39 người thương vong trong cuộc tấn công tên lửa của Houthi
Hãng thông tấn nhà nước SABA của Yemen ngày 28/1 cho biết ít nhất 5 người thiệt mạng và 34 người khác bị thương trong cuộc tấn công tên lửa của lực lượng Houthi vào thành phố Marib đêm 26/1.
Tay súng Houthi nã súng trong cuộc xung đột ở quận Al-Juba, tỉnh Marib, Yemen ngày 2/11/2021. Ảnh: AFP/TTXVN
Các nhân chứng và nguồn tin y tế cho biết một tên lửa đã rơi gần một cơ sở quân sự ở khu vực al-Matar.
Tổ chức cứu trợ “Save the Children” trước đó cho biết 28 thường dân đã thiệt mạng hoặc bị thương trong vụ tấn công trên, đồng thời kêu gọi luật pháp quốc tế cần phải được tôn trọng trong cuộc xung đột kéo dài 7 năm qua tại Yemen.
Video đang HOT
Thành phố Marib là thành trì cuối cùng phía Bắc của Chính phủ Yemen. Marib nằm trong khu vực sản xuất dầu mỏ và là tâm điểm giao tranh trong năm 2021 khi lực lượng Houthi tiến về thành phố này.
Giao tranh giành quyền kiểm soát thành phố Marib đã phá vỡ nỗ lực thúc đẩy ngừng bắn do Liên hợp quốc dẫn đầu trong bối cảnh hai bên tăng cường hoạt động quân sự.
Trong vài tuần qua, lực lượng Houthi mở một số cuộc tấn công tên bằng lửa và máy bay không người lái vào Saudi Arabia, nước dẫn đầu một liên quân ủng hộ Chính phủ Yemen chống lại lực lượng Houthi và 2 cuộc tấn công chưa từng có tiền lệ vào Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất – một thành viên của liên quân.
Liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu gần đây gia tăng các cuộc không kích nhằm vào các khu vực của Houthi ở Yemen, gồm cả một trung tâm giam giữ làm khoảng 90 người thiệt mạng.
Cuộc chiến tại Yemen, quốc gia nghèo nhất trong thế giới Arab, bắt đầu nổ ra vào năm 2014, khi lực lượng Houthi chiếm giữ thủ Sanaa và phần lớn khu vực miền Bắc Yemen, buộc chính phủ được quốc tế công nhận của nước này phải rút về phía Nam và sau đó lưu vong ở Saudi Arabia. Liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã can thiệp quân sự vào Yemen nhằm khôi phục quyền lực của Chính phủ Yemen.
Giao tranh ác liệt tại Yemen khiến ít nhất 50 người thiệt mạng
Giao tranh 24 giờ qua giữa lực lượng quân chính phủ Yemen và các tay súng Houthi tại tỉnh Marib, miền Trung nước này đã khiến ít nhất 50 người thiệt mạng.
Khói bốc lên sau các cuộc giao tranh giữa quân đội chính phủ và lực lượng Houthi tại tỉnh Marib của Yemen. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Một nguồn tin quân đội Yemen cho biết được sự yểm trợ của máy bay chiến đấu thuộc liên minh quân sự do Saudi Arabia dẫn đầu, trong 24 giờ qua, quân chính phủ đã phản kích các cuộc tấn công của phiến quân Houthi tại chiến tuyến al-Mashjah, al-Kasarah và Raghwan thuộc huyện Sirwah, phía Tây của Marib. Hơn 44 tay súng Houthi đã bị tiêu diệt, cùng 7 xe thiết giáp bị nổ tung do trúng bom trong các đợt giao tranh, pháo kích và không kích.
Về phía quân chính phủ, có 6 binh sĩ thiệt mạng và hàng chục người bị thương trong các cuộc giao tranh này.
Trong khi đó, đài truyền hình Al-Arabiya TV của Saudi Arabia đưa tin hệ thống phòng không của quân đội nước này đã đánh chặn và phá hủy 4 máy bay ném bom không người lái và 1 tên lửa đạn đạo của Houthi phóng về phía cảng biển Jazan thuộc khu vực Biển Đỏ của Saudi Arabia.
Hiện lực lượng Houthi vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận nào trước thông tin trên. Tuy nhiên đài truyền hình al-Masirah TV của Houthi cho biết đêm 24/7, xảy ra 17 vụ không kích do liên minh Saudi Arabia dẫn đầu, song không công bố thêm chi tiết.
Yemen rơi vào xung đột kể từ năm 2014 khi lực lượng Houthi chiếm giữ một số tỉnh ở miền Bắc nước này, buộc chính phủ của Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi được quốc tế công nhận phải rời khỏi thủ đô Sanaa và tới thành phố Aden. Marib đã trở thành tâm điểm của cuộc xung đột này kể từ khi lực lượng Houthi triển khai tấn công nhằm giành quyền kiểm soát thành phố trên hồi tháng 2/2021. Liên hợp quốc cảnh báo các cuộc tấn công nhằm vào địa phương này có thể dẫn đến một thảm họa nhân đạo lớn.
Căn cứ quân sự lớn nhất tại Yemen bị không kích Ngày 29/8, các nguồn tin y tế và giới chức Yemen cho hay ít nhất 30 người đã thiệt mạng và 60 người bị thương trong vụ không kích nhằm vào căn cứ không quân Al-Anad tại tỉnh Lahij ở phía Tây Nam. Khói bốc lên sau các cuộc giao tranh giữa quân đội chính phủ và lực lượng Houthi tại tỉnh Marib...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Tuyên bố bất ngờ của Tổng thống Trump về việc chia sẻ thông tin tình báo với Ukraine

Xả súng vào đêm khai trương quán rượu ở Canada, 12 người bị thương

Thẩm phán Mỹ phạt Trung Quốc hơn 24 tỉ USD liên quan đại dịch Covid-19

Cá hồi chết hàng loạt 'chưa từng có' ở Úc

NASA có trạm không gian mới thay thế ISS trong vòng 5 năm tới?

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol rời trại giam sau lệnh thả của tòa án

Ông Kim Jong-un thị sát dự án đóng tàu ngầm hạt nhân, công bố mục tiêu

Thống tướng Myanmar công bố thời điểm tổ chức tổng tuyển cử

Những vấn đề chính trong bàn đàm phán Ukraine và Mỹ tại Saudi Arabia

Tổng thống Trump trấn an doanh nghiệp về chính sách thuế quan

Chủ tịch Ủy ban châu Âu thúc đẩy thành lập liên minh quốc phòng EU

Ông Trump: Thương chiến với Mexico, Canada giúp World Cup 2026 hấp dẫn hơn
Có thể bạn quan tâm

Jennie (BLACKPINK) nói về 6 năm thực tập tại YG: Tàn nhẫn và đau đớn
Nhạc quốc tế
15:37:54 10/03/2025
Giật mình ngã nhào khi gặp xe CSGT, thanh niên dắt xe máy bỏ chạy trối chết để mặc bạn gái đứng bơ vơ giữa đường
Netizen
15:33:04 10/03/2025
Pep Guardiola bí mật bay về Tây Ban Nha mong vợ... hủy ly hôn
Sao thể thao
15:23:16 10/03/2025
9 điểm khiến phim của Ngu Thư Hân, Lâm Nhất "nóng" trước ngày lên sóng
Phim châu á
15:21:04 10/03/2025
Sức mạnh phim độc lập - Từ Oscar 2025 đến sự khơi dậy niềm tin điện ảnh
Hậu trường phim
15:11:27 10/03/2025
Truy sát chém nhau giữa trung tâm TPHCM, một người tử vong
Pháp luật
14:58:37 10/03/2025
Không thời gian - Tập 57: Tâm tỏ tình với thủ trưởng Đại
Phim việt
14:31:55 10/03/2025
Dinh dưỡng cải thiện các triệu chứng của hội chứng Sjgren
Sức khỏe
14:21:30 10/03/2025
Chiều cao gây sốc hiện tại của bộ 3 "em bé quốc dân" Daehan - Minguk - Manse ở tuổi 13
Sao châu á
14:19:33 10/03/2025
16 phút "nổi da gà" của SOOBIN: Visual màn hình LED đẹp chấn động, phong độ biểu diễn làm fan tự hào
Nhạc việt
14:16:06 10/03/2025