Yếu tố khiến ‘chú lính chì’ Đan Mạch khống chế được COVID-19

Từ ngày 10/9, Đan Mạch đã nới lỏng mọi hạn chế phòng chống COVID-19 và tuyên bố dịch bệnh này không còn là “mối đe dọa nguy cấp”.

Có những điểm mấu chốt khiến chính phủ Đan Mạch đi đến quyết định này.

Yếu tố khiến 'chú lính chì' Đan Mạch khống chế được COVID-19 - Hình 1
Hành khách đeo khẩu trang trong lúc đợi tàu điện ở Aarhus , Đan Mạch ngày 10/8. Ảnh: EPA

Tờ Washington Post (Mỹ) cho biết, trước hết, tỷ lệ tiêm vaccine COVID-19 tại Đan Mạch khá cao, 86% công dân đủ điều kiện tiêm trên 12 tuổi đã được tiêm tối thiểu 1 mũi trong khi 95% dân số trên 50 tuổi đã tiêm đủ 2 liều vaccine.

Tỷ lệ tử vong tại Đan Mạch trong dịch COVID-19 là 450 người/1 triệu dân. Trong khi tại Mỹ con số này là 1.982 người/1 triệu dân.

Washington Post đã đúc kết các yếu tố dẫn đến thành công trong chống dịch COVID-19 của Đan Mạch.

Người dân tin tưởng vào giới chức y tế quốc gia

Dựa trên khảo sát do tờ Washington Post thực hiện, hơn 90% người Đan Mạch tin tưởng vào giới chức y tế quốc gia. Vào mùa thu năm 2020, hơn 80% dân số đủ điều kiện sẵn sàng tiêm những vaccine COVID-19 được chính phủ phê duyệt, trong khi đó ở Mỹ con số này chỉ là dưới 50%.

Thông tin minh bạch về tất cả các đặc điểm của vaccine – bao gồm cả những điểm tiêu cực – là chìa khóa để duy trì sự tin tưởng, ngay cả khi điều này có thể làm giảm sự chấp nhận vaccine trong thời gian ngắn.

Các nhà chức trách Đan Mạch – sau khởi đầu chậm chạp – đã thẳng thắn về mức độ nghiêm trọng và những bất ổn của cuộc tình hình dịch COVID-19. Họ cũng thẳng thắn về tác dụng phụ tiềm ẩn của một số loại vaccine.

Video đang HOT

Xét nghiệm diện rộng

Yếu tố khiến 'chú lính chì' Đan Mạch khống chế được COVID-19 - Hình 2
Phần lớn công dân trên 50 tuổi tại Đan Mạch đã tiêm đủ 2 liều vaccine COVID-19. Ảnh: Reuters

Một phần cốt lõi của giải pháp để kiểm soát virus SARS -CoV-2 tại quốc gia 5,8 triệu dân này là xét nghiệm diện rộng. Lúc đỉnh điểm, vào mùa xuân năm 2021, Đan Mạch thực hiện 4 triệu xét nghiệm mỗi tuần, tương đương cứ 100 người thì có 75 công dân xét nghiệm

Các nhà chức trách Đan Mạch thúc đẩy việc tuân thủ các hướng dẫn phòng chống COVID-19 và tham gia xét nghiệm như một nghĩa vụ đạo đức đối với người dân. Nói đơn giản đó là điều đúng đắn cần làm cho mọi người, xây dựng trên cách tiếp cận tập thể để đánh bại đại dịch.

Đan Mạch ở vị trí thuận lợi để đối phó với đại dịch khi các đảng chính trị của Đan Mạch có bề dày lịch sử hợp tác với nhau. Các cuộc khảo sát của Washington Post cho thấy ban đầu 80% người Đan Mạch cảm thấy các nhà lãnh đạo của họ đoàn kết chống lại COVID-19. Tuy nhiên, sự thống nhất này đã bị lung lay hai lần. Vào tháng 11/2020, chính phủ Đan Mạch quyết định tiêu hủy tất cả chồn ở nước này để phòng chống COVID-19 và sự việc đã vấp phải chỉ trích về giá trị pháp lý và y tế.

Vài tháng sau, vào tháng 2/2021, phe đối lập bất đồng với chính phủ về lộ trình tốt nhất để mở cửa trở lại. Nhưng sau các cuộc đàm phán sâu rộng trong cả hai trường hợp, các đảng phái tại Đan Mạch đã đi đến sự hiểu biết chung, cảm giác phân cực trong dân chúng cũng giảm. Phe đối lập Đan Mạch ưu tiên kiểm soát dịch bệnh hơn những lợi ích bầu cử tiềm năng mà sự phân cực có thể mang lại.

Sự hiểu biết chung này một phần được tạo ra bởi sự cam kết chung giữa giới chính trị tuân theo khoa học, bao gồm nghiên cứu y tế, mô hình dịch bệnh, kinh tế học và khoa học hành vi…

Ở Đan Mạch, sự tuân thủ và ủng hộ của người dân đã khiến các hạn chế trở nên “nhẹ nhàng hơn” và có ý nghĩa. Họ coi hộ chiếu vaccine, xét nghiệm COVID-19 diện rộng là công cụ để bảo vệ lẫn nhau.

Kịch bản Covid mùa thu đông châu Âu

Châu Âu dự kiến số ca nhiễm nCoV gia tăng, song chiến lược tiêm chủng sẽ giúp số người nhập viện và tử vong ở mức thấp.

Phần lớn châu Âu đã mở cửa đối với khách du lịch quốc tế và nới lỏng các hạn chế chống Covid-19 sau đợt bùng phát mùa xuân. Nỗ lực trở lại cuộc sống bình thường cộng với biến thể Delta lây lan nhanh khiến số ca nhiễm ở nhiều quốc gia tăng lên.

Tuy nhiên, chương trình tiêm chủng hiệu quả giữ số người nhập viện thấp hơn rất nhiều so với những tháng đầu năm 2021. Kết quả, tình hình dịch bệnh tại các nước châu Âu vô cùng khác nhau, mỗi chính phủ các kế hoạch riêng biệt cho những tháng thu đông.

Anh bước vào năm 2021 trong bối cảnh biến thể Alpha lây lan rộng, là quốc gia bị phong tỏa lâu nhất toàn châu Âu. Đến tháng 7, nước này gỡ bỏ hầu như toàn bộ hạn chế, dù số ca nhiễm có tăng lên. Các sự kiện lớn diễn ra, câu lạc bộ đêm được phép hoạt động mà không giới hạn số người. Ở nơi công cộng, người dân không cần đeo khẩu trang.

Số ca nhập viện cũng tăng lên kể từ thời điểm đó. Đầu tháng 9, lượng bệnh nhân Covid-19 nhập viện trung bình 7 ngày đạt mức 1.000, cao nhất kể từ tháng 2, theo dữ liệu chính thức. Song đợt tiêm chủng mạnh mẽ giúp tình hình sáng sủa hơn nhiều so với hồi tháng 1, khi Anh ghi nhận hơn 4.000 ca nhập viện mỗi ngày.

Hôm 14/9, Thủ tướng Boris Johnson cảnh báo nước này có thể tái áp đặt hạn chế vào mùa đông nếu Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) quá tải.

"Covid-19 vẫn ở đó. Thật đáng buồn, căn bệnh còn là mối đe dọa", ông phát biểu trong cuộc họp báo.

Số người nhập viện tại Pháp tăng trong suốt tháng 8, nhiều chuyên gia lên tiếng cảnh báo về đợt bùng phát thứ 4, có thể tạo áp lực lên các cơ sở điều trị khắp cả nước. Cuối tháng 8, Pháp ghi nhận hơn 11.000 người mắc Covid-19 phải nhập viện.

Song số ca nhiễm có dấu hiệu chững lại vào tháng 9. Tổng số bệnh nhân giảm xuống dưới 10.000, thấp hơn nhiều so với đỉnh dịch hồi tháng 4, khi nước này ghi nhận 30.000 người phải điều trị Covid-19 ở bệnh viện.

Pháp thực hiện các hạn chế nghiêm ngặt đối với người chưa tiêm phòng trong nỗ lực đẩy mạnh triển khai vaccine. Kể từ ngày 7/9, nhân viên y tế được yêu cầu chủng ngừa đầy đủ, người dân cần có "thẻ sức khỏe" khi muốn vào nhà hàng hoặc di chuyển đường dài.

Chính phủ xác nhận khoảng 3.000 nhân viên y tế đã bị đình chỉ công tác vì từ chối tiêm hai liều vaccine.

Kịch bản Covid mùa thu đông châu Âu - Hình 1

Người dân xếp hàng đợi tiêm vaccine Covid-19 tại một điểm tiêm chủng ở Lyon, miền Trung nước Pháp, ngày 7/7. Ảnh: AP

Dịch bệnh tại Italy cũng leo thang vào tháng 4, hơn 32.000 người nhập viện. Số bệnh nhân sau đó giảm xuống mức thấp nhất, khoảng 1.250 người mỗi ngày vào giữa tháng 7 và tăng trở lại trong những tuần gần đây, theo Our World in Data . Song đến nay, cả nước cũng chỉ ghi nhận dưới 5.000 ca nhập viện mỗi ngày.

Sau khi bị ảnh hưởng nặng nề trong giai đoạn đầu của đại dịch, Italy là một trong những nước đầu tiên mở cửa trở lại với khách du lịch vào năm 2020. Năm 2021, các hạn chế nhập cảnh chủ yếu được áp dụng với Liên minh châu Âu và một số nước gồm Mỹ, Canada, Nhật Bản và Anh.

Italy hôm 16/9 cũng là quốc gia đầu tiên yêu cầu nhân viên doanh nghiệp công và tư xuất trình thẻ tiêm chủng, xét nghiệm âm tính hoặc chứng nhận đã khỏi Covid-19 gần đây. Quy định nhằm kêu gọi nhiều người tiêm vaccine hơn, có hiệu lực kể từ ngày 15/10.

"Điều này giúp các doanh nghiệp an toàn, thúc đẩy mạnh mẽ chiến dịch tiêm chủng", Bộ trưởng Y tế Roberto Speranza cho biết. Trong chính sách trên, "vaccine là chìa khoá cơ bản để mở ra thời kỳ bình thường mới", ông nhận định. Theo số liệu của chính phủ, khoảng 75% dân số Italy từ 12 tuổi trở lên đã được tiêm chủng đầy đủ.

Ireland là một trong những nước có số ca nhiễm nCoV thấp nhất châu Âu, phần lớn nhờ vào chiến lược phong tỏa nghiêm ngặt. Giống với phần còn lại của EU, quốc gia đã mở cửa đón khách du lịch. Số ca nhập viện tăng lên kể từ đó, song vẫn thấp hơn các đợt bùng phát trước đây.

Trong tháng 9, Ireland ghi nhận khoảng 60 ca phải vào khu hồi sức tích cực, thấp hơn đáng kể cho với mức đỉnh 221 người hồi tháng 1. Khác với nước láng giềng Anh, Ireland vẫn giới hạn số người tham gia sự kiện lớn ngoài trời, gồm cả các giải đấu thể thao.

Các hạn chế sẽ được nới lỏng kể từ ngày 20/9. Những ai đã tiêm đủ hai mũi vaccine được vào nhà hàng với sức chứa khoảng 100 người. Từ ngày 22/10, chính phủ có kế hoạch dỡ bỏ các hạn chế cuối cùng như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách và tránh tụ tập đông người.

Đan Mạch về cơ bản đã trở lại cuộc sống trước đại dịch vào tháng này. Chính phủ cho phép người dân tụ tập thành nhóm lớn, ra vào hộp đêm, nhà hàng mà không cần xuất trình hộ chiếu vaccine, sử dụng phương tiện công cộng mà không cần đeo khẩu trang.

Hiện còn quá sớm để biết liệu động thái đó có khiến số ca nhiễm gia tăng đáng kể hay không. Số người nhập viện ở Đan Mạch dao động khoảng 100 người trong những tuần gần đây, thấp hơn nhiều so với con số 1.000 vào tháng 1.

Bộ trưởng Y tế Magnus Heunicke hôm 15/9 cho biết R0 (số bệnh nhân lây nhiễm nCoV từ cùng một F0) hiện là 0,7, có nghĩa quy mô dịch bệnh tiếp tục thu hẹp. Nếu con số cao hơn 1,0, số ca nhiễm nCoV sẽ tăng lên trong tương lai gần. Ngược lại, con số dưới 1,0, dịch bệnh hạ nhiệt.

"Sự hiệu quả của vaccine và nỗ lực từ công dân Đan Mạch trong thời gian dài là cơ sở để chúng tôi làm điều này (nới hạn chế)", ông Heunicke nói.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Mỹ trục vớt xác ôtô chở ba mẹ con gốc Việt mất tích dưới sông gần 20 năm03:18‘Ông hoàng son môi’ Trung Quốc bán 2 tỷ USD hàng hóa qua livestream trong 12 tiếng04:06Xuất hiện video Trung Quốc áp giải lính Ấn Độ13:45Máy bay điện một chỗ ngồi vận tốc 102 km/h03:07Hãng bay bị đường sắt kết liễu, tiếp viên thoát y biểu tình01:00Rán cá rồng để dạy chồng bài học00:21Voi mẹ giết chết cá sấu01:41Khoảnh khắc 4 tháp làm mát ở Anh sập thành tro bụi trong nháy mắt01:19Tàu chiến Nga đuổi tàu chiến Mỹ tiếp cận lãnh hải02:15Tiêm kích Trung Quốc nghi rơi xuống sông, người dân vẫn thản nhiên câu cá03:00Thảm cảnh hơn 100.000 trẻ em mồ côi vì Covid-19 ở Ấn Độ02:12Johnson & Johnson gặp bất lợi trong cuộc đua tiêm mũi tăng cường vắc xin Covid-1903:29Thêm người cũ dọa phanh phui bí mật của Facebook02:30Khoảnh khắc "biển lửa" nhấn chìm chung cư khiến 46 người chết ở Đài Loan00:56Hơn 1.700 di tích lịch sử Trung Quốc bị hủy hoại do mưa lũ00:41Bức tranh xé dở bán với giá hơn 25 triệu USD00:49Ngày chết chóc, nhiễm bệnh vì Covid-19 cao chưa từng thấy ở Nga01:51Tàu trinh sát Pháp đi qua eo biển Đài Loan01:46Ông Kim Jong-un: Triều Tiên phát triển vũ khí là để phòng vệ02:05Bao lâu sau khi tiêm thì vắc xin Covid-19 hết hiệu lực?01:46

Tiêu điểm

Cuộc tình vụng trộm với gã hàng xóm
01:44:20 24/10/2021
Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ Joe Biden giảm mạnh
12:44:05 24/10/2021
8 sếp hàng không bị phạt đứng giữa trời lạnh
23:52:55 24/10/2021
Trung Quốc cảnh báo trào lưu "nằm yên, mặc kệ đời" của giới trẻ
22:45:15 24/10/2021
Mỹ nhập khẩu hàng trăm triệu găng tay y tế đã qua sử dụng, dính máu
00:53:53 25/10/2021
Nóng: Giám đốc hãng hàng không nổi tiếng bặt vô âm tín 1 năm được tìm thấy chết kỳ lạ trong rừng, để lại loạt manh mối đau đầu
13:21:01 25/10/2021
Tổng giám đốc WHO nhận định thời điểm kết thúc đại dịch
13:00:49 25/10/2021
'Tội phạm đáng sợ nhất' đối mặt tù chung thân
00:43:40 25/10/2021
Cư dân quận Bắc Kinh được ví như tình báo
23:44:34 24/10/2021
Xin ngồi tù để trốn vợ
00:47:01 25/10/2021

Thông tin đang nóng

Diễm My - cô gái khiến "Tịnh thất Bồng Lai" đại náo - từng "đăng đàn" tố cáo bị cha ruột giam cầm, xâm hại và lời trần tình đau xót của cha mẹ
17:37:03 25/10/2021
CHÍNH THỨC: “Thầy ông nội” lên tiếng việc con trai tố loạn luân, thách CEO Phương Hằng tìm ra sự thật
21:29:05 25/10/2021
Hiện trường người đàn ông trong tư thế treo cổ trên biển quảng cáo ở Thừa Thiên Huế
19:58:14 25/10/2021
Phía Quang Lê lên tiếng phân trần, nói rõ về việc ‘bỏ rơi’ Huyền Trân của Tịnh thất Bồng Lai
17:16:47 25/10/2021
Con trai Angela Baby lộ ảnh cận mặt sau bao năm giấu kín, nhan sắc gây bão cõi mạng
17:15:30 25/10/2021
Bà Phương Hằng hay tin ca sĩ Vy Oanh nộp đơn yêu cầu khởi tố mình liền đáp trả: "Cô kiện thì mẹ đi hầu"
18:41:55 25/10/2021
Hé lộ hình ảnh gần nhất của "tiểu ni cô hát nhạc Trịnh" The Voice Kids 2014 tại "Tịnh thất Bồng Lai"
17:48:14 25/10/2021
Trấn Thành bất chấp dư luận, Pr cho việc lên sóng truyền hình, khiến khán giả khó chịu, đòi phản đối
17:11:10 25/10/2021
Một sao hạng A bị khui chuyện thân mật, nhiều lần ăn chơi với ông trùm Điền Quân
22:42:13 25/10/2021
Con trai Thúy Vân tiếp tục gây chú ý bởi bàn tay ở bộ ảnh tròn 1 tuổi
18:13:39 25/10/2021

Tin mới nhất

Số ca sốt xuất huyết tăng mạnh tại New Delhi

00:47:47 26/10/2021
Theo số liệu do Hội đồng khu vực quận Nam Delhi (South Delhi Municipal Corporation) công bố ngày 25/10, số ca mắc sốt xuất huyết tại thủ đô New Delhi của Ấn Độ đã tăng mạnh với 283 ca được báo cáo trong tuần qua, nâng tổng số ca mắc bện...

Tổng thống Joe Biden sẽ tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN - Mỹ

00:41:15 26/10/2021
Đại sứ quán Mỹ tại Brunei thông báo Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tham dự Hội nghị cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) - Mỹ diễn ra vào ngày 26/10.

Châu Âu đẩy nhanh quy trình đánh giá hiệu quả thực tế của thuốc Molnupiravir

00:23:01 26/10/2021
Ngày 25/10, công ty sản xuất dược phẩm Merck & Co của Mỹ cho biết Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) đã bắt đầu quy trình đánh giá theo thời gian thực hiệu quả của thuốc kháng virus Molnupiravir đang được thử nghiệm trong điều trị COVID-19...

Ba loại 'phanh' kiểm soát COVID-19 lây lan của Singapore

00:17:51 26/10/2021
Singapore đang sử sử dụng 3 loại “phanh” để giảm tỷ lệ mắc mới và lây lan COVID-19 tại nước này.

Tổng thống Uzbekistan Shavkat Mirziyoyev tái đắc cử

00:08:16 26/10/2021
Ngày 25/10, Ủy ban bầu cử trung ương Uzbekistan công bố kết quả bầu cử sơ bộ cho thấy Tổng thống Shavkat Mirziyoyev đã giành được hơn 80% phiếu bầu, qua đó tiếp tục lãnh đạo đất nước nhiệm kỳ thứ 2.

Hội đồng cầm quyền Sudan tuyên bố tình trạng khẩn cấp, giải tán chính phủ chuyển tiếp

00:05:23 26/10/2021
Chiều 25/10 (theo giờ Việt Nam), người đứng đầu Hội đồng cầm quyền Sudan - Tướng Abdel Fattah al-Burhan - đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc, đồng thời thông báo giải tán Hội đồng tối cao dân sự và chính phủ chuyển tiếp của nư...

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc gặp phái đoàn chính quyền lâm thời Afghanistan

23:59:47 25/10/2021
Ngày 25/10, Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo trong khuôn khổ chuyến công du Qatar từ ngày 25 - 26/10, Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị sẽ gặp một phái đoàn trong chính phủ lâm thời của Afghanistan do Taliban thành ...

Canada khắc phục sự cố cháy tàu container chở hóa chất ngoài khơi

23:55:59 25/10/2021
Lực lượng bảo vệ bờ biển Canada ngày 24/10 thông báo đám cháy trên tàu container chở hóa chất MV Zim Kingston ngoài khơi tỉnh British Columbia trước đó một ngày đang dần được kiểm soát.

Số ca mắc COVID-19 tiếp tục xu hướng giảm tại Malaysia và Israel     

23:51:50 25/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, Bộ Y tế Malaysia ngày 25/10 thông báo đã ghi nhận thêm 4.782 ca mắc COVID-19 mới và đây là số ca nhiễm bệnh trong ngày thấp nhất trong 4 tháng gần đây.

Tổng thống Indonesia kêu gọi thiết lập hành lang đi lại an toàn trong ASEAN

23:50:03 25/10/2021
Ngày 25/10, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã hối thúc các nước thành viên ASEAN đẩy nhanh kế hoạch tạo dựng một hành lang đi lại nội khối nhằm khôi phục hoạt động du lịch, qua đó thúc đẩy đà phục hồi kinh tế.

Sao chép vaccine COVID-19 – Cách châu Phi giải quyết bất bình đẳng vaccine

23:48:03 25/10/2021
Trong căn nhà kho được chuyển đổi thành phòng thí nghiệm vô trùng tại thành phố Cape Town, các nhà khoa học trẻ đang tìm cách sao chép công nghệ của một loại vaccine COVID-19 vẫn chưa đến được Nam Phi và hầu hết những người nghèo nhất t...

Liên hợp quốc cảnh báo nạn đói đang gia tăng và trẻ em đang chết dần ở Afghanistan

23:43:44 25/10/2021
Ngày 25/10, các cơ quan của Liên hợp quốc (LHQ) bày tỏ lo ngại hơn 22 triệu người Afghanistan sẽ đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực trầm trọng trong mùa Đông này, đồng thời cảnh báo quốc gia Tây Nam Á bất ổn đang đối mặt với ...

Bộ Y tế Đức kêu gọi chấm dứt tình trạng khẩn cấp về y tế

23:40:39 25/10/2021
Tỷ lệ ca mắc COVID-19 tại Đức tiếp tục gia tăng trong những ngày qua, song với tỷ lệ tiêm chủng hiện ở mức cao, Bộ Y tế nước này đang kêu gọi chấm dứt tình trạng khẩn cấp về y tế trên phạm vi toàn quốc.

Quốc hội Campuchia thông qua luật cấm lãnh đạo cấp cao có quốc tịch nước ngoài

23:38:35 25/10/2021
Tại phiên họp ngày 25/10, Quốc hội Campuchia đã thông qua luật sửa đổi Hiến pháp, trong đó có nội dung cấm người giữ các chức vụ cao cấp, bao gồm Thủ tướng, lãnh đạo Hạ viện, Thượng viện, Hội đồng Hiến pháp có quốc tịch nước ngoài.

Hàn Quốc nhấn mạnh ý nghĩa của xây dựng lòng tin với Triều Tiên

23:35:28 25/10/2021
Tuyên bố chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên do Hàn Quốc đề xuất, là cử chỉ mang tính biểu tượng cho thấy Seoul và Washington không muốn sự thù địch với Bình Nhưỡng để Triều Tiên sớm quay trở lại đối thoại.

Điều gì khiến California từ tâm dịch thành bang lây nhiễm COVID-19 thấp nhất ở Mỹ?

23:33:20 25/10/2021
California là bang thực thi các quy định về bắt buộc tiêm phòng vaccine và đeo khẩu trang nghiêm ngặt nhất ở Mỹ.

Số ca mắc COVID-19 ở Campuchia giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 4

23:30:14 25/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, số ca mắc COVID-19 tại Campuchia ngày 25/10 đã giảm xuống thấp nhất kể từ ngày 8/4, giúp nước này duy trì chuỗi 25 ngày liên tiếp có số ca mắc COVID-19 ở mức quanh 200 ca/ngày, thậm chí chỉ còn trên...

Campuchia công bố kế hoạch dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38 và 39

23:24:57 25/10/2021
Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen cùng nhiều quan chức cấp cao khác của nước này sẽ tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38 và 39, cùng các hội nghị liên quan theo lời mời của Quốc vương Brunei Haji Hassanal Bolkiah.

Bắc Kinh hoãn giải chạy Marathon do đợt bùng dịch mới

23:21:29 25/10/2021
Ban tổ chức cho biết giải chạy marathon ở Bắc Kinh vào cuối tuần này đã bị hoãn lại cho đến khi có thông báo mới, trong bối cảnh Trung Quốc đang đối phó với ổ dịch mới do biến thể Delta.

Đồng nội tệ Thổ Nhĩ Kỳ lao dốc kỷ lục

23:18:35 25/10/2021
Ngày 25/10, đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ đã rớt giá xuống mức thấp kỷ lục sau khi Tổng thống Recep Tayyip Erdogan cuối tuần qua chỉ thị trục xuất đại sứ của 10 quốc gia phương Tây, trong đó có Đức và Mỹ.

Trung Quốc kêu gọi nỗ lực duy trì vị thế của Liên hợp quốc

23:16:20 25/10/2021
Nhân kỷ niệm 50 năm ngày Trung Quốc khôi phục ghế thành viên tại Liên hợp quốc (LHQ), ngày 25/10, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi tăng cường hợp tác toàn cầu trong một loạt vấn đề như chống khủng bố, biến đổi khí hậu và an ninh...

Đảo chính tại Sudan: Thủ tướng Abdalla Hamdok bị đưa tới địa điểm bí mật 

23:13:55 25/10/2021
Ngày 25/10, Bộ Thông tin Sudan xác nhận Thủ tướng nước này - ông Abdalla Hamdok đã bị đưa tới một địa điểm bí mật sau khi từ chối ra tuyên bố ủng hộ cuộc đảo chính quân sự đang diễn ra.

Công dân Nga phải đến Ba Lan xin thị thực định cư vào Mỹ

23:04:52 25/10/2021
Những công dân Nga muốn đăng ký thị thực định cư vào Mỹ buộc phải đến Đại sứ quán Mỹ tại Warsaw (Ba Lan) thay vì trực tiếp làm thủ tục tại Nga.

Các đảng cánh hữu tại Croatia phản đối sử dụng đồng tiền chung châu Âu

23:02:20 25/10/2021
Các đảng cánh hữu theo chủ nghĩa hoài nghi châu Âu (eurosceptic) tại Croatia ngày 25/10 đã phát động chiến dịch kêu gọi trưng cầu ý dân trên toàn quốc về khả năng chuyển sang dùng chính thức đồng tiền chung châu Âu (euro).

La Nina đe dọa khủng hoảng năng lượng trầm trọng hơn trong mùa đông

22:57:45 25/10/2021
Thế giới phải đối diện với La Nina - hiện tượng thời tiết thường gây ra mùa đông khắc nghiệt hơn. Hình thái khí hậu này sẽ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Á.

Dịch COVID-19 bùng phát mạnh ở New Zealand và Papua New Guinea

22:53:18 25/10/2021
Ngày 25/10, New Zealand ghi nhận 109 ca mắc COVID-19 trong 24 giờ qua. Hầu hết các ca mới tập trung tại Auckland.

Tổng thống Iran: Phương Tây không đưa ra được quyết định về JCPOA

22:51:23 25/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 24/10, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi nhấn mạnh Tehran vẫn tuân thủ các nghĩa vụ theo thỏa thuận hạt nhân Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), trong khi Mỹ và các nước châu Âu chính là bê...

Tiêm quá sớm mũi vaccine tăng cường ngừa COVID-19 không thực sự hữu ích

22:49:16 25/10/2021
Giám đốc Trung tâm nghiên cứu dịch tễ, vi sinh quốc gia Nga Gamaleya (nơi bào chế vaccine Sputnik V), ông Alexander Gintsburg ngày 24/10 cho rằng việc tiêm quá sớm mũi vaccine tăng cường trong thời gian dưới 6 tháng kể từ mũi đầu tiên s...

Israel: Chống biến đổi khí hậu là ưu tiên đối với 'an ninh quốc gia'

22:46:08 25/10/2021
Thủ tướng Israel Naftali Bennett ngày 24/10 tuyên bố cuộc chiến chống biến đổi khí hậu là một ưu tiên đối với an ninh quốc gia của nươc này, đồng thời cam kết chính phủ tạo điều kiện thuận lợi cho các khoản đầu tư vào năng lượng xanh.

Australia chuẩn bị tiêm mũi vaccine tăng cường ngừa COVID-19

22:44:20 25/10/2021
Các nhà chức trách Australia dự kiến triển khai sớm việc tiêm mũi vaccine tăng cường ngừa COVID-19 nhằm ngăn chặn dịch bệnh bùng phát trở lại, trong bối cảnh khi hai thành phố lớn nhất nước này là Sydney và Melbourne dỡ bỏ tình trạng ph...

Có thể bạn quan tâm

Diễm My - Cô gái khiến Tịnh Thất Bồng Lai đại náo, tố cha ruột xâm hại là ai?

Netizen

00:25:18 26/10/2021
Thời gian gần đây, vụ việc Diễm My - cô gái từng khiến Tịnh thất Bồng Lai đại náo lại một lần nữa trở thành chủ đề thu hút nhiều sự chú ý của cộng đồng mạng

Trong 31 ngày tới, 3 con giáp thăng hoa tài vận, giàu sang bất ngờ, sắm bất động sản trong tầm tay

Trắc nghiệm

23:59:46 25/10/2021
Đặc biệt, trong khoảng thời gian này người tuổi Dậu càng chăm chỉ thì càng dễ dàng đổi vận. Chưa kể bạn còn được sếp khen, đồng nghiệp ưu ái và nhận về lộc lá khủng quanh năm.

Điểm danh những hòn đảo ít người biết ở Việt Nam hoang sơ mà đẹp ‘nín thở’

Du lịch

23:58:07 25/10/2021
Đây là những hòn đảo ít người biết ở Việt Nam mang vẻ đẹp nguyên sơ của màu nước biển xanh trong, bãi cát trắng mịn cùng cảnh sắc đẹp như tranh.

Cựu trung vệ Man United: 'Quỷ đỏ chơi bóng như trẻ con'

Bóng đá thế giới

23:52:25 25/10/2021
Cựu trung vệ Man United, Rio Ferdinand thất vọng với màn trình diễn của các hậu bối và cho rằng đội bóng cũ đã chơi như trẻ con trước Liverpool.

HLV Nhật Bản công khai chiến thuật đấu tuyển Việt Nam

Bóng đá việt nam

23:47:04 25/10/2021
HLV Hajime Moriyasu của Nhật Bản không ngần ngại tiết lộ sẽ chơi với sơ đồ 4-3-3 trong chuyến khách sắp tới gặp đội tuyển Việt Nam ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022.

Đăng ảnh 'check-in' bên ly cafe, Lương Xuân Trường bị Quế Ngọc Hải tố 'làm màu'

Bên lề sân cỏ

23:37:50 25/10/2021
Đáp lại lời tố cáo của đội trưởng Quế Ngọc Hải, Lương Xuân Trường cũng chứng tỏ mình không phải dạng vừa đâu.

Vạn Ỷ Văn - Á hậu tiểu tam khiến Chân Tử Đan tan cửa nát nhà và cái kết bất ngờ tuổi 51

Sao châu á

23:33:26 25/10/2021
Vạn Ỷ Văn là nàng Á hậu xinh đẹp đình đám một thời, khiến cho siêu sao võ thuật Chân Tử Đan si mê cuồng nhiệt, thậm chí còn vì cô mà ruồng bỏ vợ con.

'Bông hồng lai Anh quốc' vẫn loay hoay tìm thầy

Sao thể thao

23:25:23 25/10/2021
Đương kim vô địch Mỹ mở rộng, Emma Raducanu chơi theo bản năng trước khi tìm được huấn luyện viên thay thế trước thềm Úc mở rộng đầu năm sau.

Phim với Hồng Đăng - Hồng Diễm bất ngờ nối sóng Hương vị tình thân khiến ai nấy ngỡ ngàng

Phim việt

23:17:43 25/10/2021
 Với các khán giả yêu mến Hồng Đăng - Hồng Diễm thì có lẽ đây là cơ hội để xem lại bộ phim gắn liền với tên tuổi cặp đôi vàng.

SỐC: Đã có sao nữ đầu tiên "mở bát" thanh trừng Cbiz đợt 2, từ "bạn gái" Tiêu Chiến thành tiểu tam bị cả nước tẩy chay!

Hậu trường phim

23:12:25 25/10/2021
Vậy là cuộc thanh trừng đã trở lại, và đây là sao nữ mở màn.

Ngày mai 26-10, TP.HCM tập huấn tiêm vắc xin Pfizer cho trẻ em

Sự kiện nóng

23:12:11 25/10/2021
Sáng mai, Sở Y tế, Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM sẽ tổ chức buổi tập huấn trực tuyến về đảm bảo an toàn tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ.

Mỹ nhân Hoa ngữ vào vai "ngốc bạch ngọt": Triệu Lệ Dĩnh đáng yêu hết nấc, trùm cuối bị ghét hơn cả Triệu Lộ Tư

Phim châu á

23:11:42 25/10/2021
Nhân vật nữ theo mô-típ ngốc bạch ngọt là những người đơn thuần, đáng yêu, đôi khi có phần ngốc nghếch và không có tâm cơ.