60 năm sống biệt lập giữa đồng

Gần 60 năm nay, ông Lê Lập Đức (81 tuổi) sống biệt lập như “ người rừng” trong ngôi nhà xập xệ, nằm giữa một “ốc đảo” trên cánh đồng của xã Hưng Lợi (H.Hưng Nguyên, Nghệ An).

60 năm sống biệt lập giữa đồng - Hình 1

Ông Đức sống trong căn nhà tạm bợ, biệt lập giữa cánh đồng, đã 60 năm – Ảnh: K.Hoan

Khi chúng tôi đến, ngôi nhà của người đàn ông này bốn bề ngập nước. “Dị nhân” Lê Lập Đức đang nằm còng queo trên giường trong căn nhà xiêu vẹo, không điện thoại, không ti vi, không đài, không điện đóm, không có sự hiện diện của bất cứ vật dụng nào mang “hơi thở” của cuộc sống hiện đại.

Trời đang buổi ban trưa, một phụ nữ vừa cầm quạt giấy quạt phần phật, cố “đuổi” cái nóng như thiêu như đốt, vừa nói với khách: “Tui là Trương Thị Quy, vợ ông Đức. Ông ấy năm ni đã 81 tuổi rồi. 4 năm trước, ông nhà tui bị ngã, bàn tay phải bị co rút lại thành tật, trí nhớ cũng giảm rõ rệt, đôi khi trở nên nghễnh ngãng và bây giờ đi lại khó khăn lắm!”.

Ông Đức ngồi trên giường nói câu được câu mất. Có những chuyện ông nhớ rõ, nhưng nhiều chuyện về cuộc đời, ông phải nhờ bà Quy đỡ lời. Bà Quy kể, quê bà ở xã Hưng Thịnh (H.Hưng Nguyên, Nghệ An), về làm vợ ông Đức và sống cùng ông ở nơi hoang địa này đã hơn 20 năm nay. Nguyên cớ khiến bà “phiêu dạt” ra đây, là do…duyên số.

“Ngoài 30 tuổi, tui được người ta mai mối đến với ông ấy. Khi đó, ông Đức sống một mình ở lùm tre ni, trong cái nhà nhỏ như cái lều. Tui đến, nhìn thấy mà phát hãi. Nhưng rồi khi nói chuyện, nghe ông ấy kể về cuộc sống lẻ loi, cô quạnh ở chốn hoang vu ni, nên tui thương, rồi tui đồng ý về làm vợ ông”, bà Quy chia sẻ.

Cuộc sống… 4 không

Sau khi về ở với ông Đức, bà Quy nghe ông kể nhiều chuyện về quá khứ rất đáng thương của ông. Bố ông Đức là địa chủ ở xã Hưng Thủy (nay là P.Bến Thủy, TP.Vinh, Nghệ An) có rất nhiều ruộng. Năm 1956, trong cải cách ruộng đất, bố ông bị mang ra đấu tố rồi chết, nhà bị tịch thu hết ruộng nương, của cải. Các con của ông chạy tứ xứ. Ông Đức và người chị gái lớn hơn ông 12 tuổi chạy ra cánh đồng, tìm mô đất dựng chòi để ở và khai hoang để sinh sống.

Lúc đó, khu đất này còn rất hoang vu, cách xóm làng khá xa. Ông Đức trồng tre quanh mô đất để làm thành lũy bao bọc, che chở cho nơi cư ngụ của hai chị em.

Cuộc sống của họ cứ lầm lũi trong khóm tre nơi hoang địa, không hàng xóm, không điện – nước, không hộ khẩu và gần như không giao du với thế giới bên ngoài. Đến khoảng năm 1990 thì người chị mất, ông Đức lúc đó đã gần 60 tuổi, sống đơn độc cho đến khi lấy bà Quy làm vợ.

Video đang HOT

4 năm sau khi nên duyên, vợ chồng bà có con. Sau sinh nở, không thể nuôi con trong cảnh hoang dã, bà bồng con về quê. Khi con gái gần 5 tuổi, bà mới đưa con quay về tiếp tục sống với chồng trong cái lều nằm giữa những gốc tre già này. Sau đó, cô con gái cũng được gửi về Hưng Thịnh quê bà để đi học. “Giờ con gái đã nghỉ học, mấy năm nay đang đi làm ở trên TP.Vinh, lâu lâu mới về thăm vợ chồng tui”, bà Quy cho biết.

Không hộ khẩu, hàng chục năm nay, gia đình bà Quy không thuộc địa phương nào quản lý. Cuộc sống của đôi vợ chồng “người rừng” này, theo bà Quy, bao năm qua, chỉ trông chờ vào 3 sào ruộng khai hoang và hoàn toàn không có nước sinh hoạt. Họ phải đến xin ở đền Hoàng Mười cách đó chừng nửa cây số.

Bà Quy nói, nhà nuôi được ít gà, vịt nhưng ban đêm, toàn bị mấy thằng nghiện ma túy đến bắt trộm.

“Chúng nó lì lợm đến mức xông vào tận nơi để bắt gà vịt ngay trước mặt chúng tôi. Ở chốn hoang vu không hàng xóm này, không thể nhờ cậy ai bảo vệ mình nên vợ chồng tui đành ngồi bó gối nhìn chúng lộng hành”, bà Quy bức xúc. Đặc biệt, ở đây, hễ có lũ là nước ngập băng đồng. Đợt lũ nào nước cũng dồn lên tận nền nhà, có năm nước ngập giường, vợ chồng bà phải leo lên chiếc thuyền đã đóng sẵn để tránh lũ.

“Bao năm qua, thấy nơi này quá bất tiện và cô độc, tui nhiều lần khuyên chồng về quê, dựng nhà hoặc tìm một nơi khác để sống, nhưng ông ấy không chịu. Ông ấy nói, bà đi thì cứ đi, tui chỉ thích sống ở đây”, bà Quy kể.

Theo bà Quy, cả đời, ông Đức chỉ quanh quẩn trong lùm tre này và ngoài cánh đồng. Khi có việc thực sự quan trọng, ông Đức mới ra nơi đông người.

Trao đổi với Thanh Niên, ông Phạm Văn Kiện, Trưởng Công an xã Hưng Lợi cho biết, thấy vợ chồng Đức sống ở nơi cô quạnh ngoài đồng, ông đã nhiều lần đến thăm, thuyết phục họ rời hoang địa này để chuyển về xã Hưng Lợi sinh sống, nhưng bất thành. Do vợ chồng ông Đức sống không hộ khẩu, không chứng minh thư nên họ đều không được hưởng các quyền lợi liên quan.

“Có thể do ông ấy sống xa lánh cộng đồng đã quá lâu nên sinh ra mặc cảm và không còn muốn tiếp xúc với người khác”, ông Kiện lý giải.

Khánh Hoan

Theo Thanhnien

"Người rừng" Hồ Văn Lang cố gắng học chữ để... tìm vợ

"Buổi trưa đi làm về anh Lang lấy vở ra học chữ. Anh ấy học được bảng chữ cái rồi. Lúc tâm sự, anh Lang nói muốn lấy vợ, sinh con nên anh ấy cố gắng học chữ để tìm vợ"- em trai "người rừng" cho biết.

Sau hơn 2 năm được đưa về sống với cộng đồng cùng với cha là Hồ Văn Thanh, đến nay anh Hồ Văn Lang (SN 1968) hòa nhập khá tốt với cuộc sống mới, anh đã biết xem ti vi, lên rẫy trồng cây, cấy lúa... giúp bà con trong làng khi họ nhờ. Đặc biệt, anh Lang còn biết để ý con gái và muốn có vợ, có con.

PV báo Người đưa tin ghé thăm căn nhà của cha con "người rừng" Hồ Văn Thanh và Hồ Văn Lang (thôn Trà Nga, xã Trà Phong, huyện Tây Trà, tỉnh Quảng Ngãi) vào rạng sáng 21/7, một buổi sáng mờ ảo trong làn sương trắng buốt sau cơn mưa rừng. Trong căn nhà cấp 4 được các đoàn thể, tổ chức xây tặng, "người rừng" Hồ Văn Thanh đang ngồi co ro trên chiếc giường xem ti vi... vì đứa con gắn bó trong rừng hơn 40 năm của mình, anh Hồ Văn Lang, cùng những người hàng xóm đi làm ruộng từ sáng sớm.

Theo chân anh Hồ Văn Tri (em trai anh Hồ Văn Lang), PV đến tìm anh Lang ở cánh đồng đầu thôn. Đôi tay thoăn thoắt, anh Lang cuốc đất làm ruộng như một người nông dân thực thụ. Nhìn thấy PV, anh Lang nhoẻn miệng cười. Dường như sau 2 năm, một "người rừng" sợ sệt mỗi khi thấy người lạ đã biến mất.

Điều đó phần nào chứng minh cho lời kể của anh Tri: "Lúc trước anh Lang chỉ thích đi núi không dám xuống ruộng vì anh ấy bảo xuống ruộng dơ lắm còn bây giờ thì làm rất giỏi. Vụ vừa rồi sào ruộng của anh ấy gặt được mấy tạ lúa đó. Anh ấy còn biết đến nhà hàng xóm chơi và trò chuyện nữa".

Tranh thủ thời gian nghỉ giải lao, anh Lang cùng những người hàng xóm lên bờ uống nước, nhai trầu. Anh Lang vui vẻ trò chuyện cùng bạn làm, lâu lâu, anh còn đọc thầm "a, o, ô, ơ..."- những chữ cái mà anh học được. Khi được PV hỏi có còn thích ở trong rừng không, anh Hồ Văn Lang cười cười rồi lắc đầu, hỏi lý do thì được anh nói lí nhí trong miệng.

Anh Lang chưa nói được tiếng Kinh, nên PV nhờ anh Tri "phiên dịch": "Thôi, không thích sống trong rừng nữa đâu. Không thích nữa. Ở đây rất vui, rất hạnh phúc. Có cơm ăn còn được nói chuyện với mọi người".

Cũng theo anh Tri, anh Lang đã biết để ý con gái. Thời gian gần đây, anh Lang còn nhờ cháu gái (con gái anh Tri) dạy cho mình tiếng Kinh. "Buổi trưa đi làm về anh Lang lấy vở, viết ra học chữ. Anh ấy học được bảng chữ cái rồi. Trong những lúc anh em tâm sự, thì anh Lang nói muốn lấy vợ, rồi sinh con. Nên anh ấy cố gắng học chữ để tìm vợ", anh Tri nói.

Trong khi anh Hồ Văn Lang hòa nhập rất tốt với cuộc sống mới thì ông Hồ Văn Thanh nhất quyết không chịu ra ngoài, cứ ở mãi trong nhà và không nói chuyện với ai. Những vật dụng từ lúc làm "người rừng" được ông cất gọn gàng ở đầu giường nơi mình ngủ - có lẽ đó là những ký ức không thể nào quên với cha con ông Thanh, vốn đã sống biền biệt hơn 40 năm trong rừng sâu...

Người rừng Hồ Văn Lang cố gắng học chữ để... tìm vợ - Hình 1

"Người rừng" đã dần dần hòa nhập với cộng đồng

Người rừng Hồ Văn Lang cố gắng học chữ để... tìm vợ - Hình 2

Anh Hồ Văn Lang đã quen với công việc đồng áng

Người rừng Hồ Văn Lang cố gắng học chữ để... tìm vợ - Hình 3

"Người rừng" ăn trầu lúc nghỉ giải lao

Người rừng Hồ Văn Lang cố gắng học chữ để... tìm vợ - Hình 4

Vui vẻ trò chuyện cùng hàng xóm bên giếng nước công cộng

Người rừng Hồ Văn Lang cố gắng học chữ để... tìm vợ - Hình 5

Tranh thủ buổi trưa anh Lang học chữ Kinh

Người rừng Hồ Văn Lang cố gắng học chữ để... tìm vợ - Hình 6

Anh Hồ Văn Tri (em trai của anh Lang) cho biết, anh Lang rất thích xem tivi

Người rừng Hồ Văn Lang cố gắng học chữ để... tìm vợ - Hình 7

Ông Hồ Văn Thanh ngồi co ro bên con trai

Dương Kha

Theo_Người Đưa Tin

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Máy bay Vietjet Air trượt khỏi đường băng khi hạ cánhMáy bay Vietjet Air trượt khỏi đường băng khi hạ cánh
16:01:30 09/05/2025
Nhận hối lộ hơn 11 tỷ đồng, cựu Giám đốc sở chi 960 triệu đồng đi từ thiệnNhận hối lộ hơn 11 tỷ đồng, cựu Giám đốc sở chi 960 triệu đồng đi từ thiện
07:41:56 10/05/2025
Nghi vấn trưởng công an xã ở Hà Nội "có cồn" lái ô tô tông 6 xe máyNghi vấn trưởng công an xã ở Hà Nội "có cồn" lái ô tô tông 6 xe máy
06:46:02 10/05/2025
Lăng vua Lê bị 2 người Trung Quốc đào trộm cổ vật, bí ẩn quanh Bảo vật quốc giaLăng vua Lê bị 2 người Trung Quốc đào trộm cổ vật, bí ẩn quanh Bảo vật quốc gia
10:41:56 10/05/2025
Sau vụ lòng se điếu, đại biểu đề nghị 'nghề của thanh tra' là phải làm đột xuấtSau vụ lòng se điếu, đại biểu đề nghị 'nghề của thanh tra' là phải làm đột xuất
16:03:20 09/05/2025
Điều tra chủ trại vịt cùng một người đàn ông tử vong trong hồ nướcĐiều tra chủ trại vịt cùng một người đàn ông tử vong trong hồ nước
20:38:17 09/05/2025
Thiếu nữ 'đăng xuất' dưới giếng, gần 10 năm lộ bí mật thảm, chịu đau 2 lần?Thiếu nữ 'đăng xuất' dưới giếng, gần 10 năm lộ bí mật thảm, chịu đau 2 lần?
17:16:57 09/05/2025
2 nữ sinh mất tích bí ẩn sau cuộc gọi với gia đình2 nữ sinh mất tích bí ẩn sau cuộc gọi với gia đình
20:48:09 09/05/2025

Tin đang nóng

Dụi mắt nhận không ra visual tiểu thư nhà siêu mẫu Vbiz, tuổi 18 khác lạ thế này!Dụi mắt nhận không ra visual tiểu thư nhà siêu mẫu Vbiz, tuổi 18 khác lạ thế này!
19:21:48 10/05/2025
NGAY LÚC NÀY: Hà Nội mưa tầm tã khiến tất cả mệt mỏi, staff cõng fan vào khu y tế tại concert Anh Trai Say Hi, nhiều người bỏ về dù nghệ sĩ vẫn diễn hết mìnhNGAY LÚC NÀY: Hà Nội mưa tầm tã khiến tất cả mệt mỏi, staff cõng fan vào khu y tế tại concert Anh Trai Say Hi, nhiều người bỏ về dù nghệ sĩ vẫn diễn hết mình
22:57:24 10/05/2025
Ngân 98 "nghiện" phẫu thuật thẩm mỹ, chuẩn bị "đập mặt xây lại" lần thứ 12Ngân 98 "nghiện" phẫu thuật thẩm mỹ, chuẩn bị "đập mặt xây lại" lần thứ 12
18:24:53 10/05/2025
Tài xế lái container rời đi sau khi gây tai nạn chết ngườiTài xế lái container rời đi sau khi gây tai nạn chết người
18:22:14 10/05/2025
Nữ nghệ sĩ sở hữu biệt thự 4 tầng, rộng 1000m2 ở Thủ Đức, 54 tuổi đẹp nuột nà như 20 nhưng lẻ bóngNữ nghệ sĩ sở hữu biệt thự 4 tầng, rộng 1000m2 ở Thủ Đức, 54 tuổi đẹp nuột nà như 20 nhưng lẻ bóng
20:12:39 10/05/2025
Doãn Hải My ẩn ý "người thứ 3", nghi trục trặc với Văn Hậu, lộ diện mạo sốc?Doãn Hải My ẩn ý "người thứ 3", nghi trục trặc với Văn Hậu, lộ diện mạo sốc?
19:50:45 10/05/2025
Ý Nhi tỏa sáng rực rỡ, hàng loạt hoa hậu bị bẽ mặt vì đi trễ ở Miss World 2025Ý Nhi tỏa sáng rực rỡ, hàng loạt hoa hậu bị bẽ mặt vì đi trễ ở Miss World 2025
19:02:27 10/05/2025
Sau tiếng nổ lớn, phát hiện 2 người tử vong ở TP Thủ ĐứcSau tiếng nổ lớn, phát hiện 2 người tử vong ở TP Thủ Đức
18:10:39 10/05/2025

Tin mới nhất

TP HCM: Tai nạn nghiêm trọng ở quận 12 tối nay

TP HCM: Tai nạn nghiêm trọng ở quận 12 tối nay

21:45:48 10/05/2025
Sáng cùng ngày, một vụ va chạm giao thông cũng xảy ra trên Nguyễn Văn Bá, phường Trường Thọ, TP Thủ Đức. Hậu quả, ông P. (58 tuổi, quê Vĩnh Long) tử vong.
Nhanh chóng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả sau mưa lớn kéo dài

Nhanh chóng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả sau mưa lớn kéo dài

21:43:49 10/05/2025
Tại các địa phương khác như Dĩ An, Thuận An, Bến Cát và Tân Uyên, hàng loạt tuyến đường và khu dân cư bị ngập sâu. Riêng Dĩ An có đến 52 hộ dân ven suối phải di dời khẩn cấp tài sản.
Cảnh tượng chưa từng thấy sau vụ tai nạn giao thông giữa ngã tư

Cảnh tượng chưa từng thấy sau vụ tai nạn giao thông giữa ngã tư

19:49:15 10/05/2025
Ngay sau đó, người dân đi đường đã dừng xe, xếp hàng chuyền tay nhau gom dưa hấu, hỗ trợ tài xế mang đi bán. Sau khi bán dưa hấu, người dân đã trao toàn bộ số tiền bán được cho chủ xe gặp nạn.
Vụ ô tô tông liên hoàn 6 xe máy ở Hà Nội: Kết quả nồng độ cồn, ma túy của tài xế

Vụ ô tô tông liên hoàn 6 xe máy ở Hà Nội: Kết quả nồng độ cồn, ma túy của tài xế

19:22:40 10/05/2025
Vụ tai nạn khiến 2 người đi xe máy bị thương, phải đưa đi cấp cứu tại bệnh viện. Hiện sức khỏe của cả hai nạn nhân đã ổn định. Sau khi xảy ra va chạm, tài xế ô tô đã rời khỏi hiện trường.
Lời kể kinh hoàng của nạn nhân thoát chết sau vụ ô tô tông liên hoàn ở Hà Nội

Lời kể kinh hoàng của nạn nhân thoát chết sau vụ ô tô tông liên hoàn ở Hà Nội

18:18:28 10/05/2025
Sáng 10/5, người dân sống quanh hiện trường vụ tai nạn tại địa chỉ 896 Kim Giang (xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội) vẫn chưa hết bàng hoàng sau vụ va chạm liên hoàn khiến nhiều người bị thương phải nhập viện.
Một số khu vực ở TP.HCM ngập nặng sau mưa, có nơi ngập đến mái hiên

Một số khu vực ở TP.HCM ngập nặng sau mưa, có nơi ngập đến mái hiên

18:04:09 10/05/2025
Ông Khải người sống trong khu vực cho biết, khoảng 6 giờ sáng, cơn mưa lớn bắt đầu nặng hạt, một luồng nước ập vô không kịp khuân vác tài sản gì, mực nước dâng nhanh.
Hào hùng khí thế tổng duyệt diễu binh mừng kỷ niệm "70 năm Giải phóng Hải Phòng"

Hào hùng khí thế tổng duyệt diễu binh mừng kỷ niệm "70 năm Giải phóng Hải Phòng"

16:19:55 10/05/2025
Sáng 10/5, tại Quảng trường Nhà hát thành phố, Hải Phòng tổ chức tổng duyệt chương trình diễu binh, diễu hành quy mô lớn nhằm chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng (13/5/1955 13/5/2025).
Mưa lớn diện rộng, loạt tỉnh 'chìm' trong nước, người dân 'mất việc' than trời

Mưa lớn diện rộng, loạt tỉnh 'chìm' trong nước, người dân 'mất việc' than trời

12:44:22 10/05/2025
Sáng 10/5 nhiều tỉnh miền Nam gặp phải trận mưa lớn khiến loạt tỉnh thành phải ngập trong nước. Cơn mưa kéo dài dai dẳng khiến hoạt động đi lại của người dân liên tục gặp trở ngại, bài toán đặt ra về hệ thống thoát nước đường phố được q...
Hiện trường ngổn ngang vụ ô tô tông liên hoàn 6 xe máy ở Hà Nội

Hiện trường ngổn ngang vụ ô tô tông liên hoàn 6 xe máy ở Hà Nội

07:31:06 10/05/2025
Tại hiện trường, phần đầu ô tô bị hư hỏng nặng, nhiều xe máy nằm la liệt trên đường và vỉa hè, có xe bị bung yên, biến dạng.
Dột ở nhà ga T3, sân bay Tân Sơn Nhất: Thi công không đảm bảo?

Dột ở nhà ga T3, sân bay Tân Sơn Nhất: Thi công không đảm bảo?

06:49:24 10/05/2025
Theo PGS.TS Nguyễn Thiện Tống, không thể giải thích nắng giãn ra, mưa co lại gây hở dột như ở nhà ga T3, sân bay Tân Sơn Nhất.
Raul Rocha: Tỷ phú Mexico sở hữu Hoa hậu Hoàn Vũ, bắt tay Nawat làm loạn là ai?

Raul Rocha: Tỷ phú Mexico sở hữu Hoa hậu Hoàn Vũ, bắt tay Nawat làm loạn là ai?

21:31:37 09/05/2025
Raul Rocha tỷ phú Mexico lấn sân sang lĩnh vực nhan sắc khi thu mua lại 50% CP của MU, giữa chức đồng chủ tịch cùng tỷ phú chuyển giới người Thái Lan. Ngay khi sự việc này diễn ra đông đảo fan Châu Á bức xúc vào đào lại quá khứ của ngườ...
Tài xế tử vong, xe tải biến dạng sau tai nạn với xe đầu kéo

Tài xế tử vong, xe tải biến dạng sau tai nạn với xe đầu kéo

20:56:55 09/05/2025
Vụ tai nạn xảy ra trên tuyến quốc lộ 2, địa phận xã Yên Phú, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang, khiến một tài xế tử vong tại chỗ.

Có thể bạn quan tâm

Phim Hàn hay nhức nhối có rating tăng 114% chỉ sau 1 tập, cặp chính đẹp bất bại trong mọi khung hình

Phim Hàn hay nhức nhối có rating tăng 114% chỉ sau 1 tập, cặp chính đẹp bất bại trong mọi khung hình

Phim châu á

23:40:26 10/05/2025
Giữa thời kỳ khủng hoảng rating khiến hàng loạt phim Hàn phải chật vật tìm chỗ đứng, Cung Điện Ma Ám bất ngờ nổi lên như một hiện tượng hiếm hoi phá đảo đường đua.
5 chi tiết ẩn giấu cực khéo trong Thám Tử Kiên, xem một lần chưa chắc đã biết

5 chi tiết ẩn giấu cực khéo trong Thám Tử Kiên, xem một lần chưa chắc đã biết

Phim việt

23:37:16 10/05/2025
Bạn chắc chắn sẽ muốn xem lại lần hai sau khi biết hết những chi tiết này trong phim Thám Tử Kiên: Kỳ Án Không Đầu.
Sự hết thời của 1 sao hạng A: 11 năm không ai mời đóng phim, danh tiếng chạm đáy vì nhân cách quá tệ hại

Sự hết thời của 1 sao hạng A: 11 năm không ai mời đóng phim, danh tiếng chạm đáy vì nhân cách quá tệ hại

Hậu trường phim

23:34:46 10/05/2025
Từng là cái tên bảo chứng rating của truyền hình Hàn, Uhm Tae Woong giờ chỉ còn được nhớ đến vì một trong những bê bối chấn động nhất showbiz.
Ukraine tuyên bố sẵn sàng ngừng bắn vô điều kiện với Nga trong 30 ngày

Ukraine tuyên bố sẵn sàng ngừng bắn vô điều kiện với Nga trong 30 ngày

Thế giới

23:17:17 10/05/2025
Nếu Nga đồng ý và đảm bảo có cơ chế giám sát hiệu quả, đây có thể là bước khởi đầu cho một lệnh ngừng bắn lâu dài và tiến tới các biện pháp xây dựng lòng tin, tạo tiền đề cho đàm phán hòa bình , ông Sibiga cho hay.
Khả Ngân lên tiếng về gương mặt thay đổi gây sốc

Khả Ngân lên tiếng về gương mặt thay đổi gây sốc

Sao việt

23:15:34 10/05/2025
Khả Ngân cho biết bản thân không hề tiêm hay phẫu thuật thẩm mỹ mà ngoại hình hiện tại đến từ việc chăm sóc kỹ lưỡng, ăn uống đầy đủ và tạm ngưng tập luyện do chấn thương.
Chia sẻ hiếm hoi của Lưu Đức Hoa về cô con gái 13 tuổi

Chia sẻ hiếm hoi của Lưu Đức Hoa về cô con gái 13 tuổi

Sao châu á

22:50:12 10/05/2025
Ngôi sao phim Vô gian đạo tiết lộ có lần Hanna nói với các bạn cùng lớp rằng: Bố tớ là Lưu Đức Hoa - nhưng không ai tin cô bé cả.
Ben Affleck khó chịu vì bạn thân Tom Cruise hẹn hò tình cũ Ana de Armas

Ben Affleck khó chịu vì bạn thân Tom Cruise hẹn hò tình cũ Ana de Armas

Sao âu mỹ

22:47:59 10/05/2025
Tài tử Ben Affleck dường như không mấy vui vẻ khi biết tin người bạn lâu năm trong giới Hollywood là Tom Cruise đang hẹn hò với Ana de Armas - người yêu cũ của anh.
Vợ Quang Hải bầu lần 2, tâm thư gửi mẹ gây xúc động, CĐM đồng loạt "quay xe"?

Vợ Quang Hải bầu lần 2, tâm thư gửi mẹ gây xúc động, CĐM đồng loạt "quay xe"?

Netizen

22:45:38 10/05/2025
Thông tin vợ Quang Hải mang thai sau gần 1 năm hạ sinh con đầu lòng, đang nhận về nhiều quan tâm của cư dân mạng. Thậm chí từ khóa Chu Thanh Huyền bầu lần 2 còn leo top tìm kiếm.
Hot girl 'Người ấy là ai', TikToker triệu view gây chú ý ở 'Gương mặt truyền hình'

Hot girl 'Người ấy là ai', TikToker triệu view gây chú ý ở 'Gương mặt truyền hình'

Tv show

22:40:53 10/05/2025
Năm nay, Gương mặt truyền hình quy tụ nhiều nhà sáng tạo nội dung tham gia tranh tài, trong đó có Hoàng Kim Chi, Kim Trọng, Tạ Công Bằng...
NSX Anh Trai Say Hi bị tố làm việc cẩu thả, vì 1 lỗi sai mà nhạc sĩ phải "đi khắp MXH để sửa"

NSX Anh Trai Say Hi bị tố làm việc cẩu thả, vì 1 lỗi sai mà nhạc sĩ phải "đi khắp MXH để sửa"

Nhạc việt

22:22:54 10/05/2025
Nam ca sĩ bức xúc vì lời bài hát gốc bị soạn thảo sai, dẫn đến việc không ít video ca nhạc về ca khúc này cũng mắc lỗi sai lyrics này
Bắt tạm giam 22 đối tượng "bay lắc" tại bar Paris Night club

Bắt tạm giam 22 đối tượng "bay lắc" tại bar Paris Night club

Pháp luật

22:02:09 10/05/2025
Ngày 10/5, Cơ quan CSĐT Công an Bình Thuận cho biết đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam 22 đối tượng về hành vi chứa chấp, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, xảy ra tại quán bar Paris Night Club (thuộc phường Phú Thủy, TP Phan Thiết, Bìn...