5 người mắc bệnh bạch hầu ở Quảng Trị
Ngành y tế tỉnh Quảng Trị xác nhận nơi đây đã có 5 người mắc bệnh bạch hầu. Những người này đều đã tiêm vaccine phòng ngừa từ trước.
Ảnh minh họa
Ngày 24/7, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị cho biết địa phương này đã ghi nhận 5 người mắc bệnh bạch hầu. Họ từ 7 đến 9 tuổi, cùng trú tại xã Vĩnh Hà, huyện Vĩnh Linh.
Theo ông Đỗ Văn Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị, 5 trường hợp trên đều đã được tiêm vaccine phòng bệnh bạch hầu. “Hiện chưa rõ nguồn lây bệnh bạch hầu từ đâu. Cả 5 người mắc bệnh đang được cách ly, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Linh”, ông Hùng nói.
Video đang HOT
Hôm 10/7, Quảng Trị ghi nhận những dấu hiệu khởi bệnh của một bé gái tên H.M (9 tuổi), học sinh lớp 3. Mẫu bệnh phẩm lấy từ bé gái này sau đó cho kết quả dương tính với bệnh bạch hầu vào hôm 20/7.
Sau khi phát hiện trường hợp mắc bạch hầu đầu tiên, ngành y tế tỉnh Quảng Trị đã thu thập thông tin, điều tra dịch tễ tại cộng đồng.
Cơ quan chức năng cũng lập danh sách, lấy mẫu gửi Viện Pasteur Nha Trang làm xét nghiệm PCR và nuôi cấy vi khuẩn cho 75 bệnh phẩm lấy từ những người tiếp xúc gần với bệnh nhân.
Việc thiết lập chốt chặn cách ly cũng được tiến hành tại các thôn Bãi Hà và Khe Hót của xã Vĩnh Hà – nơi phát hiện 5 trường hợp dương tính với bệnh bạch hầu.
Để đảm bảo an toàn cho khu dân cư nơi phát hiện bệnh nhân, cơ quan chức năng đã vệ sinh khử khuẩn môi trường, tiêm kháng sinh dự phòng cho người tiếp xúc gần với bệnh nhân.
Xã Vĩnh Hà, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị (khoanh đỏ) – nơi phát hiện 5 trường hợp mắc bệnh bạch hầu. Ảnh: Google Maps.
Quảng Trị: Bé gái 9 tuổi mắc bạch hầu đầu tiên, chưa rõ nguồn lây
Đây là trường hợp mắc bệnh bạch hầu đầu tiên được ghi nhận tại tỉnh Quảng Trị, tuy nhiên cơ quan chức năng chưa xác định được nguồn lây.
Ngày 21-7, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị cho biết một cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đang tiến hành cách ly, điều trị cho một bệnh nhân 9 tuổi bị mắc bệnh bạch hầu.
Theo đó, ngày 15-7, em H.T.T.M (9 tuổi, ngụ tại Bải Hà Mới, xã Vĩnh Hà, huyện Vĩnh Linh) được người nhà đưa đến khám tại Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Linh vì bị sốt, tiêu chảy, ho. 6 ngày trước, em M. đã có biểu hiện như trên và gia đình có đưa đi khám ở một phòng khám tư.
Xã Vĩnh Hà nơi ghi nhận trường hợp mắc bệnh bạch hầu
Qua theo dõi, Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Linh ghi nhận em H. bị sốt, ho, đau rát họng, họng có nhiều giả mạc màu trắng dính ở hai hóc amidan. Ngày 16-7, trung tâm này đã thông báo cho Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh (CDC) tỉnh Quảng Trị về việc ghi nhận ca bệnh viêm họng mũ cấp nghi bệnh bạch hầu.
Ngay trong ngày, CDC Quảng Trị đã tổ chức điều tra thông tin ca bệnh nghi ngờ, lấy mẫu xét nghiệm, đồng thời triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch tại cộng đồng. Đến ngày 20-7, kết quả xét nghiệm với kỷ thuật PCR từ Viện Pasteur Nha Trang cho thấy bệnh nhân M. dương tính với bạch hầu.
Theo CDC Quảng Trị, theo sổ quản lý trẻ em tại Trạm Y tế xã Vĩnh Hà, bệnh nhân M. đã được tiêm 3 liều vắc-xin Bạch hầu- Ho gà- Uốn ván (DPT). Trong vòng một tháng trước khi khởi bệnh, bệnh nhân M. không rời khỏi địa phương; gia đình và khu vực sinh sống không có ai mắc bệnh tương tự. Khoảng 20 ngày trước khi bệnh nhân M. khởi bệnh, mẹ cháu có đến huyện Lệ Thủy (Quảng Bình), nhưng địa phương này không ghi nhận có dịch bệnh bạch hầu.
Hiện bệnh nhân M. vẫn đang được cách ly, điều trị tại khoa Nhi, Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Linh trong tình trạng không còn sốt, có ho nhẹ, họng có giả mạc. Gần 30 người được xác định có tiếp xúc gần với bệnh nhân M. đang được theo dõi và lấy mẫu bệnh phẩm kiểm tra.
Lao động ở Quảng Trị trở về từ vùng dịch Nhật Bản âm tính Covid-19 Lao động ở Quảng Trị trở về từ vùng dịch Nhật Bản có kết quả xét nghiệm âm tính Covid-19. Bác sỹ Đỗ Văn Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị cho biết, 1 người đi lao động ở xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Linh trở về từ vùng dịch Nhật Bản hiện đang cách ly tại Bệnh viện chuyên khoa...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Xe công nông va chạm với tàu hỏa, một người tử vong

Người nổi tiếng phải xác minh, kiểm tra hàng hóa, dịch vụ quảng cáo

Nữ tài xế xe công nghệ tử vong sau va chạm với ô tô trên cầu vượt Mai Dịch

Sử dụng xe cứu thương đi ra mắt phim có vi phạm luật?

Cú tông trực diện khiến ô tô đâm gãy biển báo, 4 người thương vong

Nam thanh niên 'thông chốt' nồng độ cồn, tông bị thương cảnh sát giao thông

Xe tải mắc kẹt trên đường ray làm 2 đoàn tàu chậm chuyến

Kịp thời ứng cứu tàu cá gặp nạn trên biển

Quảng Trị: Nhóm học sinh rủ nhau tắm suối, hai người tử vong do đuối nước

Bình Định: Xôn xao việc hai vợ chồng xông vào nhà hàng xóm đánh người

Làm rõ vụ tai nạn khiến một người tử vong ở TP.HCM

Từ vụ chú chó bị trói ở trường học: Hành hạ vật nuôi bị xử lý ra sao?
Có thể bạn quan tâm

Áo sơ mi cách điệu, làn gió mới thổi bay mọi giới hạn cũ kỹ
Thời trang
10:30:17 28/03/2025
Khảo sát: 69% người dân Ukraine tín nhiệm ông Zelensky
Thế giới
10:20:35 28/03/2025
Onana chọn bến đỗ mới nếu bị MU thanh lý
Sao thể thao
10:06:34 28/03/2025
Hôn nhân hạnh phúc của siêu mẫu Minh Tú và chồng Tây
Sao việt
10:05:19 28/03/2025
Sự kỳ lạ về loài linh dương cổ dài không cần uống nước
Lạ vui
10:05:11 28/03/2025
Biên phòng Quảng Ngãi tạm giữ 1.000 lít dầu vận chuyển trái phép
Pháp luật
09:58:08 28/03/2025
Chủ quan với dấu hiệu này, người trẻ có thể gục ngã vì đột quỵ
Sức khỏe
09:57:12 28/03/2025
Lộ tin nhắn nghi công ty Kim Soo Hyun nói dối: Kim Sae Ron 5 lần 7 lượt nhắc tới chữ "chết", đòi tới bến 12,3 tỷ đồng
Sao châu á
09:55:23 28/03/2025
Câu nói của cậu bé bán vé số khiến vị khách quyết làm một việc đặc biệt
Netizen
08:56:07 28/03/2025
Mẹ Biển - Tập 9: Điềm báo tai ương, Biển ra khơi giữa sóng gió
Hậu trường phim
08:46:00 28/03/2025