12 vùng xung đột ngừng bắn để chống Covid-19
Các bên xung đột tại 12 quốc gia thông báo sẽ thực thi lệnh ngừng bắn để dồn sức chống Covid-19, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc cho biết.
“Nhiều bên tham chiến, cả nhà nước và phi nhà nước, đã lắng nghe và hưởng ứng lời kêu gọi ngừng bắn toàn cầu của tôi. Các tay súng tại Afghanistan , Cameroon , Cộng hòa Trung Phi , Colombia , Libya , Myanmar , Philippines , Nam Sudan , Sudan , Syria , Ukraine và Yemen đều bày tỏ đồng thuận với lời kêu gọi”, Tổng thư ký Antonio Guterres nói trong cuộc họp báo tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York , Mỹ hôm 3/4.
Guterres nói Covid-19 cho thấy sự cần thiết phải ngăn chặn các cuộc xung đột trên toàn thế giới , khi nCoV càn quét xuyên biên giới, tàn phá các quốc gia và làm rối loạn cuộc sống. Tổng thư ký LHQ cảnh báo “điều tồi tệ nhất chưa xảy ra”, đồng thời nói có sự khác biệt lớn giữa “tuyên bố và hành động, giữa việc biến ngôn từ thành hòa bình trên mặt đất và trong cuộc sống của mỗi người”.
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres. Ảnh: ABC News .
Video đang HOT
Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc, lệnh ngừng bắn ở tỉnh Idlib, Syria do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đạt được ngày 5/3 “tiếp tục được duy trì, tạm dừng các cuộc không kích và tấn công dưới mặt đất”. Dù các bên tham chiến vẫn xảy ra chạm súng, mức độ xung đột đã giảm đáng kể so với trước.
Afghanistan còn chặng đường dài để tiến tới hòa bình, song thỏa thuận hồi tháng 3 và lệnh ngừng bắn do Taliban đề xuất trong tuần này có thể cho phép Mỹ rút binh sĩ khỏi quốc gia Trung Á. Báo cáo của Liên Hợp Quốc ghi nhận nhiều bên tham chiến ở châu Phi, châu Á, châu Âu và Trung Đông cũng đã thực thi lệnh ngừng bắn.
Hồi đầu tuần, Guterres kêu gọi thế giới dành 10% GDP toàn cầu, tương đương 9.000 tỷ USD, để chống lại ảnh hưởng của đại dịch. “Chúng ta cần phải làm mọi việc có thể để tìm kiếm hòa bình và đoàn kết trên toàn thế giới, những điều rất cần thiết để chiến đấu chống Covid-19. Chúng ta phải huy động mỗi gram năng lượng để đánh bại đại dịch”, Guterres nói.
Covid-19 khởi phát từ Trung Quốc vào tháng 12/2019, xuất hiện tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ với hơn 1,2 triệu ca nhiễm nCoV, hơn 64.000 người chết và hơn 246.000 người đã hồi phục. Mỹ là quốc gia ghi nhận số ca nhiễm nhiều nhất thế giới với hơn 308.000 ca, Italy là nước có số người chết cao nhất với hơn 15.000.
Nguyễn Tiến
Một số nước Arab đình chỉ nhiều chuyến bay để ngăn Covid-19
Một số nước Arab thông báo đình chỉ việc đi và đến một số quốc gia đang có dịch covid-19 bùng phát và đóng cửa các địa điểm công cộng.
Saudi Arabia quyết định tạm thời đình chỉ việc đi lại của người dân đến một số quốc gia đang có dịch covid 19 bùng phát. Các quốc gia bị đình chỉ tới là các nước thuộc Liên minh châu Âu, Thụy Sĩ, Ấn Độ, Pakistan, Sri Lanka, Philippines, Sudan, Ethiopia, Nam Sudan, Eritrea, Kenya, Djibouti và Somalia.
Kuwait họp báo và công bố các biện pháp phòng dịch covid 19- Ảnh RT.
Việc đình chỉ cũng bao gồm những người nhập cảnh từ các quốc gia này hoặc nhập cảnh của những người có mặt ở các quốc gia này trong vòng 14 ngày trước khi đến. Việc di chuyển qua tất cả các cảng đất liền với Jordan cũng bị đình chỉ trong khi giao thông thương mại và hàng hóa vẫn được cho phép cùng các trường hợp nhân đạo đặc biệt. Quyết định có hiệu lực sau 72 giờ cho phép công dân và những người có giấy phép cư trú hợp lệ trở về nước.
Kuwait cũng quyết định đình chỉ hầu hết các chuyến bay chở khách đến và đi từ nước này bắt đầu từ ngày 12 đến 26/3 trong nỗ lực ngăn chặn dịch Covid-19 bùng phát.
Chính phủ Kuwait quyết định đình chỉ các chuyến bay thương mại đến và đi từ sân bay quốc tế Kuwait từ thứ Sáu và đóng cửa các nhà hàng, quán cà phê kể cả trong các trung tâm mua sắm, đóng cửa các câu lạc bộ và trung tâm sức khỏe tư nhân. Trong khi đó, Bộ Y tế nước này khẳng định kho thuốc dự trũ đủ đảm bảo chữa trị cho người dân và sẽ tiến hành một quy trình thống nhất để mở tất cả các nhà thuốc, trung tâm y tế. Tính đến ngày 11/3, Kuwait có 72 trường hợp mắc bệnh Covid-19.
Saudi Arabia phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: Reuters.
Trước tình hình dịch bệnh ngày càng lan rộng, chính quyền Iraq cũng đã thực hiện các biện pháp rộng rãi để ngăn chặn sự lây lan như đóng cửa các trường học và đại học đến ngày 21/3, đóng cửa các địa điểm công cộng như công viên, quán cà phê và rạp chiếu phim. Iraq cũng cấm khách nước ngoài tư 11 quốc gia và ngăn công dân đi du lịch tới đó gồm Trung Quốc, Iran, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Singapore, Italy, Kuwait, Bahrain, Pháp và Tây Ban Nha. Một số chuyến bay nội địa cũng bị dừng trong khoảng thời gian từ ngày 14 đến ngày 28/3.
Thủ tướng Lebanon Hassan Diab cũng tuyên bố sẽ dừng tất cả các chuyến bay đến và đi từ Italy, Hàn Quốc, Trung Quốc và Iran để hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19. Lebanon cũng đã quyết định ngăn chặn du khách đến từ Pháp, Ai Cập, Syria, Iraq, Tây Ban Nha, Anh và Đức. Công dân Lebanon, các nhà ngoại giao và nhân viên NGO có bốn ngày để trở về Lebanon. Một số biện pháp sẽ được thực hiện để đóng cửa những nơi công cộng như trung tâm mua sắm và nhà hàng, cảnh báo chống lại các cuộc tụ họp công cộng. Trước đó, Bộ Y tế Lebanon đã thông báo rằng tổng số ca mắc bệnh covid-19 ở nước này đã tăng lên 61 và đã có 2 trường hợp bị tử vong./.
Theo Ngọc Thạch/VOV-Cairo
Chính phủ Đoàn kết dân tộc Nam Sudan đối mặt với nhiều thách thức Liên hợp quốc yêu cầu Nam Sudan cần khẩn trương thực hiện các nội dung của thỏa thuận hòa bình 2018, nổi bật trong đó là các cam kết về an ninh. Ông Riek Machar (thứ 2, phải), lãnh đạo lực lượng phiến quân, tuyên thệ nhậm chức Phó Tổng thống thứ nhất của Nam Sudan tại Juba ngày 22/2/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN). Ngày...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Trung Quốc thí điểm miễn thị thực cho công dân Nga

Nga - Trung Quốc đồng ý xây dựng siêu dự án đường ống khí đốt mới

Nga và Trung Quốc lập cụm công nghiệp - nông nghiệp chung

Nhật Bản đạt bước tiến trong nghiên cứu công nghệ mới để điều trị các bệnh ung thư

Mật vụ Mỹ đối diện khủng hoảng thiếu tay súng chống bắn tỉa

Australia phát hiện virus mới có nguồn gốc từ dơi

Shin Bet chặn âm mưu ám sát Bộ trưởng An ninh Quốc gia Israel

Diễn đàn Kinh tế Phương Đông lần thứ 10 dự kiến vượt kỷ lục về thoả thuận ký kết

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cam kết hỗ trợ Nga bằng 'mọi cách có thể'

ASEAN đặt ưu tiên về môi trường và khí hậu

Tòa án EU giữ nguyên thỏa thuận chuyển giao dữ liệu giữa châu Âu và Mỹ

Tên lửa hành trình tầm xa Flamingo mới của Ukraine có khiến Nga phải 'báo động đỏ'?
Có thể bạn quan tâm

Hành động xấu xí nơi công cộng khiến doanh nhân nhận bài học nhớ đời
Netizen
06:00:57 04/09/2025
Vân Dung khoe bố có nhiều huân huy chương, vợ chồng ca sĩ Trọng Tấn hạnh phúc
Sao việt
23:52:36 03/09/2025
Quá khứ tuyệt vọng của mỹ nam đóng vai Quang gây sốt trong phim 'Mưa đỏ'
Hậu trường phim
23:50:27 03/09/2025
G-Dragon khẳng định sự giàu có khi tậu chuyên cơ riêng
Sao châu á
23:39:56 03/09/2025
Cô giáo Ê Đê xinh đẹp 'đốn tim' chàng thạc sĩ ngân hàng trên show hẹn hò
Tv show
23:28:47 03/09/2025
Phim Trung Quốc siêu hay nhưng flop nặng đầy nghiệt ngã: Nữ chính diễn đỉnh của đỉnh, ai bỏ lỡ là thiệt thòi lớn
Phim châu á
23:15:34 03/09/2025
Nữ ca sĩ được diễn từ Đại lễ A50 đến A80: Đắt show bậc nhất thế hệ, cát-xê gây choáng làm CEO từ 20 tuổi
Nhạc việt
23:03:44 03/09/2025
Chồng sắp cưới hôn chân Selena trên du thuyền
Sao âu mỹ
22:42:22 03/09/2025
'Cách em 1 milimet': Trở về kí ức tuổi thơ của nhiều thế hệ khán giả
Phim việt
22:27:21 03/09/2025
Trần Thành Trung nói gì sau khi rời U23 Việt Nam?
Sao thể thao
22:25:26 03/09/2025