13 phát hiện ít biết về thế giới hacker
Người sáng lập Apple cũng từng một thời thích thú với trò nghịch ngợm máy tính…
Máy tính đang ngày càng phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Bên cạnh thành tựu công nghệ, làng hacker cũng phát triển nhanh chóng và rộng khắp. Hôm nay, chúng mình hãy cùng tìm hiểu một số thông tin thú vị về hacker nhé.
1. Hack – hoạt động xâm nhập bất hợp pháp vào hệ thống thông tin – trước đây còn được gọi là POPE (làm bá chủ). Khi ấy, nó chỉ bao hàm những trò nghịch ngợm tinh quái sử dụng công nghệ cao, thậm chí hoàn toàn hợp pháp.
2. Trang sử đầu tiên của tội phạm công nghệ thông tin được viết bởi Mark Abene – chàng trai 19 tuổi – hacker đầu tiên trên thế giới. Trong khi cha mẹ nghiên cứu phát triển mạng di động thì Mark Abene luôn tìm cách bẻ khóa, xâm nhập vào các hệ thống khác nhau. Abene từng khiến mạng của AT&T gián đoạn trong 9 tiếng và hơn 60.000 khách hàng bị ảnh hưởng.
3. Sâu máy tính được chàng sinh viên mới tốt nghiệp đại học Robert Tappan Morris tạo ra năm 1988. Chỉ trong vòng 12 tiếng, nó đã lây lan và phá hủy hàng ngàn hệ thống máy tính. Ngạc nhiên hơn, mục đích ban đầu của Robert chỉ là chán đời và muốn chứng tỏ tài năng với bạn bè mà thôi.
Video đang HOT
4. Cùng năm ấy, đúng vào thứ 6 ngày 13, virus có tên Jerusalem lên sóng. Nó hoạt động như một quả bom nổ chậm, đồng thời tấn công những công ty và trường đại học trên khắp thế giới.
5. Vào giai đoạn này, Ian Murphy trở thành tin tặc số 1 – “ông vua” của làng hacker thế hệ đầu tiên. Biệt danh của ông là Captain Zap.
6. Thập niên 90 đánh dấu sự phát triển chóng mặt của thế giới hacker. Những đoạn code giống như thứ vũ khí hủy diệt, hóa thân thành virus xâm nhập các hệ thống công nghệ thông tin với mục đích lừa đảo và tội phạm.
7. Love Letter là một trong những virus bùng phát mạnh mẽ nhất lịch sử. Ra đời năm 2000 tại Philipinnes, Love Letter xâm nhập vô số máy tính, đính kèm và ghi đè lên nhiều file quan trọng khi thiết bị nhiễm virus qua email.
8. Kevin Mitnick trở thành tin tặc nổi tiếng nhất vào thời kỳ này. Bộ Tư pháp Mỹ miêu tả hắn như “tên tội phạm máy tính mà họ muốn tóm được nhất trong lịch sử”. Tên tuổi Kevin gắn liền với đợt tấn công hệ thống máy tính của nhiều tập đoàn viễn thông hàng đầu như Nokia, Fujitsu, Motorola…
9. Kevin Mitnick bị bắt năm 1995. Người đưa hắn ra ánh sáng là hacker mũ trắng Tsutomu Shimomura. Trước đây, Kevin từng đột nhập và rao bán thông tin cá nhân của Shimomura trên mạng. Để trả đũa, anh chàng sử dụng phương thức tương tự, tiết lộ các bằng chứng giúp FBI tóm gọn Kevin.
10. Hacker mũ trắng ám chỉ các hiệp sỹ máy tính chống lại cái xấu. Trình độ tin học và mánh khóe của họ tương đương hacker mũ đen nhưng hacker mũ trắng làm việc dưới danh nghĩa tích cực.
11. Steve Jobs và Steve Wozniak – hai người đồng sáng lập Apple cũng từng làm hacker. Họ phát triển thiết bị “Blue Box” và rao bán với giá 150 USD cho người xung quanh. Sản phẩm giúp khách hàng có thể gọi điện thoại đường dài mà không tốn tiền.
12. Ngày 25/09/2009, đúng dịp Michael Jackson qua đời, một sự kiện hi hữu đã xảy ra. Số lượng tìm kiếm từ khóa liên quan tới ông hoàng nhạc Pop lớn đến mức máy chủ Google lầm tưởng đây là cuộc tấn công của hacker. Kết quả là trong vòng 25 phút, cụm từ “We’re sorry” xuất hiện trên rất nhiều máy tính.
13. Trong thế kỷ 21, thế giới hacker đã tiến thêm một bước mới. Thay vì hoạt động cá nhân, nhiều nhóm và tổ chức hacker đã tập hợp với nhau, làm gia tăng mức độ nguy hiểm. Trong đó, nhóm hacker danh tiếng Anonymous đang trở nên đáng sợ nhất.
Theo VNE
Infographic: Mickey & Donald: Những thông tin thú vị có thể bạn chưa biết
Mickey & Donald là 2 nhân vật gắn liền với tuổi thơ của nhiều bạn trẻ. Vậy bạn đã thực sự biết hết về 2 nhân vật này không. Inforgraphic sau sẽ giúp bạn biết thêm nhiều điều
Theo vietbao
9 trò vui ít biết khi tìm kiếm bằng Google Công cụ tìm kiếm phổ biến nhất thế giới đang ẩn chứa nhiều tính năng ẩn mà không phải ai cũng biết. 1. Google Gravity Tại trang chủ, nhập từ khóa "Google Gravity" và bấm vào kết quả đầu tiên (ngoại trừ quảng cáo). Bạn sẽ nhận thấy trang Google sụp đổ xuống dưới chân màn hình. Nếu nhập thêm các từ khóa...











Tin đang nóng
Tin mới nhất

Nâng cao và biến đổi hình ảnh của bạn bằng trình chỉnh sửa video trực tuyến CapCut

Cách đăng Facebook để có nhiều lượt thích và chia sẻ

Thêm nhiều bang của Mỹ cấm TikTok

Microsoft cấm khai thác tiền điện tử trên các dịch vụ đám mây để bảo vệ khách hàng

Facebook trấn áp hàng loạt công ty phần mềm gián điệp

Meta đối mặt cáo buộc vi phạm các quy tắc chống độc quyền với mức phạt 11,8 tỷ đô

Không cần thăm dò, Musk nên sớm từ chức CEO Twitter

Đại lý Việt nhập iPhone 14 kiểu 'bia kèm lạc'

Khai trương hệ thống vé điện tử và dịch vụ trải nghiệm thực tế ảo XR tại Quần thể Di tích Cố đô Huế

'Dở khóc dở cười' với tính năng trợ giúp người bị tai nạn ôtô của Apple

Xiaomi sa thải hàng nghìn nhân sự

Apple sẽ bắt đầu sản xuất MacBook tại Việt Nam vào giữa năm 2023
Có thể bạn quan tâm

Sau màn chạm mặt gây sốc, 2 mỹ nhân Việt lộ chi tiết rõ thái độ thật?
Sao việt
3 giờ trước
Nóng: Gia đình Kim Sae Ron tuyên bố mở họp báo công khai bằng chứng tố Kim Soo Hyun yêu người vị thành niên
Sao châu á
3 giờ trước
Ben Affleck cảm thấy xấu hổ về chuyện ly hôn Jennifer Lopez
Sao âu mỹ
3 giờ trước
Bạch Lộc diện váy cưới khiến fan phấn khích
Hậu trường phim
4 giờ trước
Một Chị Đẹp được gọi là "chứng nhân" trong liên hoàn drama của Jack và ViruSs
Nhạc việt
4 giờ trước
Sự thật clip CSGT truy đuổi, quật ngã người giữa phố
Pháp luật
4 giờ trước
Bị tê giác truy đuổi, du khách hoảng loạn la hét
Lạ vui
4 giờ trước
Vòm bảo vệ Chernobyl bị xuyên thủng: UAV giá rẻ thách thức lá chắn thép 40.000 tấn
Thế giới
4 giờ trước
Người đi bộ bất ngờ lao vào xe container trên cao tốc, tài xế phải bồi thường?
Tin nổi bật
4 giờ trước
Nam thanh niên bất ngờ lao vào xe container đang chạy để tự tử, diễn biến sau đó khiến nhiều người ám ảnh
Netizen
4 giờ trước