7 Thứ trưởng GTVT đi kiểm tra: “Phải “trảm” tướng nếu cần thiết”

Theo dõi VGT trên

“Tôi thấy Bộ trưởng Thăng dám “trảm” tướng. Tôi cũng mong lần này các Thứ trưởng đi thanh tra tại địa phương cũng phải có cách giải quyết quyết liệt, mạnh mẽ và nếu cần thiết thì phải “trảm” tướng”.

Đó là trao đổi của GS.TS Nguyễn Minh Thuyết – nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội với PV Dân trí.

Ông đón nhận thông tin 7 vị Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) làm trưởng 7 đoàn thanh tra trực tiếp đi thanh tra công tác GTVT tại địa phương như thế nào, thưa ông?

Tôi rất mừng trước thông tin 7 vị Thứ trưởng GTVT trực tiếp đi thanh tra.

Tình trạng tai nạn giao thông (TNGT), ùn tắc giao thông ở các thành phố lớn đã kéo dài quá lâu và càng ngày càng nghiêm trọng. Trước đây, chúng ta chỉ nghĩ là do người dân (nguyên nhân đó là thật, vì có những bộ phận người tham gia giao thông ý thức rất kém), nhưng gần đây Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng đã cho rằng tai TNGT xảy ra có lỗi của nhà quản lý.

Lần này, Bộ GTVT đã quyết tâm chấn chỉnh công tác GTVT để giảm TNGT và tạo ra những chuyển biến mới thì tôi hi vọng hãy làm thật hiệu quả.

Video đang HOT

7 Thứ trưởng GTVT đi kiểm tra: Phải trảm tướng nếu cần thiết - Hình 1

Ông Nguyễn Minh Thuyết nguyên là Phó Chủ nhiệm UB Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội.

Bộ GTVT phải chịu trách nhiệm về TNGT nên đã thực hiện việc chưa từng có trong tiền lệ là 7 Thứ trưởng trực tiếp đi thanh kiểm tra tại 21 tỉnh/thành trong diện giám sát đặc biệt. Ông nghĩ điều đó có đúng không?

Theo tôi, trách nhiệm này không của riêng Bộ GTVT mà vấn đề an toàn giao thông là trách nhiệm chung của cả nước, vì vậy các ngành và các địa phương phải phối hợp với Bộ GTVT để giải quyết tốt những vấn đề liên quan.

Những gì trong phạm vi quyền lực của Bộ GTVT thì tôi tin là ngành sẽ giải quyết mạnh mẽ, dứt khoát, chứ không để tình trạng mỗi ngày 30 người chết vì TNGT kéo dài mãi được.

Sau những vụ TNGT nghiêm trọng hay những sự việc truy đến trách nhiệm, nhiều người cho rằng Bộ trưởng Thăng phải từ chức hoặc phải nhận lỗi, phải chịu phê bình. Ông có ý kiến gì về việc này?

Tôi cho rằng hãy để Bộ trưởng Thăng chấn chỉnh thực trạng trước đã, vì đây cũng là động thái để thực thi công vụ của ông Thăng. Còn việc kỷ luật Bộ trưởng thì thẩm quyền đó thuộc về Quốc hội, thuộc về tổ chức Đảng, và việc Quốc hội có miễn nhiệm hay không miễn nhiện chức vụ Bộ trưởng nào thì đã có quy định rất rõ ràng.

Hiện tại tôi ủng hộ cách làm Bộ trưởng Thăng và hãy trông chờ xem lần này Bộ trưởng ra quân có giải quyết được gì không.

7 Thứ trưởng GTVT đi kiểm tra: Phải trảm tướng nếu cần thiết - Hình 2

Các Thứ trưởng GTVT cần “trảm” tướng nếu cần thiết

Bộ trưởng Y tế và NN&PTNT cũng đã từng bắt tay nhau đi kiểm tra thực tế về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), khi đó các Bộ trưởng cũng đưa ra chỉ đạo rất quyết liệt về việc xử lý những cơ sở không đảm bảo, nhưng sau đó đâu lại vào đó. Ông có nghĩ rằng cần phải có những tư duy và hành động khác hơn để làm cho người dân tin tưởng về những chuyến “vi hành” như vậy?

Theo ông, quyết định cử 7/7 Thứ trưởng trực tiếp đi thanh tra tại các điểm “ nóng” về GTVT của Bộ trưởng Đinh La Thăng liệu có đem lại hiệu quả? Tôi thấy rằng Bộ trưởng Thăng dám “trảm” tướng. Tôi cũng mong lần này các Thứ trưởng đi về địa phương thanh tra cũng phải có cách giải quyết quyết liệt, mạnh mẽ và nếu cần thiết thì phải “trảm” tướng.

Nhân nói đến VSATTP tôi xin đề cập đến nhiều ý kiến của người dân mà tôi biết, người dân hiện đang đang rất bức xúc, lo lắng về tình trạng VSATTP và họ cho rằng Chính phủ thiếu trách nhiệm với họ. Người dân hiện không biết mua gì, ăn gì ở đâu nữa, động đến cái gì cũng độc hại. Báo chí nêu rất nhiều, thanh tra 2 Bộ Y tế và NN&PTNT cũng thanh tra rất nhiều nhưng cũng không giải quyết được gì cả.

Thực tế, trước nay đã có rất nhiều ngành cũng hay cử thanh tra đi cơ sở, thậm chí Chính phủ cũng cử thanh tra đi làm việc nhằm giải quyết nhiều việc, nhưng thực ra thanh tra phát hiện ra không nhiều vấn đề, rồi khi phát hiện được vấn đề thì lại không có thẩm quyền để xử lý và cũng không xử lý được.

Trở lại với cuộc thanh tra của 7 Thứ trưởng ngành GTVT, tại hội nghị về an toàn giao thông mới đây Bộ trưởng Thăng cũng nhắc nhiều đến sự bộc lộ yếu kém trong quản lý, vì thế giờ cử các Thứ trưởng dẫn đầu các đoàn thanh tra đi thanh tra ở các cơ sở là việc rất đáng hoan nghênh, việc rất cần thiết. Tuy nhiên, trong đợt thanh tra này, các Thứ trưởng phải đi đến được những sự phát hiện và đi đến xử lý, chứ nếu chỉ thanh tra cho có hình thức, thanh tra xong để đấy thì không thể chấp nhận được.

Xin cảm ơn ông!

21 tỉnh/thành trong diện giám sát đặc biệt mà 7 Thứ trưởng GTVT trực tiếp thanh tra, gồm: Điện Biên, Lào Cai, Sơn La, Phú Thọ, Lạng Sơn, Hải Phòng, Thừa Thiên-Huế, Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hòa, Ninh Thuật, Bình Thuận, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Bình Dương, TP.HCM, Bà Rịa-Vũng Tàu, Long An, An Giang, Cần Thơ.

Theo Dantri

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tiêu điểm

Vụ tai nạn 7 người tử vong ở Nam Định: Nữ tài xế đột ngột đánh lái sang phảiVụ tai nạn 7 người tử vong ở Nam Định: Nữ tài xế đột ngột đánh lái sang phải
20:31:27 02/02/2025
Xác minh video tài xế ô tô bị hành hung tại bến phà ở Nam ĐịnhXác minh video tài xế ô tô bị hành hung tại bến phà ở Nam Định
09:13:47 02/02/2025
Vụ tai nạn ô tô 7 người tử vong ở Nam Định: Bé gái sống sót tiến triển khả quanVụ tai nạn ô tô 7 người tử vong ở Nam Định: Bé gái sống sót tiến triển khả quan
13:33:43 02/02/2025
4 ô tô va chạm liên hoàn, cao tốc qua Thanh Hóa ùn tắc4 ô tô va chạm liên hoàn, cao tốc qua Thanh Hóa ùn tắc
18:41:47 02/02/2025
Ô tô 7 chỗ rơi xuống kênh ở TPHCM, 1 người tử vongÔ tô 7 chỗ rơi xuống kênh ở TPHCM, 1 người tử vong
06:55:36 02/02/2025
Công an tiết lộ tin nóng vụ ô tô lao xuống mương khiến 7 người tử vong, đã có kết quả nồng độ cồnCông an tiết lộ tin nóng vụ ô tô lao xuống mương khiến 7 người tử vong, đã có kết quả nồng độ cồn
14:18:24 03/02/2025
Về ngoại chơi Tết, cháu bé 8 tuổi gặp nạn ở hồ nướcVề ngoại chơi Tết, cháu bé 8 tuổi gặp nạn ở hồ nước
13:11:42 02/02/2025
Tài xế ô tô chờ 7 tiếng chưa qua được phà Cát Lái tối mùng 5 TếtTài xế ô tô chờ 7 tiếng chưa qua được phà Cát Lái tối mùng 5 Tết
07:16:43 03/02/2025

Tin đang nóng

Từ Hy Viên vừa qua đời: Chồng mới - chồng cũ lao vào cuộc chiến tranh chấp tài sản?Từ Hy Viên vừa qua đời: Chồng mới - chồng cũ lao vào cuộc chiến tranh chấp tài sản?
22:00:06 03/02/2025
Nhan sắc Doãn Hải My sau 10 ngày thẩm mỹ, khoe ảnh ở quê Đoàn Văn Hậu mà dân tình tấm tắc khen: Quá đẹp!Nhan sắc Doãn Hải My sau 10 ngày thẩm mỹ, khoe ảnh ở quê Đoàn Văn Hậu mà dân tình tấm tắc khen: Quá đẹp!
20:56:43 03/02/2025
Mẹ khóc nghẹn bên thi thể Từ Hy Viên, cầu xin truyền thông và khán giả cùng làm 1 điều vì tâm nguyện của conMẹ khóc nghẹn bên thi thể Từ Hy Viên, cầu xin truyền thông và khán giả cùng làm 1 điều vì tâm nguyện của con
21:53:27 03/02/2025
Ninh Bình: Bé trai bị bỏ rơi trong đêm lạnh mùng 4 Tết Nguyên đán kèm 1 khoản tiềnNinh Bình: Bé trai bị bỏ rơi trong đêm lạnh mùng 4 Tết Nguyên đán kèm 1 khoản tiền
21:48:41 03/02/2025
Chồng cũ Từ Hy Viên về đến sân bay: Mắt sưng húp, còn làm 1 hành động gây bất ngờChồng cũ Từ Hy Viên về đến sân bay: Mắt sưng húp, còn làm 1 hành động gây bất ngờ
22:39:56 03/02/2025
Nóng: Không tìm thấy chồng Từ Hy ViênNóng: Không tìm thấy chồng Từ Hy Viên
22:50:17 03/02/2025
Rò rỉ thỏa thuận tiền hôn nhân "3 không" của Từ Hy Viên, chồng ca sĩ Hàn sẽ mất quyền thừa kế?Rò rỉ thỏa thuận tiền hôn nhân "3 không" của Từ Hy Viên, chồng ca sĩ Hàn sẽ mất quyền thừa kế?
22:34:31 03/02/2025
Văn Hậu khoe ảnh chụp cùng nhà vợ toàn cực phẩm, mẹ Doãn Hải My gây chú ý với nhan sắc trẻ đẹp tuổi U50Văn Hậu khoe ảnh chụp cùng nhà vợ toàn cực phẩm, mẹ Doãn Hải My gây chú ý với nhan sắc trẻ đẹp tuổi U50
22:35:09 03/02/2025

Tin mới nhất

9 ngày nghỉ Tết, CSGT TPHCM xử lý hơn 4.800 trường hợp vi phạm

9 ngày nghỉ Tết, CSGT TPHCM xử lý hơn 4.800 trường hợp vi phạm

14:24:13 03/02/2025
Phòng CSGT cho biết, trong 9 ngày nghỉ Tết, lực lượng CSGT đã lập biên bản xử lý 4.804 trường hợp, tạm giữ 2.489 phương tiện, tước quyền sử dụng GPLX có thời hạn 664 trường hợp, trừ điểm GPLX đối với 375 trường hợp.
Đốt pháo nổ khi đến nhà người thân chúc Tết, một thanh niên tử vong

Đốt pháo nổ khi đến nhà người thân chúc Tết, một thanh niên tử vong

14:20:55 03/02/2025
Được biết, trong kỳ nghỉ Tết, Công an các đơn vị, địa phương trên địa bàn đã vận động nhân dân giao nộp 33,5kg pháo nổ; đồng thời lực lượng chức năng xử lý hành chính 4 trường hợp đốt pháo trái phép
Người dân đợi hơn 5 tiếng vẫn chưa qua được phà Cát Lái để trở lại TPHCM

Người dân đợi hơn 5 tiếng vẫn chưa qua được phà Cát Lái để trở lại TPHCM

18:30:11 02/02/2025
Chiều mùng 5, hàng ngàn người dân từ các tỉnh thành quay trở lại TPHCM làm việc, học tập khiến sân bay Tân Sơn Nhất, phà Cát Lái và các cửa ngõ chật kín người.
9 ngày nghỉ Tết, cả nước có 209 người tử vong vì tai nạn giao thông

9 ngày nghỉ Tết, cả nước có 209 người tử vong vì tai nạn giao thông

18:26:18 02/02/2025
Chiều 2/2, Cục CSGT (Bộ Công an) thông tin, trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán (từ 25/1 đến 10h ngày 2/2), toàn quốc xảy ra 445 vụ tai nạn giao thông làm chết 209 người, bị thương 373 người.
Ô tô chạy "quá chậm" có bị phạt không?

Ô tô chạy "quá chậm" có bị phạt không?

14:01:44 02/02/2025
Theo Nghị định 168, tài xế sẽ bị phạt nếu điều khiển xe chạy dưới tốc độ tối thiểu trên đoạn đường bộ có quy định tốc độ tối thiểu cho phép.
Liên tiếp xảy ra động đất ở Kon Tum trong dịp Tết Nguyên đán

Liên tiếp xảy ra động đất ở Kon Tum trong dịp Tết Nguyên đán

13:26:38 02/02/2025
Ngày 2/2, Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần, Viện Vật lý địa cầu thông báo về một trận động đất có độ lớn 3.1 vừa xảy ra tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.
11 thanh niên tắm biển ngày Tết, 2 người bị sóng cuốn trôi

11 thanh niên tắm biển ngày Tết, 2 người bị sóng cuốn trôi

09:11:31 02/02/2025
Tối 1/2, một lãnh đạo huyện Phù Mỹ (tỉnh Bình Định) xác nhận, trên địa bàn vừa xảy ra một vụ đuối nước khiến hai thanh niên đuối nước và mất tích.
Chạy ô tô quá tốc độ bị trừ bao nhiêu điểm giấy phép lái xe?

Chạy ô tô quá tốc độ bị trừ bao nhiêu điểm giấy phép lái xe?

09:01:52 02/02/2025
Theo Nghị định 168, tài xế ô tô có thể bị trừ tới 6 điểm giấy phép lái xe nếu chạy quá tốc độ quy định trên 35km/h.
Tài xế vi phạm nồng độ cồn gấp 5 lần mức 'kịch khung' trên cao tốc

Tài xế vi phạm nồng độ cồn gấp 5 lần mức 'kịch khung' trên cao tốc

07:00:24 02/02/2025
Đại diện Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, Đội Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 2 đã phát hiện nam tài xế vi phạm nồng độ cồn gấp khoảng 5 lần mức kịch khung trên cao tốc.
Tai nạn liên hoàn trên cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây, 3 người đi cấp cứu

Tai nạn liên hoàn trên cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây, 3 người đi cấp cứu

06:53:44 02/02/2025
Tối 1/2 (mùng 4 Tết), xảy ra vụ tai nạn giao thông liên hoàn giữa 3 ô tô trên cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây khiến 3 người bị thương, giao thông ùn tắc cục bộ.
8 ngày nghỉ Tết, có 481 người phải cấp cứu do pháo nổ

8 ngày nghỉ Tết, có 481 người phải cấp cứu do pháo nổ

03:00:38 02/02/2025
Tổng cộng trong 8 ngày nghỉ Tết có 481 trường hợp khám, cấp cứu do pháo nổ, pháo hoa; 47 trường hợp khám, cấp cứu tai nạn do vũ khí, vật liệu nổ tự chế, chưa ghi nhận ca tử vong.
Tai nạn liên hoàn trên cao tốc TPHCM - Long Thành, giao thông ùn tắc

Tai nạn liên hoàn trên cao tốc TPHCM - Long Thành, giao thông ùn tắc

19:03:32 01/02/2025
Tại hiện trường, các phương tiện đều bị hư hỏng nặng phần đầu và đuôi. Mảnh vỡ văng tung tóe trên mặt đường, may mắn vụ việc không gây thương vong về người.

Có thể bạn quan tâm

Mỹ Tâm như nàng thơ bên hoa, ca sĩ Hoài Lâm tiều tụy

Mỹ Tâm như nàng thơ bên hoa, ca sĩ Hoài Lâm tiều tụy

Sao việt

23:35:11 03/02/2025
Mỹ Tâm đăng ảnh cắm hoa thạch thảo tím. Nhan sắc nữ ca sĩ khiến fan xuýt xoa, khen như nàng thơ . Hoài Lâm gây chú ý bởi ngoại hình tiều tụy, xuống sắc.
Nhìn lại loạt khoảnh khắc visual xuất sắc của Từ Hy Viên trước khi mãi mãi ra đi ở tuổi 48 vì bệnh cúm

Nhìn lại loạt khoảnh khắc visual xuất sắc của Từ Hy Viên trước khi mãi mãi ra đi ở tuổi 48 vì bệnh cúm

Sao châu á

23:32:33 03/02/2025
Nhiều diễn đàn mạng đã chia sẻ lại những khoảnh khắc khoe visual cực đỉnh của Từ Hy Viên thời còn son sắt. Nhìn những hình ảnh này công chúng càng thêm xót xa cho số phận của Từ Hy Viên.
Hình ảnh đẹp nhất cuộc đời Từ Hy Viên: Nhan sắc kinh diễm như xé truyện bước ra, cả showbiz không ai thay thế nổi

Hình ảnh đẹp nhất cuộc đời Từ Hy Viên: Nhan sắc kinh diễm như xé truyện bước ra, cả showbiz không ai thay thế nổi

Hậu trường phim

23:28:46 03/02/2025
Trước thông tin về sự ra đi đột ngột của Từ Hy Viên thì rất nhiều những hình ảnh, vai diễn của của cô cũng được khán giả nhắc lại.
Phim Việt hay đến mức được tăng 166% suất chiếu, cặp chính gây bão mạng vì ngọt từ phim đến đời

Phim Việt hay đến mức được tăng 166% suất chiếu, cặp chính gây bão mạng vì ngọt từ phim đến đời

Phim việt

23:24:35 03/02/2025
Giữa thời điểm bộ phim Bộ Tứ Báo Thủ chiếm sóng MXH, gây sốt ngoài phòng vé thì còn một tựa phim Việt cũng bất ngờ trở thành hiện tượng hot dù ban đầu không được truyền thông rầm rộ.
Tổng kết Grammy 2025: Taylor Swift trắng tay, Beyoncé hoàn thành giấc mơ kèn vàng, một siêu sao "thắng đậm"

Tổng kết Grammy 2025: Taylor Swift trắng tay, Beyoncé hoàn thành giấc mơ kèn vàng, một siêu sao "thắng đậm"

Nhạc quốc tế

23:18:28 03/02/2025
Giải Grammy lần thứ 67 đã khép lại vào sáng 3/2 (theo giờ Việt Nam), đánh dấu một năm sôi nổi của làng nhạc thế giới.
Bảo Anh gọi 1 Anh Trai là "thợ đụng", từng cùng tham gia band nhạc giao lưu Việt - Ấn rồi tan rã ngay lập tức

Bảo Anh gọi 1 Anh Trai là "thợ đụng", từng cùng tham gia band nhạc giao lưu Việt - Ấn rồi tan rã ngay lập tức

Nhạc việt

23:11:33 03/02/2025
Bảo Anh đã lên tút PR miễn phí cho Song Luân và COEM Cô dành lời khen có cánh về năng lực thợ đụng của Song Luân khi anh chiến hết từ ca hát, sáng tác, đóng phim tới viết kịch bản, quay phim.
Cách chăm sóc, bảo vệ da trong mùa Xuân

Cách chăm sóc, bảo vệ da trong mùa Xuân

Làm đẹp

22:17:45 03/02/2025
Sửa rửa mặt dạng gel hoặc sữa là lựa chọn tốt vì chúng cung cấp độ ẩm mà không làm bong tróc lớp biểu bì. Các sản phẩm có chứa axit hyaluric hoặc glycerin cũng rất hiệu quả để bổ sung độ ẩm cho da.
Uống bao nhiêu cốc bia khiến nồng độ cồn lên mức phạt kịch khung?

Uống bao nhiêu cốc bia khiến nồng độ cồn lên mức phạt kịch khung?

Sức khỏe

22:13:52 03/02/2025
Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng cách tính nồng độ cồn trong máu, quy định chung về đồ uống chỉ là ước tính. Tình trạng sức khỏe (chẳng hạn như bệnh gan), thuốc men cũng có thể ảnh hưởng đến tốc độ chuyển hóa cồn trong cơ thể.
Mở cửa phòng trọ sau khi nghỉ Tết, các nam thanh nữ tú đua nhau khoe chùm ảnh "xem là phải bịt mũi"

Mở cửa phòng trọ sau khi nghỉ Tết, các nam thanh nữ tú đua nhau khoe chùm ảnh "xem là phải bịt mũi"

Netizen

21:48:11 03/02/2025
Sau kỳ nghỉ Tết dài đằng đẵng, sinh viên hớn hở kéo vali trở lại phòng trọ với tâm thế tràn đầy năng lượng, nhưng chưa kịp đặt hành lý xuống thì một cơn ác mộng mang tên...
Dò kim loại, 2 người đào được 'kho báu' quý giá

Dò kim loại, 2 người đào được 'kho báu' quý giá

Lạ vui

20:02:46 03/02/2025
404 đồng tiền xu được phát hiện vào mùa thu năm 2023 tại thị trấn Bunnik, cách Amsterdam khoảng 24 dặm (39 km) về phía đông nam.
Arda Guler bất mãn với Real Madrid

Arda Guler bất mãn với Real Madrid

Sao thể thao

19:58:48 03/02/2025
Tài năng trẻ của Real Madrid tiếp tục không được sử dụng phút nào sau trận thua 0-1 của đội nhà trước Espanyol ở vòng 22 La Liga.