18 học sinh tiểu học đột nhiên ngất xỉu, khóc thét và kích động

Theo dõi VGT trên

Sáng 29/11, trao đổi với VietNamNet, đại diện Sở Y tế Cao Bằng thông tin 18 trẻ có biểu hiện ngất, khóc thét, co cứng chân tay, kích động, đánh người tại một trường tiểu học là do mắc chứng rối loạn phân ly tập thể.

Đây là chứng rối loạn tâm lý thường gặp ở môi trường đông người, nhất là trường học. Hiện tại, 18 trẻ (gồm 2 nam, 16 nữ) đang được theo dõi sức khỏe tại nhà, hỗ trợ ổn định tâm lý và bổ sung dinh dưỡng.

Sau khi kiểm tra, đánh giá, ngành y tế xác định các học sinh có biểu hiện bất thường là do mắc chứng rối loạn phân ly tập thể, điều trị chủ yếu bằng phương pháp liệu pháp tâm lý và giáo dục.

Hai ngày qua, các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng đã hướng dẫn các giáo viên xử lý khi xảy ra ca bệnh, nhanh chóng đưa học sinh bị bệnh ra ngoài phòng riêng, yên tĩnh để theo dõi.

18 học sinh tiểu học đột nhiên ngất xỉu, khóc thét và kích động - Hình 1
Đoàn công tác của Sở Y tế thăm khám cho học sinh mắc chứng rối loạn phân ly tập thể. Ảnh: Sở Y tế Cao Bằng

Trước đó, vào 21h ngày 24/11, Sở Y tế tỉnh Cao Bằng nhận được thông tin tại điểm Trường Nà Rại thuộc Trường Tiểu học Cốc Pàng (Bảo Lạc, Cao Bằng), một số em học sinh biểu hiện lạ như bỗng nhiên ngất, khóc thét, co cứng chân tay, sợ hãi, gọi hỏi không trả lời, kích động, đánh người…

Thời gian xuất hiện triệu chứng lạ khoảng 3-5 phút sau đó tăng dần lên 10-30 phút. Sau khi các biểu hiện này biến mất, các em ngủ lịm khoảng 10-20 phút và tỉnh lại, giao tiếp bình thường. Tổng số trẻ có biểu hiện này gồm 18 em (2 nam, 16 nữ). Các học sinh chỉ có biểu hiện khác lạ khi ở nơi đông người, tại trường học, không xuất hiện lúc ở một mình và tại nhà.

Các triệu chứng có tính chất lây lan, khởi phát bắt đầu từ một học sinh sau đó lan truyền sang các em khác. Việc tập trung nhiều người chú ý, chăm sóc càng khiến nhiều em học sinh phát bệnh. Ngoài những cơn bất thường trên, các bệnh nhi tỉnh táo, tiếp xúc tốt, da niêm mạc hồng, tim nhịp đều, rõ; phổi thông khí đều 2 bên, không phát hiện bệnh lý, dấu hiệu bất thường.

Khi được thăm khám sức khỏe tâm thần, trẻ biểu hiện lo lắng, sợ hãi, không thể trả lời khi bác sĩ hỏi về tình trạng bệnh. Sau quá trình điều trị tại chỗ bằng một số phương pháp tâm lý cơ bản, hầu hết trẻ hồi phục hoàn toàn, có thể trở về lớp học bình thường.

Qua quá trình tiếp xúc với các bệnh nhi, bà Vương Thị Tuyên, Phó giám đốc Sở Y tế Cao Bằng, nhận định các cháu có biểu hiện trên do mắc chứng rối loạn phân ly tập thể. Đây là một nhóm các bệnh tâm thần thường gặp. Hiện tượng này gặp chủ yếu ở trẻ em gái.

Đặc trưng là những triệu chứng gợi ý bệnh lý của một cơ quan, bộ phận nào đó trong cơ thể nhưng không thể tìm được nguyên nhân bằng các phương pháp thăm khám lâm sàng và xét nghiệm.

Rối loạn phân ly tập thể thường xảy ra đồng loạt trong một nhóm tập thể như trường học hoặc đám đông. Nếu không được xử trí kịp thời và triệt để sẽ dẫn đến nét tính cách phân ly khó điều trị và gây lây lan trong các môi trường đông người. Chứng bệnh này được điều trị chủ yếu bằng phương pháp liệu pháp tâm lý và giáo dục.

Đối với các trường hợp học sinh có biểu hiện lên cơn tái lại nhiều lần trong ngày và kéo dài nhiều ngày, nhà trường báo cáo, phối hợp với chính quyền địa phương, gia đình học sinh thực hiện biện pháp chăm sóc và theo dõi tại nhà từ 5 đến 7 ngày, nếu tình trạng học sinh ổn định, tiếp tục học tập bình thường.

Video đang HOT

Nhà trường cũng được đề nghị tăng cường các hoạt động ngoại khóa như ca, múa, nhạc, tập thể dục, chơi các môn thể thao và lao động tập thể… đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ và nghỉ ngơi hợp lý cho học sinh.

Nóng: Hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế xử trí ca mắc COVID-19; cách ly F1 là học sinh khi học trực tiếp

Bộ Y tế đã có hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 khi tổ chức dạy, học trực tiếp với 4 bước; Đồng thời Bộ Y tế cũng đề nghị cơ sở giáo dục không bắt buộc tất cả các học sinh phải xét nghiệm COVID-19 trước khi trở lại trường học trực tiếp...

Bộ Y tế đã có hướng dẫn công tác phòng, chống dịch COVID-19 khi tổ chức dạy, học trực tiếp gửi Bộ GD&ĐT ngày 21/2.

Theo Bộ Y tế thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời " Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19", căn cứ tình hình dịch bệnh hiện nay trên thế giới và tại Việt Nam, tỷ lệ bao phủ vaccine phòng COVID-19 cao trên toàn quốc, Bộ Y tế đã xây dựng, bổ sung một số nội dung hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 trong trường học để tạo điều kiện thuận lợi cho cơ sở giáo dục khi tổ chức dạy, học trực tiếp, cụ thể như sau:

Quy trình xử trí khi phát hiện trường hợp mắc COVID-19 trong cơ sở giáo dục

Bước 1: Khi có trường hợp F0, báo ngay Hiệu trưởng/Ban chỉ đạo/Tổ an toàn phòng, chống dịch COVID-19 của nhà trường. Cán bộ y tế trường học hoặc Ban chỉ đạo/Tổ an toàn phòng, chống dịch COVID-19 của nhà trường chuyển ngay trường hợp F0 xuống phòng cách ly tạm thời của trường học theo lối đi riêng đã được phân luồng.

Nóng: Hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế xử trí ca mắc COVID-19; cách ly F1 là học sinh khi học trực tiếp - Hình 1

Bộ Y tế đã có hướng dẫn công tác phòng, chống dịch COVID-19 khi tổ chức dạy, học trực tiếp với 4 bước gửi Bộ Giáo dục & Đào tạoẢnh minh họa

Bước 2 : Hiệu trưởng/Ban chỉ đạo/Tổ an toàn phòng, chống dịch COVID-19 của nhà trường thông báo đồng thời ngay cho trạm y tế cấp xã hoặc cơ sở y tế đã được giao nhiệm vụ phân công hỗ trợ trường học trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 để ngay lập tức đến xử lý cùng.

Bước 3: Đối với lớp học có học sinh F0:

Giáo viên chủ nhiệm cho học sinh ngồi yên tại chỗ. Cán bộ y tế trường học và Ban chỉ đạo/Tổ an toàn phòng, chống dịch COVID-19 của nhà trường, cán bộ y tế cấp xã tổ chức điều tra xác định các trường hợp F1 theo hướng dẫn của ngành y tế (việc xác định trường hợp là F1 thực hiện theo Công văn số 11042/BYT-DP ngày 29/12/2021 của Bộ Y tế về việc điều chỉnh định nghĩa ca bệnh COVID-19).

Cán bộ y tế trường học và Ban chỉ đạo/Tổ an toàn phòng, chống dịch COVID-19 của nhà trường, cán bộ y tế cấp xã tổ chức xét nghiệm kháng nguyên nhanh ngay cho toàn bộ học sinh của lớp đó, nếu trường hợp có kết quả xét nghiệm kháng nguyên nhanh dương tính với virus SARS-CoV-2 thì được xác định là F0 và xử lý theo qui định.

Nếu không phải là F1 và kết quả xét nghiệm kháng nguyên nhanh âm tính: cho những học sinh này đi học trở lại bình thường.

Nếu là F1 và kết quả xét nghiệm kháng nguyên nhanh âm tính:

Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 5 ngày và xét nghiệm (RT-PCR hoặc kháng nguyên nhanh) ngày thứ 5 đối với những học sinh là F1 và đã tiêm đủ ít nhất 02 liều vaccine phòng COVID-19 (được ghi trên giấy xác nhận đã tiêm vaccine COVID-19, phần mềm ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử hoặc PC-Covid) theo qui định, liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày;

Hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 3 tháng tính đến thời điểm được xác định là đối tượng F1 (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19).

Các trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 vào ngày thứ 5 được đi học trực tiếp trở lại, nhà trường và phụ huynh học sinh tiếp tục theo dõi sức khoẻ cho học sinh trong 05 ngày tiếp theo và hướng dẫn học sinh thực hiện Thông điệp 5K.

Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 07 ngày và xét nghiệm (RT-PCR hoặc kháng nguyên nhanh) ngày thứ 7 đối với những học sinh là F1 và chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vacine phòng COVID-19; các trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 vào ngày thứ 7 được đi học trực tiếp trở lại, nhà trường và phụ huynh học sinh tiếp tục theo dõi sức khoẻ cho học sinh trong 03 ngày tiếp theo và hướng dẫn học sinh thực hiện Thông điệp 5K.

Bộ Y tế lưu ý: Trong quá trình cách ly, theo dõi sức khỏe, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác, ... hoặc triệu chứng nghi ngờ khác, thì thông báo ngay cho Trạm Y tế cấp xã, Nhà trường để theo dõi và xử trí theo qui định.

Riêng đối với khối mầm non, nhà trẻ, nhóm trẻ: Nếu trong lớp học có 01 ca xét nghiệm kháng nguyên nhanh dương tính với virus SARS-CoV-2 (F0) thì cho toàn bộ trẻ trong lớp đó cách ly, theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú 07 ngày và xét nghiệm (RT-PCR hoặc kháng nguyên nhanh) vào ngày thứ 7.

Các trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 vào ngày thứ 7 được đi học trực tiếp trở lại, phụ huynh và giáo viên chủ nhiệm tiếp tục theo dõi sức khoẻ cho trẻ trong 03 ngày tiếp theo.

Nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác,...hoặc triệu chứng nghi ngờ khác, thì phụ huynh/giáo viên chủ nhiệm thông báo ngay cho Trạm Y tế cấp xã, Hiệu trưởng/Ban chỉ đạo/Tổ an toàn phòng, chống dịch COVID-19 của nhà trường để theo dõi và xử trí theo qui định.

Bước 4:

Bộ Y tế: Các địa phương chuẩn bị sẵn nguồn lực để tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi

Thêm 6 địa phương quyết định lùi thời gian tổ chức học trực tiếp

Bộ Y tế nhắc 9 tỉnh tăng cường tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi

- Đối với lớp có học sinh F0:Sau khi xác định đối tượng là F1, cho học sinh không phải là F1 di chuyển sang lớp học dự phòng và khử khuẩn toàn bộ lớp học.

- Đối với học sinh các lớp học khác:

Nếu không có sự giao lưu tiếp xúc với F0 thì cho đi học bình thường.

Nếu xác định có học sinh tiếp xúc gần (F1) với trường hợp F0 thì tiến hành xét nghiệm kháng nguyên nhanh với trường hợp là F1 đó và xử lý F1 như bước 3.

Cơ sở giáo dục không bắt buộc tất cả các học sinh phải xét nghiệm COVID-19 trước khi trở lại trường để học trực tiếp

Bộ Y tế lưu ý, trường hợp phát hiện học sinh là F0 đang ở tại nhà, phụ huynh cho học sinh nghỉ học, báo ngay với nhà trường và trạm y tế cấp xã. Nhà trường, Trạm Y tế cấp xã tiến hành truy vết các trường hợp học sinh là F1 liên quan và xử lý các trường hợp F1 như trên.

Yêu cầu cơ sở giáo dục không bắt buộc tất cả các học sinh phải xét nghiệm trước khi trở lại trường để học trực tiếp, chỉ xét nghiệm đối với các trường hợp nghi ngờ (sốt, ho, khó thở, ... hoặc có triệu chứng nghi ngờ khác) hoặc có tiền sử tiếp xúc với F0.

Về việc tổ chức học bán trú của học sinh, Bộ Y tế nêu rõ:

- Nếu tổ chức cho trẻ học bán trú, nhà trường phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của ngành Y tế và ngành Giáo dục và Đào tạo, trong đó bảo đảm theo nguyên tắc hạn chế giao lưu, tiếp xúc giữa các học sinh trong cùng lớp và giữa các lớp.

- Ưu tiên tổ chức ăn, ngủ, nghỉ ngay tại lớp học; học sinh lớp nào ăn, ngủ riêng theo lớp đó, không chung với các lớp khác.

- Học sinh ăn theo suất ăn riêng, không dùng chung các đồ dùng cá nhân, rửa tay với nước sạch và xà phòng trước và sau khi ăn.

- Vệ sinh, khử khuẩn nhà ăn sau mỗi lượt tổ chức cho học sinh ăn (nếu tổ chức ăn ở nhà ăn chung của nhà trường).

- Bảo đảm an toàn thực phẩm, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Bộ Y tế đề nghị Bộ GD&ĐT căn cứ vào các nội dung hướng dẫn nêu trên để chỉnh sửa, bổ sung vào Sổ tay bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong trường học và các văn bản hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 khác của Bộ GD&ĐT.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tiệm mì không ai đứng nấu, thiếu cả người phục vụ, khách vẫn đông ùn ùnTiệm mì không ai đứng nấu, thiếu cả người phục vụ, khách vẫn đông ùn ùn
00:21:28 17/03/2025
Phát hiện cách cholesterol gây đau timPhát hiện cách cholesterol gây đau tim
13:34:46 16/03/2025
6 loại thực phẩm bổ sung có thể gây tổn thương gan6 loại thực phẩm bổ sung có thể gây tổn thương gan
06:19:45 17/03/2025
Việt Nam có cây thuốc quý cực tốt cho sức khỏe, nhiều người chỉ trồng làm cảnhViệt Nam có cây thuốc quý cực tốt cho sức khỏe, nhiều người chỉ trồng làm cảnh
10:03:48 17/03/2025
9 thành viên trong một nhà mắc ung thư, 8 người đã mất, bác sĩ chỉ ra sự thật9 thành viên trong một nhà mắc ung thư, 8 người đã mất, bác sĩ chỉ ra sự thật
10:09:56 17/03/2025
Chế độ ăn tốt nhất cho người bị huyết ápChế độ ăn tốt nhất cho người bị huyết áp
12:22:40 16/03/2025
Nhiều cụ già, người khuyết tật tại trung tâm bảo trợ nhập viện vì bệnh lỵNhiều cụ già, người khuyết tật tại trung tâm bảo trợ nhập viện vì bệnh lỵ
00:11:34 17/03/2025
Những dấu hiệu ung thư thực quản giai đoạn đầuNhững dấu hiệu ung thư thực quản giai đoạn đầu
08:16:33 16/03/2025

Tin đang nóng

Nghệ sĩ Xuân Hinh: "Ngày xưa tôi rất đẹp nên mới tán được vợ, tình trường của tôi thì kinh lắm"Nghệ sĩ Xuân Hinh: "Ngày xưa tôi rất đẹp nên mới tán được vợ, tình trường của tôi thì kinh lắm"
21:46:32 17/03/2025
Vợ cùng con gái giết chồng tại nhà riêngVợ cùng con gái giết chồng tại nhà riêng
22:29:54 17/03/2025
Xôn xao tin nhắn Quý Bình kiên quyết không cho con vào viện thăm, lý do là gì?Xôn xao tin nhắn Quý Bình kiên quyết không cho con vào viện thăm, lý do là gì?
23:26:30 17/03/2025
Nữ ca sĩ Việt nổi tiếng: "Đi đâu cũng phải có giúp việc đi cùng vì sợ lăn đùng ra đấy, không ai cứu"Nữ ca sĩ Việt nổi tiếng: "Đi đâu cũng phải có giúp việc đi cùng vì sợ lăn đùng ra đấy, không ai cứu"
22:36:56 17/03/2025
Phim của Hoàng Thùy Linh càng chiếu càng thảmPhim của Hoàng Thùy Linh càng chiếu càng thảm
23:18:48 17/03/2025
Ngồi ăn bát bún mắm vỉa hẻ 130 nghìn đồng, Trấn Thành nói thẳng một điềuNgồi ăn bát bún mắm vỉa hẻ 130 nghìn đồng, Trấn Thành nói thẳng một điều
22:34:53 17/03/2025
Nghệ sĩ Xuân Hinh: "Những người ác với tôi đến giờ đều không ai ra gì, còn khổ ấy"Nghệ sĩ Xuân Hinh: "Những người ác với tôi đến giờ đều không ai ra gì, còn khổ ấy"
22:45:38 17/03/2025
Mỹ nam đổi đời nhờ chị gái bán máu, thành sao hạng A lại trả ơn bằng hành động khó ai chấp nhận nổiMỹ nam đổi đời nhờ chị gái bán máu, thành sao hạng A lại trả ơn bằng hành động khó ai chấp nhận nổi
23:05:34 17/03/2025

Tin mới nhất

9 chất dinh dưỡng phụ nữ cần để khỏe mạnh và tăng tuổi thọ

9 chất dinh dưỡng phụ nữ cần để khỏe mạnh và tăng tuổi thọ

08:01:43 17/03/2025
Một điều có thể giúp phụ nữ có sức khỏe hơn là chế độ ăn uống cân bằng. Nếu tất cả các chất dinh dưỡng thiết yếu cho phụ nữ được đáp ứng, điều đó có thể giúp thúc đẩy tuổi thọ và chất lượng cuộc sống cao hơn
WHO kêu gọi hành động khẩn cấp ứng phó bệnh sởi

WHO kêu gọi hành động khẩn cấp ứng phó bệnh sởi

08:00:03 17/03/2025
Sởi ở người lớn hay trẻ em đều có thể gây ra biến chứng nguy hiểm như viêm não, viêm phổi, viêm kết mạc, giác mạc, bội nhiễm gây viêm tai giữa, viêm ruột, các loại nhiễm trùng khác ảnh hưởng sức khỏe, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.
Khối u xơ tử cung to như thai 8 tháng

Khối u xơ tử cung to như thai 8 tháng

06:17:06 17/03/2025
Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh khuyến cáo, phụ nữ trong độ tuổi sinh sản và mãn kinh, tiền mãn kinh nên đi khám định kỳ ở bệnh viện chuyên khoa về sản phụ để phát hiện sớm các bệnh lý về phụ khoa và điều trị kịp thời, tránh để tình trạng đáng...
Lao hạch: Nguyên nhân, triệu chứng, phòng ngừa và điều trị

Lao hạch: Nguyên nhân, triệu chứng, phòng ngừa và điều trị

14:19:42 16/03/2025
Trong một số trường hợp ở giai đoạn này sẽ bị rò rỉ dịch, mủ, miệng lỗ rò sẽ tím ngắt và có thể tạo thành sẹo. Điều này dễ gây ra tình trạng nhiễm trùng nếu không được giải quyết triệt để cũng như lan tràn đến các bộ phận khác trong cơ ...
Con vắt sống trong mũi bệnh nhân ở Đồng Nai

Con vắt sống trong mũi bệnh nhân ở Đồng Nai

14:11:26 16/03/2025
Qua thăm khám và nội soi, các bác sĩ phát hiện một con vắt còn sống trong mũi bệnh nhân. Ngay sau đó, dị vật được gắp bỏ thành công bằng phương pháp nội soi.
Mắc hội chứng Gilbert nên tập luyện như thế nào?

Mắc hội chứng Gilbert nên tập luyện như thế nào?

14:09:22 16/03/2025
Các hoạt động như đi bộ nhanh (5-6 km/h), chạy bộ nhẹ nhàng, đạp xe tốc độ chậm - trung bình, bơi lội... có thể giúp cải thiện tuần hoàn máu, giảm stress và hỗ trợ chức năng gan.
Căn bệnh khiến nam giới dễ gặp rối loạn cương dương

Căn bệnh khiến nam giới dễ gặp rối loạn cương dương

14:05:25 16/03/2025
Theo PGS Bắc, hiện chưa có thống kê cụ thể tỷ lệ nam giới mắc rối loạn cương dương nhưng qua ghi nhận tại phòng khám cho thấy so với những năm trước, tỷ lệ này đang tăng dần và độ tuổi khám, điều trị cũng ngày càng trẻ hóa.
Giãn não thất: Nguyên nhân, biểu hiện, cách điều trị và phòng bệnh

Giãn não thất: Nguyên nhân, biểu hiện, cách điều trị và phòng bệnh

13:37:36 16/03/2025
Ngoài ra, trẻ còn có thể gặp suy giảm trí nhớ, mất tập trung, mệt mỏi, rối loạn thăng bằng, và rối loạn vận nhãn. Những triệu chứng này sẽ trở nên rõ rệt hơn khi não thất tiếp tục giãn lớn, gây chèn ép lên não bộ.
Đừng bất cẩn với hiện tượng tê tay chân ở người già

Đừng bất cẩn với hiện tượng tê tay chân ở người già

13:31:53 16/03/2025
Rối loạn chức năng tiêu hóa lâu dài hoặc giảm lượng thức ăn nạp vào dễ dẫn đến cơ thể thiếu protein, vitamin, gây viêm dây thần kinh ngoại biên và tổn thương rễ thần kinh, dẫn đến tê tay, chân.
13 thực phẩm giúp làm chậm quá trình lão hóa ở cả nam và nữ

13 thực phẩm giúp làm chậm quá trình lão hóa ở cả nam và nữ

12:27:38 16/03/2025
Đặc biệt nghiên cứu đã cho thấy, việc duy trì hoặc tăng lượng flavonoid theo thời gian thay vì chỉ là thói quen rất quan trọng để ngăn ngừa suy giảm về tinh thần và thể chất, đặc biệt là ở phụ nữ.
Hội chứng Bartter: Nguyên nhân, biểu hiện, cách điều trị và phòng bệnh

Hội chứng Bartter: Nguyên nhân, biểu hiện, cách điều trị và phòng bệnh

10:21:10 16/03/2025
Vì vậy, nếu có bất kỳ triệu chứng nào nêu trên xảy ra hoặc trong gia đình có người mắc hội chứng Bartter, bạn nên liên hệ ngay với bác sĩ để được kiểm tra và tư vấn. Chẩn đoán và điều trị sớm sẽ giảm nguy cơ tiến triển của bệnh.
6 "sát thủ" âm thầm tàn phá gan, bạn có đang mắc phải?

6 "sát thủ" âm thầm tàn phá gan, bạn có đang mắc phải?

09:56:00 16/03/2025
Bạn không nên đợi đến khi các triệu chứng xuất hiện mới bắt đầu chú ý đến khả năng mắc bệnh gan. Dưới đây là 6 yếu tố nguy cơ hàng đầu dẫn đến bệnh gan bạn cần tránh.

Có thể bạn quan tâm

Nam diễn viên người Mường đẹp trai vào vai công an lẫn tội phạm trên phim VTV

Nam diễn viên người Mường đẹp trai vào vai công an lẫn tội phạm trên phim VTV

Sao việt

07:15:26 18/03/2025
Hà Việt Dũng sinh tại Hòa Bình, là người dân tộc Mường. Anh xuất thân từ người mẫu nhưng lại được khán giả biết đến với tư cách diễn viên nhờ lối diễn đa dạng.
Lãnh 14 năm tù vì đốt nhà người yêu sau khi bị chia tay

Lãnh 14 năm tù vì đốt nhà người yêu sau khi bị chia tay

Pháp luật

07:13:53 18/03/2025
Kết thúc phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự, chiều 17/3, TAND tỉnh Kiên Giang đã tuyên phạt bị cáo Lâm Văn Kim (SN 2003), ngụ xã Thuận Yên, TP Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang 14 năm tù với 2 tội danh là Giết người và Hủy hoại tài sản.
Ca sĩ Như Quỳnh thanh sắc hao mòn, sao khán giả vẫn yêu?

Ca sĩ Như Quỳnh thanh sắc hao mòn, sao khán giả vẫn yêu?

Nhạc việt

07:11:50 18/03/2025
Ngoại hình và giọng hát của ca sĩ Như Quỳnh từng gây tranh cãi một thời gian. Nhưng khác những trường hợp thông thường, loạt tranh cãi phát sinh vì khán giả quá yêu cô.
Mẹ biển - Tập 1: Ba Sịa đổ lỗi mọi đau khổ cuộc đời mình lên đầu Đại

Mẹ biển - Tập 1: Ba Sịa đổ lỗi mọi đau khổ cuộc đời mình lên đầu Đại

Phim việt

06:55:13 18/03/2025
Cuộc đời Ba Sịa cũng đáng thương. Hắn vẫn không thể quên chuyện mình bị đánh gãy tay. Hắn tự giễu bản thân vì những điều đã xảy ra trong quá khứ.
Sốc: Gia đình Kim Sae Ron lộ bằng chứng gian dối, cố tình bôi xấu Kim Soo Hyun

Sốc: Gia đình Kim Sae Ron lộ bằng chứng gian dối, cố tình bôi xấu Kim Soo Hyun

Sao châu á

06:49:03 18/03/2025
Công văn chính thức từ phía công ty quản lý của Kim Soo Hyun cho thấy sự sai lệch trong thông tin mà phía Kim Sae Ron đưa ra.
Cách nấu xôi cốm sen dừa thơm ngon

Cách nấu xôi cốm sen dừa thơm ngon

Ẩm thực

06:07:57 18/03/2025
Xôi cốm sen dừa là món ăn được nhiều người yêu thích bởi vị thơm, bùi đặc trưng. Hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu cách nấu xôi cốm sen dừa thơm ngon, đơn giản tại nhà.
Canada ưu tiên củng cố quan hệ với 'các đồng minh đáng tin cậy'

Canada ưu tiên củng cố quan hệ với 'các đồng minh đáng tin cậy'

Thế giới

06:05:03 18/03/2025
Tân Thủ tướng Canada Carney đã chọn các cường quốc châu Âu như Pháp và Vương quốc Anh là điểm đến cho chuyến công du nước ngoài đầu tiên của mình, thay vì Mỹ, sau khi Tổng thống Donald Trump gia tăng những lời chỉ trích nhằm vào Canada.
4 mỹ nhân phim 18+ Hong Kong đẹp nhất trước giờ: Chưa xem tiếc lắm luôn

4 mỹ nhân phim 18+ Hong Kong đẹp nhất trước giờ: Chưa xem tiếc lắm luôn

Hậu trường phim

06:01:26 18/03/2025
Hãy cùng điểm qua 4 mỹ nhân phim 18+ Hong Kong đẹp nhất, những người đã góp phần làm nên lịch sử của thể loại phim này
Cuộc sống của 'ni cô Huyền Trang' trong 'Biệt động Sài Gòn' ở tuổi 74

Cuộc sống của 'ni cô Huyền Trang' trong 'Biệt động Sài Gòn' ở tuổi 74

Tv show

06:00:31 18/03/2025
Đã hơn bốn thập kỷ trôi qua kể từ khi bộ phim Biệt động Sài Gòn ra mắt, nhưng hình ảnh ni cô Huyền Trang do NSƯT Thanh Loan thể hiện vẫn in sâu trong tâm trí khán giả.
Mỹ nhân U60 vẫn trẻ đẹp như mới 30 tuổi, nhan sắc bùng nổ giúp phim leo top 1 rating

Mỹ nhân U60 vẫn trẻ đẹp như mới 30 tuổi, nhan sắc bùng nổ giúp phim leo top 1 rating

Phim châu á

05:59:11 18/03/2025
China Times đưa tin bộ phim Đóa Hồng Xế Chiều do Lý Nhược Đồng đóng chính tuy chỉ là phim ngắn nhưng khi phát sóng đã nhanh chóng nhận được sự yêu thích của khán giả.
Xem phim "Sex Education", tôi ngượng ngùng nhìn con trai, còn con "phóng" cho tôi ánh mắt CĂM GHÉT: Lỗi lầm ngớ ngẩn khi dạy con

Xem phim "Sex Education", tôi ngượng ngùng nhìn con trai, còn con "phóng" cho tôi ánh mắt CĂM GHÉT: Lỗi lầm ngớ ngẩn khi dạy con

Góc tâm tình

05:22:49 18/03/2025
Tôi không biết mình sai nên vẫn cố chấp dạy con theo cách của mình. Cho đến khi xem phim Sex Education , tôi mới hối hận.