3.000 chiến binh IS buông vũ khí tại thành lũy cuối cùng
Hơn 3.000 chiến binh IS đã đầu hàng các lực lượng được Mỹ hậu thuẫn trong trận chiến tại thành trì cuối cùng tổ chức này còn chiếm giữ ở Syria.
Tối 12/3, người phát ngôn của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) Mustafa Bali tuyên bố số lượng thành viên IS hạ vũ khí đã “tăng lên 3.000″. Bali nói thêm rằng ba phụ nữ Yazidi và bốn đứa trẻ cũng đã được giải cứu.
Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh giao tranh dữ dội ở thị trấn Baghouz của Syria, phần lãnh thổ cuối cùng ở Syria và Iraq mà tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tuyên bố chủ quyền.
Theo CNN, cuộc pháo kích dữ dội đã diễn ra suốt đêm 12/3 đến sáng 13/3 ở thị trấn Baghouz nhưng SDF vẫn từ chối cung cấp thông tin chi tiết về các chiến binh IS còn lại đang cầm cự.
Video đang HOT
Các chiến binh của Lực lượng Dân chủ Syria gần Baghouz, khu vực cuối cùng do IS nắm giữ. Ảnh: AFP.
Trong một tuyên bố trên Twitter hôm 12/3, Bali cho biết “thời điểm quyết định gần hơn bao giờ hết”. Ông tuyên bố các chiến binh IS trong thành phố đã “đồng loạt đầu hàng”.
Trước đó, người phát ngôn cho biết hai kho vũ khí đã bị phá hủy trong các vụ tấn công khiến 38 chiến binh IS thiệt mạng.
Ở thời đỉnh cao, IS kiểm soát những vùng lãnh thổ rộng lớn ở Syria và Iraq. Liên minh do Mỹ lãnh đạo đã chiến đấu trong nhiều năm để hất cẳng nhóm này khỏi các thành phố và thị trấn.
Trước khi cuộc tấn công gần đây bắt đầu vào tháng 2, các quan chức SDF ước tính vẫn còn 1.500 dân thường và 500 chiến binh IS nhưng sau khi trận chiến bắt đầu, rõ ràng con số thực tế còn cao hơn nhiều.
Theo Zing.vn
Tình hình Syria: Hơn 3.000 kẻ khủng bố IS và thân nhân lũ lượt ra đầu hàng
Đoạn video xuất hiện vào ngày 12/3 cho thấy đoàn nam giới bị thương được mô tả là những kẻ khủng bố IS cùng phụ nữ và trẻ em lũ lượt ra khỏi khu vực núi đá.
Hàng ngàn kẻ khủng bố IS và gia đình ra đầu hàng. Ảnh: Getty
Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) xác nhận đoàn người là những tay súng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và gia đình. Sau khi rời hang núi ra đầu hàng gần thành trì IS cuối cùng ở Syria - Baghouz. Họ được cung cấp khẩu phần ăn và được đưa lên các xe tải chở đi.
Người đứng đầu Văn phòng Báo chí SDF ở miền Bắc Syria Mustafa Bali xác nhận trên Twitter rằng 3.000 chiến binh IS và gia đình của họ đã đầu hàng SDF kể từ ngày 11/3. SDF cũng cho biết, chiến dịch mới nhất truy quét hang ổ IS ở Baghouz đã bắt đầu từ ngày 1/3 sau khi gần 15.000 phần tử IS ra đầu hàng cùng thân nhân. Chiến dịch này tạm dừng vào ngày 4/3 khi có thêm các tay súng muốn ra hàng.
Cũng vào hôm 11/3, Sputnik dẫn nguồn tin từ hãng tin SANA của Syria cho biết, liên quân do Mỹ dẫn đầu đã tiến hành một đợt không kích đẫm máu vào Baguz, thuộc tỉnh Deir Ezzor, Syria. Vụ không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu đã gây thương vong cực lớn đối với dân thường Syria.
Ước tính có tới 10.000 thành viên IS và gia đình đã đầu hàng từ ngày 4 - 10/3, theo SDF.
Sau 8 năm bị chiến tranh tàn phá, cuộc xung đột ở Syria có thể sắp đi đến hồi kết. Hôm qua (12/3), một hội nghị kéo dài 3 ngày về "Hỗ trợ tương lai của Syria và khu vực", còn được gọi là Brussels III, khai mạc tại thủ đô Bỉ để cam kết hỗ trợ tài chính cho năm 2019. Hội nghị do Liên minh châu Âu và Liên Hợp Quốc tổ chức sẽ tập hợp những người tham gia từ hơn 85 quốc gia và tổ chức ở cấp bộ trưởng.
Theo Hội đồng Liên minh châu Âu, hội nghị sẽ bắt đầu với cuộc đối thoại có sự tham gia của hơn 1.000 người, bao gồm đại diện xã hội dân sự từ Syria và khu vực, các nước tài trợ và bộ trưởng và những người ra quyết định từ các nước láng giềng Syria, dự kiến sẽ tham dự.
PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Almasdar News)
The Doisong&phapluat
SDF và Liên minh Hoa Kỳ tấn công 'không thương tiếc' sau khi IS từ chối đầu hàng Với sự hậu thuẫn của Mỹ, sau khi không còn nhận thấy dấu hiệu của dân thường từ thị trấn Baghouz, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) tiếp tục tấn công căn cứ cuối cùng Nhà nước Hồi giáo IS, tiêu diệt hoàn toàn IS tại miền đông Syria. Binh sĩ SDF tiến vào thị trấn Baghouz tiếp tục tấn công quân sự...