1.000 người Hàn Quốc biểu tình đòi thả cựu Tổng thống Park Geun-hye
Khoảng 1.000 người Hàn Quốc hôm nay đã biểu tình đòi trao trả tự do cho cựu Tổng thống Park Geun-hye ngay lập tức sau khi phiên tòa xét xử bà với cáo buộc tham nhũng bị tạm hoãn do tất cả các luật sư của bà đồng loạt xin rút khỏi vụ án.
Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tại tòa (Ảnh: AP)
Theo AFP, phiên tòa xét xử bà Park Geun-hye đã bị tạm hoãn vào ngày 19/10 sau khi tất cả các luật sư bào chữa cho bà đồng loạt nộp đơn xin rút khỏi vụ án vào ngày 16/10 nhằm phản đối việc tòa án quyết định kéo dài thời gian giam giữ bà Park thêm 6 tháng.
Một nhóm khoảng 1.000 người ủng hộ bà Park ngày hôm nay 21/10 đã tuần hành trên đường phố Seoul cùng hô vang khẩu hiệu: “Thả bà Park Geun-hye ngay lập tức”.
Trong bình luận đầu tiên kể từ khi quá trình xét xử bắt đầu, bà Park tại phiên tòa ngày 16/10 đã khẳng định mình vô tội và là “nạn nhân” của một mưu đồ trả thù chính trị dưới danh nghĩa luật pháp. Bà cho biết mình không còn tin rằng tòa án sẽ xử lý vụ án này “phù hợp với hiến pháp và lương tâm”.
Video đang HOT
Bà Park chia sẻ rằng 6 tháng giam giữ vừa qua là khoảng thời gian “kinh khủng và tồi tệ” khi bà phải chịu tổn thương từ “thể xác tới tinh thần”.
Hiện bà Park đang đối diện với hàng loạt cáo buộc gồm tham nhũng, lạm quyền khi cung cấp hàng loạt ưu đãi cho các tập đoàn tài phiệt. Bà bị quốc hội luận tội và phế truất vào hồi tháng 3 năm nay. Bà bị tạm giam sau khi tòa án chính thức truy tố hình sự bà vào tháng 5.
Theo AFP, phiên tòa xét xử bà Park đang bị hoãn vô thời hạn cho đến khi tòa án chỉ định luật sư đại diện cho quyền lợi của bà, nhằm thay thế những luật sư đã rút lui.
Đức Hoàng
Theo Dailymail
Cựu Tổng thống Hàn Quốc "tố" bị ngược đãi trong tù
Luật sư đại diện cho cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye cáo buộc giới chức nước này "ngược đãi" bà trong thời gian bà bị giam giữ chờ xét xử, báo Korea Hereal cho biết hôm nay 18/10.
Bà Park cho biết, 6 tháng qua đối với bà là "khoảng thời gian cực khổ và khủng khiếp". (Ảnh minh họa: Getty)
Theo đó, các luật sư của bà Park cho rằng, bà đã bị giam giữ tại phòng giam bẩn thỉu, lạnh lẽo và luôn quá sáng khiến bà không thể ngủ được.
Bản khiếu nại cũng nói rằng, bà Park hiện đối mặt với một số chứng mãn tính như đau lưng dưới, viêm khớp, rối loạn tuyến thượng thận, suy dinh dưỡng. "Tình trạng của bà ấy ngày càng tệ hơn. Không có bằng chứng nào cho thấy bà ấy đã được đối đãi tử tế", bản khiếu nại nói.
Nhóm luật sư bào chữa của bà Park dự kiến sẽ trình văn bản khiếu nại này lên Hội đồng nhân quyền Liên Hợp Quốc. Ngoài ra, khiếu nại của nhóm luật sư cũng nói rằng, bà Park phải ngủ trên sàn.
Tuy nhiên, trại giam nơi giam giữ bà Park đã bác bỏ những cáo buộc trên. Một phát ngôn viên Trại giam Seoul cho biết với CNN rằng, bà Park vẫn được ngủ trên một tấm nệm gấp, nhưng giường không được sử dụng tại các trại giam ở Hàn Quốc.
Về phần mình, trong phiên xét xử hôm 16/10, khẳng định vô tội và rằng bà là nạn nhân của một "mưu đồ chính trị" dưới danh nghĩa pháp luật.
Bà Park cho biết, 6 tháng qua đối với bà là "khoảng thời gian cực khổ và khủng khiếp". "Tôi đã phải chịu đựng cả nỗi đau về thể xác và tinh thần chỉ với niềm tin rằng sự thật sẽ được phơi bày, rằng tôi chưa bao giờ lợi dụng quyền hạn tổng thống của mình để trục lợi cho các mối quan hệ cá nhân", bà Park nói.
Bà cũng chỉ trích quyết định gia hạn giam giữ bà thêm 6 tháng của tòa án Seoul sau khi thời hạn giam giữ đều tiên kết thúc.
Cựu Tổng thống Park Geun-hye bị phế truất và bắt giữ hồi tháng 3 vì một loạt cáo buộc, bao gồm nhận hối lộ và lạm dụng quyền lực. Bà bị cáo buộc thông đồng với bạn thân Choi Soon-sil nhận 43 tỷ won (37 triệu USD) từ các tập đoàn lớn tại Hàn Quốc, trong đó có tập đoàn Samsung. Ngoài ra, bà Park cũng bị chỉ trích vì đã để bạn thân can thiệp vào công việc quốc gia và lợi dụng mối quan hệ với bà để trục lợi cá nhân.
Hồi tháng 9, các công tố viên đã đưa ra đề xuất tăng thời hạn tạm giam bà Park vì cho rằng họ cần thêm thời gian để hoàn tất các quy trình xét xử cựu Tổng thống. Như vậy, bà Park sẽ tiếp tục bị tạm giam cho tới ngày 16/4 năm sau.
Minh Phương
Theo Korea Heral
Cựu Tổng thống Park Geun-hye có biểu hiện lạ trong tù Phía luật sư của bà Park khẳng định áp lực của việc xét xử đã ảnh hưởng đến tinh thần của bà, trong khi một số ý kiến cho rằng đây chỉ là "chiến lược" lấy lòng thương cảm nhằm giảm nhẹ tội danh. Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye (Ảnh: Korea Times) Korea Times ngày 11/7 đưa tin, cựu Tổng thống...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Đồ uống có đường tác động ra sao đến sức khỏe cộng đồng?

Tấn công tàu hỏa chở hàng trăm hành khách tại Pakistan

Thế kỷ 21: Quân đội Mỹ có đang mắc kẹt trong tư duy lỗi thời?

Châu Âu và bóng đen tội phạm băng đảng

Cách EU có thể đảm bảo an ninh cho Ukraine

UAV ồ ạt tấn công Nga trước thềm hội nghị Ukraine-Mỹ: 91 chiếc ở Moskva và 126 chiếc ở Kursk bị bắn hạ

Saudi Arabia chuyển mình thành trung gian hòa giải cho các cuộc khủng hoảng toàn cầu

Kế hoạch của Mỹ đánh thuế cao đối với tàu biển do Trung Quốc đóng liệu có khả thi?

Chỉ 7 quốc gia đạt tiêu chuẩn chất lượng không khí của WHO

Mỹ và Ukraine bắt đầu đàm phán tại Saudi Arabia

Neom - Dự án siêu đô thị của Saudi Arabia lao đao vì chi phí khổng lồ

Israel dồn dập tấn công nhiều cơ sở quân sự tại Syria
Có thể bạn quan tâm

Tổ Tiên căn dặn: "Đặt tủ lạnh ở 3 vị trí này hao tốn tiền của, làm mãi vẫn nghèo"
Trắc nghiệm
23:28:19 11/03/2025
Cặp sao Vbiz bị đồn "phim giả tình thật" tái hợp sau 10 năm: Nhà gái vừa đẹp vừa giàu, nhà trai trẻ mãi không già
Hậu trường phim
23:27:06 11/03/2025
Quá đau đớn trước lời cầu xin của mẹ Kim Sae Ron, chính Kim Soo Hyun đã phá nát danh dự một kiếp người
Sao châu á
23:20:53 11/03/2025
Nữ idol từng đóng vai chính Lật Mặt bị mỉa mai là "rắn độc Châu Á", nhiều scandal tới nỗi flop không thể vực dậy
Nhạc quốc tế
23:17:30 11/03/2025
6 bí quyết làm bánh xèo giòn rụm, không bị ướt bột
Ẩm thực
22:57:20 11/03/2025
Hoa hậu Thùy Tiên xuất hiện giữa ồn ào, Chi Bảo và vợ kém 16 tuổi mặn nồng
Sao việt
22:39:52 11/03/2025
Cận cảnh cây hoa sưa hot nhất Hà Nội khiến người người xếp hàng dài, chen chân từng mét để có bức ảnh "sống ảo"
Netizen
21:59:02 11/03/2025
Ronaldo U40 đánh bại bản thân trước tuổi 30
Sao thể thao
21:57:47 11/03/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dự kiến giảm khoảng 50% số tỉnh, 60-70% số xã
Tin nổi bật
21:49:37 11/03/2025
Chủ quán karaoke "bật đèn xanh" cho nhân viên bán ma túy để thu hút khách
Pháp luật
21:39:05 11/03/2025