Yêu cầu minh chứng đạo đức nhà giáo dễ dẫn tới hình thức, không thực chất

Nếu đặt ra tiêu chí đánh giá đạo đức thầy cô một cách cứng nhắc thì rất khó thực hiện và dễ dẫn tới tình trạng thực hiện đối phó, hình thức.

Theo Công văn số 3556/BGDĐT-NGCBQLGD hướng dẫn đánh giá giáo viên, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông theo Chuẩn, năm học 2020-2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu: Tiếp tục triển khai công tác đánh giá theo Chuẩn đối với giáo viên, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông đã đạt trình độ chuẩn được đào tạo theo Luật Giáo dục 2019 và nhập kết quả đánh giá lên hệ thống TEMIS (đối với giáo viên, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông).

Bên cạnh việc minh chứng về chuyên môn nghiệp vụ, vấn đề khiến nhiều giáo viên băn khoăn là minh chứng về đạo đức nhà giáo. Nhiều giáo viên cho rằng, Công văn 4530/BGDĐT-NGCBQLGD và gợi ý minh chứng có thể sử dụng thay thế trên TEMIS còn mông lung, rối rắm.

Yêu cầu minh chứng đạo đức nhà giáo dễ dẫn tới hình thức, không thực chất - Hình 1

Thầy Đào Chí Mạnh – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hội Hợp B (Thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) (Ảnh: NVCC)

Chia sẻ về vấn đề này với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Đào Chí Mạnh – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hội Hợp B (Thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) cho biết, giá trị của mỗi người gồm hai yếu tố căn bản là đức và tài, dù ở bất cứ ở ngành nghề, lĩnh vực nào, đạo đức cũng có vai trò quan trọng.

Đặc biệt đối với nhà giáo, mỗi người thầy phải là một tấm gương sáng về đạo đức để học sinh noi theo. Chính vì vậy, từ góc nhìn của nhà quản lý, có thể hiểu được lý do vì sao Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra tiêu chuẩn đạo đức và những tiêu chí đánh giá, với mong muốn thầy cô hướng đến những chuẩn mực đạo đức nhà giáo. Hơn nữa, đạo đức là một khái niệm trừu tượng, nên nhà quản lý muốn cụ thể hóa bằng các tiêu chí.

Song, cũng chính vì đạo đức là khái niệm trừu tượng, nên theo yêu cầu Công văn 4530/BGDĐT-NGCBQLGD và gợi ý minh chứng có thể sử dụng thay thế trên TEMIS là không dễ thực hiện đối với các cơ sở giáo dục.

“Việc minh chứng đạo đức nhà giáo thực tế ở các cơ sở giáo dục theo quy định sẽ rất khó, nếu bắt buộc thầy cô làm thì dễ dẫn tới thực hiện đối phó, hình thức; khó tạo nên giá trị thực chất mong muốn, và minh chứng như vậy sẽ không còn ý nghĩa.

Bên cạnh đó, việc đánh giá, minh chứng thực hiện vào cuối kỳ, cuối năm, buộc thầy cô phải lục lại tìm những minh chứng đó cũng là một khó khăn”, thầy Mạnh nêu quan điểm.

Nên đánh giá đạo đức nhà giáo một cách thực chất, minh bạch

Bàn về giải pháp cho vấn đề này, Thầy Đào Chí Mạnh cho rằng, nên lược bỏ một số minh chứng vụn vặt, giảm bớt một số yêu cầu mang tính hình thức, như vậy vẫn đảm bảo thầy cô có thể phát huy, bồi dưỡng đạo đức nhà giáo một cách tốt nhất.

Đồng thời cần làm tốt công tác tuyên truyền với giáo viên, phụ huynh và đặc biệt các cấp quản lý ở cở sở để triển khai đánh giá đúng tinh thần, đồng bộ. Đặc biệt, chuẩn bị số hóa, ứng dụng công nghệ thông tin trong đánh giá giáo viên giúp thầy cô cập nhật ngay thông tin vào hệ thống, tránh để tình trạng cuối năm mới “lục tìm” những minh chứng là rất khó khăn.

Để việc đánh giá đạo đức nhà giáo đi vào thực chất thì cần bàn đến vai trò của cơ quan quản lý, lãnh đạo các cơ sở giáo dục. Đặc biệt, trường học là nơi quyết định để việc đánh giá đạo đức nhà giáo không xảy ra tình trạng đối phó, hình thức, đồng thời giúp giáo viên có môi trường tốt để bồi dưỡng rèn luyện bản thân.

Lãnh đạo, quản lý cơ sở cần vận dụng những quy định một cách linh hoạt, làm sao để giữ tinh thần cốt lõi, phù hợp với điều kiện hoàn cảnh đặc thù của đơn vị mình. Phải định hướng để qua hoạt động đánh giá, thầy cô thấy được giá trị của mình trong môi trường sư phạm, phân loại giáo viên mỗi dịp tổng kết, đánh giá để giáo viên có động lực chứ không phải gây áp lực.

Thực tế hiện nay, các giáo viên cũng rất áp lực với nhiều đầu công việc khác nhau, nếu không có kế hoạch và phân bổ thời gian, năng lực một cách hợp lý thì sẽ dễ gây gia tăng áp lực cho các thầy cô. Muốn làm tốt thì đánh giá phải tạo động lực, phải để giáo viên gắn với giá trị của mình thông qua đánh giá.

Video đang HOT

“Người đứng đầu cơ sở giáo dục cũng phải chắt lọc thông tin trong văn bản để cụ thể hóa ở đơn vị mình sao cho hợp lý, cần có kế hoạch từ đầu năm, giúp giáo viên có định hướng phấn đấu rõ ràng, và như thế tác dụng phòng ngừa vi phạm sẽ được phát huy tốt hơn là để xảy ra vi phạm rồi mới răn đe, xử lý.

Một vấn đề nữa cần phải quan tâm là minh bạch thông tin trong đánh giá giáo viên, để thầy cô thoải mái, hài lòng, tránh xảy ra những mâu thuẫn, tiêu cực trong môi trường giáo dục. Cần tránh đánh giá mang tính phán xét, đánh giá mang tính cá nhân một chiều. Muốn đánh giá công khai minh bạch thì cần nghiên cứu ứng dụng số hóa trong đánh giá, nhận xét giáo viên.

Người đứng đầu có vai trò rất quan trọng, lãnh đạo nhà trường nên triển khai theo nguyên tắc: hướng dẫn, tạo điều kiện và tạo động lực để giáo viên thực hiện.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các cấp quản lý cũng nên có hướng dẫn chi tiết hơn để các cơ sở thực hiện đúng tinh thần nêu ra, làm sao để các giáo viên ở cơ sở và các cán bộ quản lý thấu hiểu, vận dụng linh hoạt, đạt kết quả cao”, thầy Mạnh khẳng định.

Phân hạng đạo đức dễ dẫn tới những cách hiểu sai lệch

Yêu cầu minh chứng đạo đức nhà giáo dễ dẫn tới hình thức, không thực chất - Hình 2

Thạc sĩ Huỳnh Văn Tiết – Phó Hiệu trưởng phụ trách chuyên môn Trường Tiểu học – Trung học cơ sở -Trung học phổ thông Anh Quốc (Ảnh: NVCC)

Thạc sĩ Huỳnh Văn Tiết – Phó Hiệu trưởng phụ trách chuyên môn Trường Tiểu học – Trung học cơ sở -Trung học phổ thông Anh Quốc (UKA Bình Thạnh – Thành phố Hồ Chí Minh) cũng cho rằng rất khó để thực hiện minh chứng đạo đức nhà giáo theo Công văn 4530/BGDĐT-NGCBQLGD.

Thầy Tiết nêu quan điểm: “Yêu cầu về minh chứng đạo đức và xếp hạng hiện nay dễ dẫn tới thực hiện hình thức và khiến giáo viên tốn nhiều thời gian, ảnh hưởng đến công việc chuyên môn.

Về việc phân loại đạo đức nhà giáo để xếp hạng cũng là một quy định chưa hợp lý. Đạo đức mang giá trị phổ quát, nên là 1 tiêu chuẩn chung, chứ không nên phân loại. Khi xếp hạng I, II, III dễ khiến nhiều người hiểu sai. Ví dụ hạng I, II, III dễ dẫn tới cách hiểu tương ứng với Trung bình, Khá, Tốt. Như vậy giáo viên hạng II, III làm sao có thể đánh giá hạnh kiểm học sinh”.

Cũng theo Thạc sĩ Huỳnh Văn Tiết, trong môi trường giáo dục, đạo đức nhà giáo là vô cùng quan trọng.Tuy nhiên, với cách làm yêu cầu minh chứng và xếp hạng đạo đức thì vô tình chúng ta lại dạy giáo viên cách gian dối. Thay vì yêu cầu những minh chứng giấy tờ không cụ thể thì nên có những đánh giá công khai từ người học, phụ huynh, xã hội và nhà trường, trong đó quan trọng là đánh giá của người học.

Đối với Trường Tiểu học – Trung học cơ sở -Trung học phổ thông Anh Quốc, hằng năm, nhà trường đều lấy ý kiến người học về các nội dung liên quan đến giáo viên, từ đó ban giám hiệu sẽ có thêm những thông tin để làm căn cứ đánh giá.

Một số tiêu chí để người học đánh giá như: phương pháp dạy học; giao tiếp – tương tác; tác phong khi lên lớp; cung cấp nội dung kiến thức – mở rộng (chuẩn bị tài liệu giảng dạy, thiết bị, đồ dùng dạy học …); sự quan tâm – hỗ trợ của thầy cô sau giờ học;….

Ví dụ học sinh đánh giá giáo viên A ăn mặc lôi thôi, giáo viên B chỉ dạy trong cuốn sách, không mở rộng thêm hoặc không có các tài liệu liên quan,… Từ những điều này, ban giám hiệu sẽ có thêm căn cứ để đánh giá thái độ, đạo đức nghề nghiệp của giáo viên.

Do đó, việc đánh giá nên đi vào thực chất, tránh đưa ra yêu cầu về những minh chứng thiếu rõ ràng, khó thực hiện.

Đề nghị Bộ Giáo dục sửa thông tư, bỏ xếp đạo đức giáo viên theo hạng

Không có bất cứ chứng cứ khoa học, thực tế để chứng minh giáo viên hạng cao hơn có đạo đức cao hơn giáo viên hạng thấp và ngược lại.

Ngày 18/10/2021 Chính phủ đã ban hành Nghị định số 89/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 101/2017/NĐ-CP ngày 01/9/2017 của Chính phủ về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức có hiệu lực từ 10/12/2021.

Nghị định số 89/2021/NĐ-CP sửa đổi sẽ giảm chứng chỉ chức danh nghề nghiệp theo các hạng chỉ còn 01 chưng chỉ, thay vì mỗi hạng có 01 chứng chỉ như quy định của chùm Thông tư 01, 02, 03, 04/2021/TT-BGDĐT và không còn quy định việc đào tạo, bồi dưỡng chứng chỉ Ngoại ngữ, Tin học.

Điều này đồng nghĩa với việc Bộ Giáo dục và Đào tạo phải sửa đổi chùm Thông tư 01,02, 03,04/2021/TT-BGDĐT.

Chính phủ giảm chứng chỉ chứng chỉ chức danh nghề nghiệp nhưng giáo viên vẫn phải "cắn răng" học chứng chỉ chức danh nghề nghiệp.

Cô giáo Phan Minh ở Lâm Đồng chia sẻ: "Em biết Chính phủ đã ban hành Nghị định số 89/2021/NĐ-CP giáo viên chỉ còn 1 chứng chỉ chung, nhưng em vẫn phải học chứng chỉ chức danh nghề nghiệp hạng II, vì nếu không có chứng chỉ chức danh nghề nghiệp hạng II nộp cho nhà trường, em sẽ bị xuống hạng III khi thực hiện Thông tư 03/2021/TT-BGDĐT. Dù vất vả, tốn kém, nhưng đành "cắn răng" mà học thôi thầy ạ".

Đề nghị Bộ Giáo dục sửa thông tư, bỏ xếp đạo đức giáo viên theo hạng - Hình 1

Ảnh minh họa: TTXVN

Hiện nay, vẫn có địa phương tiếp tục gửi công văn yêu cầu giáo viên học chứng chỉ chức danh nghề nghiệp trên tinh thần "tự nguyện" với học phí 2.500.000 đồng.[1]

Hoặc không có công văn chính thức, nhưng với hình thức thông báo nộp hồ sơ để xếp hạng, chuyển đổi theo chùm Thông tư 01, 02, 03, 04/2021/TT-BGDĐT.

Như vậy, giáo viên hạng III muốn lên hạng II; giáo viên hạng II muốn giữ hạng, khi chưa có chứng chỉ chức danh nghề nghiệp sẽ buộc phải học lớp bồi dưỡng chứng chỉ chức danh nghề nghiệp để có chứng chỉ, nộp cho nhà trường, vì "hiện theo thông tư của Bộ vẫn yêu cầu đến 31/12/2021 phải hoàn thành chứng chỉ để xét chuyển đổi giữ hạng, hoặc thăng hạng giáo viên để xếp lương".[1]

Có thể nói chùm Thông tư 01, 02, 03, 04/2021/TT-BGDĐT vẫn là "chuyến tàu vét" những giáo viên chưa có chứng chỉ chức danh nghề nghiệp nhưng muốn thăng hạng, giữ hạng phải học bồi dưỡng chứng chỉ chức danh nghề nghiệp.

Giáo viên đã có chứng chỉ chức danh nghề nghiệp có phải học chứng chỉ chức danh nghề nghiệp theo Nghị định số 89/2021/NĐ-CP?

Khoản 3 Điều khoản thi hành Nghị định số 89/2021/NĐ-CP ghi rõ:

Cán bộ, công chức, viên chức có chứng chỉ hoàn thành các chương trình bồi dưỡng quy định tại khoản 3, khoản 4, khoản 5, khoản 6, khoản 7 Điều 17 Nghị định số 101/2017/NĐ-CP hoặc đã được bổ nhiệm vào chức vụ, ngạch công chức, chức danh nghề nghiệp viên chức trước ngày 30.6.2022 thì không phải tham gia các chương trình bồi dưỡng tương ứng theo quy định của Nghị định này.

Như vậy, giáo viên đã có chứng chỉ chức danh nghề nghiệp, đã được bổ nhiệm vào chức vụ, chức danh nghề nghiệp viên chức trước ngày 30/6/2022 thì không phải tham gia các chương trình bồi dưỡng tương ứng theo quy định Nghị định số 89/2021/NĐ-CP.

Sửa thông tư, xin Bộ bỏ xếp đạo đức giáo viên theo hạng

Chùm Thông tư 01, 02, 03, 04/2021/TT-BGDĐT ra đời đã được dư luận đánh giá còn có quá nhiều "sạn"; không ít ý kiến đề nghị Bộ không nên triển khai thực hiện chùm Thông tư 01, 02, 03, 04/2021/TT-BGDĐT.

Trong các "sạn" về chế độ lương, "Thầy giáo kiến nghị Bộ cần sửa 6 vấn đề trong các thông tư chuyển hạng xếp lương" đã nói hộ rất nhiều giáo viên.

Người viết chỉ xin, khi sửa thông tư 01, 02, 03, 04/2021/TT-BGDĐT, xin Bộ bỏ xếp đạo đức giáo viên theo hạng!

Thứ nhất, đạo đức giáo viên đã có quy định cụ thể trong Quyết định Số: 16/2008/QĐ-BGDĐT ngày 16 tháng 4 năm 2008.

Thứ hai, đã là giáo viên phải có phẩm chất đạo đức chung, nếu chia đạo đức giáo viên theo hạng, vô hình trung chúng ta đang xúc phạm chính bản thân mình; không tự tôn trọng mình thì không thể yêu cầu xã hội, học sinh, phụ huynh tôn trọng mình được, nên phải bỏ chia đạo đức theo hạng.

Thứ ba, nếu chia đạo đức theo hạng, vô hình trung chính Bộ đang chấp nhận giáo viên "đạo đức hạng II, III"; như vậy liệu có đúng với mong muốn, ước mơ của xã hội?

Đã là giáo viên, phải đạt chuẩn mực đạo đức xã hội, phải là người tử tế trước khi làm giáo viên, có như thế, mỗi thầy cô mới trở thành tấm gương sáng cho học sinh noi theo.

Thứ tư, không có bất cứ chứng cứ khoa học, thực tế để chứng minh giáo viên hạng cao hơn có đạo đức cao hơn giáo viên hạng thấp và ngược lại.

Thực tế, gần 40 năm dạy học, người viết chứng kiến không ít giáo viên hạng thấp vẫn là tấm gương vì học sinh thân yêu; là tấm gương sáng cho học sinh, đồng nghiệp; nhưng vướng về bằng cấp, nên không thể xếp hạng II, hạng I.

Nếu Bộ vẫn giữ xếp đạo đức giáo viên theo hạng là phi khoa học, không gắn với thực tế, thực tiễn.

Vì thế, một lần nữa, tha thiết xin Bộ bỏ xếp đạo đức giáo viên theo hạng khi sửa đổi chùm Thông tư 01, 02, 03, 04/2021/TT-BGDĐT.

Tài liệu tham khảo:

[1] https://laodong.vn/xa-hoi/vi-sao-nhieu-giao-vien-van-bi-thuc-hoc-chung-chi-chuc-danh-nghe-nghiep-965897.ldo

- Thông tư 01, 02, 03, 04/2021/TT-BGDĐT.

- Nghị định số 89/2021/NĐ-CP

- Quyết định Số: 16/2008/QĐ-BGDĐT.

(*) Văn phong, nội dung bài viết thể hiện góc nhìn, quan điểm của tác giả.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Phóng sự đặc biệt đường dây mua bán nội tạng - kỳ 2: Cuộc trao đổi trực tiếp với "cò", xúi người bán dọa tự tử để thuyết phục gia đình04:21Đang cháy lớn tại quán bar ở TP.HCM, khói cuồn cuộn bốc lên00:121,03 triệu liều vắc xin Covid-19 Made in Việt Nam đầu tiên đã xuất xưởng23:29Israel đóng cửa với toàn thế giới vì lo ngại biến thể Omicron03:31Mưa lũ gây thiệt hại cho miền Trung hơn 36.000 tỉ đồng03:42Dòng sông cạn có thế rồng cuộn khi nhìn từ trên cao ở thung lũng Đồng Lâm02:21Vì sao số ca F0 tăng cao?18:53TP.HCM giám sát chặt nhập cảnh02:52Người mắc Covid-19 sẽ được phát thuốc kháng virus26:54Mẹ mất vì Covid-19, hai con thơ dại lay lắt cùng ông ngoại giữa nghĩa địa00:50TP.HCM: 13 trạm y tế lưu động chăm sóc F0 tại nhà ở Q.Phú Nhuận đi vào hoạt động02:48Hà Nội: "Khám bệnh" cầu Chương Dương chờ sửa chữa tổng thể01:03Chuẩn bị trở lại trường, hàng nghìn học sinh lớp 1 ở TP.HCM đang nhiễm Covid-1902:42Đắk Nông: 180 học sinh mắc Covid-19 trong tuần qua06:33Cả trường 33 học sinh đến lớp ngày đầu mở cửa, hôm sau chỉ 9 em03:27Cần làm rõ trách nhiệm các chủ hồ thủy điện trong việc xả lũ tại Phú Yên02:10Đi học trực tiếp bị F0, F1 thì học sinh sẽ học như thế nào?02:21

Tiêu điểm

Đề xuất mở lại đường bay quốc tế từ ngày 15/12, không cách ly hành khách nhập cảnh
09:49:15 08/12/2021
Nhân viên y tế xé áo blouse ném xuống đất vì cuối năm bị đánh giá 'không hoàn thành nhiệm vụ'
20:07:52 08/12/2021
Bà Rịa - Vũng Tàu cho phép mở lại khách sạn, nhà hàng
11:25:39 09/12/2021
Vụ tử vong sau hút mỡ bụng tại TPHCM: Tạm ngừng hoạt động Thẩm mỹ viện Vera
16:38:07 08/12/2021
Chưa từng có: Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản tăng tốc thu mua, Việt Nam có thể thu 47 tỷ USD nhờ bán nông sản
00:02:28 08/12/2021
Giám đốc du thuyền bán 3 căn nhà trả nợ, chủ khách sạn treo biển kêu cứu
09:53:49 08/12/2021
Hà Nội: Bé trai tử vong do bị hút vào ống tuần hoàn bể bơi chung cư cao cấp, cảnh báo an toàn với cả chủ đầu tư và cha mẹ
15:37:21 08/12/2021
Chứng khoán ngày 8/12: Cổ phiếu nào nên chú ý?
07:12:02 08/12/2021
Quy định mới về cho thuê nhà không phải đóng thuế
06:22:27 08/12/2021
Vĩnh Long: Con đường hoa nở khiến nhiều người "phát sốt" đang trồng những loài hoa gì?
06:38:58 08/12/2021

Thông tin đang nóng

Việt Hương tổ chức lễ giỗ đầu cho Chí Tài, nấu toàn món đúng sở thích
15:57:43 09/12/2021
"Tu sĩ" ở Tịnh thất Bồng lai ra tòa: Đám đông đội mưa chờ, hô to ông Lê Tùng Vân lừa đảo
18:36:47 09/12/2021
Quảng Trị: Một nữ sinh lớp 12 tử vong sau 7 ngày tiêm vắc xin Covid-19
19:28:09 09/12/2021
Ít ai biết, Thùy Tiên đã bị mời vào cánh gà trong đêm Chung kết, mất hình gần 5 phút vì lý do gì?
16:08:58 09/12/2021
Thắm Bebe mắng vợ cũ Hoàng Anh: 'Thích chồng tôi à? Không có cửa'
17:29:24 09/12/2021
‘Còn thở là còn gỡ' Trịnh Sảng khởi kiện công ty sản xuất phim 'Thiện nữ u hồn' đòi 400 tỉ tiền thù lao
17:20:19 09/12/2021
Song Joong Ki lộ ảnh hẹn hò cùng Jeon Yeo Bin, Song Hye Kyo có lẽ là người đau lòng nhất
17:35:37 09/12/2021
Thuỳ Tiên nổ tung visual khi bị chụp lén trong ngày thứ 5 đương nhiệm, làm điều đặc biệt trên sóng truyền hình Thái
15:19:46 09/12/2021
Vụ đang chờ thi hành án, đâm người, đốt xe: Mâu thuẫn nào dẫn đến án mạng?
16:40:14 09/12/2021
Bạn gái thẳng tay làm 1 hành động tuyệt tình với Anh Đức giữa nghi vấn toang sau 1 năm hẹn hò?
15:09:46 09/12/2021

Tin mới nhất

Sự ích kỷ của người lớn: Tụm 5 tụm 7 thì được, con đi học thì không?

20:25:45 09/12/2021
Con gái tôi năm nay 7 tuổi. Câu hỏi mà bé hỏi tôi nhiều nhất kể từ tháng 5 đến nay đó là: bao giờ con đi học?

Thừa Thiên - Huế: Chìm ghe chở mây qua hồ Thủy Yên, một người dân tử vong

19:37:54 09/12/2021
Một người đàn ông ở xã Lộc Thủy, H.Phú Lộc (Thừa Thiên - Huế) đã tử vong sau khi bị chìm ghe chở mây đi qua hồ chứa nước Thủy Yên

Vụ nhân viên y tế xé áo blouse: Giữ nguyên kết quả đánh giá không hoàn thành nhiệm vụ

19:14:49 09/12/2021
Trung tâm Y tế huyện Krông Búk (Đắk Lắk) đã họp để thảo luận về việc đánh giá, xếp loại công chức, viên chức năm 2021 đối với y sĩ Phạm Hồng Thái, nhân viên Trạm Y tế xã Cư Né

Một quận tại TPHCM đóng cửa quán rượu bia vì "đổi màu cam"

18:07:45 09/12/2021
Phó Chủ tịch UBND quận 4 cho biết, địa phương đã chỉ đạo các hàng quán ăn uống cần giảm công suất xuống 50%, nhà hàng không phục vụ đồ uống có cồn

Ca mắc Covid-19 cộng đồng tăng nhanh, một quận ở Đà Nẵng nâng cấp độ dịch

17:59:51 09/12/2021
Trong ngày 9/12, Đà Nẵng ghi nhận 180 ca mắc Covid-19, trong đó có 152 ca cộng đồng. Đà Nẵng cũng đã nâng cấp độ dịch từ cấp 2 lên cấp 3 đối với quận Liên Chiểu

Chưa tìm thấy 5 ngư dân sau 9 ngày bị mất tích trên biển

16:35:03 09/12/2021
Sau 9 ngày tìm kiếm, lực lượng tìm kiếm, cứu hộ vẫn chưa tìm thấy 5 ngư dân ở Nghệ An bị mất tích do chìm tàu cá

TP.HCM ước thu ngân sách năm 2022 hơn 386.000 tỉ đồng

16:23:03 09/12/2021
Năm 2022, TP.HCM ước tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn hơn 386.568 tỉ đồng, tăng 5,94% so với dự toán năm 2021

Saigon Co.op chi gần 6.000 tỉ đồng dự trữ hàng hóa tết

15:56:55 09/12/2021
Hệ thống Saigon Co.op tăng dự trữ hàng hóa tết 20% so với năm trước

Đi học trực tiếp bị F0, F1 thì học sinh sẽ học như thế nào?

15:44:01 09/12/2021
Học sinh sẽ được hỗ trợ việc học trong trường hợp đi học trực tiếp trở thành F0, F1 phải thực hiện cách ly

'Dị nhân' miền Tây: Gia đình 3 đời tay chân chỉ 2-3 ngón, vẫn luôn lạc quan làm ăn

15:36:12 09/12/2021
Một gia đình ở tỉnh Kiên Giang được xem là “dị nhân” bởi 3 thế hệ đều có tay, chân chỉ từ 2 - 3 ngón và dài gấp nhiều lần so với người bình thường

Phía sau những chuyến xe ‘5 sao’ của tài xế Be

13:25:22 09/12/2021
Mỗi chuyến xe “5 sao” là minh chứng của dịch vụ thân thiện, giúp khách hàng an tâm khi di chuyển

TP.HCM: Tai nạn liên hoàn, 1 người tử vong

13:23:48 09/12/2021
Một vụ tai nạn giao thông liên hoàn xảy ra sáng nay (9.12) trên đường Phan Văn Hớn (H.Hóc Môn, TP.HCM) khiến một người tử vong

Từ 10.12, người Sài Gòn được đi buýt sông vào ban đêm, ngắm thành phố

13:14:47 09/12/2021
Từ 10.12, người dân TP.HCM có thể vi vu trên buýt sông vào ban đêm, ngắm thành phố rực rỡ sắc màu sống động nhìn từ hai bờ sông với giá 15.000 đồng/lượt

Khách ăn trong quán karaoke, sờ máy thì nóng mà không có căn cứ xử lý!

12:50:41 09/12/2021
Lãnh đạo Q.Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết rất phức tạp khi xử lý các quán karaoke hoạt động chui trong dịch, đặc biệt là nhà hàng ăn uống kèm karaoke

Đồng Nai: Đề xuất không đánh giá xếp loại với nhân viên y tế cuối năm

11:06:49 09/12/2021
Để ghi nhận những cống hiến, đóng góp của đội ngũ nhân viên y tế, Sở Y tế Đồng Nai đề xuất không áp dụng tỷ lệ 20% hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý và nhân viên ngành y tế

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội: Dự báo số F0 tiếp tục tăng cao, có thể 1.000 ca/ngày

11:00:53 09/12/2021
Trả lời chất vấn, Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho biết, giai đoạn vừa qua, dịch bệnh trên địa bàn Hà Nội diễn biến phức tạp, có ngày 774 ca, dự báo tình hình số ca tiếp tục tăng cao, có thể 1.000 ca/ngày

Giá vàng hôm nay 9.12.2021: "Ông lớn" tiếp tục xả hàng

09:43:22 09/12/2021
​Giá vàng sáng 9.12 trong nước giảm nhẹ khi thế giới chưa có nhiều biến động

Giá heo hơi hôm nay 9.12.2021: Lượng về chợ tăng mạnh, giá bán lẻ vẫn giữ nguyên

09:39:52 09/12/2021
Lượng heo về chợ Hóc Môn sáng nay hơn ngày hôm qua gần 600 con, tiến sát mốc 5.000 con, mức cao nhất từ ngày chợ mở cửa hoạt động trở lại ngày 20.10 vừa qua

Giá USD hôm nay 9.12.2021: Sụt giảm mạnh

09:30:26 09/12/2021
Đà giảm giá của USD trong hệ thống ngân hàng vẫn chưa dừng lại sau động thái Ngân hàng Nhà nước công bố giá bán ngoại tệ can thiệp thị trường giảm mạnh xuống còn 23.150 đồng mỗi USD

Khánh Hòa: Một ông nông dân triệu phú có bằng thạc sỹ, đang ngày đêm ôn luyện quyết lấy bằng tiến sỹ

08:03:29 09/12/2021
Sau khi tốt nghiệp với tấm bằng thạc sĩ luật học chính quy, lão nông Lương Tuyển (xã Ninh Quang, TX Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) vẫn quyết tâm lấy tấm bằng tiến sĩ để giúp bà con nông dân của địa phương

Tháp Mường Và hơn 400 năm tuổi-công trình kiến trúc văn hóa, tâm linh của dân tộc Lào ở tỉnh Sơn La

07:22:26 09/12/2021
Tháp Mường Và ở bản Mường Và, xã Mường Và, huyện biên giới Sốp Cộp, tỉnh Sơn La

Nuôi bò vỗ béo, con nào cũng to bự, trơn lông đỏ da, nông dân tỉnh Long An nhà nào nuôi nhà đó khá giả

07:12:47 09/12/2021
Với lợi thế dễ chăm sóc, nhu cầu của thị trường cao nên nhiều hộ dân ở xã Hòa Khánh Đông, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An mạnh dạn đầu tư chuồng trại để nuôi bò vỗ béo, góp phần phát triển kinh tế gia đình

Cá thát lát ơi, đâu rồi một thủa vàng son-câu nói đầy chua xót của nông dân nuôi cá Nàng Hai ở tỉnh Hậu Giang

06:54:08 09/12/2021
Cá thát lát đâu rồi một thời vàng son là câu nói đầy chua xót của nông dân quanh năm gắn bó với nghề nuôi cá Nàng Hai ở tỉnh Hậu Giang

Giữ vững mối liên kết bảo đảm chuỗi cung ứng hàng Việt Nam

06:43:17 09/12/2021
Dịch COVID-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến doanh nghiệp, đời sống của nhân dân, chuỗi cung ứng sản xuất và phân phối hàng hóa Việt Nam

Nhà đầu tư mua cân bằng giá cổ phiếu, VN-Index tăng hơn 10 điểm

06:38:45 09/12/2021
Sáng ngày 8/12, thị trường chứng khoán có một phiên giao dịch chậm rãi. Nhà đầu tư thận trọng rót tiền trước những phiên tăng, giảm sốc từ đầu tuần đến nay

Hoàn thành cao tốc Dầu Giây - Liên Khương trong giai đoạn 2023 - 2026

06:34:57 09/12/2021
Ông Hoàng Anh Tuấn - Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Lâm Đồng cho biết, tỉnh đang phối hợp với các bộ, ngành và tỉnh bạn để đẩy nhanh việc khởi công dự án xây dựng đường cao tốc Dầu Giây - Liên Khương

Chuẩn bị khởi công bến 3 và bến 4 cảng Lạch Huyện

06:30:55 09/12/2021
Trao đổi với phóng viên TTXVN, đại diện Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (VIMC) cho hay, Công ty cổ phần Cảng Hải Phòng (thành viên của VIMC) đang chuẩn bị các thủ tục cuối cùng để trong tháng 12 hoặc chậm nhất tháng 1/2022 sẽ khởi công b...

Đồng Nai: Kiến nghị sớm làm đường sắt kết nối sân bay Long Thành

06:29:20 09/12/2021
UBND tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận chủ trương giao tỉnh Đồng Nai là cơ quan Nhà nước có thẩm quyền triển khai dự án đường sắt nhẹ Thủ Thiêm - sân bay Long Thành và đường sắt Biên Hòa - Vũ...

Khôi phục tuyến vận tải hành khách từ Hải Phòng đến Đà Nẵng và ngược lại

06:26:10 09/12/2021
Từ ngày 8/12, Sở Giao thông Vận tải thành phố Hải Phòng thông báo chính thức khôi phục hoạt động vận tải hành khách theo tuyến cố định từ Hải Phòng đến thành phố Đà Nẵng và ngược lại

Có thể bạn quan tâm

HOT: LyLy bất ngờ xin lỗi Châu Đăng Khoa vì đưa ra thông tin chưa kiểm chứng 1 năm trước, nam nhạc sĩ lập tức có phản hồi

Nhạc việt

21:09:05 09/12/2021
Ồn ào đấu tố giữa Orange - LyLy với công ty Super Brothers do Châu Đăng Khoa giữ cương vị Chủ tịch từng làm dậy sóng mạng xã hội đầu năm 2020. Sau gần 2 năm, tưởng chừng như sự việc này đã lắng xuống nhưng mới đây, LyLy bất ngờ có động ...

Định bán skin "ăn theo" phim Arcane của Ekko với giá siêu "chát", Riot nhận mưa gạch đá từ game thủ

Esport

21:08:34 09/12/2021
Bộ skin mới của Ekko rất được lòng game thủ nhưng cách xử lý từ phía Riot với trang phục này lại khiến cộng đồng nóng mắt

Nghêu hấp nước tương

Ẩm thực

21:04:38 09/12/2021
Một món ăn khoái khẩu, không chỉ hẫp dẫn mà còn rẻ tiền, dễ thực hiện lại rất lạ miệng, không chỉ là món ăn khuya mà còn là món ăn chơi  rất lý tưởng.  

Không thể rời mắt với những đôi bốt thời thượng của mỹ nhân siêu vòng một Emily

Phong cách sao

21:04:23 09/12/2021
Phong cách thời trang đường phố của mỹ nhân siêu vòng một Emily Ratajkowski luôn gây ấn tượng khó quên, thậm chí còn tạo ồn ào. Cách tạo dáng của cô cho thấy một phong cách thời trang và đơn giản, không chỉ dễ áp ​​dụng cho trang phục h...

Chiếc xe điện nổi tiếng nhất châu Âu bất ngờ bị đánh giá 0 sao

Ôtô

21:02:24 09/12/2021
Euro NCAP nhận định sự thay đổi với mẫu này thể hiện sự xuống cấp trong khả năng bảo vệ người ngồi

Cả “kho” ý tưởng để lên đồ đẹp với áo len cổ lọ

Thời trang

21:02:16 09/12/2021
Trong tiết trời rét lạnh như thế này thì áo len cổ lọ thực sự là một lựa chọn tuyệt vời để xuống phố, không chỉ giúp giữ ấm tốt mà bạn có thể tạo nên các outfits ấn tượng, sành điệu từ item này

Sáng tỏ vụ cần 1,4 triệu like để Thùy Tiên được thông báo ngày trở về Việt Nam

Sao việt

21:01:23 09/12/2021
Những thông tin về Thuỳ Tiên hậu đăng quang vẫn được quan tâm

Tiêu tiền theo 5 cách này thực sự khiến bạn hạnh phúc hơn

Sáng tạo

21:01:19 09/12/2021
Tất cả chúng ta đều biết rằng tiền không thể mua được hạnh phúc nhưng ý thức về cách thức và nơi bạn tiêu tiền có thể giúp ích rất nhiều cho việc tăng cường hạnh phúc của bạn cũng như lan tỏa tới những người xung quanh

Bị bạn thân nghi ngờ "tòm tem" chồng, tôi làm một việc khiến cả 2 sáng mắt

Tâm sự

21:00:41 09/12/2021
Chồng cô ấy khá giàu có, công việc cũng tốt. Có vẻ như có chức tước gì ở công ty

Tỷ phú Bill Gates dự đoán thời điểm kết thúc đại dịch COVID-19

Thế giới

20:58:01 09/12/2021
Tỷ phú Bill Gates đã dự đoán về thời điểm đại dịch COVID-19 chấm dứt giữa những lo ngại về sự xuất hiện của biến thể Omicron

Việt Nam cần làm gì để đánh bại Malaysia?

Bóng đá việt nam

20:57:02 09/12/2021
HLV Park Hang Seo nói Việt Nam sẽ đá với Malaysia như đá một trận chung kết nhưng có một số điểm chúng ta cần lưu tâm nếu muốn đánh bại đối thủ này

Knet tranh cãi về thế hệ Gen 4 của aespa, ITZY: Đều là "bình hoa di động", có sắc nhưng thiếu tài năng nổi bật?

Nhạc quốc tế

20:55:47 09/12/2021
Trong hơn 2 thập kỉ qua, nền âm nhạc Kpop đã trải qua nhiều thế hệ thần tượng, trong đó có rất nhiều gương mặt thực sự tài năng, chuyên nghiệp và gây được ấn tượng mạnh mẽ trong lòng khán giả