18 trẻ em Uzbekistan tử vong do uống siro nhập khẩu từ Ấn Độ
Theo hãng tin Reuters, Bộ Y tế Uzbekistan cho biết ít nhất 18 trẻ em đã tử vong sau khi uống một loại sirô do hãng dược phẩm Ấn Độ Marion Biotech Pvt Ltd sản xuất.
Siro Doc-1 Max do hãng dược phẩm Ấn Độ Marion Biotech Pvt Ltd sản xuất. Ảnh: Twitter/TTXVN
Theo Bộ trên, 18 trong số 21 em khi mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp sau khi uống loại siro có tên Doc-1 Max đã tử vong. Loại thuốc này được bán trên trang web của nhà sản xuất như một phương pháp điều trị các triệu chứng cảm lạnh và cúm. Siro có chứa ethylene glycol, hoạt chất mà Bộ Y tế Uzbekistan cho biết là một chất độc hại. Thuốc được công ty Quramax Medical
LLC nhập khẩu vào Uzbekistan.
Bố mẹ các em đã cho uống thuốc trên ở nhà mà không có đơn của bác sĩ hay lời khuyên của dược sĩ, với liều lượng vượt quá liều lượng cho trẻ em.
Vụ việc ở Uzbekistan diễn ra sau một vụ tương tự ở Gambia, nơi ít nhất 70 trẻ em được cho là đã tử vong bởi siro chữa ho và cảm lạnh do công ty Maiden Pharmaceuticals có trụ sở tại New Delhi (Ấn Độ) sản xuất.
Bộ Y tế Uzbekistan cho biết đã sa thải 7 nhân viên vì sơ suất không phân tích kịp thời các trường hợp tử vong và không thực hiện các biện pháp cần thiết. Bộ trên còn cho biết đã kỷ luật một số “chuyên gia”, song không nêu rõ vai trò của các chuyên gia này. Cơ quan chức năng cũng đang thu hồi thuốc viên và siro Doc-1 Max tại tất cả các hiệu thuốc ở Uzbekistan.
Ấn Độ điều tra siro trị ho liên quan đến các trường hợp tử vong tại Uzbekistan
Truyền thông Ấn Độ ngày 29/12 đưa tin chính phủ nước này đã mở cuộc điều tra loại siro trị ho được cho là liên quan đến 18 ca tử vong ở trẻ em tại Uzbekistan.
Các nhóm điều tra được cho là đã thu thập các mẫu siro trị ho của công ty được phẩm Marion Biotech có trụ sở ở bang Uttar Pradesh.
Siro Doc-1 Max do hãng dược phẩm Ấn Độ Marion Biotech Pvt Ltd sản xuất. Ảnh: Twitter/TTXVN
Trước đó, Uzbekistan thông báo ít nhất 18 trẻ em ở nước này đã tử vong nghi sau khi uống siro ho Doc-1 Max sản xuất tại Ấn Độ. Theo một tuyên bố từ Bộ Y tế Uzbekistan, các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm đối với một lô siro đã tìm thấy "sự hiện diện của ethylene glycol", một chất độc hại.
Giới chức Marion Biotech cho biết các mẫu siro ho trên đã được thu thập từ đơn vị sản xuất của công ty này và phía công ty này đang chờ báo cáo xét nghiệm từ các cơ quan chính phủ. Đại diện pháp lý của Marion Biotech cho biết hiện công ty đã tạm dừng sản xuất loại siro này.
Trước đó, tháng 10 vừa qua, Chính phủ Ấn Độ cũng đã tiến hành một cuộc điều tra sau khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo 4 loại siro sản xuất tại nước này có thể liên quan đến các tổn thương thận cấp tính và khiến 66 trẻ em tử vong ở Gambia. Tuy nhiên, phía Ấn Độ đã bác bỏ những cảnh báo trên, khẳng định các sản phẩm đã được chứng minh là tuân thủ mọi thông số kỹ thuật.
Hàng chục người tử vong trong 3 vụ tai nạn giao thông ở Nigeria Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, giới chức Nigeria cho biết đã có 21 người thiệt mạng trong 2 vụ tai nạn giao thông đường bộ xảy ra ở nước này trong hai ngày 26 và 27/12. Lực lượng cứu hộ làm nhiệm vụ tại hiện trường một vụ tai nạn giao thông tại Nigeria. Ảnh tư liệu: TTXVN. Người đứng đầu...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Ukraine đề xuất khuôn khổ mới về đảm bảo an ninh không phận

Cuba và Trung Quốc ký kết 11 văn kiện hợp tác

Bão Peipah đổ bộ Nhật Bản, gây mưa lớn tại nhiều khu vực

Tiếp tục xảy ra động đất mạnh ở Afghanistan

Washington kiện chính quyền về việc triển khai Vệ binh Quốc gia

Những khả năng khó tin của chuột túi khổng lồ châu Phi

Tranh cãi quanh phát ngôn sai sự thật về khí hậu trên một podcast nổi tiếng của Mỹ

Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh thương mại với Nhật Bản

Australia cần 530 tỷ AUD để đạt mục tiêu khí hậu năm 2035

Thổ Nhĩ Kỳ bác bỏ cáo buộc liên quan âm mưu ám sát Bộ trưởng Israel

'Kiêng màn hình' - Giải pháp giúp gia đình kết nối lại trong kỷ nguyên số

26 nước chính thức cam kết sẵn sàng đóng góp bảo đảm an ninh hậu chiến cho Ukraine
Có thể bạn quan tâm

Đúng ngày mai, thứ Bảy 6/9/2025, Thần Tài trao vận may nghìn năm có một, 3 con giáp phúc lộc vô biên, nắm chắc tiền tỷ trong tay, sự nghiệp vượng phát rực rỡ
Trắc nghiệm
12:21:48 05/09/2025
Huyền thoại thời trang Giorgio Armani qua đời để lại khối tài sản hơn 12 tỉ USD
Sao âu mỹ
12:02:20 05/09/2025
Điều tra mở rộng vụ án xảy ra tại Công ty Egroup và một số đơn vị liên quan
Pháp luật
11:50:05 05/09/2025
Paul Pogba trở lại Champions League, sẵn sàng 'báo thù' CLB cũ
Sao thể thao
11:48:59 05/09/2025
CSGT mở đường cho xe chở bé gái 4 tuổi bị rắn lục cắn đến bệnh viện kịp thời
Sức khỏe
11:40:43 05/09/2025
Xã miền núi Nghệ An huy động xe tải đưa học sinh vượt suối dự lễ khai giảng
Tin nổi bật
11:37:51 05/09/2025
Nơi từng nghe tên đã sợ ở Lâm Đồng, giờ là 'đồi nhân ái' xinh đẹp, trong lành
Du lịch
11:36:22 05/09/2025
Cây này tưởng chỉ lấy củ nhưng phần hoa cũng cực bổ dưỡng, mấy năm gần đây thành đặc sản, xào thịt bò cực ngon
Ẩm thực
11:18:09 05/09/2025
"Có anh, nơi ấy bình yên" - Tập 22: Dân biểu tình căng thẳng, chính quyền vào cuộc quyết liệt
Phim việt
10:20:54 05/09/2025