14 thủ lĩnh biểu tình Thái Lan bị buộc tội phỉ báng hoàng gia
14 thủ lĩnh phong trào biểu tình ủng hộ dân chủ ở Thái Lan bị buộc tội xúc phạm chế độ quân chủ của Vua Maha Vajiralongkorn.
Giới chức Thái Lan hôm nay triệu tập 14 thủ lĩnh của phong trào biểu tình ủng hộ dân chủ tới các đồn cảnh sát ở Bangkok và tỉnh Nonthaburi lân cận, buộc tội họ vi phạm điều 112 của luật hình sự về cấm phỉ báng hoàng gia.
11 người trong số này lần đầu tiên bị buộc tội, trong khi ba người còn lại gồm Panupong “Mike” Jadnok, Parit “Penguin” Chiwarak và Panusaya “Rung” Sithijirawattanakul lần thứ hai phải đối mặt với cáo buộc này.
Điều 112 của Bộ luật Hình sự của Thái Lan quy định những ai “phỉ báng, lăng mạ hoặc đe dọa nhà vua, hoàng hậu, người thừa kế, hoặc các quan nhiếp chính” sẽ bị phạt tù với mức án từ 3 tới 15 năm. Tuy nhiên, điều luật nghiêm khắc này không thể ngăn được phong trào biểu tình do giới trẻ Thái Lan đứng đầu nhằm yêu cầu cải cách đất nước, trong đó yêu cầu cả việc bãi bỏ luật phỉ báng.
Các thủ lĩnh biểu tình chào người ủng hộ trước khi trình diện cảnh sát ở tỉnh Nonthaburi hôm nay. Ảnh: AFP.
Video đang HOT
Sau khi rời đồn cảnh sát, các thủ lĩnh phong trào biểu tình, mặc áo phông trắng in con số 112 có vệt xanh cắt qua, đã lên tiếng thách thức chính phủ.
“Sử dụng điều 112 để chống lại chúng tôi chỉ có thể khiến những người không đồng tình với điều luật này cuồng nộ hơn”, Panupong nói và khẳng định phong trào biểu tình sẽ tiếp tục.
Điều luật 112 từ lâu cũng vấp phải chỉ trích từ nhiều nhà hoạt động nhân quyền, khi cho rằng đây là công cụ để trấn áp những người bất đồng chính kiến. Việc sử dụng điều luật đã bị hạn chế kể từ năm 2018 nhờ “ân huệ” của nhà vua, theo Thủ tướng Prayut Chan-O-Cha. Tuy nhiên, tháng trước, ông Prayut đã “bật đèn xanh” để triển khai lại điều luật này sau nhiều tháng biểu tình. Kể từ đó, khoảng 16 lãnh đạo biểu tình đã bị buộc tội.
“Điều đó sẽ gửi đi thông điệp rằng các trung tâm quyền lực được thiết lập sẽ vượt qua cơn bão này và chiến thắng bằng bất kỳ giá nào”, Thitinan Pongsudhirak, nhà khoa học chính trị tại đại học Chulalongkorn, nhận định về động thái của chính quyền.
Tuy nhiên, ông cảnh báo việc siết chặt kiểm soát có thể sẽ khiến phong trào biểu tình trở nên quá khích, bởi “những bất bình thực sự của họ không có cách giải quyết”.
Bên cạnh kêu gọi cải cách hoàng gia, người biểu tình còn yêu cầu viết lại hiến pháp và Thủ tướng Prayut, cựu chỉ huy quân đội lật đổ chính phủ được bầu vào năm 2014, từ chức.
Thái Lan: Đám đông biểu tình và người ủng hộ hoàng gia đối đầu trên phố
Hàng nghìn người biểu tình ở Bangkok tràn xuống đường biểu tình kêu gọi cải cách nền quân chủ ở Thái Lan.
Hôm 14/11, khoảng 2.500 người biểu tình tập trung tại Đài tưởng niệm Dân chủ ở thủ đô Bangkok của Thái Lan. Họ hát và nhảy múa bày tỏ quan điểm phản đối với chính phủ.
Cách đó vài km, hàng nghìn người ủng hộ hoàng gia mặc áo vàng, vẫy cờ khi chờ đợi Quốc vương Maha Vajiralongkorn. Nhà vua Thai Lan dự kiến sẽ tham dự một sự kiện địa phương trong ngày.
Những người biểu tình nói họ sẽ quay lưng khi đoàn xe Hoàng gia đi qua.
Người Thái Lan tràn xuống đường biểu tình. (Ảnh: Reuters)
Đám đông biểu tình tiếp tục kêu gọi cải cách nền quân chủ ở Thái Lan, phá bỏ điều cấm kỵ ở xứ chùa vàng.
"Một số người không ủng hộ Quốc vương, nhưng chúng tôi ở đây để ủng hộ ông ấy và chứng minh tất cả người dân Thái Lan đều yêu mến ông ấy", Donnapha Kladbupha, 48 tuổi cho hay.
Hoàng gia Thái Lan chưa bình luận về đợt biểu tình mới đây.
Họ cũng không đua ra bất cứ bình luận nào về các cuộc biểu tình nổ ra từ tháng 7. Tuy nhiên tuần trước, Quốc vương Vajiralongkorn khẳng định những người biểu tình vẫn sẽ được yêu quý và Thái Lan là miền đất của sự thỏa hiệp.
Chỉ trích chế độ quân chủ từng được xem là điều cấm kỵ do luật cấm phỉ báng hoàng gia ở Thái Lan và có thể bị phạt từ tới 15 năm.
Người biểu tình Thái Lan kêu gọi nhà vua đối thoại Người biểu tình Thái Lan hôm nay tiếp tục đổ xuống đường tuần hành, kêu gọi Quốc vương Maha Vajiralongkorn ra mặt đối thoại. "Chúng tôi hy vọng ngài sẽ thay đổi hành vi một lần và mãi mãi, trở thành nhà vua của tất cả người dân", lãnh đạo biểu tình Arnon Nampa viết trong bức thư gửi tới Quốc vương đăng...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Nga nêu điều kiện ủng hộ HĐBA ra nghị quyết về ngừng bắn tại Ukraine

Iran và Nga thúc đẩy hợp tác kinh tế bất chấp lệnh trừng phạt

Thuế quan của Mỹ: Lãnh đạo Mỹ, Italy lạc quan về thỏa thuận thương mại Mỹ - EU

Nhật Bản cho Ukraine vay 3 tỷ USD, bảo đảm bằng tài sản của Nga

Iran để ngỏ khả năng đạt thỏa thuận với Mỹ nếu các yêu cầu khả thi

Thực hư việc Nga đề nghị Indonesia cho phép triển khai máy bay quân sự tầm xa

'Vòm Vàng' - Tham vọng phòng thủ tên lửa của Tổng thống Trump sắp thành hình

Liên hợp quốc sẵn sàng tham gia Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen

Xuất khẩu thép của Hàn Quốc sang Mỹ giảm 19% do thuế

Google bị cáo buộc độc quyền bất hợp pháp quảng cáo

Khoảng 50.000 công nhân Indonesia có thể mất việc do thuế quan Mỹ

Trí tuệ nhân tạo: OpenAI siết chặt kiểm soát để ngăn các đối thủ sao chép mô hình AI
Có thể bạn quan tâm

Minh tinh hạng A diễn dở tới mức đạo diễn phải quay lại 95%: "Ước gì tôi cho cô ta đóng vai câm"
Nữ diễn viên khiến đạo diễn ngao ngán tới mức tự tức giận với chính bản thân mình và không bao giờ muốn hợp tác với cô.
Váy chữ A cực kỳ linh hoạt lại giúp vòng eo nhỏ hơn
Thời trang
10:42:36 19/04/2025
Từng là người không trồng nổi 1 cọng hành, giờ đây tôi đã trở thành "thợ làm vườn chuyên nghiệp"
Sáng tạo
10:16:30 19/04/2025
Quái vật 7 mét 'trỗi dậy' giữa trang trại hoang dã Argentina
Lạ vui
10:09:14 19/04/2025
Homestay Măng Đen cạn phòng, Đà Lạt vẫn 'thoáng' dịp 30/4
Du lịch
09:55:55 19/04/2025
Những thực phẩm bổ dưỡng chẳng kém sữa, chợ Việt có nhiều lại hay bị ngó lơ
Sức khỏe
09:44:45 19/04/2025
Điều trị nám da bao lâu thì hết?
Làm đẹp
09:27:29 19/04/2025
Chuyện lạ có thật: Sao nam hot hàng đầu lên tiếng tin mang thai giữa họp báo!
Sao châu á
09:03:17 19/04/2025
Concert của trưởng nhóm nhạc nữ quốc dân bị huỷ phút chót, fan Việt phẫn nộ vì lý do khó chấp nhận
Nhạc quốc tế
08:59:59 19/04/2025
Giám đốc Công an Quảng Ninh nói về việc bắt nhanh Bùi Đình Khánh sau 24h gây án
Pháp luật
08:41:07 19/04/2025