1 triệu ấn bản cho số Charlie Hebdo tuần tới
Bất chấp vụ thảm sát, đội ngũ biên tập Charlie Hebdo khẳng định sẽ tiếp tục phát hành tạp chí và số lượng ấn bản cho số tiếp theo vào tuần sau lên đến 1 triệu bản, cao gấp 20 lần bình thường và lớn nhất từ trước đến nay.
Charlie Hebdo vẫn sẽ tiếp tục phát hành và ấn hành đến 1 triệu bản cho số tiếp theo của tờ tạp chí – Ảnh: Reuters
Nhân viên sống sót của tạp chí Charlie Hebdo cho biết sẽ tiếp tục phát hành tờ tạp chí và ấn hành đến 1 triệu bản, thay vì mức thường xuyên khoảng 50.000 đến 60.000 bản, cho số tạp chí ra vào thứ Tư tuần tới, theo Washington Post. “Chúng tôi sẽ tiếp tục phát hành, ngay trong tuần sau”, Patrick Pelloux, nhà bình luận của tạp chí Charlie Hebdo tuyên bố vào rạng sáng nay 9.1.
“Tất cả chúng tôi đều đang chịu đựng sự sợ hãi, đau thương và mất mát. Nhưng chúng tôi vẫn sẽ hành động, bởi sự ngu dốt sẽ không chiến thắng. Chúng tôi không thể để chúng chiến thắng”, CNN dẫn lời ông Pelloux, một bác sĩ vừa là một trong những cây bút của toà soạn còn sống sót.
Các thành viên của Charlie Hebdo còn sống sót đã tổ chức một cuộc họp để thảo luận về tương lai của toà soạn vào ngày 8.1. “Tôi ở đây để nói với các bạn rằng tờ tạp chí sẽ tiếp tục, vì chúng không thể thắng, và vì Charb, Cabu, Wolinski, Bernard Maris, Honore, Elsa, Tignous, Mustapha và nhân viên gác cổng của tòa soạn không chết vô nghĩa”, ông Pelloux nói.
Ông cho hay ấn phẩm mới sẽ được tổng hợp bên ngoài trụ sở của Charlie Hebdo vì các toà soạn đã bị niêm phong sau vụ thảm sát. “Chúng tôi sẽ làm ở nhà và vẫn sẽ khiến mọi việc hoạt động”, Pelloux tuyên bố.
Video đang HOT
Người dân thành phố Montreal, Canada tham gia tưởng niệm nạn nhân thiệt mạng trong vụ tấn công văn phòng tạp chí Charlie Hebdo – Ảnh: Reuters
Nhiều cơ quan báo chí hôm 8.1 đã dự cuộc họp tại Bộ Văn hóa Pháp để bàn cách hỗ trợ xuất bản Charlie Hebdo, theo AFP. “Chúng ta có một sứ mệnh. Chúng ta cần tổ chức việc xuất bản Charlie Hebdo số tiếp theo. Không thể để tờ Charlie Hebdo biến mất”, Bộ trưởng Văn hóa Pháp Fleur Pellerin nói trong cuộc họp.
Tổng thống Pháp Francois Hollande cũng tuyên bố chính phủ sẽ cung cấp một triệu euro để tiếp tục lưu hành tạp chí.
Đã có 12 người thiệt mạng sau khi toà soạn tạp chí trào phúng Charlie Hebdo bị những kẻ tấn công nã súng tại Paris hôm 7.1. 12 người này bao gồm 10 nhà báo và 2 cảnh sát, theo Le Monde. Sau vụ tấn công, từ khóa “je suis charlie” (Tôi là Charlie) được viết trên một khung màu đen xuất hiện khi truy cập vào trang chủ của tạp chí Charlie Hebdo.
Các cơ quan báo chí lớn của Pháp như Le Monde, Đài truyền hình France Télévisions, Đài Radio France đã ra một thông cáo chung kêu gọi tất cả báo đài của Pháp cùng chung sức hỗ trợ về nhân lực và tài chính để “Charlie có thể sống”. Nhiều người cũng đã tham gia tưởng niệm các nạn nhân và kêu gọi đặt mua những ấn bản của tạp chí trào phúng này để bày tỏ tình đoàn kết.
Thu Thảo
Theo Thanhnien
Ấn phẩm của báo Pháp hút hàng trên eBay
Bản sao của Charlie Hebdo đang thu hút người mua trả giá hàng trăm USD trên eBay, trong khi tòa soạn đang có kế hoạch tiếp tục tăng lượng phát hành, dù vừa trải qua vụ xả súng đẫm máu.
Một trang bìa của tạp chí Charlie Hebdo. Ảnh: Express.
Người dân khắp nơi trên thế giới đang bày tỏ sự ủng hộ với tạp chí Charlie Hebdo với những hashtag như #jesuischarlie. Nhiều họa sĩ cũng thể hiện tình cảm đối với các nhà báo thiệt mạng trong vụ xả súng hôm 7/1.
Theo News, 60.000 bản in của ấn phẩm số 1177 được bán hết veo gần như ngay lập tức sau vụ thảm sát diễn ra tại tòa soạn làm 12 người thiệt mạng, trong đó có một số nhà báo hàng đầu của tạp chí.
Trước sự quan tâm của người ủng hộ và giới sưu tập, Charlie Hebdo cho biết sẽ tiếp tục phát hành với số lượng lớn, dù tòa soạn vừa mất đi một số họa sĩ nổi tiếng nhất. Việc phát hành đang được lên kế hoạch với hy vọng đạt tới 1 triệu bản in vào tuần tới, thay vì mức 60.000 bản như thường lệ. Việc này nhằm "tri ân" sự ủng hộ của độc giả. Tạp chí Charlie Hebdo sẽ chỉ có 8 trang, ngắn hơn một nửa so với số báo gần đây nhất.
"Rất khó khăn. Chúng tôi đang phải trải qua nỗi đau đớn, sự sợ hãi, nhưng sẽ duy trì việc phát hành bằng mọi cách, bởi sự ngu ngốc sẽ không chiến thắng", bác sĩ Patrick Pelloux, cây bút viết cho tuần báo Charlie Hebdo, cho biết trong cuộc phỏng vấn với một kênh truyền hình của Pháp.
Trên eBay, số báo năm 2012 có hình một người đàn ông đẩy xe lăn cho người được cho là đấng tiên tri được bán với mức giá 1.000 USD hôm qua. Trang bìa ấn phẩm này có dòng chữ "Untouchables 2" (không thể đụng đến 2), ám chỉ một bộ phim của Pháp mang tên "The Untouchables". Bộ phim nói về một ông chủ da trắng giàu có nhưng khuyết tật và phải thuê một người đàn ông da màu làm "bảo mẫu".
Người Kurd cầm tấm biển có dòng chữ "Tôi là Charlie" khi tham gia một cuộc tuần hành tưởng nhớ các nạn nhân ở thành phố Turin, Italy. Ảnh: Marco Bertorello/AFP.
EBay cho rằng trang web không thể ngăn được mọi người ngừng quan tâm tới tạp chí châm biếm.
"Đây là một thảm kịch thu hút sự chú ý của truyền thông và kích thích sự tò mò của độc giả. Mọi người càng quan tâm tới thứ gì đó thì giá đấu giá càng cao", AFP dẫn lời đại diện eBay cho biết. "Chúng tôi không thể làm bất cứ điều gì để chống lại ảnh hưởng của sự tò mò ấy".
Nhiều số báo khác cũng được người bán liệt kê chào mời mua với mức giá từ vài đôla tới hàng nghìn USD. Charlie Hebdo đang giành được sự ủng hộ từ những ông chủ lớn khi Google cam kết chi khoản tiền gần 300.000 USD từ quỹ đổi mới báo chí của hãng cho tạp chí châm biếm của Pháp vừa bị tấn công.
Trong quá khứ, Charlie Hebdo từng bị đe dọa nhiều lần và bị đánh bom năm 2011 khi cho đăng hình châm biếm nhà tiên tri Mohammad, điều bị cấm trong đạo Hồi.
Bình Minh
Theo VNE
Ukraine sẽ ký thỏa thuận với EU vào tuần tới Tổng thống mới của Ukraine, ông Petro Poroshenko cho biết, ông sẽ ký một hiệp ước hợp tác kinh tế với Liên Minh châu Âu vào tuần tới. Tổng thống mới của Ukraine, ông Petro Poroshenko Ngày 19/6, ông Petro Poroshenko công bố kế hoạch ký hiệp ước vào ngày 27/6 trong một cuộc bỏ phiếu quốc hội tín nhiệm bầu ra bộ...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Khảo sát: 69% người dân Ukraine tín nhiệm ông Zelensky

Ukraine không chấp nhận tối hậu thư đầu hàng, giao tranh dữ dội ở Kursk

Đắm tàu lặn du lịch chở 45 khách ở Ai Cập, ít nhất 7 người thiệt mạng

Ông Zelensky: Ukraine đang kiểm soát tình hình Biển Đen, hạm đội Nga ẩn náu

Tàu ngầm Nga thử tên lửa ở vùng biển giữa bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản

Hai máy bay quân sự Pháp đâm nhau trên không

Thêm nhiều diễn biến mới ở Trung Đông

Mỹ, Nga, Ukraine và thỏa thuận về biển Đen

Hệ lụy nguy hiểm từ việc Mỹ cắt giảm viện trợ dành cho liên minh vaccine Gavi

Mỹ đẩy mạnh tinh gọn bộ máy, cắt giảm 10.000 việc làm trong ngành y tế

Chủ tịch Hội đồng châu Âu khẳng định sẽ tiếp tục duy trì các lệnh trừng phạt Nga

Trung Quốc bác đề xuất dùng thuế quan đổi lấy TikTok của ông Trump
Có thể bạn quan tâm

Đổi vị ẩm thực hàng ngày với 3 món ngon khó cưỡng từ loại quả chua chua ngọt ngọt giá rẻ bèo đang vào mùa
Ẩm thực
2 phút trước
Phương án không tổ chức cấp huyện, sáp nhập cấp xã của TPHCM có gì đặc biệt?
Tin nổi bật
9 phút trước
Áo sơ mi cách điệu, làn gió mới thổi bay mọi giới hạn cũ kỹ
Thời trang
37 phút trước
Onana chọn bến đỗ mới nếu bị MU thanh lý
Sao thể thao
1 giờ trước
Hôn nhân hạnh phúc của siêu mẫu Minh Tú và chồng Tây
Sao việt
1 giờ trước
Sự kỳ lạ về loài linh dương cổ dài không cần uống nước
Lạ vui
1 giờ trước
Biên phòng Quảng Ngãi tạm giữ 1.000 lít dầu vận chuyển trái phép
Pháp luật
1 giờ trước
Chủ quan với dấu hiệu này, người trẻ có thể gục ngã vì đột quỵ
Sức khỏe
1 giờ trước
Lộ tin nhắn nghi công ty Kim Soo Hyun nói dối: Kim Sae Ron 5 lần 7 lượt nhắc tới chữ "chết", đòi tới bến 12,3 tỷ đồng
Sao châu á
1 giờ trước
Câu nói của cậu bé bán vé số khiến vị khách quyết làm một việc đặc biệt
Netizen
2 giờ trước