Tin tức giải trí » Lạ vui https://vietgiaitri.com Trang tin tức và giải trí Việt Nam. Việt Giải Trí Wed, 21 Aug 2019 16:30:03 +0000 en hourly 1 https://vietgiaitri.com <![CDATA[Tin tức giải trí]]> https://vietgiaitri.com/imgs/logo.png Nóng gay gắt 40 độ C, thực khách ung dung mặc áo ấm, ăn lẩu nóng https://vietgiaitri.com/nong-gay-gat-40-do-c-thuc-khach-ung-dung-mac-ao-am-an-lau-nong-20190821i4207785/ https://vietgiaitri.com/nong-gay-gat-40-do-c-thuc-khach-ung-dung-mac-ao-am-an-lau-nong-20190821i4207785/#comments Wed, 21 Aug 2019 15:26:38 +0000 Nguyễn Thị Mẫn https://vietgiaitri.com/?p=4207785 Nóng gay gắt 40 độ C, thực khách ung dung mặc áo ấm, ăn lẩu nóngNhững thực khách này đang thưởng thức món lẩu cay trong hang động băng, dù nhiệt độ ở Trung Quốc lên đến 40 độ C. Hoạt động bị phản đối gay gắt vì gây lãng phí năng lượng.]]> Những thực khách này đang thưởng thức món lẩu cay trong hang động băng, dù nhiệt độ ở Trung Quốc lên đến 40 độ C. Hoạt động bị phản đối gay gắt vì gây lãng phí năng lượng.

Thảo Ly
Theo South China Morning Post


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Nóng gay gắt 40 độ C, thực khách ung dung mặc áo ấm, ăn lẩu nóng]]>
0
Vườn điêu khắc trị giá 60 triệu USD bí ẩn tại Nhật Bản https://vietgiaitri.com/vuon-dieu-khac-tri-gia-60-trieu-usd-bi-an-tai-nhat-ban-20190821i4207769/ https://vietgiaitri.com/vuon-dieu-khac-tri-gia-60-trieu-usd-bi-an-tai-nhat-ban-20190821i4207769/#comments Wed, 21 Aug 2019 15:19:41 +0000 Nguyễn Thị Mẫn https://vietgiaitri.com/?p=4207769 Vườn điêu khắc trị giá 60 triệu USD bí ẩn tại Nhật Bản800 bức tượng điêu khắc tọa lạc tại một ngôi làng ở Nhật Bản. Công trình nghệ thuật nhiều ý nghĩa ẩn sau các bức tượng kỳ bí này trị giá hơn 60 triệu USD.]]> 800 bức tượng điêu khắc tọa lạc tại một ngôi làngNhật Bản. Công trình nghệ thuật nhiều ý nghĩa ẩn sau các bức tượng kỳ bí này trị giá hơn 60 triệu USD.

Phương Hà

Theo news.zing.vn


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Vườn điêu khắc trị giá 60 triệu USD bí ẩn tại Nhật Bản]]>
0
Đừng quá ham hố sạc không dây: Lợi nhiều hơn hại, hỏng cả pin lẫn điện thoại https://vietgiaitri.com/dung-qua-ham-ho-sac-khong-day-loi-nhieu-hon-hai-hong-ca-pin-lan-dien-thoai-20190821i4207516/ https://vietgiaitri.com/dung-qua-ham-ho-sac-khong-day-loi-nhieu-hon-hai-hong-ca-pin-lan-dien-thoai-20190821i4207516/#comments Wed, 21 Aug 2019 13:45:08 +0000 Nguyễn Thị Mẫn https://vietgiaitri.com/?p=4207516 Đừng quá ham hố sạc không dây: Lợi nhiều hơn hại, hỏng cả pin lẫn điện thoạiCác cụ ta có câu Hiện đại hại điện quả là không sai!]]> Các cụ ta có câu “Hiện đại hại điện” quả là không sai!

Hầu hết các smartphone cao cấp hiện nay đều sử dụng chất liệu mặt lưng kính. Điều này giúp các thiết bị có được diện mạo sang trọng, cao cấp hơn nhờ độ lung linh, huyền ảo như một món đồ trang sức của nó. Cũng nhờ kính mà các nhà sản xuất có thể tích hợp công nghệ sạc không dây vô cùng tiện lợi đang dần trở nên phổ biến hơn với người tiêu dùng.

Đừng quá ham hố sạc không dây: Lợi nhiều hơn hại, hỏng cả pin lẫn điện thoại - Hình 1

Khi những tên tuổi lớn như Samsung hay Apple cũng mang lên sản phẩm của mình khả năng sạc mới này, thị trường trở nên sôi động hơn hẳn.

Từ các hãng ô tô quảng cáo các tấm sạc không dây trên xe như một tính năng không thể thiếu trong thời đại 4.0, đến việc những chuỗi cửa hàng đồ uống nổi tiếng như Starbucks cũng trang bị sạc không dây dưới mặt bàn để khách hàng không cần phải loay hoay với ổ cắm và dây dợ, có thể nói sạc không dây đang dần thay thế sạc thường trong mắt chúng ta.

Thế nhưng liệu công nghệ này có bền vững lâu dài, và liệu ta sẽ phải đánh đổi gì để lấy được sự tiện nghi?

Vấn đề của sạc không dây

Đừng quá ham hố sạc không dây: Lợi nhiều hơn hại, hỏng cả pin lẫn điện thoại - Hình 2

Không cần dùng đến dây cáp thông thường, công nghệ sạc không dây cho phép truyền năng lượng qua từ trường. Nhưng điều đáng lo ngại là nó mang theo cả một lượng nhiệt rất lớn sang máy.

Khi sạc không dây, nguồn nhiệt xuất hiện ở nhiều phía, từ cả tấm sạc lẫn thiết bị được sạc. Việc phải đặt sát 2 vật này lại gần nhau khiến nhiệt độ tăng lên đáng để. Nơi đặt cuộn sạc của smartphone nằm rất gần pin cũng như các linh kiện điện tử của máy, mà ở khoảng cách gần như vậy lượng nhiệt kia cũng khó có thể được làm mát khiến tuổi thọ pin giảm nghiêm trọng, thậm chí là chết nguồn do quá nóng.

So sánh sạc không dây và sạc truyền thống

Đừng quá ham hố sạc không dây: Lợi nhiều hơn hại, hỏng cả pin lẫn điện thoại - Hình 3

Các nhà khoa học của đại học New York đã thử nghiệm so sánh nhiệt độ của 3 phương pháp sạc là sạc dây, sạc không dây đặt chuẩn và sạc không dây đặt lệch. Để bù trừ cho việc để máy sai vị trí trung tâm, hệ thống sạc không dây thường tăng cường độ dòng điện nhưng việc này đồng thời cũng làm tăng mức độ sinh nhiệt.

Việc đặt điện thoại lệch khỏi tấm sạc là hiện tượng rất hay xảy ra do cuộn sạc trong tấm sạc nằm ở một vị trí cố định, phải đặt máy ở ngay trên cuộn sạc này thì mới cho được kết quả tối ưu nhất.

Đừng quá ham hố sạc không dây: Lợi nhiều hơn hại, hỏng cả pin lẫn điện thoại - Hình 4

Những nhà khoa học này đã tiến hành đo đạc nhiệt lượng trong suốt thời gian sạc của cả 3 cách. Kết quả thu được là sạc dây vẫn cho tốc độ nhanh nhất và ít nóng nhất, tiếp theo là sạc không dây đặt chuẩn và cuối cùng là sạc đặt lệch. Đặc biệt, khi đặt smartphone không đúng vị trí trên tấm sạc, máy sẽ nóng hơn hẳn và có ảnh hưởng xấu đến pin.

Các nhà nghiên cứu cho biết, có thể các công nghệ trong tương lai sẽ giải quyết được vấn đề về lượng nhiệt thất thoát cũng như cải thiện tốc độ sạc. Thế nhưng ở thời điểm hiện tại, sạc không dây dù tiện, nhưng bạn sẽ trả giá bằng việc pin xuống cấp nhanh hơn. Quả đúng là hiện đại thì hại điện mà!

Theo Trí thức trẻ


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Đừng quá ham hố sạc không dây: Lợi nhiều hơn hại, hỏng cả pin lẫn điện thoại]]>
0
Khoa học chứng minh: Muốn là một người đàn ông thông minh, thành đạt và đầy quyền lực, hãy… hói đầu https://vietgiaitri.com/khoa-hoc-chung-minh-muon-la-mot-nguoi-dan-ong-thong-minh-thanh-dat-va-day-quyen-luc-hay-hoi-dau-20190821i4207498/ https://vietgiaitri.com/khoa-hoc-chung-minh-muon-la-mot-nguoi-dan-ong-thong-minh-thanh-dat-va-day-quyen-luc-hay-hoi-dau-20190821i4207498/#comments Wed, 21 Aug 2019 13:34:20 +0000 Nguyễn Thị Mẫn https://vietgiaitri.com/?p=4207498 Khoa học chứng minh: Muốn là một người đàn ông thông minh, thành đạt và đầy quyền lực, hãy... hói đầuNhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng đàn ông hói đầu sở hữu rất nhiều lợi thế. Tuy nhiên, không phải hói thế nào cũng được!]]> Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng đàn ông hói đầu sở hữu rất nhiều lợi thế. Tuy nhiên, không phải hói thế nào cũng được!

Khoa học chứng minh: Muốn là một người đàn ông thông minh, thành đạt và đầy quyền lực, hãy... hói đầu - Hình 1

Với cánh đàn ông, “tóc” đôi khi là một chủ đề khá nhạy cảm, vì tỷ lệ bị hói ở nam giới là không hề nhỏ. Không phải tự nhiên mà tục ngữ Việt Nam có câu “Cái răng cái tóc là góc con người”. Răng đẹp, tóc dày và khỏe mạnh không chỉ thể hiện tình trạng sức khỏe tốt, mà còn mang lại nhiều lợi thế về mặt thẩm mỹ, cũng như thể hiện được nét cuốn hút và vẻ nam tính của phái mạnh.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa những người hói đầu không có lợi thế. Theo nhiều nghiên cứu, đàn ông hói đầu thường tự tin, thông minh và giàu quyền lực hơn trong xã hội. Cụ thể ra sao, hãy cùng tìm hiểm xem!

Đàn ông hói đầu có bản năng lấn át trong xã hội

Khoa học chứng minh: Muốn là một người đàn ông thông minh, thành đạt và đầy quyền lực, hãy... hói đầu - Hình 2

Theo một nghiên cứu thực hiện bởi giáo sư Frank Muscarella từ ĐH Barry (Mỹ), đàn ông hói đầu có bản năng lấn át hơn trong giao tiếp xã hội so với người bình thường.

Cụ thể nghiên cứu này cũng cho rằng dù mái tóc mang lại vẻ cuốn hút, nhưng giới “ít tóc” thì thường có được địa vị cao hơn. Hơn nữa, những người tham gia nghiên cứu cho biết họ cảm thấy những người đàn ông hói hoặc đầu trọc có chút gì mạnh mẽ và đáng sợ, trong khi chẳng cảm thấy gì khi nhìn vào người thường.

Khoa học chứng minh: Muốn là một người đàn ông thông minh, thành đạt và đầy quyền lực, hãy... hói đầu - Hình 3

Jason Statham – ai dám bảo anh hiền?

Trong nghiên cứu, giáo sư Muscarella đã hỏi các ứng viên về đánh giá của họ trên một nhóm nam giới, được phân theo 4 tiêu chí: thu hút, hung dữ, trưởng thành và sự dễ chịu. Một số người được đưa cho các bức ảnh về những người có tóc dày, số khác thì xem ảnh cũng những người đàn ông đó, nhưng đã được chỉnh sửa để bỏ tóc đi.

Kết quả, nam giới hói đầu/trọc đầu được đánh giá là thật thà, mạnh mẽ và thông minh hơn.

Nhiều nghiên cứu ủng hộ

Nghiên cứu từ giáo sư/tiến sĩ Muscarella nhận được sự ủng hộ từ một công trình của Albert E. Mannes – chuyên gia tâm lý từ ĐH Pennsylvania (Mỹ). Nghiên cứu của ông cũng chỉ ra rằng đàn ông hói đầu thường mạnh mẽ, lấn át và thành đạt hơn.

Khoa học chứng minh: Muốn là một người đàn ông thông minh, thành đạt và đầy quyền lực, hãy... hói đầu - Hình 4

“The Rock” thì khỏi phải nói rồi

Khoa học chứng minh: Muốn là một người đàn ông thông minh, thành đạt và đầy quyền lực, hãy... hói đầu - Hình 5

Ngoài ra, nghiên cứu của ĐH Saarland còn cho thấy đàn ông hói đầu thường thông minh hơn nữa. Bằng một khảo sát trên 20.000 người, các chuyên gia cho biết dù việc không có tóc khiến cánh đàn ông trông già đi, nhưng lại được đánh giá là thông minh và có kiến thức rộng hơn.

Nhưng không phải hói kiểu gì cũng được

Khoa học chứng minh: Muốn là một người đàn ông thông minh, thành đạt và đầy quyền lực, hãy... hói đầu - Hình 6

Những lợi thế trên chủ yếu được áp dụng cho những người “hói toàn bộ” – nghĩa là… trọc ấy. Trên thực tế, các nghiên cứu cũng cho biết với những người chỉ hói một vài điểm hoặc hói nửa đầu, kết quả sẽ ngược lại: họ bị xem là yếu đuối và thiếu nam tính. Nguyên nhân được cho là những người sẵn sàng cạo trọc đầu cho cảm giác họ có thể giải quyết được tình hình, và cho thấy sự tự tin vì không ngại ngần gì với vẻ ngoài của mình.

Mà dĩ nhiên, sự tự tin chính là nét quyết rũ nhất của phái mạnh rồi.

Tham khảo: BS, Vt.co

Theo Helino


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Khoa học chứng minh: Muốn là một người đàn ông thông minh, thành đạt và đầy quyền lực, hãy... hói đầu]]>
0
Thanh niên 22 tuổi bị gù lưng như cụ ông https://vietgiaitri.com/thanh-nien-22-tuoi-bi-gu-lung-nhu-cu-ong-20190821i4207490/ https://vietgiaitri.com/thanh-nien-22-tuoi-bi-gu-lung-nhu-cu-ong-20190821i4207490/#comments Wed, 21 Aug 2019 13:27:50 +0000 Đức Thiên https://vietgiaitri.com/?p=4207490 Thanh niên 22 tuổi bị gù lưng như cụ ôngĐây là một bệnh lý khá hiếm gặp và mới đây một thanh niên đang độ tuổi tráng niên tại Hà Nội đã mắc phải và gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống.]]> Đây là một bệnh lý khá hiếm gặp và mới đây một thanh niên đang độ tuổi tráng niên tại Hà Nội đã mắc phải và gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Theo VTC NOW


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Thanh niên 22 tuổi bị gù lưng như cụ ông]]>
0
Hà Nội: Đường lại biến thành sông sau mưa lớn https://vietgiaitri.com/ha-noi-duong-lai-bien-thanh-song-sau-mua-lon-20190821i4207476/ https://vietgiaitri.com/ha-noi-duong-lai-bien-thanh-song-sau-mua-lon-20190821i4207476/#comments Wed, 21 Aug 2019 13:22:18 +0000 Đức Thiên https://vietgiaitri.com/?p=4207476 Hà Nội: Đường lại biến thành sông sau mưa lớnCơn mưa bắt đầu từ 14, kéo dài đến hơn 15h tại hầu hết các quận nội thành Hà Nội. Nhiều tuyến phố tại các quận Đống Đa, Ba Đình, Hoàn Kiếm, Thanh Xuân, Tây Hồ... ngập sâu trong nước. Cùng với ngập, tình trạng tắc đường đã xảy ra.]]> Cơn mưa bắt đầu từ 14, kéo dài đến hơn 15h tại hầu hết các quận nội thành Hà Nội. Nhiều tuyến phố tại các quận Đống Đa, Ba Đình, Hoàn Kiếm, Thanh Xuân, Tây Hồ… ngập sâu trong nước. Cùng với ngập, tình trạng tắc đường đã xảy ra.

Theo VTC NOW


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Hà Nội: Đường lại biến thành sông sau mưa lớn]]>
0
Khách sạn 1.500 đồng đủ tiện nghi cho người nghèo https://vietgiaitri.com/khach-san-1500-dong-du-tien-nghi-cho-nguoi-ngheo-20190821i4207464/ https://vietgiaitri.com/khach-san-1500-dong-du-tien-nghi-cho-nguoi-ngheo-20190821i4207464/#comments Wed, 21 Aug 2019 13:20:44 +0000 Đức Thiên https://vietgiaitri.com/?p=4207464 Khách sạn 1.500 đồng đủ tiện nghi cho người nghèoVới mức giá rẻ giật mình mà vẫn đầy đủ tiện nghi như một khách sạn thông thường, Kiến An Resident tại quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ trở thành điểm trú chân lý tưởng của người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.]]> Với mức giá rẻ giật mình mà vẫn đầy đủ tiện nghi như một khách sạn thông thường, Kiến An Resident tại quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ trở thành điểm trú chân lý tưởng của người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.

Theo VTC NOW


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Khách sạn 1.500 đồng đủ tiện nghi cho người nghèo]]>
0
Tăng giá vé tham quan di tích cố đô Huế https://vietgiaitri.com/tang-gia-ve-tham-quan-di-tich-co-do-hue-20190821i4207461/ https://vietgiaitri.com/tang-gia-ve-tham-quan-di-tich-co-do-hue-20190821i4207461/#comments Wed, 21 Aug 2019 13:19:04 +0000 Đức Thiên https://vietgiaitri.com/?p=4207461 Tăng giá vé tham quan di tích cố đô HuếTrung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế vừa công bố mức giá vé mới với một loạt các điểm tham quan tại địa điểm du lịch nổi tiếng này.]]> Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế vừa công bố mức giá vé mới với một loạt các điểm tham quan tại địa điểm du lịch nổi tiếng này.

Theo VTC NOW


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Tăng giá vé tham quan di tích cố đô Huế]]>
0
Thái Lan: Lính PCCC cứu hỏa thì ít, bắt rắn thì nhiều https://vietgiaitri.com/thai-lan-linh-pccc-cuu-hoa-thi-it-bat-ran-thi-nhieu-20190821i4207454/ https://vietgiaitri.com/thai-lan-linh-pccc-cuu-hoa-thi-it-bat-ran-thi-nhieu-20190821i4207454/#comments Wed, 21 Aug 2019 13:17:23 +0000 Đức Thiên https://vietgiaitri.com/?p=4207454 Thái Lan: Lính PCCC cứu hỏa thì ít, bắt rắn thì nhiềuLàm lính cứu hỏa ở Bangkok (Thái Lan) 16 năm, anh Pinyo Pukpinyo cho biết mình dành nhiều thời gian đi bắt rắn hơn đi dập lửa. Chỉ với tay không, anh đã bắt được hơn 10.000 con rắn.]]> Làm lính cứu hỏaBangkok (Thái Lan) 16 năm, anh Pinyo Pukpinyo cho biết mình dành nhiều thời gian đi bắt rắn hơn đi dập lửa. Chỉ với tay không, anh đã bắt được hơn 10.000 con rắn.

Theo VTC NOW


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Thái Lan: Lính PCCC cứu hỏa thì ít, bắt rắn thì nhiều]]>
0
Tranh cãi video: Thỏ hay chim? https://vietgiaitri.com/tranh-cai-video-tho-hay-chim-20190821i4207295/ https://vietgiaitri.com/tranh-cai-video-tho-hay-chim-20190821i4207295/#comments Wed, 21 Aug 2019 13:15:38 +0000 Nguyễn Thị Mẫn https://vietgiaitri.com/?p=4207295 Tranh cãi video: Thỏ hay chim?Một đoạn video mới được đăng tải đã làm dấy lên một làn sóng tranh cãi, khi các cư dân mạng băn khoăn nhân vật chính của clip là con vật gì.]]> Một đoạn video mới được đăng tải đã làm dấy lên một làn sóng tranh cãi, khi các cư dân mạng băn khoăn nhân vật chính của clip là con vật gì.

Tranh cãi video: Thỏ hay chim? - Hình 1
Hình ảnh cắt từ clip.

Đoạn video được tài khoản Podcaster Dan Quintana chia sẻ trên Twitter kèm theo chú thích: “Chú thỏ thích được vuốt ve trên mũi”.

Tuy nhiên, không lâu sau khi được đăng tải, nhiều người đã đặt câu hỏi rằng, liệu đó thực sự là mũi của một con thỏ hay là phía sau đầu của một con chim.

Như thường lệ, đoạn video đã khiến cộng đồng mạng chia thành hai phe. Một bên cho rằng, thứ đang được bàn tay vuốt ve là một con thỏ. Trái lại, không ít người khẳng định, đó thực chất là một con chim, với lý lẽ rằng, “cặp tai thỏ” thực ra là mỏ chim.

Nhờ những ý kiến trái chiều, đoạn video đã thu về vô số lượt thích và bình luận cùng với hơn một triệu lượt xem chỉ sau thời gian ngắn.

Một tài khoản Twitter đã chia sẻ hình ảnh một con quạ mỏ dày và bình luận: “Bạn sẽ không lừa được tôi đâu!”. Mặt khác, một vài tài khoản lại viết: “Đây chính là một con thỏ”.

Bên cạnh đó, nhiều cư dân mạng cũng thể hiện sự bối rối sau khi xem đoạn video này. Một tài khoản chia sẻ: “Không biết tôi có bị làm sao không nữa. Ban đầu, tôi nhìn thấy một chú thỏ và lúc sau nó lại là một con chim”.

Vân Huyền
Theo giaoducthoidai.vn


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Tranh cãi video: Thỏ hay chim?]]>
0
Uống trà sữa thay cơm, nam thanh niên bị tắc ruột https://vietgiaitri.com/uong-tra-sua-thay-com-nam-thanh-nien-bi-tac-ruot-20190821i4207443/ https://vietgiaitri.com/uong-tra-sua-thay-com-nam-thanh-nien-bi-tac-ruot-20190821i4207443/#comments Wed, 21 Aug 2019 13:15:37 +0000 Đức Thiên https://vietgiaitri.com/?p=4207443 Uống trà sữa thay cơm, nam thanh niên bị tắc ruộtThường xuyên uống trà sữa thay cơm, nam thanh niên 20 tuổi, ngụ tỉnh Phú Thọ đã phải nhập viện cấp cứu vì tắc ruột.]]> Thường xuyên uống trà sữa thay cơm, nam thanh niên 20 tuổi, ngụ tỉnh Phú Thọ đã phải nhập viện cấp cứu vì tắc ruột.

Theo VTC NOW


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Uống trà sữa thay cơm, nam thanh niên bị tắc ruột]]>
0
6 thói quen đơn giản nhưng lại là bài tập rèn luyện trí nhớ cực tốt, trong đó có hành động chúng ta vẫn làm mỗi ngày https://vietgiaitri.com/6-thoi-quen-don-gian-nhung-lai-la-bai-tap-ren-luyen-tri-nho-cuc-tot-trong-do-co-hanh-dong-chung-ta-van-lam-moi-ngay-20190821i4207371/ https://vietgiaitri.com/6-thoi-quen-don-gian-nhung-lai-la-bai-tap-ren-luyen-tri-nho-cuc-tot-trong-do-co-hanh-dong-chung-ta-van-lam-moi-ngay-20190821i4207371/#comments Wed, 21 Aug 2019 13:14:35 +0000 Nguyễn Thị Mẫn https://vietgiaitri.com/?p=4207371 6 thói quen đơn giản nhưng lại là bài tập rèn luyện trí nhớ cực tốt, trong đó có hành động chúng ta vẫn làm mỗi ngàyNhững thói quen này đều nên tập, vì nó giúp não bộ của bạn rèn luyện một cách tự nhiên mà không cần cố gắng quá nhiều.]]> Những thói quen này đều nên tập, vì nó giúp não bộ của bạn rèn luyện một cách tự nhiên mà không cần cố gắng quá nhiều.

Bạn bước ra khỏi phòng, đóng cửa lại, xuống nhà đi giày xong xuôi, và rồi bạn nhận ra mình đã quên chiếc điện thoại – vật bất ly thân trên phòng.

Câu chuyện trên có quen không? Thực ra dù ít dù nhiều, mỗi chúng ta sẽ có lúc trở nên thiếu tập trung rồi quên đi nhiều thứ trong cuộc sống. Cái sự quên này có thể nhỏ nhặt, nhưng đôi khi lại gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng hơn bạn tưởng, và đồng thời cũng khiến tinh thần bạn bị hao mòn mỗi ngày.

Cách để giải quyết câu chuyện này là tập cho mình thói quen ghi lại những gì cần làm. Nhưng bên cạnh đó, bạn có thể chọn cách rèn luyện não bộ của mình, mài giũa trí nhớ sao cho sắc sảo hơn. Và để làm được việc này không hề khó: chỉ cần tập những thói quen sau đây là được.

1. Tập dùng 2 tay luôn phiên

6 thói quen đơn giản nhưng lại là bài tập rèn luyện trí nhớ cực tốt, trong đó có hành động chúng ta vẫn làm mỗi ngày - Hình 1

Chúng ta ai cũng có một tay thuận, và chủ yếu các hành động đều thực hiện thông qua nó. Nhưng hãy thử thay đổi xem. Ví dụ, bạn đánh răng bằng tay phải, giờ sẽ luân phiên chuyển qua tay trái? Hay khi rửa bát, thay bằng tay thuận hãy cầm giẻ bằng tay không thuận xem.

Lý do là vì việc sử dụng tay không thuận là một cách để ép não bộ và hệ thần kinh phải hoạt động mạnh hơn, từ đó tăng cường khả năng ghi nhớ trong não.

2. Đọc sách thành tiếng

6 thói quen đơn giản nhưng lại là bài tập rèn luyện trí nhớ cực tốt, trong đó có hành động chúng ta vẫn làm mỗi ngày - Hình 2

Khi đọc sách thành tiếng, thính giác sẽ phải tiếp nhận những âm thanh đó và tự động giúp những thông tin ấy lưu vào não bộ. Bạn cũng có thể chuyển sang nghe audiobook – cũng cho tác dụng tương tự.

3. Ăn bằng đũa

6 thói quen đơn giản nhưng lại là bài tập rèn luyện trí nhớ cực tốt, trong đó có hành động chúng ta vẫn làm mỗi ngày - Hình 3

Một việc chúng ta vẫn làm mỗi ngày, hóa ra cũng là cách để giúp não bộ ghi nhớ tốt hơn. Động tác sử dụng đũa đòi hỏi dây thần kinh trên ngón tay hoạt động, và điều này giúp tuần hoàn não được cải thiện.

4. Siết nắm tay trước khi đọc bất kỳ thứ gì

6 thói quen đơn giản nhưng lại là bài tập rèn luyện trí nhớ cực tốt, trong đó có hành động chúng ta vẫn làm mỗi ngày - Hình 4

Một nghiên cứu do chuyên gia tâm lý học tại Mỹ đã chỉ ra rằng việc siết chặt lấy tay trong vòng 90s sẽ bổ trợ cho quá trình ký ức được hình thành. Chưa kể khi cần nhớ lại, động tác này cũng rất có tác dụng.

Đây không phải là lời khuyên suông đâu. Trong thí nghiệm trên 50 người, những người thực hiện động tác này cũng cho khả năng ghi nhớ tốt hơn bình thường.

5. Mở cửa sổ khi lái xe

6 thói quen đơn giản nhưng lại là bài tập rèn luyện trí nhớ cực tốt, trong đó có hành động chúng ta vẫn làm mỗi ngày - Hình 5

Tất nhiên không phải lúc nào thói quen này cũng áp dụng được. Nhưng nếu thời tiết bên ngoài đang rất đẹp thì thay vì ngồi điều hòa, hãy mở cửa sổ ra và tận hưởng chúng.

Não bộ của bạn lúc đó sẽ tiếp nhận các dấu hiệu giữa âm thanh hình ảnh và mùi hương, và từ đó cải thiện chức năng một cách dễ dàng.

6. Quan sát 4 điểm

6 thói quen đơn giản nhưng lại là bài tập rèn luyện trí nhớ cực tốt, trong đó có hành động chúng ta vẫn làm mỗi ngày - Hình 6

Đây là một bài tập khá phức tạp, nhưng khi quen rồi lại có tác dụng đến không ngờ. Khi gặp bất kỳ ai, hãy cố gắng nhớ lấy 4 điểm đặc biệt nhất của họ: màu tóc, giày, mùi hương, nụ cười…

Lý do có bài tập này là vì chúng ta thường không bao giờ để ý quan sát xung quanh, hay chính xác hơn là chưa quan sát đủ. Thông thường khi quan sát, chúng ta thường ngưng lại ngay khi đến điểm não bộ chuẩn bị ghi nhớ và lưu lại. Vậy nên nếu tập thói quen này, bạn sẽ rất khó để quên được bất kỳ điều gì trong cuộc sống.

Tham khảo: BS, VT.co

Theo Helino


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết 6 thói quen đơn giản nhưng lại là bài tập rèn luyện trí nhớ cực tốt, trong đó có hành động chúng ta vẫn làm mỗi ngày]]>
0
Chú rể thản nhiên bỏ quên cô dâu trên xe hoa https://vietgiaitri.com/chu-re-than-nhien-bo-quen-co-dau-tren-xe-hoa-20190821i4207227/ https://vietgiaitri.com/chu-re-than-nhien-bo-quen-co-dau-tren-xe-hoa-20190821i4207227/#comments Wed, 21 Aug 2019 12:08:19 +0000 Nguyễn Thị Mẫn https://vietgiaitri.com/?p=4207227 Chú rể thản nhiên bỏ quên cô dâu trên xe hoaTân lang xuống xe và bước đi mà quên mất hôm nay là ngày cưới của mình.]]> Tân lang xuống xebước đi mà quên mất hôm nay là ngày cưới của mình.

Bác Ba Phi (st)

Theo vnexpress.net


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Chú rể thản nhiên bỏ quên cô dâu trên xe hoa]]>
0
Kền kền hôi rủ nhau “chiếm đóng” nhà dân ở Mỹ https://vietgiaitri.com/ken-ken-hoi-ru-nhau-chiem-dong-nha-dan-o-my-20190821i4207015/ https://vietgiaitri.com/ken-ken-hoi-ru-nhau-chiem-dong-nha-dan-o-my-20190821i4207015/#comments Wed, 21 Aug 2019 10:10:04 +0000 Nguyễn Thị Mẫn https://vietgiaitri.com/?p=4207015 Kền kền hôi rủ nhau "chiếm đóng" nhà dân ở MỹHàng chục con kền kền đen chiếm đoạt một loạt những căn hộ nghỉ dưỡng tại West Palm, Mỹ đe dọa khách du lịch.]]> Hàng chục con kền kền đen chiếm đoạt một loạt những căn hộ nghỉ dưỡng tại West Palm, Mỹ đe dọa khách du lịch.

Kền kền hôi rủ nhau chiếm đóng nhà dân ở Mỹ - Hình 1

Theo tờ Odditycentral, Anthony và Siobhan Casimano ở New York đã mua một căn hộ trong khu nghỉ dưỡng Ibis Golf and Country Club, vùng West Palm, Florida, Mỹ với giá 702.000 USD hồi đầu năm 2019.

Mới đây, gia đình họ mới di chuyển đến căn hộ để nghỉ dưỡng thì vô cùng sốc khi ngôi nhà này đã bị kền kền đen “chiếm đóng”.
Chúng phá hủy khu vực tài sản đã được che chắn cẩn thận, tập kết ở khu vực bể bơi của gia đình. Khi có người đến, chúng tấn công xe, nôn mửa khắp nơi.

Anthony Casimano nói: “Chúng tôi có một bé gái 2 tuổi, nhưng tôi không thể đưa bé ra ngoài khi lũ kền kền bủa vây xung quanh”.
Người hàng xóm bên cạnh của Casimanos, Cheryl Katz cũng cho biết, cô đã phải vật lộn với những con chim kền kền kể từ khi chúng đến khu vực này vào tháng 5/2019.
Katz nói rằng, cô đã thử mọi thứ, từ bóng bay helibật nhạc với âm thanh lớn, dùng những con cú giả để đuổi lũ chim đi, nhưng cho đến nay vẫn chưa có kết quả.

Hoàng Dung (Lược dịch)

Theo infonet.vn


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Kền kền hôi rủ nhau "chiếm đóng" nhà dân ở Mỹ]]>
0
Đội bóng người lùn ra sân để tìm cách thay đổi định kiến https://vietgiaitri.com/doi-bong-nguoi-lun-ra-san-de-tim-cach-thay-doi-dinh-kien-20190821i4206966/ https://vietgiaitri.com/doi-bong-nguoi-lun-ra-san-de-tim-cach-thay-doi-dinh-kien-20190821i4206966/#comments Wed, 21 Aug 2019 10:00:59 +0000 Đức Thiên https://vietgiaitri.com/?p=4206966 Đội bóng người lùn ra sân để tìm cách thay đổi định kiếnCác cầu thủ bóng đá ở Cairo này đang tìm cách thay đổi định kiến về người lùn. Mục đích của họ là nói lên tình trạng họ bị phân biệt đối xử cũng như xây dựng nhận thức của mọi người.]]> Các cầu thủ bóng đá ở Cairo này đang tìm cách thay đổi định kiến về người lùn. Mục đích của họ là nói lên tình trạng họ bị phân biệt đối xử cũng như xây dựng nhận thức của mọi người.

Theo voa


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Đội bóng người lùn ra sân để tìm cách thay đổi định kiến]]>
0
Quy tắc ăn mặc của nữ sinh ở Mỹ gây tranh cãi https://vietgiaitri.com/quy-tac-an-mac-cua-nu-sinh-o-my-gay-tranh-cai-20190821i4206960/ https://vietgiaitri.com/quy-tac-an-mac-cua-nu-sinh-o-my-gay-tranh-cai-20190821i4206960/#comments Wed, 21 Aug 2019 09:57:31 +0000 Đức Thiên https://vietgiaitri.com/?p=4206960 Quy tắc ăn mặc của nữ sinh ở Mỹ gây tranh cãiTheo luật, nhà trường có quyền đặt ra quy định về trang phục, theo Liên đoàn Tự do Dân sự Hoa Kỳ. Nhưng nhiều sinh viên cho biết những quy định này rập khuôn và phân biệt đối xử với phụ nữ.]]> Theo luật, nhà trường có quyền đặt ra quy định về trang phục, theo Liên đoàn Tự do Dân sự Hoa Kỳ. Nhưng nhiều sinh viên cho biết những quy định này rập khuôn và phân biệt đối xử với phụ nữ.

Trong năm học 2015-16, 53% các trường công lập buộc học sinh phải tuân thủ quy định về trang phục, theo Trung tâm Thống kê Giáo dục Quốc gia. Nhưng một số cô gái trẻ ở Mỹ và trên thế giới không hài lòng, cho rằng quy tắc ăn mặc bất công này nhắm vào phái nữ nhiều hơn phái nam.

Theo voa


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Quy tắc ăn mặc của nữ sinh ở Mỹ gây tranh cãi]]>
0
Thực trạng chất lượng giáo viên nước ngoài tại các trung tâm ngoại ngữ https://vietgiaitri.com/thuc-trang-chat-luong-giao-vien-nuoc-ngoai-tai-cac-trung-tam-ngoai-ngu-20190821i4206951/ https://vietgiaitri.com/thuc-trang-chat-luong-giao-vien-nuoc-ngoai-tai-cac-trung-tam-ngoai-ngu-20190821i4206951/#comments Wed, 21 Aug 2019 09:55:03 +0000 Đức Thiên https://vietgiaitri.com/?p=4206951 Thực trạng chất lượng giáo viên nước ngoài tại các trung tâm ngoại ngữNgười nước ngoài dù không được đào tạo về sự phạm, cũng dễ dàng trở thành giáo viên tại một số trung tâm ngoại ngữ.]]> Người nước ngoài dù không được đào tạo về sự phạm, cũng dễ dàng trở thành giáo viên tại một số trung tâm ngoại ngữ.

Theo vtv


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Thực trạng chất lượng giáo viên nước ngoài tại các trung tâm ngoại ngữ]]>
0
Cảnh nữ du khách bơi lội ở nơi nóng nhất thế giới như siêu thực https://vietgiaitri.com/canh-nu-du-khach-boi-loi-o-noi-nong-nhat-the-gioi-nhu-sieu-thuc-20190821i4206830/ https://vietgiaitri.com/canh-nu-du-khach-boi-loi-o-noi-nong-nhat-the-gioi-nhu-sieu-thuc-20190821i4206830/#comments Wed, 21 Aug 2019 09:15:09 +0000 Nguyễn Thị Mẫn https://vietgiaitri.com/?p=4206830 Cảnh nữ du khách bơi lội ở nơi nóng nhất thế giới như siêu thựcĐoạn video ghi cảnh cô gái bơi trong hồ nước tự nhiên giữa bãi muối khổng lồ ở nơi nóng nhất thế giới, thu hút nhiều người xem.]]> Đoạn video ghi cảnh cô gái bơi trong hồ nước tự nhiên giữa bãi muối khổng lồ ở nơi nóng nhất thế giới, thu hút nhiều người xem.

Đoạn video vui nhộn ghi cảnh một nữ du khách gan dạ bơi trong hồ tự nhiên giữa bãi muối khổng lồ ở nơi nóng nhất thế giới.

Cảnh nữ du khách bơi lội ở nơi nóng nhất thế giới như siêu thực - Hình 1
Bơi lội ở nơi nóng nhất thế giới.

Nhân vật chính trong video là Bridget Thackwray, nữ du khách 25 tuổi đến từ New Zealand. Với niềm đam mê du lịch bất tận, cô cùng bạn trai Topher Richwhite, 33 tuổi, có dịp đặt chân tới vùng lõm Danakil, Ethiopia, trong chuyến đi hồi tháng 6 vừa qua. Tại đây, họ vô tình bắt gặp hồ tự nhiên với màu sắc ấn tượng nằm giữa lòng chảo sa mạc Danakl.

Cảnh nữ du khách bơi lội ở nơi nóng nhất thế giới như siêu thực - Hình 2
Hồ tự nhiên với màu sắc ấn tượng nằm giữa lòng chảo sa mạc Danakl.

Đây là khu vực có địa chất đặc biệt, nhiều sa mạc và suối nước nóng. Cảnh Bridget bơi lội giữa hồ nước tự nhiên, xung quanh là bãi muối khô cằn rộng lớn như siêu thực, khiến người xem mê mẩn.

Vùng lõm Danakil là một trong những nơi nóng nhất thế giới có người sinh sống. Hồ bơi nơi chúng tôi đến nằm dưới mực nước biển 127 m và rất mặn. Đây cũng là nơi rất nguy hiểm khi cướp từ Eritrea thường xuyên xuất hiện. Chúng tôi tới đây phải có nhân viên bảo vệ hỗ trợ cũng như người hướng dẫn, nhưng họ nói tiếng Anh không tốt lắm”, Bridget nói.

Cảnh nữ du khách bơi lội ở nơi nóng nhất thế giới như siêu thực - Hình 3
Địa chất ở vùng lõm Danakil rất khác biệt so với những phần còn lại ở thế giới, tạo nên cảnh quan như “siêu thực”.

Vùng lõm Danakil thuộc sa mạc Danakil ở quốc gia châu Phi Ethiopia, là một trong những nơi nóng nhất thế giới với nhiệt độ trung bình quanh năm khoảng 40 độ C.

Là nơi có điều kiện tự nhiên rất khắc nghiệt nhưng nơi đây mang vẻ đẹp kỳ lạ khó nơi nào có được. Danakil chứa nhiều đá đỏ, các hồ nước lưu huỳnh với màu vàng xanh đặc trưng, quặng lưu huỳnhmỏ muối. Từ trên cao nhìn xuống, vùng đất Danakil như thuộc đến từ hành tinh lạ.

Theo baoquocte.vn


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Cảnh nữ du khách bơi lội ở nơi nóng nhất thế giới như siêu thực]]>
0
Cảnh tượng đáng yêu khi 5.000 chú vịt con bơi cùng nhau https://vietgiaitri.com/canh-tuong-dang-yeu-khi-5000-chu-vit-con-boi-cung-nhau-20190821i4206757/ https://vietgiaitri.com/canh-tuong-dang-yeu-khi-5000-chu-vit-con-boi-cung-nhau-20190821i4206757/#comments Wed, 21 Aug 2019 08:41:37 +0000 Nguyễn Thị Mẫn https://vietgiaitri.com/?p=4206757 Cảnh tượng đáng yêu khi 5.000 chú vịt con bơi cùng nhauCảnh tượng 5.000 chú vịt con ở Trung Quốc bơi cùng nhau sẽ khiến bạn phải bật cười khi chúng tạo thành một dải màu vàng đáng yêu dài bất tận.]]> Cảnh tượng 5.000 chú vịt con ở Trung Quốc bơi cùng nhau sẽ khiến bạn phải bật cười khi chúng tạo thành một dải màu vàng đáng yêu dài bất tận.

Kiều Anh/VOV.VN (biên tập)

Theo New York Post


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Cảnh tượng đáng yêu khi 5.000 chú vịt con bơi cùng nhau]]>
0
Sửng sốt với những chú thú biến hình trên bầu trời https://vietgiaitri.com/sung-sot-voi-nhung-chu-thu-bien-hinh-tren-bau-troi-20190821i4206547/ https://vietgiaitri.com/sung-sot-voi-nhung-chu-thu-bien-hinh-tren-bau-troi-20190821i4206547/#comments Wed, 21 Aug 2019 07:43:43 +0000 Nguyễn Thị Mẫn https://vietgiaitri.com/?p=4206547 Sửng sốt với những chú thú biến hình trên bầu trờiĐôi khi ngước nhìn bầu trời, vô tình chứng kiến được những đám mây có tạo hình vô cùng độc đáo khiến nhiều người sửng sốt. Dưới đây là 10 khoảnh khắc biến hình như thế và trí tưởng tượng của bạn sẽ nghĩ đó là gì?]]> Đôi khi ngước nhìn bầu trời, vô tình chứng kiến được những đám mây có tạo hình vô cùng độc đáo khiến nhiều người sửng sốt. Dưới đây là 10 khoảnh khắc biến hình như thế và trí tưởng tượng của bạn sẽ nghĩ đó là gì?

Nằm trên bãi cỏ, ngắm những đám mây trên bầu trời lướt qua bạn và bạn có bao giờ tưởng tượng: ‘Đám mây này trông như thế nào?’

Thực tế, rất nhiều chú ‘thú biến hình’ đã được tạo hình bởi đám mây với cá sấu, hình rồng, hình đại bàng dang cánh… tùy theo trí tưởng tượng phong phú của bạn.

Cùng chiêm ngưỡng những hình ảnh dưới đây để ‘bồi dưỡng’ thêm trí tưởng tượng của bạn nhé:

Sửng sốt với những chú thú biến hình trên bầu trời - Hình 1

Một đám mây hình cá sấu trong tư thế thú vị.

Sửng sốt với những chú thú biến hình trên bầu trời - Hình 2

Đám mây trông giống chiếc lông vũ bay ngang trời.

Sửng sốt với những chú thú biến hình trên bầu trời - Hình 3

Đám mây trông giống con thú có cánh trong thần thoại Hy Lạp.

Sửng sốt với những chú thú biến hình trên bầu trời - Hình 4

Cả hình dáng và màu sắc đám mây trông có giống như một con rồng?

Sửng sốt với những chú thú biến hình trên bầu trời - Hình 5

Con chó bông đang chạy theo ai vậy?

Sửng sốt với những chú thú biến hình trên bầu trời - Hình 6

Một con khủng long đáng sợ giữa trời nắng ư?

Sửng sốt với những chú thú biến hình trên bầu trời - Hình 7

Đại bàng đang tung cánh-chắc bạn đã nhận ra?

Sửng sốt với những chú thú biến hình trên bầu trời - Hình 8

Thỏ đang truy tìm cà rốt?

Sửng sốt với những chú thú biến hình trên bầu trời - Hình 9

Cá mập tấn công con mồi chăng?

Sửng sốt với những chú thú biến hình trên bầu trời - Hình 10

Con rồng đang theo dõi thành phố phía dưới???

Hoàng Dung

Theo netnews.vn


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Sửng sốt với những chú thú biến hình trên bầu trời]]>
0
Từ trường bí ẩn bao phủ 10 pho tượng cổ 2.000 năm https://vietgiaitri.com/tu-truong-bi-an-bao-phu-10-pho-tuong-co-2000-nam-20190821i4206539/ https://vietgiaitri.com/tu-truong-bi-an-bao-phu-10-pho-tuong-co-2000-nam-20190821i4206539/#comments Wed, 21 Aug 2019 07:40:32 +0000 Nguyễn Thị Mẫn https://vietgiaitri.com/?p=4206539 Từ trường bí ẩn bao phủ 10 pho tượng cổ 2.000 năm10 trong số 11 pho tượng đá khổng lồ điêu khắc đầu hoặc thân người được khai quật ở Guatemala phát ra từ trường khiến các nhà khoa học bối rối.]]> 10 trong số 11 pho tượng đá khổng lồ điêu khắc đầu hoặc thân người được khai quật ở Guatemala phát ra từ trường khiến các nhà khoa học bối rối.

Một nhóm nghiên cứu quốc tế dẫn đầu bởi Đại học Harvard (Mỹ) đã khảo sát 11 pho tượng cổ đang được trưng bày tại một quảng trường ở thị trấn nhỏ La Democracia, gần bờ biển Thái Bình Dương của Guatemala. Các pho tượng thể hiện đầu hoặc một phần thân người, được tạo ra với kích thước khổng lồ và trông rất mập mạp.

Từ trường bí ẩn bao phủ 10 pho tượng cổ 2.000 năm - Hình 1

Những pho tượng mang từ trường đang được trưng bày tại Guatemala – ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp

Trước đó, khi các tác phẩm nghệ thuật kỳ lạ này được khai quật, người ta đã xác định được niên đại của chúng lên đến 2.000 năm và là di tích của một trong nền văn minh Mesoamerican cổ xưa. Họ cũng phát hiện dấu hiệu của từ tính trên bề mặt của các pho tượng nhưng chưa thể hiểu rõ tại sao nó xuất hiện.

Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học Harvard đã dùng các loại từ kế hiện đại để vẽ lại bản đồ từ trường chi tiết của các pho tượng.

Các nhà khoa học phát hiện ra 10 trong số 11 pho tượng có bất thường từ tính đáng kể và 6 trong số chúng có bất thường từ tính mạnh. Họ tin rằng các phiến đá đã bị nhiễm từ do sét đánh từ trước khi người ta điêu khắc nó thành tượng.

Điều đặc biệt nhất là những điểm dị thường từ tính được căn chỉnh sao cho rơi vào má phải hoặc rốn của pho tượng. Nói cách khác, dường như nghệ nhân điêu khắc đã dùng từ trường để làm nổi bật những phần cơ thể mà họ muốn nhấn mạnh.

Phát hiện này củng cố cho lý thuyết rằng các nền văn minh Mesoamerican thời kỳ đầu đã có hiểu biết về từ trường và sử dụng các vật thể nhiễm từ cho các mục đích nghi lễ nhất định. Thậm chí, họ đã hiểu và sử dụng từ trường trước cả các nền văn minh cổ xưa ở Trung Quốc, nơi mà từ trường – từ tính được miêu tả lần đầu trong cổ văn 2.700 năm trước.

Theo nhóm nghiên cứu, các pho tượng đại diện cho tổ tiên của giai cấp thống trị và những dấu hiệu vật lý được dùng để thể hiện quyền lực dựa trên dòng dõi của họ.

Mesoamerican là tên gọi chung cho các nền văn minh Trung Mỹ cổ đại, kéo dài từ khu vực miền Trung Mexico đến Belize, Guatemala, El Salvador, Honduras, Nicaragua và miền bắc Costa Rica. Trong đó, nổi tiếng nhất là nền văn minh Maya.

Các nhà khoa học chỉ mới hé lộ một phần những bí ẩn thú vị họ vừa khai thác được. Nghiên cứu sẽ được công bố chính thức trong số tháng 6 của tạp chí khoa học Journal of Archaeological Science.

A. Thư

Theo Live Science


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Từ trường bí ẩn bao phủ 10 pho tượng cổ 2.000 năm]]>
0
Giải mã thành công toa thuốc của bác sĩ tai tiếng https://vietgiaitri.com/giai-ma-thanh-cong-toa-thuoc-cua-bac-si-tai-tieng-20190821i4206527/ https://vietgiaitri.com/giai-ma-thanh-cong-toa-thuoc-cua-bac-si-tai-tieng-20190821i4206527/#comments Wed, 21 Aug 2019 07:38:21 +0000 Nguyễn Thị Mẫn https://vietgiaitri.com/?p=4206527 Giải mã thành công toa thuốc của bác sĩ tai tiếngCác nhà nghiên cứu từ đại học Cambridge (Anh) đã giải mã thành công hàng loạt toa thuốc ma quái và nổi tiếng của bác sĩ chiêm tinh thế kỷ 16, 17, hé lộ nhiều chi tiết thú vị.]]> Các nhà nghiên cứu từ đại học Cambridge (Anh) đã giải mã thành công hàng loạt toa thuốc ma quái và nổi tiếng của ‘bác sĩ chiêm tinh’ thế kỷ 16, 17, hé lộ nhiều chi tiết thú vị.

Những trang viết này là một phần ghi chép và toa thuốc của ‘bác sĩ chiêm tinh’ Simon Forman – một huyền thoại danh tiếng và tai tiếng ở nước Anh thế kỷ 16, 17, người đã có tới 80.000 ca bệnh trong sự nghiệp.

Giải mã thành công toa thuốc của bác sĩ tai tiếng - Hình 1

2 trang ghi chép kỳ bí trong số các tư liệu mà các nhà khoa học Cambridge mất 10 năm để giải mã – ảnh: Thư viện Bodleian

Các dữ liệu giải mã mới lần đầu tiên cho các nhà khoa học cái nhìn thực tế về cuộc đời, danh tiếng và cả lý do vị bác sĩ và trợ lý bị cho là ‘lang băm’, cho dù có rất nhiều người tin tưởng.

Giải mã thành công toa thuốc của bác sĩ tai tiếng - Hình 2

Một phần bản ghi chép – ảnh: BBC

Trong các toa thuốc có từ cuối thế kỷ 16 đầu thế kỷ 17, vị bác sĩ tuyên bố ông ta đã tự chữa khỏi dịch hạch vào năm 1592, đồng thời có khả năng chữa nhiều bệnh nan y khác, bao gồm các bệnh hoa liễu, ‘bệnh phù thủy’ và một chứng kỳ lạ gọi là ‘dòng chảy đẫm máu’!

Bị chỉ trích bởi Đại học Y khoa London thời bấy giờ, Simon Forman đã thành lập một trường phái y thuật chiêm tinh, tuyên bố có thể dựa vào các vì sao để chẩn đoán và chữa mọi thứ bệnh tật từ bệnh thực thể đến các ám ảnh tâm trí.

Giải mã thành công toa thuốc của bác sĩ tai tiếng - Hình 3

‘Bác sĩ chiêm tinh’ Simon Forman – ảnh: BBC

Trong các ghi chú được giải mã, nhiều ‘phương thuốc’ gây bối rối cho các nhà khoa học như ‘dép bồ câu’, gan chó, phô mai điêu khắc, lời tư vấn từ thiên thần

Ngoài những nội dung nói trên, còn rất nhiều bản viết nguệch ngoạc đầy biểu tượng thiên văn, công thức ‘thuốc tiên’, chi tiết về bệnh nhân từ các lãnh chúa, một đầu bếp đau khổ, một vết chó cắn đến hiện tượng ‘trái tim tan vỡ’. Các nhà nghiên cứu mất 10 năm để sàng lọc và số hóa các dữ liệu trên.

Giáo sư Lauren Kassell, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết những gì mới giải mã được chỉ là phần nổi của tảng băng chìm, vì nó đã mở ra một phần thế giới bẩn thỉu và bí ẩn của y học, ma thuật và các phép huyền bí thế kỷ 17 cũng như phản ánh phần nào về thế giới quan của người dân thời đó.

Theo các nhà nghiên cứu, một lý do lớn khiến các toa thuốc và ghi chép khó giải mã là nó có một điểm tương đồng với nhiều toa thuốc hiện đại – chữ bác sĩ cực kỳ xấu.

A. Thư

Theo netnews.vn


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Giải mã thành công toa thuốc của bác sĩ tai tiếng]]>
0
Hài cốt cổ đại tiết lộ vị tổ tiên ‘người cá’ của chúng ta https://vietgiaitri.com/hai-cot-co-dai-tiet-lo-vi-to-tien-nguoi-ca-cua-chung-ta-20190821i4206520/ https://vietgiaitri.com/hai-cot-co-dai-tiet-lo-vi-to-tien-nguoi-ca-cua-chung-ta-20190821i4206520/#comments Wed, 21 Aug 2019 07:35:40 +0000 Nguyễn Thị Mẫn https://vietgiaitri.com/?p=4206520 Hài cốt cổ đại tiết lộ vị tổ tiên 'người cá' của chúng taHơn chục bộ hài cốt thuộc về loài đã tuyệt chủng của chi Người sở hữu đặc điểm của những kình ngư từng khuấy đảo đại dương.]]> Hơn chục bộ hài cốt thuộc về loài đã tuyệt chủng của chi Người sở hữu đặc điểm của những ‘kình ngư’ từng khuấy đảo đại dương.

Nhóm khoa học gia do giáo sư Erik Trinkaus ngành vật lý nhân chủng học từ Đại học Washington ở St Louis, Missouri (Mỹ) dần đầu đã phân tích 77 bộ hài cốt cổ đại. Trong số đó có 23 bộ thuộc về người Neanderthals, một loài khác với chúng ta, cùng thuộc chi Người, đã tuyệt chủng 30.000-50.000 năm về trước.

Một điều lạ lùng là một nửa số hài cốt Neanderthals ấy sở hữu ‘tai của người lướt sóng’, một điểm dị hình về xương chỉ xuất hiện ở những vận động viên lướt sóng, chèo thuyền… thời hiện đại.

Hài cốt cổ đại tiết lộ vị tổ tiên người cá của chúng ta - Hình 1

Tượng sáp người Neaderthals – ảnh: DAILY MAIL

‘Tai của người lướt sóng’ (EAE) chỉ sự phát triển bất thường của xương ống tai, xuất hiện ở những người phải tiếp xúc quá thường xuyên của điều kiện lạnh, ẩm ướt, nhiều gió…, không phù hợp với điều kiện sống của một con người bình thường. EAE diễn tiến nặng có thể làm co thắt, tắc nghẽn ống tai, tăng nguy cơ nhiễm trùng.

người hiện đại chúng ta, hiện tượng này thường xuyên xảy ra ở những ‘kình ngư’ quá siêng năng tập luyện, chủ yếu là tập luyện trong điều kiện đại dương, chơi những môn thể thao dưới nước thuộc dạng mạnh mẽ.

Hài cốt cổ đại tiết lộ vị tổ tiên người cá của chúng ta - Hình 2

Chỉ người lướt sóng, chèo thuyền… thường xuyên mới có đặc điểm dị thường kia ở tai – ảnh: DAILY TELEGRAPH

Còn ở người cổ đại, đặc điểm này cho thấy họ có thể là những ‘người cá’ thiện chiến và nguy hiểm ở biển khơi, đã nhiều lần lặn xuống biển, săn tìm thực phẩm. Họ cũng sinh sống ở nơi có khí hậu mát mẻ và ẩm ướt hơn dự đoán trước đây.

Trước đó, giới khảo cổ tin rằng người Neaderthals là những chiến binh hang động, sống nơi núi đồi và săn những động vật lớn như ma mút làm thực phẩm, chủ yếu sinh tồn bằng thịt. Phát hiện mới là hết sức bất ngờ, cho thấy khẩu phần của họ gần với chúng ta hơn tưởng tượng.

Hài cốt cổ đại tiết lộ vị tổ tiên người cá của chúng ta - Hình 3

Một hộp họ thuộc hài cốt người Neanderthals, chứa đặc điểm lạ – ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp

Cũng như hầu hết các loài thuộc chi Người, người Neanderthals đã tuyệt chủng. Toàn bộ chi Người với số loài đông đúc thời cổ đại hiện chỉ còn một loài duy nhất sinh tồn là người Homo Sapiens, là chúng ta – người hiện đại.

Thế nhưng người Neanderthals không hoàn toàn biến mất. Nhiều nghiên cứu trong vài năm gần đây hé lộ đã có vô số cuộc hôn nhân dị chủng xảy ra giữa Homo Sapiens và Neanderthals, khiến các yếu tố Neanderthals tồn tại trong DNA nhiều người hiện đại. Vị tổ tiên khác loài này được cho là có thể chất và độ đứng thẳng hoàn hảo hơn cả người hiện đại, ai may mắn sở hữu ít DNA của họ – chủ yếu là nhóm dân cư ở Bắc Âu – thường có sức đề kháng tốt hơn với một số loại bệnh.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học PLOS ONE.

Theo A. Thư

Theo Science Alert


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Hài cốt cổ đại tiết lộ vị tổ tiên 'người cá' của chúng ta]]>
0
10 pha giải cứu nghẹt thở: Phá cả đường để giải thoát cho trâu ngã xuống hố https://vietgiaitri.com/10-pha-giai-cuu-nghet-tho-pha-ca-duong-de-giai-thoat-cho-trau-nga-xuong-ho-20190821i4206488/ https://vietgiaitri.com/10-pha-giai-cuu-nghet-tho-pha-ca-duong-de-giai-thoat-cho-trau-nga-xuong-ho-20190821i4206488/#comments Wed, 21 Aug 2019 07:32:15 +0000 Nguyễn Thị Mẫn https://vietgiaitri.com/?p=4206488 10 pha giải cứu nghẹt thở: Phá cả đường để giải thoát cho trâu ngã xuống hốỞ Ấn Độ, có rất nhiều vật nuôi sống cùng khu dân cư, đôi khi chúng rơi vào những hoàn cảnh éo le cần đến bàn tay giúp đỡ của con người.]]> Ở Ấn Độ, có rất nhiều vật nuôi sống cùng khu dân cư, đôi khi chúng rơi vào những hoàn cảnh éo le cần đến bàn tay giúp đỡ của con người.

10 pha giải cứu nghẹt thở: Phá cả đường để giải thoát cho trâu ngã xuống hố - Hình 1
Hình minh họa

Đôi khi chúng ta sẽ gặp cảnh những con trâu bị mắc kẹt dưới bờ sông hay vài chú chó bị rơi xuống hồ rác. Theo kênh Animal Aid Unlimited, India, dưới đây là những màn giải cứu động vật đáng xem nhất của họ.

Nguồn: Animal Aid

Theo Helino


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết 10 pha giải cứu nghẹt thở: Phá cả đường để giải thoát cho trâu ngã xuống hố]]>
0
Chuyện về thảm họa gây quỹ tai tiếng nhất lịch sử: Thả 1,4 triệu quả bóng lên trời, tưởng lập kỷ lục nào ngờ biến thành chuỗi bi kịch không hồi kết https://vietgiaitri.com/chuyen-ve-tham-hoa-gay-quy-tai-tieng-nhat-lich-su-tha-14-trieu-qua-bong-len-troi-tuong-lap-ky-luc-nao-ngo-bien-thanh-chuoi-bi-kich-khong-hoi-ket-20190821i4206503/ https://vietgiaitri.com/chuyen-ve-tham-hoa-gay-quy-tai-tieng-nhat-lich-su-tha-14-trieu-qua-bong-len-troi-tuong-lap-ky-luc-nao-ngo-bien-thanh-chuoi-bi-kich-khong-hoi-ket-20190821i4206503/#comments Wed, 21 Aug 2019 07:31:30 +0000 Nguyễn Thị Mẫn https://vietgiaitri.com/?p=4206503 Chuyện về thảm họa gây quỹ tai tiếng nhất lịch sử: Thả 1,4 triệu quả bóng lên trời, tưởng lập kỷ lục nào ngờ biến thành chuỗi bi kịch không hồi kếtNăm 1986, một tổ chức phi lợi nhuận tại Cleveland, bang Ohio, Mỹ đã tổ chức ngày hội bóng bay lớn nhất thế giới với mong muốn sẽ lập được một kỉ lục đi vào lòng người.]]> Năm 1986, một tổ chức phi lợi nhuận tại Cleveland, bang Ohio, Mỹ đã tổ chức ngày hội bóng bay lớn nhất thế giới với mong muốn sẽ lập được một kỉ lục đi vào lòng người.

Nhưng rồi không ai có thể ngờ rằng nó lại biến thành một trong những thảm họa gây quỹ tai tiếng nhất thế giới.

Chuyện về thảm họa gây quỹ tai tiếng nhất lịch sử: Thả 1,4 triệu quả bóng lên trời, tưởng lập kỷ lục nào ngờ biến thành chuỗi bi kịch không hồi kết - Hình 1

Bóng bay đối với mỗi chúng ta đều gợi ra liên tưởng và cảm xúc rất riêng. Có lẽ vì nó thường được gắn với những ngày hội, ngày lễ, mà đa số chúng ta sẽ cảm thấy hân hoan khi hòa mình vào không khí chung của những dịp trọng đại đó.

Nhận ra tâm lí này, United Way chi nhánh tại Cleveland đã kêu gọi mọi người giúp đỡ để họ có thể thực hiện một chiến dịch quảng cáo thật ấn tượng. Các tổ chức phi lợi nhuận luôn muốn gây được sự chú ý của công chúng, bởi càng nhiều người biết đến và chung tay đóng góp thì nguồn lực sẽ càng lớn và việc tạo ra những ảnh hưởng tích cực cho cộng đồng sẽ càng dễ dàng hơn. Việc đánh bóng tên tuổi này thật ra không hề xấu chút nào – chỉ là cách thực hiện là hơi… khó coi mà thôi.

Thả 2 triệu quả bóng bay lên trời – chiến dịch quy mô tưởng vô hại mà đem lại vụ kiện trị giá cả trăm triệu đô

Với mức giá 1$ cho mỗi cặp bóng bay, United Way hi vọng số bóng mua được sẽ đạt đến 2 triệu quả. 2 triệu quả bóng sẽ được thả cùng lúc và phá vỡ mọi kỉ lục thế giới từng ghi nhận trước đó!

Về mặt quy mô, ai cũng đều phải công nhận rằng United Way chắc chắn sẽ khiến mọi người trầm trồ. Tuy nhiên, không ai rõ liệu khi đó người ta có nhìn trước được những hậu quả đáng ngại về môi trường hay không mà rất nhiều người đã ủng hộ sự kiện này một cách hào hứng bằng tiền túi của mình.

May thay, vào ngày sự kiện diễn ra thì con số này chỉ dừng lại ở mức… 1,4 triệu quả – thấp hơn kha khá so với dự tính. Dẫu vậy, người ta vẫn phải huy động tới hơn 2.500 học sinh và tình nguyện viên tham gia mới có thể bơm hết chỗ bóng này và một giàn giáo đã được xây tạm ở quảng trường để giữ cho bóng khỏi bay mất trước khi thả.

Công trình cao tương đương một tòa nhà 3 tầng với diện tích gần 3500 m2 – chỉ cần nhìn vào đây ta cũng có thể thấy United Way đã đầu tư mạnh tay đến mức nào. Không một ai là không háo hức trước sự kiện trọng đại này.

Chuyện về thảm họa gây quỹ tai tiếng nhất lịch sử: Thả 1,4 triệu quả bóng lên trời, tưởng lập kỷ lục nào ngờ biến thành chuỗi bi kịch không hồi kết - Hình 2

Bóng được chắn lại bằng một tấm lưới lớn sau khi bơm xong

Sau 6 tháng chờ đợi, thời khắc quan trọng cũng đến. Thứ bảy ngày 27 tháng 9 năm 1986, bất chấp sự phản đối của thời tiết, toàn bộ số bóng đã được thả vào lúc 13:50 theo giờ địa phương. Kỉ lục Guinness vừa thuộc về lễ kỉ niệm 31 năm thành lập của Disneyland năm trước, lúc này đã chính thức bị thay thế bởi United Way.

Khoảnh khắc mà hơn 1 triệu trái bóng được thả ra, mọi người đều hô hào trong sung sướng và tự hào. Họ đang ở đây, chứng kiến một sự kiện chắc chắn sẽ được nhớ mãi trong lịch sử loài người – không hạnh phúc sao được?

Chuyện về thảm họa gây quỹ tai tiếng nhất lịch sử: Thả 1,4 triệu quả bóng lên trời, tưởng lập kỷ lục nào ngờ biến thành chuỗi bi kịch không hồi kết - Hình 3

Khoảnh khắc 1 triệu quả bóng được thả

Ấy vậy mà niềm vui ngắn chẳng tày gang. Chỉ ít lâu sau, không biết bao nhiêu tai ương đã ập đến vỗ vai tổ chức này bởi những hậu quả mà hội bóng vô tình mang lại. Vào thời điểm sắp diễn ra sự kiện, người ta đã dự báo rằng có một cơn bão lớn sắp sửa quét qua – nhưng thay vì chọn hướng giải quyết an toàn hơn, United Way đã quyết định thả bóng sớm hơn dự kiến.

Thông thường, loại bóng bay latex bơm bằng heli mà ban tổ chức sử dụng có thể “trụ” được khá lâu trên không trung và hoàn toàn có thể phát tán đủ xa trước khi bị xẹp rồi rơi xuống đất. Tuy nhiên, không khí lạnh cùng với mưa gió khắc nghiệt đã giáng xuống những quả bóng tội nghiệp một cái kết đau lòng: chúng vừa bay lên đã ngay lập tức bị “gửi trả” về mặt đất.

Bóng bay quả thì nổ, quả thì xịt, rơi xuống với mật độ dày đặc làm tắc nghẽn giao thông đường bộ và đường thủy của toàn bộ Đông Bắc Ohio. Không ít tai nạn xảy ra do tầm nhìn của người đi đường bị che khuất bởi các “vật thể lạ nhiều màu sắc”. Sân bay Burke Lakefront gần đó cũng phải tạm ngừng hoạt động hơn 30 phút để tránh những tai nạn đáng tiếc.

Chẳng những gây ra vô số nguy hiểm nhãn tiền, số bóng khổng lồ này còn để lại hậu quả môi trường mà không ai có thể đong đếm được. Mà nó không chỉ diễn ra ở Hoa Kỳ, vì người láng giềng Canada cũng phải chịu ảnh hưởng không nhỏ. Số bóng trôi dạt vào bờ biển của nước này nhiều không kể xiết và cư dân đia phương chỉ biết lắc đầu ngán ngẩm rồi tự bảo nhau thu dọn “bãi chiến trường”.

Mọi sai lầm đều phải trả giá

Đau lòng hơn cả, có sai lầm một khi đã mắc phải sẽ chẳng có cách nào bù đắp được. Lượng bóng quá lớn rơi xuống cùng lúc còn là nguyên nhân gián tiếp gây ra cái chết cho hai ngư dân vô tội.

Raymond Broderick và Bernard Sulzer ra khơi vào ngày 26 và được thông báo là chưa thấy trở về vào hôm sau, tức là đúng thời điểm diễn ra sự kiện. Hai đội tìm kiếm trên không và tầm thấp ngay lập tức được cử đi đều phải trở về tay không vì bóng bay xịt đã che kín tầm nhìn của họ. Trực thăng không thể đi vào những vùng còn nhiều bóng đang rơi vì lí do an toàn, còn đội tìm kiếm bằng tàu thì chẳng tài nào nhìn thấy bất cứ thứ gì dưới mặt nước đã bị phủ kín bởi xác bóng.

Chuyện về thảm họa gây quỹ tai tiếng nhất lịch sử: Thả 1,4 triệu quả bóng lên trời, tưởng lập kỷ lục nào ngờ biến thành chuỗi bi kịch không hồi kết - Hình 4

Công cuộc tìm kiếm chấm dứt sau 3 ngày khi xác hai nạn nhân mất tích trôi dạt vào bờ hôm 29. Tàu của họ được tìm thấy, nhưng người thì đã ra đi mãi mãi. Vợ của Raymond đã đâm đơn tố cáo United Way và thắng kiện với số tiền 3,2 triệu USD.

Trách nhiệm hoàn toàn thuộc về tổ chức bởi hành động cố tình để sự kiện tiếp diễn mà không để ý đến thời tiết và các tình huống khẩn cấp trong khu vực là không thể chấp nhận được.

Đây cũng không phải là rắc rối pháp lí duy nhất mà tổ chức này vướng phải sau “thảm họa” bóng bay ngày hôm đó. Một người phụ nữ tên Louise Nowakowski cũng kiện United Way vì cho rằng chính vì số bóng này đã làm con ngựa quý của cô hoảng loạn mà gặp chấn thương để rồi bị tật vĩnh viễn. United Way phải ngậm ngùi bồi thường cho Louise 100.000$ kèm theo một số điều khoản nhượng bộ khác.

Như vậy là sau tất cả, ngoài số tiền bỏ ra ban đầu là $500.000, United Way còn bị lỗ thêm hàng triệu đô do các khoản bồi thường và lạm chi trong quá trình tổ chức. Với ngần ấy tai nạn, hội bóng 1986 không những không lưu lại được dấu ấn nào tốt đẹp, mà còn khiến họ vừa xấu hổ vừa thất vọng.

Quá nhiều tiền bạc bị lãng phí chỉ để đổi lại những gì thế kia? Nhiều người còn cho rằng nếu 500.000$ và số tiền quyên góp được sử dụng vào những việc hữu ích hơn, có lẽ United Way đã ghi điểm trong mắt thế giới theo một cách rất khác – tuy không vang dội bằng nhưng chắc chắn là sẽ tích cực hơn.

Tất cả có lẽ bây giờ chỉ có thể là một bài học đắt giá – không chỉ cho United Way, mà là cho tất cả những ai đang định “chơi lớn xem mọi người có trầm trồ”. Marketing là một nghệ thuật – và nghệ thuật thì luôn đòi hỏi khắt khe. Có tầm cỡ nhưng thiếu tầm nhìn thì mọi thứ cũng sẽ chỉ trở thành thảm họa.

Chuyện về thảm họa gây quỹ tai tiếng nhất lịch sử: Thả 1,4 triệu quả bóng lên trời, tưởng lập kỷ lục nào ngờ biến thành chuỗi bi kịch không hồi kết - Hình 5

Đáng tiếc thay, cuối cùng hội bóng công phu này lại bất đắc dĩ thành minh chứng cho câu “vui thôi đừng vui quá”

(Nguồn: Cleveland, News 5 Cleveland)

Theo Helino


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Chuyện về thảm họa gây quỹ tai tiếng nhất lịch sử: Thả 1,4 triệu quả bóng lên trời, tưởng lập kỷ lục nào ngờ biến thành chuỗi bi kịch không hồi kết]]>
0
Đang vật vã với lợn bướu thì báo hoa mai bị linh cẩu mò đến “hỏi thăm” https://vietgiaitri.com/dang-vat-va-voi-lon-buou-thi-bao-hoa-mai-bi-linh-cau-mo-den-hoi-tham-20190821i4206449/ https://vietgiaitri.com/dang-vat-va-voi-lon-buou-thi-bao-hoa-mai-bi-linh-cau-mo-den-hoi-tham-20190821i4206449/#comments Wed, 21 Aug 2019 07:25:11 +0000 Nguyễn Thị Mẫn https://vietgiaitri.com/?p=4206449 Đang vật vã với lợn bướu thì báo hoa mai bị linh cẩu mò đến "hỏi thăm"Linh cẩu là loài ăn thịt to lớn thứ hai chỉ sau sư tử, ngay cả sư tử cũng phải kiêng dè khi đụng độ với chúng, liệu con báo hoa mai sẽ ra sao khi đối đầu?]]> Linh cẩu là loài ăn thịt to lớn thứ hai chỉ sau sư tử, ngay cả sư tử cũng phải kiêng dè khi đụng độ với chúng, liệu con báo hoa mai sẽ ra sao khi đối đầu?

Đang vật vã với lợn bướu thì báo hoa mai bị linh cẩu mò đến hỏi thăm - Hình 1
Ảnh: Cắt từ video trong bài

Một con báo hoa mai đang vật vã với một con lợn bướu thì một vị khách không mời mà đến đã tìm cách phá đám nó. Kẻ đi tới chính là một con linh cẩu đốm, kẻ cơ hội chuyên đi ăn cướp thức ăn của các sinh vật ăn thịt khác.

Đang vật vã với lợn bướu thì báo hoa mai bị linh cẩu mò đến hỏi thăm - Hình 2

Báo hoa mai bị linh cẩu “làm phiền” khi đang tấn công lợn bướu. Nguồn ảnh: Mike Balley

Trong cuộc chiến một đấu một thì báo hoa mai và linh cẩu là những đối thủ khá ngang tài ngang sức và nếu như không bảo vệ thức ăn mà mình săn được, con báo cũng đủ khôn ngoan để không đối đầu với kẻ thù này.

Con linh cẩu đã tìm cách kéo xác con lợn bướu ra để ăn thịt trong sự nỗ lực bảo vệ thành quả của báo hoa mai. Con lợn bướu cuối cùng đã trở thành bữa tiệc chung cho hai kẻ ăn thịt này, đoạn phim được quay bởi Stuart Buy.

Báo hoa mai bị linh cẩu tấn công cướp lợn bướu. Nguồn: Capture The Wild

Nguồn: Capture The Wild

Theo Helino


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Đang vật vã với lợn bướu thì báo hoa mai bị linh cẩu mò đến "hỏi thăm"]]>
0
Top 7 thảm họa tự nhiên có sức tàn phá kinh khủng nhất https://vietgiaitri.com/top-7-tham-hoa-tu-nhien-co-suc-tan-pha-kinh-khung-nhat-20190821i4206469/ https://vietgiaitri.com/top-7-tham-hoa-tu-nhien-co-suc-tan-pha-kinh-khung-nhat-20190821i4206469/#comments Wed, 21 Aug 2019 07:24:24 +0000 Nguyễn Thị Mẫn https://vietgiaitri.com/?p=4206469 Top 7 thảm họa tự nhiên có sức tàn phá kinh khủng nhấtThiên nhiên đã nuôi sống con người thì cũng có khả năng hủy diệt sự sống này.]]> Thiên nhiên đã nuôi sống con người thì cũng có khả năng hủy diệt sự sống này.

Top 7 thảm họa tự nhiên có sức tàn phá kinh khủng nhất - Hình 1
Ảnh minh họa

Sự vận động của Trái Đất đã tạo ra những thảm họa tự nhiên có sức tàn phá kinh khủng như bão, động đất, sóng thần… Sau đây là top 7 thảm họa có sức hủy diệt nhất thế giới.

1. Sạt lở đất

Top 7 thảm họa tự nhiên có sức tàn phá kinh khủng nhất - Hình 2

Sạt lở đất.

Lở đất là một hoạt động địa chất mà ở đó đá và đất bị sạt lở và trôi theo chiều trọng lực. Mưa lớn, động đất nhỏ, núi lửa phun trào và lực hấp dẫn là nguyên nhân của lở thảm họa tự nhiên này.

Các hoạt động của con người như khai thác, xây dựng và khai thác đá cũng gây ra lở đất. Dấu hiệu để dự báo lở đất là sự di chuyển của đất ra khỏi nền móng thực tế, mực nước ngầm giảm đột ngột và nứt mặt đất. Những nơi dễ bị sạt lở đất nhất là sườn dốc, bên đồi và các đảo nhỏ.

2. Núi lửa phun trào

Top 7 thảm họa tự nhiên có sức tàn phá kinh khủng nhất - Hình 3

Núi lửa phun trào.

Núi lửa là một “khe hở” bên trong Trái Đất lên đến bề mặt. Núi lửa phun trào tạo ra rất nhiều tro, dung nham nóng và khí độc. Sự hội tụ và phân kỳ của các mảng kiến tạo của Trái đất gây ra sự hình thành núi lửa. Những núi lửa thường nằm ở vùng giữa Đại Tây Dương và sườn núi Thái Bình Dương. Vùng đất xung quanh núi lửa rung chuyển, trận động đất nhỏ, phun ra hơi nước và khí là dấu hiệu của các vụ phun trào núi lửa.

3. Lốc xoáy

Top 7 thảm họa tự nhiên có sức tàn phá kinh khủng nhất - Hình 4

Lốc xoáy.

Lốc xoáy là những cuộn xoáy không khí với tốc độ có thể lên đến 500 km/h. Những cơn lốc này thường có hình phễu và đôi khi thay đổi hình dáng theo điều kiện không khí. Lốc xoáy có đủ sức mạnh để phá hủy toàn bộ thành phố và nhổ bật cây.

Lốc xoáy có mặt trong tất cả các châu lục ngoại trừ Nam Cực. Hẻm Tornado (khu vực bao gồm Bắc Texas, Oklahoma, Kansas và Nebraska) là khu vực dễ bị lốc xoáy nhất trên thế giới. Ngoài ra, các bang Indiana, New Orleans, Atlanta, Florida là những nơi thường xuyên xảy ra lốc xoáy nhất Trái Đất.

4. Sét

Top 7 thảm họa tự nhiên có sức tàn phá kinh khủng nhất - Hình 5

Sét.

Sét là sự phóng điện tự nhiên trong không khí. Do sự va chạm, các đám mây sẽ tích điện. Khi sự tích điện đủ lớn và gặp điều kiện thuận lợi, một dòng điện sẽ được đột ngột tạo ra. Mỗi giây trên Trái Đất có 100 tia sét được đánh ra, có đủ sức mạnh để phá hủy mọi thứ. Dấu hiệu nhận biết chuẩn bị có sét là sự hiện diện của những đám mây đen trên bầu trời và có tiếng sấm nổ. Sét chủ yếu đánh vào những khu vực không ổn định của môi trường, biến đổi khí hậu hoặc áp lực.

5. Sóng thần

Top 7 thảm họa tự nhiên có sức tàn phá kinh khủng nhất - Hình 6

Ảnh minh họa.

Sóng thần là một loạt các đợt sóng tạo nên khi một thể tích lớn của nước đại dương bị chuyển dịch chớp nhoáng trên một quy mô lớn. Động đất cùng những dịch chuyển địa chất lớn bên trên hoặc bên dưới mặt nước, núi lửa phun và va chạm thiên thạch đều có khả năng gây ra sóng thần. Hậu quả tai hại của sóng thần có thể ở mức cực lớn, làm chết bằng nhấn chìm trong nước đến hàng trăm ngàn người trong vài giờ.

6. Bão

Top 7 thảm họa tự nhiên có sức tàn phá kinh khủng nhất - Hình 7

Một cơn bão nhìn từ vệ tinh.

Trong không gian ba chiều, bão là một cột xoáy khổng lồ, ở tầng thấp (khoảng 0-3 km) không khí nóng ẩm chuyển động xoắn trôn ốc ngược chiều kim đồng hồ (ở Bắc Bán Cầu) hội tụ vào tâm, chuyển động thẳng đứng lên trên trong thành mắt bão và toả ra ngoài ở trên đỉnh theo chiều ngược lại. Ở chính giữa trung tâm của cơn bão không khí chuyển động giáng xuống, tạo nên vùng quang mây ở mắt bão.

7. Động đất

Top 7 thảm họa tự nhiên có sức tàn phá kinh khủng nhất - Hình 8

Động đất.

Động đất hay địa chấn là sự rung chuyển trên bề mặt Trái Đất do kết quả của sự giải phóng năng lượng bất ngờ ở lớp vỏ Trái Đất và phát sinh ra sóng địa chấn. Nó cũng xảy ra ở các hành tinh có cấu tạo với lớp vỏ ngoài rắn như Trái Đất.

Có hàng ngàn trận động đất xảy ra trên khắp thế giới mỗi ngày nhưng hầu hết trong số chúng quá nhỏ để có thể bị phát hiện và một số có sức mạnh để phá hủy mọi thứ. Những nơi thường xuyên xảy ra động đất nhất trên thế giới là Kathmandu (Nepal), Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), Delhi (Ấn Độ).

(The Mysterious World)

Theo Tiền Phong


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Top 7 thảm họa tự nhiên có sức tàn phá kinh khủng nhất]]>
0
Ông bố làm mẫu cho con trai trổ tài hội họa https://vietgiaitri.com/ong-bo-lam-mau-cho-con-trai-tro-tai-hoi-hoa-20190821i4206440/ https://vietgiaitri.com/ong-bo-lam-mau-cho-con-trai-tro-tai-hoi-hoa-20190821i4206440/#comments Wed, 21 Aug 2019 07:16:55 +0000 Nguyễn Thị Mẫn https://vietgiaitri.com/?p=4206440 Ông bố làm mẫu cho con trai trổ tài hội họaCậu bé hồn nhiên vẽ lên kín hai chân của bố mà không gặp phải bất cứ sự phàn nàn nào.]]> Cậu bé hồn nhiên vẽ lên kín hai chân của bố mà không gặp phải bất cứ sự phàn nàn nào.

Bác Ba Phi (st)

Theo vnexpress.net


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Ông bố làm mẫu cho con trai trổ tài hội họa]]>
0
Hồ sơ Interpol: Nhà tù ’sang chảnh’ bậc nhất nước Mỹ nơi luật sư của ông Trump thụ án https://vietgiaitri.com/ho-so-interpol-nha-tu-sang-chanh-bac-nhat-nuoc-my-noi-luat-su-cua-ong-trump-thu-an-20190821i4206413/ https://vietgiaitri.com/ho-so-interpol-nha-tu-sang-chanh-bac-nhat-nuoc-my-noi-luat-su-cua-ong-trump-thu-an-20190821i4206413/#comments Wed, 21 Aug 2019 07:02:25 +0000 Nguyễn Thị Mẫn https://vietgiaitri.com/?p=4206413 Hồ sơ Interpol: Nhà tù 'sang chảnh' bậc nhất nước Mỹ nơi luật sư của ông Trump thụ ánÔng Michael Cohen sẽ thụ án ở một trong những nhà tù thoải mái nhất nước Mỹ bắt đầu từ 6/5.]]> Ông Michael Cohen sẽ thụ án ở một trong những nhà tù thoải mái nhất nước Mỹ bắt đầu từ 6/5.

Theo lịch trình, ông Michael Cohen, cựu luật sư và “người sửa chữa” cho Tổng thống Mỹ Donald Trump, sẽ bắt đầu thụ án tù 3 năm kể từ ngày 6/5) cho những vi phạm về luật tài chính tranh cử liên quan đến những khoản tiền “bịt miệng” ông này đã thay mặt ông Trump chi trả.

Hồ sơ Interpol: Nhà tù sang chảnh bậc nhất nước Mỹ nơi luật sư của ông Trump thụ án - Hình 1

Ông Michael Cohen đã có quyền lựa chọn nhà tù nơi ông sẽ sống trong vòng 3 năm tới, và ông đã chọn một nhà tù từng được miêu tả là “lâu đài sau song sắt” – một trong những nhà tù sang chảnh nhất nước Mỹ.

Nhà tù này có tên “Trại cải tạo Liên bang Otisville” – cách trung tâm thành phố New York chỉ khoảng 2 giờ lái xe. Tạp chí Forbes từng liệt nhà tù này vào danh sách “10 nhà tù thoải mái nhất nước Mỹ”. Otisville có tiếng là nhà tù thường được các tù nhân thuộc tầng lớp trí thức lựa chọn.

Hồ sơ Interpol: Nhà tù sang chảnh bậc nhất nước Mỹ nơi luật sư của ông Trump thụ án - Hình 2
Cổng vào Trại cải tạo Liên Bang Otisville

Nhà tù Otisville là một trại cải tạo có mức an ninh tối thiểu, với 840 tù nhân – toàn bộ là nam giới. Ở đây, phạm nhân sẽ mặc đồng phục bằng vải kaki, ngủ trên giường tầng trong các căn phòng kiểu doanh trại quân đội – thay vì phòng giam giành cho một hoặc hai người như các nhà tù có mức an ninh cao hơn. Họ có tủ khóa riêng để để đồ đạc, máy giặt và máy sấy, lò vi sóng để hâm nóng đồ ăn và máy tản đá để làm mát vào mùa hè.

Mỗi ngày của phạm nhân thường bắt đầu từ 6 giờ sáng, bao gồm các bữa ăn, lịch lao động, lau dọn phòng ốc và thời gian thư giãn giải trí. Giờ tắt điện là 11:30 đêm. Các phạm nhân được cho phép có người thân vào thăm 12 lần mỗi tháng.

Ở trại cải tạo này cũng có những cơ sở vật chất như một khu resort: phòng gym, sân bóng rổ, bi sắt, bóng chuyền, tennis, bóng chày, khu vực chạy và đi bộ, vv…

Hồ sơ Interpol: Nhà tù sang chảnh bậc nhất nước Mỹ nơi luật sư của ông Trump thụ án - Hình 3
Nhà tù Otisville nằm ở khu vực đồi núi cách Manhattan khoảng 2 giờ lái xe

Tờ New York Post từng miêu tả Otisville là “tòa lâu đài sau song sắt”. Cựu tù nhân John Altman cho biết anh có thể làm bất cứ điều gì anh muốn ở đây. Trong menu đồ ăn có những món như “bít tết, cá hồi, xúc xích nướng hay hàu hun khói”. Trong những ngày lễ như ngày Tưởng niệm Chiến sĩ Trận vong, tù nhân được chiêu đãi các món truyền thống của Mỹ như bánh hamburger, hotdog, salad khoai tây và dưa hấu.

“Đồ ăn ngon”, anh Altman nói. “Các sĩ quan thì không làm phiền bạn. Có nhiều khóa học bạn có thể đăng ký. Có tạ để nâng cả bên trong và bên ngoài, cả máy tập nữa. Đồ ăn, hoạt động, TV và phim, và việc viếng thăm cũng thoải mái. Mọi thứ đều rất tốt”.

Thậm chí, nhiều tù nhân “quyền thế” ở đây còn trả tiền để thuê các tù nhân khác giặt quần áo hay hâm nóng thức ăn hộ mình.

Hồ sơ Interpol: Nhà tù sang chảnh bậc nhất nước Mỹ nơi luật sư của ông Trump thụ án - Hình 4
Ảnh chụp toàn bộ khuôn viên nhà tù từ vệ tinh

Ngoài ra, với việc ở gần thành phố New York nơi có lượng dân số người Do Thái đáng kể, nhà tù này còn phục vụ các loại đồ ăn theo chuẩn kosher của người Do Thái. Otisville cũng là một trong những nhà tù liên bang hiếm hoi có một mục sư Do Thái toàn thời gian, phục vụ chotrămphạm nhân Do Thái ở đây – hầu hết là bác sĩ, luật sư, kế toán vàthương nhânđi tù vì các tội danh lừa đảo. Mỗi ngày có đều đặn 3 buổi cầu nguyện để phục vụ cho các phạm nhân này. Các ngày lễ của người Do Thái cũng đều được tổ chức, với các món ăn và trang phục truyền thống được cho phép mang vào từ bên ngoài.

Hồ sơ Interpol: Nhà tù sang chảnh bậc nhất nước Mỹ nơi luật sư của ông Trump thụ án - Hình 5
Phạm nhân nhà tù Otisville tham dự một buổi lễ cầu nguyện

Ông Michael Cohen sẽ thụ án cùng ngôi sao Mike Sorrentino của bộ phim “Jersey Shore”, người cũng vừa vào tù vì tội trốn thuế. Ngoài ra, cựu tù nhân ở Otisville bao gồm rất nhiều nhân vật có tiếng trong giới kinh doanh, tài chính và luật pháp ở New York.

Tuy nhiên, có nhiều cảnh báo cho rằng cuộc sống 3 năm tới của ông Cohen sẽ không thoải mái như nhiều người tưởng tượng. Ông có thể sẽ bị bắt nạt, quấy rối hoặc tệ hơn, nếu ông còn tiếp tục hợp tác trong cuộc điều tra với Robert Mueller và các vụ án khác.

Hồ sơ Interpol: Nhà tù sang chảnh bậc nhất nước Mỹ nơi luật sư của ông Trump thụ án - Hình 6
Trại cải tạo không có hàng rào hay các biện pháp an ninh nghiêm ngặt

Ngoài ra, với việc nhà tù này không có hàng rào hay các biện pháp an ninh nghiêm ngặt, ông Cohen rất có thể sẽ bị quấy rối bởi giới săn ảnh hoặc những thành phần quá khích muốn gây hại. Rất có thể ông sẽ được đưa vào khu vực nhà ở được bảo vệ đặc biệt của nhà tù, ít nhất trong thời gian đầu để đảm bảoan toàn, nhưng điều này đồng nghĩa với việc ông sẽ phải đánh đổi tự do và sự thoải mái nhất định mà nhà tù Otisville có khả năng mang lại.

Anh Thư

Theo Vietnamnet


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Hồ sơ Interpol: Nhà tù 'sang chảnh' bậc nhất nước Mỹ nơi luật sư của ông Trump thụ án]]>
0
Thót tim vách đá sụp xuống khi đoàn người chèo thuyền kayak đến gần https://vietgiaitri.com/thot-tim-vach-da-sup-xuong-khi-doan-nguoi-cheo-thuyen-kayak-den-gan-20190821i4206255/ https://vietgiaitri.com/thot-tim-vach-da-sup-xuong-khi-doan-nguoi-cheo-thuyen-kayak-den-gan-20190821i4206255/#comments Wed, 21 Aug 2019 05:51:06 +0000 Nguyễn Thị Mẫn https://vietgiaitri.com/?p=4206255 Thót tim vách đá sụp xuống khi đoàn người chèo thuyền kayak đến gầnNhững người chèo thuyền kayak tại vườn quốc gia ở Michigan, Mỹ đã trải qua khoảnh khắc thót tim khi vách đá sụp xuống ở khoảng cách rất gần họ.]]> Những người chèo thuyền kayak tại vườn quốc gia ở Michigan, Mỹ đã trải qua khoảnh khắc thót tim khi vách đá sụp xuốngkhoảng cách rất gần họ.

Kiều Anh/VOV.VN (biên tập)

Theo New York Post


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Thót tim vách đá sụp xuống khi đoàn người chèo thuyền kayak đến gần]]>
0
Cách ngủ của các loài động vật độc đáo đến thế nào? https://vietgiaitri.com/cach-ngu-cua-cac-loai-dong-vat-doc-dao-den-the-nao-20190821i4206220/ https://vietgiaitri.com/cach-ngu-cua-cac-loai-dong-vat-doc-dao-den-the-nao-20190821i4206220/#comments Wed, 21 Aug 2019 05:46:05 +0000 Nguyễn Thị Mẫn https://vietgiaitri.com/?p=4206220 Cách ngủ của các loài động vật độc đáo đến thế nào?Hươu cao cổ chỉ ngủ nửa tiếng mỗi ngày vẫn khỏe mạnh; cá nhà táng thì ngủ thẳng đứng dưới nước, trong khi đó hà mã trong lúc ngủ vẫn tự trồi lên mặt nước để thở mỗi lần 5 phút mà không hề tỉnh giấc!]]> Hươu cao cổ chỉ ngủ nửa tiếng mỗi ngày vẫn khỏe mạnh; cá nhà táng thì ngủ thẳng đứng dưới nước, trong khi đó hà mã trong lúc ngủ vẫn tự trồi lên mặt nước để thở mỗi lần 5 phút mà không hề tỉnh giấc!

Cùng khám phá những tập tính ngủ cực kỳ độc đáo của thế giới động vật trong video dưới đây:


Cách ngủ của các loài động vật độc đáo đến thế nào?

Thảo Vy

Theo dantri.com.vn


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Cách ngủ của các loài động vật độc đáo đến thế nào?]]>
0
Tại sao nam giới dễ bị đuối nước hơn phụ nữ? https://vietgiaitri.com/tai-sao-nam-gioi-de-bi-duoi-nuoc-hon-phu-nu-20190821i4206212/ https://vietgiaitri.com/tai-sao-nam-gioi-de-bi-duoi-nuoc-hon-phu-nu-20190821i4206212/#comments Wed, 21 Aug 2019 05:22:09 +0000 Nguyễn Thị Mẫn https://vietgiaitri.com/?p=4206212 Tại sao nam giới dễ bị đuối nước hơn phụ nữ?Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC)cho biết khoảng 80% số người chết vì đuối nước là nam giới. Và số liệu trong thời gian dài cũng cho thấy đàn ông hay bị đuối nước hơn phụ nữ.]]> Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC)cho biết khoảng 80% số người chết vì đuối nước là nam giới. Và số liệu trong thời gian dài cũng cho thấy đàn ông hay bị đuối nước hơn phụ nữ.

Frank Farley, giảng viên Khoa tâm lý giáo dục Laura H. Carnell tại Đại học Temple, đã kiểm tra số liệu từ Quỹ Anh hùng Carnegie. Kể từ khi tổ chức này bắt đầu trao giải thưởng vào năm 1904, nhiều người đã được nhận giải thưởng vì cứu người khỏi chết đuối.

Tại sao nam giới dễ bị đuối nước hơn phụ nữ? - Hình 1

“Nước là nơi bạn gặp được nhiều anh hùng nhất”, Farley nói. “Tỷ lệ những người hùng nam giới ở đây là 10:1″.

Cố gắng giúp người đang vật lộn trong nước là một lý do khiến nam giới có thể dễ bị đuối nước hơn. Nhưng có nhiều lý do khác khiến đàn ông có thể đặt mình vào tình huống nước nguy hiểm, bao gồm ít lo sợ rủi ro hơn.

“Nam giới dễ chấp nhận rủi ro hơn”, theo Linda Quan, bác sĩ cấp cứu tại Bệnh viện Nhi đồng Seatle. “Họ bơi ra ngoài khu vực bảo vệ. Họ ít mặc áo phao. Họ có thể làm những việc mạo hiểm hơn, như nhảy từ trên cao xuống”.

Farley cho biết số liệu ông thấy cũng ủng hộ nhận định này.

“Đuối nước là vấn đề khá mang tính thể chất”, ông nói: “Lịch sử đã cho thấy nam giới có lợi thế (với rủi ro) về thể chất.”

Nghiên cứu cho thấy đàn ông nghĩ về các kịch bản có thể có rủi ro khác với phụ nữ. Vì vậy, họ có thể ít nhận ra sự nguy hiểm.

Họ thường đánh giá thấp nguy cơ, đồng thời hơi quá tự tin vào kỹ năng dưới nước của mình.

“Họ thường nghĩ rằng “Ồ, mình có thể bơi được. Mình là người bơi giỏi”, trong khi thực sự hóa ra họ có thể không như vậy”, BS. Quan nói. “Họ không quan tâm lắm khi đánh giá quá cao khả năng của mình và đánh giá thấp về rủi ro.”

Hơn thế nữa, đàn ông thường chịu áp lực từ bạn bè và dễ uống bia rưụ khi bơi – cả hai điều này khiến cho họ dễ gặp phải tình huống nguy hiểm.

“Rưụ,” BS. Quan nói, “đầu độc phán đoán của bạn và đầu độc một loạt những thứ khác rất hữu ích trong bơi lội, chẳng hạn như sự thăng bằng.”

Mặc dù nghe có vẻ như các chuyên gia đang quá nghiêm khắc với đàn ông, BS. Quan cho biết rất nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy nam giới và phụ nữ có phản ứng não khác nhau. Có một lý do sinh lý đằng sau tất cả những lựa chọn này.

“Nam giới phải mất nhiều thời gian hơn để phát triển kỹ năng phán đoán, đánh giá nguy cơ. Những trung tâm não bộ này mất nhiều thời gian hơn để phát triển ở nam giới, hầu hết phải đến tuổi 30″.

Trong tất cả các nhóm tuổi, nam thiếu niên dễ bị đuối nước nhất.

Nhưng thông tin này không nên khiến mọi người tuyệt vọng. Có rất nhiều điều bạn có thể làm để khuyến khích cả nam giới và phụ nữ an toàn khi ở dưới nước – đặc biệt là việc sử dụng áo phao, một điều cần được làm một cách tự động giống như thắt dây an toàn.

Cha mẹ có thể làm gì để giúp con trai an toàn? Họ nên bắt đầu sớm với việc nói với trẻ những điều như “Đây là những việc con được làm và không được làm. Chúng ta sẽ mặc áo phao. Chúng ta sẽ học bơi. Chúng ta sẽ bơi gần nhân viên cứu hộ và chúng ta sẽ không uống rưụ”.

Thiết lập ranh giới rõ ràng và vững chắc về bơi lội từ nhỏ có nghĩa là cả các em nam và nam giới sẽ đưa ra quyết định thông minh hơn theo bản năng.

“Chúng ta cần biến tất cả thành một phần của văn hóa để nó trở nên tự động và không có nhiều chỗ cho sự tùy ý”, BS. Quan nói.

Cẩm Tú

Theo Today


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Tại sao nam giới dễ bị đuối nước hơn phụ nữ?]]>
0
Vi sinh vật tìm thấy ở Kamchatka giúp điều trị khối u https://vietgiaitri.com/vi-sinh-vat-tim-thay-o-kamchatka-giup-dieu-tri-khoi-u-20190821i4206205/ https://vietgiaitri.com/vi-sinh-vat-tim-thay-o-kamchatka-giup-dieu-tri-khoi-u-20190821i4206205/#comments Wed, 21 Aug 2019 05:20:04 +0000 Nguyễn Thị Mẫn https://vietgiaitri.com/?p=4206205 Vi sinh vật tìm thấy ở Kamchatka giúp điều trị khối uỞ Kamchatka của Nga, các nhà khoa học đang nghiên cứu vi khuẩn cổ ưa nhiệt có thể được sử dụng để điều trị khối u.]]> Ở Kamchatka của Nga, các nhà khoa học đang nghiên cứu vi khuẩn cổ ưa nhiệt có thể được sử dụng để điều trị khối u.

Vi khuẩn cổ hay cổ khuẩn Archaea là một nhóm các vi sinh vật đơn bào nhân sơ của sự sống trên Trái đất, cùng với vi khuẩn và nhân chuẩn (người, động vật, thực vật, nấm, v.v.). Chúng sống trong điều kiện khắc nghiệt – ở nhiệt độ cao lên tới 120 độ C, trong điều kiện độ mặn cao, áp suất cao, trong môi trường axit và kiềm.

Vi sinh vật tìm thấy ở Kamchatka giúp điều trị khối u - Hình 1

Theo đánh giá của các nhà khoa học, nghiên cứu về cổ khuẩn Kamchatka là đóng góp lớn cho cả khoa học cơ bản cũng như khoa học ứng dụng. Độ bền chịu nhiệt cao của enzyme Archaean cho phép sử dụng chúng trong các quy trình công nghệ – trong ngành công nghiệp thực phẩm, dược phẩmkhai thác dầu.

Enzyme Archaeal tìm được ở Kamchatka có khả năng oxy hóa carbon monoxide và tạo thành hydro, được áp dụng trong công nghiệp nặng. Năm nay, các nhà khoa học sẽ điều tra khả năng của một số chủng Archaea Uzon nhất định để phân hóa cellulose và gỗ, rơm,… Công nghệ này có thể được nghiên cứu ứng dụng trong khâu xử lý rác thải.

Có thể nói nhiều về lợi ích của cổ khuẩn trong đời sống. Chúng đã được sử dụng trong hàng loạt công nghệ công nghiệp. Với sự giúp đỡ của cổ khuẩn, có thể thu nhận nhiên liệu sinh học (ethanol, metan, hydro); hoặc sử dụng trong quy trình chế biến nguyên liệu khoáng sản và chiết xuất kim loại từ quặng; công nghiệp thực phẩm (thu được xi-rô, chất tương tự gelatin, bộ ổn định, chất chống oxy hóa, kháng sinh, làm sạch nước trái cây); trong sản xuất dầu (thăm dò mỏ khoáng sản, chế biến các sản phẩm từ dầu); trong việc xử lý khí nhà kính.

Thậm chí có thể sử dụng cổ khuẩn thành công trong ngành dược phẩm, bao gồm cả việc sản xuất thuốc men chống ung thư. Theo ý kiến của các chuyên gia, khoa học hiện đang ở giai đoạn đầu của quá trình dài lâu để sáng chế ra các loại thuốc chống khối u dựa trên vi khuẩn cổ.

M.P

Theo dantri.com.vn


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Vi sinh vật tìm thấy ở Kamchatka giúp điều trị khối u]]>
0
Đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác với những Funfacts về vạn vật https://vietgiaitri.com/di-tu-ngac-nhien-nay-den-ngac-nhien-khac-voi-nhung-funfacts-ve-van-vat-20190821i4206198/ https://vietgiaitri.com/di-tu-ngac-nhien-nay-den-ngac-nhien-khac-voi-nhung-funfacts-ve-van-vat-20190821i4206198/#comments Wed, 21 Aug 2019 05:18:19 +0000 Nguyễn Thị Mẫn https://vietgiaitri.com/?p=4206198 Đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác với những Funfacts về vạn vậtNhện nuôi ếch làm thú cưng; răng của con người khỏe tương đương răng cá mập; chi phí làm ra một đồng xu còn đắt hơn giá trị của chúng... và còn nhiều sự thật thú vị khác đang chờ bạn khám phá!]]> Nhện nuôi ếch làm thú cưng; răng của con người khỏe tương đương răng cá mập; chi phí làm ra một đồng xu còn đắt hơn giá trị của chúng… và còn nhiều sự thật thú vị khác đang chờ bạn khám phá!

Mối liên quan giữa máu và… một ngôi sao chết

Đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác với những Funfacts về vạn vật - Hình 1

Hemoglobin có nhiệm vụ chính là bắt giữ Oxy để hồng cầu vận chuyển đi khắp cơ thể.

Điều luật thú vị tại Thụy Sỹ

Đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác với những Funfacts về vạn vật - Hình 2

Nếu muốn nuôi chuột lang ở quốc gia này, bạn sẽ phải sở hữu ít nhất 2 con để chúng không bị cô đơn

Nhện cũng biết nuôi thú cưng

Đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác với những Funfacts về vạn vật - Hình 3

Đây là mối quan hệ đặc biệt giữa loài ếch Chiasmocleis ventrimaculata và nhện Xenesthis immanis sinh sống ở vùng Đông Nam Peru, bởi rất nhiều loài ếch khác vẫn là món ăn của loài nhện này.

Mối liên quan đáng kinh ngạc giữa các loài cây quen thuộc

Đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác với những Funfacts về vạn vật - Hình 4

Cụ thể, hạnh nhân và đào đều thuộc họ Hoa Hồng (Rosaceae)

Răng của chúng ta khỏe đến đâu?

Đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác với những Funfacts về vạn vật - Hình 5

Dựa trên kết quả phân tích thành phần, kết cấu các nhà khoa học đã kết luận: Răng của con người chắc tương đương răng của một vài loài cá mập.

Cá voi ăn nhiều như thế nào

Đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác với những Funfacts về vạn vật - Hình 6

Cá voi kiếm ăn bằng cách nuốt một ngụm nước lớn, lực hút này sẽ kéo theo thức ăn của chúng (các loài sinh vật kích thước nhỏ) , nước sau đó được đẩy ra trong khi con mồi được lọc lại ở bên trong.

Sự thật về thị giác của loài chim

Đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác với những Funfacts về vạn vật - Hình 7

Tiền xu không hề rẻ!

Đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác với những Funfacts về vạn vật - Hình 8

Chiến thuật tâm lý của các hãng đồ ăn

Đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác với những Funfacts về vạn vật - Hình 9

Thảo Vy

Theo dantri.com.vn


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác với những Funfacts về vạn vật]]>
0
Hai phụ nữ nghèo bán bánh mì, làm mướn hiến 2 hecta đất xây trường học https://vietgiaitri.com/hai-phu-nu-ngheo-ban-banh-mi-lam-muon-hien-2-hecta-dat-xay-truong-hoc-20190821i4206037/ https://vietgiaitri.com/hai-phu-nu-ngheo-ban-banh-mi-lam-muon-hien-2-hecta-dat-xay-truong-hoc-20190821i4206037/#comments Wed, 21 Aug 2019 04:16:20 +0000 Đức Thiên https://vietgiaitri.com/?p=4206037 Hai phụ nữ nghèo bán bánh mì, làm mướn hiến 2 hecta đất xây trường họcHai gia đình ở thôn Tân Lập, xã Đức Bình Đông, huyện Sông Hinh (tỉnh Phú Yên) đã hiến đất để xây 2 trường học khang trang nhất trong xã này]]> Hai gia đình ở thôn Tân Lập, xã Đức Bình Đông, huyện Sông Hinh (tỉnh Phú Yên) đã hiến đất để xây 2 trường học khang trang nhất trong xã này

Theo thanh niên


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Hai phụ nữ nghèo bán bánh mì, làm mướn hiến 2 hecta đất xây trường học]]>
0
Đào giếng trong vườn nhà phát hiện “mỏ vàng” https://vietgiaitri.com/dao-gieng-trong-vuon-nha-phat-hien-mo-vang-20190821i4205858/ https://vietgiaitri.com/dao-gieng-trong-vuon-nha-phat-hien-mo-vang-20190821i4205858/#comments Wed, 21 Aug 2019 03:26:47 +0000 Nguyễn Thị Mẫn https://vietgiaitri.com/?p=4205858 Đào giếng trong vườn nhà phát hiện “mỏ vàng”Một gia đình Mexico đào giếng trong vườn nhà không ngờ họ đã tìm thấy một mỏ vàng dưới đất và phát hiện khiến họ buộc phải đi sơ tán.]]> Một gia đình Mexico đào giếng trong vườn nhà không ngờ họ đã tìm thấy một “mỏ vàng” dưới đất và phát hiện khiến họ buộc phải đi sơ tán.

Đào giếng trong vườn nhà phát hiện mỏ vàng - Hình 1
“Mỏ vàng” dưới đất.

Chuyện hy hữu xảy ra ở khu dân cư Macuspana thuộc thị trấn Belen, bang Tabasco, đông nam Mexico. Khi đang đào một giếng nước trong vườn nhà, gia đình Hernandez vô tình thấy dầu, thứ nhiên liệu được mệnh danh là “vàng đen”, lẫn với bùn nước phun lên từ dưới đất.

Do dầu phun không ngừng và mất kiểm soát, chủ nhà đã báo cáo về sự việc cho chính quyền địa phương. Sau khi đánh giá sơ bộ tình hình, nhà chức trách Tabasco đã quyết định cho sơ tán khoảng 40 hộ sống quanh nơi tìm thấy “mỏ vàng đen” với lí do tránh nguy cơ cháy nổ và nhằm bảo đảm an toàn cho họ.

Cơ quan Bảo vệ dân sự và quân đội Mexico cũng tiến hành phong tỏa hiện trường trong khi các nhân viên kỹ thuật thuộc Tập đoàn dầu khí quốc doanh Mexico (Pemex) điều tra nguồn gốc của việc phun trào dầu.

Các cư dân đi sơ tán chỉ được về nhà lấy đồ đạc của họ khi đã áp dụng các biện pháp phòng ngừa nguy hiểm.

Nhà chức trách hiện có 2 giả thuyết: Dầu có thể đã phụt ra từ một đường ống dẫn cũ hoặc đây có thể là một nguồn dự trữ dầu mới được phát hiện trong khu vực. Họ cũng đang điều tra thêm khả năng đây có thể là hậu quả của một vụ trộm dầu.

Hãng thông tấn CEN dẫn lời Thống đốc Tabasco Adan Lopez cho hay, hồ sơ sổ sách không ghi nhận bất kỳ đường ống dẫn nhiên liệu nào từng chảy qua nơi phát hiện “mỏ vàng đen”. Cơ quan điều tra vẫn đang nỗ lực làm sáng tỏ vụ việc để sớm công bố kết luận cuối cùng về sự cố.

Theo Vietnamnet


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Đào giếng trong vườn nhà phát hiện “mỏ vàng”]]>
0
Đồng xu trăm tuổi được dân chơi đồ cổ mua giá 30,6 tỷ https://vietgiaitri.com/dong-xu-tram-tuoi-duoc-dan-choi-do-co-mua-gia-306-ty-20190821i4205850/ https://vietgiaitri.com/dong-xu-tram-tuoi-duoc-dan-choi-do-co-mua-gia-306-ty-20190821i4205850/#comments Wed, 21 Aug 2019 03:24:17 +0000 Nguyễn Thị Mẫn https://vietgiaitri.com/?p=4205850 Đồng xu trăm tuổi được dân chơi đồ cổ mua giá 30,6 tỷTrong một buổi đấu giá tại thành phố Chicago (Mỹ) vào cuối tuần trước, một doanh nhân ở bang Utah đã trả giá 1,32 triệu USD (tương đương gần 30,6 tỷ đồng) để tậu một đồng xu 125 tuổi.]]> Trong một buổi đấu giá tại thành phố Chicago (Mỹ) vào cuối tuần trước, một doanh nhân ở bang Utah đã trả giá 1,32 triệu USD (tương đương gần 30,6 tỷ đồng) để tậu một đồng xu 125 tuổi.

Đồng xu trăm tuổi được dân chơi đồ cổ mua giá 30,6 tỷ - Hình 1
Đồng xu 1 hào 125 tuổi.

Đó là 1 đồng xu mệnh giá 1 hào, tức 10 xu Mỹ. Song theo tổ chức đấu giá Stack’s Bowers Galleries, đồng xu này không phải là đồng 10 xu bình thường mà nó là 1 trong số 24 đồng tiền 1894-S Barber Dime từng được đúc ở Mỹ. Hiện nay, trên thế giới, chỉ còn 9 đồng xu loại này còn tồn tại.

Người mua đồng xu này là ông Dell Loy Hansen, chủ câu lạc bộ bóng đá Real Salt Lake (Mỹ).

Ông John Brush, Chủ tịch tổ chức David Lawrence Rare Coins, cho biết, ông Hansen là người mê sưu tập tiền xu. Ông đang cố gắng thu thập mọi đồng tiền xu từng được Cục đúc tiền kim loại Mỹ (US Mint) tạo ra từ năm 1792 đến nay. Hiện ông Brush đang giúp ông Hansen quản lý bộ sưu tập tiền xu.

Theo ông Brush, ông Hansen chỉ còn thiếu 6 đồng tiền xu là có thể hoàn thành bộ sưu tập, nhưng chúng vẫn chưa xuất hiện trên thị trường đấu giá.

Đồng xu trăm tuổi được dân chơi đồ cổ mua giá 30,6 tỷ - Hình 2

Đồng xu này vừa được bán với giá gần 30,6 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đây cũng không phải lần đầu tiên đồng xu này được đem bán đấu giá. Vào năm 1988, nó đã được bán đấu giá và từng thuộc về Jerry Buss – Chủ tịch đội bóng rổ danh tiếng Los Angeles Lakers.

Vào năm 2016, một đồng xu 1894-S khác cũng được bán cho một người mua ẩn danh ở Mỹ với giá gần 2 triệu USD (tương đương hơn 46 tỷ đồng).

Theo Vietnamnet


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Đồng xu trăm tuổi được dân chơi đồ cổ mua giá 30,6 tỷ]]>
0
Người dân Đắk Nông đổ xô vào rừng thu hoạch quả dứa to như trái mít https://vietgiaitri.com/nguoi-dan-dak-nong-do-xo-vao-rung-thu-hoach-qua-dua-to-nhu-trai-mit-20190821i4205831/ https://vietgiaitri.com/nguoi-dan-dak-nong-do-xo-vao-rung-thu-hoach-qua-dua-to-nhu-trai-mit-20190821i4205831/#comments Wed, 21 Aug 2019 03:20:53 +0000 Nguyễn Thị Mẫn https://vietgiaitri.com/?p=4205831 Người dân Đắk Nông đổ xô vào rừng thu hoạch quả dứa to như trái mítNhững ngày nắng nóng, nhiều hộ đồng bào Thái, Dao, Nùng... trên địa bàn tỉnh Đắk Nông rất chuộng uống nước nấu từ quả dứa rừng để giải nhiệt cơ thể.]]> Những ngày nắng nóng, nhiều hộ đồng bào Thái, Dao, Nùng… trên địa bàn tỉnh Đắk Nông rất chuộng uống nước nấu từ quả dứa rừng để giải nhiệt cơ thể.

Người dân Đắk Nông đổ xô vào rừng thu hoạch quả dứa to như trái mít - Hình 1
Quả dứa rừng.

Mặc dù không có nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng loại quả này được đồng bào xem là vị thuốc quý của núi rừng vì nó có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, giúp chữa nhiều bệnh khác nhau.

Dứa rừng hay còn gọi là dứa dại, dứa gỗ, dứa gai. Tên khoa học là Pandanus tectorius Sol, thuộc họ dứa Pandanaceae. Cây mọc hoang ở bờ suối, những nơi sình trũng, cao từ 1 – 2m. Lá dài, có gai cực kỳ sắc như gai trên mắt dứa. Quả dứa rừng to, màu xanh, khi chín đổi màu vàng.

Theo khoa học nghiên cứu, trong cây dứa rừng có chứa nhiều dược chất khác nhau như: lá chứa 70% tinh dầu Methyl ether của phenylethyl alcohol, resveratrol.

Hoa nở chứa 0,1 – 0,3% tinh dầu. Quả và rễ chứa benzyl benzoate, benzyl salicylate, benzyl acetate, benzyl alcohol, silymarin, geraniol, linalool, linalyl acetate, bromostyren, guaiaco,l phenylethyl alcohol và aldehyd…

Theo Đông y, đọt, lá, rễ, quả của cây dứa rừng đều có thể dùng làm thuốc. Trong đó, quả dứa có vị ngọt, tính mát; có tác dụng ích huyết, cường tâm, bổ tỳ vị, tiêu đàm, mát gan, giải độc, thải sỏi, tiểu đường… Nước dứa hỗ trợ điều trị cảm nắng, say nắng, giúp thần kinh êm dịu.

Người dân Đắk Nông đổ xô vào rừng thu hoạch quả dứa to như trái mít - Hình 2

Dứa rừng được ngâm rưụ cùng một số dược liệu khác để bồi bổ sức khỏe, hỗ trợ trị kiết lỵ, tiêu đờm, sỏi thận…

Gia đình bà Bùi Thị Minh, dân tộc Thái ở thôn 1, xã Đắk Som (Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông) là một trong những hộ thường săn tìm dứa rừng. Theo bà Minh, mùa dứa rừng trên địa bàn tỉnh thường bắt đầu sau Tết Nguyên đán, khoảng từ tháng 1 đến tháng 5 âm lịch.

Trước đây, dứa mọc hoang và không mấy ai để ý, nhưng những năm gần đây, nhiều người dân tìm mua dứa rừng để chữa bệnh nên gia đình bà còn bán quả dứa rừng tươi, khô và sản phẩm đã ngâm rưụ thuốc.

Dứa rừng sau khi hái về được vệ sinh thật sạch phần bụi phấn màu trắng bên ngoài vỏ, tách từng mắt nhỏ ra rồi đem phơi khô, sao vàng. Lúc này, sản phẩm có thể được ngâm rưụ hoặc nấu nước uống.

Riêng quả dứa rừng tươi khi người dân có nhu cầu mua sẽ được bán với giá 30.000 đồng/kg.

Người dân Đắk Nông đổ xô vào rừng thu hoạch quả dứa to như trái mít - Hình 3

Dứa rừng được tách từng múi rồi phơi khô, bảo quản dùng quanh năm.

Khác với các loại dứa thường, dứa rừng có cấu trúc từng múi bên trong. Trọng lượng của dứa rừng thường từ 0,6 – 1,5kg/trái. Dứa rừng được hái tốt nhất khi quả già, mắt nứt, vỏ sậm màu và cứng.

Quả dứa rừng non, xanh thì dược tính thấp. Nếu để quả chín quá thì khó phơi khô do lượng axit chua dễ lên men và lượng nước cao trong múi dứa gây ẩm, nhanh mốc.

Dứa rừng tươi, đặc biệt dứa chín thường được nấu nước uống thay cho nước trà. Dứa chín có mùi thơm nhẹ, vị ngọt nên nước nấu ra rất ngon, dễ uống. Những khi vào mùa dứa, đồng bào săn tìm được nhiều sẽ đem tách múi, phơi khô, để dành dùng dần.

Theo Báo Đắk Nông


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Người dân Đắk Nông đổ xô vào rừng thu hoạch quả dứa to như trái mít]]>
0
Cá sấu trèo rào như người, đột nhập căn cứ Mỹ https://vietgiaitri.com/ca-sau-treo-rao-nhu-nguoi-dot-nhap-can-cu-my-20190821i4205812/ https://vietgiaitri.com/ca-sau-treo-rao-nhu-nguoi-dot-nhap-can-cu-my-20190821i4205812/#comments Wed, 21 Aug 2019 03:16:18 +0000 Nguyễn Thị Mẫn https://vietgiaitri.com/?p=4205812 Cá sấu trèo rào như người, đột nhập căn cứ MỹCác biện pháp an ninh tại một căn cứ hải quân ở Florida, Mỹ đã không thể cản bước một kẻ đột nhập đáng sợ - cá sấu khủng.]]> Các biện pháp an ninh tại một căn cứ hải quân ở Florida, Mỹ đã không thể cản bước một kẻ đột nhập đáng sợ – cá sấu khủng.

Cá sấu trèo rào như người, đột nhập căn cứ Mỹ - Hình 1

Cá sấu vượt rào cao, đột nhập căn cứ quân sự Mỹ

Một đoạn video đang lan truyền rộng rãi trên mạng cho thấy, một con cá sấu khổng lồ, trèo qua hàng rào cao và bò vào một căn cứ quân sự thuộc sân bay quân sự Jacksonville của hải quân Mỹ.

Đoạn video ghi lại cảnh con cá sấu leo rào do Christina Steward ghi lại khi cô đi ngang qua khu vực này hôm 17/8. Đoạn phim sau đó được chia sẻ trên Facebook và được xem hàng trăm nghìn lần.

Ban quản lý sân bay quân sự Jacksonville không thấy sự việc là nghiêm trọng và cho biết: ‘Nếu bạn là người mới ở Florida hoặc từng ở đây nhiều năm, khi nhìn xuống nước, chắc chắn là có một con cá sấu dưới đó. Trong căn cứ có tới vài con cá sấu và chúng không tôn trọng các biện pháp an ninh của chúng tôi’.

Trước đó, một đoạn video ghi lại cá sấu răng nhọn hoắt dạo chơi trên đường tại Mỹ cũng được chia sẻ mạnh trên mạng xã hội.

Hoài Linh

Theo Vietnamnet


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Cá sấu trèo rào như người, đột nhập căn cứ Mỹ]]>
0
Bắc Cực bùng cháy, đe dọa mở nắp ‘mộ băng’ cổ đầy khí độc https://vietgiaitri.com/bac-cuc-bung-chay-de-doa-mo-nap-mo-bang-co-day-khi-doc-20190821i4205764/ https://vietgiaitri.com/bac-cuc-bung-chay-de-doa-mo-nap-mo-bang-co-day-khi-doc-20190821i4205764/#comments Wed, 21 Aug 2019 03:08:45 +0000 Nguyễn Thị Mẫn https://vietgiaitri.com/?p=4205764 Bắc Cực bùng cháy, đe dọa mở nắp 'mộ băng' cổ đầy khí độcBên dưới Bắc Cực có tầng đất sâu chứa nhiều sinh vật cổ đại chưa phân hóa, bị giam hãm dưới băng vĩnh cửu. Sẽ là thảm họa nếu mộ băng vô tình bị mở bởi cháy rừng.]]> Bên dưới Bắc Cực có tầng đất sâu chứa nhiều sinh vật cổ đại chưa phân hóa, bị giam hãm dưới băng vĩnh cửu. Sẽ là thảm họa nếu ‘mộ băng’ vô tình bị mở bởi cháy rừng.

Một nhóm nghiên cứu từ NASA vừa đưa ra lời cảnh báo về chu kỳ cháy đang tăng tốc ở những cánh rừng quanh cực Bắc của trái đất, chủ yếu do sự phức tạp hóa của thời tiết trong bối cảnh biến đổi khí hậu. Cháy ở khu vực không người hay bắt đầu bằng sét đánh.

‘Chúng ta đang có những đám cháy thường xuyên và nghiêm trọng hơn, những khu vực bị cháy lớn hơn’ – nhà nghiên cứu hỏa hoạn Liz Hoy từ Trung tâm Bay Không gian Goddard của NASA, nói.

Bắc Cực bùng cháy, đe dọa mở nắp mộ băng cổ đầy khí độc - Hình 1

Các đám cháy rừng ở Bắc Cực tiềm ẩn thảm họa lớn hơn là lượng khí thải do đám cháy và số cây cối bị mất – ảnh: NASA

Tuyên bố trên dựa vào dữ liệu thu thập từ chương trình Thí nghiệm về vùng dễ bị tổn thương ở Bắc Cực – Phương Bắc (ABoVE), một chiến dịch thực địa kiểm tra khả năng phục hồi của các hệ sinh thái và xã hội phương Bắc trước biến đổi khí hậu.

Các nhà khoa học cảnh báo rằng thiệt hại không chỉ nằm ở các đám rừng bị cháy mà còn ở một tầng sâu hơn bên dưới, với thảm họa có thể khủng hiếp hơn. Cháy rừng gây phát thải carbon dữ dội, làm ô nhiễm không khí. Đồng thời, một lớp dất dày ở khu vực cháy bị hủy hoại. Lớp đất này ngoài việc làm nền cho cây cối sinh sôi, còn là lớp cách nhiệt cho tầng băng vĩnh cửa bên dưới. Đất bị mất vì cháy, băng sẽ tan.

Xuống sâu nữa bên dưới tầng băng vĩnh cửu này là tầng đất cổ đại, nơi có vô số động vật và thực vật thuộc về những tầng địa chất cổ xưa, bị chôn hàng ngàn năm nhưng chưa phân hóa vì được băng giá bao bọc. Nếu băng tan, ngôi mộ cổ khổng lồ này bị ‘mở nắp’, tất cả sẽ bắt đầu phân hóa và phát thải một lượng carbon khổng lồ vào khí quyển.

ABoVE cũng đang tìm hiểu xem liệu các hạt vật chất độc hại do cháy rừng giải phóng ảnh hưởng thế nào đến hệ hô hấp và tim mạch của con người, đặc biệt là cư dân gần Bắc Cực như người sống ở Alaska.

Đây không phải nghiên cứu khoa học đầu tiên tính đến mối đe dọa của tầng đất bên dưới băng vĩnh cửu Bắc Cực. Năm 2018, một nhóm khoa học gia đứng đầu bởi nhà di truyền học người Mỹ George Church đã tuyên bố sẽ tái sinh voi ma mút để cứu lấy Bắc Cực và trái đất.

Nhóm của ông George Church gọi lớp đất chứa vật liệu hữu cơ chưa phân hóa dưới ‘mộ băng’bom thời gian mê-tan. Nếu chúng bị phơi trần, một lượng lớn carbon dioxide và mê-tan sẽ bị giải phóng vào không khí, trong đó lượng carbon phát thải tương dương với việc đốt cháy 2,5 lần các khu rừng trên thế giới cộng lại. Vì thế cần có các sinh vật to lớn như ma mút hiện diện, giúp lớp đất ở Bắc Cực được đào xới và nén xuống, tạo đường cho cái lạnh xâm nhập sâu và khóa chặt ‘mộ băng’.

A. Thư

Theo netnews.vn


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Bắc Cực bùng cháy, đe dọa mở nắp 'mộ băng' cổ đầy khí độc]]>
0
Khó tin: Tưởng đóng vai con mồi, ngờ đâu chuột bạch hành chết luôn cả rắn hổ mang https://vietgiaitri.com/kho-tin-tuong-dong-vai-con-moi-ngo-dau-chuot-bach-hanh-chet-luon-ca-ran-ho-mang-20190821i4205736/ https://vietgiaitri.com/kho-tin-tuong-dong-vai-con-moi-ngo-dau-chuot-bach-hanh-chet-luon-ca-ran-ho-mang-20190821i4205736/#comments Wed, 21 Aug 2019 03:04:48 +0000 Nguyễn Thị Mẫn https://vietgiaitri.com/?p=4205736 Khó tin: Tưởng đóng vai con mồi, ngờ đâu chuột bạch hành chết luôn cả rắn hổ mangChiến công của chú chuột nhỏ bé có thể ví như chiến thắng của David khi hạ gục kẻ khổng lồ Goliath.]]> Chiến công của chú chuột nhỏ bé có thể ví như chiến thắng của David khi hạ gục kẻ khổng lồ Goliath.

Khó tin: Tưởng đóng vai con mồi, ngờ đâu chuột bạch hành chết luôn cả rắn hổ mang - Hình 1
Ảnh: Cắt từ video trong bài

Chuột vốn là con mồi yêu thích số một của các loài rắn và rắn hổ mang cũng không ngoại lệ, với nọc độc cực mạnh thì rắn hổ mang thừa sức hành chết một con chuột chỉ trong nháy mắt. Thế nhưng không phải điều này lúc nào cũng đúng.

Khó tin: Tưởng đóng vai con mồi, ngờ đâu chuột bạch hành chết luôn cả rắn hổ mang - Hình 2

Hổ mang và con mồi yêu thích. Ảnh: Pinterest

Việc con mồi phản công và khiến kẻ đi săn thảm bại là điều không hề hiếm thấy trong thế giới động vật, tuy vậy việc một con chuột lại có thể hành chết cả một kẻ thù đáng sợ như rắn hổ mang lại là điều vô cùng khó tin.

Con chuột trắng dưới đây đã không hề sợ hãi mà cắn nát đầu của con rắn hổ mang dưới sự bất lực của những con rắn hổ mang khác. Với hàm răng sắc nhọn, con chuột đã sử dụng vũ khí lợi hại này để kết liễu cuộc đời của kẻ chuyên ăn thịt chuột.

Chuột bạch hành chết rắn hổ mang. Nguồn: Sumit Bahadur

Nguồn: Sumit Bahadur

Theo Helino


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Khó tin: Tưởng đóng vai con mồi, ngờ đâu chuột bạch hành chết luôn cả rắn hổ mang]]>
0
Cấy chip AI vào não có thể khiến bạn mất trí https://vietgiaitri.com/cay-chip-ai-vao-nao-co-the-khien-ban-mat-tri-20190821i4205718/ https://vietgiaitri.com/cay-chip-ai-vao-nao-co-the-khien-ban-mat-tri-20190821i4205718/#comments Wed, 21 Aug 2019 02:59:31 +0000 Nguyễn Thị Mẫn https://vietgiaitri.com/?p=4205718 Cấy chip AI vào não có thể khiến bạn mất tríMục tiêu của Elon Musk là biến việc cấy ghép AI vào não an toàn và phổ biến như phẫu thuật mắt bằng laser vậy. Nhưng liệu điều đó có thực sự là ý tưởng hay?]]> Mục tiêu của Elon Musk là biến việc cấy ghép AI vào não an toàn và phổ biến như phẫu thuật mắt bằng laser vậy. Nhưng liệu điều đó có thực sự là ý tưởng hay?

Cấy chip AI vào não có thể khiến bạn mất trí - Hình 1
Elon Musk miêu tả về Neuralink

Tháng trước, công ty công nghệ thần kinh Neuralink của Elon Musk tiết lộ rằng họ dự định phát triển công nghệ đọc não trong vài năm tới. Một trong những mục tiêu của công ty này là có thể cấy ghép những thiết bị microchip vào bộ não của những người khuyết tật, cho phép họ điều khiển được smartphone và máy tính.

Dù công nghệ nghe có vẻ như bước ra từ phim Black Mirror này có thể nắm giữ những sức mạnh với tiềm năng thay đổi hoàn toàn cuộc sống của những người khuyết tật, nhưng theo nhà tâm lý học nhận thức Susan Schneider thì đó lại không phải là một ý tưởng tuyệt vời như chúng ta vẫn nghĩ.

Musk – người đồng thời là CEO của cả Tesla và SpaceX – kỳ vọng có thể biến việc cấy ghép AIvào não người trở nên an toàn và phổ biến như phẫu thuật mắt bằng tia laser vậy. Nhưng nó sẽ hoạt động ra sao? Musk cho biết con chip cấy ghép này sẽ ghi lại thông tin phát ra bởi các nơ-ron trong não chúng ta.

Những vi xử lý bé xíu kia sẽ kết nối với bộ não thông qua những “con đường” với độ mỏng nhỏ hơn sợi tóc con người nhiều lần (khoảng 4 – 6 micromet bề ngang). Những cảm biến bên trong chúng sẽ lấp đầy bề mặt hộp sọ của bạn và sau đó chuyển tiếp thông tin đến một chiếc máy tính tí hon mà bạn đeo bên tai, gọi là “The Link”. Sau khi hoàn tất quá trình lắp đặt, não của bạn có thể kết nối đến iPhone thông qua một ứng dụng đi kèm – quả là một tương lai đầy hứa hẹn nhưng cũng thật đáng sợ.

Trong một buổi nói chuyện với tờ Financial Times, Schneider nói rằng dự án của Musk có thể được ví như “sự tự sát đối với trí óc con người“. Dù Schneider cho biết trí thông minh của não bộ chúng ta có thể kết hợp với con chip, “sẽ đến một thời điểm bạn tự kết thúc cuộc đời mình…”, và Schneider gọi đó là tình trạng “não bộ bị vắt kiệt”.

Theo Schneider, những nâng cấp mà AI mang lại có thể được sử dụng để bổ trợ cho các hoạt động thần kinh, nhưng nếu chúng phát triển đến mức thay thế những mô thần kinh đang hoạt động bình thường, thì đến một lúc nào đó, chúng sẽ đặt dấu chấm hết cho cuộc sống của bạn.

Mối lo ngại (não người) hợp nhất với AI, dưới góc nhìn thực tế hơn so với những gì Musk hình dung, là bộ não con người sẽ dần trì trệ hoặc bị tiêu diệt hoàn toàn. Hơn nữa, cái tôi của bản thân có thể phụ thuộc vào bộ não và nếu sự tồn tại của cái tôi theo thời gian đòi hỏi phải có một sự liên tục nào đó trong cuộc sống của chúng ta – một sự liên tục của trí nhớ và đặc điểm tính cách – những thay đổi triệt để có thể phá vỡ sự liên tục cần thiết” – Schneider nói.

Còn có vấn đề liên quan triết học nữa: bản chất của cái tôi hay tâm trí là gì? Nếu tâm trí chỉ là bộ não, thì hợp nhất hoàn toàn với AI sẽ không thu được gì cả. Tôi cho rằng những người ủng hộ hợp nhất tâm trí – máy móc nghĩ rằng cái tôi của chúng ta chỉ như một chương trình phần mềm mà thôi”.

Dù Schneider hoài nghi về kế hoạch biến con người thành những cyborg của Musk, bà nói thêm rằng thay thế những phần của bộ não bằng một vài con chip “sẽ không gây tác động tàn khốc lắm”. Tuy nhiên, theo quan sát của nhà triết học Derek Parfit, vẫn chưa rõ thay thế bao nhiêu là đủ? “Liệu chúng ta sẽ thay thế được 15% hệ thần kinh? Hay 75%? Lựa chọn nào cũng có vẻ tự tiện cả” – Schneider nói.

Musk không phải là người duy nhất muốn mang lại những cải tổ triệt để cho bộ não của con người trong tương lai. Ray Kurzweil, nhà tương lai học và là Giám đốc kỹ thuật tại Google, cho biết ông kỳ vọng chúng ta sẽ có thể sao lưu bộ não lên đám mây vào năm 2045 – và đó là điều sẽ biến chúng ta trở nên bất tử.

Nhưng Schneider chỉ ra rằng chúng ta không nên đặt trọn niềm tin vào việc hợp nhất con người với AI. Thay vào đó, cần thực hiện nhiều nghiên cứu hơn nữa xoay quanh những khả năng và hậu quả mà công nghệ hợp nhất này mang lại với chúng ta.

Tham khảo: TheNextWeb

Theo Trí Thức Trẻ


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Cấy chip AI vào não có thể khiến bạn mất trí]]>
0
Độc đáo “dòng sông 5 màu” ở Colombia https://vietgiaitri.com/doc-dao-dong-song-5-mau-o-colombia-20190821i4205695/ https://vietgiaitri.com/doc-dao-dong-song-5-mau-o-colombia-20190821i4205695/#comments Wed, 21 Aug 2019 02:57:00 +0000 Nguyễn Thị Mẫn https://vietgiaitri.com/?p=4205695 Độc đáo “dòng sông 5 màu” ở ColombiaĐến thăm sông Cano Cristales ở Colombia từ tháng 6 - 11 (giữa mùa mưa và mùa khô), bạn sẽ được chứng kiến vẻ đẹp rực rỡ của một kiệt tác thiên nhiên.]]> Đến thăm sông Cano Cristales ở Colombia từ tháng 6 – 11 (giữa mùa mưa và mùa khô), bạn sẽ được chứng kiến vẻ đẹp rực rỡ của một kiệt tác thiên nhiên.

Độc đáo dòng sông 5 màu ở Colombia - Hình 1
Khu vực này cũng rất phong phú động vật hoang dã như rùa, cự đà và aguilas – loài chim quốc gia của Colombia.

“Dòng sông 5 màu” dài khoảng 100 km, nằm trong Công viên quốc gia Serrania de la Macarena, tỉnh Meta của Colombia. Với cái tên khác là “cầu vồng nước”, đây là một trong những kỳ quan thiên nhiên ngoạn mục nhất quốc gia Nam Mỹ nhờ vào màu sắc sống động của nó.

Đáy sông có màu đỏ tươi, vàng, xanh lá cây, xanh dương và đen trong vài tháng trong năm khi hội đủ điều kiện khí hậu. Mặc dù màu sắc của nó có thể được nhìn thấy từ giữa tháng 5 và đôi khi kéo dài tới tháng 12, nhưng những màu sắc này rực rỡ nhất từ tháng 6 – 11.

Màu sắc của sông Cano Cristales được tạo ra trong quá trình sinh sản của các loài thực vật thủy sinh được gọi là Macarenia clavigera – một loài thuộc họ rong sông Podostemaceae.

Trong mùa mưa, nước sông chảy nhanh và dâng cao, do đó Mặt trời không thể chiếu ánh sáng xuống thực vật dưới đáy sông. Trong mùa khô, sông lại không có đủ nước cho thực vật.

Hiện tượng đặc biệt này không nơi nào có trên thế giới. Đây chính là một điểm đa dạng sinh học – nơi các dãy núi Andes và các lưu vực sông Amazon, Orinoco hội tụ, đồng thời cũng là nơi sinh sống của nhiều loài đặc hữu.

Hàng trăm nghìn khách du lịch đổ về đây xem hiện tượng đặc biệt này hàng năm, khiến các nhà khoa học lo ngại nó sẽ bị ảnh hưởng xấu. Tuy nhiên, nhà chức trách ở đây cho biết họ đã có các biện pháp để bảo vệ khu vực này.

Độc đáo dòng sông 5 màu ở Colombia - Hình 2

Độc đáo dòng sông 5 màu ở Colombia - Hình 3

Kỳ quan thiên nhiên này được gọi là “sông 5 màu”.

Độc đáo dòng sông 5 màu ở Colombia - Hình 4

Dòng sông rực rỡ nhất từ tháng 6 – 11.

Độc đáo dòng sông 5 màu ở Colombia - Hình 5

Các màu được tạo ra trong quá trình sinh sản của thực vật thủy sinh.

Độc đáo dòng sông 5 màu ở Colombia - Hình 6

Độc đáo dòng sông 5 màu ở Colombia - Hình 7

Các nhà chức trách đã có những biện pháp để bảo vệ kỳ quan thiên nhiên này.

Độc đáo dòng sông 5 màu ở Colombia - Hình 8

Độc đáo dòng sông 5 màu ở Colombia - Hình 9

Vào mùa khô, khu vực này đóng cửa để hệ sinh thái phục hồi sau tác động của du khách.

Theo Giáo dục và Thời đại


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Độc đáo “dòng sông 5 màu” ở Colombia]]>
0
Báo hoa mai băng qua sông, “khúc gỗ” bất động khiến nó sợ hãi quay ngược lại https://vietgiaitri.com/bao-hoa-mai-bang-qua-song-khuc-go-bat-dong-khien-no-so-hai-quay-nguoc-lai-20190821i4205663/ https://vietgiaitri.com/bao-hoa-mai-bang-qua-song-khuc-go-bat-dong-khien-no-so-hai-quay-nguoc-lai-20190821i4205663/#comments Wed, 21 Aug 2019 02:52:11 +0000 Nguyễn Thị Mẫn https://vietgiaitri.com/?p=4205663 Báo hoa mai băng qua sông, "khúc gỗ" bất động khiến nó sợ hãi quay ngược lạiMột cuộc gặp mặt tình cờ giữa hai loài động vật ăn thịt, một kẻ là bậc thầy săn mồi trên bờ, một là bậc thầy ở dưới nước.]]> Một cuộc gặp mặt tình cờ giữa hai loài động vật ăn thịt, một kẻ là bậc thầy săn mồi trên bờ, một là bậc thầy ở dưới nước.

Báo hoa mai băng qua sông, khúc gỗ bất động khiến nó sợ hãi quay ngược lại - Hình 1
Ảnh: Cắt từ video trong bài

Cá sấu được xem là bá chủ ở dưới nước, chúng là loài ăn thịt đáng sợ với thói quen rình rập con mồi từ dưới nước và tấn công chớp nhoáng khiến nạn nhân trở tay không kịp. Đôi khi cá sấu còn ngụy trang như một khúc gỗ trôi sông để đánh lừa nạn nhân của mình.

Báo hoa mai băng qua sông, khúc gỗ bất động khiến nó sợ hãi quay ngược lại - Hình 2

Báo hoa mai đụng độ cá sấu. Ảnh: Mirror

Một con báo hoa mai khi đang đi ngang qua một con sông, nơi có những tảng đá lớn nổi lên giúp nó có thể băng qua dễ dàng thì bất ngờ đụng phải một chướng ngại vật trên đường. Đó chính là một con cá sấu!

Mặc dù cá sấu chỉ nằm yên bất động nhưng lại tạo áp lực không hề nhỏ khiến con báo cảm thấy chần chừ, sau một hồi quan sát nó quyết định quay ngược trở lại mà không đi tiếp qua bờ bên kia như ý định lúc đầu. Đoạn phim được Lymon quay tại Pilanesberg, Nam Phi.

Báo hoa mai đụng độ cá sấu khi qua sông. Nguồn: LastSightingKrugers

Nguồn: LastSightingKrugers

Theo Helino


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Báo hoa mai băng qua sông, "khúc gỗ" bất động khiến nó sợ hãi quay ngược lại]]>
0
‘Thần thái siêu phàm’ của em bé khi ăn https://vietgiaitri.com/than-thai-sieu-pham-cua-em-be-khi-an-20190821i4205634/ https://vietgiaitri.com/than-thai-sieu-pham-cua-em-be-khi-an-20190821i4205634/#comments Wed, 21 Aug 2019 02:42:44 +0000 Nguyễn Thị Mẫn https://vietgiaitri.com/?p=4205634 'Thần thái siêu phàm' của em bé khi ănXem dáng nằm và gương mặt của em bé,nhiều người hài hước: Khi sinh ra đã biết mình là con đại gia.]]> Xem dáng nằmgương mặt của em bé,nhiều người hài hước: ‘Khi sinh ra đã biết mìnhcon đại gia’.

Bác Ba Phi (st)

Theo vnexpress.net

Theo vnexpress.net


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết 'Thần thái siêu phàm' của em bé khi ăn]]>
0