12 địa danh các phượt thủ chuyên nghiệp cũng phải thèm muốn
Có thể bạn đã đi rất nhiều nơi trên thế giới, nhưng 12 địa danh này là những địa điểm nếu bỏ qua hẳn bạn sẽ tiếc.
Du lịch là được ngắm nhìn những khung cảnh, địa danh đẹp hoặc ý nghĩa. Đó có thể là một đỉnh núi tuyết, một điện thờ cổ, một di tích lịch sử hay một địa danh nổi tiếng. Dưới đây là 12 nơi mà những người đã đi “nhẵn” thế giới vẫn thấy xuýt xoa.
Ấn tượng đầu tiên với mỗi du khách chắc chắn là những mái vòm trắng rực rỡ của nhà hát được thiết kế như những con sò. Tòa nhà trang nhã này được hoàn thành vào năm 1973, do kiến trúc sư người Đan Mạch, Jrn Utzon, thực hiện. Đây là một trong những tòa nhà dễ nhận biết nhất trên thế giới và cũng là điểm du lịch hàng đầu của Australia, thu hút hơn 8 triệu lượt du khách mỗi năm.
Tượng chúa Kitô ở Rio de Janeiro
Trên đỉnh núi Corcovado ở thành phố Rio de Janeiro (Brazil) là tượng Chúa cứu thế cao 30 m, đặt trên bệ cao 8 m, sải tay của tượng là 28 m, có trọng lượng lên tới 635 tấn. Vào năm 2007, bức tượng theo trường phái Art Deco này đã được chọn là một trong 7 kỳ quan thế giới mới.
Cầu Cổng Vàng ở San Francisco
Cầu Cổng Vàng có chiều dài 2.727 m là cửa ngõ ra vào ở vịnh San Francisco, Mỹ. Cây cầu được hoàn thành năm 1937 bởi kỹ sư trưởng Joseph Strauss. Vào năm 1922, với thiết kế ban đầu, cây cầu đã bị báo chí địa phương cho là “xấu xí”, tuy nhiên hiện nay cây cầu “xấu xí” này thu hút hơn 10 triệu du khách chiêm ngưỡng mỗi năm.
Thành phố bị lãng quên Machu Picchu
Machu Picchu nằm ở độ cao 2.430 m so với mực nước biển. Nhà thám hiểm người Mỹ, Hiram Bingham, đã đưa tòa thành cổ của người Inca và cũng là kỳ quan mới ra toàn thế giới vào năm 1911. Mặc dù Peru và UNESCO đã đặt giới hạn số lượng người ghé thăm hằng ngày là 2.500 nhưng Machu Picchu luôn thu hút gấp đôi con số này mỗi ngày.
Kim tự tháp Giza, Ai Cập, được xây dựng từ hơn 4.500 năm trước với rất nhiều đường hầm và các buồng bí mật chào đón hàng triệu khách du lịch mỗi năm. Đây là một trong bảy kỳ quan của thế giới cổ đại và là duy nhất còn tồn tại đến ngày nay.
Đền Taj Mahal
Đền Taj Mahal ở Ấn Độ mất 20 năm để xây dựng và hoàn thành vào năm 1653. Ngôi đền được Hoàng đế Mughal Shah Jahan xây dựng để tưởng nhớ người vợ quá cố Mumtaz Mahal. Lăng mộ bằng đá cẩm thạch trắng này thu hút khoảng 7 triệu khách du lịch mỗi năm.
Video đang HOT
Tượng Nữ thần Tự do ở New York
Tượng Nữ thần tự do cao 93 m đặt trên đảo Liberty được công nhận là biểu tượng của tự do và dân chủ. Bức tượng được trao cho Mỹ như một món quà của người Pháp và được đặt tại New York từ năm 1886.
Đền Angkor Wat
Angkor Wat ở Siem Riep (Campuchia) được xây dựng vào thế kỷ 12 và hiện tại đây là một trong những di tích tôn giáo lớn nhất thế giới. Nơi đây là điểm thu hút khách du lịch hàng đầu ở Campuchia và thậm chí còn được xuất hiện trên quốc kỳ của quốc gia này.
Petra – thủ đô của Vương quốc Nabataean
Petra gây ấn tượng với kiến trúc cắt đá phức tạp cùng với việc sử dụng đá đỏ, là thủ đô của Vương quốc Nabataean từ thế kỷ thứ nhất trước Công nguyên đến thế kỷ thứ nhất sau Công nguyên. Thành phố cổ này được khám phá vào năm 1812 bởi nhà thám hiểm người Thụy Sĩ Johann Ludwig Burckhardt. Kể từ đó nơi này đã trở thành Di sản thế giới của UNESCO và là điểm thu hút du khách lớn nhất của Jordan.
Đảo Phục Sinh
Đảo Phục Sinh, nằm ở đông nam Thái Bình Dương, thuộc Chile, nơi có bức tượng Moai là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất thế giới. Có khoảng 900 bức tượng trên khắp đảo, bức cao nhất tới 10 m và nặng 82 tấn. Đảo Phục Sinh là một trong những đảo có người ở hẻo lánh nhất trên thế giới. Nơi đây thu hút rất nhiều khách du lịch mỗi năm.
Tháp Eiffel được hoàn thành năm 1889 nhân dịp kỷ niệm 100 năm Quốc khánh Pháp. Tháp cao 300 m và là công trình kiến trúc cao nhất thế giới cho đến năm 1930 khi tòa nhà Chrysler Building ở New York được hoàn thành. Có khoảng 7 triệu khách du lịch mỗi năm leo lên đỉnh tháp và chiêm ngưỡng toàn cảnh thành phố Paris.
Chichen Itza với 365 bậc thang ứng với 365 ngày
Cái tên Chichen Itza trong tiếng Maya có nghĩa là “tại miệng giếng của người Itza”. Được xây dựng vào thế kỷ thứ 6 bao gồm một kim tự tháp cao 24 m với 4 cạnh, mỗi bên có 91 bậc thang kết hợp với phần bệ trên đỉnh để tạo ra tổng cộng 365 bậc thang, đại diện cho số ngày trong năm. Nơi đây đã trở thành một trong những địa điểm khảo cổ phổ biến nhất của Mexico.
Theo ngoisao.net
Bạn sẽ hối tiếc nếu không đến những địa điểm này sớm
Các kỳ quan thế giới như đền Angkor Wat, Vạn Lý Trưởng Thành,...đang đứng trước nguy cơ biến mất do sự tác động của con người và thiên nhiên.
Angkor Wat, Campuchia: Đây là công trình tôn giáo lớn nhất thế giới từng được xây dựng. Mặc dù vậy, các nhà bảo tồn cảnh báo rằng ngôi đền đang đối mặt với nguy cơ biến mất vĩnh viễn do bị hủy hoại bởi du khách.
Machu Picchu, Peru: Trong các tàn tích cổ đại trên thế giới, Machu Picchu là nơi bạn có thể tham quan. Công trình trên sườn núi Andes được coi là một trong những thành tựu kiến trúc lớn nhất của đế chế Inca. Nhưng kỳ quan này đang đối mặt với tình trạng du khách quá đông.
Quần đảo Galapagos, Ecuador: Quần đảo này nổi tiếng với bãi biển cát trắng và đá núi lửa cùng các sinh vật đặc hữu. Nhưng ô nhiễm môi trường, nạn phá rừng và sinh vật ngoại lại đang phá vỡ hệ sinh thái ở đây.
Venice, Italia: Thành phố ở miền bắc Italia mang lại cho du khách cảm giác lãng mạng nhờ hệ thống kênh dày đặc và phong cảnh đẹp. Nhưng nơi đây đang đối mặt với tình trạng lũ lụt thường xuyên.
Vạn Lý Trường Thành, Trung Quốc: Đây là công trình duy nhất có thể quan sát từ trên không gian. Nhưng nạn lấy cắp gạch từ các bức tường thành để xây nhà hay làm đồ lưu niệm đã khiến kỳ quan này bị xâm hại nghiêm trọng.
Stonehenge, Anh: Được xây dựng cách đây 4.000 đến 5.000 năm, vòng tròn đá Stonehenge hiện đang đối mặt với nguy cơ xói mòn. Nếu bạn muốn chiêm ngưỡng kỳ quan này này, hãy đặt vé sớm trước khi công trình biến dạng.
Tượng thần Tự do, Mỹ: Đây được coi là biểu tượng của tự do ở Mỹ, nhưng mực nước biển dâng và các cơn bão mạnh khiến công trình đứng trước nguy cơ bị hư hại nghiêm trọng.
Rạn san hô Great Barrier, Australia: Đây là hệ sinh thái san hô lớn nhất trên thế giới. Mặc dù vậy, số lượng du khách tăng nhanh cùng với tình trạng ấm lên toàn cầu đã khiến rạn san hô Great Barrier ngày càng bị thu hẹp.
Biển Chết, Israel, Jordan và Palestine: Biển Chết có nồng độ muối và các khoáng chất cao, giúp du khách có thể nổi trên mặt nước. Nhưng nước biển ở đây đang cạn dần do tình trạng khai thác nước ngầm quá mức dọc bờ biển.
Seychelles, Madagascar: Với 115 đảo nhỏ, quần đảo Seychelles từ lâu trở thành địa điểm nghỉ dưỡng lý tưởng của các cặp đôi mới cưới và du khách yêu thiên nhiên. Các nhà khoa học cho biết mực nước dâng và xói mòn đang đe dọa các đảo nhỏ.
Vườn quốc gia Glacier, Mỹ: Khu bảo tồn thiên nhiên này có hơn 150 sông băng vào năm 1910 và là một trong những địa điểm cắm trại rẻ nhất ở Mỹ. Nhưng hiện nay, nơi đây chỉ còn 26 sông băng và các nhà khoa học dự báo chúng sẽ tiếp tục biến mất.
Congo: Quốc gia châu Phi này có rừng nhiệt đới lớn thứ 2 thế giới. Nhưng tình trạng khai thác tài nguyên quá mức đang khiến hệ sinh thái này bị đe dọa.
Maldives: Quốc gia Nam Á nổi tiếng với các bãi biển đẹp và khu nghỉ dưỡng sang trọng bậc nhất thế giới. Nhưng mực nước biển dâng đang đe dọa tương lai của các hòn đảo thấp.
Sông băng trên núi Alps, Thụy Sĩ: Trong vài thập niên nữa, núi Alps được dự báo sẽ không còn băng tuyết bao phủ. Theo tạp chí National Geographic, tốc độ biến mất của băng ở đây là 3%/năm.
Madagascar: Hòn đảo lớn thứ 4 trên thế giới là quê hương của loài vượn cáo quý hiếm. Nhưng tình trạng phá rừng đang đe dọa loài động vật này cũng như các phong cảnh trên đảo.
Vườn quốc gia Everglades, Mỹ: Everglades có nhiều loài động và thực vật quý hiếm. Nhưng tình trạng phá rừng lấy đất làm nông nghiệp và ô nhiễm môi trường khiến hệ sinh thái này thay đổi tiêu cực.
Đền Taj Mahal, Ấn Độ: Ngôi đền đá trắng ở Ấn Độ là một trong 7 kỳ quan mới của thế giới. Nhưng không may, việc lau rửa thường xuyên các bức tương đang phá hủy bề mặt đá cũng như hoa văn của công trình.
Petra, Jordan: Du khách từ khắp nơi trên thế giới đổ về thành phố cổ Petra. Đông du khách cùng với tình trạng xói mòi và lũ lụt khiến thành phố cổ này đứng trước nguy cơ biến mất vĩnh viễn.
Nam Cực: Tình trạng ấm lên toàn cầu đang ảnh hưởng tới châu lục này. Trong 3 thập niên gần đây, 2 tảng băng lớn đã tách khỏi Nam Cực.
Rừng Amazon, Brazil: Tình trạng phá rừng đang hủy hoại sự đa dạng sinh học của rừng nhiệt đới Amazon. Các dự án phát triển đường và nhà cũng làm tăng dân số tại khu vực này.
Theo danviet.vn
Ai Cập mở cửa kim tự tháp Khafre Một trong ba kim tự tháp chính trong quần thể 3 kim tự tháp lớn ở Giza sẵn sàng đón khách du lịch từ ngày 1/11. Bộ cổ vật Ai Cập thông báo rằng kim tự tháp thứ hai trong ba kim tự tháp Giza nổi tiếng sẽ mở cửa cho khách du lịch trong tuần này sau khi hoàn thành công việc...