30 công dân Việt Nam từ tỉnh Hồ Bắc đã về nước
Bộ Ngoại giao cho biết chuyến bay chở 30 công dân Việt Nam từ tỉnh Hồ Bắc đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, lúc 5h04 phút ngày 10/2.
Theo thông cáo của Bộ ngoại giao, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trên cơ sở nguyện vọng của công dân, ngày 10/02/2020, Bộ Ngoại giao đã chủ trì, phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh, Trung Quốc và các bộ, ngành, cơ quan, địa phương liên quan tiến hành đưa về nước 30 công dân Việt Nam (gồm các sinh viên và người thân, khách du lịch Việt Nam) từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc – vùng tâm dịch và không có bất kỳ kết nối giao thông nào với các khu vực khác.
Sau khi chuyến bay HVN68 hạ cánh xuống sân bay quốc tế Vân Đồn tỉnh Quảng Ninh lúc 5h04 phút ngày 10/2, các cơ quan chức năng Việt Nam đã nhanh chóng làm thủ tục khử trùng và kiểm tra y tế theo đúng quy định phòng dịch cho 30 công dân.
Hiện nay, toàn bộ số công dân nêu trên (đặc biệt là một nữ hành khách đang mang thai 8 tháng) có tình trạng sức khỏe ổn định, tinh thần tốt và sẽ được đưa về Bệnh viện nhiệt đới Trung ương để cách ly và theo dõi y tế theo quy định.
Trước đó, chính máy bay này đã vận chuyển trang thiết bị, vật tư y tế của chính phủ và nhân dân cùng Hội chữ thập đỏ Việt Nam tặng chính phủ và nhân dân Trung Quốc, đồng thời giúp đưa 11 công dân Trung Quốc về Vũ Hán.
Video đang HOT
Sáng 10/2, Trung Quốc báo cáo 3.062 ca nhiễm virus corona mới ở đại lục ngày 9/2, vượt xa con số 2.656 ca nhiễm ngày trước đó. Tổng số ca tử vong mới là 97 ca (91 ở Hồ Bắc, 2 ở An Huy, các tỉnh Hắc Long Giang, Giang Tây, Hải Nam, Cam Túc mỗi tỉnh một ca). Tổng số ca nhiễm ở đại lục tính đến sáng sớm 10/2 là 40.171, số ca tử vong là 908, số ca hồi phục và ra viện là 3.281.
Theo news.zing.vn
Lào Cai: Cách ly 216 người Việt Nam trở về từ Trung Quốc
Đến nay, tỉnh Lào Cai đã tiếp nhận 216 công dân Việt Nam do phía Trung Quốc trao trả và cách ly tại trường quân sự tỉnh.
Ngày 9/2/2020, đoàn công tác của Bộ Y tế do ông Trương Quốc Cường (Thứ trưởng Bộ Y tế) làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona tại Lào Cai.
Lãnh đạo Bộ Y tế chỉ đạo công tác chống dịch tại Lào Cai
Lào Cai là tỉnh có gần 200km đường biên giới với 2 cửa khẩu quốc tế, 1 cửa khẩu phụ và nhiều đường mòn lối mở.
Bộ đội biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai - Hà Khẩu báo cáo, từ ngày 25/1 đến ngày 8/2, đã tiếp nhận 22.951 lượt người xuất nhập cảnh, trong đó nhập cảnh 11.386 lượt người, xuất cảnh 11.565 lượt người.
Về phương án chống dịch tại cửa khẩu, toàn bộ hành khách trước khi xuất, nhập cảnh được hướng dẫn thực hiện sát khuẩn nhanh bằng dung dịch sát khuẩn ngay từ đầu cầu và tại bàn kê khai tờ khai y tế, 100% hành khách phải khai báo tờ khai y tế, thường xuyên phun thuốc khử trùng môi trường y tế tại khu vực cửa khẩu.
Còn tại Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành, theo ông Nguyễn Ngọc Khải, Trưởng Ban quản lý các khu kinh tế tỉnh Lào Cai, cơ sở đang áp dụng nhiều biện pháp phòng dịch, đó là toàn bộ người Việt Nam trở về từ Trung Quốc qua cửa khẩu được kiểm tra thân nhiệt, phân loại y tế. Các trường hợp có sốt được đưa về khu cách ly Bệnh viện đa khoa tỉnh, các trường hợp không có triệu chứng lâm sàng được đưa về khu cách ly tại trường quân sự tỉnh.
Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Lào Cai cho biết, đến ngày 8/2, phía tỉnh Lào Cai cũng đã tiếp nhận 216 công dân Việt Nam do phía Trung Quốc trao trả và cách ly tại trường quân sự tỉnh.
Hiện công suất của cơ sở đáp ứng 1.000 giường, nếu trong trường hợp dịch bệnh bùng phát, tỉnh cũng sẽ có các phương án dự phòng, có thể đáp ứng khoảng 3.000 - 4.000 giường.
Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai đã báo cáo việc bố trí khu cách ly 27 trường hợp nghi nhiễm và tập huấn công tác cách ly, theo dõi cho các cán bộ y bác sỹ của Bệnh viện.
Với các kiến nghị về thiếu thốn phương tiện bảo hộ, vật tư y tế, Bộ Y tế sẽ tiếp thu, báo cáo Chính phủ và chỉ đạo các cơ quan liên quan để có thể đáp ứng nhu cầu phòng chống dịch.
Thứ trưởng giao Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật xét nghiệm, cung cấp số lượng đủ mẫu test cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai để cán bộ trung tâm có thể thực hiện độc lập xét nghiệm cho kết quả chính xác.
Với quan điểm "Các tỉnh biên giới là tuyến đầu chống dịch, không những Bộ Y tế mà Chính phủ sẽ có sự quan tâm đặc biệt bởi tuyến đầu có chiến thắng dịch mới tạo đà cho cả nước thành công trong khống chế dịch Corona", Thứ trưởng Trương Quốc Cường nhấn mạnh.
Theo danviet.vn
Sáng nay, TPHCM đưa bệnh viện dã chiến phòng chống dịch nCoV chính thức hoạt động Sáng ngày 08/02, Bộ Tư lệnh TP và Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức triển khai các hoạt động chuẩn bị cho Bệnh viện dã chiến trên địa bàn Ấp Bàu Đưng, xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi đi vào hoạt động, phục vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh nCoV của thành phố. Dự kiến sáng...