YouTuber Hàn Quốc bị ‘ném đá’ vì bình luận về nguồn gốc kim chi

Hamzy – ngôi sao YouTube của Hàn Quốc – đang bị dọa tẩy chay tại Trung Quốc sau khi nhấn “like” một loạt bình luận về nguồn gốc của món kim chi .

Hamzy là một trong những ngôi sao Internet nổi tiếng và có thu nhập cao nhất Hàn Quốc với lượt đăng ký hơn 5,29 triệu trên YouTube. Cô cũng được biết đến tại nhiều nước châu Á với hiện tượng Mukbang – một thể loại video ghi lại cảnh ăn một lượng thức ăn lớn trước máy quay.

YouTuber Hàn Quốc bị ném đá vì bình luận về nguồn gốc kim chi - Hình 1

Hamzy nổi tiếng với các video Mukbang – trào lưu video vừa ăn vừa ghi hình và trò chuyện với khán giả. Kênh YouTube của cô có lượng xem nhiều không chỉ ở Hàn Quốc .

Trong video ăn cơm trộn bạch tuộc và kim chi trắng đăng ngày 15/1 trên YouTube, cô đã like nhiều bình luận của “fan” Hàn Quốc với nội dung chỉ trích người Trung Quốc nhận kim chi là món ăn của nước mình. Theo Allkpop, Hamzy đã like một bình luận rằng: “Tôi cảm thấy tức giận khi nhiều người Trung Quốc cho rằng món Ssam (rau cuốn thịt hấp) là của họ và rất vui khi bạn đã làm một video ăn Ssam”.

Từ đây, công chúng Trung Quốc bắt đầu “nổi cơn thịnh nộ” và coi hành động “like” các bình luận của Hamzy là xúc phạm nền ẩm thực nước họ.

Sau một loạt tranh cãi, Suxian Advertising , đơn vị quản lý tài khoản của Hamzy và shop online của cô tại Trung Quốc, cho biết họ sẽ chấm dứt hợp đồng với YouTuber này. Trong thông báo mới nhất, đại diện công ty này cho biết: “Chúng tôi phản đối bất kỳ hành động nào xúc phạm Trung Quốc và sẽ không cho phép bất kỳ blogger nước ngoài nào mà chúng tôi ký hợp đồng có thái độ hoặc bình luận làm tổn thương người hâm mộ Trung Quốc”. Về phía Hamzy, trong một bài đăng trên YouTube, cô cũng đã xác nhận hợp đồng của cô với công ty Trung Quốc này đã bị hủy.

The Paper đưa tin thêm rằng tất cả video của Hamzy đã bị xóa khỏi nền tảng chia sẻ video Bilibili và mạng xã hội Weibo của Trung Quốc. Lượng người theo dõi Hamzy trên Bilibili đã giảm từ 1,8 triệu xuống 1,4 triệu chỉ sau một đêm.

YouTuber Hàn Quốc bị ném đá vì bình luận về nguồn gốc kim chi - Hình 2

Hamzy (bên phải) trong buổi livestream xin lỗi khán giả Trung Quốc.

Ngày 16/1, đích thân Hamzy phải tổ chức một buổi phát trực tiếp để xin lỗi khán giả Trung Quốc. Trong video, cô giải thích rằng mình có thói quen “lướt” các bình luận ủng hộ. Cô đã không đọc kỹ những gì được viết trong comment, mà chỉ vô tình like. Hamzy nói thêm rằng cô không có ý xúc phạm bất kỳ ai và mong mọi người sẽ tha thứ cho cô.

Tuy nhiên, cư dân mạng Trung Quốc vẫn không hài lòng. Theo SCMP , một người hâm mộ Trung Quốc đã bình luận: “Tôi cảm thấy hối hận vì từng mến mộ bạn. Không gì có thể vượt trên lòng trung thành của tôi với đất nước. Tôi sẽ không chỉ trích bạn, bởi vì tôi từng thích bạn. Nhưng đây sẽ là lời tạm biệt”. Một số “fan” Trung Quốc khác thậm chí còn yêu cầu cô đăng video xin lỗi lên YouTube bằng tiếng Trung, tiếng Hàn và tiếng Anh.

Tuy nhiên, trong bài đăng trên YouTube – nền tảng ít được người hâm mộ Trung Quốc sử dụng – Hamzy cho biết: “Nếu buộc phải nói kim chi là món ăn Trung Quốc để được yêu thích ở đó, tôi sẽ lựa chọn không làm việc tại nước này. Người Trung Quốc cũng không cần phải nói ẩm thực nước họ là của Hàn Quốc để được làm việc tại Hàn Quốc”.

Tranh chấp về kim chi đã kéo dài từ tháng 11 năm ngoái, khi tờ Global Times của Trung Quốc đưa tin về việc Bắc Kinh giành được chứng nhận quốc tế cho “pao cai” – một món rau ngâm từ Tứ Xuyên – là “tiêu chuẩn quốc tế cho ngành công nghiệp kim chi do Trung Quốc dẫn đầu”.

YouTuber Hàn Quốc bị ném đá vì bình luận về nguồn gốc kim chi - Hình 3

YouTuber Trung Quốc Lý Tử Thất từng khiến người Hàn Quốc tức giận khi đăng tải video làm kim chi đính kèm hashtag “ẩm thực Trung Quốc”.

Trước việc của Hamzy, nguồn gốc của kim chi cũng trở thành đề tài tranh luận giữa người dùng Internet Trung Quốc và Hàn Quốc sau khi Lý Tử Thất đăng video làm kim chi và gắn thẻ đó là “ẩm thực Trung Quốc”. Người Hàn Quốc lên án Lý Tử Thất là đi “nhận vơ” tinh hoa ẩm thực Hàn Quốc, trong khi “fan” Trung Quốc lại ra sức bảo vệ và đáp trả bằng những lời chỉ trích.

YouTuber Hàn Quốc kiếm 4 tỷ/tháng bị tố lừa dối người xem lên tiếng minh oan, tiết lộ chỉnh sửa video vì lý do bất ngờ

Boki lần đầu tiên lên tiếng về scandal không ăn thật, chỉnh sửa video để lừa dối người xem.

Vào đầu tháng 8 này, cư dân mạng thế giới vô cùng bất ngờ khi Moon Bokhee, nữ Mukkbang YouTuber nổi tiếng với kênh YouTube 문복희 Eat with Boki có hơn 4,4 triệu người theo dõi, bị cáo buộc lừa dối người xem.

YouTuber Hàn Quốc kiếm 4 tỷ/tháng bị tố lừa dối người xem lên tiếng minh oan, tiết lộ chỉnh sửa video vì lý do bất ngờ - Hình 1
Eat with Boki là một trong những Mukbbang YouTuber nổi tiếng nhất Hàn Quốc hiện nay.

YouTuber Hàn Quốc kiếm 4 tỷ/tháng bị tố lừa dối người xem lên tiếng minh oan, tiết lộ chỉnh sửa video vì lý do bất ngờ - Hình 2

Vào đầu tháng 8, nữ vlogger sở hữu kênh YouTube với hơn 4 triệu đăng ký này bất ngờ bị cáo buộc lừa dối người xem.

Cụ thể, một số cư dân mạng Trung Quốc đã bất ngờ 'soi' ra những chi tiết cho thấy có vẻ Eat with Boki đã chỉnh sửa các video của mình để bớt lượng thức ăn.

Theo phát hiện của cư dân mạng, Boki đã dùng tay làm ám hiệu (chỉ ngón trỏ lên) để đánh dấu vị trí cần cắt ghép, biên tập lại, sau đó thì bỏ bớt thức ăn ra.

YouTuber Hàn Quốc kiếm 4 tỷ/tháng bị tố lừa dối người xem lên tiếng minh oan, tiết lộ chỉnh sửa video vì lý do bất ngờ - Hình 3

Boki được cho là đã dùng tay làm ám hiệu (chỉ ngón trỏ lên) để đánh dấu vị trí cần cắt ghép, biên tập lại, sau đó thì bỏ bớt thức ăn ra.

YouTuber Hàn Quốc kiếm 4 tỷ/tháng bị tố lừa dối người xem lên tiếng minh oan, tiết lộ chỉnh sửa video vì lý do bất ngờ - Hình 4

Điều này khiến cộng đồng mạng vô cùng tức giận vì hành động vừa lừa dối người xem, vừa làm lãng phí thức ăn của nữ YouTuber.

Sau một thời gian chọn cách im lặng, cuối cùng vào khuya hôm qua (23/8), Boki đã chính thức lên tiếng để minh oan cho bản thân trước những cáo buộc của cư dân mạng.

Cụ thể, Boki đã đăng tải một video dài hơn 1 tiếng đồng hồ trên YouTube của mình, trong đó có lồng ghép đến 3 video ăn uống bị netizen tố gian dối trước đó.

Để chứng minh bản thân trong sạch, Boki đã đăng tải phiên bản không cắt ghép, chỉnh sửa của 3 video này nhằm khẳng định bản thân mình không hề gian dối.

YouTuber Hàn Quốc kiếm 4 tỷ/tháng bị tố lừa dối người xem lên tiếng minh oan, tiết lộ chỉnh sửa video vì lý do bất ngờ - Hình 5

Theo Boki, những cảnh quay bị cắt thực chất là những cảnh không được gọn gàng, đẹp mắt, chẳng hạn như khi đồ ăn dây vào miệng của nữ YouTuber.

YouTuber Hàn Quốc kiếm 4 tỷ/tháng bị tố lừa dối người xem lên tiếng minh oan, tiết lộ chỉnh sửa video vì lý do bất ngờ - Hình 6
Nữ Vlogger cũng đăng tải video chưa qua chỉnh sửa nhằm khẳng định bản thân mình không hề gian dối.

Dưới phần mô tả video, Boki cũng lên tiếng giải thích bằng cả 2 ngôn ngữ, tiếng Anh và tiếng Hàn, rằng những cảnh quay bị cắt thực chất là những cảnh không được gọn gàng, đẹp mắt, chẳng hạn như khi đồ ăn dây vào miệng của nữ YouTuber.

"Là một người sáng tạo nội dung mukbang, tôi quan tâm đến rất nhiều yếu tố như món ăn, âm thanh, trang phục... để tạo ra video hay nhất.

Một vài cảnh thức ăn bị dính vào miệng của tôi, điều này trông không được sạch sẽ và rất mất thẩm mỹ. Vì vậy, những đoạn này được chỉnh sửa để đảm bảo mỹ quan", Boki lên tiếng giải thích về những cảnh quay bị cắt ghép.

YouTuber Hàn Quốc kiếm 4 tỷ/tháng bị tố lừa dối người xem lên tiếng minh oan, tiết lộ chỉnh sửa video vì lý do bất ngờ - Hình 7
Động thái minh oan của Boki nhận được phản hồi tích cực từ cộng đồng mạng. (Ảnh: 문복희)

YouTuber Hàn Quốc kiếm 4 tỷ/tháng bị tố lừa dối người xem lên tiếng minh oan, tiết lộ chỉnh sửa video vì lý do bất ngờ - Hình 8

Theo thống kê của diễn đàn Pann của Hàn Quốc, thu nhập ước tính của Eat with Boki là 215,2 triệu won/tháng (khoảng 4,2 tỉ đồng).

Động thái minh oan này của Boki nhận được phản hồi tích cực từ cộng đồng mạng, đặc biệt là với những ai yêu quý cô nàng suốt thời gian qua.

Tuy nhiên, không phải netizen nào cũng hài lòng với video minh oan này của Boki. Theo một số cư dân mạng, 3 video mà nữ YouTuber đề cập mới đây không phải là những video tâm điểm bị cư dân mạng lên tiếng cáo buộc lừa dối trong thời gian qua.

Chưa kể, trước khi xảy ra lùm xùm lừa dối người xem bằng những cảnh quay cắt ghép, Boki còn bị tố nhận tiền để quảng cáo sản phẩm trong video nhưng không nói rõ, điều này đã khiến nữ YouTuber tiếp tục nhận những bình luận tiêu cực dưới video đính chính.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

'Đào' vàng từ núi rác thải điện tử
16:24:25 04/03/2021
Giả mạo Facebook người hùng cứu bé gái để xin tiền
16:24:44 04/03/2021
Nâng tầm trải nghiệm Smart TV 4K tương tác đa phương tiện AI với chip mới
16:24:55 04/03/2021
Trải nghiệm một tuần chỉ tiêu Bitcoin
16:44:10 05/03/2021
Deepfake thành trò giải trí 'gây sốt' tại Việt Nam
09:46:42 04/03/2021
Parler tiếp tục kiện Amazon, đòi bồi thường thiệt hại
20:59:39 04/03/2021
MediaTek làm chip cho SmartTV 4K
11:04:15 05/03/2021
DJI công bố máy bay không người lái đua góc nhìn thứ nhất FPV đầu tiên
09:42:11 04/03/2021
Trung Quốc sẽ đổ tiền vào chip, AI và 5G để bắt kịp Mỹ
18:56:39 05/03/2021
Apple bị kiện vì iPhone X phát nổ
09:41:02 04/03/2021

Thông tin đang nóng

Cưới cô vợ một đời chồng, đêm tân hôn tôi choáng nặng khi lật chăn
19:33:52 05/03/2021
Hà Tăng lên đồ đi gặp hội bạn 10 năm, nhan sắc nàng "ngọc nữ" lấn át cả Băng Di và bà xã Phạm Anh Khoa
21:24:46 05/03/2021
Clip: Thời sự Hàn Quốc gọi việc Nguyễn Ngọc Mạnh cứu bé gái ở tầng 12 là 'một câu chuyện như phim'
20:23:23 05/03/2021
Chiều vợ như Cường Đô La: Đàm Thu Trang nhắc nhẹ 1 câu đã mua ngay quà 8/3 sớm, còn tranh thủ nịnh bợ cực ngọt
21:21:54 05/03/2021
Mạc Văn Khoa lên tiếng về chuyện mua biệt thự 50 tỷ, tiết lộ sự thật bất ngờ
21:16:17 05/03/2021
Chị em đang điên đảo truy tìm soái ca tiếp viên hàng không ở Vinh, tìm ra mới "ngã ngửa'' vì là... idol nhà YG?
19:34:28 05/03/2021
Nhờ giảm cân, lợi thế ngoại hình chưa từng được hé lộ của Dương Tử gây sốt khắp Weibo, chấp luôn cả ảnh không PTS
22:27:10 05/03/2021
Selena Gomez công khai mỉa mai cuộc tình tay 4 với Justin - Hailey, biến The Weeknd thành "công cụ" trả thù?
20:32:30 05/03/2021
Ha Ji Won khiến fan lo vì sống tiêu cực
23:12:47 05/03/2021
Đêm tân hôn ân ái xong, chồng rút ra một con dao sắc lẻm rồi đề nghị hãi hùng
22:04:31 05/03/2021

Tin mới nhất

YouTube cân nhắc gỡ lệnh cấm ông Donald Trump

18:58:09 05/03/2021
Theo CNBC, CEO YouTube cho biết sẽ tháo lệnh đình chỉ tài khoản của cựu Tổng thống Mỹ khi nào những nguy cơ bạo lực giảm xuống.

Những người bị hủy hoại vì deepfake

16:42:41 05/03/2021
Helen Mort sững sờ khi một người bạn nói loạt ảnh nuy của cô đang bị phát tán trên một trang web nhạy cảm.

Tranh cãi đèn năng lượng mặt trời tiết kiệm điện

16:41:25 05/03/2021
Ngọc Thắng ở Dak Lak, từng tốn 5,2 triệu đồng tiền điện cho 18 tháng sử dụng 2 bóng đèn. Chuyển sang đèn năng lượng mặt trời, ông tính chỉ mất 1,5 triệu đồng.

Máy chủ Exchange của Microsoft bị hacker Trung Quốc tấn công

11:04:58 05/03/2021
Microsoft nghi ngờ nhóm hacker Hafnium khai thác lỗ hổng của máy chủ Exchange của họ, qua đó tấn công vào nhiều cơ quan trọng yếu của Mỹ.

Samsung ra mắt dòng soundbar Q-Series tại sự kiện Unbox & Discover 2021

09:42:27 04/03/2021
Với mục tiêu đem đến hình ảnh ấn tượng nhưng phải đồng bộ âm thanh chất lượng, bên cạnh những dòng TV mới, Samsung cũng ra mắt dòng soundbar Q-Series tại sự kiện Unbox & Discover 2021.

T+A Caruso R - Ampli lifestyle hi-end all-in-one, đồng bộ với loa S10 và R10

19:49:59 03/03/2021
Sau thành công của Caruso, T A Audio vừa chính thức giới thiệu tiếp 3 thiết bị mới gồm ampli all-in-one Caruso R cùng hai mẫu loa Caruso S10 và R10.

Bluezone thêm tính năng check mã QR

19:45:50 03/03/2021
Người sử dụng có thể dùng ứng dụng Bluezone để quét mã QR tại các địa điểm công cộng nhằm thuận tiện trong việc truy vết.

Trung Quốc thu mua thiết bị chế tạo chip cũ

19:44:22 03/03/2021
Thiết bị chế tạo chip đã qua sử dụng của Nhật tăng giá 20% khi nhiều nhà sản xuất bán dẫn Trung Quốc thu mua để tìm cách tránh lệnh cấm từ Mỹ.

Mất tài khoản Facebook vì giao dịch tiền ảo Pi

11:02:31 03/03/2021
Cương nhận được lời đề nghị bán 1.000 Pi với giá 100 triệu đồng từ một thành viên trong cộng đồng đào Pi. Vốn tin tưởng người này, lại đúng lúc đang cần tiền, Cương làm theo hướng dẫn để giao dịch toàn bộ số Pi trong tài khoản.

Người Trung Quốc không vui với Huawei

11:02:24 03/03/2021
Tuần trước, Huawei giới thiệu bản nâng cấp của Mate X - smartphone đầu bảng với màn hình gập. Mate X2 dùng chip Huawei Kirin 9000. Chip 5nm này sở hữu hiệu năng ngang ngửa chip Qualcomm Snapdragon 888. Tại Trung Quốc, Mate X2 có giá từ ...

Samsung đưa công nghệ Micro LED vào TV truyền thống

11:02:16 03/03/2021
The Wall là sản phẩm đầu tiên dùng Micro LED của Samsung được trình làng năm 2018 với kích thước lên tới 292 inch. Do sử dụng cơ chế mô-đun rời, thiết bị cần đội ngũ kỹ thuật viên lắp đặt khá phức tạp và không phù hợp với người dùng phổ...

Trung Quốc tham vọng dẫn đầu cuộc đua tiền điện tử

11:02:08 03/03/2021
Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số đang được Trung Quốc thử nghiệm ở nhiều thành phố lớn với mục tiêu đảm bảo vị thế trong hệ thống tiền điện tử toàn cầu. Annabelle Huang, doanh nhân 28 tuổi sống tại Thâm Quyến, gần đây may mắn trúng một giải...

Mitchell Acoustics uStream One, loa true wireless nhỏ gọn, chất âm tròn chuẩn Anh Quốc

23:31:35 02/03/2021
Mitchell Acoustic uStream One được phát triển bởi Paul Mitchell với khả năng kết nối hai loa không dây, nghe nhạc tròn chuẩn Anh Quốc, xem phim khá.

Xiaomi xác nhận thiếu chip, thời gian giao hàng của Qualcomm kéo dài hơn 30 tuần 

15:11:59 02/03/2021
Kể từ nửa cuối năm 2020, tình trạng thiếu chip và tăng giá đã trở thành chủ đề chính của ngành bán dẫn. Do thiếu chip nên giá ngày càng tăng. Nhiều công ty ở nhiều phân khúc đang gặp phải tình trạng khó khăn trong chuỗi cung ứng.

Apple sẽ bắt đầu sản xuất tấm nền LED mini cho iPad vào tháng sau 

14:15:23 02/03/2021
DigiTimes báo cáo rằng Ennostar sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt tấm nền LED mini cho Apple vào cuối quý này (tức là tháng 3).

Công nghệ TV Mini-LED vs MicroLED, nghe khá giống nhưng đâu mới là chân ái? 

13:53:45 02/03/2021
Thời gian gần đây, khi nhắc đến TV, ngoài OLED, chúng ta còn nghe khá nhiều về 2 thuật ngữ Mini-LED và MicroLED, vậy 2 công nghệ này có điểm khác biệt như thế nào?

Huawei AppGallery đã có hơn 530 triệu người dùng

11:14:58 02/03/2021
Báo cáo mới đây, hệ sinh thái Huawei AppGallery đã cán mốc hơn 530 triệu người dùng.

Thế giới Internet ngày càng cục bộ

11:12:16 02/03/2021
Lệnh cấm của một số chính phủ với TikTok, WeChat hay việc Facebook chặn tin tức Australia... đã khiến World Wide Web bắt đầu trở nên bớt toàn cầu.

Loạt thiết bị không thể thiếu vào mùa ẩm

11:11:19 02/03/2021
Máy hút ẩm, máy sấy quần áo, tủ chống ẩm hay điều hòa với chế độ làm khô là những thiết bị rất hữu dụng vào mùa nồm ở miền Bắc.

'Cơn sốt' đào tiền ảo bằng điện thoại

11:05:24 02/03/2021
Tiền ảo Bee, TimeStope, Eagle, có cơ chế giống Pi - đào bằng điện thoại - được nhiều người Việt rủ nhau chơi với hy vọng làm giàu.

Có thể bạn quan tâm

Red Magic Watch ra mắt: nhiều tính năng, giá từ 93 USD 

Đồ 2-tek

02:58:22 06/03/2021
Ra mắt cùng dòng smartphone gaming Red Magic 6, Nubia còn giới thiệu thêm mẫu smartwatch đầu tiên của hãng mang tên Red Magic Watch với giá từ 93 USD kèm nhiều tính năng.

Thượng tọa Thích Nhật Từ: Cần phải xử lý hình sự Thầy chùa ăn thịt chó

Đời sống

02:46:53 06/03/2021
Thượng tọa Thích Nhật Từ cho rằng chỉ riêng hành vi làm giả các giấy tờ tu sĩ, giả các quyết định bổ nhiệm của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam của ông Nguyễn Minh Phúc là đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp và cần phải xử lý hình s...

COVID-19 tại ASEAN hết 5/3: Philippines lại lập kỷ lục buồn; Campuchia thông qua luật phòng chống dịch

Thế giới

02:42:12 06/03/2021
Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 5/3, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 12.295 ca mắc bệnh COVID-19 so với 1 ngày trước, trong khi tổng số ca tử vong tăng lên 53...

Tái cách ly xã hội 10 xã phường ở Kinh Môn, Hải Dương

Sự kiện nóng

02:23:43 06/03/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, thị xã Kinh Môn (Hải Dương) tái thiết lập cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 đối với 10 xã, phường.

Giám đốc công ty sản xuất hàng giả chứa nhiều hung khí nguy hiểm trong nhà

Pháp luật

02:18:30 06/03/2021
Khám xét nhà của giám đốc công ty bị bắt vì sản xuất, buôn bán hàng giả, công an thu giữ nhiều hung khí nguy hiểm.

Cựu nữ thần bóng bàn Nhật Bản bị bắt gặp ngoại tình

Sao thể thao

01:19:38 06/03/2021
Cựu tay vợt nổi tiếng Nhật Bản Ai Fukuhara bị truyền thông bắt gặp rời khách sạn cùng một người đàn ông lạ mặt hôm 3/3.

Liverpool gặp họa nếu mất suất dự Champions League

Bóng đá thế giới

00:26:28 06/03/2021
Liverpool có thể đánh mất vị thế hiện tại ở nước Anh nếu thất bại trong việc giành quyền dự Champions League mùa tới.

Võ Huy Toàn tỏa sáng giúp CLB TP HCM đánh bại Bà Rịa - Vũng Tàu

Bóng đá việt nam

23:49:28 05/03/2021
Chiều 5-3, CLB TP HCM đã dùng đội hình phụ nhưng vẫn đánh bại chủ nhà Bà Rịa - Vũng Tàu ở trận giao hữu lượt đi nhờ pha lập công của Võ Huy Toàn

5 cây son hi-end "đỉnh của chóp": Mua tặng 8/3 cho người chơi hệ sang xịn mịn là chuẩn đét

Làm đẹp

23:41:05 05/03/2021
Những cô nàng sành điệu, khó tính chắc chắn sẽ ưng những thỏi son hi-end đỉnh cao này.