80% người Hà Nội dùng thịt bẩn là không chính xác
Chiều 26/4, ông Nguyễn Huy Đăng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội cho biết thông tin “80% người tiêu dùng ở Hà Nội phải dùng thịt bẩn” do một số tờ báo đưa tin là không chính xác.
Mua bán thịt lợn tại chợ Hôm, Đức Viên, Hà Nội. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)
Theo ông Đăng, thực phẩm thịt gia súc, gia cầm đang tiêu thụ ở Hà Nội hầu hết được chăn nuôi từ các trang trại, gia trại và công ty nên nếu nói “hầu hết là thịt bẩn” là không chính xác.
Tại cuộc làm việc với đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về tình hình phát triển chăn nuôi và phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn thành phố diễn ra chiều 24/4, ông Nguyễn Huy Đăng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội cho biết, khó khăn lớn nhất trong việc kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn Hà Nội hiện nay là ở ý thức của người tiêu dùng. Có đến 80% số người tiêu dùng chấp nhận sử dụng sản phẩm chưa qua kiểm soát thú y, sản phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Chính ý thức “dễ dãi” này của người tiêu dùng là nguồn “tiếp sức” cho người sản xuất-kinh doanh không chấp hành quy định của pháp luật.
Tuy nhiên, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội cũng thừa nhận, hiện nay, ngoài sáu cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung, dây chuyền hiện đại, thành phố còn có 13 cơ sở tập trung giết mổ gia súc, gia cầm bán thủ công. Song, các cơ sở bán thủ công này về cơ bản chưa đảm bảo các điều kiện vệ sinh thú y, chưa thực hiện đúng quy trình giết mổ theo quy định.
Việc xử lý chất thải, xử lý môi trường tại các điểm giết mổ này cũng còn hạn chế như khu xử lý chất thải rắn, chất thải lỏng vẫn đang ở giai đoạn hoàn thiện. Chưa kể, phương tiện vận chuyển sản phẩm gia súc chủ yếu vẫn là xe máy, không được bao gói, che đậy cẩn thận nên chưa đảm bảo vệ sinh thú y, vệ sinh môi trường.
Chưa kể thành phố còn tồn tại trên 440 điểm và hơn 3.700 hộ thực hiện giết mổ gia súc, gia cầm nằm rải rác trong khu dân cư ở các huyện ngoại thành. Các điểm, hộ giết mổ nhỏ lẻ này hoạt động không đảm bảo vệ sinh song hiện việc kiểm soát, kiểm tra của cán bộ thú y không được thường xuyên và gặp rất nhiều khó khăn.
Trong thời gian tới, các lực lượng chức năng của Hà Nội sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm trong sản xuất, giết mổ, sơ chế và chế biến, bảo quản, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật và kiêm quyết xử lý các trường hợp vi phạm.
Thành phố cũng hoàn thiện đề án quy hoạch giết mổ, đẩy nhanh tiến độ tám dự án đầu tư giết mổ công nghiệp nghiên cứu, rà soát và kiện toàn tổ chức quản lý hệ thống giết mổ đảm bảo đúng quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn./.
Theo Thanh Trà
TTXVN
Vô tư đóng dấu kiểm dịch ở lò mổ
Đoàn công tác của Bộ NN-PTNT do Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuân Thu dẫn đầu đã kiểm tra 3 khu giết mổ gia súc lớn nhất Hà Nội vào ngày 17/4.
Cảnh nhếch nhác tại lò mổ của Công ty CP An Thịnh
3 lò mổ được kiểm tra lần này là của Công ty TNHH Minh Hiền (KCN Bích Hòa, huyện Thanh Oai), lò mổ của Công ty CP An Thịnh (huyện Thanh Trì) và lò mổ của Công ty TNHH Công nghệ thực phẩm Minh Anh (quận Hà Đông).
Các lò giết mổ vẫn dùng phương thức thủ công, môi trường hôi thối, bẩn thỉu... Đặc biệt, lực lượng kiểm dịch tại các lò mổ vô tư đóng dấu kiểm dịch cho heo không rõ nguồn gốc.
Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuân Thu cho biết đang tồn tại tình trạng heo giết mổ thủ công không đúng quy trình kỹ thuật, không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm nhưng cán bộ thú y vẫn đóng dấu kiểm dịch an toàn... Bà Thu bức xúc: "Để xảy ra tình trạng trên là vì địa phương không kiểm tra, giám sát chặt chẽ. Với kiểu giết mổ như thế này quả thực rất đáng lo lắng về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm".
Theo bà Thu, dự kiến tuần tới, Bộ NN-PTNT sẽ làm việc với TP Hà Nội để chấn chỉnh các lò giết mổ trên địa bàn.
Theo B.Trâm
Người lao động
Bẩn ghê người cảnh giết mổ gia cầm tại chợ
Tại khu vực giết mổ, máu, nội tạng gia cầm chảy lênh láng hòa lẫn trong nước thải. Gia cầm chưa và đã được giết mổ nằm lẫn lộn, la liệt từ trong ra ngoài. Điểm giết mổ gia cầm ở ngay phía sau khu chợ trung tâm thị trấn Vĩnh Điện (huyện Điện Bàn) đã hoạt động từ hơn 10 năm nay....
Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Cấp cứu người hoại tử chi nguy kịch bằng kỹ thuật "lần đầu tiên ở Việt Nam"

Phát hiện quan trọng về vai trò của sắt trong quá trình sản xuất insulin

Thấy con sau 27 năm mờ nhòe, người mẹ bật khóc khi "được sinh ra lần nữa"

Bộ Y tế thu hồi lô thuốc Aceclofenac STELLA 100mg

Cảnh báo chủng virus EV71 độc lực cao khiến bệnh tay chân miệng trở nặng nhanh

Bệnh ký sinh trùng nhiều người dương tính khi xét nghiệm ở Khánh Hòa nguy hiểm mức nào nếu không điều trị sớm?

Giám sát các 'điểm nóng' tay chân miệng tại phường Bình Hưng Hòa

Nghiên cứu 460.000 người: Tác dụng bất ngờ từ 2 - 3 tách cà phê mỗi ngày

Bộ phận 'bẩn nhất' của gà nhưng là món khoái khẩu của nhiều người

5 loại thực phẩm người trên 40 tuổi nên tránh để bảo vệ sức khỏe

5 chế độ ăn lành mạnh có thể giúp kéo dài tuổi thọ

Không phải cá hồi: 3 loại cá 'bé xíu' giá rẻ đầy chợ Việt nhưng 'bổ ngang hàng'
Có thể bạn quan tâm

Liệu Tổng thống Trump có thể đơn phương rút Mỹ khỏi NATO?
Thế giới
21:11:37 02/04/2026
3 ngày sinh Âm lịch có số 'phú quý từ trong trứng nước'
Trắc nghiệm
21:10:40 02/04/2026
Màn nịnh vợ "hiếm có" của danh hài Xuân Hinh gây sốt
Sao việt
21:04:12 02/04/2026
Không chỉ ASIAD hay LCK, Ruler hoàn toàn có thể đối diện cái kết tệ hơn nữa
Mọt game
21:03:01 02/04/2026
Dư luận Hàn Quốc phẫn nộ sau vụ đạo diễn bị đánh dẫn đến chết não
Sao châu á
21:01:02 02/04/2026
Mỹ nhân đẹp nhất thế giới khó đánh bại: Được Bộ Văn hóa vinh danh, tài sản nghìn tỷ đếm không xuể
Nhạc quốc tế
20:48:50 02/04/2026
Cover bài mới của Hùng Huỳnh, nam ca sĩ khiến cả cõi mạng tranh cãi: Hay hơn bản gốc là được
Nhạc việt
20:44:10 02/04/2026
Tuổi 44 của Khánh Thi
Sao thể thao
20:23:01 02/04/2026
Vụ "chia bill" kì cục nhất MXH hôm nay: Hóa ra sau lưng người yêu đàn ông có thể "khôn lỏi" cỡ này
Netizen
19:46:42 02/04/2026
4 cách tuyệt vời và siêu nhanh để nấu đậu phụ non: Ngon mềm, mịn và hoàn hảo khi ăn kèm với cơm
Ẩm thực
18:10:06 02/04/2026
Đại dịch cúm sắp tấn công loài người
Đoàn đến đoàn về, bệnh “lạ” vẫn tăng

Làm rõ tình trạng có chất kích nạc trong thịt lợn
TPHCM: Gia cầm từ vùng dịch đang tràn vào thành phố
Cảnh báo thịt bẩn mùa dịch cúm
Thời điểm ăn đồ ngọt tốt nhất để kiểm soát đường huyết
9 đồ uống giàu magie giúp ngủ ngon, giảm mệt mỏi
Bé trai sốc nhiễm khuẩn, suy thận cấp sau khi uống sữa hộp pha sẵn
Bé gái 15 tháng tuổi bị ô tô cán qua hồi phục kỳ diệu
Ca tay chân miệng tăng vọt, chuyên gia khuyến cáo 5 nguyên tắc phòng bệnh
Cứ đau là dán cao, xoa dầu nóng: 3 rủi ro nhiều người bỏ qua
4 lầm tưởng về đường huyết và cách kiểm soát hiệu quả theo chuyên gia
Triệu chứng mắc biến thể Covid-19 'Ve sầu'
Mẹ Thuỳ Tiên: "Tôi vào cốc tu mới vừa lòng các bạn"
Xe máy điện giá 28 triệu đồng đẹp long lanh, pin rời, đi 142km/lần sạc, màn hình TFT 4,3 inch, rẻ hơn Vision
Lee Min Ho kết hôn vào tháng 5
Hãy tận dụng "thời kỳ vàng son" và cho con bạn ăn thường xuyên 5 món tươi ngon, hấp dẫn lại giúp tăng chiều cao
Suzuki 'tăng lực' cho loạt mô tô 2026
Mỹ dỡ bỏ trừng phạt Tổng thống lâm thời Venezuela
Bảo Anh viết tâm thư cho con gái, tiết lộ lời nói dối đẹp đẽ nhất trong 3 năm làm mẹ đơn thân
Xuất khẩu dầu của Venezuela vượt mốc 1 triệu thùng/ngày
Cô gái 10X du học về làm nghề tảo mộ thuê, nhận lương 15 triệu
Cảnh báo tình mẹ con có nguy cơ sứt mẻ sau khi loạt tranh này được công bố!
Hội mỹ nữ Việt được báo Trung khen lên tận mây xanh từ 6 - 7 năm trước, giờ ra sao?
Ô tô dừng ngược chiều, người đàn ông ở Hà Nội hành hung tài xế xe máy
Người đàn ông rơi từ cầu Vĩnh Tuy tử vong: Một chi tiết đầy xót xa và ám ảnh tại hiện trường
Nhìn bức ảnh này mới hiểu lý do Hoa hậu Ý Nhi yêu Anh Kiệt suốt 9 năm
Khán giả xót xa cho Lê Phương
Cẩm Ly tuyên bố đặc biệt khi Hoài Lâm đi hát trở lại
Lan truyền bức ảnh với nội dung "Lọ Lem về ra mắt nhà thiếu gia Sầm Nhất ở Tây Ninh": Phản ứng của chính chủ
Phạm Băng Băng đi bán mặt nạ ở siêu thị: Nhan sắc thật khiến đám đông tròn mắt, đứng hình kinh ngạc