9 chuyến kiểm tra trong 24 giờ để ngăn dịch phía nam của Thủ tướng

Theo dõi VGT trên

Ngày cuối tuần, đoàn công tác của Thủ tướng đã kiểm tra 9 cơ sở và làm việc với UBND 3 tỉnh, thành phía nam về công tác phòng, chống dịch.

Vừa kết thúc buổi lễ phát động chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 lớn nhất lịch sử và cuộc điện đàm với Thủ tướng Ấn Độ để thúc đẩy hợp tác vaccine, Thủ tướng Phạm Minh Chính bay tới TP.HCM. Chiều muộn ngày 10/7, ông cùng đoàn công tác đặt chân đến Long An.

“Phải đến tận nơi, phải thấy tận mắt, trăm nghe không bằng mắt thấy”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nói về mục đích các chuyến kiểm tra.

Chuyến lịch trình làm việc dày đặc

Long An và Tây Ninh – hai địa phương giáp ranh có mối liên hệ rất chặt chẽ với TP.HCM – là nơi Thủ tướng đặt chân tới đầu tiên.

Chiều muộn ngày 10/7, Thủ tướng tới Long An thăm doanh nghiệp nhiều công nhân nhất tỉnh và kiểm tra bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19. Ngay đêm đó, ông tiếp tục di chuyển tới Tây Ninh để chuẩn bị cho chuyến kiểm tra vào sáng 11/7. Tại đây, đoàn công tác tới thăm Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tây Ninh, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh – nơi đang điều trị bệnh nhân Covid-19 – và đến thăm cửa khẩu quốc tế Mộc Bài.

Vừa kết thúc chuyến làm việc tại Tây Ninh, trưa 11/7, đoàn xe của Thủ tướng đi thẳng Bệnh viện dã chiến vừa thiết lập tại Khu tái định cư Thủ Thiêm (TP Thủ Đức). Sau khi kiểm tra công tác điều trị, ông tới thăm khu phong tỏa tại phường Tân Phú (TP Thủ Đức) rồi tiếp tục di chuyển đến Bệnh viện Vinmec (quận Bình Thạnh) để thăm cơ sở xét nghiệm.

Khi Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong giới thiệu về cơ sở vừa cách ly, vừa sản xuất tại Khu chế xuất Tân Thuận (quận 7), Thủ tướng quyết định bổ sung điểm này vào lịch trình.

Chưa đầy 2 giờ, đoàn xe của Thủ tướng di chuyển qua 4 cơ sở tại 2 quận và TP Thủ Đức trước khi về trụ sở UBND TP.HCM để làm việc vào lúc 16h.

Trong khoảng 24 giờ, ông đến kiểm tra công tác phòng chống dịch tại 9 cơ sở. TP.HCM là nơi Thủ tướng đến kiểm tra nhiều nơi nhất và dành nhiều thời gian nhất.

9 chuyến kiểm tra trong 24 giờ để ngăn dịch phía nam của Thủ tướng - Hình 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính (trái) trao đổi với Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong (phải). Ảnh: Chí Hùng.

Nói về mối quan tâm dành cho TP.HCM, Thủ tướng chia sẻ Thường trực Chính phủ mới kiện toàn được 3 tháng 5 ngày, nhưng đã có 3 cuộc làm việc trực tiếp, 2 cuộc làm việc trực tuyến với TP.HCM. Ngày 8/7, giữa kỳ họp Trung ương 3, Thủ tướng đã triệu tập cuộc họp trực tuyến khẩn cấp với riêng TP.HCM về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Một ngày trước đó, 7/7, TP.HCM phát hiện gần 1.700 ca nhiễm trong 24 giờ (từ 6h ngày 6/7 đến 6h ngày 7/7).

“Bình thường đã quan trọng nhưng sự cố xảy ra lại càng cảm thấy quan trọng hơn bao giờ hết, càng cảm nhận được sự đóng góp của TP.HCM với cả nước”, ông nói.

Không chỉ Thủ tướng, Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội đều gửi lời chia sẻ, động viên tới TP.HCM. Nhiều Bí thư tỉnh ủy cũng gọi điện cho Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long bày tỏ mong muốn hỗ trợ TP.HCM.

Thành công của TP.HCM là thành công của cả nước. Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long

“Có người góp người, có sức góp sức, có của góp của, có kinh nghiệm góp kinh nghiệm. Thành công của TP.HCM là thành công của cả nước”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chia sẻ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhiều lần nhắc lại việc thực hiện Chỉ thị 16 tại TP.HCM là quyết định khó khăn nhưng cần thiết. Ông đánh giá sau 3 ngày triển khai, thành phố đã đạt được những hiệu quả nhất định và cần nâng cao quyết tâm để duy trì.

Người đứng đầu Chính phủ tái khẳng định và yêu cầu TP.HCM bình tĩnh, kiên trì thực hiện các mục tiêu đã đề ra.

Chuẩn bị cho tình huống xấu hơn

Tại Long An, Tây Ninh và TP.HCM, Thủ tướng đều nhấn mạnh ưu tiên chống dịch, chỉ sản xuất, kinh doanh nếu đủ điều kiện an toàn.

Thủ tướng chia sẻ tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn, biến chủng mới của virus lây lan nhanh hơn, mạnh hơn, do đó, quan điểm chỉ đạo là chống dịch từ sớm, từ xa, từ khi chưa có dịch và chống dịch ngay tại cơ sở, lấy cơ sở làm nền tảng, làm trung tâm. Mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi xã phường, cơ sở sản xuất, cơ quan, đơn vị là một pháo đài chống dịch.

Long An cần tiếp tục thành lập các bệnh viện dã chiến để nâng khả năng sẵn sàng điều trị cao hơn. Thủ tướng Phạm Minh Chính

Với Long An, Thủ tướng nêu rõ ưu tiên số 1 là phòng chống dịch. Tỉnh này đã có 488 ca nhiễm (tính đến 10/7) và nguy cơ lây lan trong khu công nghiệp lớn. Hàng ngày, hơn 30.000 người từ Long An về TP.HCM làm việc và 20.000 người từ TP.HCM về Long An.

Thủ tướng yêu cầu chỉ những nơi an toàn, đủ điều kiện mới tập trung sản xuất kinh doanh. “Đây là lựa chọn khó nhưng không còn cách nào khác, nhất là với vị trí trung chuyển của Long An với TP.HCM và các tỉnh miền Tây”, ông nói.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng nhận định Long An và Tây Ninh phải sẵn sàng cho tình huống xấu hơn. Long An cần tiếp tục thành lập các bệnh viện dã chiến để nâng khả năng sẵn sàng điều trị cao hơn. Ông đặc biệt lưu ý tỉnh kiểm tra lại năng lực xét nghiệm, chuẩn bị sẵn sàng ở mức cao hơn.

Người đứng đầu Chính phủ đề nghị Long An rà soát kỹ tình hình và nguy cơ dịch bệnh tại 10 huyện còn lại đang áp dụng Chỉ thị 15, nếu cần thiết phải áp dụng Chỉ thị 16.

9 chuyến kiểm tra trong 24 giờ để ngăn dịch phía nam của Thủ tướng - Hình 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc tại Tây Ninh sáng 11/7. Ảnh: Nhật Bắc.

Về tình hình dịch bệnh tại Tây Ninh, Thủ tướng cũng lưu ý tỉnh có nguy cơ bùng phát dịch bệnh rất cao do giáp với TP.HCM, các tỉnh miền Đông, miền Tây và đường biên giới dài.

“Phải xác định như vậy để có phương án cao hơn rất nhiều phương án đang có”, Thủ tướng nhấn mạnh và giao từng Bộ trưởng trực tiếp chỉ đạo các nhiệm vụ phòng chống dịch và phát triển kinh tế xã hội, giải quyết ngay các kiến nghị, vướng mắc của tỉnh.

Thủ tướng cũng đề nghị Tây Ninh đón người có nguyện vọng trở về tỉnh để góp phần giải tỏa cho TP.HCM và phải thực hiện quy trình xét nghiệm, cách ly chặt chẽ.

Tại TP.HCM, Thủ tướng cũng yêu cầu chuẩn bị phương án ứng phó cao hơn với dịch bệnh, đặc biệt không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác.

Để dân thiếu ăn, thiếu mặc là có lỗi với dân

Thực hiện Nghị quyết 68 về hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp khó khăn do Covid-19 là nội dung được Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh với chính quyền cả 3 tỉnh TP.HCM, Long An và Tây Ninh.

Nếu để người dân thiếu ăn thiếu mặc là có lỗi với nhân dân . Thủ tướng Phạm Minh Chính

“Tinh thần là không bỏ sót một ai, không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc, nếu để người dân thiếu ăn thiếu mặc là có lỗi với nhân dân”, Thủ tướng nhấn mạnh và đặc lưu ý quan tâm tới những người bán vé số, lao động tự do, bán hàng rong, người lang thang…

Tại buổi làm việc với Long An ngày 10/7, Thủ tướng yêu cầu ngay trong đêm, Chủ tịch UBND tỉnh Long An phải vào cuộc, triển khai ngay nhiệm vụ này. Ngày 11/7, Thủ tướng có thêm 2 cuộc gọi nữa với Bí thư Tỉnh ủy Long An Nguyễn Văn Được để kiểm tra tình hình tại tỉnh.

“Đã phong tỏa thì phải lo toan cho người dân”, Thủ tướng quán triệt.

Tương tự ở Tây Ninh, Thủ tướng yêu cầu “làm ngay, không chờ đợi” việc hỗ trợ người bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, nhất là người mất việc làm, người yếu thế, lao động tự do…, triển khai Nghị quyết 68 phù hợp với thực tế.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng đề nghị nơi thực hiện Chỉ thị 16, các khu vực phong tỏa phải linh hoạt, sáng tạo để đáp ứng nhu cầu của người dân bằng các giải pháp như lập trung tâm cứu trợ, xe bán hàng lưu động bán các nhu yếu phẩm để người dân không phải đi lại.

9 chuyến kiểm tra trong 24 giờ để ngăn dịch phía nam của Thủ tướng - Hình 3

Thủ tướng yêu cầu quan tâm đến đời sống người dân tại khu cách ly. Ảnh: Duy Hiệu.

Nhận định TP.HCM và các tỉnh đều đang phải đối mặt với làn sóng dịch bệnh “chưa từng có tiền lệ”, Thủ tướng bày tỏ sự chia sẻ với các tỉnh, thành. Ông cũng nhắc nhở địa phương cần tận dụng dịch bệnh như thời cơ để thay đổi, phát triển.

“Phải xem khó khăn, thách thức này là động cơ để trưởng thành, cơ hội để khẳng định mình”, Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ với TP.HCM.

Riêng với TP.HCM, Thủ tướng nhận định đây là đầu mối kinh tế – chính trị, an ninh đối ngoại của cả nước. Ông nhiều lần khẳng định “dành tất cả những gì tốt nhất cho TP.HCM chống dịch”. Tại buổi làm việc chiều 11/7, lãnh đạo Chính phủ cho biết sẽ cố gắng từ nay đến cuối tháng 7 dành ít nhất 2 triệu liều vaccine cho TP.HCM. Như vậy, 20-25% tổng số vaccine của cả nước sẽ đến TP.HCM.

“Thực hiện mục tiêu kép nhưng trong lúc này, TP.HCM ưu tiên cao nhất cho công tác chống dịch để đưa thành phố trở lại bình thường”, Thủ tướng đặt ra yêu cầu với “đầu tàu kinh tế” của cả nước.

Thủ tướng động viên lực lượng tuyến đầu chống dịch ở TP.HCM

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác đến bệnh viện dã chiến đặt tại Thủ Thiêm, thăm điểm phong tỏa… động viên lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19 ở TP.HCM.

Thủ tướng phát động chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử cho 75 triệu người dân Việt Nam

Phát biểu tại lễ phát động chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 với mục tiêu tiêm 150 triệu mũi cho khoảng 75 triệu người trong thời gian tới, Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi sự đồng lòng, đoàn kết, ủng hộ và trách nhiệm cộng đồng của toàn thể nhân dân để chiến thắng dịch bệnh, đồng thời khẳng định Đảng và Nhà nước sẽ thực hiện mục tiêu đẩy mạnh sản xuất trong nước và nhập khẩu để có đủ nguồn vaccine hằng năm.

Thủ tướng phát động chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử cho 75 triệu người dân Việt Nam - Hình 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động triển khai Chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng chống COVID-19 trên toàn quốc. - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Sáng 10/7, tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ phát động triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 trên toàn quốc. Sự kiện do Bộ Y tế phối hợp với Bộ Quốc phòng và các cơ quan liên quan tổ chức.

Cùng dự lễ phát động có Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, địa phương và Đại sứ quán một số nước, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Trước đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đi thăm Sở Chỉ huy Ban Chỉ đạo chiến dịch tiêm chủng đặt tại khuôn viên trụ sở Bộ Quốc phòng. Thủ tướng cũng tham dự lễ trao hai triệu liều vaccine Moderna của Hoa Kỳ tặng Việt Nam thông qua cơ chế COVAX.

Quyết tâm rất cao của Đảng, nhà nước cùng toàn thể nhân dân Việt Nam

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, sau thời gian chuẩn bị chu đáo, tập huấn kỹ lưỡng, chúng ta chính thức phát động chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử với mục tiêu tiêm cho khoảng 75 triệu người với 150 triệu mũi tiêm trong nửa cuối của năm 2021 và đầu năm 2022. Đây là sự cố gắng rất lớn.

Sự kiện này có ý nghĩa quan trọng, khẳng định thông điệp, quyết tâm rất cao của Đảng, Nhà nước cùng toàn thể nhân dân Việt Nam trong kiềm chế, đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân và đưa đất nước trở lại bình thường để phát triển theo mục tiêu Đại hội XIII của Đảng đã đề ra. Thủ tướng nhấn mạnh: Sức khỏe của nhân dân là quan trọng nhất, là trên hết, trước hết

"Hôm nay chúng ta có mặt ở đây với cảm xúc rất đặc biệt. Đặc biệt của tâm tư và suy nghĩ hướng về TPHCM và một số tỉnh, nơi nhân dân đang phải đối mặt với sự khó khăn, phức tạp hơn của dịch bệnh, nơi cuộc sống, sinh hoạt của đồng bào bị ảnh hưởng do các biện pháp phong tỏa, giãn cách... để chống dịch thành công. Nơi chúng ta cần thể hiện tấm lòng, sự đoàn kết và sự chia sẻ hơn bao giờ hết. Nơi chúng ta cảm nhận được sự bao dung, nhân ái, cảm thông và không ai bị bỏ lại phía sau trong dịch bệnh, không ai đứng ngoài cuộc trong việc tiếp cận vaccine", Thủ tướng chia sẻ trong niềm xúc động.

Thủ tướng nhấn mạnh, không chỉ đất nước chúng ta, mà cả thế giới không thể lường trước diễn biến của dịch bệnh, đặc biệt là sự xuất hiện của biến thể Delta với tốc độ lây nhiễm nhanh hơn, mạnh hơn và gia tăng độ phức tạp, khó lường, khó dự báo hơn. Trong bối cảnh đó, vaccine được coi là biện pháp hữu hiệu nhất để phòng chống đại dịch COVID-19.

Ngay từ khi đại dịch bắt đầu, các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các cơ quan, tổ chức liên quan đã bám sát tình hình dịch bệnh, lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên, kịp thời với các giải pháp phù hợp và linh hoạt, sáng tạo để kiểm soát dịch bệnh và phát triển kinh tế - xã hội đất nước. Chính vì vậy, Việt Nam là một trong số ít quốc gia trên thế giới vừa chống dịch hiệu quả vừa có tăng trưởng kinh tế dương kể từ khi có đại dịch đến nay.

Với tầm nhìn xa và giải pháp căn cơ để đưa đất nước thoát khỏi dịch bệnh, Đảng và Nhà nước đã quyết tâm thực hiện chiến lược vaccine. Chiến lược vaccine tập trung vào các nội dung chính bao gồm nhập khẩu, chuyển giao công nghệ, nghiên cứu để sản xuất và phát triển vaccine trong nước nhằm chủ động và tiêm miễn phí vaccine cho nhân dân. Để thực hiện được việc đó, trong thời gian vừa qua, chúng ta đã tập trung tổng hợp nhiều biện pháp như tăng cường đàm phán, ngoại giao, huy động tài chính để mua, nhập khẩu, nghiên cứu, sản xuất vaccine.

Sự ra đời của Quỹ vaccine phòng chống COVID-19 đã nhận được sự đồng lòng, ủng hộ của nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp trên cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài và các bạn bè quốc tế, thể hiện tinh thần đại đoàn kết dân tộc chống đại dịch. Tính đến nay, Quỹ đã nhận được hơn 8.000 tỷ đồng và đang sử dụng để mua vaccine phục vụ nhân dân.

Trong thời gian qua, nguồn cung vaccine khan hiếm và nước ta thực hiện các biện pháp chống dịch hiệu quả cho nên không thuộc quốc gia được ưu tiên cung cấp vaccine. Với sự nỗ lực của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan Bộ ngành liên quan trong thực hiện ngoại giao vaccine, nhất là việc nhập khẩu nhanh nhất, nhiều nhất có thể, chúng ta đã có cam kết, viện trợ, ký hợp đồng cung ứng hơn 100 triệu liều trong năm 2021. Việc chuyển giao công nghệ, nghiên cứu sản xuất vaccine trong nước cũng đang đạt được những bước tiến rất tích cực, tiềm năng. Theo số liệu của Bộ Y tế, hiện đã tiêm chủng được khoảng 4 triệu liều vaccine.

Mọi người đều bình đẳng, công bằng trong tiếp cận vaccine

Theo Thủ tướng, việc sử dụng vaccine trong thời gian qua đã nhận được sự đồng lòng, chia sẻ của nhân dân. Những liều vaccine đầu tiên về Việt Nam được tiêm cho lực lượng tuyến đầu chống dịch. Vaccine được phân bổ theo nguyên tắc công bằng, bình đẳng, công khai, minh bạch, linh hoạt, hiệu quả.

"Tôi đã cảm nhận được tình người sâu sắc bằng sự cảm thông của đồng bào dành cho nhau. Nhiều người chia sẻ mong muốn trong lúc này vaccine chưa có nhiều, hãy dành cho đồng bào ở những nơi dịch bệnh đang diễn ra phức tạp để tiêm trước mà không so bì tính toán, thể hiện tình đồng chí, đồng bào nồng nhiệt, ấm cúng, tình cảm tương thân tương ái của dân tộc ta. Đó là lý do tại sao những lô vaccine tháng trước đã được tập trung cho công nhân và nhân dân vùng dịch Bắc Ninh và Bắc Giang. Và mấy hôm nay, vaccine được tập trung chuyển về tiêm cho nhân dân TPHCM và một số tỉnh ở phía Nam", Thủ tướng bày tỏ. Ngay trong hôm nay, sẽ có 1,5 triệu liều vaccine được chuyển vào TPHCM và một số tỉnh phía Nam.

Mục tiêu của Chiến lược vaccine là tiêm miễn phí hằng năm cho nhân dân để đạt được sự miễn nhiễm cộng đồng trên cả nước. Để đạt mục tiêu đó, chúng ta phải thực hiện được việc có đủ vaccine cho nhân dân từ nguồn nhập khẩu và tự sản xuất trong nước. Mọi người đều bình đẳng, công bằng trong tiếp cận vaccine.

Thủ tướng yêu cầu, khi đã có vaccine, phải thực hiện tiêm chủng miễn phí cho nhân dân đảm bảo kịp thời, an toàn và hiệu quả. Mấy tháng vừa qua là giai đoạn khởi đầu tích lũy và rút ra những bài học kinh nghiệm quý báu để chúng ta triển khai tiêm chủng trên diện rộng.

Để thực hiện Chiến dịch tiêm chủng đạt hiệu quả, phải tổ chức điều phối tiêm thật tốt. Trong đó, Bộ Y tế là nòng cốt phối hợp với các Bộ ngành, các địa phương có liên quan, đặc biệt là lực lượng công an, quân đội, chính quyền địa phương, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội để tổ chức tiêm khoa học, đúng quy trình, hiệu quả. Đặc biệt trong thời gian tới, lượng vaccine về nhiều, cần xây dựng kịch bản bảo quản, vận chuyển, phân phối, triển khai tiêm chủng nhanh chóng, kịp thời, an toàn nhất và hiệu quả nhất cho nhân dân.

Thủ tướng khẳng định, để thực hiện Chiến lược vaccine, chăm lo dài hạn cho sức khỏe của nhân dân, Đảng và Nhà nước sẽ thực hiện mục tiêu đẩy mạnh sản xuất trong nước và nhập khẩu để có đủ nguồn vaccine hằng năm.

Thủ tướng phát động chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử cho 75 triệu người dân Việt Nam - Hình 2

Thủ tướng chỉ đạo và động viên với 63 tỉnh, thành, 7 quân khu qua hình thức kết nối trực tuyến tại đầu cầu Trung tâm chỉ huy chiến dịch. - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Lớn mạnh hơn, trưởng thành hơn, vững vàng hơn

Nhân dịp này, Thủ tướng kêu gọi sự đồng lòng, đoàn kết, ủng hộ và trách nhiệm cộng đồng của toàn thể nhân dân để chiến thắng dịch bệnh. Đồng thời, dịch bệnh diễn biến phức tạp nên chúng ta không chủ quan sau tiêm mà vẫn cần thực hiện nghiêm túc các chỉ dẫn chuyên môn của Bộ Y tế, sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền và sự vào cuộc của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân ở các cấp, các ngành.

"Mỗi chúng ta hãy để thông điệp "mình vì mọi người và mọi người vì mình" và "thương người như thể thương thân" được thắp sáng, truyền cảm và lan tỏa trong cộng đồng, trong toàn thể nhân dân. Đảng, Nhà nước và nhân dân hiểu và đánh giá cao sự hy sinh, vất vả của lực lượng tuyến đầu như y tế, quan đội, công an và các lực lượng khác... đã vì cộng đồng trong thời gian vừa qua, đặc biệt là lực lượng cán bộ y tế cả nước. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi gửi lời cảm ơn đến tất cả các đồng chí và lực lượng tuyến đầu chống dịch và mong các đồng chí tiếp tục giữ vững khí phách, bản lĩnh, phẩm chất trách nhiệm với cộng đồng, với nhân dân để tiếp tục thực hiện chiến dịch tiêm chủng trên toàn quốc. Đồng thời, cảm ơn sự đồng lòng hưởng ứng vào cuộc của nhân dân cả nước cũng như kiều bào ở nước ngoài trong phòng chống dịch cũng như triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine trên cả nước", Thủ tướng chia sẻ.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng cảm ơn các tổ chức quốc tế, bạn bè, đối tác quốc tế, kiều bào ta ở nước ngoài đã chung tay chia sẻ, ủng hộ, giúp đỡ Việt Nam trong phòng chống dịch và phân phối, cung cấp vaccine.

Theo Người đứng đầu Chính phủ, dẫu phía trước còn nhiều khó khăn, nhưng càng khó khăn gian khổ chúng ta lại càng phải đoàn kết thống nhất, phát huy truyền thống đại đoàn kết dân tộc, cùng nhau chia sẻ, cùng nhau quyết tâm, trên dưới một lòng để thực hiện thành công chiến dịch tiêm chủng vaccine.

"Chúng ta sẽ có niềm tin đẩy lùi dịch bệnh, mang lại bình an, sức khỏe cho nhân dân và phát triển đất nước. Niềm tin ấy sẽ do hành động của mỗi chúng ta, niềm tin ấy sẽ là của mỗi chúng ta và niềm tin ấy là của đất nước chúng ta, của truyền thống lịch sử hào hùng của dân tộc ta. Chúng ta cũng tin tưởng rằng, qua cuộc chiến này, chúng ta sẽ lớn mạnh hơn, trưởng thành hơn, vững vàng hơn để xây dựng đất nước hùng cường, vững mạnh, vì mục tiêu dân giàu, nươc mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh", Thủ tướng nêu rõ.

* Trước đó, thăm Sở Chỉ huy Ban Chỉ đạo chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 quốc gia, Thủ tướng bày tỏ, đây là đợt tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay, phải chỉ huy, theo dõi, đánh giá tình hình, cập nhật kết quả, ứng phó hiệu quả với mọi vấn đề đặt ra.

Thủ tướng đề nghị ưu tiên trang thiết bị, cơ sở vật chất, các bộ, ngành, Hà Nội tạo điều kiện tốt nhất cho trung tâm chỉ huy hoạt động thông suốt, hiệu quả, an toàn trong bất cứ tình huống nào.

Thủ tướng yêu cầu các cơ quan có các kịch bản ứng phó mọi tình huống có thể xảy ra. Việc chống dịch lần này chưa có tiền lệ nên quá trình làm phải bình tĩnh, không nóng vội, vừa làm vừa rút kinh nghiệm.

Thủ tướng phát động chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử cho 75 triệu người dân Việt Nam - Hình 3

Thủ tướng trao đổi với ông Kamal Malhotra, Điều phối viên Thường trú Liên Hợp Quốc tại Việt Nam về vấn đề vaccine tại Việt Nam. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Huy động tổng lực các lực lượng

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, với nỗ lực của các đồng chí lãnh đạo, các cấp, các ngành và Bộ Y tế, Việt Nam có được 105 triệu liều vaccine trong năm 2021 và tiến tới đạt 150 triệu liều để tạo miễn dịch cộng đồng trong cuối năm 2021 và đầu năm 2022. Riêng trong tháng 7/2021, hơn 9 triệu liều vaccine được chuyển cho Việt Nam, đúng vào thời điểm dịch COVID-19 có diễn biến phức tạp tại TPHCM và một số tỉnh, thành phố phía Nam. Tất cả các vaccine được Bộ Y tế cấp phép sử dụng và đưa về Việt Nam đều đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Theo Bộ trưởng, nhận thức rõ tầm quan trọng của vaccine trong phòng, chống dịch bệnh, đại đa số người dân đều có chung mong muốn được tiêm chủng vaccine. Việt Nam là nước có tỷ lệ người dân ủng hộ việc tiêm vaccine cao hơn nhiều nước trên thế giới. Tinh thần này cũng được thể hiện rất rõ trong việc người dân tích cực tham gia ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống dịch COVID-19 của Chính phủ, cũng như sẵn sàng tham gia tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 trong thời gian qua. Đây là yếu tố thuận lợi, đồng thời cũng là trách nhiệm của ngành y tế và các Bộ, ngành liên quan, để triển khai thật tốt và hiệu quả chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.

Chiến dịch tiêm chủng vaccine COVID-19 với quy mô lớn nhất trong lịch sử tiêm chủng tại Việt Nam đã có sự phối hợp chặt chẽ của các Bộ: Y tế, Quốc phòng, Công an, Thông tin và Truyền thông và Giao thông vận tải. Các cơ quan đã thiết lập Ban Chỉ đạo Chiến dịch tiêm chủng để xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai trên quan điểm thống nhất "tiêm nhanh nhất, nhiều nhất, rộng nhất, đảm bảo an toàn, hiệu quả, công bằng và công khai".

Chiến dịch tiêm chủng lần này có nhiều điểm mới so với các chiến dịch tiêm chủng trước đây. Theo đó, thiết lập hệ thống bảo quản, vận chuyển vaccine dưới sự điều hành của Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng, vaccine được đảm bảo chất lượng và vận chuyển nhanh nhất từ các kho trung tâm tại các Quân khu tới thẳng các điểm tiêm. Thiết lập hệ thống giám sát chất lượng thông qua giám sát toàn bộ quy trình bảo quản, vận chuyển tổ chức tiêm và quản lý điều hành trực tuyến toàn bộ quá trình tiêm chủng.

Chiến dịch huy động tổng lực các lực lượng với hàng chục nghìn cơ sở y tế, hàng vạn cán bộ y tế và các lực lượng khác trong cả nước Trung ương và địa phương, gồm cả lực lượng dân y và quân y, cả công lập và tư nhân. Chiến dịch triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý tiêm chủng với việc đưa vào sử dụng Sổ sức khỏe điện tử để quản lý quá trình tiêm chủng của từng người dân.

Tại buổi Lễ phát động, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định, Bộ Y tế cùng các Bộ quyết tâm, nỗ lực để thực hiện hiệu quả, thành công chiến dịch tiêm chủng với phương châm "tiêm đến đâu an toàn đến đó", "không bỏ phí bất cứ một liều vaccine nào" và "không lãng phí bất cứ đồng nào từ Quỹ vaccine phòng, chống COVID-19 của Việt Nam".

"Ngay sau lễ phát động, với tinh thần tranh thủ mọi cơ hội để tiếp tục thực hiện chiến dịch ngoại giao vaccine, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc tiếp xúc, trao đổi trực tiếp với đại diện Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, đại diện Đại sứ quán Mỹ, đại diện Đại sứ quán Australia tham dự sự kiện.

Thủ tướng đề nghị Liên Hợp Quốc và các nước tạo thuận lợi hơn nữa để Việt Nam tiếp cận nguồn cung cũng như công nghệ sản xuất vaccine. Đại diện Liên Hợp Quốc và các nước đều nhất trí cao và cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ, viện trợ, cung cấp nguồn vaccine cho Việt Nam trong thời gian tới, giúp Việt Nam vượt qua dịch bệnh và phát triển kinh tế, chăm lo sức khỏe và hạnh phúc của nhân dân."

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Thanh niên tử vong nghi rơi từ tầng cao Vạn Hạnh MallThanh niên tử vong nghi rơi từ tầng cao Vạn Hạnh Mall
23:28:01 09/04/2025
Bị phản ánh trừng mắt với bệnh nhân, bệnh viện nói do nhân viên bị chứng lồi mắtBị phản ánh trừng mắt với bệnh nhân, bệnh viện nói do nhân viên bị chứng lồi mắt
11:50:29 09/04/2025
Làm ở nhà hàng, nữ sinh tố bị đồng nghiệp đánh khi nhận tip 500.000 đồngLàm ở nhà hàng, nữ sinh tố bị đồng nghiệp đánh khi nhận tip 500.000 đồng
10:01:51 09/04/2025
Nam sinh lớp 8 mất liên lạc nghi bị người lạ dụ dỗ, mẹ lên mạng cầu cứuNam sinh lớp 8 mất liên lạc nghi bị người lạ dụ dỗ, mẹ lên mạng cầu cứu
23:30:12 09/04/2025
Vụ cháy 4 người chết: Con gái ngã quỵ khi nghe tin cha mẹ mấtVụ cháy 4 người chết: Con gái ngã quỵ khi nghe tin cha mẹ mất
21:24:12 10/04/2025
Vụ mặt đất nứt nẻ, bùn phun trào: Đã từng xảy ra cách đây 46 nămVụ mặt đất nứt nẻ, bùn phun trào: Đã từng xảy ra cách đây 46 năm
09:27:58 09/04/2025
Thông tin "suất cơm bán trú có vài lát chả, ít rau": Hiệu trưởng lên tiếngThông tin "suất cơm bán trú có vài lát chả, ít rau": Hiệu trưởng lên tiếng
09:24:12 09/04/2025
Kẻ lạ mặt cầm kéo đâm nhiều người dừng chờ đèn đỏ ở Cần ThơKẻ lạ mặt cầm kéo đâm nhiều người dừng chờ đèn đỏ ở Cần Thơ
22:01:59 09/04/2025

Tin đang nóng

Cậu bé chăn bò mồ côi cha thành 'ngôi sao' sau 1 đêm nhờ 'Bắc Bling'Cậu bé chăn bò mồ côi cha thành 'ngôi sao' sau 1 đêm nhờ 'Bắc Bling'
22:57:58 10/04/2025
NSND Thanh Lam khoe cháu ngoại, Quách Thu Phương U50 vẫn gợi cảm không ngờNSND Thanh Lam khoe cháu ngoại, Quách Thu Phương U50 vẫn gợi cảm không ngờ
23:01:17 10/04/2025
Giữa loạt tin đồn về chuyện hôn nhân với đại gia, Phạm Hương có 1 thay đổi lạ gây xôn xaoGiữa loạt tin đồn về chuyện hôn nhân với đại gia, Phạm Hương có 1 thay đổi lạ gây xôn xao
21:06:12 10/04/2025
Tiết lộ gây sốc về Kim Soo Hyun khiến netizen hoảng hốt: "Sao khán giả Hàn Quốc lại ám ảnh với..."Tiết lộ gây sốc về Kim Soo Hyun khiến netizen hoảng hốt: "Sao khán giả Hàn Quốc lại ám ảnh với..."
21:55:47 10/04/2025
Đã khởi tố 63 bị can liên quan đến đường dây lô đề nghìn tỷ của Tuấn "chợ Gốc"Đã khởi tố 63 bị can liên quan đến đường dây lô đề nghìn tỷ của Tuấn "chợ Gốc"
22:31:30 10/04/2025
Tư Đạp của 'Địa đạo': Mệnh danh 'ông hoàng phim kinh dị', hạnh phúc bên vợ ca sĩTư Đạp của 'Địa đạo': Mệnh danh 'ông hoàng phim kinh dị', hạnh phúc bên vợ ca sĩ
22:35:11 10/04/2025
'Tứ đại mỹ nhân Sài Gòn' Kiều Chinh đóng phim thế nào ở tuổi U90?'Tứ đại mỹ nhân Sài Gòn' Kiều Chinh đóng phim thế nào ở tuổi U90?
22:42:44 10/04/2025
Phim Trung Quốc cực hay nhưng "đứt gánh" vì thẩm mỹ đuổi khán giả: "Cặp sừng" nhấn chìm nhan sắc nữ chính, bị mỉa mai "cổ trang Y2K"Phim Trung Quốc cực hay nhưng "đứt gánh" vì thẩm mỹ đuổi khán giả: "Cặp sừng" nhấn chìm nhan sắc nữ chính, bị mỉa mai "cổ trang Y2K"
23:25:17 10/04/2025

Tin mới nhất

TP Hồ Chí Minh: Trên 20 học sinh nghi bị ngộ độc thực phẩm sau ăn trưa tại trường

TP Hồ Chí Minh: Trên 20 học sinh nghi bị ngộ độc thực phẩm sau ăn trưa tại trường

19:33:35 10/04/2025
Các chỉ đạo này đặc biệt nhấn mạnh việc nghiêm túc đảm bảo các điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo.
2 trẻ em ở Định Quán bị chó dại cắn

2 trẻ em ở Định Quán bị chó dại cắn

19:21:06 10/04/2025
Cơ quan chức năng đã hướng dẫn ông L. tiêu hủy con chó đen còn lại. Đồng thời tuyên truyền vận động các hộ nuôi chó mèo thực hiện tiêm phòng, nuôi nhốt và theo dõi triệu chứng nghi bệnh dại. Không vận chuyển chó, mèo ra/vào khu vực ổ dị...
Cầu sắt ở Lâm Đồng đổ sập khi xe tải chạy qua

Cầu sắt ở Lâm Đồng đổ sập khi xe tải chạy qua

19:18:56 10/04/2025
Cầu sắt bắc qua suối Đạ R'Klach có chiều dài 10m, rộng hơn 3m. Đây là cây cầu độc đạo phục vụ cho khoảng 60 hộ dân đồng bào dân tộc thiểu số tại thôn Đạ Hàng Lang và hàng trăm hộ dân đi lại, vận chuyển hàng hóa, nông sản vào khu sản xuấ...
Cháy nhà trong đêm ở TP Mỹ Tho, bốn người tử vong

Cháy nhà trong đêm ở TP Mỹ Tho, bốn người tử vong

10:14:00 10/04/2025
Sáng 10/4, Công an tỉnh Tiền Giang cho biết, cơ quan chức năng đang khám nghiệm hiện trường vụ cháy xảy ra tại một nhà dân ở đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 4, thành phố Mỹ Tho.
Lái xe công nông lùi vào cổng nhà, người đàn ông bị kẹt tử vong

Lái xe công nông lùi vào cổng nhà, người đàn ông bị kẹt tử vong

07:59:59 10/04/2025
Một người đàn ông ở huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An tử vong khi đang điều khiển xe càng, một loại phương tiện tự chế, lùi vào cổng nhà.
Chồng ôm thi thể vợ gào khóc sau vụ va chạm giao thông

Chồng ôm thi thể vợ gào khóc sau vụ va chạm giao thông

06:50:24 10/04/2025
Chồng chở vợ bằng xe máy lưu thông trên đường tại Đắk Lắk, không may va chạm với xe đầu kéo khiến người vợ bị cán tử vong.
Vụ khách dàn hàng chụp ảnh ở Măng Đen: Đường thường xuyên tắc vì check-in

Vụ khách dàn hàng chụp ảnh ở Măng Đen: Đường thường xuyên tắc vì check-in

22:31:01 09/04/2025
Liên quan đến clip ghi lại cảnh 14 người phụ nữ dàn hàng ngang chụp ảnh trên đường ở thị trấn Măng Đen, phía huyện Kon Plông, Kon Tum đã chỉ đạo công an vào cuộc xác minh.
Chuyện về những chú chó nghiệp vụ tham gia cứu nạn động đất ở Myanmar

Chuyện về những chú chó nghiệp vụ tham gia cứu nạn động đất ở Myanmar

21:54:17 09/04/2025
Vừa trở về Việt Nam, thượng tá Nguyễn Trung Kiên, Trưởng khoa Giám biệt nguồn hơi (Trường trung cấp 24 Biên phòng) đã có cuộc chia sẻ với phóng viên Báo Thanh Niên về quá trình cùng đồng đội tìm kiếm cứu nạn sau động đất ở Myanmar.
Hiện tượng lạ trào bùn ở Phú Yên: Trực 24/24, sơ tán dân nếu phát hiện nguy hiểm

Hiện tượng lạ trào bùn ở Phú Yên: Trực 24/24, sơ tán dân nếu phát hiện nguy hiểm

21:27:42 09/04/2025
UBND H.Đồng Xuân (Phú Yên) mở rộng phạm vi khoanh vùng, bố trí kíp trực 24/24, sẵn sàng sơ tán người dân xung quanh khu vực miệng phun bùn nước, hiện tượng lạ tái diễn sau 46 năm.
Nhiều cán bộ lãnh đạo ở Vĩnh Long bị đề nghị xử lý liên quan sai phạm tại khu thương mại

Nhiều cán bộ lãnh đạo ở Vĩnh Long bị đề nghị xử lý liên quan sai phạm tại khu thương mại

21:21:11 09/04/2025
Thanh tra tỉnh Vĩnh Long chỉ ra một loạt sai phạm trong xây dựng, chuyển đổi công năng khu thương mại - dịch vụ B ở TP.Vĩnh Long, kiến nghị xử lý nhiều cán bộ lãnh đạo.
Chủ xe và tài xế bị CSGT TP.HCM phạt 66 triệu đồng vì để rơi cuộn thép

Chủ xe và tài xế bị CSGT TP.HCM phạt 66 triệu đồng vì để rơi cuộn thép

21:15:21 09/04/2025
Cuộn thép nặng rơi xuống đường trong lúc xe đầu kéo lưu thông trên địa bàn Q.7 (TP.HCM), may mắn không gây thương vong.
Phát hiện thi thể đang phân hủy trôi dạt trên biển Phú Yên

Phát hiện thi thể đang phân hủy trôi dạt trên biển Phú Yên

21:04:18 09/04/2025
Trong lúc ra khơi, một tàu cá của ngư dân Phú Yên phát hiện thi thể một người đàn ông đang trong thời kỳ phân hủy trôi dạt trên biển.

Có thể bạn quan tâm

Nữ thần nhan sắc Hàn Quốc mặc "nội y xuyên thấu" đi sự kiện: Tôi muốn mang tới sự khác biệt

Nữ thần nhan sắc Hàn Quốc mặc "nội y xuyên thấu" đi sự kiện: Tôi muốn mang tới sự khác biệt

Sao châu á

06:19:29 11/04/2025
Gần đây, khi tham gia chương trình You Quiz On The Block, Moon Ga Young đã có những chia sẻ đáng chú ý về bộ trang phục xuyên thấu gây tranh cãi.
Mai Ngọc chiêm nghiệm về hôn nhân sau hơn 3 tháng làm vợ thiếu gia Bắc Giang

Mai Ngọc chiêm nghiệm về hôn nhân sau hơn 3 tháng làm vợ thiếu gia Bắc Giang

Sao việt

06:16:36 11/04/2025
Mai Ngọc cũng chiêm nghiệm rằng, hạnh phúc trong hôn nhân đến từ cách mà hai người vun đắp mỗi ngày chứ không chỉ là sự may mắn như nhiều người vẫn nói.
Vụ sập mái hộp đêm tại CH Dominicana: Số người thiệt mạng tăng lên 218

Vụ sập mái hộp đêm tại CH Dominicana: Số người thiệt mạng tăng lên 218

Thế giới

06:05:11 11/04/2025
Tuy nhiên, nhờ triển khai nhanh chóng các thiết bị hỗ trợ hiện đại như camera sử dụng bức xạ hồng ngoại và chó nghiệp vụ, lực lượng cứu hộ đã kịp thời đưa hơn 180 người ra khỏi đống đổ nát.
Cách nấu canh chua cá lóc tại nhà đơn giản

Cách nấu canh chua cá lóc tại nhà đơn giản

Ẩm thực

06:01:02 11/04/2025
Canh chua cá lóc là món ăn dân dã, dễ ăn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách nấu canh chua cá lóc đơn giản tại nhà.
Trung Quốc hạn chế phim Mỹ để 'trả đũa' ông Trump

Trung Quốc hạn chế phim Mỹ để 'trả đũa' ông Trump

Hậu trường phim

06:00:18 11/04/2025
Theo Reuters hôm 10.4, phía Trung Quốc cho biết họ sẽ ngay lập tức hạn chế nhập khẩu phim Hollywood để trả đũa Tổng thống Mỹ Donald Trump
Cứu sống bệnh nhân mắc cúm A nguy kịch

Cứu sống bệnh nhân mắc cúm A nguy kịch

Sức khỏe

05:28:09 11/04/2025
Sau khi được điều trị ở tuyến dưới không cải thiện, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 trong tình trạng suy hô hấp nặng, phải thở máy.
Đưa mẹ vợ đến ở cùng, mới chỉ nửa năm, tôi đã phải bỏ đi thuê phòng trọ: Câu tuyên bố của mẹ vợ khiến con rể điếng người

Đưa mẹ vợ đến ở cùng, mới chỉ nửa năm, tôi đã phải bỏ đi thuê phòng trọ: Câu tuyên bố của mẹ vợ khiến con rể điếng người

Góc tâm tình

05:26:47 11/04/2025
Chuỗi ngày tiếp theo đối với tôi mới gọi là khủng khiếp nhất. Tôi là một người đàn ông bình thường, có công việc ổn định và một gia đình nhỏ hạnh phúc.
Phim 18+ Nhật Bản là kiệt tác gây sốc nhất mọi thời đại: Cảnh quay không che đậy, 50 năm vẫn gây tranh cãi

Phim 18+ Nhật Bản là kiệt tác gây sốc nhất mọi thời đại: Cảnh quay không che đậy, 50 năm vẫn gây tranh cãi

Phim châu á

23:19:25 10/04/2025
Ra mắt tính tới nay đã gần tròn 50 năm, In the Realm of the Senses thực sự là một cơn địa chấn văn hóa gây tranh cãi rộn ràng.
Lời tự sự của ca sĩ Hoàng Bách

Lời tự sự của ca sĩ Hoàng Bách

Nhạc việt

22:55:09 10/04/2025
Hoàng Bách vừa giới thiệu dự án Lời trái tim Việt Nam, mở màn cho dự án âm nhạc hướng về Tổ quốc sẽ triển khai trong năm nay.
Chờ khách trước quán karaoke, tài xế taxi bị đâm vì lý do khó ngờ

Chờ khách trước quán karaoke, tài xế taxi bị đâm vì lý do khó ngờ

Pháp luật

22:31:27 10/04/2025
Ngày 10/4, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận cho biết đang tạm giữ hình sự các đối tượng gồm Lưu Tuấn Kiệt (33 tuổi), Huỳnh Văn Hậu (30 tuổi) và Châu Trương Minh Khoa (24 tuổi, cùng trú TP Phan Thiết) đề điều tra về hành vi Cố ý gây ...
Chia buồn với 3 con giáp đón chờ 2 ngày cuối tuần (12-13/4) khá sóng gió, cảm xúc tiêu cực vây quanh, vận xui đeo bám, tiểu nhân quấy phá dễ mất hết tiền của

Chia buồn với 3 con giáp đón chờ 2 ngày cuối tuần (12-13/4) khá sóng gió, cảm xúc tiêu cực vây quanh, vận xui đeo bám, tiểu nhân quấy phá dễ mất hết tiền của

Trắc nghiệm

22:19:08 10/04/2025
Tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết 3 con giáp đón chờ 2 ngày cuối tuần (12-13/4) khá sóng gió, cảm xúc tiêu cực vây quanh, vận xui đeo bám, tiểu nhân quấy phá dễ mất hết tiền của.