3 người Trung Quốc ném xác tài xế taxi xuống sông bị tử hình
Nhóm thanh niên quốc tịch Trung Quốc thuê taxi của người đàn ông 53 tuổi. Trên đường đi, họ sát hại tài xế rồi phi tang thi thể nạn nhân xuống sông Hồng .
Trưa 27/11, TAND Hà Nội tuyên phạt tử hình đối với 3 bị cáo Vương Học Lỗi (24 tuổi), Vương Đồng Đường (27 tuổi) và Trương Kiện (19 tuổi, cùng quốc tịch Trung Quốc) về các tội Giết người , Cướp tài sản .
Phiên tòa xét xử 3 bị cáo người nước ngoài nên HĐXX mời phiên dịch viên hỗ trợ. Một số tài liệu tố tụng cũng được dịch sang tiếng Trung để tống đạt cho các bị cáo.
Trả lời xét hỏi, Trương Kiện và đồng phạm thừa nhận hành vi sát hại và cướp tài sản của tài xế Nguyễn Hùng Mạnh (53 tuổi, quê Lạng Sơn). Các bị cáo cũng đồng ý bồi thường cho gia đình nạn nhân 1,6 tỷ đồng.
Ba bị cáo cùng lĩnh án tử. Ảnh: N.H.
HĐXX đánh giá 3 bị cáo có vai trò ngang nhau khi cùng bàn bạc, khống chế và sát hại tài xế taxi để cướp ôtô, điện thoại và tiền của nạn nhân. Các bị cáo đều thừa nhận cáo buộc và đồng ý khắc phục hậu quả. Song, hành vi của 3 thanh niên đặc biệt nghiêm trọng, phạm nhiều tội danh liên tiếp nên tòa sơ thẩm tuyên mức án cao nhất.
Video đang HOT
Theo bản án, đầu tháng 8/2019, Vương Học Lỗi và 2 người còn lại cần tiền ăn tiêu nên rủ nhau sang Việt Nam. Họ bàn bạc mua dao nhọn, thuê taxi để cướp tài sản của tài xế.
Sáng 8/8/2019, ba thanh niên vượt biên trái phép vào TP Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn). Tối hôm đó, họ thuê taxi do ông Hùng cầm lái chở về Hà Nội. Trên đường đi, 3 bị cáo sử dụng tiếng Trung, bàn kế hoạch sát hại người lái, cướp ôtô rồi trốn sang nước khác.
Khuya cùng ngày, chiếc taxi đi đến đường Tăng Bạt Hổ (Hà Nội). Thấy bên ngoài vắng người, Kiện cùng 2 bị cáo khống chế, đe dọa nạn nhân bắt đưa tiền. Tài xế từ chối nên 3 thanh niên dùng dao sát hại ông Mạnh.
Taxi bị bỏ lại cách nơi tài xế bị giết hơn 200 km. Ảnh: D.V.
Sau khi gây án, Đường lái xe chở nhóm sát thủ và thi thể tài xế bỏ chạy theo hướng đi Phú Thọ. Khi ôtô đến cầu Trung Hà (cách hiện trường gần 70 km), 3 tên cướp vứt xác nạn nhân xuống sông Hồng, cướp ôtô 4 chỗ.
Sáng sớm 9/8, 3 kẻ gây án đến đường mòn ở huyện Phù Yên (Sơn La) thì xe bị chết máy. Kiện và đồng bọn bỏ lại ôtô, thuê thuyền vượt sông trốn sang huyện Mộc Châu.
Tối hôm đó, 3 tên cướp bị cảnh sát bắt giữ. Ngày 12/8/2019, thi thể ông Mạnh được tìm thấy ở bãi sông Hồng thuộc quận Long Biên, Hà Nội.
Lãnh án nặng vì giả danh công an, viện kiểm sát... lừa 18 vụ
Giả là cán bộ công an, viện kiểm sát, tòa án, nhiều người Trung Quốc đã gọi điện lừa và chiếm đoạt hàng chục tỉ đồng của nhiều người Việt vừa bị TAND TP.HCM tuyên phạt từ 5 đến 15 năm tù vào chiều 19-11.
Bị cáo Pan Chu Lin (quốc tịch Trung Quốc) tại phiên tòa - Ảnh: TUYẾT MAI
Theo cáo trạng, đầu tháng 1-2018, hai người tên Hồng Trà, Tiểu Lâm (chưa rõ lai lịch) cấu kết với nhiều người Trung Quốc là Pan Chu Lin, Chiu Po Sung, Hou Po Ta giả danh công an, viện kiểm sát, tòa án gọi điện thoại đến những người bị hại, rồi đưa thông tin họ liên quan đến tội phạm, đe dọa bị hại buộc họ phải chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng để chúng kiểm tra.
Sau khi bị hại chuyển tiền vào các tài khoản được chỉ định thì Pan Chu Lin, Chiu Po Sung cùng đồng phạm rút ra chia nhau sử dụng vào mục đích cá nhân.
Cụ thể, khoảng 13h ngày 19-1-2018, bà N. (ngụ quận 7) nhận được điện thoại của 1 người xưng là Công an TP Hà Nội, thông báo bà N. liên quan tới việc lừa đảo trên hệ thống ngân hàng. Nhóm này liên tục gọi điện đe dọa khởi tố, bắt giam, yêu cầu bà N. phải ra Hà Nội làm việc và chuyển tiền vào tài khoản để kiểm tra. Lo sợ, bà N. đã chuyển 399 triệu vào tài khoản được chỉ định và bị nhóm này chiếm đoạt.
Bằng thủ đoạn tương tự, Pan Chu Lin, Chiu Po Sung cùng đồng phạm đã thực hiện trót lọt 18 vụ, chiếm đoạt 10,7 tỉ đồng.
Tại tòa, phần lớn các bị cáo thừa nhận hành vi như cáo trạng truy tố. Một số bị cáo cho rằng mình chỉ đi rút tiền thuê cho các bị cáo chủ mưu, không có hành vi gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản của bị hại.
Luật sư bào chữa cho bị cáo Pan Chu Lin, Chiu Po Sung đồng ý với tội danh Viện Kiểm sát truy tố. Tuy nhiên, luật sư đề nghị HĐXX xem xét lại số lần các bị cáo tham gia thực hiện hành vi phạm tội và số tiền chiếm đoạt. Bên cạnh đó, luật sư cho rằng bị cáo thành khẩn khai báo, không am hiểu luật pháp Việt Nam nên đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.
Luật sư bào chữa cho các bị cáo còn lại đề nghị HĐXX xem xét lại vai trò của từng bị cáo để có sự phân hóa khi lượng hình. Các bị cáo có hoàn cảnh gia đình khó khăn, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải.
HĐXX nhận định cáo trạng truy tố các bị cáo là đúng người, đúng tội, không oan sai. Hành vi của là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm tới tài sản của người khác, chiếm đoạt số tiền lớn nên cần xử lý nghiêm.
Trong vụ án này, bị cáo Pan Chu Lin là người có vai trò chủ chốt, thực hiện 15 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên mức án cần phải nghiêm khắc hơn những bị cáo khác trong vụ án. Những bị cáo còn lại phạm tội với vai trò đồng phạm, giúp sức, có vai trò hạn chế hơn nên HĐXX có phần cân nhắc.
Từ đó, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Pan Chu Lin 15 năm tù, Chiu Po Sung 13 năm tù, Hou Po Ta 10 năm tù. 7 bị cáo còn lại là người Việt Nam, có mức án từ 5 năm tù đến 12 năm tù cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Ngoài ra, HĐXX cũng buộc các bị cáo phải bồi thường lại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của bị hại.
Truy nã đặc biệt một "hot girl" Trần Thị Trúc là đối tượng liên quan đến vụ ngày 18/7, Công an tỉnh Quảng Nam phát hiện 21 người nước ngoài quốc tịch Trung Quốc cư trú trái phép trên địa bàn tỉnh mà Báo CAND Online đã phản ánh. Ngày 9/10, Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Công an tỉnh Quảng Nam cho biết đã ra quyết định truy...




Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Truy tìm người đàn ông nghi giết vợ rồi bỏ trốn

Xử lý người chia sẻ video sai sự thật về cháy xe điện ở Hưng Yên

Điều dưỡng kể khoảnh khắc nạn nhân chạy vào trung tâm y tế vẫn bị đuổi đánh

Phạt người đăng tin sai sự thật về thủ tục hành chính ở Hải Phòng

Chồng đánh vợ có thể bị cấm tiếp xúc 4 ngày, bị công an giám sát

Truy bắt đối tượng giết người, mang theo súng kíp trốn lên rừng

Tự ý bán 5ha đất của người quen, chiếm đoạt hơn 1,7 tỷ đồng

Phát hiện xe khách vận chuyển hơn 600 túi lạp xưởng không rõ nguồn gốc

CSGT Quảng Ninh bắt xe khách chở gần 400 bình khí cười

Vụ nam sinh bị đánh đến co giật ở Quảng Ninh: Khởi tố một bị can

Bé trai 14 tuổi bán ma túy trong quán karaoke

Đại gia ở TPHCM chi hơn 45 tỷ đồng để đưa hối lộ
Có thể bạn quan tâm

Miu Lê liên tiếp có động thái khó hiểu, bị soi 1 chi tiết sai sai giữa nghi vấn chia tay với thiếu gia kém 5 tuổi
Sao việt
00:04:43 07/09/2025
Ai bắt mỹ nam này giải nghệ giùm với: 1 tháng có 3 phim đều flop, đã xấu còn suốt ngày lườm nguýt, xem mà trầm cảm
Hậu trường phim
23:54:01 06/09/2025
Nam MC từng là cựu tiếp viên hàng không, gây chú ý ở 'Tình Bolero' là ai?
Tv show
23:41:14 06/09/2025
Hoa hậu Khánh Vân rơi nước mắt hát tặng mẹ trong mùa Vu Lan
Nhạc việt
23:39:18 06/09/2025
Scandal Trần Quán Hy và những cuộc đời tan vỡ phía sau 1.300 bức ảnh nóng
Sao châu á
23:33:20 06/09/2025
Học sinh lớp 6 tử vong sau khi bị xe thu gom rác tông trong trường
Tin nổi bật
23:22:57 06/09/2025
Bỏ bê con ruột để chăm con chồng, tôi bật khóc khi thấy một mẩu giấy
Góc tâm tình
23:10:44 06/09/2025
Người đàn ông ngỡ ngàng khi phát hiện "vật thể lạ" 4cm gây nguy hiểm ở tay
Sức khỏe
23:08:13 06/09/2025
Phi công uống 3 lon bia trước khi bay, hơn 600 khách bị trễ chuyến 18 tiếng
Thế giới
22:48:22 06/09/2025
2025 kiếm đâu ra phim Hàn nào cuốn hơn thế này: Nữ chính xuất quỷ nhập thần, rating dẫn đầu cả nước là đương nhiên
Phim châu á
21:45:21 06/09/2025