặc "Con trai của Satan" vì trước đó NATO đã gọi tên lửa R-36M Voyevoda là SS-18 Satan. Do Trung tâm tên lửa quốc gia Makeyev thiết kế, quá trình chế tạo ICBM mới chính thức bắt đầu vào năm 2009 và đến cuối năm ngoái, nguyên mẫu của RS-28 Sarmat đã được hoàn tất. Dự kiến, tên lửa sẽ được phóng thử lần đầu tiên tại Plesetsk, tây bắc Nga vào tháng 7 hoặc 8.2016 trước khi chuyển đến Siberia để hoàn thiện.

Tên lửa đạn đạo khủng nhất thế giới của Nga - Hình 2

Tên lửa liên lục địa SS-18 Voeyvoda (Satan) tại khu triển lãm ở Pervomaysk, Ukraine. REUTERS

Là tên lửa đạn đạo chiến lược thế hệ thứ 5, RS-28 Sarmat được trang bị những công nghệ hiện đại nhất với tính năng kỹ - chiến thuật ưu việt hơn hẳn so với các tên lửa thế hệ trước. Hiện có rất ít thông tin được tiết lộ về các thông số kỹ thuật của tên lửa mới, nhưng truyền thông Nga dẫn các nguồn tin trong ngành cho biết "Con trai của Satan" sử dụng nhiên liệu lỏng và có 2 tầng, tầm bắn khoảng 10.000 km. Về trọng lượng, tên lửa chỉ hơn chứ không kém R-36M Voyevoda, vốn nặng 211,1 tấn và hiện là tên lửa lớn nhất thế giới còn đang hoạt động. Vì thế, khi được đưa vào biên chế cuối năm 2018 và thay thế hoàn toàn R-36M Voyevoda vào năm 2020, RS-28 Sarmat sẽ trở thành tên lửa lớn nhất thế giới.

Về đầu đạn, RS-28 Sarmat được cho là có thể mang đầu đạn thông thường lẫn hạt nhân nặng tổng cộng 10 tấn và sức công phá đến 40 megaton, gấp 2.000 lần các bom nguyên tử Mỹ thả xuống Hiroshima và Nagasaki hồi năm 1945.

Ngoài ra, theo Hãng tin Itar-TASS, tên lửa còn có thể mang cùng lúc 15 đầu đạn nhiệt hạch nhờ công nghệ đầu đạn đa phân hướng (MIRV). Đây là công nghệ dẫn đường độc lập giúp các đầu đạn sau khi được phóng đi sẽ tự tách ra để phá hủy cùng lúc nhiều mục tiêu khác nhau. Cộng thêm tầm bắn vượt trội, "Con trai của Satan" có khả năng vươn tới phủ sóng các thành phố lớn của châu Âu và những đô thị trên toàn nước Mỹ, cũng như đủ sức biến những khu vực lãnh thổ rộng lớn có diện tích tương đương nước Pháp hoặc bang Texas thành bình địa.

Tên lửa đạn đạo khủng nhất thế giới của Nga - Hình 3

Lực lượng Tên lửa chiến lược Nga trong một cuộc duyệt binh tại MoscowREUTERS

Mục tiêu lá chắn NATO

Đợt thử tên lửa RS-28 Sarmat sắp tới là một phần kế hoạch phóng 16 ICBM của quân đội Nga trong năm 2016, gấp đôi năm ngoái. Đài RT dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết nước này đang nỗ lực nâng cấp kho tên lửa chiến lược trong bối cảnh quan hệ Moscow - phương Tây đang diễn biến phức tạp.

Theo Tư lệnh Lực lượng tên lửa chiến lược (SMF) Sergey Karakayev, Nga dự định triển khai RS-28 Sarmat đến 2 vùng lãnh thổ Krasnoyarsk ở phía đông Siberia và Dombarovsky thuộc khu vực Orenburg, miền nam nước này. Ông cũng không ngại nhấn mạnh Nga đang "quan tâm đặc biệt" đến tăng cường phương tiện đối phó hệ thống phòng thủ tên lửa của NATO đặt tại châu Âu và RS-28 Sarmat sẽ đóng vai trò nòng cốt.

Tờ Daily Mail dẫn lời chuyên gia Igor Sutyagin tại Viện Các quân chủng thống nhất Hoàng gia Anh nhận định: "Tên lửa Satan (tức R-36M Voyevoda) đã hơn 30 năm tuổi và có thể coi là quá hạn sử dụng. Vì thế cả khi có quan hệ nồng ấm nhất với NATO, Nga vẫn muốn nâng cấp tên lửa huống chi là hiện nay".

Theo Hãng tin Zvezda của Nga, RS-28 Sarmat được thiết kế với một trong những nhiệm vụ chính là có thể vượt qua những lá chắn phòng thủ hiện đại nhất mà Mỹ và các đồng minh NATO dựng lên tại châu Âu. Vì thế, đầu đạn được trang bị công nghệ dẫn đường tối tân để có thể né tránh tên lửa đánh chặn cộng thêm tốc độ của RS-28 Sarmat được cho là lên đến 24.500 km/giờ (gấp hơn 20 lần tốc độ âm thanh) cùng nhiều năng lực phản công khác.

Ngoài ra, Tư lệnh Karakayev cho biết các tên lửa đạn đạo Nga đều đang được phát triển hoặc nâng cấp theo hướng của RS-28 Sarmat, tức rút ngắn thời gian tăng tốc, sử dụng những loại đầu đạn có đường bay khó đoán cùng năng lực vô hiệu hóa hệ thống phòng thủ của đối phương. Tên lửa Nga cũng có thể phóng đầu đạn qua quỹ đạo tối ưu năng lượng và tập kích từ nhiều hướng, buộc đối phương phải thiết lập hệ thống phòng thủ tên lửa vòng tròn, vốn phức tạp và chưa chắc đã phát huy hiệu quả.

Từ những đặc tính này, Zvezda dẫn lời các chuyên gia Nga kết luận: "Sarmat không chỉ đơn giản là sự thay thế ICBM cũ mà ở một phương diện nào đó, nó sẽ quyết định hướng phát triển sức mạnh răn đe hạt nhân của toàn thế giới".

Trùng Quang

Theo Thanhnien

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Mỹ tăng thuế 245% lên hàng Trung Quốc: Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung bùng nổMỹ tăng thuế 245% lên hàng Trung Quốc: Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung bùng nổ
20:56:53 16/04/2025
Ông Trump tính tặng tiền, vé máy bay cho người nhập cư tự trục xuấtÔng Trump tính tặng tiền, vé máy bay cho người nhập cư tự trục xuất
19:39:51 16/04/2025
Tổng thống Trump ký lệnh mở đường di dời các cơ quan chính phủ ra khỏi Washington DCTổng thống Trump ký lệnh mở đường di dời các cơ quan chính phủ ra khỏi Washington DC
13:18:18 16/04/2025
Tỷ phú Elon Musk trực tiếp kêu gọi ông Trump hủy bỏ mức thuế mới?Tỷ phú Elon Musk trực tiếp kêu gọi ông Trump hủy bỏ mức thuế mới?
18:07:30 15/04/2025
Nơi cá lóc là loài xâm hại, người dân được kêu gọi "thấy là giết luôn"Nơi cá lóc là loài xâm hại, người dân được kêu gọi "thấy là giết luôn"
21:32:49 16/04/2025
Bắc Kinh chính thức phản ứng về việc Mỹ áp thuế 245% lên hàng hoá Trung QuốcBắc Kinh chính thức phản ứng về việc Mỹ áp thuế 245% lên hàng hoá Trung Quốc
19:58:19 16/04/2025
Tranh cãi quanh vụ người đàn ông bị Mỹ trục xuất nhầm sang El SalvadorTranh cãi quanh vụ người đàn ông bị Mỹ trục xuất nhầm sang El Salvador
15:25:53 15/04/2025
Trung Quốc chuẩn bị thông xe cây cầu rút hành trình 2 tiếng xuống còn chỉ 1 phútTrung Quốc chuẩn bị thông xe cây cầu rút hành trình 2 tiếng xuống còn chỉ 1 phút
21:03:09 16/04/2025

Tin đang nóng

Xôn xao clip cô giáo mầm non lôi bé 22 tháng tuổi vào góc khuất camera, diễn biến sau đó càng xem càng phẫn nộXôn xao clip cô giáo mầm non lôi bé 22 tháng tuổi vào góc khuất camera, diễn biến sau đó càng xem càng phẫn nộ
19:49:54 16/04/2025
Cựu thành viên nhóm T-ara lĩnh thêm án tùCựu thành viên nhóm T-ara lĩnh thêm án tù
22:18:10 16/04/2025
PV nóng NS Quyền Linh: "Không có lý do gì tôi chấp nhận tiếp tay cho sự giả dối"PV nóng NS Quyền Linh: "Không có lý do gì tôi chấp nhận tiếp tay cho sự giả dối"
21:09:33 16/04/2025
Đường dây sản xuất thuốc tân dược giả thu lợi bất chính gần 200 tỷ đồngĐường dây sản xuất thuốc tân dược giả thu lợi bất chính gần 200 tỷ đồng
22:01:24 16/04/2025
Chuyện gì đã xảy ra khiến Hari Won thốt lên: "Vợ chồng tôi lục đục, rạn nứt tình cảm"?Chuyện gì đã xảy ra khiến Hari Won thốt lên: "Vợ chồng tôi lục đục, rạn nứt tình cảm"?
21:18:51 16/04/2025
Cựu cán bộ Công an TP Thủ Đức "vòi" 100 triệu đồng của người vi phạmCựu cán bộ Công an TP Thủ Đức "vòi" 100 triệu đồng của người vi phạm
19:37:10 16/04/2025
Bà lão mất 800 triệu đồng vì trò lừa "dính líu đường dây ma túy"Bà lão mất 800 triệu đồng vì trò lừa "dính líu đường dây ma túy"
19:46:56 16/04/2025
15 phim 18+ Hàn Quốc gây tranh cãi nhất thế kỷ 21 (P.1): Tam quan lệch lạc, khán giả bỏ chạy giữa chừng15 phim 18+ Hàn Quốc gây tranh cãi nhất thế kỷ 21 (P.1): Tam quan lệch lạc, khán giả bỏ chạy giữa chừng
19:59:01 16/04/2025

Tin mới nhất

NATO loại trừ tư cách thành viên của Ukraine theo thỏa thuận hòa bình

NATO loại trừ tư cách thành viên của Ukraine theo thỏa thuận hòa bình

22:01:05 16/04/2025
Tổng thư ký NATO cho biết, Ukraine chưa bao giờ được hứa hẹn về tư cách thành viên của khối như một phần của bất kỳ giải pháp hòa bình tiềm năng nào cho cuộc xung đột với Nga.
Ukraine sa thải quan chức tập hợp binh sĩ trao thưởng khiến Nga tấn công

Ukraine sa thải quan chức tập hợp binh sĩ trao thưởng khiến Nga tấn công

21:19:09 16/04/2025
Ukraine thông báo sa thải quan chức cấp cao vùng Sumy sau khi ông này bị cáo buộc tập hợp binh sĩ dự lễ trao thưởng ở quá gần tiền tuyến, khiến Nga bắn tên lửa tấn công.
Bitcoin Hy vọng mới cho nền kinh tế đang khủng hoảng của Bhutan

Bitcoin Hy vọng mới cho nền kinh tế đang khủng hoảng của Bhutan

21:05:33 16/04/2025
Khai thác Bitcoin là quá trình sử dụng máy tính có hiệu năng cực cao để giải các bài toán phức tạp. Khi giải thành công, máy sẽ được "thưởng" bằng Bitcoin mới. Đây chính là cách đồng tiền kỹ thuật số này đi vào lưu thông.
Mỹ họp bàn về thỏa thuận hạt nhân với Iran

Mỹ họp bàn về thỏa thuận hạt nhân với Iran

21:01:10 16/04/2025
Trước đó, Tổng thống Trump cũng đã có cuộc điện đàm với Quốc vương Oman Haitham bin Tariq để thảo luận về vai trò trung gian của Muscat trong tiến trình đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Iran.
Nga lên tiếng trước cảnh báo của EU về lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng

Nga lên tiếng trước cảnh báo của EU về lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng

20:58:47 16/04/2025
Theo ước tính, hơn 26 triệu người Liên Xô đã thiệt mạng trong cuộc xung đột này. Trong bối cảnh căng thẳng Nga - phương Tây vẫn tiếp diễn, lễ kỷ niệm năm nay tiếp tục là chủ đề gây nhiều tranh luận trong quan hệ quốc tế.
New York Times: Mỹ có thể cắt gần như toàn bộ tài trợ cho NATO

New York Times: Mỹ có thể cắt gần như toàn bộ tài trợ cho NATO

20:53:22 16/04/2025
Trước những thắc mắc xoay quanh việc giảm tài trợ cho NATO, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Tammy Bruce khẳng định Mỹ vẫn duy trì cam kết vững chắc với khối quân sự này.
Mỹ dỡ bỏ trừng phạt đối với đồng minh thân cận của Thủ tướng Hungary Viktor Orban

Mỹ dỡ bỏ trừng phạt đối với đồng minh thân cận của Thủ tướng Hungary Viktor Orban

20:50:37 16/04/2025
Theo bản ghi cuộc điện đàm, hai bên đã trao đổi về các phương án tăng cường phối hợp giữa Mỹ và Hungary trong các vấn đề quan trọng cũng như thúc đẩy cơ hội hợp tác kinh tế song phương.
Bỉ cảnh báo tăng chi tiêu quốc phòng có thể ảnh hưởng đến phúc lợi xã hội

Bỉ cảnh báo tăng chi tiêu quốc phòng có thể ảnh hưởng đến phúc lợi xã hội

20:49:22 16/04/2025
Tuyên bố của ông được đưa ra sau khi chính phủ Bỉ đạt được thỏa thuận trong tuần trước tại Brussels, theo đó nước này sẽ tăng chi tiêu quốc phòng lên mức 2% GDP, phù hợp với mục tiêu mà NATO đã đặt ra trong suốt thập kỷ qua
Đồng Euro trở thành nơi trú ẩn an toàn giữa 'bão thuế quan'

Đồng Euro trở thành nơi trú ẩn an toàn giữa 'bão thuế quan'

20:06:23 16/04/2025
Đáng chú ý, nhiều nhà đầu tư đã dự đoán về sự phục hồi của châu Âu và chuyển vốn từ đồng USD sang cổ phiếu và trái phiếu châu Âu, qua đó củng cố thêm giá trị của đồng euro.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ kêu gọi Tây Ban Nha tăng chi tiêu quốc phòng

Bộ trưởng Tài chính Mỹ kêu gọi Tây Ban Nha tăng chi tiêu quốc phòng

20:01:55 16/04/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần chỉ trích các nước châu Âu, đặc biệt là các đồng minh NATO vì không đáp ứng mục tiêu chi tiêu quốc phòng tối thiểu 2% GDP và phụ thuộc quá mức vào sự bảo trợ an ninh của Mỹ.
Anh đào khoe sắc tại công viên hoàng gia Greenwich (Anh)

Anh đào khoe sắc tại công viên hoàng gia Greenwich (Anh)

19:53:37 16/04/2025
Công viên cũng gắn với lịch sử ngành hàng hải và hải quân Anh, với các điểm tham quan thú vị như Bảo tàng Hàng hải, trường Hải quân hoàng gia Anh, Nhà thờ St Alphege.
Anh và Pháp đàm phán thỏa thuận hồi hương người di cư

Anh và Pháp đàm phán thỏa thuận hồi hương người di cư

19:49:17 16/04/2025
Thỏa thuận ban đầu này đang được kỳ vọng nếu thành công, có thể được nhân rộng thành sáng kiến lớn hơn áp dụng cho toàn bộ các nước châu Âu, giúp giải quyết vấn đề di cư đang khiến cả khu vực đau đầu tìm hướng giải quyết.

Có thể bạn quan tâm

Vụ ồn ào đấu tố Chị đẹp: Lộ chuyện 1 sao nữ sai trang phục khiến ekip ngừng ghi hình, người trong cuộc nói gì?

Vụ ồn ào đấu tố Chị đẹp: Lộ chuyện 1 sao nữ sai trang phục khiến ekip ngừng ghi hình, người trong cuộc nói gì?

Sao việt

23:44:51 16/04/2025
1 stylist lên tiếng kể chuyện Bùi Lan Hương từng làm chương trình gián đoạn vì sai trang phục, ẩn ý người có trách nhiệm không đứng ra xử lý
Nhan sắc thật của mỹ nhân gốc Việt đẹp nhất châu Á khiến dân tình sốc nặng

Nhan sắc thật của mỹ nhân gốc Việt đẹp nhất châu Á khiến dân tình sốc nặng

Sao châu á

23:41:29 16/04/2025
Chung Lệ Đề bị bắt gặp tại sân bay, thân hình cô phát tướng, lộ cằm ngấn mỡ. Nữ diễn viên đã bước sang tuổi 55 vẫn mặc phong cách trẻ trung
Clip hot: 1 sao nữ Vbiz bỏ chạy khỏi thảm đỏ khiến cả ekip nháo nhào

Clip hot: 1 sao nữ Vbiz bỏ chạy khỏi thảm đỏ khiến cả ekip nháo nhào

Hậu trường phim

23:38:37 16/04/2025
Phi Thanh Vân bỏ trốn, đòi về tại sự kiện. Ekip phải liên tục dỗ dành rằng phim không có ma đâu, sau đó, một người đàn ông đã hộ tống cô thẳng vào trong rạp rạp phim.
Ngôi sao Nick Carter nhóm Backstreet Boys bị cáo buộc tấn công tình dục lần thứ tư

Ngôi sao Nick Carter nhóm Backstreet Boys bị cáo buộc tấn công tình dục lần thứ tư

Sao âu mỹ

22:47:14 16/04/2025
Nick Carter nhóm Backstreet Boys bị cáo buộc tấn công tình dục lần thứ tư sau khi một phụ nữ tố cáo anh cưỡng hiếp cô 2 lần khi mới 19 tuổi.
Hồ Hoài Anh trở lại, góp mặt trong dự án đặc biệt của Đông Nhi

Hồ Hoài Anh trở lại, góp mặt trong dự án đặc biệt của Đông Nhi

Nhạc việt

22:10:59 16/04/2025
Sau thời gian im ắng, Hồ Hoài Anh được công bố đảm nhận vai trò tổng đạo diễn album vol.4 Theater Of Dreams của ca sĩ Đông Nhi.
Câu trả lời cho 6 năm không 1 đồng lương của nhóm nữ nổi tiếng

Câu trả lời cho 6 năm không 1 đồng lương của nhóm nữ nổi tiếng

Nhạc quốc tế

21:47:49 16/04/2025
Mới đây, bà Đỗ Hoa - CEO Yuehua Entertainment đã có phát ngôn chính thức về câu nói 6 năm hoạt động không 1 đồng lương của Yiren.
Bảo vệ rủ bạn tù gây 9 vụ trộm tại công ty

Bảo vệ rủ bạn tù gây 9 vụ trộm tại công ty

Pháp luật

21:42:30 16/04/2025
Sau 1 ngày xét xử, chiều 16/4, TAND tỉnh Lâm Đồng đã tuyên án, tuyên phạt 4 bị cáo trong vụ án trộm cắp tài sản tổng mức án 41 năm tù giam.
Sốt dẻo Jurgen Klopp về dẫn dắt Real Madrid

Sốt dẻo Jurgen Klopp về dẫn dắt Real Madrid

Sao thể thao

21:15:57 16/04/2025
Cựu thuyền trưởng Liverpool - Jurgen Klopp đang được đồn đoán sẽ quay trở lại băng ghế huấn luyện, với vị trí mới tại sân Santiago Bernabeu.