4 tấm khiên bảo vệ nước Mỹ trước tên lửa đạn đạo

Để đối phó với các loại tên lửa đạn đạo khác nhau, Mỹ xây dựng 4 hệ thống phòng thủ tên lửa phức tạp từ tầm gần đến tầm cao.

4 tấm khiên bảo vệ nước Mỹ trước tên lửa đạn đạo - Hình 1

Mỹ phóng tên lửa đánh chặn trong một vụ thử hệ thống phòng thủ tháng 10/2013. Ảnh: Defenseone

Các hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Mỹ được thiết kế để bảo vệ lục địa nước này, các lực lượng quân sự được triển khai trên thế giới và đồng minh khỏi những cuộc tấn công bằng tên lửa chiến lược của đối phương, theo Defenseone.

Thời Chiến tranh Lạnh, Lầu Năm Góc tìm cách phát triển công nghệ tên lửa đạn đạo (BMD) để đối phó mối đe dọa hạt nhân từ Liên Xô, nhưng đến thế kỷ 21, Mỹ chuyển hướng tập trung vào việc phòng thủ trước nguy cơ tấn công từ các nước Triều Tiên và Iran. Những người ủng hộ BMD coi đây là công cụ quan trọng trong việc truyền tải sức mạnh Mỹ và giá trị răn đe của nó, trong khi những người chỉ trích tỏ ra hoài nghi về độ tin cậy và tốn kém.

Lịch sử

Năm 1972, trước tình hình kho vũ khí của Liên Xô và Mỹ gia tăng theo cấp số nhân, hai nước đã ký Hiệp ước Chống Tên lửa Đạn đạo (ABM) nhằm hạn chế số địa điểm triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở mỗi nước xuống còn hai.

Đầu thập niên 1980, chính quyền Reagan tăng cường nghiên cứu và phát triển các hệ thống phòng thủ trên mặt đất và trong không gian, đồng thời công bố Sáng kiến Phòng thủ Chiến lược (PDF), hay còn gọi là “Chiến tranh giữa các Vì sao ”. Những năm sau đó, quân đội Mỹ thử nghiệm thành công vũ khí đánh chặn phi hạt nhân tự động tìm diệt các đầu đạn đang lao tới trong chương trình Homing Overlay Experiment.

Video đang HOT

Đến thời chính quyền George W.Bush, Lầu Năm Góc đề xuất lập một hệ thống phòng thủ đa tầng kết hợp có khả năng đánh bại tên lửa của đối phương trên phạm vi toàn cầu. Ngay đầu nhiệm kỳ đầu tiên, Tổng thống Bush rút khỏi hiệp ước ABM và chỉ thị cho Lầu Năm Góc thiết lập sơ bộ các hệ thống phòng thủ tên lửa. Hệ thống đánh chặn tên lửa trên mặt đất đầu tiên được lắp đặt tại một căn cứ quân đội ở Alaska tháng 7/2014.

Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ (MDA) đang phát triển một loạt các hệ thống để tăng cơ hội vô hiệu hóa các vụ tấn công bằng tên lửa đạn đạo trong phạm vi hẹp. Các hệ thống này không được thiết kế để đối phó với các vụ tấn công hạt nhân quy mô lớn từ Nga và Trung Quốc. MDA đã chi khoảng 100 tỷ USD cho hệ thống phòng thủ tên lửa từ năm 2002 và dự kiến dành khoảng 8 tỷ mỗi năm đến 2017, chiếm khoảng 2% ngân sách cơ bản của Lầu Năm Góc.

Cơ chế hoạt động

Dựa trên tầm bắn tối đa, có 4 cách phân loại tên lửa đạn đạo phổ biến: Tên lửa tầm ngắn dưới 1.000 km, tên lửa tầm trung từ 1.000 đến 3.000 km, tên lửa tầm xa từ 3.000 đến 5.000 km, và tên lửa liên lục địa từ 5.500 km trở lên.

Các tên lửa đạn đạo có ba giai đoạn hành trình: giai đoạn tăng độ cao bắt đầu từ lúc phóng đến khi động cơ đẩy sử dụng hết nhiên liệu giúp tên lửa xuyên qua bầu khí quyển; giai đoạn giữa là giai đoạn dài nhất khi tên lửa bay theo quỹ đạo parabol vào khoảng không vũ trụ, khi đạt độ cao tối đa đầu đạn sẽ được tách ra và dần mất độ cao; và giai đoạn cuối khi đầu đạn quay trở lại bầu khí quyển và thường lao tới mục tiêu trong thời gian chưa đến một phút (khác với tên lửa hành trình sử dụng động cơ phản lực để bay thấp và ngang mặt đất để tránh radar trước khi tấn công mục tiêu).

Để đánh bại tên lửa đạn đạo cần 4 cơ chế: phát hiện, phân biệt (phân loại tên lửa khỏi những vật thể bay khác), điều khiển hỏa lực khóa mục tiêu (xác định chính xác điểm đánh chặn), và tiêu diệt (sử dụng một số vũ khí đánh chặn tấn công tên lửa). Tuy nhiên, mức độ hiệu quả của hệ thống BMD trong những lần thử nghiệm vẫn chưa cho thấy độ tin cậy khiến nhiều người vẫn hoài nghi về giá trị của nó trong các điều kiện tác chiến thực tế.

Mỹ sử dụng một loạt bệ phóng để khai hỏa các tên lửa đạn đạo gồm hầm ngầm, xe tải, xe lửa, tàu ngầm và tàu chiến, với 4 chương trình BMD chủ yếu đóng vai trò như những chiếc khiên bảo vệ nước này và đồng minh trước các mối đe dọa tên lửa.

Hệ thống phòng thủ giai đoạn giữa trên mặt đất là chương trình phức tạp và tốn kém nhất trong hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ, được thiết kế để phá hủy các tên lửa tầm trung và tầm xa trong không gian.

4 tấm khiên bảo vệ nước Mỹ trước tên lửa đạn đạo - Hình 2

Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD của Mỹ. Ảnh: Wikipedia

Năm 2004, 26 hệ thống đánh chặn kiểu này đã được đặt ở Fort Greely, Alaska và 4 hệ thống khác ở căn cứ không quân Vandenberg, California, cùng các kế hoạch nhằm tăng lên 44 hệ thống vào năm 2017. Trong một vụ thử hồi tháng 6/2014, một tên lửa đánh chặn phóng từ căn cứ Vandenberg đã tiêu diệt tên lửa mục tiêu phóng từ quần đảo Marshall. Đây là lần đánh chặn thành công đầu tiên trong 4 lần thử nghiệm kể từ 2008. Ngoài ra, một số quan chức Mỹ hiện ủng hộ đề xuất xây dựng một điểm đánh chặn thứ ba trên Bờ Đông.

Hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis là chương trình được cho là đáng tin cậy nhất của toàn bộ hệ thống phòng thủ. Hệ thống phòng thủ trên biển này được thiết kế để đánh chặn các tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung. MDA và hải quân Mỹ dự kiến tăng số lượng tàu chiến trang bị hệ thống Aegis từ 33 năm 2014 lên 43 vào năm 2019. Tháng 6/2014, Lầu Năm Góc cho biết hệ thống này đã 28 lần đánh chặn thành công trong số 34 lần thử nghiệm.

Hệ thống Phòng thủ Tên lửa Tầm cao Giai đoạn cuối (THAAD) là hệ thống gắn trên xe có thể triển khai nhanh để đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung ở trong và ngoài bầu khí quyển. Đến giữa năm 2014, có ba hệ thống THAAD được vận hành nhưng Lầu Năm Góc muốn tăng số lượng lên 7 hệ thống.

Hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot cải tiến PAC-3 là hệ thống hoàn thiện nhất trong kho vũ khí phòng thủ tên lửa của Mỹ. Hệ thống này có thể được triển khai nhanh nhờ được gắn trên xe và sử dụng các thiết bị cảm biến để bám bắt và đánh chặn các tên lửa đang bay ở giai đoạn cuối ở tầm thấp hơn so với hệ thống THAAD. Hệ thống PAC-3 từng được sử dụng trong cuộc chiến tranh Iraq năm 2013 nhưng chưa gặt hái nhiều thành công. PAC-3 và các biến thể đã được triển khai đến Hàn Quốc, Afghanistan và hơn 10 quốc gia khác.

Duy Sơn

Theo VNE

Mỹ - Hàn nhất trí bàn việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa

Quan chức Mỹ và Hàn Quốc sẽ bắt đầu thảo luận về việc lắp đặt hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD tại Hàn Quốc nhằm đối phó Triều Tiên.

Mỹ - Hàn nhất trí bàn việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa - Hình 1

Hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ. Ảnh: mda.mil

Yonhap dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc Phòng Hàn Quốc hôm nay cho biết giới chức quốc phòng Hàn Quốc và Mỹ đã nhất trí thảo luận chính thức về việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) trên bán đảo Triều Tiên, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của Nga và Trung Quốc.

"Kế hoạch này là một trong những biện pháp tăng cường năng lực phòng thủ tên lửa của liên minh Hàn - Mỹ. Nếu THAAD được triển khai trên bán đảo Triều Tiên, hệ thống sẽ chỉ được vận hành nhằm vào Triều Tiên", Thứ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Yoo-seung Jeh cho biết trong họp báo chung với Trung tướng Thomas Vandal, Chỉ huy Quân đoàn 8 của Mỹ tại Hàn Quốc.

Theo ông Yoo, Seoul và Washington có chung quan điểm vụ thử bom hạt nhân và phóng vệ tin lần này của Triều Tiên cho thấy mối đe doạ nghiêm trọng của vũ khí huỷ diệt hàng loạt và tên lửa đạn đạo đối với hoà bình, ổn định của Hàn Quốc cũng như khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Triều Tiên hôm nay tuyên bố nước này phóng thành công một vệ tinh vào vũ trụ bằng tên lửa tầm xa. Nước này cho rằng chương trình không gian chỉ nhằm mục đích khoa học. Động thái của Triều Tiên vấp phải sự lên án mạnh mẽ của nhiều nước, tiêu biểu là Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản. Liên Hợp Quốc sẽ họp khẩn vào tối nay để thảo luận về vụ phóng tên lửa.

Nguyễn Hoàng

Theo VNE

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Người từng bán thận để mua iPhone cách đây 14 năm hiện giờ ra sao?Người từng bán thận để mua iPhone cách đây 14 năm hiện giờ ra sao?
23:50:25 22/09/2025
Siêu bão Ragasa tàn phá Trung Quốc và Philippines, kinh tế thiệt hại lớnSiêu bão Ragasa tàn phá Trung Quốc và Philippines, kinh tế thiệt hại lớn
16:44:17 23/09/2025
Cặp song sinh dính liền ở Mexico lần đầu hé lộ đời sống vợ chồngCặp song sinh dính liền ở Mexico lần đầu hé lộ đời sống vợ chồng
08:45:31 23/09/2025
Tổng thống Trump thay đổi chính sách thị thực H-1B: Lao động nước ngoài gấp rút trở về MỹTổng thống Trump thay đổi chính sách thị thực H-1B: Lao động nước ngoài gấp rút trở về Mỹ
15:29:48 22/09/2025
Tổng thống Mỹ ra điều kiện với Nga về kịch bản "trừng phạt mạnh mẽ"Tổng thống Mỹ ra điều kiện với Nga về kịch bản "trừng phạt mạnh mẽ"
23:30:44 23/09/2025
Triều Tiên nêu điều kiện đối thoại với MỹTriều Tiên nêu điều kiện đối thoại với Mỹ
13:15:06 22/09/2025
Ukraine sắp "mở rào" xuất khẩu vũ khí trong thời chiếnUkraine sắp "mở rào" xuất khẩu vũ khí trong thời chiến
10:06:41 23/09/2025
Siêu bão Ragasa đổ bộ, người Trung Quốc đổ xô tích đồSiêu bão Ragasa đổ bộ, người Trung Quốc đổ xô tích đồ
01:48:24 23/09/2025

Tin đang nóng

Phương Oanh tổ chức sinh nhật ấm áp tình thân cho Shark Bình, thái độ của 2 con riêng nói lên tất cảPhương Oanh tổ chức sinh nhật ấm áp tình thân cho Shark Bình, thái độ của 2 con riêng nói lên tất cả
06:20:14 24/09/2025
Mỹ nhân showbiz 50 tuổi, body nóng bỏng bị chồng "phi công" đòi ly dị vì không thể sinh conMỹ nhân showbiz 50 tuổi, body nóng bỏng bị chồng "phi công" đòi ly dị vì không thể sinh con
06:28:02 24/09/2025
Tin mới nhất về bão số 9 Ragasa: Vẫn giữ siêu cấp, cách Móng Cái 650kmTin mới nhất về bão số 9 Ragasa: Vẫn giữ siêu cấp, cách Móng Cái 650km
06:44:36 24/09/2025
Hết lòng yêu thương 2 con riêng của chồng, mẹ kế U40 nhận 'trái ngọt'Hết lòng yêu thương 2 con riêng của chồng, mẹ kế U40 nhận 'trái ngọt'
10:11:33 24/09/2025
Diễn viên 51 tuổi, body như gái 20: Bỏ mộng tìm kiếm bạn đời sau hôn nhân đổ vỡ, người yêu đột ngột ra điDiễn viên 51 tuổi, body như gái 20: Bỏ mộng tìm kiếm bạn đời sau hôn nhân đổ vỡ, người yêu đột ngột ra đi
06:13:47 24/09/2025
Thiếu gia nhà Shark Bình sáng lập CLB Kinh doanh ở tuổi 16: Con của 2 chủ tịch giờ lại là... chủ tịch!Thiếu gia nhà Shark Bình sáng lập CLB Kinh doanh ở tuổi 16: Con của 2 chủ tịch giờ lại là... chủ tịch!
10:14:02 24/09/2025
Khởi tố 3 bảo vệ dùng gậy cao su đánh ngườiKhởi tố 3 bảo vệ dùng gậy cao su đánh người
07:06:08 24/09/2025
"Tổng tài hàng real" sở hữu nhan sắc 10 năm sau không ai đọ nổi, kém cỏi bất tài cũng được tha thứ"Tổng tài hàng real" sở hữu nhan sắc 10 năm sau không ai đọ nổi, kém cỏi bất tài cũng được tha thứ
06:39:31 24/09/2025

Tin mới nhất

Lực lượng Phòng vệ Israel hoàn tất bao vây thành phố Gaza

Lực lượng Phòng vệ Israel hoàn tất bao vây thành phố Gaza

10:22:10 24/09/2025
Nguồn tin y tế tại Dải Gaza cho biết ít nhất 29 người đã thiệt mạng trong các đợt bao vây, tấn công mới của Israel, trong đó có 25 người ở thành phố Gaza. Quân đội Israel tiến hành chiến dịch ngay trong ngày lễ Năm mới Rosh Hashanah của...
Châu Âu dựng 'tường chống UAV': Lá chắn thép hay ảo vọng?

Châu Âu dựng 'tường chống UAV': Lá chắn thép hay ảo vọng?

10:09:30 24/09/2025
Trước thách thức từ UAV xâm nhập, EU cân nhắc xây dựng tường chống UAV. Nhưng câu hỏi lớn vẫn là: hiệu quả thực tế đến đâu và Ukraine có vai trò gì trong kế hoạch này?
Mật vụ Mỹ triệt phá âm mưu tấn công viễn thông và đe dọa quan chức

Mật vụ Mỹ triệt phá âm mưu tấn công viễn thông và đe dọa quan chức

10:06:30 24/09/2025
Theo thông báo của cơ quan trên, các thiết bị được đặt trong bán kính 56 km tính từ địa điểm diễn ra khóa họp, nơi Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến có bài phát biểu.
NATO cảnh báo Nga không được 'tiếp tục mô hình nguy hiểm', tuyên bố sẽ tự vệ

NATO cảnh báo Nga không được 'tiếp tục mô hình nguy hiểm', tuyên bố sẽ tự vệ

10:04:48 24/09/2025
Theo Tổng Thư ký NATO, các quyết định về việc có nên đối phó với máy bay xâm nhập, chẳng hạn như khai hỏa luôn được đưa ra trong thời gian thực, và luôn dựa trên thông tin tình báo hiện có về mối đe dọa mà máy bay đó gây ra.
Xung đột Ukraine và thực tế nghiệt ngã đang dần hiện rõ tại châu Âu

Xung đột Ukraine và thực tế nghiệt ngã đang dần hiện rõ tại châu Âu

09:45:37 24/09/2025
Để khắc phục nhược điểm này, Ukraine cần sự hỗ trợ của phương Tây để tăng cường sản xuất công nghiệp. Chuyên gia Ash đề xuất Thổ Nhĩ Kỳ là một địa điểm tiềm năng để cung cấp quy mô sản xuất nhanh chóng cho Ukraine.
Nga tăng cường hỏa lực, Ukraine căng mình giữ vành đai pháo đài Donetsk

Nga tăng cường hỏa lực, Ukraine căng mình giữ vành đai pháo đài Donetsk

09:43:48 24/09/2025
Các chuyên gia nhận định Nga khó có khả năng tham gia vào các trận chiến đô thị kéo dài, và sẽ tìm cách tránh những cuộc giao tranh tốn kém như trận Bakhmut - vốn kéo dài hàng tháng trời và gây tổn thất nặng nề cho cả hai bên.
Châu Âu triệt phá đường dây lừa đảo tiền điện tử

Châu Âu triệt phá đường dây lừa đảo tiền điện tử

09:42:17 24/09/2025
Thông báo cho biết cảnh sát đã đột kích các tư gia ở Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Italy, Romania và Bulgaria, bắt giữ 5 nghi phạm, bao gồm cả kẻ chủ mưu. Đối tượng này bị cáo buộc bị tình nghi gian lận và rửa tiền quy mô lớn.
Hiệp định đầu tiên trên thế giới bảo vệ vùng biển quốc tế được phê chuẩn

Hiệp định đầu tiên trên thế giới bảo vệ vùng biển quốc tế được phê chuẩn

09:39:29 24/09/2025
Trong vòng một năm kể từ khi hiệp định có hiệu lực, các nước sẽ họp để đưa ra quyết định về việc thực thi, tài trợ và giám sát. Chỉ những quốc gia phê chuẩn trước thời điểm đó mới có quyền biểu quyết.
EU hoãn thêm 1 năm việc thực thi luật chống phá rừng

EU hoãn thêm 1 năm việc thực thi luật chống phá rừng

09:39:05 24/09/2025
Theo bà Roswall, việc trì hoãn là cần thiết để giải quyết các vấn đề liên quan đến hệ thống công nghệ thông tin, và không liên quan đến những quan ngại từ phía Mỹ về chính sách này.
Đầu tư toàn cầu vào năng lượng tái tạo tăng bất chấp chính sách đảo ngược của Mỹ

Đầu tư toàn cầu vào năng lượng tái tạo tăng bất chấp chính sách đảo ngược của Mỹ

09:37:36 24/09/2025
Báo cáo cũng cho thấy kể từ đầu năm 2025, ít nhất 470 tỷ USD đã được công bố để đầu tư cho hạ tầng năng lượng sạch, trong đó khoảng 75% dành cho nâng cấp lưới điện và hệ thống truyền tải.
Ba nước Tây Phi rút khỏi Tòa án Hình sự Quốc tế

Ba nước Tây Phi rút khỏi Tòa án Hình sự Quốc tế

09:33:53 24/09/2025
Cả 3 nước hiện phải đối phó với các nhóm phiến quân Hồi giáo kiểm soát những khu vực rộng lớn và thường xuyên tấn công vào các cơ sở quân sự.
Amazon khởi kiện để chặn luật lao động mới của bang New York

Amazon khởi kiện để chặn luật lao động mới của bang New York

09:30:29 24/09/2025
Theo Amazon, đạo luật của New York cho phép PERB lấn thẩm quyền của Ủy ban quan hệ lao động quốc gia (NLRB) trong việc giải quyết các vấn đề tổ chức công đoàn, thương lượng tập thể và tranh chấp tại nơi làm việc.

Có thể bạn quan tâm

Từ 24/9 đến Tết Trung Thu: Chúc mừng 3 con giáp tiền vàng chật két, giàu có vang danh, viên mãn đủ đường, phú quý nhất vùng

Từ 24/9 đến Tết Trung Thu: Chúc mừng 3 con giáp tiền vàng chật két, giàu có vang danh, viên mãn đủ đường, phú quý nhất vùng

Trắc nghiệm

11:41:16 24/09/2025
Từ 24/9 đến Tết Trung Thu: Chúc mừng 3 con giáp tiền vàng chật két, giàu có vang danh, viên mãn đủ đường, phú quý nhất vùng
Ca sĩ Hồng Nhung nhập viện phẫu thuật

Ca sĩ Hồng Nhung nhập viện phẫu thuật

Sao việt

11:37:48 24/09/2025
Ca sĩ Hồng Nhung cho biết đây là một trải nghiệm không dễ dàng, song cô xem đó như một cột mốc để học cách lắng nghe cơ thể.
EU yêu cầu Apple, Google, Microsoft và Booking công bố biện pháp chống lừa đảo

EU yêu cầu Apple, Google, Microsoft và Booking công bố biện pháp chống lừa đảo

Thế giới số

11:36:09 24/09/2025
Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức yêu cầu các nền tảng lớn như App Store, Google Play, Bing và Booking công bố biện pháp ngăn chặn ứng dụng giả mạo, liên kết lừa đảo theo quy định DSA.
Muốn đổ bánh xèo cái nào cũng giòn tan, người kinh nghiệm mách phải cho thêm 1 thứ bột mà chẳng ai nghĩ đến

Muốn đổ bánh xèo cái nào cũng giòn tan, người kinh nghiệm mách phải cho thêm 1 thứ bột mà chẳng ai nghĩ đến

Ẩm thực

11:34:41 24/09/2025
Chỉ cần thêm một loại bột đơn giản, chiếc bánh sẽ giữ được độ giòn lâu hơn mà vẫn thơm ngon béo ngậy. Vậy đó là bột gì, các bạn hãy cùng tham khảo nhé.
Đọ thời lượng pin loạt iPhone 17, iPhone Air và Galaxy S25 Ultra

Đọ thời lượng pin loạt iPhone 17, iPhone Air và Galaxy S25 Ultra

Đồ 2-tek

11:27:24 24/09/2025
Cuộc đối đầu pin giữa iPhone Air siêu mỏng, dòng iPhone 17 và các đối thủ Android đã hé lộ những bất ngờ về thời lượng sử dụng.
Phú Thọ: Tạm giam đối tượng hành hung người phụ nữ

Phú Thọ: Tạm giam đối tượng hành hung người phụ nữ

Pháp luật

11:20:17 24/09/2025
Ngày 23/9, Công an xã Tam Đảo, tỉnh Phú Thọ cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam Nguyễn Hữu Thành (SN 1991), trú tại xã Tam Dương Bắc (Phú Thọ) về hành vi "Cố ý gây thương tích".
Lên đồ với những kiểu váy không thể thiếu ngày đầu thu

Lên đồ với những kiểu váy không thể thiếu ngày đầu thu

Thời trang

11:17:12 24/09/2025
Thời điểm giao mùa từ hạ sang thu mang đến nhiều lựa chọn thời trang mới. Váy vẫn là lựa chọn được nhiều tín đồ ưa chuộng nhờ sự linh hoạt và thoải mái.
3 ngộ nhận về chi tiêu tối giản khiến nhiều người nghĩ là tiết kiệm, nhưng thực ra lãng phí vô cùng

3 ngộ nhận về chi tiêu tối giản khiến nhiều người nghĩ là tiết kiệm, nhưng thực ra lãng phí vô cùng

Sáng tạo

10:25:06 24/09/2025
Dưới đây là 3 ngộ nhận phổ biến nhất khiến bạn tưởng mình đang tiết kiệm kiểu tối giản, nhưng thực chất lại rơi vào bẫy lãng phí.
Cậu bé sống sót thần kỳ sau 94 phút trốn trong khoang chứa càng đáp máy bay

Cậu bé sống sót thần kỳ sau 94 phút trốn trong khoang chứa càng đáp máy bay

Lạ vui

10:09:45 24/09/2025
Một cậu bé 13 tuổi người Afghanistan đã sống sót kỳ diệu sau khi trốn trong khoang chứa càng đáp của một chiếc máy bay chở khách thuộc hãng Kam Air.
Thợ khóa 30 năm ở TPHCM biến vỏ lon bia thành lồng đèn Trung thu tiền triệu

Thợ khóa 30 năm ở TPHCM biến vỏ lon bia thành lồng đèn Trung thu tiền triệu

Netizen

10:08:34 24/09/2025
Từ những vỏ lon bia, nước ngọt... bỏ đi, một thợ sửa khóa ở TPHCM đã sáng tạo thành những chiếc lồng đèn Trung thu độc đáo, đẹp mắt, thu hút sự chú ý của nhiều người và mang lại nguồn thu nhập cao.
Hyundai ra mắt Ioniq 5N phiên bản giá "mềm", giành 9 giải thưởng thiết kế quốc tế

Hyundai ra mắt Ioniq 5N phiên bản giá "mềm", giành 9 giải thưởng thiết kế quốc tế

Ôtô

09:22:37 24/09/2025
Trong hạng mục ô tô và vận tải, mẫu xe ý tưởng PV5 WKNDR của Kia đã giành được giải bạc, trong khi xe thể thao đa dụng (SUV) điện Ioniq 9 của Hyundai Motor giành được giải đồng.