1/3 số tỉ phú công nghệ thế giới là người châu Á
100 người giàu nhất làng công nghệ thế giới hầu như đều là tỉ phú tự thân, có tổng tài sản khoảng 843 tỉ USD. Châu Á là nơi tập trung 1/3 các đại gia này, đứng thứ hai toàn cầu, sau Mỹ.
Forbes vừa công bố danh sách 100 tỉ phú công nghệ giàu nhất thế giới – Ảnh: Reuters
Tạp chí Forbes vừa lần đầu tiên công bố danh sách 100 tỉ phú công nghệ giàu nhất thế giới. Trong số 100 tỉ phú công nghệ thì có 51 người sống ở Mỹ, 33 người sống ở châu Á. Tổng tài sản của 100 đại gia công nghệ là 842,9 tỉ USD.
Ở Mỹ, nhân vật dẫn đầu ngành công nghệ là Bill Gates, người đồng thời là tỉ phú đứng đầu top 100 đại gia công nghệ thế giới. Ông Gates sở hữu 79,6 tỉ USD.
Sau nhà sáng lập hãng Microsoft là ông chủ hãng phần mềm quản trị cơ sở dữ liệu Oracle Larry Ellison. Ceo Amazon Jeff Bezos đứng sau đó với khối tài sản 47,8 tỉ USD. Người sáng lập trang mạng xã hội Facebook Mark Zuckerberg và nhà sáng lập Google Larry Page lần lượt đứng thứ 4 và thứ 5, với tài sản 41,2 tỉ USD và 33,4 tỉ USD.
Video đang HOT
Vị trí thứ 7 danh sách là một gương mặt châu Á với 23,2 tỉ USD tài sản: ông chủ Alibaba Jack Ma .
Ở châu Âu, 4 trong tổng số 8 tỉ phú công nghệ đến từ Đức. Người giàu nhất trong lĩnh vực này ở đây là Hasso Plattner, một trong những người sáng lập hãng phần mềm SAP. Ông đứng vị trí thứ 22 trong danh sách với tài sản ước tính khoảng 9,4 tỉ USD.
Yuri Milner là người Nga duy nhất góp mặt trong top 100. Hãng đầu tư mạo hiểm DST Global của ông là một trong những nhà đầu tư tiên phong đổ tiền vào Facebook và Twitter. Hồi tháng 7, ông công bố kế hoạch đầu tư 100 triệu USD nhằm “săn lùng” người ngoài hành tinh.
40% trong số 100 đại gia công nghệ sống ở bang California (Mỹ). Phụ nữ chỉ chiếm 7% trong số những người giàu nhất giới công nghệ. Laurene Powell Jobs, vợ của nhà đồng sáng lập hãng Apple quá cố Steve Jobs là người rủng rỉnh nhất trong số này. Tài sản của bà vào khoảng 21,4 tỉ USD.
Độ tuổi trung bình của top 100 trong giới công nghệ là 53 và 15% trong số họ dưới 40 tuổi. Gần như tất cả họ đều là tỉ phú tự thân.
Danh sách mà Forbes công bố bao gồm các tỉ phú trong lĩnh vực phần mềm, phần cứng, mạng xã hội, đánh bạc trực tuyến và sản xuất công nghệ cao.
Thu Thảo
Theo Thanhnien
Cuộc chơi của đại gia
Mùa bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 chưa thật sự vào guồng nhưng vẫn kịp khơi mào một cuộc chơi khác không kém phần sôi động. Thống kê từ các báo cáo nộp lên Ủy ban Bầu cử Liên bang Mỹ mới đây cho thấy số lượng tỉ phú đóng góp tiền bạc đang ở mức cao chưa từng có.
Báo The Wall Street Journal thống kê ít nhất 40 nhân vật thuộc số những người giàu nhất nước Mỹ đã rót 60 triệu USD cho các Ủy ban Hành động chính trị (PAC) gắn liền với những ứng viên hàng đầu. Các PAC ủng hộ 17 ứng viên tổng thống đã nhận được hơn 250 triệu USD trong 6 tháng đầu năm nay, gần gấp đôi số tiền 125 triệu USD mà các ứng viên đích thân quyên được cho chiến dịch của mình.
Ứng viên tổng thống Jeb Bush đang được nhiều tỉ phú hậu thuẫn Ảnh: ZUMA PRESS
Đáng chú ý, hầu như ứng viên lớn nào của Đảng Cộng hòa cũng đều có một tỉ phú chống lưng. Ông Robert Mercer, giám đốc điều hành hãng Renaissance Technologies, hiện là nhà tài trợ hào phóng nhất khi viết tờ séc 11 triệu USD cho một nhóm hậu thuẫn Thượng nghị sĩ Ted Cruz. Nữ tỉ phú Diane Hendricks tặng 5 triệu USD cho PAC của Thống đốc bang Wisconsin Scott Walker. Đây cũng là số tiền mà tỉ phú Norman Braman tặng cho một tổ chức hậu thuẫn Thượng nghị sĩ Marco Rubio.
Hai PAC ủng hộ cựu Thống đốc bang Texas Rick Perry nhận được hơn 11 triệu USD từ 2 tỉ phú ở địa phương. Trong khi đó, một nhóm vận động có liên hệ với bà Hillary Clinton, ứng viên tổng thống sáng giá của Đảng Dân chủ, nhận 7,45 triệu USD từ ít nhất 8 tỉ phú, trong đó đáng chú ý có nhà đầu tư George Soros. PAC đứng sau Thống đốc bang New Jersey Chris Christie cũng khoe đang được hơn 10 tỉ phú hậu thuẫn.
Ấn tượng hơn cả, một PAC của ứng viên Jeb Bush nhận được tổng cộng 17,4 triệu USD từ phân nửa trong tổng số 40 tỉ phú nói trên. Sự ưu ái này ngay lập tức vấp phải sự ganh tị lẫn chỉ trích của các đối thủ. "Giá mà tôi cũng có nhiều tiền như hoàng gia Bush. Nhưng tôi không nghĩ là ông ấy (Jeb Bush) sẽ mua được chức tổng thống" - Thượng nghị sĩ Rand Paul mỉa mai.
Phương Võ
Theo_Người lao động
Cuộc sống địa ngục của nữ lao động nhập cư châu Á Bị đánh đập, quỵt tiền hay ép làm việc như nô lệ là cuộc sống của nhiều lao động nhập cư người châu Á, những người rời quê nhà với hy vọng tìm được công việc có thu nhập cao. Beth, 20 tuổi, tới Manila làm việc từ năm 13 tuổi. Hy vọng đổi đời nơi thành thị của cô tàn lụi khi...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Tổng thống Indonesia công bố các biện pháp xoa dịu căng thẳng chính trị

Israel chính thức xác nhận tiêu diệt thêm một nhân vật chủ chốt khác của Hamas

Hội nghị thượng đỉnh SCO: Trung Quốc nhấn mạnh vai trò và trách nhiệm của tổ chức

Ấn Độ hỗ trợ tìm giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột ở Ukraine

Xung đột Hamas Israel: Tấn công ác liệt vào thành phố Gaza và vùng phụ cận

Hội nghị SCO là cơ hội để Trung Quốc khẳng định vị thế

Israel không kích mục tiêu của lực lượng Hezbollah tại miền Nam Liban

Hàn Quốc kỷ luật nhiều người trong vụ máy bay quân sự xâm nhập ADIZ Nhật Bản

Ông Trump đi đánh golf cuối tuần, xóa tan tin đồn về sức khỏe

'Người dơi' truy bắt trộm đột nhập trong đêm

El Salvador phân phối lại kho dự trữ Bitcoin

Nhà Trắng giữa những cuộc đối đầu chính sách kinh tế
Có thể bạn quan tâm

Đo cổ đoán sức khỏe, hé lộ từ suy tim đến bệnh tiểu đường
Sức khỏe
11:19:19 01/09/2025
4 sai lầm thiết kế ban công, đặc biệt điều số 3 như đặt bẫy trong nhà, nhiều gia đình trả giá đắt cắt cổ!
Sáng tạo
10:27:19 01/09/2025
Tử vi 12 chòm sao thứ Hai ngày 1/9/2025: Vận may gõ cửa, tình tiền rực sáng
Trắc nghiệm
10:27:14 01/09/2025
Gia đình 29 người ở Hà Nội đi hơn 9 tiếng để đến triển lãm ở Cổ Loa: "Biết là rất đông nhưng..."
Netizen
10:23:28 01/09/2025
Thái Lan quyết 'giành' lại khách Trung Quốc từ Việt Nam
Du lịch
10:09:30 01/09/2025
5 loại đồ uống màu đỏ giúp giảm cholesterol xấu một cách tự nhiên
Làm đẹp
09:59:25 01/09/2025
Hoa hậu Kỳ Duyên công khai ảnh thân mật bên Hoa hậu Thiên Ân
Sao việt
08:36:40 01/09/2025
Khám phá Lạc Hồng 900 LX bản Chống đạn: Chịu 440 phát bắn, 11 lần nổ mìn
Tin nổi bật
08:30:35 01/09/2025
Phim Frankenstein nhận tràng pháo tay kỷ lục tại Venice, trở thành ứng viên sáng giá cho giải Oscar
Hậu trường phim
08:28:42 01/09/2025