5 loại vũ khí đáng sợ nhất của bộ binh Mỹ
Các loại vũ khí uy lực là những gì quân đội Mỹ không bao giờ thiếu. Cho dù đó là chiến tranh cơ giới quy mô lớn hay những cuộc chiến chống lực lượng nổi dậy quy mô nhỏ, các loại vũ khí này luôn chứng minh được sự hiệu quả. Dưới đây là 5 loại vũ khí được cho là mạnh nhất của lục quân Mỹ.
Trực thăng tấn công AH-64 Apache
AH-64 Apache được phát triển để thay thế thăng Bell AH-1 Cobra. Nó được thiết kế với buồng lái hai chỗ ngồi, trong đó, phi công phía trước điều khiển máy bay, phi công phía sau phụ trách hỏa lực.
Đây là mẫu trực thăng tấn công mạnh nhất của Mỹ với trang bị cơ sở bao gồm pháo M230 30mm, 16 tên lửa chống tăng AGM-114 Hellfire, rocket Hydra 70mm, tên lửa không đối không tầm ngắn AIM-92 Stinger và AIM-9 Sidewinder.
AH-64D còn được trang bị hệ thống tác chiến điện tử tích hợp AN/APR-39A (V), cảm biến cảnh báo radar AN/APR-48A, cảm biến cảnh báo laser AN/AVR-2, hệ thống gây nhiễu radar AN/ALQ-136, hệ thống mồi bẫy đối phó với tên lửa đối không dẫn bằng hồng ngoại.
Apache đã từng tham gia một loạt xung đột trên thế giới từ chiến địch Bão táp sa mạc đến chiến tranh Afghanistan hay cuộc chiến chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS)
Có lẽ điều quan trọng nhất đó là Apache là không lực được điều khiển bởi lục quân Mỹ chứ không phải không quân hay hải quân cho các nhiệm vụ hỗ trợ tấn công mặt đất. Nó là không thể thay thế bởi bất kì loại vũ khí bộ binh nào và binh lính luôn đề cao những gì mẫu trực thăng tấn công mặt đất này có thể mang lại.
Xe tăng M-1 Abrams
M1 Abrams là loại xe tăng chiến đấu chủ lực thông dụng nhất trong quân đội Mỹ với nhiều tính năng vượt trội cùng khả năng tác chiến nhanh và chính xác.
M1 Abrams chạy bằng động cơ tuabin khí có công suất 1,500 mã lực, tốc độ tối đa là 72,4km/h, tầm họat động 500 km.
Pháo chính của M1 Abrams là pháo nòng trơn M256 cỡ nòng 120mm. Cơ số đạn pháo có đạn xuyên giáp M829 và đạn chống tăng bằng chất nổ có sức công phá cao M830. Trưởng xe và pháo thủ 1 được bố trí vị trí phía bên phải của pháo tăng, trong khi pháo thủ 2 ở phía bên trái. M1 Abrams còn có 3 súng máy bao gồm Browning M250 cho trưởng xe, súng máy M240 đồng trục với pháo chính cho pháo thủ 1 và súng máy M240 cho pháo thủ 2.
Video đang HOT
Xe tăng M1 Abrams cũng từng tham gia rất nhiều cuộc chiến tranh nhưng rất ít khi nó bị phá hủy. Hiện nay, Mỹ đang trong quá trình nầng cấp chiếc xe tăng này lên tiêu chuẩn SEP V4 với nhiều công nghệ tối tân như hệ thống laser định tầm thế hệ mới, cảm biến tìm kiếm và chỉ thị mục tiêu FLIR thế hệ 3.
Lựu pháo M-109A6 Paladin
Loại lựu pháo hạng nặng này đang không được sử dụng nhiều trong những cuộc chiến tranh chống khủng bố quy mô nhỏ của Mỹ, tuy nhiên, nó vẫn là vũ khí đầy tiềm năng.
Chương trình M109A6 Paladin được bắt đầu năm 1979 nhằm hiện đại hóa thế hệ pháo tự hành tầm xa M109 của quân đội Mỹ. Sự cải tiến của nó chủ yếu nằm ở các ưu điểm như khả năng sống sót, tính hiệu quả trong chiến đấu, việc dễ dàng trong bảo dưỡng và sự đáng tin cậy trên chiến trường.
Pháo tự hành được bọc thép toàn thân với hệ thống pháo cỡ nòng 155mm, cơ số đạn dữ trự 37 viên 155mm và 2 viên đạn pháo thông minh. Loại pháo tự hành này có thể đạt tốc độ 61km/h và tầm hoạt động tối đa 300km. Pháo 155mm trên M109A6 có tốc độ bắn khoảng 4 viên/phút với tầm xa 18km với đạn thường và 30km với đạn tăng tầm. Bên cạnh đó Paladin còn có thể sử dụng đạn pháo dẫn đường bằng GPS, M928 Excalibur 155mm.
Tên lửa chống tăng TOW
Mặc dù đã được phát triển từ năm 1963 nhưng tên lửa chống tăng BGM-71 TOW vẫn chứng minh được sức mạnh của mình ở thời điểm hiện tại bằng cách hạ gục các xe tăng T-55, T-62, T-72 đang tham chiến tại Syria, kể cả những loại có giáp phản ứng nổ (ERA).
TOW có kích thước khá lớn với biến thể đầu tiên nặng 18,9kg. Đạn BGM-71 TOW có thể tiêu diệt hiệu quả mục tiêu từ cự ly 65-3.750m, dùng kiểu dẫn đường với lệnh điều khiển truyền qua dây.
Hệ thống TOW đã được Mỹ xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới và liên tục được nâng cấp để sử dụng ít nhất cho tới hết thập niên 2020.
Súng máy M-2
Browning M2 là một loại súng máy hạng nặng lừng danh đã tồn tại hơn 80 năm qua của Mỹ. Nó từng được quân đội Mỹ dùng trên khắp các mặt trận của tất cả các cuộc chiến tranh, sản phẩm được ưa chuộng khắp thế giới.
M2 Browning rất hiệu quả khi chống lại lực lượng bộ binh, xe bọc thép hạng nhẹ hoặc không bọc thép, tàu bè cỡ nhỏ, công sự phòng ngự và máy bay bay thấp.
M2 Browning có trọng lượng 38kg nếu chỉ tính súng và 58kg khi mang theo giá 3 chân, chiều dài của súng máy lên tới 1,65m, trong đó nòng dài 1,14m. Nó cũng vô cùng dễ sử dụng, dễ nạp đạn, bắn khá chính xác, mặc dù nó không thể cầm tay nhưng có thể gắn trên bệ chống 3 chân, xe thiết giáp, xe tăng, tàu chiến để làm vũ khí chống bộ binh cũng như máy bay.
Theo Danviet
Hé lộ cách Mỹ đuổi kịp "siêu tăng" Armata T-14 của Nga
Quân đội Mỹ hiện đang đầu tư nâng cấp mẫu xe tăng chiến đấu chủ lực M1A2 Abrams lên tiêu chuẩn SEP v4 vào những năm 2020 nhằm tạo đối trọng với mẫu xe tăng thế hệ mới Armata T-14 của Nga. M1A2 Abrams SEP v4 được cho là sẽ nhanh hơn, nhẹ hơn, được bảo vệ tốt hơn và đặc biệt là có hỏa lực mạnh mẽ.
Theo giám đốc chương trình Vũ khí chiến đấu mặt đất của lục quân Mỹ, Đại Tướng David Bassett, M1A2 Abrams SEP v4 được lên kế hoạch chạy thử vào năm 2021. Nó sẽ bao gồm hàng loạt công nghệ mới như camera màu, cảm biến laser mới, hệ thống kết nối mạng lưới thông tin với các xe tăng khác và đạn pháo đa năng 120mm.
M1A2 Abrams sẽ được nâng cấp lên tiêu chuẩn mới
Cảm biến
Chi tiết về các hệ thống thế hệ mới không được tiết lộ nhiều vì lí do an ninh, nhưng ông Basset cho biết, điểm quan trọng nhất của gói nâng cấp cảm biến mới bao gồm việc tích hợp được hệ thống cảm biến hình ảnh nhiệt (FLIR) thế hệ 3.
Đây là hệ thống sẽ kết hợp các cảm biến bước sóng tầm trung và bước sóng dài nhằm thu thập được hình ảnh sắc nét của mục tiêu ở khoảng cách xa hơn trong mọi điều kiện thời tiết từ mưa, bụi hay sương mù. Công nghệ của FLIR giúp kíp lái nhận ra các tín hiệu nhiệt hoặc ánh sáng đặc trưng của mục tiêu, từ đó đưa ra kết luận được đó là mục tiêu gì và đang được trang bị các thiết bị nào.
Các cảm biến chiếu hậu và hệ thống dò tìm laser cũng là một phần trong gói nâng cấp, trong khi cảm biến khí tượng sẽ cho phép chiếc xe tăng dự báo trước các thay đổi của môi trường và chủ động phản ứng trước cho phù hợp.
Đạn pháo đa năng
M1A2 SEP v4 sẽ sử dụng loại đạn 4 trong 1 vô cùng tiện lợi
M1A2 SEP v4 sẽ sử dụng một loại đạn mới phát triển của Mỹ có tên Đạn pháo đa nặng hiện đại (AMP).
Loại đạn này vẫn có đường kính 120mm nhưng có chức năng tổng hợp của 4 loại đạn đang được sử dụng bởi xe tăng Mỹ bao gồm đạn chống tăng nổ mạnh M830 (HEAT), đạn chống tăng đa năng (MPAT) M830A1, đạn nổ mảnh M1028 Canister và và đạn phá chướng ngại vật M908 Obstacle Reduction.
Như vậy, thay vì mang nhiều loại đạn khác nhau, giờ xe tăng Mỹ chỉ cần mang theo đạn AMP và lựa chọn chế độ làm việc thích hợp. AMP có khả năng xuyên thủng chướng ngại vật hay xe bọc thép của đối phương nhưng cũng có thể phát ra nhiều mảnh đạn nhỏ khi phát nổ nhằm tiêu diệt cùng lúc một nhóm lính bộ binh.
Hệ thống tự vệ chủ động
Các hệ thống tự vệ chủ động dành cho xe tăng đang rất phổ biến trên các xe tăng thế hệ mới như Armata của Nga hay Merkerva của Israel, tuy nhiên, đây lại là lĩnh vực tụt hậu của Mỹ.
Theo giám đốc phát triển kinh doanh của General Dynamics Land Systems, Mike Peck, công ty này đang phối hợp với lục quân Mỹ nhằm thử nghiệm hệ thống tự vệ chủ động (APS) Trophy của Israel vào năm 2017.
Trophy sử dụng radar EL/M 2133 bao gồm 4 ăng ten được gắn trên xe, cung cấp trường quan sát 360 độ, và hỗ trợ bởi các cảm biến nhằm nhiệm vụ phát hiện, kiểm soát, phân loại các mối đe dọa.
Khi mối đe dọa được xác định, máy tính sẽ tính toán thời gian và kích nổ hệ thống phóng các viên kim loại nhỏ về phía tên lửa chống tăng và vô hiệu hóa nó ở khoảng cách an toàn. Trong trường hợp tên lửa chống tăng không bị phá hủy hoàn toàn, năng lượng từ vụ nổ cũng làm giảm đáng kể, khiến quả đạn không thể thực hiện nhiệm vụ xuyên thủng vỏ giáp như mong muốn.
Ngoài chức năng bảo vệ chủ động cho xe tăng, Trophy còn giúp phát hiện ra chổ trú ẩn của đối phương ngay sau khi tên lửa được phóng ra. Từ đó, đơn vị tham chiến có thể nhanh chóng tiêu diệt quân địch, loại bỏ mối nguy hiểm cho đơn vị.
Troyphy là hệ thống có tiềm năng nhất do nó đã chứng minh được khả năng trong thực chiến tại dải Gaza, tuy nhiên, quân đội Mỹ cũng đang cân nhắc nhiều lựa chọn khác như hệ thống như Iron Curtain của tập đoàn Artis (Mỹ), Iron Fist của công ty Military Industry (Israel) hoặc ADS của hãng Rheinmetall (Đức).
Theo Danviet
Điểm danh 5 vũ khí đáng sợ nhất của lục quân Mỹ Lục quân Mỹ không hề thiếu các loại vũ khí sát thương nguy hiểm. Nhiều loại trong số này đã từng chứng minh được bản thân ở các cuộc chiến trên thế giới và được quân đội nhiều nước ưa chuộng. Tạp chí Scout Warrior vừa liệt kê ra 5 loại vũ khí mà họ cho là nguy hiểm nhất của lục quân...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Chuột, gián trong thức ăn, chuỗi cơm bò Nhật Bản đóng cửa gần 2.000 quán

Tướng Kiev nêu điều châu Âu có thể làm thay vì gửi quân tới Ukraine

Thái Lan khẩn cấp điều tra vụ sập công trình 30 tầng do động đất

Học giả Anh khẳng định Việt Nam đã sẵn sàng thúc đẩy khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo

Trung Quốc quyết dẫn đầu công nghệ hạt nhân với lò phản ứng lai độc nhất thế giới

Tajikistan, Uzbekistan và Kyrgyzstan ký kết thỏa thuận lịch sử chấm dứt tranh chấp biên giới

Myanmar đối mặt thảm họa nhân đạo, hiện trường ám ảnh mùi tử khí

Nổ mỏ than tại Tây Ban Nha khiến ít nhất 6 người thiệt mạng và mất tích

Myanmar công bố quốc tang 1 tuần vì thảm họa động đất

Động đất tại Myanmar: Số người thiệt mạng tại Thái Lan tăng lên 19

Nhật Bản cảnh báo về siêu động đất có thể khiến 300.000 người chết

Cách tâm chấn hơn 1.000km, tại sao tòa nhà 34 tầng vẫn bị đổ sập?
Có thể bạn quan tâm

Diệp Lâm Anh công khai sánh đôi cùng tình trẻ, đàng trai có 1 hành động khó chối chuyện yêu đương?
Sao việt
20:21:06 31/03/2025
Dấu hiệu ban đầu cảnh báo bệnh COPD
Sức khỏe
20:18:55 31/03/2025
4 triệu người xem "đấu tố" tình ái: Giới trẻ dễ bị cuốn vào chuyện nhảm nhí
Netizen
20:15:27 31/03/2025
Người đàn ông tử vong bất thường trong nhà nghỉ ở Bình Dương
Uncat
20:09:54 31/03/2025
Chị cả BLACKPINK hùa theo fanchant "lửa hận thù", tinh ý chiều lòng fan và loạt hành động 10 điểm tinh tế trong lần trở lại Việt Nam!
Nhạc quốc tế
20:01:37 31/03/2025
Tuần mới (31/3 - 6/4) có 4 con giáp dễ phát tài, sự nghiệp khởi sắc, may mắn vượt bậc, quý nhân phù trợ
Trắc nghiệm
19:57:18 31/03/2025
Chuyện tình éo le của nam diễn viên và fangirl kém 14 tuổi: Hẹn gặp 4 lần thì toang hết 3, nghi có mưu đồ
Sao châu á
19:51:18 31/03/2025
Da dầu có lão hóa chậm hơn da khô?
Làm đẹp
19:47:06 31/03/2025
Doãn Hải My giản dị mà xinh đẹp khi về quê Văn Hậu, đánh rơi hình tượng tiểu thư vì nỗi sợ... bị chó đuổi
Sao thể thao
19:38:34 31/03/2025
Hà Nội: Cột khói khổng lồ vẫn xả mù mịt, người dân dán băng dính chắn cửa
Tin nổi bật
19:28:02 31/03/2025