4 cách để Trung Quốc chống lại UCAV X-47B của Mỹ
Theo trang Sina Military Network, Trung Quốc có 4 cách để chống lại máy bay chiến đấu không người lái (UCAV) X-47B của hải quân Mỹ.
Được phát triển bởi nhà thầu Northrop Grumman, X-47B tạo ra một khả năng hoàn toàn vượt trội cho hải quân Mỹ, so với việc sử dụng chiến đấu cơ có người lái thông thường. Chiếc UCAV này đã bay thử lần đầu tiên vào năm 2011, trước khi hoàn thành các bài kiểm tra hạ cánh và vận hành vào năm 2013. Quá trình kiểm tra khả năng tiếp nhiên liệu trên không đã được bắt đầu vào đầu năm nay.
Ngay cả khi có khả năng tiếp nhiên liệu trên không, các chiến đấu cơ thông thường chỉ có tầm hoạt động khoảng 2.800km và tầm chiến đấu thậm chí còn thấp hơn do các phi công cần thời gian nghỉ ngơi. Điều này khiến thời gian vận hành liên tiếp của các chiến đấu cơ chỉ khoảng 10 giờ.
UCAV X-47B đang tiếp nhiên liệu trên không
Tuy nhiên, X-47B lại có tầm hoạt động lên tới 5.600km, lớn hơn nhiều so với các chiến đấu cơ F/A-18 và F-35C. Chiếc UCAV cũng không phải lo đến việc người điều khiển bị mệt mỏi do các chuyên viên có thể đổi ca và hỗ trợ cho nhau, điều này có nghĩa là khoảng thời gian thực hiện nhiệm vụ sẽ được kéo dài tới 50 giờ. Đối với các máy bay có người lái, nó sẽ phải trở về căn cứ, tiếp nhiên liệu, thay phi công và tiếp tục cất cánh.
UCAV cũng có thể mang theo được một lượng lớn các loại vũ khí và đạn dược bao gồm MK-84, GBU-31, BLU-109, MK-83, MK-82, GBU-32, GBU-103, GBU-104, GBU-105, AGM-114, AGM-65E, CBU-99, GBU-12, MK-82, MK-46/50/54, điều khiến nó có thể thực hiện nhiệm vụ được ở cả biển, đất liền, cũng như chiến đấu trên không. Quan trọng hơn, X-47B sẽ cho phép tàu sân bay Mỹ duy trì khoảng cách 1.000km với khu vực đất liền của Trung Quốc trong trường hợp Mỹ tấn công vào Trung Quốc.
Video đang HOT
Theo Sina Military, Trung Quốc có 4 cách để chống lại X-47B. Cách đầu tiên là triển khai tên lửa đạn đạo DF-21D nhằm tấn công chiếc UCAV này từ xa. Thứ 2, Trung Quốc cũng có thể điều động các máy bay ném bom chiến lược H-6K tấn công X-47B, mặc dù cách này có thể bị ngăn chặn bởi các chiến đấu cơ có người lái hỗ trợ của Mỹ. Phương án thứ 3 có thể kể đến việc sử dụng tàu ngầm tấn công đe doạ các tàu sân bay Mỹ, nơi các máy bay cất cánh, tuy nhiên, điều này lại yêu cầu một mạng lưới tình báo rộng lớn, nhằm phát hiện chính xác địa điểm của các tàu sân bay.
Cách cuối cùng cho Trung Quốc là phát triển các khả năng răn đe nhằm ngăn chặn Mỹ triển khai X-47B ngay từ đầu. Tuy nhiên, Trung Quốc không thể chỉ dựa vào khả năng răn đe hạt nhân mà có thể phát triển các phương án khác linh hoạt hơn như tự phát triển các UCAV cho riêng mình, Sina Military nhận định.
Theo Đặng Vũ (ANTĐ /Wantchinatimes)
Theo_PLO
Iraq bật đèn xanh cho Mỹ tấn công các tay súng hồi giáo
Iraq vừa tỏ ý chấp nhận các hành động tấn công bằng không quân bởi cả phi cơ có người lái lẫn không có người lái của quân đội Mỹ nhằm vào các phần tử vũ trang al-Queda trên lãnh thổ Iraq, giới chức Mỹ cho hay.
Theo Wall Street Journal đưa tin, một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết chính quyền Obama đang cân nhắc khả năng hỗ trợ chính phủ Iraq trong cuộc chiến với quân hồi giáo liên minh với al-Qaeda có tên nhà nước hồi giáo Iraq và Levant (ISIL).
Đây là lực lượng đã tấn công và chiếm đóng được hầu hết những vùng đất người Sunni sinh sống trong mấy ngày qua. Tuy nhiên, nguồn tin này không nói đến việc quân đội Mỹ sẽ sử dụng máy bay không người lái hay có người lái trong các cuộc tấn công.
Iraq muốn Mỹ sử dụng máy bay chiến đấu không người lái để chống lại quân nổi loạn
Bernadette Meehan, người phát ngôn của hội đồng an ninh quốc gia Iraq không nhắc đến yêu cầu được giúp đỡ quân sự của thủ tướng Nouri al-Maliki, tuy nhiên cho biết chính phủ Iraq hoan nghênh tất cả những sự giúp đỡ từ bên ngoài.
Iraq đã từng yêu cầu Mỹ cho phép sử dụng các phi cơ chiến đấu không người lái để chống lại quân nổi loạn. Tuy nhiên, Mỹ đã từ chối sử dụng các loại máy bay có trang bị vũ khí mà chỉ cung cấp cho Iraq tên lửa Hellgore và các máy bay do thám không người lái.
Vào thời điểm hiện tại, Iraq đang yêu cầu được Mỹ đẩy nhanh tiến độ giao vũ khí bao gồm hàng chục máy bay tiêm kích F-16 và trực thăng Apache của Boeing nhằm chống lại quân khủng bố.
Lukman Faily, đại sứ Iraq tại Mỹ trả lời với tờ Wall Street Journal: "Chúng tôi đang nói đến sự khẩn cấp của hoàn cảnh hiện nay và hy vọng Mỹ hiểu được điều đó. Đạn dược, tên lửa Hellfire, thiết bị do thám.... không thể là vũ khí có thể thay đổi cục diện. Chúng tôi cần một thứ thay đổi được hoàn cảnh hiện nay".
Rất nhiều người đã thiệt mạng trong cuộc đụng độ giữa quân đội Iraq với lực lượng khủng bố
Đầu tuần này, nhóm ISIL đã kiểm soát được Mosul và Tikrit, thành phố lớn thứ 2 đất nước và là quê hương của cựu tổng thống Saddam Hussein. Đụng độ cũng xảy ra ở thành phố Samara, ở phía nam thành phố Tirkit và bờ đông sông Tigris, vào hôm 11/6 với sự huy động của xe tải quân sự trang bị súng máy. Đây được cho là vùng đất thánh của những người hồi giáo dòng Shia.
Trước đó, ISIL cũng khẳng định đã chiếm được nhà máy lọc dầu lớn nhất Iraq ở thành phố Baiji mà không mất một viên đạn. Nhà máy này năm cách thành phố Mosul 180 km và là mục tiêu chiến lược được bảo vệ bởi quân đội Mỹ từ năm 2003. Nơi này cũng đã từng được cho là có chứa chấp vũ khí huỷ diệt hàng loạt.
Liên Hợp Quốc đã lên tiếng chỉ trích hành động này của ISIL là chống lại những người dân thường Iraq và làm bất ổn tình hình đất nước và khu vực.
ISIL đã chiếm đóng được hầu hết các thành phố lớn ở miền bắc và tây Iraq, gần với biên giới Syria. Fallllujah, thành phố lớn ở phía tây thủ đô Baghdad và là chiến trường lớn từ sau khi Mỹ đưa quân vào Iraq, cũng đã rơi vào tay ISIL từ vài tháng trước.
Theo ANTD
Điểm danh các máy bay chiến đấu sẽ thay đổi chiến tranh Các loại máy bay chiến đấu tàng hình, không người lái sẽ sớm làm chủ bầu trời và thay đổi cuộc chiến trên không. F-35 Lightning II là chiến đấu cơ đa nhiệm và đáng sợ nhất từng được chế tạo. Nó có khả năng chiếm ưu thế trên không, hỗ trợ mặt đất, ném bom chiến thuật trong trạng thái tàng hình....