16 học sinh nhập viện sau bữa ăn trưa ở trường
Sau khi ăn uống ở căng tin của trường, nhiều học sinh có biểu hiện đau bụng, nôn ói và đi cầu nhiều lần. Những em này sau đó được giáo viên đưa đến bệnh viện cấp cứu.
Trưa 15.12, bệnh viện đa khoa Dầu Giây (huyện Thống Nhất, Đồng Nai) đang điều trị cho 16 học sinh có biểu hiện của ngộ độc thực phẩm.
Những em này là học sinh lớp 5 của Trường tiểu học Hưng Lộc (xã Hưng Lộc, huyện Thống Nhất). Vào 10h cùng ngày, khi các em đang học ở trường thì có biểu hiện đau bụng, nôn ói, có học sinh đi cầu nhiều lần.
Học sinh ăn trưa ở trường. Ảnh minh họa.
Lúc này, các giáo viên của trường đã đưa học sinh đến bệnh viện đa khoa Dầu Giây. Theo các bác sĩ của bệnh viện, các học sinh có biểu hiện nghi ngộ độc thực phẩm. Hiện, các học sinh được lưu lại bệnh viện để theo dõi.
Theo học sinh, sáng cùng ngày, các em ăn món bún, nui ở căn tin của trường học. Một số khác mua xôi ở ngoài để ăn. Đến 10h thì xảy ra vụ việc.
Trưa cùng ngày, bệnh viện đa khoa Dầu Giây đã cử cán bộ phối hợp với các cơ quan liên quan xuống trường học lấy mẫu thức ăn để đưa đi xét nghiệm, phân tích, làm rõ vụ việc.
Video đang HOT
Theo Ngọc An (Zing)
Trường học xuống cấp, học sinh xuống tinh thần
Nhiều học sinh trong số 13 cháu bị tai nạn ở Trường Tiểu học Văn Môn (huyện Văn Phong, tỉnh Bắc Ninh) đang dần bình phục, nhưng nỗi sợ về cơ sở vật chất xuống cấp trong trường học không thể quên được trong ngày một ngày hai.
Trường xuống cấp trầm trọng
Ngày 13.12, trao đổi với PV, ông Vũ Xuân Lộc - Trưởng Công an huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh cho biết vẫn đang điều tra nguyên nhân vụ sập lan can Trường Tiểu học Văn Môn làm 13 học sinh bị thương. Theo nhận định bước đầu những con tiện bằng xi măng cát được thiết kế trong hành lang đã bị mục, nên khi các cháu học sinh tựa vào, đã bị đổ. Các cơ quan chức năng cũng đang giám định chất lượng công trình, hiện chưa có kết luận cuối cùng.
Trường Tiểu học Văn Môn, nơi xảy ra sự cố đã xây dựng từ lâu, có nhiều hạng mục xuống cấp. Ảnh: Đ.V
Theo quan sát của PV, Trường Tiểu học Văn Môn có 3 khu học chính gồm 2 dãy nhà 2 tầng và một dãy nhà cấp 4 cũ đều đã xuống cấp trầm trọng. Nhiều khu vực hành lang bị đổ vỡ được gia cố bằng hành lang sắt hoặc bằng dây thép, tuy nhiên vẫn không đảm bảo an toàn cho các em học sinh.
Trước đó, vào khoảng 13 giờ 10 chiều 11.12, trước khi vào giờ học buổi chiều (13 giờ 30), nhiều học sinh lớp 5 đang chơi đùa trên ban công tầng hai của trường học. Trong khi đang chơi đùa nhau trên ban công tầng 2, các cháu có xô đẩy nhau vào lan can ban công. Sau đó, lan can bị bật ra, các cháu theo đà lao xuống đất. Tổng cộng có 13 cháu bị thương, trong đó có 12 cháu đang học lớp 5C và một cháu nhỏ lớp 2. Tất cả đều là học sinh nam.
Được biết, Trường Tiểu học Văn Môn được xây dựng từ năm 1995. Hiện nay huyện Yên Phong cũng đã có kế hoạch xây dựng trường mới, cách đó gần 1km, đến nay đã san lấp mặt bằng và hoàn thiện việc đóng cọc. Dự kiến đầu năm 2018, trường sẽ được xây dựng và để đi vào hoạt động trong năm 2018.
Ông Nguyễn Chí Cường - Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Phong, cho biết đến nay có nhiều học sinh bị nạn đã được xuất viện về nhà. "Trước mắt, để đảm bảo an toàn cho các học sinh, chúng tôi đã chỉ đạo Phòng Giáo dục huyện cho đóng cửa 3 lớp học cạnh hành lang nơi xảy ra sự việc. Khi nào khắc phục đảm bảo an toàn sẽ cho các cháu vào học" - ông Cường thông tin.
Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra sự cố về cơ sở vật chất trong trường học khiến các học sinh bị thương. Nhà trường phải thường xuyên kiểm tra nếu cơ sở vật chất xuống cấp phải gia cố an toàn mới cho học sinh vào học. Trong vụ việc này, học sinh không có lỗi".TS Nguyễn Tùng Lâm
Thiếu kiểm tra thường xuyên?
Em Nguyễn Quang Minh, học sinh lớp 5 Trường Tiểu học Văn Môn đã có thể đi học trở lại. Em Minh kể lại: "Trong giờ ra chơi, các bạn chơi đuổi bắt, trong lúc chơi đã bị ngã vào lan can khiến lan can bị sập, theo đà chạy nên tất cả đều bị ngã xuống dưới tầng 1. Cháu ngã đè lên các bạn khác nên chỉ bị chấn thương nhẹ, hiện cháu vẫn có thể đi học bình thường. Sau khi xảy ra vụ việc, ai cũng cảm thấy sợ, không bạn nào dám lại gần những khu vực lan can đó nữa". Trong khi đó, em Nguyễn Văn Cương (học sinh lớp 5) một trong số các học sinh gặp nạn cho biết sau khi bị ngã, em bất tỉnh và khi tỉnh lại đã thấy mình trong bệnh viện. Mặc dù chỉ bị thương nhẹ nhưng phụ huynh của em Cương vẫn rất lo lắng vì cú ngã mạnh có thể ảnh hưởng đến phần đầu của con. Điều phụ huynh lo lắng hơn nữa là các cháu học sinh vẫn sẽ tiếp tục phải học trong trường xuống cấp một thời gian nữa.
Trao đổi với PV, TS Nguyễn Tùng Lâm - Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục Hà Nội nhận định: "Học sinh tiểu học là độ tuổi ưa vận động hay nói cách khác là rất tinh nghịch. Do đó, việc đầu tiên khi đến trường là cơ sở vật chất phải đảm bảo an toàn để không xảy ra sự cố đáng tiếc". Theo TS Nguyễn Tùng Lâm, trong vụ việc kể trên không thể đổ lỗi cho các cháu học sinh nhỏ tuổi. Lỗi đầu tiên là xuất phát từ trách nhiệm quản lý và giám sát của nhà trường.
"Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra sự cố về cơ sở vật chất trong trường học khiến các học sinh bị thương. Mỗi lần là một bài học đắt giá nhưng dường như các nhà trường chưa rút được kinh nghiệm. Nhà trường lẽ ra phải thường xuyên kiểm tra nếu cơ sở vật chất xuống cấp phải gia cố an toàn mới cho học sinh vào học, đồng thời cảnh báo đến các cháu học sinh, ngăn không cho sự cố xảy ra" - TS Nguyễn Tùng Lâm cho biết.
Anh Trần Quang Trung (Như Xuân, Thanh Hóa): Nên bồi thường cho học sinh
Qua thông tin từ báo chí, tôi được biết, mặc dù tình trạng xuống cấp của ngôi trường đã được phía nhà trường nhận thấy và đang xây dựng ngôi trường mới an toàn hơn nhưng vụ tai nạn xảy đến hoàn toàn nằm ngoài ý muốn của nhà trường. Tuy nhiên, lãnh đạo Trường Tiểu học Văn Môn nên bồi thường cho các học sinh những tổn thất về vật chất và tinh thần. Bởi lẽ hơn ai hết, nhà trường phải có những biện pháp đảm bảo an toàn cũng như cảnh báo nguy cơ từ cơ sở vật chất do nhà trường trực tiếp quản lý.
Luật sư Trần Tuấn Anh - Giám đốc Công ty Luật Minh Bạch: Có thể khởi tố hình sự
Công trình xây dựng đã từ lâu, hiệu trưởng nhà trường - người quản lý công trình, phải có trách nhiệm kiểm tra, giám sát xem những gì xuống cấp, không đảm bảo an toàn. Tôi thấy có thông tin cho rằng do các cháu học sinh nghịch cùng nhảy lên một lúc nên đã gây ra việc sập lan can, dẫn đến hậu quả đáng tiếc trên. Nếu biết lan can, công trình xuống cấp thì phải có biển cảnh báo không để cho các học sinh tiếp cận chỗ đó nữa. Trong môi trường trường học tuyệt đối việc đó không được xảy ra, còn nếu để xảy ra trước mắt thuộc về người đứng đầu cơ sở đó. Nếu cơ quan điều tra xác định được có sai phạm thì hoàn toàn có thể khởi tố hình sự hoặc xử lý hành chính tùy vào tính chất, mức độ của vụ việc. Tất cả những việc đó phải chờ vào kết quả điều tra của cơ quan chức năng.
Anh Nguyễn Văn Nghị - Phụ huynh một học sinh bị nạn: Tai nạn ngoài ý muốn
Khoảng 14 giờ ngày 11.12, khi đang đi đám cưới, tôi bất ngờ nhận được cuộc gọi từ nhà trường thông báo cháu bị tai nạn. Lúc có mặt ở hiện trường thấy các cháu bị nặng tôi thấy rất lo lắng nhưng khi nhìn thấy con rồi thì tâm lý ổn định hơn. Sau khi đi cấp cứu, có kết quả từ các bác sĩ thì cháu chỉ bị chấn thương phần mềm nên gia đình cũng yên tâm. Sau sự việc này, tôi rất lo lắng cho sự an toàn của con khi đi học tại trường nhưng đây chỉ là một tai nạn không ai mong muốn. Trường học bị xuống cấp từ lâu. Mỗi khi trời mưa to, các bậc phụ huynh đều phải vào cõng con ra ngoài.Đình Việt (ghi)
Ám ảnh hàng trăm m3 đất đá từ dự án làm đường tràn thẳng vào nhà Mưa lớn khiến hàng trăm m3 đất, đá sạt lở từ dự án đường Hồ Chí Minh đoạn La Sơn-Túy Loan trôi thẳng vào nhà hàng chục hộ dân huyện Hòa Vang (Đà Nẵng). Cứ mưa đến hàng trăm mét khối đất đá từ dự án làm đường Hồ Chí Minh đoạn La Sơn - Túy Loan tràn vào nhà người dân 2...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Kẻ lạ mặt cầm kéo đâm nhiều người dừng chờ đèn đỏ ở Cần Thơ

Chuyện về những chú chó nghiệp vụ tham gia cứu nạn động đất ở Myanmar

Hiện tượng lạ trào bùn ở Phú Yên: Trực 24/24, sơ tán dân nếu phát hiện nguy hiểm

Nhiều cán bộ lãnh đạo ở Vĩnh Long bị đề nghị xử lý liên quan sai phạm tại khu thương mại

Chủ xe và tài xế bị CSGT TP.HCM phạt 66 triệu đồng vì để rơi cuộn thép

Phát hiện thi thể đang phân hủy trôi dạt trên biển Phú Yên

Tây Ninh: Làm rõ vụ hành hung người đi đường

Nổ lớn tại quán bia ở Quảng Ninh

Chuông kêu inh ỏi, gác chắn đã hạ, ô tô vẫn bất chấp lao qua đường ray

Dùng mánh khóe 'né' ùn tắc, người đi xe máy ở Hà Nội ngẩn người vì bị phạt 5 triệu

Liên tục xảy ra tai nạn trước khu vực trạm trung chuyển rác Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức

Thông tin "suất cơm bán trú có vài lát chả, ít rau": Hiệu trưởng lên tiếng
Có thể bạn quan tâm

Chứng khoán Mỹ biến động trái chiều sau động thái áp thuế từ Trung Quốc
Thế giới
22:09:47 09/04/2025
Cuộc sống của Tiết Cương bên vợ trẻ kém 26 tuổi
Sao việt
22:07:53 09/04/2025
Tạm dừng phiên tòa Trương Mỹ Lan để làm rõ số tiền trong vụ án
Pháp luật
22:06:41 09/04/2025
Sau ồn ào "đọc sai tên", vợ Anh Đức có hành động gây chú ý với mỹ nhân Việt này khi cùng dự sự kiện
Hậu trường phim
21:56:31 09/04/2025
Thái độ của Á hậu hàng đầu showbiz giữa tin sắp ly hôn vì chồng đại gia lộ ảnh thân mật ở bar
Sao châu á
21:46:16 09/04/2025
Bệnh xá đảo Trường Sa cấp cứu ngư dân
Sức khỏe
21:06:00 09/04/2025
Nhóm nhạc 5 triệu bản làm 1 điều bất ngờ tại Việt Nam
Nhạc quốc tế
21:05:57 09/04/2025
Động thái mới nhất của bạn thân HIEUTHUHAI giữa loạt tin đồn tiêu cực về chuyện tình yêu 8 năm
Nhạc việt
20:55:36 09/04/2025
Chứng "ám ảnh" của David Beckham khiến vợ con khó chịu
Sao thể thao
20:35:16 09/04/2025
Điều bất ngờ ập đến với Lọ Lem trong biệt thự, tất cả đủ wow rồi đó!
Netizen
19:39:35 09/04/2025