10 chiến hạm của Nga đối đầu tàu chiến Mỹ ở Địa Trung Hải

Theo dõi VGT trên

Càng gần đến “giờ G”, tức là thời điểm ngày 09-09 khi Quốc hội Mỹ bỏ phiếu quyết định có đánh Syria hay không, các tàu chiến Nga ồ ạt nhận lệnh đến Địa Trung Hải. Theo truyền thông Nga, nước này sẽ triển khai ít nhất 10 tàu chiến đến khu vực biển giáp Syria.

Theo truyền thông Nga, hiện này các tàu chiến của nước này đang áp sát Địa Trung Hải bao gồm: tàu khu trục Smetlivy và Nastoichivy, tàu khu trục chống ngầm hạng nặng Đô đốc Panteleyev, khinh hạm Neustrashimy, tàu đổ bộ Alexander Shabalin, tàu Đô đốc Nevelsky và Peresvet cùng với tàu trinh sát Priazovye. Ngày 06/09, Nga cũng vừa điều thêm tàu Nikolai Filchenkov tới áp sát Syria.

Trước đó Nga cho biết, khinh hạm Neustrashimy và các tàu đổ bộ tấn công cỡ lớn Shabalin, Đô đốc Nevelsky và Peresvet đang làm nhiệm vụ tại các khu vực chiến lược ở Địa Trung Hải sẽ được thay thế bằng nhóm tàu Đô đốc Panteleyev, và các tàu đổ bộ tấn công cỡ lớn Minsk, Novocherkassk vừa đến Địa Trung Hải. Tất cả các tàu này sẽ chịu sự chỉ huy của tàu khu trục chống ngầm hạng nặng Đô đốc Panteleyev.

10 chiến hạm của Nga đối đầu tàu chiến Mỹ ở Địa Trung Hải - Hình 1

Tuần dương hạm Moskva (số hiệu 121) thuộc lớp Atlat bên cạnh tuần dương hạm “đàn anh” “Oushakov” số hiệu 059 lớp Kirov

Tuy vậy, khá nhiều chuyên gia thiên về ý kiến trong tình huống này, rất có khả năng các tàu này sẽ không trở về Nga mà tiếp tục ở lại Địa Trung Hải giống như các tàu sân bay và tàu khu trục Mỹ. Bởi vì càng gần đến thời hạn quyết định là ngày bỏ phiếu quyết định của Quốc hội Mỹ 09/09, không dại gì Nga lại rút các tàu trên về khi họ vừa quyết định điều tiếp tuần dương hạm tên lửa Moskva đến Địa Trung Hải.

Ngày 05/09 vừa qua, trang tin Russia.rt dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, “kế hoạch của biên độ tàu chiến và tàu bảo đảm Moskva, Kulakov và Ivan Bubnov của các hạm đội Biển Đen, Phương Bắc và Baltic dưới sự chỉ huy của Chuẩn đô đốc Valery Kulikov đã phải thay đổi. Thay vì ghé vào cảng Cabo Verde của Venezuela, tuần dương hạm Moskva đang chạy về hướng eo biển Gibralta.

10 chiến hạm của Nga đối đầu tàu chiến Mỹ ở Địa Trung Hải - Hình 2

Tàu đổ bộ Nikolai Filchenkov sẽ vận chuyển “chuyến hàng đặc biệt”

Tuần dương hạm tên lửa Moskva – tàu chỉ huy Hạm đội biển Đen, rời Sevastopol vào ngày 2/7/2013, thực hiện sứ mệnh dẫn đầu biên đội bao gồm tàu khu trục lớp Udaloy – Vice Almirante Kulakov, thuộc Hạm đội phương Bắc và tàu chở dầu Ivan Bubnov, thuộc hạm đội Baltic đến thăm một số nước châu Mỹ. Ngày 03/ 8, tàu đã thăm cảng La Habana, Cuba, ngày 13/8, thăm cảng Corinto, Nicaragua sau khi chạy từ Cuba qua kênh Panama.

Sau khoảng vài ngày nữa, tuần dương hạm Moskva sẽ tiến vào Địa Trung Hải và đảm nhiệm chỉ huy tác chiến lực lượng Hải quân Nga tại khu vực, thay cho vai trò của tàu chống ngầm Đô đốc Panteleyev của Hạm đội Thái Bình Dương. Trong bối cảnh Mỹ và các đồng minh phương Tây đang ráo riết chuẩn bị kế hoạch tấn công Syria, soái hạm của hạm đội Biển Đen xuất hiện ở gần hải phận Syria phần nào cho thấy quan điểm của Moscow trong vấn đề này.

10 chiến hạm của Nga đối đầu tàu chiến Mỹ ở Địa Trung Hải - Hình 3

Video đang HOT

Tàu trinh sát SSV-201 Priazovye cũng đã đến Địa Trung Hải bám sát hoạt động tàu chiến Mỹ

Điểm đặc biệt trong đợt tăng cường lực lượng của Nga là một “kiện hàng đặc biệt” bí ẩn sẽ được vận chuyển đến Địa Trung Hải. Hãng tin Interfax dẫn lời một nguồn tin từ bộ tư lệnh hải quân Nga cho biết, tàu đổ bộ Nikolai Filchenkov đã rời thành phố cảng Sevastopol của Ukraina để đến cảng Novorossiisk của Nga trên Biển Đen vào ngày 6-9, sau đó sẽ di chuyển đến bờ biển Syria.

“Con tàu sẽ dừng lại ở cảng Novorossiisk, sau đó các hàng hóa đặc biệt sẽ được vận chuyển lên tàu và đưa đến Địa Trung Hải”, nguồn tin cho biết, tuy nhiên không thể xác định hàng hóa đặc biệt là gì. Chính điều đó đã gây ra rất nhiều thắc mắc và nghi vấn cho cộng đồng quốc tế, đặc biệt là từ Mỹ và đồng minh, trong bối cảnh hành động quân sự của Mỹ nhằm vào Syria được cho là sẽ tiến hành từ hướng biển.

10 chiến hạm của Nga đối đầu tàu chiến Mỹ ở Địa Trung Hải - Hình 4

Tàu khu trục Đô đốc Panteleyev thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Nga

Trong những ngày qua, Nga liên tục có những bước tăng cường lực lượng hải quân trong khu vực phía đông Địa Trung Hải. Hiện Mỹ đang tập trung một lực lượng hải quân hùng mạnh trong khu vực này, bao gồm 5 tàu khu trục, 1 tàu đổ bộ tấn công, 1 tàu ngầm hạt nhân ở Địa Trung Hải và 2 biên đội tàu sân bay ở Hồng Hải. Các tàu mà họ tuyên bố được thay quân trở về Mỹ đều đã nhận lệnh ở lại để tăng cường lực lượng.

Theo ANTD

Tuần dương hạm Moskva "át vía" dàn chiến hạm Mỹ

Ngày 5-9, trang tin Russia.rt dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, họ đã thay đổi lịch trình của biên đội tàu 3 chiếc, bao gồm tuần dương hạm Moskva, tàu khu trục lớp Udaloy - Vice Almirante Kulakov và tàu dầu Ivan Bubnov. Thay vì ghé vào cảng Cabo Verde của Venezuela, tuần dương hạm Moskva đang chạy về hướng eo biển Gibralta.

Tuần dương hạm tên lửa Moskva - tàu chỉ huy Hạm đội biển Đen, rời Sevastopol vào ngày 2/7/2013, thực hiện sứ mệnh dẫn đầu biên đội bao gồm tàu khu trục lớp Udaloy - Vice Almirante Kulakov, thuộc Hạm đội phương Bắc và tàu chở dầu Ivan Bubnov, thuộc hạm đội Baltic đến thăm một số nước châu Mỹ. Ngày 03/ 8, tàu đã thăm cảng La Habana, Cuba, ngày 13/8, thăm cảng Corinto, Nicaragua sau khi chạy từ Cuba qua kênh Panama.

Khoảng vài ngày nữa, tuần dương hạm Moskva sẽ tiến vào Địa Trung Hải và đảm nhiệm chỉ huy tác chiến lực lượng Hải quân Nga tại khu vực, thay cho vai trò của tàu chống ngầm Đô đốc Panteleyev của Hạm đội Thái Bình Dương. Trong bối cảnh Mỹ và các đồng minh phương Tây đang ráo riết chuẩn bị kế hoạch tấn công Syria, soái hạm của hạm đội biển Đen xuất hiện ở gần hải phận Syria phần nào cho thấy quan điểm của Moscow trong vấn đề này.

Tuần dương hạm Moskva thuộc lớp Atlat () tên mã NATO là Slava, thuộc đề án 1164. Lớp tàu này được đóng 4 chiếc, hiện 1 chiếc đã nghỉ hưu. Hiện có 3 tuần dương hạm Project 1164 lớp Slava trong biên chế Hải quân Nga: Tuần dương hạm Moskva hiện tại là soái hạm của Hạm đội biển Đen; tuần dương hạm Varyag là soái hạm của Hạm đội Thái Bình Dương, tuần dương hạm còn lại mang tên Marshal Ustinov hoạt động trong Hạm đội biển Bắc.

Tuần dương hạm Moskva át vía dàn chiến hạm Mỹ - Hình 1

Tuần dương hạm Moskva

Là tàu đầu tiên thuộc lớp Slava, Moskva được đóng từ năm 1976 tại nhà máy đóng tàu Kommunara ở Nikolayev. Được hạ thủy năm 1979 và chính thức được gia nhập biên chế hải quân ngày 30/1/1983, Slava nhanh chóng trở thành ngôi sao của hải quân Liên Xô. Sau khi Liên bang Xô Viết sụp đổ, Nga thành "người thừa kế" các siêu tuần dương hạm khủng này.

Do những biến cố chính trị, Slava trở lại nhà máy đóng tàu Nikolayev vào tháng 12/1990. Phải tới 10 năm sau, Slava mới trở lại biên chế Hải quân Nga với tên gọi Moskva. Ngay sau khi trở lại, Moskva thay thế tàu Đô đốc Golovko thuộc lớp Kynda, trở thành soái hạm của Hạm đội biển Đen.

Tuần dương hạm mang số hiệu 121 này có lượng giãn nước tiêu chuẩn 9.800 tấn, đầy tải 11.490 tấn; chiều dài 186,4m, rộng 20,8m, cao 8,4m; biên chế 485 người, trong đó có 38 sĩ quan. Moskva sử dụng 4 động cơ turbin khí, 2 trục đẩy, công suất 130.000Hp (95.600 KWT), đảm bảo cho tàu đạt vận tốc tối đa 32 hải lý/h, phạm vi hành trình 7.500 hải lý (tương đương 13.200km), với tốc độ 18 hải lý/h. Tàu có khả năng mang theo 1 trực thăng săn ngầm Ka-25/27/28.

Tuần dương hạm Moskva át vía dàn chiến hạm Mỹ - Hình 2

Hệ thống ống phóng tên lửa chống hạm P-500 Bazalt

Moskva có thể phối hợp với các tuần dương hạm động cơ hạt nhân lớp Kirov, để đảm nhận nhiệm vụ cảnh giới, hộ tống hạm đội, hoặc phối hợp với các biên đội tàu mặt nước khác, tấn công các hàng không mẫu hạm và tàu đổ bộ cỡ lớn, phá hoại các tuyến giao thông trên biển và chi viện hỏa lực đối bờ. Khi được trang bị các đầu đạn hạt nhân, sức tấn công của Moskva sẽ được nâng cao rất mạnh, là một phương tiện răn đe hạt nhân cấp chiến thuật cực kỳ hữu hiệu.

Về vũ khí, Moskva được trang bị 16 quả tên lửa chống hạm siêu âm tầm xa P-500 Bazalt (NATO gọi là SS-N-12 "Sandbox"). Hệ thống phóng của nó được bố trí ở phần đầu tàu, bên trái 4 cụm, bên phải 4 cụm (mỗi cụm 2 ống phóng). Hiện nay P-500 và phiên bản nâng cấp của nó là P-1000 với tầm bắn 700km được coi là một trong những vũ khí tàu sân bay hiệu quả nhất thế giới hiện nay.

P-500 có vận tốc 1,7Mach, tầm bắn 550km, chiều dài 0,9m, đường kính 0,9m, có thể lắp đặt đầu đạn hạt nhân lượng nổ 350 kiloton, hoặc đầu đạn thường nặng 1000kg. Trong suốt quá trình bay đến mục tiêu, tên lửa P-500 được dẫn đường kết hợp quán tính và radar chủ động; các tham số về mục tiêu được hiệu chỉnh tự động thông qua hệ thống điều khiển được liên kết dữ liệu với máy bay Tu-95D hoặc trực thăng Ka-27B.

Tuần dương hạm Moskva át vía dàn chiến hạm Mỹ - Hình 3

Lắp đặt tên lửa tên lửa chống hạm P-500 Bazalt

Về vũ khí phòng không, tàu được trang bị chủ yếu là 64 quả tên lửa hạm đối không tầm xa S-300F (SA-N-6 Grumble), là phiên bản trên hạm của tên lửa phòng không mặt đất S-300PMU. Loại tên lửa có tầm bắn 150km với máy bay và 30km với tên lửa đạn đạo, độ cao tác chiến 27km, bộ chiến đấu nặng 90kg, được phóng bằng hệ thống phóng thẳng đứng, 8 ống phóng được bố trí ở phía sau tàu, trái, phải mỗi bên 4 ống.

Ngoài ra, Moskva còn được trang bị 2 cụm 2 ống loại tên lửa phòng không tầm gần 9K33M "Osa-M" (NATO gọi là SA-N-4 "Gecko") với cơ số 40 quả tên lửa. Loại tên lửa này có chiều dài 3,2m, đường kính 0,21m, tầm bắn 15km, độ cao tác chiến 12km, vận tốc phóng lên tới 2,5Mach.

Moskva lắp đặt 6 bệ phóng loại 6 nòng pháo bắn nhanh AK-650 cỡ nòng 30mm dùng để phòng thủ giai đoạn cuối, có tầm bắn 5 km, tốc độ bắn 3000 phát/phút và 1 pháo hạm 2 nòng AK-130 loại 130mm, tầm bắn 29km với tên lửa hành trình, 17km với máy bay, tốc độ bắn 40 phát/phút. Đây là những vũ khí rất quan trọng giúp nó chống trả những cuộc tấn công của máy bay tầm thấp và tên lửa hành trình.

Tuần dương hạm Moskva át vía dàn chiến hạm Mỹ - Hình 4

Cận cảnh hệ thống S-300FM

Về vũ khí chống ngầm, Moskva được trang bị 2 cụm, mỗi cụm 5 ống phóng ngư lôi 533mm và 2 cụm, mỗi cụm 6 ống phóng tên lửa săn ngầm nước sâu RBU6000 có tầm bắn 6km (48 quả). Ngoài ra, Moskva còn được trang bị 8 cụm 10 ống phóng tên lửa nhử mồi PK-10 và 2 cụm 2 ống phóng tên lửa nhử mồi PK-2.

Về radar tìm kiếm, tàu được trang bị radar tìm kiếm 3D đối không Voskhod MR-800 (Top Pair) làm việc ở dải tần C/D-band, cự ly sục sạo trên không, đối với các mục tiêu bay lớn (máy bay ném bom) là 366km, đối với các mục tiêu bay có tiết diện phản xạ radar dưới 2m2 (dạng tàng hình) là 183km; radar 3D đối hải/đối không Top Steer hoặc Top Plate, làm việc ở dải tần D/F-band; 3 thiết bị dẫn đường Palm Frond, làm việc ở dải tần I-band.

Tàu còn được trang bị một số loại radar điều khiển tên lửa như: radar Front Door điều khiển tên lửa P-500 Bazalt, làm việc ở dải tần F-band; radar Top Dome điều khiển tên lửa hạm đối không tầm xa S-300F, làm việc ở dải tần J-band; 2 radar Pop Group điều khiển tên lửa phòng không tầm gần 9K33M "Osa-M", làm việc ở dải tần F/H/I-band.

Tuần dương hạm Moskva át vía dàn chiến hạm Mỹ - Hình 5

Hệ thống pháo hạm AK-130

Các loại radar điều khiển pháo hạm là: radar Bass Tilt điều khiển pháo bắn nhanh AK-650 cỡ nòng 30mm, làm việc ở dải tần H/I-band; radar Kite Screech điều khiển pháo hạm 2 nòng 130mm, làm việc ở dải tần H/I/K-band.

Tàu còn được lắp đặt 2 thiết bị nhận biết địch - ta Salt Pot A và Salt Pot B; 2 thiết bị nhận biết địch - ta Long Head; sonar tìm kiếm chủ động làm việc dải sóng trung tần (MF) thấp tần (LF) Bull Horn và Steer Hide.

Ngoài ra, nó còn một số thiết bị chỉ huy điện tử - quang học như: 2 thiết bị Tee Plinth hoặc 3 thiết bị Tilt Pot; hệ thống tiếp nhận thông tin vệ tinh/nhập số liệu mục tiêu Punch Bowl; 2 hệ thống truyền số liệu Bell Crown và Bell Push; 8 thiết bị gây nhiễu/đối kháng điện tử Side Globe; 4 thiết bị trinh sát điện tử/âm thanh Rum Tub.

Với kho vũ khí chống hạm và phòng không cực kỳ uy lực, đồng thời khả năng chống ngầm và đánh chặn tên lửa rất mạnh, tuần dương hạm Moscow có khả năng đảm nhận hầu như toàn bộ các nhiệm vụ tác chiến, trong đó các tàu sân bay là mục tiêu ưu tiên hàng đầu của P-500 Bazalt, còn S-300F sẽ hạ sát các máy bay chiến đấu trước khi chúng bay đến tầm phóng của tên lửa không đối hạm. Vì vậy, tuần dương hạm Nga hiện là sát thủ săn tàu sân bay hiệu quả nhất thế giới.

Theo ANTD

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Mỹ tăng thuế 245% lên hàng Trung Quốc: Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung bùng nổMỹ tăng thuế 245% lên hàng Trung Quốc: Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung bùng nổ
20:56:53 16/04/2025
Ông Trump tính tặng tiền, vé máy bay cho người nhập cư tự trục xuấtÔng Trump tính tặng tiền, vé máy bay cho người nhập cư tự trục xuất
19:39:51 16/04/2025
Tổng thống Trump ký lệnh mở đường di dời các cơ quan chính phủ ra khỏi Washington DCTổng thống Trump ký lệnh mở đường di dời các cơ quan chính phủ ra khỏi Washington DC
13:18:18 16/04/2025
Tỷ phú Elon Musk trực tiếp kêu gọi ông Trump hủy bỏ mức thuế mới?Tỷ phú Elon Musk trực tiếp kêu gọi ông Trump hủy bỏ mức thuế mới?
18:07:30 15/04/2025
Bắc Kinh chính thức phản ứng về việc Mỹ áp thuế 245% lên hàng hoá Trung QuốcBắc Kinh chính thức phản ứng về việc Mỹ áp thuế 245% lên hàng hoá Trung Quốc
19:58:19 16/04/2025
Nơi cá lóc là loài xâm hại, người dân được kêu gọi "thấy là giết luôn"Nơi cá lóc là loài xâm hại, người dân được kêu gọi "thấy là giết luôn"
21:32:49 16/04/2025
Tranh cãi quanh vụ người đàn ông bị Mỹ trục xuất nhầm sang El SalvadorTranh cãi quanh vụ người đàn ông bị Mỹ trục xuất nhầm sang El Salvador
15:25:53 15/04/2025
Trung Quốc chuẩn bị thông xe cây cầu rút hành trình 2 tiếng xuống còn chỉ 1 phútTrung Quốc chuẩn bị thông xe cây cầu rút hành trình 2 tiếng xuống còn chỉ 1 phút
21:03:09 16/04/2025

Tin đang nóng

Xôn xao clip cô giáo mầm non lôi bé 22 tháng tuổi vào góc khuất camera, diễn biến sau đó càng xem càng phẫn nộXôn xao clip cô giáo mầm non lôi bé 22 tháng tuổi vào góc khuất camera, diễn biến sau đó càng xem càng phẫn nộ
19:49:54 16/04/2025
Cựu thành viên nhóm T-ara lĩnh thêm án tùCựu thành viên nhóm T-ara lĩnh thêm án tù
22:18:10 16/04/2025
Ánh Viên thời ăn 1kg thịt, 50 con tôm một bữa vóc dáng cuồn cuộn giờ hoá mỹ nữ vạn người mê, màn lột xác ngỡ ngàngÁnh Viên thời ăn 1kg thịt, 50 con tôm một bữa vóc dáng cuồn cuộn giờ hoá mỹ nữ vạn người mê, màn lột xác ngỡ ngàng
19:57:05 16/04/2025
PV nóng NS Quyền Linh: "Không có lý do gì tôi chấp nhận tiếp tay cho sự giả dối"PV nóng NS Quyền Linh: "Không có lý do gì tôi chấp nhận tiếp tay cho sự giả dối"
21:09:33 16/04/2025
Đường dây sản xuất thuốc tân dược giả thu lợi bất chính gần 200 tỷ đồngĐường dây sản xuất thuốc tân dược giả thu lợi bất chính gần 200 tỷ đồng
22:01:24 16/04/2025
Chuyện gì đã xảy ra khiến Hari Won thốt lên: "Vợ chồng tôi lục đục, rạn nứt tình cảm"?Chuyện gì đã xảy ra khiến Hari Won thốt lên: "Vợ chồng tôi lục đục, rạn nứt tình cảm"?
21:18:51 16/04/2025
Cựu cán bộ Công an TP Thủ Đức "vòi" 100 triệu đồng của người vi phạmCựu cán bộ Công an TP Thủ Đức "vòi" 100 triệu đồng của người vi phạm
19:37:10 16/04/2025
Bà lão mất 800 triệu đồng vì trò lừa "dính líu đường dây ma túy"Bà lão mất 800 triệu đồng vì trò lừa "dính líu đường dây ma túy"
19:46:56 16/04/2025

Tin mới nhất

NATO loại trừ tư cách thành viên của Ukraine theo thỏa thuận hòa bình

NATO loại trừ tư cách thành viên của Ukraine theo thỏa thuận hòa bình

22:01:05 16/04/2025
Tổng thư ký NATO cho biết, Ukraine chưa bao giờ được hứa hẹn về tư cách thành viên của khối như một phần của bất kỳ giải pháp hòa bình tiềm năng nào cho cuộc xung đột với Nga.
Ukraine sa thải quan chức tập hợp binh sĩ trao thưởng khiến Nga tấn công

Ukraine sa thải quan chức tập hợp binh sĩ trao thưởng khiến Nga tấn công

21:19:09 16/04/2025
Ukraine thông báo sa thải quan chức cấp cao vùng Sumy sau khi ông này bị cáo buộc tập hợp binh sĩ dự lễ trao thưởng ở quá gần tiền tuyến, khiến Nga bắn tên lửa tấn công.
Bitcoin Hy vọng mới cho nền kinh tế đang khủng hoảng của Bhutan

Bitcoin Hy vọng mới cho nền kinh tế đang khủng hoảng của Bhutan

21:05:33 16/04/2025
Khai thác Bitcoin là quá trình sử dụng máy tính có hiệu năng cực cao để giải các bài toán phức tạp. Khi giải thành công, máy sẽ được "thưởng" bằng Bitcoin mới. Đây chính là cách đồng tiền kỹ thuật số này đi vào lưu thông.
Mỹ họp bàn về thỏa thuận hạt nhân với Iran

Mỹ họp bàn về thỏa thuận hạt nhân với Iran

21:01:10 16/04/2025
Trước đó, Tổng thống Trump cũng đã có cuộc điện đàm với Quốc vương Oman Haitham bin Tariq để thảo luận về vai trò trung gian của Muscat trong tiến trình đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Iran.
Nga lên tiếng trước cảnh báo của EU về lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng

Nga lên tiếng trước cảnh báo của EU về lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng

20:58:47 16/04/2025
Theo ước tính, hơn 26 triệu người Liên Xô đã thiệt mạng trong cuộc xung đột này. Trong bối cảnh căng thẳng Nga - phương Tây vẫn tiếp diễn, lễ kỷ niệm năm nay tiếp tục là chủ đề gây nhiều tranh luận trong quan hệ quốc tế.
New York Times: Mỹ có thể cắt gần như toàn bộ tài trợ cho NATO

New York Times: Mỹ có thể cắt gần như toàn bộ tài trợ cho NATO

20:53:22 16/04/2025
Trước những thắc mắc xoay quanh việc giảm tài trợ cho NATO, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Tammy Bruce khẳng định Mỹ vẫn duy trì cam kết vững chắc với khối quân sự này.
Mỹ dỡ bỏ trừng phạt đối với đồng minh thân cận của Thủ tướng Hungary Viktor Orban

Mỹ dỡ bỏ trừng phạt đối với đồng minh thân cận của Thủ tướng Hungary Viktor Orban

20:50:37 16/04/2025
Theo bản ghi cuộc điện đàm, hai bên đã trao đổi về các phương án tăng cường phối hợp giữa Mỹ và Hungary trong các vấn đề quan trọng cũng như thúc đẩy cơ hội hợp tác kinh tế song phương.
Bỉ cảnh báo tăng chi tiêu quốc phòng có thể ảnh hưởng đến phúc lợi xã hội

Bỉ cảnh báo tăng chi tiêu quốc phòng có thể ảnh hưởng đến phúc lợi xã hội

20:49:22 16/04/2025
Tuyên bố của ông được đưa ra sau khi chính phủ Bỉ đạt được thỏa thuận trong tuần trước tại Brussels, theo đó nước này sẽ tăng chi tiêu quốc phòng lên mức 2% GDP, phù hợp với mục tiêu mà NATO đã đặt ra trong suốt thập kỷ qua
Đồng Euro trở thành nơi trú ẩn an toàn giữa 'bão thuế quan'

Đồng Euro trở thành nơi trú ẩn an toàn giữa 'bão thuế quan'

20:06:23 16/04/2025
Đáng chú ý, nhiều nhà đầu tư đã dự đoán về sự phục hồi của châu Âu và chuyển vốn từ đồng USD sang cổ phiếu và trái phiếu châu Âu, qua đó củng cố thêm giá trị của đồng euro.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ kêu gọi Tây Ban Nha tăng chi tiêu quốc phòng

Bộ trưởng Tài chính Mỹ kêu gọi Tây Ban Nha tăng chi tiêu quốc phòng

20:01:55 16/04/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần chỉ trích các nước châu Âu, đặc biệt là các đồng minh NATO vì không đáp ứng mục tiêu chi tiêu quốc phòng tối thiểu 2% GDP và phụ thuộc quá mức vào sự bảo trợ an ninh của Mỹ.
Anh đào khoe sắc tại công viên hoàng gia Greenwich (Anh)

Anh đào khoe sắc tại công viên hoàng gia Greenwich (Anh)

19:53:37 16/04/2025
Công viên cũng gắn với lịch sử ngành hàng hải và hải quân Anh, với các điểm tham quan thú vị như Bảo tàng Hàng hải, trường Hải quân hoàng gia Anh, Nhà thờ St Alphege.
Anh và Pháp đàm phán thỏa thuận hồi hương người di cư

Anh và Pháp đàm phán thỏa thuận hồi hương người di cư

19:49:17 16/04/2025
Thỏa thuận ban đầu này đang được kỳ vọng nếu thành công, có thể được nhân rộng thành sáng kiến lớn hơn áp dụng cho toàn bộ các nước châu Âu, giúp giải quyết vấn đề di cư đang khiến cả khu vực đau đầu tìm hướng giải quyết.

Có thể bạn quan tâm

Vụ ồn ào đấu tố Chị đẹp: Lộ chuyện 1 sao nữ sai trang phục khiến ekip ngừng ghi hình, người trong cuộc nói gì?

Vụ ồn ào đấu tố Chị đẹp: Lộ chuyện 1 sao nữ sai trang phục khiến ekip ngừng ghi hình, người trong cuộc nói gì?

Sao việt

23:44:51 16/04/2025
1 stylist lên tiếng kể chuyện Bùi Lan Hương từng làm chương trình gián đoạn vì sai trang phục, ẩn ý người có trách nhiệm không đứng ra xử lý
Nhan sắc thật của mỹ nhân gốc Việt đẹp nhất châu Á khiến dân tình sốc nặng

Nhan sắc thật của mỹ nhân gốc Việt đẹp nhất châu Á khiến dân tình sốc nặng

Sao châu á

23:41:29 16/04/2025
Chung Lệ Đề bị bắt gặp tại sân bay, thân hình cô phát tướng, lộ cằm ngấn mỡ. Nữ diễn viên đã bước sang tuổi 55 vẫn mặc phong cách trẻ trung
Clip hot: 1 sao nữ Vbiz bỏ chạy khỏi thảm đỏ khiến cả ekip nháo nhào

Clip hot: 1 sao nữ Vbiz bỏ chạy khỏi thảm đỏ khiến cả ekip nháo nhào

Hậu trường phim

23:38:37 16/04/2025
Phi Thanh Vân bỏ trốn, đòi về tại sự kiện. Ekip phải liên tục dỗ dành rằng phim không có ma đâu, sau đó, một người đàn ông đã hộ tống cô thẳng vào trong rạp rạp phim.
Ngôi sao Nick Carter nhóm Backstreet Boys bị cáo buộc tấn công tình dục lần thứ tư

Ngôi sao Nick Carter nhóm Backstreet Boys bị cáo buộc tấn công tình dục lần thứ tư

Sao âu mỹ

22:47:14 16/04/2025
Nick Carter nhóm Backstreet Boys bị cáo buộc tấn công tình dục lần thứ tư sau khi một phụ nữ tố cáo anh cưỡng hiếp cô 2 lần khi mới 19 tuổi.
Hồ Hoài Anh trở lại, góp mặt trong dự án đặc biệt của Đông Nhi

Hồ Hoài Anh trở lại, góp mặt trong dự án đặc biệt của Đông Nhi

Nhạc việt

22:10:59 16/04/2025
Sau thời gian im ắng, Hồ Hoài Anh được công bố đảm nhận vai trò tổng đạo diễn album vol.4 Theater Of Dreams của ca sĩ Đông Nhi.
Câu trả lời cho 6 năm không 1 đồng lương của nhóm nữ nổi tiếng

Câu trả lời cho 6 năm không 1 đồng lương của nhóm nữ nổi tiếng

Nhạc quốc tế

21:47:49 16/04/2025
Mới đây, bà Đỗ Hoa - CEO Yuehua Entertainment đã có phát ngôn chính thức về câu nói 6 năm hoạt động không 1 đồng lương của Yiren.
Bảo vệ rủ bạn tù gây 9 vụ trộm tại công ty

Bảo vệ rủ bạn tù gây 9 vụ trộm tại công ty

Pháp luật

21:42:30 16/04/2025
Sau 1 ngày xét xử, chiều 16/4, TAND tỉnh Lâm Đồng đã tuyên án, tuyên phạt 4 bị cáo trong vụ án trộm cắp tài sản tổng mức án 41 năm tù giam.
Sốt dẻo Jurgen Klopp về dẫn dắt Real Madrid

Sốt dẻo Jurgen Klopp về dẫn dắt Real Madrid

Sao thể thao

21:15:57 16/04/2025
Cựu thuyền trưởng Liverpool - Jurgen Klopp đang được đồn đoán sẽ quay trở lại băng ghế huấn luyện, với vị trí mới tại sân Santiago Bernabeu.
15 phim 18+ Hàn Quốc gây tranh cãi nhất thế kỷ 21 (P.1): Tam quan lệch lạc, khán giả bỏ chạy giữa chừng

15 phim 18+ Hàn Quốc gây tranh cãi nhất thế kỷ 21 (P.1): Tam quan lệch lạc, khán giả bỏ chạy giữa chừng

Phim châu á

19:59:01 16/04/2025
Dưới đây là phần đầu tiên của danh sách 15 phim 18+ gây tranh cãi nhất xứ kim chi trong thế kỷ 21 - mỗi phim là một vết cắt sâu vào tâm lý người xem.