50 năm sau cuộc đổ bộ lên Mặt trăng, các phi hành gia Apollo gặp nhau tại bệ phóng lịch sử
50 năm trước vào thứ ba (21/7/1969), ba phi hành gia người Mỹ đã khởi hành từ Florida hướng tới Mặt trăng trong một nhiệm vụ làm thay đổi vị trí loài người trong vũ trụ.
Hôm nay, hai thành viên còn sống của phi hành đoàn, Buzz Aldrin và Michael Collins , đã tái hợp tại cùng một bệ phóng, khởi đầu cho chuỗi sự kiện kéo dài một tuần kỷ niệm ngày Apollo 11 lên Mặt trăng. Chỉ huy của họ và người đàn ông đầu tiên trên Mặt trăng, Neil Armstrong , đã qua đời năm 2012. Aldrin (89 tuổi) và Collins (88 tuổi) gặp nhau vào hôm nay (thứ ba) lúc 9:32 sáng (1332 GMT) tại bệ phóng 39A của Trung tâm vũ trụ Kennedy để khai mạc các tuần lễ kỉ niệm.
Neil Armstrong , Michael Collins và Buzz Aldrin (trái sang phải), chụp ảnh vào ngày 30 tháng 3 năm 1969
50 năm trước, con tàu vũ trụ của họ đã phải mất bốn ngày để đến được Mặt trăng, trước khi mô-đun của con tàu, được đặt tên là “Đại bàng”, đỗ xuống bề mặt mặt trăng vào ngày 20 tháng 7 năm 1969. Sau đó vài giờ, Armstrong bước những bước chân đầu tiên trên mặt trăng. Trong khi đó, Collins vẫn ở trên quỹ đạo mặt trăng trong mô-đun chỉ huy Columbia , phương tiện duy nhất sẽ đưa họ trở về Trái đất.
“Họ biết, tôi biết, nếu họ không thể quay lại vì một số lý do nào đó thì tôi cũng không thể làm gì để giúp được cả”, ông nói với các phóng viên ở New York vào tháng Năm trong một sự kiện chào mừng kỉ niệm 50 năm ngày con người đặt chân lên mặt trăng. “Tôi không có thiết bị hạ cánh trên Columbia nên không thể xuống để giải cứu họ.”
Video đang HOT
Aldrin đã lẫn đôi chút nhưng cũng vẫn tham gia vào một vài sự kiện, bao gồm một buổi dạ tiệc vào thứ bảy tuần trước, nơi có vé rẻ nhất được bán với giá 1.000 đô la.
Đã nhiều tuổi nhưng Aldrin vẫn hoạt động tích cực trên Twitter và luôn xuất hiện với những đôi tất sọc sao . Ông đã phải đối mặt với những vấn đề về sức khỏe và sự bất hòa trong gia đình mà đỉnh điểm là một vụ kiện về tài chính vừa được đưa ra tòa vào tháng 3 vừa qua.
Hôm nay, với tư cách là người đàn ông thứ hai đặt chân lên Mặt trăng, Aldin là ngôi sao chính của chương trình. Đến nay chỉ còn 4 trong số 12 người đàn ông đã từng đặt chân lên Mặt trăng còn sống.
Tuy nhiên, cả Mỹ và bất kỳ quốc gia nào khác đều không thể đưa con người trở lại Mặt trăng kể từ năm 1972, năm của sứ mệnh Apollo cuối cùng. Tổng thống George Bush đã từng hứa sẽ đưa con người trở lại Mặt trăng vào năm 1989, cũng như con trai của ông, tổng thống George W Bush hứa làm được điều đó vào năm 2004, đồng thời cam kết mục tiêu tiếp theo sẽ là Sao Hỏa. Nhưng cả hai đã phải chấp nhận thất hứa vì Quốc hội có xu hướng không muốn tài trợ cho các cuộc phiêu lưu và dư luận đã thay đổi rõ rệt kể từ đỉnh điểm của Chiến tranh Lạnh. Về phần mình, Tổng thống Donald Trump đã khởi động lại cuộc đua chinh phục Mặt trăng và Sao Hỏa sau khi nhậm chức vào năm 2017, nhưng ngay lập tức là nhận được sự phản ứng gay gắt của cơ quan vũ trụ.
Tuần trước, Quản trị viên của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia (NASA) Jim Bridenstine đã sa thải Quản trị viên liên kết của NASA cho hoạt động khám phá và khai thác con người Bill Gerstenmaier. Lý do có thể là do những bất đồng trong việc thực hiện mục tiêu của Tổng thống Trump là năm 2024 sẽ đưa một người Mỹ trở lại Mặt trăng. 5 năm dường như là khoảng thời gian quá ngắn để có thể hoàn thiện một con tàu vũ trụ đủ khả năng thực hiện mục tiêu quay lại Mặt trăng của Tổng thống Trump. “Chúng tôi không có nhiều thời gian để lãng phí, nếu chúng tôi cần có đội ngũ lãnh đạo mới, điều đó cần phải thực hiện ngay bây giờ”, Bridenstine nói vào tuần trước.
Trâm Anh (theo AFP)
Theo congly
Chuyên gia: Đã tới lúc nhân loại di cư lên sao Hỏa để tránh diệt vong
Huyền thoại vũ trụ Buzz Aldrin cho rằng đã tới lúc nhân loại nên tập trung vào cuộc đại di cư lên sao Hỏa.
Chuyên gia cho rằng nhân loại nên di cư lên sao Hỏa.
Ông Aldrin là người thứ 2 đặt chân lên Mặt trăng. Nhà du hành vũ trụ huyền thoại này cho rằng đã tới lúc con người trở lại Mặt trăng và xa hơn nữa là sao Hỏa. Ông cũng nhấn mạnh rằng đây không phải chỉ là những chuyến dạo chơi mà là chuẩn bị cho việc di cư của toàn nhân loại lên hành tinh đỏ.
"Sao Hỏa đang chờ đợi được khám phá, không phải bởi những con robot thông minh... mà bởi những con người sống, có thể hít thở, đi lại, nói chuyện và đầy lòng can đảm", ông Aldrin nói.
Ông Aldrin cũng kêu gọi Mỹ tập trung vào việc mở những cánh cửa cho cuộc đại di cư của nhân loại lên sao Hỏa trong thời đại của chúng ta.
Nhà du hành vũ trụ Buzz Aldrin.
"Chính quyền Trump sẽ được nhớ tới trong hàng thập kỷ nhờ việc đưa con người tới sinh sống lâu dài trên Mặt trăng và sau đó là lên sao Hỏa. Sự sinh tồn của loài người yêu cầu chúng ta tiếp tục vươn tới những vùng đất mới trong vũ trụ. Nói một cách đơn giản, chúng ta đã khám phá Trái đất rồi cũng sẽ phải kết thúc thời gian sinh sống tại đây", ông Aldrin cho biết.
Ông Aldrin (89 tuổi) từng đồng hành cùng Neil Armstrong trên tàu vũ trụ Apollo 11 và là những người đầu tiên đặt chân xuống Mặt trăng. Hiện Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đang có kế hoạch đưa phi hành đoàn lên Mặt trăng sớm nhất vào năm 2024.
Theo Danviet
Sắp thành phi hành gia đầu tiên của châu Phi thì đột ngột tử nạn vì xe máy Mandla Maseko, người châu Phi đầu tiên trong lịch sử có cơ hội được bay vào vũ trụ, đã đột ngột qua đời sau một tai nạn giao thông, trước khi hiện thực hóa ước mơ của mình. Mandla Maseko, người châu Phi đầu tiên có cơ hội được bay vào vũ trụ, đột ngột qua đời sau 1 tai nạn xe máy...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Nguyên nhân mưa lớn liên tục trút xuống, tàn phá vùng núi Nam Á

Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra tuyên bố mới nhất về Thế chiến thứ ba

Israel phát hiện đồng tiền vàng 2.200 năm tuổi khắc hình Nữ hoàng Hy Lạp Berenice

RT: Tin tặc xâm nhập cơ sở dữ liệu của quân đội Ukraine, tiết lộ số binh sĩ thiệt mạng

Châu Âu báo động về dịch bệnh do muỗi truyền

Trung Quốc tranh thủ mua dầu Nga khi nhu cầu của Ấn Độ giảm

Số người chết tăng mạnh trong vụ tấn công đền thờ Hồi giáo ở Nigeria

Iran thừa nhận không thể cắt hoàn toàn hợp tác với IAEA

Xung đột Hamas-Israel: Ai Cập kêu gọi cộng đồng quốc tế gia tăng áp lực với Israel

Lý giải hiện tượng lạ trên bầu trời Nhật Bản

Thành phố Gaza quan trọng thế nào đối với Hamas?

Nga nói thảo luận an ninh Ukraine 'không đi đến đâu' nếu thiếu Nga
Có thể bạn quan tâm

'Mở hộp' mẫu iPhone 17 Pro màu cam đẹp ngây ngất
Đồ 2-tek
07:13:01 21/08/2025
Siêu mẫu Victoria's Secret lộ khoảnh khắc như mẹ đơn thân giữa nghi vấn bị thiếu gia trùm sòng bạc "cắm sừng"
Sao châu á
07:12:54 21/08/2025
Nàng sẽ chọn girly hay preppy cho diện mạo trẻ trung?
Thời trang
07:06:55 21/08/2025
Võ Hạ Trâm "bất lực toàn tập" ngày quý tử ăn dặm, áp lực vì con khóc thét mỗi lần đến giờ ăn
Sao việt
07:06:29 21/08/2025
Mohamed Salah tạo dấu ấn lịch sử
Sao thể thao
06:59:28 21/08/2025
Báo động tình trạng Britney Spears: Hết nhảy múa với dao, đăng ảnh khỏa thân, giờ lại có hành vi bất thường gây sốc
Sao âu mỹ
06:53:23 21/08/2025
Lộ diện xe bán tải cỡ nhỏ hoàn toàn mới của Toyota
Ôtô
06:16:02 21/08/2025
Vào mùa thu, nên ăn nhiều hơn 3 loại rau "vàng" này: Dễ nấu mà tươi ngon, đúng mùa, lại còn bổ dưỡng
Ẩm thực
06:12:35 21/08/2025
Bóng hồng duy nhất trong 'Mưa đỏ'
Hậu trường phim
06:03:45 21/08/2025
Phim Hàn tưởng flop ai ngờ hay điên lên được: Rating tăng vọt 146%, nữ chính nhìn góc nào cũng đẹp tuyệt trần
Phim châu á
06:03:08 21/08/2025