23 tháng chạp – cúng Táo Quân thế nào là đúng?
Tục đưa ông Táo về trời, mặc dù là phong tục truyền thống nhưng vẫn tồn tại song hành với Phật giáo.
Vào ngày 23 tháng chạp hàng năm mọi người đều thành tâm sắm sửa lễ để tiễn Ông Táo chầu Trời
Người Việt xưa cho rằng: Trong mỗi gia đình đều có vị thần bếp hay còn gọi là thần Táo Quân trông nom cuộc sống. Theo quan niệm, thần Táo Quân bao gồm ba vị định đoạt phước đức cho gia đình. Đó là hai Táo ông và một Táo bà. Theo đó, mọi phước đức dày hay mỏng mà gia chủ có được là do việc làm đúng đạo lý của gia chủ và những người trong nhà như thế nào.
Nhưng sự tích Táo Quân ở Việt Nam được truyền lại như thế nào?
Theo truyền thuyết thì có người tên là Trọng Cao có vợ là Thị Nhi ăn ở với nhau đã lâu mà không con nên sinh ra buồn phiền hay cãi cọ nhau. Một hôm, Trọng Cao giận quá nên đánh vợ. Thị Nhi bỏ nhà ra đi sau đó gặp và bằng lòng làm vợ Phạm Lang. Khi Trọng Cao hết giận vợ, chàng nghĩ lại thấy mình cũng có lỗi nên đi tìm vợ.
Khi đi tìm, vì tiền bạc đem theo đều tiêu hết nên Trọng Cao đành phải đi ăn xin. Khi Trọng Cao đến ăn xin nhà Thị Nhi thì hai bên nhận ra nhau. Thị Nhi rước Trọng Cao vào nhà, hai người kể chuyện và Thị Nhi tỏ lòng ân hận vì đã trót lấy Phạm Lang làm chồng.
Phạm Lang trở về nhà, sợ chồng bắt gặp Trọng Cao nơi đây thì khó giải thích nên Thị Nhi bảo Trọng Cao ẩn trong đống rơm ngoài vườn. Phạm Lang về nhà liền ra đốt đống rơm để lấy tro bón ruộng. Trọng Cao không dám chui ra nên bị chết thiêu. Thị Nhi trong nhà chạy ra thấy Trọng Cao đã chết bởi sự sắp đặt của mình nên nhào vào đống rơm đang cháy để chết theo. Phạm Lang gặp tình cảnh quá bất ngờ, thấy vợ chết không biết tính sao, liền nhảy vào đống rơm đang cháy để chết theo vợ.
Ngọc Hoàng trên cao cảm động trước mối chân tình của cả ba người, (2 ông, 1 bà) và cũng cảm thương cái chết trong lửa nóng của họ, Ngài cho phép họ được ở bên nhau mãi mãi bèn cho ba người hóa thành chiếc kiềng ba chân ở nơi nhà bếp của người Việt ngày xưa.
Từ đó, ba người ấy được phong chức Táo Quân, trông coi và giữ lửa cho mọi gia đình. Đồng thời có nhiệm vụ trông nom mọi việc lành dữ, phẩm hạnh của con người. Táo Quân hay còn gọi là Táo Công là vị thần bảo vệ cho cuộc sống gia đình, thường được thờ ở nơi nhà bếp, cho nên còn được gọi là vua bếp.
Video đang HOT
Ngày nay, bàn thờ của Táo Quân thường được đặt gần bếp, trên có bài vị thờ viết bằng chữ Hán. Bài vị thờ vua bếp thường được ghi vắn tắt là “Định phúc Táo Quân” nghĩa là thần định mọi sự hạnh phúc. Vào các ngày như rằm, mùng một hay các lễ Tết trong năm, các gia đình vẫn dâng lễ để cúng Táo Quân. Song dịp lễ long trọng nhất dành riêng cho Táo Quân chính là ngày 23 tháng chạp hàng năm.
Theo tín ngưỡng cổ truyền, đây là ngày Táo Quân lên trời báo cáo Ngọc Hoàng thượng đế những điều tai nghe mắt thấy ở trần gian. Đó là những hành vi, việc làm tốt, xấu của các thành viên trong gia đình trong năm một cách khách quan, trung thực.
Đại đức Thích Giác Nguyện (Nam Định) cho biết: “Phương tiện để Táo Quân lên trời là cá chép vàng. Tết ông Công ông Táo làm to nhỏ, chay hay mặn tùy khả năng mỗi gia đình nhưng dứt khoát phải có bộ mã Táo Quân mới”.
Về việc sắm lễ tại tư gia, theo Đại đức Thích Giác Nguyện, mỗi gia đình cần sắm lễ bao gồm: Một mâm cỗ mặn hoặc cỗ chay, bánh kẹo, trầu cau, rượu, hương thơm, hoa quả, ba bộ mũ áo, hia hài Táo Quân cùng vàng nén và ba con cá chép sống để Táo Quân cưỡi bay lên trời.
Việc sắm lễ này phải đầy đủ và chu đáo, tuy nhiên phải tránh lãng phí tiền bạc và không nhất thiết phải mua sắm nhiều lễ, đặc biệt là mua vàng mã. Mọi việc là do thành tâm, chứ không phải do mâm cao cỗ đầy mới tỏ lòng thành của con cháu.
Văn khấn ông Táo lên chầu trời (23 tháng chạp):
Nam mô a di đà Phật!
Nam mô a di đà Phật!
Nam mô a di đà Phật!
Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương
Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.
Tín chủ (chúng) con là: ……………
Ngụ tại:…………
Hôm nay ngày 23 tháng chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.
Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.
Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm. Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai giá, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.
Chúng con lễ bạn tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.
Nam mô a di đà Phật!
Nam mô a di đà Phật!
Nam mô a di đà Phật!
Chú ý: Sau khi bày lễ, thắp hương và khấn xong, đợi hương tàn lại thắp thêm một tuần hương nữa lễ tạ rồi hóa vàng mã và thả cá chép ra ao, hồ, sông, suối… để cá trở ông Táo lên chầu trời.
(Theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam – NXB Văn hóa Thông tin)
Theo xahoi
VTV lên tiếng vụ Táo Quân 2013
Trước luồng thông tin cho rằng ê kíp thực hiện Táo Quân 2013 bán vé thu lợi nhuận trong các buổi ghi hình vừa qua người phát ngôn Đài THVN - ông Nguyễn Hà Nam khẳng định không có chuyện này.
Trước ba buổi ghi hình Táo Quân vào ngày 25, 26, 27/1, một công ty tổ chức biểu diễn có nhã ý muốn xin ê kíp thực hiện công diễn thêm một buổi nữa vào ngày 28/1 hoặc bớt một số vé cố định trong 3 buổi ghi hình trên để số tiền thu được từ việcbán vé sẽ được trả cho các nghệ sĩ biểu diễn và ê-kíp thực hiện vì họ bỏ nhiều công sức ngày đêm tập luyện và biểu diễn trong vòng gần 2 tháng trời. Tuy nhiên, ý kiến này đã không được lãnh đạo Đài phê duyệt. Và trước luồng thông tin có bán vé được một số tờ báo đặt nghi vấn mấy ngày qua theo khẳng định của ông Nguyễn Hà Nam - người phát ngôn Đài THVN sáng 1/2 là hoàn toàn không có chuyện đó.
Cũng liên quan đến sự việc Cục NTBD có công văn yêu cầu Đài THVN phải giải trình về việc Táo Quân 2013 ghi hình trong 3 ngày 25, 26, 27/1 nhưng không qua thẩm định và cấp phép, ông Nguyễn Hà Nam khẳng định rằng đến chiều tối 31/1 phía Đài vẫn chưa nhận được công văn của Cục.
Liên lạc với đạo diễn Đỗ Thanh Hải sáng 1/2 cũng nhận được cùng chung câu trả lời là phía Trung tâm Sản xuất phim truyền hình Việt Nam (VFC) cũng chưa nhận được bất cứ một công văn nào của Cục NTBD về việc yêu cầu giải trình chương trình Táo Quân 2013 như báo chí đã đưa.
"Chúng tôi chưa nhận được công văn nên bây giờ chưa thể có câu trả lời cụ thể với báo chí được. Khi nào Đài THVN nhận được sẽ chuyển cho VFC xử lý sự việc vì đây là đơn vị tổ chức và sản xuất chương trình Táo Quân 2013" - ông Nguyễn Hà Nam cho biết. Còn phía Cục Nghệ thuật biểu diễn cho biết công văn này đã được gửi đi từ ngày 30/1. Như vậy, theo như thông tin các bên cung cấp, đã 2 ngày nhưng một công văn được chuyển trong nội thành Hà Nội vẫn chưa tới được nơi cần đến
Thông tin mới phía Cục NTBD tạm dừng cấp phép phát hành đối với băng đĩa ghi hình Táo Quân 2013 liệu có ảnh hưởng gì tới việc quảng cáo của Đài THVN?, về vấn đề này, ông Nguyễn Hà Nam khẳng định: Chương trình phát sóng Táo Quân2013 đêm 30 Tết là thuộc thẩm quyền của Đài THVN.
Còn việc phát hành đĩa Táo Quân 2013 thì khi nào được cấp phép mới phát hành. Theo đó việc quảng cáo cũng khác nhau. Cũng theo ông Hà Nam, việc ghi hình các chương trình Táo Quân thường kéo dài nhiều tiếng đồng hồ nhưng khi chương trình phát sóng thì nội dung thường được biên tập, cắt gọt đi khá nhiều.
Theo Vietnamnet
Dừng cấp phép phát hành đĩa Táo Quân 2013 Chương trình "Gặp nhau cuối năm - Táo Quân 2013" vừa bị Cục Nghệ thuật Biểu diễn yêu cầu giải trình về việc tổng duyệt và ghi hình 3 đêm khi chưa được cấp phép. Chiều 31/1, ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn khẳng định chương trình Táo Quân 2013 đã sai phạm khi tổng duyệt và ghi...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Nam thanh niên đánh tới tấp người đàn ông sau va chạm giao thông

Tỉnh có diện tích nhỏ nhất ở Việt Nam, từng vào "tầm ngắm" sáp nhập

Ông Nguyễn Hồ Nam bị khởi tố, Bamboo Capital nói gì?

Ra khỏi nơi dừng đỗ không xi nhan, tài xế ô tô bị phạt đến 600.000 đồng

Su-30MK2 sẽ trình diễn bẫy nhiệt trên bầu trời TPHCM dịp 30/4

Điều tra vụ cháy 5 ngôi nhà trong đêm ở Vĩnh Phúc

Điểm lại loạt vụ tai nạn thảm khốc trên QL6, bất ngờ vì một lý do

Thủ tướng được quyết các biện pháp cấp bách vì lợi ích quốc gia

Nam sinh lớp 9 bị xe ben cán tử vong ở Bình Dương

Việt Nam - Nhật Bản hợp tác phóng vệ tinh vào quỹ đạo năm 2025

Nổ lớn gần một chi nhánh ngân hàng

Vụ cháy gần ngã tư Bình Phước may mắn không thiệt hại về người
Có thể bạn quan tâm

Quảng Nam thành lập Khu bảo tồn thiên nhiên Cù Lao Chàm
Du lịch
08:34:55 04/03/2025
Ai không nên uống trà hoa cúc táo đỏ?
Sức khỏe
08:34:55 04/03/2025
Á quân Vietnam Idol: Nợ 500 triệu, bật khóc nhớ giai đoạn khắc nghiệt
Sao việt
08:31:17 04/03/2025
Mỹ tiếp tục cắt giảm hàng ngàn nhân sự liên bang
Thế giới
08:29:08 04/03/2025
Lần đầu trái đất và 7 hành tinh xuất hiện trong cùng một hình ảnh
Lạ vui
08:00:59 04/03/2025
Nữ chính phim 18+ giành chiến thắng gây 'choáng' ở Oscar 2025 là ai?
Sao âu mỹ
07:46:27 04/03/2025
Chế Thanh: Gác cải lương chuyển sang nhạc trẻ, tôi đổi đời chỉ với một ca khúc
Tv show
07:41:26 04/03/2025
Cha tôi, người ở lại - Tập 7: Mẹ cố tình xát muối vào vết thương lòng của con trai
Phim việt
07:33:07 04/03/2025
ĐTCL mùa 13: 3 đội hình sắp "hóa rồng" ở meta mới nhờ Riot "hồi sinh" mạnh mẽ
Mọt game
07:33:01 04/03/2025
Chuyện gì đang xảy ra với Thanh Sơn?
Hậu trường phim
07:26:10 04/03/2025