3 kịch bản va chạm Mỹ – Trung trên Biển Đông
Việc Trung Quốc ráo riết hiện thực hóa tham vọng độc chiếm Biển Đông, đáng lo ngại nhất là mở rộng quy mô lớn các “đảo” chiếm đóng trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam, đã khiến Mỹ không thể ngồi yên, phái tàu chiến và máy bay hiện đại tuần tra trên vùng biển chiến lược này.
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) bày tỏ lo ngại trước việc Trung Quốc ráo riết đẩy mạnh hoạt động cải tạo các bãi đá ở quần đảo Trường Sa
Tàu chiến tác chiến gần bờ USS Fort Worth, một trong những tàu chiến thế hệ mới nhất của hải quân Mỹ, vừa kết thúc chuyến tuần tra đầu tiên kéo dài 1 tuần ở Biển Đông. Ngay sau khi kết thúc chuyến tuần tra chứa đựng nhiều thông điệp này, Mỹ tuyên bố đang xem xét khả năng điều máy bay chiến đấu hiện đại F-35 và tàu chiến tới khu vực trong phạm vi 12 hải lý quanh những bãi đá ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam mà Trung Quốc chiếm giữ và đang tiến hành cải tạo.
Video đang HOT
Hình ảnh của hải quân Mỹ cho thấy tàu chiến Trung Quốc (phía sau) đã theo sát hoạt động của tàu USS Fort Worth trong đợt tuần tra trên Biển Đông
Động thái trên của Mỹ diễn ra sau khi Trung Quốc ráo riết triển khai trên quy mô lớn việc cải tạo hàng loạt bãi đá ngầm và rặng san hô mà nước này chiếm giữ trái phép trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Theo đó, trong 1 năm qua, Trung Quốc đã cải tạo đất bất hợp pháp trên 7 bãi đá ngầm và rạn san hô thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, trong đó chỉ riêng việc mở rộng Đá Chữ Thập với quy mô lớn nhất quần đảo Trường Sa với diện tích 0,96 km2 đã tiêu tốn hơn 73 tỉ nhân dân tệ (11,5 tỉ USD).
Ngoài bãi đá Chữ Thập, Trung Quốc còn bồi đắp trái phép 6 bãi đá khác của Trường Sa: Đá Châu Viên, Đá Gạc Ma, Đá Tư Nghĩa, Đá Vành Khăn, Cụm đá Gaven và Đá Xu Bi. Ngang ngược hơn, Trung Quốc đã tuyên bố thẳng là việc cải tạo các bãi đá này thành “đảo” nổi cũng nhằm mục đích quốc phòng, trong khi giới phân tích cho rằng đó là tiền đề để Trung Quốc thiết lập Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) nhằm khống chế bầu trời Biển Đông.
Sau yêu sách “đường lưỡi bò” 9 đoạn phi lý đòi độc chiếm 80% diện tích Biển Đông cùng các hành động gây hấn với các quốc gia quanh Biển Đông, việc ráo riết cải tạo quy mô lớn nhiều bãi đá trong khu vực quần đảo Trường Sa cho thấy Trung Quốc tiến thêm một bước rất đáng lo ngại hiện thực hóa tham vọng của mình. Từng nhiều lần tuyên bố là quốc gia châu Á-Thái Bình Dương có lợi ích sống còn gắn với Thái Bình Dương, trong đó có hòa bình, ổn định và tự do hàng hải trên Biển Đông, Mỹ tất nhiên không thể “khoanh tay” nhìn Trung Quốc độc chiếm vùng biển chiến lược này.
Song việc Trung Quốc đẩy nhanh tham vọng độc chiếm Biển Đông trong khi Mỹ cử máy bay chiến đấu và tàu chiếm tới “tuần tra” sẽ dẫn tới điều gì? Theo chuyên gia về chính sách quốc phòng và đối ngoại Michael Mazza thuộc Viện Doanh Nghiệp Mỹ, có thể có 3 kịch bản diễn ra trong cuộc đối đầu mới giữa Mỹ và Trung Quốc ở Biển Đông.
Kịch bản thứ nhất, theo ông Mazza, Trung Quốc tiếp tục các hoạt động cải tạo bất chấp các động thái răn đe của Mỹ. Thứ hai, Mỹ chuẩn bị “các phương án quân sự” để ứng phó với bất cứ động thái mới nào của Trung Quốc nhằm khẳng định các yêu sách chủ quyền đơn phương như tiếp tục ráo riết tiến hành các hoạt động cải tạo bãi ngầm trên Biển Đông. Thứ ba, Mỹ đưa ra “hồi chuông cảnh báo” với những phát ngôn mạnh mẽ về việc “xem xét các lựa chọn khác” để bảo vệ lợi ích của mình ở Biển Đông, trong khi Trung Quốc cũng cứng rắn không kém để đáp trả và trong trường hợp này có thể xảy cuộc đối đầu quân sự Mỹ – Trung.
Nhận định của ông Mazza dù sao cũng chỉ là đánh giá của một chuyên gia, chưa biết thực tế diễn biến ra sao. Tuy nhiên có thể thấy rõ là tranh chấp, va chạm Mỹ-Trung sẽ còn nóng hơn khi Washington thực hiện chiến lược xoay trục về châu Á-Thái Bình Dương trong khi Trung Quốc gia tăng mạnh hành động hiện thực hóa tham vọng “đường lưỡi bò” độc chiếm Biển Đông.
Theo_An ninh thủ đô
Biểu tình quy mô lớn tại Macedonia đòi Chính phủ từ chức
Hôm 17/5, hơn 20.000 người Macedonia đã tập trung tại trung tâm thủ đô Skopje, đòi Chính phủ của Thủ tướng Nikola Gruevski phải từ chức.
Người biểu tình cầm cờ Albania và Macedonia xuống đường đòi Thủ tướng Macedonia Nikola Gruevski phải từ chức. (Ảnh: Reuters)
Người biểu tình đã vẫy cờ Macedonia và Albania ngay bên ngoài văn phòng Thủ tướng ở trung tâm thủ đô Skopje. Trong khi đó, thủ lĩnh đảng Dân chủ Xã hội đối lập Zoran Zaev khẳng định người biểu tình sẽ vẫn tụ tập trước tòa nhà Chính phủ cho đến khi Thủ tướng Gruevski và nội các của ông từ chức.
Tình hình tại Macedonia trở nên nghiêm trọng vào tuần trước khi 22 người bị thiệt mạng trong một vụ đụng độ giữa cảnh sát và các phần tử thiểu số người gốc Albania tại thị trấn miền Bắc Kumanovo.
Căng thẳng chính trị tại Macedonia tăng cao từ tháng 1/2015 khi Chính phủ nước Cộng hòa này đưa ra cáo buộc chống lại lãnh đạo đảng đối lập Zoran Zaev và 4 người khác liên quan tới hoạt động gián điệp và bạo lực chống chính quyền. Ông Zaev đã bác bỏ các cáo buộc nói trên, đồng thời cáo buộc ngược lại Chính phủ tiến hành nghe lén điện thoại của ít nhất 20.000 người. Những mâu thuẫn gay gắt này đã đẩy quốc gia vùng Balkan này rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc.
Bộ Ngoại giao Nga đã bày tỏ lo ngại các hoạt động chống Chính phủ do phe đối lập phát động là âm mưu của phương Tây kích động một cuộc cách mạng sắc màu tại Macedonia.
Theo_VTV
Máy bay lạ xuất hiện trong cuộc tập trận của NATO Tờ Eesti Pevaleht của Estonia ngày 15/5 đưa tin một máy bay không người lái chưa rõ danh tính đã xuất hiện trong cuộc tập trận quy mô lớn của NATO ở Estonia. Cuộc tập trận tại Estonia (Ảnh: Sputnik) Theo tờ báo trên, máy bay không người lái dường như xuất hiện với mục đích do tham các nội dung trong cuộc...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Anh thúc đẩy kế hoạch gìn giữ hòa bình Ukraine bất chấp lập trường của Nga và Mỹ

Lý do Na Uy đưa ra cam kết tài chính khổng lồ đối với Ukraine

Nga tăng cường dùng tiền điện tử để giảm thiểu tác động từ lệnh trừng phạt của phương Tây

Pháp siết chặt chính sách chống ma túy giữa lo ngại tội phạm gia tăng

Sophiatown - Chứng nhân lịch sử của quá khứ phân biệt chủng tộc tại Nam Phi

Mỹ khẳng định vẫn có cơ hội mở rộng lệnh ngừng bắn tại Gaza

Lý do khiến ngân hàng trung ương Trung Quốc có quyết định tương tự Fed

Xếp hạng quốc gia hạnh phúc: Phần Lan đứng đầu năm thứ 8 liên tiếp, Mỹ tụt sâu kỷ lục

Pháp và Saudi Arabia đồng chủ trì hội nghị về giải pháp hai nhà nước

Hàn Quốc và Mỹ tổ chức tập trận chung vượt sông gần biên giới Triều Tiên

Pháp, Saudi Arabia thảo luận về tiến trình hòa bình ở Ukraine và Gaza

Mỹ tiết lộ thành phần trong cuộc đàm phán tiếp theo với Nga
Có thể bạn quan tâm

Thái độ bất thường của Á hậu hàng đầu showbiz sau vụ chồng đại gia lộ ảnh ôm ấp nhiều phụ nữ ở bar
Sao châu á
17:28:09 20/03/2025
Hoa hậu Ngọc Hân: "Tôi đang tận hưởng niềm hạnh phúc của mẹ bầu"
Sao việt
17:23:26 20/03/2025
Hai học sinh lớp 4 trả lại chủ nhân 2 nhẫn vàng trị giá gần 100 triệu đồng sau khi nhặt được
Netizen
17:11:14 20/03/2025
Bắt gặp MC Huyền Trang Mù Tạt và cầu thủ nổi tiếng ĐT Việt Nam mặc áo đôi, tay trong tay ở Thái Lan
Sao thể thao
17:04:30 20/03/2025
7 cách tiết kiệm tiền "tự sát" này đang làm hại cuộc sống của bạn, hãy tránh xa chúng!
Sáng tạo
15:57:14 20/03/2025
Mẹ biển - Tập 4: Huệ mải mê làm đẹp không hề hay biết con gái mất tích
Phim việt
15:18:31 20/03/2025
Truy tìm Phạm Thị Lenal
Pháp luật
15:16:25 20/03/2025
Diễn viên phim "Mẹ biển" đồng loạt nhuộm da cho vai diễn
Hậu trường phim
15:15:18 20/03/2025
Một Anh Trai dàn hàng chiếm trọn top 20 iTunes Việt Nam: Đỉnh cao văn hoá thần tượng quốc nội là đây!
Nhạc việt
15:08:47 20/03/2025