5 kịch bản cho biển Đông

Với bối cảnh hiện nay, chúng tôi cho rằng có năm kịch bản cho tranh chấp Biển Đông trong 10 năm tới.

TQ không đưa được chứng cứ nào

Trước luật pháp quốc tế, chứng cứ lịch sử có giá trị pháp lý là yếu tố thuyết phục nhất.

Tuy nhiên, chuyên gia luật pháp quốc tế cũng nhận định, trong giải quyết tranh chấp lãnh thổ, trên đất liền hay trên biển, khả năng để các bên có chứng lý lịch sử có giá trị pháp lý không cao.

Theo Nuno Sergio Marques Antunes, chuyên gia Bồ Đào Nha về tranh chấp hàng hải quốc tế, “tranh chấp dựa duy nhất trên lập luận pháp lý … tương đối hiếm. Tuyệt đại đa số các cuộc tranh chấp lãnh thổ thiếu lập luận pháp lý có ý nghĩa. Trong phần lớn các trường hợp, những lập luận không mang tính pháp lý nổi bật hơn”.

Mỗi bên trong tranh chấp lãnh thổ phải tận dụng tất cả chứng cứ nghiêm túc bất kể hình thức nào, như Brian Taylor Sumner, chuyên gia Mỹ về luật pháp quốc tế khẳng định bao gồm 9 loại khác nhau, trong đó có chứng cứ lịch sử.

5 kịch bản cho biển Đông - Hình 1

Chứng cứ lịch sử về chủ quyền Hoàng Sa-Trường Sa của Trung Quốc, dựa vào cổ sử hay ngay cả dựa vào các sự kiện xảy ra trong 60 năm qua chứa đựng nhiều sai lầm, lắm lúc với chủ đích để đánh lừa dư luận.

Trong khi một số học giả phương Tây, do dựa vào một phần hay toàn phần cổ sử của Trung Quốc, để đưa quan điểm thuận lợi cho nước này, giới nghiên cứu của Việt Nam đã phân tích những thiếu sót nghiêm trọng trong cổ sử Trung Quốc về chủ quyền Hoàng Sa- Trường Sa của Trung Quốc.

Trong tác phẩm tiếng Anh xuất bản cuối năm 2013, Wu Shicun sử dụng các lập luận sau để biện minh cho đòi hỏi chủ quyền biển đảo trên Biển Đông. Trung Quốc là nước khám phá, nước đặt tên các đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa-Trường Sa, nước nhận triều cống từ phong kiến Việt Nam, VNDCCH từng công nhận chủ quyền Hoàng Sa-Trường Sa thuộc Trung Quốc, CHXHCNVN chỉ kế thừa duy nhất từ VNDCCH, v.v.

Thử xem các lập luận này có giá trị đến đâu?

Trước tiên, nếu cho rằng Trung Quốc là nước khám phá hay nước đặt tên các đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa-Trường Sa nên có chủ quyền Hoàng Sa-Trường Sa, thì lập luận này không thỏa mãn các tiêu chuẩn của luật pháp quốc tế về quyền chiếm hữu đề cập ở trên.

Đồng thời, do là nước nhận triều cống từ phong kiến Việt Nam cho đến năm 1885, nên có chủ quyền Hoàng Sa-Trường Sa bị bác bỏ dựa trên chứng cứ lịch sử và dựa trên vụ kiện giữa Pháp và Anh về khu vực Minquiers-Ecrehos.

Lập luận nữa cho rằng, do VNDCCH từng công nhận chủ quyền Hoàng Sa-Trường Sa thuộc Trung Quốc và do CHXHCNVN chỉ kế thừa duy nhất từ VNDCCH nên Trung Quốc có chủ quyền Hoàng Sa-Trường Sa, bị bác bỏ, dựa trên sự không thích ứng của nguyên tắc ngăn chặn (estoppel), quyền kế thừa của quốc gia theo luật pháp quốc tế và chứng cứ lịch sử trong quan hệ quốc tế của Việt Nam trong giai đoạn 1954-1976.

Ngoài thoả mãn hai tiêu chuẩn của luật pháp quốc tế trước thời điểm của Công ước Berlin, chứng cứ lịch sử về chủ quyền Hoàng Sa của Việt Nam trong tư liệu cổ phương Tây, trong hơn 200 năm từ đầu thế kỷ XVII đến cuối thế kỷ XIX đặc biệt thoả mãn tiêu chuẩn nêu lên trong Công ước năm 1885 về nhận thức của cộng đồng thế giới đối với chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Trái lại, cho đến ngày nay, Trung Quốc không trình bày được chứng cứ lịch sử nào thuận lợi cho đòi hỏi chủ quyền của họ từ nguồn tư liệu cổ phương Tây trước thế kỷ XX.

Trung Quốc đề cập đến hai sự kiện: Kuo Sung-tao, Đại sứ Trung Hoa đầu tiên ở Anh vào khoảng năm 1876-1877 tuyên bố Hoàng Sa thuộc Trung Hoa, và Trung Hoa phản đối và ngăn chặn đoàn khảo sát Đức thực hiện công tác đo đạc ở Hoàng Sa và Trường Sa năm 1883.

Bên cạnh không có tư liệu độc lập kiểm chứng tính chính xác về tuyên bố của Kuo Sung- tao. Thực tế cho thấy năm 1885, Đức phổ biến bản đồ chi tiết khu vực Hoàng Sa mà họ đã khảo sát trong các năm 1881-1883.

So sánh với Trung Quốc, chứng cứ lịch sử về chủ quyền Hoàng Sa-Trường Sa của Việt Nam rõ ràng, vững chắc hơn.

Tuy nhiên, do sự gián đoạn gần 20 năm trong nỗ lực nghiên cứu chủ quyền và giới thiệu nghiên cứu chủ quyền trước dư luận thế giới, và nhằm đảm bảo tính khoa học và nghiêm túc của nó, hồ sơ chứng cứ chủ quyền của Việt Nam còn cần sự quan tâm của giới chuyên gia và nghiên cứu, như người viết đề nghị năm 2011:

“Để khắc phục thiếu sót trong quá khứ, và để loại bỏ lỗ hổng trong lập luận chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa, nhà nước Việt Nam nên khẩn trương hỗ trợ giới nghiên cứu (độc lập cũng như trực thuộc bộ máy chính quyền), thúc đẩy tham khảo tư liệu ở Trung tâm Lưu trữ Quốc gia và từ các nguồn khác (kể cả ngoài nước), chuyển dịch những nghiên cứu đúng đắn từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài (cụ thể như tiếng Anh, tiếng Hoa), tư vấn chuyên gia ở ngoài nước về giải quyết tranh chấp lãnh thổ, đào tạo lớp người trẻ với chuyên môn nghiệp vụ cao, v.v.

5 kịch bản

Vào cuối tháng 9 năm 1975, trong cuộc họp giữa lãnh đạo hai nước, khi Bí thư Thứ nhất đảng Lao động Việt Nam Lê Duẩn nêu vấn đề Hoàng Sa-Trường Sa, Phó thủ tướng Trung Quốc Đặng Tiểu Bình thừa nhận có tranh chấp và đề nghị hai nước thảo luận sau. Nhưng, sau gần 40 năm, tranh chấp vẫn chưa được giải quyết rốt ráo.

5 kịch bản cho biển Đông - Hình 2

Ảnh: Hoàng Sang (chụp từ Hoàng Sa)

Với bối cảnh hiện nay, chúng tôi cho rằng có năm kịch bản cho tranh chấp Biển Đông trong 10 năm tới:

Kịch bản thứ nhất, Trung Quốc sử dụng vũ lực để đánh chiếm một phần hay toàn bộ quần đảo Trường Sa, nhằm “giải quyết vấn đề tranh chấp và xác lập chủ quyền ở những hòn đảo và vùng lãnh hải trước năm 2020″ như học giả Trung Quốc khẳng định và các nguồn thông tin khác cho biết.

Trong tranh chấp biển đảo, Trung Quốc từng sử dụng vũ lực với Đài Loan vào thập niên 1950, và sử dụng vũ lực với Việt Nam vào thập niên 1970 và thập niên 1980.

Cuộc phiêu lưu quân sự mới của Trung Quốc ở Trường Sa, nhằm kiểm soát toàn bộ các đảo, đá trong phạm vi “đường lưỡi bò”, sẽ gây mất an ninh, ổn định trên Biển Đông, ảnh hưởng đến lưu thông hàng hải của Mỹ, Nhật, Ấn Độ, v.v.

Không ai ngạc nhiên với nhận định là Trung Quốc đã theo sát diễn biến ở Ukraine và Crimea để đánh giá phản ứng và biện pháp đối phó của Mỹ và Liên hiệp Châu Âu đối với Nga.

Tuy nhiên, do khác biệt lớn với sự sáp nhập của Crimea vào Nga, kịch bản này đưa đến hậu quả kinh tế, quân sự, chính trị, v.v. có khả năng cao nằm ngoài mức dự đoán của lãnh đạo Trung Quốc.

Kịch bản thứ hai, Trung Quốc đồng ý để các toà án quốc tế giải quyết tranh chấp Biển Đông. Do sự yếu kém của Trung Quốc trong chứng cứ lịch sử và pháp lý về chủ quyền, do hành động sử dụng vũ lực năm 1974 và 1988 để chiếm đóng các đảo, đá ở Hoàng Sa-Trường Sa của Việt Nam, và do chưa hội đủ điều kiện thuận lợi cho nguyên tắc “quieta non movere”, Trung Quốc phản đối luật hoá hay quốc tế hóa vấn đề biển Đông, kiên trì với chủ trương “đàm phán song phương”, “gác tranh chấp, cùng khai thác”. Hơn ai hết, Trung Quốc hiểu rõ rằng họ mất nhiều hơn được khi phải đối diện với các toà án quốc tế.

Kịch bản thứ ba, Trung Quốc không sử dụng vũ lực nhưng tiếp tục chiến thuật kéo dài thời gian giải quyết tranh chấp Biển Đông.

Dựa trên các nguyên tắc đã nêu lên trong luật pháp quốc tế, Trung Quốc củng cố vị trí của họ trên Biển Đông nhằm chiếm đóng vĩnh viễn các đảo hiện đang kiểm soát bất hợp pháp. Đây là kịch bản thuận lợi cho Trung Quốc và bất lợi cho Việt Nam, nếu Việt Nam không sử dụng luật pháp quốc tế để giải quyết tranh chấp với Trung Quốc trong thời gian tới.

Thực tế cho thấy Trung Quốc đã thành công trong hơn 20 năm qua khi áp lực nước có tranh chấp với Trung Quốc thực hiện “đối thoại hoà bình”, cho đến khi Philippines chính thức khởi kiện Trung Quốc ra Toà án Trọng tài theo Phụ lục VII của UNCLOS đầu năm 2013.

Kịch bản thứ tư, Trung Quốc đẩy mạnh chiến thuật “tằm ăn dâu” trên Biển Đông. Họ tiếp tục hành xử chủ quyền ở các khu vực đang chiếm đóng bất hợp pháp, biến khu vực không tranh chấp thành khu vực tranh chấp, áp lực nước có tranh chấp với Trung Quốc thực hiện “đối thoại hoà bình” hay đi theo chủ trương “gác tranh chấp, cùng khai thác” ở khu vực “tranh chấp” mới.

Kịch bản này giúp cho Trung Quốc mở rộng ranh giới “đường lưỡi bò” nhưng họ không thể dự đoán được mọi phản ứng, bao gồm khả năng xung đột quân sự có giới hạn, với thành viên khối ASEAN, với Mỹ hay các đồng minh khác của Mỹ.

Kịch bản này bất lợi trên nhiều mặt cho Việt Nam. Việt Nam có bờ biển dài hơn 3.200 km để kiểm soát, các đảo của Việt Nam hiện đang bị Trung Quốc chiếm đóng bất hợp pháp sẽ trở thành vĩnh viễn của Trung Quốc, khu vực thuộc EEZ của Việt Nam, trở thành khu vực “tranh chấp” với Trung Quốc, nếu Việt Nam không sử dụng luật pháp quốc tế để giải quyết tranh chấp với Trung Quốc trong thời gian tới.

Kịch bản thứ năm, Trung Quốc đàm phán nghiêm chỉnh với Việt Nam (và với các nước ASEAN có tranh chấp biển đảo với Trung Quốc) để giải quyết tranh chấp Biển Đông. Đây là kịch bản thuận lợi nhất cho Việt Nam và các nước khác nhưng bất lợi cho tham vọng độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc.

Các sự kiện liên quan đến Biển Đông từ đầu năm 2013 cho đến hôm nay cho thấy tình hình không cho phép Việt Nam chần chừ, trì hoãn trong nỗ lực giải quyết tranh chấp biển đảo với Trung Quốc tận gốc rễ.

Còn nữa

Theo Thái Văn Cầu

Vietnamnet

(Tác giả là Chuyên gia Khoa học Không gian, sống tại Mỹ)

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Lâm Đồng: Giám đốc người Nhật dương tính với Covid-19, cách ly 23 nhân viên56:13Việt Nam có ca đầu tiên tử vong do Covid-19, là bệnh nhân 42801:39Thêm hai bệnh nhân COVID-19 qua đời13:22Thứ trưởng Bộ Y tế lý giải vì sao các bệnh nhân COVID-19 trở nặng quá nhanh01:36Gãy thang lắp kính, 4 người chết: 'Ngày mất, cha tôi chưa được ăn hạt cơm nào'00:44Thêm 45 ca mắc COVID-19 ở Đà Nẵng06:52Phong tỏa 4 căn nhà tại Q.Tân Phú vì liên quan ca nghi nhiễm Covid-1902:12Một số bệnh nhân Covid-19 diễn biến nặng, tiên lượng tử vong cao02:42'Bão cytokine' đe dọa nhiều bệnh nhân Covid-19 Đà Nẵng00:55Được nhắc đeo khẩu trang phòng Covid-19, người đàn ông xịt cồn vào miệng một phụ nữ02:158 bệnh nhân nhiễm Covid-19 mới ở Quảng Nam đã lưu trú, đi lại những đâu?01:39:21Bộ Y tế thông tin chính thức về ca Covid-19 đầu tiên tử vong02:42Chốt chặt tất cả cửa ngõ vào Đà Nẵng02:32'Nội bất xuất, ngoại bất nhập' khối phố có 4 ca mắc COVID-19 ở Hội An01:48Vụ nổ như bom hạt nhân tại Li Băng04:02Chủ tịch Hà Nội: Hết kit test nhanh, người dân cứ bình tĩnh tự theo dõi01:10:46Diễn biến covid 19 mới: Quảng Ngãi thêm một người mắc covid 19 , ca bệnh thứ 6 tử vong10:28Số người thương vong trong vụ nổ kinh hoàng tại Li Băng06:07Đà Nẵng cảm kích trước tấm lòng ủng hộ chống dịch Covid-1901:54Con ruột của bệnh nhân COVID-19 100 tuổi cũng nhiễm SARS-CoV-200:3613 bệnh nhân COVID-19 tình trạng nặng, nguy kịch, phải can thiệp ECMO03:16BN 20 tháng tuổi ở Đà Nẵng từng tiếp xúc với bà, BN Covid-19 số 50902:34Diễn biến covid - 19 mới tại Đà Nẵng: Bệnh nhân Covid-19 thứ 7 tử vong09:16Nhiều ca Covid-19 mới công bố ở Đà Nẵng 'di chuyển phức tạp, tiếp xúc nhiều người''02:34Truy tìm một người đàn ông Đà Nẵng trốn khỏi khu cách ly ở Quảng Nam01:10:46Hà Nam: Các trường hợp F1 liên quan đến ca bệnh 620 âm tính lần 100:52Tình hình Covid-19 tại Quảng Nam chiều 3.8: Lịch trình đi lại của 6 ca nhiễm mới01:49Diễn biến dịch Covid-19 ngày 5/8: Thêm 2 ca nhiễm ở Quảng Nam06:39Quyền Bộ trưởng Y tế: Càng để F1 đẻ ra nhiều F2, khi F1 thành F0 thì càng vất vả01:38Tam Kỳ ghi nhận ca nghi nhiễm Covid-19 đầu tiên là học sinh 11 tuổi02:50

Tiêu điểm

TP.HCM phát hiện 2 ca tái dương tính COVID-19
18:09:37 10/08/2020
Ông Nguyễn Đức Chung bị đình chỉ công tác
17:38:11 11/08/2020
Bệnh nhân COVID-19 thứ 15 tử vong tại Việt Nam
23:43:48 10/08/2020
Bệnh nhân nam 66 tuổi tử vong vì COVID-19, ca thứ 14 ở Việt Nam
18:12:32 10/08/2020
Thêm 6 ca mắc COVID-19 ở Quảng Nam, Đà Nẵng và TP.HCM
18:19:31 10/08/2020
Ca dương tính nCoV ở Hà Nội: Tìm được 11 F1, 1 người có triệu chứng
12:02:17 12/08/2020
Bệnh nhân thứ 16 tử vong do COVID-19, bệnh nhân 832
18:40:11 11/08/2020
Trước khi phát hiện mắc COVID-19, kỹ sư thiết bị y tế tới 3 bệnh viện
21:53:51 11/08/2020
Thêm 16 ca bệnh COVID-19 mới, cả nước 863 ca
18:17:39 11/08/2020
Bệnh nhân COVID 8 tuổi ở Hội An đi học thêm, chơi bóng rổ nhiều người
20:05:21 10/08/2020

Thông tin đang nóng

Khoe ảnh dọn về nhà mới, cô dâu Cao Bằng bị nhắc nhở về thái độ đối với ba mẹ chồng
14:34:58 12/08/2020
Thủy Tiên mặc đồ bộ đi chợ, Công Vinh tấm tắc khen vợ “thơm” đáp trả phát ngôn ngông cuồng của Tuyền Mập
14:23:25 12/08/2020
SỐC: Đang mang thai, cô gái phát hiện người yêu “lếu lều” cùng bạn thân, cũng có thai được 3 tháng
12:11:59 12/08/2020
Bóng hồng nào khiến "Hoàng tử Ếch" Minh Đạo cả đời nuối tiếc?
13:21:51 12/08/2020
Vương Tư Thông gây sự với 'mỹ nữ hot nhất Trung Quốc'
13:03:31 12/08/2020
Triệu Lệ Dĩnh bất ngờ chia sẻ về quan điểm tình yêu, nghe qua cũng đủ hiểu mối quan hệ hiện giờ với Phùng Thiệu Phong ra sao
12:02:08 12/08/2020
Yêu cầu phân tích bài thơ Sóng, nữ sinh có màn cua cực gắt khiến ai đọc xong cũng phải phục lăn độ sáng tạo
15:31:01 12/08/2020
Bệnh nhân Covid-19 ở Quảng Trị nhịn ăn, đòi về nhà
12:00:31 12/08/2020
Đào Bá Lộc muốn có con và câu trả lời đầy bất ngờ của bạn trai
11:37:09 12/08/2020
Động thái mới nhất của Hương Giang sau khi bạn thân Matt Liu lên tiếng: 'Matt và Hương Giang yêu nhau thật lòng'
15:01:43 12/08/2020

Tin mới nhất

Ca dương tính với SARS-CoV-2 mới ghi nhận ở Hà Nội: Đi đám cưới, đến 3 bệnh viện

17:00:54 12/08/2020
Bệnh nhân từng đến phòng khám tư ở Hải Dương và Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Thanh Nhàn ở Hà Nội để khám bệnh.

Ca tử vong thứ 17, Nga tuyên bố có vắc-xin Covid-19

14:58:04 12/08/2020
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại TP.Đà Nẵng, thông tin về trường hợp tử vong của ca mắc Covid-19, là bệnh nhân 431. Đây là trường hợp tử vong do Covid-19 thứ 1...

Nam thanh niên rơi từ lầu 4 khu cách ly xuống đất tử vong

14:10:59 12/08/2020
Nghe tiếng động mạnh, những người trong khu cách ly tập trung dịch Covid-19 ở Bình Dương ra sân kiểm tra thì thấy một nam thanh niên tử vong dưới nền bê tông.

Bác sĩ mắc Covid-19 sau 2 lần có kết quả âm tính

14:03:07 12/08/2020
Hai lần đầu xét nghiệm có kết quả âm tính với SARS-CoV-2, bác sĩ Đ. vẫn làm việc, đưa bệnh nhân đi cấp cứu. Đến lần xét nghiệm thứ 3 thì người này dương tính.

Thêm một ca nghi nhiễm nCoV ở Hà Nội

13:04:20 12/08/2020
Sở Y tế Hà Nội ngày 12/8 thông báo bệnh nhân nam, 63 tuổi, dương tính nCoV, là bệnh nhân thứ 8 trong đợt dịch. Bộ Y tế chưa ghi nhận ca này.

Vắc xin Covid-19 'made in Việt Nam' dự kiến thử nghiệm cuối năm nay

10:34:51 12/08/2020
Thông tin từ Bộ Y tế ngày 11.8 cho biết, Việt Nam hiện có 4 đơn vị nghiên cứu, phát triển vắc xin Covid-19 cho kết quả khả quan.

Quảng Trị phong tỏa khu vực thứ 6 có nguy cơ cao lây nhiễm Covid-19

10:14:41 12/08/2020
Đến sáng 12-8, cơ quan chức năng đã truy dấu vết được 24 đối tượng F1, trong đó có 16 đối tượng F1 là người cùng xã Gio Châu và 115 đối tượng F2 liên quan đến BN 861 ở thôn Hà Thanh, xã Gio Châu, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị, vừa công...

Thông tin trường hợp nghi mắc Covid-19 đi từ Hải Dương lên Hà Nội

09:22:44 12/08/2020
Bệnh nhân ban đầu có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19, CDC Hà Nội tiếp sau đó xét nghiệm với kết quả dương tính.

Bệnh nhân mắc Covid-19 thứ 17 tử vong tại Việt Nam

08:38:41 12/08/2020
Sáng 12/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn - Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân Covid-19.

Hà Nội tìm người liên quan đến bệnh nhân Covid-19 tại quán bia Lộc Vừng, Thanh Trì

08:35:38 12/08/2020
Rạng sáng nay (12/8), Sở Y tế Hà Nội đã phát đi thông báo tìm người liên quan đến bệnh nhân Covid-19 vừa được phát hiện tại Hà Nội.

Thêm 3 ca COVID-19, đều là công dân trở về từ Nhật Bản

06:22:42 12/08/2020
Bộ Y tế cho biết ghi nhận thêm 3 ca COVID-19 mới, cả 3 đều mới từ nước ngoài về nhập cảnh Việt Nam và chưa ghi nhận thêm bệnh nhân ở Đà Nẵng.

Đi theo mẹ bán vé số, bé trai 2 tuổi bị container cán tử vong thương tâm

22:00:41 11/08/2020
Chiều tối 11-8, một vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra trên địa bàn TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Ba mẹ con bị container cuốn vào gầm làm một bé trai 2 tuổi chết tại chỗ.

Xe đặc chủng quân đội phun khử khuẩn trên đường phố Hải Phòng

21:48:30 11/08/2020
Sở Y tế Hải Phòng phối hợp với Bộ Tư lệnh Quân khu 3 tổ chức phun hóa chất khử trùng, phòng chống Covid-19 trên các tuyến phố.

Hành trình của 'bệnh nhân 816' tại Hải Phòng

21:01:01 11/08/2020
Nhà chức trách Hải Phòng đóng cửa, phun thuốc khử khuẩn quán bánh đa cua trên đường Cầu Đất vì bệnh nhân Covid-19 từng đến địa chỉ này.

Hành trình bốn ca nhiễm nCoV ở Quảng Nam

20:57:16 11/08/2020
Trong số bốn ca nhiễm nCoV vừa ghi nhận tại Quảng Nam, có một người là tiểu thương chợ Vườn Lài.

Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư: “Khẩn trương truy vết F1, không để mất dấu”

18:10:11 11/08/2020
“Phải tổ chức giám sát quyết liệt các trường hợp sốt, ho kể cả cảm cúm, nghi ngờ mắc COVID-19, lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm toàn bộ”, PGS.TS Trần Như Dương cho hay.

Nữ hành khách Hà Nội mắc Covid-19 khi đến Nhật là bác sĩ

17:51:00 11/08/2020
Nữ hành khách mắc Covid-19 khi đến Nhật Bản hiện đang là bác sĩ tại Hà Nội. Hiện CDC đã cách ly 2 trường hợp F1.

CDC Hà Nội thông tin về ca bệnh Covid-19 dạo quanh Hồ Gươm, phố cổ

17:45:59 11/08/2020
Bệnh nhân 816, nữ, 39 tuổi, ở quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng, là vợ của bệnh nhân 751, có lịch trình khoảng 2 ngày tại Hà Nội.

Quảng Trị còn 'cơ hội vàng' điều tra dịch tễ trong cộng đồng

16:10:13 11/08/2020
Bộ Y tế nhận định tỉnh Quảng Trị mới có 4 ca nhiễm COVID-19, và may mắn tìm được nguồn lây nên vẫn còn cơ hội vàng để kiểm soát dịch bệnh, cần làm tốt việc điều tra dịch tễ trong cộng để kiểm soát dịch bệnh.

BX Nước Ngầm thông tin về xe chở khách nhiễm COVID chạy vào TPHCM

16:03:25 11/08/2020
Liên quan đến bệnh nhân nhiễm COVID-19 số 791 bắt xe từ bến Nước Ngầm đi Nha Trang vừa qua, bến xe Nước Ngầm vừa có thông tin với các cơ quan chức năng về việc này. Lãnh đạo bến xe cho biết, hiện tất cả hành khách đã được nhận diện, riê...

Mẹ bệnh nhân 11 tuổi ở Quảng Nam dương tính với SARS-CoV-2

14:46:35 11/08/2020
Kết quả xét nghiệm cho thấy, bà H.T.P. - mẹ bệnh nhân 11 tuổi ở Quảng Nam cũng nhiễm SARS-CoV-2.

5 bệnh nhân Covid-19 đặc biệt nhất Việt Nam giai đoạn mới

14:30:07 11/08/2020
5 bệnh nhân từng có có 2-3 lần xét nghiệm âm tính, cá biệt có nhân viên y tế được điều đi tăng cường mới phát hiện nhiễm Covid-19.

Đà Nẵng tiếp tục cách ly xã hội

13:32:12 11/08/2020
Dự báo dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, chính quyền TP Đà Nẵng quyết định tiếp tục cách ly xã hội theo chỉ thị 16 từ 0h ngày 12/8.

Tạm dừng hoạt động quán ăn liên quan vợ chồng bệnh nhân 816

10:13:08 11/08/2020
Hải Phòng đã tạm dừng hoạt động quán bánh đa Bà Cụ trên đường Cầu Đất, đồng thời kêu gọi những người ăn tại quán này tối 26-7 khai báo y tế vì liên quan bệnh nhân 751 và 816.

Có thể bạn quan tâm

Đau thương phút giây - Yêu thương hàng ngày

Tâm sự

17:26:18 12/08/2020
Thu làm thơ đã hơn 30 năm, vì là một nhà báo luôn bám thời sự, Thu làm thơ cũng nhanh như xuất bản tin, và nhiều, và luôn sẵn lòng cấp cứu các trang thơ vốn ngày càng khô kiệt của các bạn đồng nghiệp...

Top 4 trường đại học của Việt Nam được CWUR xếp hạng năm 2020

Học hành

17:26:00 12/08/2020
Năm 2020, Top 4 trường đại học hàng đầu của Việt Nam trên Bảng xếp hạng các đại học trên thế giới (CWUR - Center of World University Rankings) vẫn là Đại học (ĐH) Quốc gia Hà Nội, ĐH Quốc gia TP.HCM, ĐH Duy Tân và ĐH Tôn Đức Thắng.

Bồ xinh của Joao Felix xin lỗi vì đăng ảnh phản cảm

Bên lề sân cỏ

17:19:44 12/08/2020
Margarida Corceiro, bồ của tiền đạo Joao Felix (Atletico Madrid) vừa phải lên tiếng xin lỗi người hâm mộ vì đăng tải 1 bức ảnh rất phản cảm trên trang cá nhân Instagram.

Xem 10 cảnh ám ảnh nhất Điên Thì Có Sao năm lần bảy lượt vẫn nức nở vì "hai đàng" trai - gái quá hợp cạ!

Phim châu á

17:17:09 12/08/2020
Cùng điểm lại những khoảnh khắc khiến khán giả dâng trào cảm xúc nhất sau chặng đường 16 tập của Điên Thì Có Sao.

Nam sinh thi tốt nghiệp bằng chân

Netizen

17:17:04 12/08/2020
Kaushik Acharya, 15 tuổi, ở huyện Dakshina Kannada, bang Karnataka, nổi tiếng trên mạng xã hội với hình ảnh viết bằng chân trong kỳ thi tốt nghiệp THCS.

Sản phẩm của mô mỡ làm tăng nguy cơ mắc ung thư ở người béo phì

Sức khỏe

17:15:19 12/08/2020
Ở người bị béo phì, các mô mỡ sẽ tăng tiết phân tử làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư vú, kết quả này được chỉ ra trong một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học Endocrine-Related Cancer.

Các nước đang chạy đua sản xuất vaccine COVID-19 thế nào?

Thế giới

17:14:00 12/08/2020
Các cường quốc đang chạy đua để sớm cho ra mắt vaccine ngừa COVID-19, trong đó có nhiều loại vaccine đang ở giai đoạn thử nghiệm cuối cùng.

Tạm đình chỉ chiến sĩ CSGT ở Quảng Ninh đấm túi bụi người vi phạm

Đời sống

17:10:58 12/08/2020
Công an thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) tạm đình chỉ công tác cán bộ CSGT có hành vi đấm và chửi mắng người vi phạm để làm rõ vụ việc và xử lý theo quy định.

Bảng giá xe ga SYM tháng 8/2020: Ưu đãi hấp dẫn

Xe máy

17:09:34 12/08/2020
Lẩu cá lau kiếng khiến tôi thèm hoài, nhớ mãi

7 tháng thu được 16.372 tỷ đồng nợ thuế

Kinh tế

17:04:10 12/08/2020
Thông tin từ Tổng cục Thuế cho biết, đến 31/7 toàn hệ thống thuế đã thu được 16.372 tỷ đồng nợ thuế. Trong đó thu bằng biện pháp quản lý nợ là 11.466 tỷ đồng, bằng biện pháp cưỡng chế là 4.906 tỷ đồng.

Diễn viên Sung Joon kết hôn vào tháng 9 sau khi tuyên bố đã có vợ con

Sao châu á

17:04:04 12/08/2020
Sung Joon sẽ tổ chức đám cưới riêng tư vào tháng tới.

Bị tố “cặp kè” với CEO vì tiền, Hương Giang giàu có cỡ nào: “Kinh doanh bất động sản, BST xe hơi chục tỷ”

Sao việt

17:03:46 12/08/2020
Bên cạnh các hoạt động nghệ thuật, Hương Giang còn giữ chức giám đốc của một công ty kinh doanh bất động sản và giải trí riêng.

Cá diếc chiên giòn chấm mắm ớt, món bình dân biến thành 'hàng hiệu'

Ẩm thực

17:03:17 12/08/2020
Không cao lương mỹ vị, cũng không sang chảnh như các đặc sản thường thấy, chỉ cần bỏ ra 30.000 - 40.000 đồng là có ngay ký cá diếc đồng về chế biến, ngon tới vấn vương.

Gần 350 ứng dụng theo dõi người dùng tương tự TikTok, Google biết nhưng vẫn 'làm ngơ'

Thế giới số

17:02:12 12/08/2020
Lỗ hổng trên Android mà TikTok và gần 350 ứng dụng dùng để khai thác thông tin người dùng đã được báo cáo cho Google từ tháng 6 năm ngoái.

Tình yêu và tham vọng: Cuối cùng thì mẹ Minh cũng nhận sai khi ép con trai cưới Tuệ Lâm, ngày hủy hôn lần 2 sắp tới?

Phim việt

17:01:08 12/08/2020
Trong tập 45 Tình yêu và tham vọng, cả Minh và bà Khuê đều đã nói ra những tâm sự thầm kín của mình.