1 triệu liều vaccine COVID-19 Nhật Bản viện trợ dự kiến về Việt Nam đầu tháng 7
Chiều 29/6, Bộ Y tế thông tin, hơn 1 triệu liều vaccine COVID-19 mà Nhật Bản viện trợ dự kiến sẽ về tới Việt Nam vào đầu tháng 7 tới.
Cụ thể, 1 triệu liều vaccine phòng COVID-19 của hãng AstraZeneca mà Nhật Bản dành tặng dự kiến sẽ được chuyển đến Việt Nam 2 đợt, đợt 1 ngày 1/7 và đợt 2 ngày 8/7.
Như vậy đến nay Nhật Bản đã viện trợ cho Việt Nam 2 triệu liều vaccine COVID-19.
Trước đó, tối 16/6, Việt Nam nhận gần 1 triệu liều vaccine COVID-19 của Chính phủ Nhật Bản trao tặng. Vaccine này tên VAEVRIA Intramuscular Injection (tên khác là COVID-19 Vaccine AstraZeneca Injection), dung dịch tiêm bắp, 1 lọ chứa 10 liều, mỗi liều 0,5ml.
Video đang HOT
Gần 1 triệu liều vaccine COVID-19 của Nhật Bản về Việt Nam đêm 16/6.
Chia sẻ về sự kiện này, ông Yamada Takio, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam nhấn mạnh đây là minh chứng cho tình hữu nghị sâu sắc giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản. Nhật Bản mong muốn liên kết với cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Việt Nam để cùng vượt qua đại dịch COVID-19.
Trực tiếp có mặt ở sân bay Nội Bài để tiếp nhận lô vaccine đầu tiên, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Việt Nam là nước đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á được Nhật Bản viện trợ vaccine COVID-19.
Ngay sau khi tiếp nhận, lô vaccine trên đã được vận chuyển vào TP.HCM để tiêm cho người dân và công nhân phục vụ nhu cầu chống dịch tại đây.
6% người TP HCM sẽ được tiêm vaccine sau 7 ngày
Với 944.000 liều vaccine Covid-19 đã nhận được, TP HCM dự kiến khoảng 6% dân số được tiêm vaccine sau chiến dịch đang diễn ra tuần này.
Tại cuộc họp về chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 trưa 21/6, phó chủ tịch UBND Dương Anh Đức cho biết đợt tiêm chủng này thành phố sử dụng vaccine AstraZeneca trong số một triệu liều Nhật Bản tặng Việt Nam.
Trong đó, thành phố đã nhận được 836.000 liều, gồm 30.000 liều giao Bộ Quốc phòng để tiêm cho lực lượng vũ trang, 20.000 liều được chỉ định cho lực lượng công an, trong đó 18.000 liều cho Công an TP.HCM, 2.000 còn lại được tiêm cho người thuộc Bộ Công an đóng trên địa bàn.
Như vậy, đợt này, TP HCM được giao nhiệm vụ tiêm hơn 804.000 liều vaccine bắt đầu từ ngày 19/6. Từ chiều nay sẽ chính thức triển khai tiêm đại trà. Ông Đức hy vọng chiến dịch triển khai đúng như kế hoạch 5 ngày, thời gian còn lại khoảng 1,5 ngày dành để tiêm vét.
Tại cuộc họp, phó giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hoài Nam cho biết đến nay, thành phố đã nhận tổng cộng 4 đợt vaccine Covid-19 với tổng 944.000 liều. Khi xong đợt này, khoảng 6% dân số TP HCM được tiêm chủng ngừa Covid-19.
Theo ông Nam, thành phố cần có khoảng 14 triệu liều vaccine, để tiêm đủ hai mũi cho mỗi người. Do đó, thành phố vẫn đang tiếp tục đàm phán với các nhà sản xuất vaccine để tiếp cận các nguồn vaccine khác. Việc đàm phán đang có nhiều thuận lợi, hy vọng đầu quý 3 sẽ có kết quả.
"Thành phố sẽ nỗ lực hết sức để có đủ vaccine tiêm cho 2/3 người dân thành phố, tương đương 7 triệu người trong năm nay", phó giám đốc Sở Y tế cho biết.
Sở Y tế đã bố trí 946 đội tiêm và 59 đội dự phòng. Mỗi đội tiêm được Bộ Y tế và Sở tập huấn kỹ về công tác an toàn tiêm chủng. Ngoài ra, ngành y tế tập huấn cho hơn 4.000 đoàn viên thanh niên để hướng dẫn, sắp xếp, bố trí cho người tiêm chủng giãn cách an toàn. Đội ngũ y tế khám sàng lọc, tiêm chủng và theo dõi sau tiêm triển khai chặt chẽ. Lực lượng xe cứu thương và ê kíp cấp cứu luôn trong trạng thái sẵn sàng tiếp nhận, vận chuyển trường hợp có phản vệ đến bệnh viện gần nhất để điều trị.
Đặc biệt, phó giám đốc Sở Y tế khẳng định, nếu người tiêm gặp phản ứng dị ứng, phản vệ, sẽ được chuyển đến đơn vị điều trị tốt nhất, với phác đồ và điều kiện điều trị tốt nhất. Người tiêm sẽ được hưởng toàn bộ chế độ chi trả của bảo hiểm y tế.
Đợt tiêm chủng thần tốc đợt này tại TP HCM bắt đầu ngày 19/6 tại điểm tiêm đầu tiên tại khu công nghệ cao, TP Thủ Đức, sử dụng vaccine AstraZeneca do Nhật Bản tài trợ. Ảnh: Quỳnh Trần.
Mua vắc xin, chỉ là một nửa câu chuyện... Từ tháng 8 trở đi, tất cả nguồn vắc xin ngừa COVID-19 mà Việt Nam tiếp cận được (khoảng 150 - 170 triệu liều) sẽ về tương đối nhiều, theo lời của Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường. Tuy nhiên, để đạt mục tiêu tiêm chủng đầy đủ cho ít nhất 70% dân số trong năm nay, tiến công trong mặt...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Người chăn cừu tử vong, nghi bị điện giật

2 xe máy va vào nhau bốc cháy, 2 người tử vong

Xe trung chuyển va chạm xe máy làm 1 người chết

Điều tra vụ hai người đuối nước tử vong ở Củ Chi

Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích

Tìm thấy thi thể nam sinh mất tích khi tắm biển

Ba xe máy đâm nhau trên quốc lộ 21, một người tử vong

Quảng Nam: Thêm một học sinh huyện miền núi tử vong chưa rõ nguyên nhân

Những tỉnh chưa từng sáp nhập từ khi thành lập tới nay

Lái ô tô liên tục quá 4 giờ, tài xế có thể bị phạt tới 5 triệu đồng

Phát hiện thi thể 2 vợ chồng trong rẫy cà phê

Lúa khô cháy, người dân bất lực cắt cho bò ăn
Có thể bạn quan tâm

Cận cảnh căn bếp có giá 600 triệu đồng: Nhìn sơ qua là thấy toàn đồ bếp siêu xịn xò
Sáng tạo
00:58:39 11/03/2025
Bruno Fernandes ngồi cùng mâm với Mohamed Salah & Erling Haaland
Sao thể thao
00:56:14 11/03/2025
Bà mẹ nhờ ChatGPT hướng nghiệp cho con, ai ngờ tìm đúng ngành yêu thích, câu nói 28 chữ cuối cùng mới sốc
Netizen
00:55:41 11/03/2025
Drama không hồi kết: Trịnh Sảng bị tố làm "tiểu tam" nhận bao nuôi và mang thai với đại gia, con trai bà cả đích thân bóc phốt
Sao châu á
23:38:32 10/03/2025
Top 5 con giáp được hưởng tài lộc dồi dào trong tuần mới
Trắc nghiệm
23:24:12 10/03/2025
Mỹ nhân Hàn gây sốt MXH vì hóa Bạch Tuyết đẹp hơn bản gốc, từ làn da cho đến mái tóc đều như "xé truyện bước ra"
Hậu trường phim
23:23:53 10/03/2025
Quỷ Nhập Tràng: Hù dọa chất lượng nhưng kịch bản thì không!
Phim việt
23:17:32 10/03/2025
Đám cưới đang viral khắp MXH: Chú rể đẹp trai vô địch thiên hạ, cô dâu xinh yêu "hết nước chấm"
Phim châu á
23:09:00 10/03/2025
Cô giáo tiếng Anh không muốn làm dâu, đồng ý hẹn hò ông bố một con
Tv show
22:47:49 10/03/2025
Tom Cruise lo lắng khi 'đọ nhan sắc' cùng Brad Pitt
Sao âu mỹ
22:42:20 10/03/2025