Yêu cầu cao, kể cả hiệu trưởng cũng khó được nâng hạng 1

Theo thông tư mới của Bộ GD-ĐT, để nâng thành hạng 1 giáo viên phải là người tham gia ‘biên tập, biên soạn, phát triển chương trình, tài liệu bồi dưỡng giáo viên ’. Nhưng theo nhiều nhà quản lý, quy định này rất khó để đạt được.

Yêu cầu cao, kể cả hiệu trưởng cũng khó được nâng hạng 1 - Hình 1

Giáo viên tham gia thẩm định sách giáo khoa lớp 2 – ẢNH: HÀ LINH

Bộ GD-ĐT đã ban hành 4 thông tư số 01, 02, 03, 04 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 20.3.2021 quy định về bổ nhiệm, xếp lương viên chức giảng dạy trong các trường THPT, THCS, tiểu học và mầm non công lập.

Rất khó để nâng hạng

Theo đó, ở tất cả các cấp học, giáo viên (GV) đều được xếp từ hạng 3 (bỏ hạng 4), do vậy với GV mới ra trường nếu đáp ứng đủ các điều kiện cũng sẽ được xếp hạng từ hạng 3. Tuy nhiên, theo nhiều nhà quản lý, việc xét nâng hạng theo quy định trước đó lẫn theo thông tư mới đều rất khó, nhất là ở mục nhiệm vụ đối với GV hạng 1.

Cụ thể, ở bậc mầm non, để đạt hạng 1, GV phải tham gia biên tập hoặc biên soạn nội dung tài liệu bồi dưỡng GV mầm non cấp huyện trở lên. Bậc tiểu học thì GV phải tham gia biên tập, biên soạn, phát triển chương trình, tài liệu bồi dưỡng GV, học sinh tiểu học hoặc tham gia Hội đồng lựa chọn sách giáo khoa . Ở bậc THCS, THPT cũng có yêu cầu tương tự, GV phải tham gia biên soạn sách giáo khoa , tài liệu giáo dục địa phương…

Chia sẻ về thực tế nâng hạng GV, bà B.T, hiệu phó của một trường tiểu học ở TP.HCM, cho biết cả trường gần 60 GV nhưng không ai đạt được hạng 1, kể cả hiệu trưởng và hiệu phó.

“Tôi đang tính làm hồ sơ để lên hạng 1 nhưng thấy khó lòng đạt đủ các tiêu chuẩn. Từ trước tới giờ, trường mình chỉ có GV hạng 2 là cao nhất thôi, còn lại chủ yếu là hạng 3, 4, mà hầu hết các trường đều như vậy. Theo thông tư mới, ở mục a (phần 1, điều 5) quy định GV tham gia biên tập, biên soạn, phát triển chương trình, tài liệu bồi dưỡng GV, học sinh tiểu học hoặc tham gia hội đồng lựa chọn sách giáo khoa khi được lựa chọn. Nhưng lại không ghi rõ là biên tập, biên soạn tài liệu như thế nào. Phần chương trình này ở cấp trường, huyện hay thành phố? Thực tế thì từ trước giờ là người phụ trách chuyên môn tôi vẫn mở các lớp hướng dẫn GV nhưng việc biên soạn tài liệu theo quy chuẩn nào đó thì chưa”, bà B.T phân tích.

Quy định chưa cụ thể

Ngoài ra, tiêu chí yêu cầu GV tham gia hội đồng lựa chọn sách giáo khoa cũng không ghi rõ là ở cấp nào. Theo bà B.T, năm trước tất cả thành viên trong ban giám hiệu đều tham gia, nhưng từ năm học tới (theo Thông tư 25 Bộ GD-ĐT) thì mỗi thành phố chỉ thành lập một hội đồng lựa chọn sách giáo khoa nên bản thân GV mỗi trường chỉ tham gia ở cấp trường.

“Việc nâng hạng rất khó, trong khi đó nếu cùng bậc thì mức lương giữa hai hạng chênh lệch nhau không nhiều”, bà B.T nói thêm.

Tương tự, khi nói về các yêu cầu để đạt được hạng 1, ông Cao Đức Khoa, Hiệu trưởng Trường THCS Huỳnh Khương Ninh (Q.1, TP.HCM), cho rằng khó lòng đáp ứng đủ được các tiêu chí. Trong đó, đặc biệt là yêu cầu “tham gia biên soạn hoặc thẩm định hoặc lựa chọn sách giáo khoa, tài liệu giáo dục địa phương”.

Bởi theo ông Khoa, sách giáo khoa trước đây thường do Bộ GD-ĐT chịu trách nhiệm biên soạn, còn hiện nay việc soạn sách giáo khoa theo chương trình giáo dục phổ thông mới dù giao cho nhiều đơn vị và có mời GV tham gia nhưng số lượng rất ít, chưa kể vướng nhiều tiêu chí khác nên hầu như hiện nay cả quận 1 chưa có GV nào đạt hạng 1″, vị hiệu trưởng này chia sẻ.

Ngoài ra, ở mục b (phần 3, điều 5), để được hạng 1, GV phải có chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp GV tiểu học hạng 1. Tuy nhiên theo bà B.T, hiện như ở quận bà, Phòng GD-ĐT mới chỉ tổ chức bồi dưỡng và cấp chứng chỉ cho GV hạng 2, chưa có lớp bồi dưỡng GV hạng 1, nên bản thân bà không biết phải tìm lớp học này ở đâu.

Hiệu trưởng các trường công lập khác ở TP.HCM cũng đều cho rằng các tiêu chuẩn đối với GV hạng 1 là quá cao, khó có GV nào đáp ứng được kể cả những GV nằm trong ban giám hiệu nhà trường.

Giáo viên phổ thông thành phố Hồ Chí Minh bức xúc vì Sở hoãn thăng hạng

Hàng trăm giáo viên bậc trung học phổ thông ở Thành phố Hồ Chí Minh đã đủ điều kiện nhưng vẫn chưa được xét hoặc thi thăng lên hạng II của năm 2020.

Hồ sơ thăng hạng năm 2020 bị gộp chung với năm 2021?

Ngày 28/2/2021, một giáo viên ở Thành phố Hồ Chí Minh phản ánh đến Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam về việc thăng hạng chức danh nghề nghiệp của giáo viên bậc trung học phổ thông ở thành phố này bị chậm trễ.

Giáo viên này cho biết, có 573 giáo viên bậc trung học phổ thông ở Thành phố Hồ Chí Minh đã đủ điều kiện nhưng đến thời điểm này vẫn chưa được thi hoặc xét thăng hạng từ hạng III lên hạng II của năm 2020.

"Hồ sơ xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp chuyên viên và tương đương, chuyên viên chính và tương đương năm 2020 lại phải xét cùng với hồ sơ năm 2021 và không biết chờ đến bao giờ mới được thăng hạng.

Thông tư 01, 02, 03 và 04/2021/TT-BGDĐT có hiệu lực thi hành kể từ ngày 20/3/2021 mà nay mới là 2/3/2021 nhưng Sở Giáo dục và Đào tạo và Sở Nội vụ lại viện dẫn lý do thực hiện Thông tư mới để ngưng ra quyết định thăng hạng của năm 2020 liệu có hợp lý, có tuân thủ theo đúng các văn bản pháp luật hay không", giáo viên băn khoăn.

Cùng với đó, giáo viên này kiến nghị Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo Sở Giáo dục và Sở Nội vụ xem xét lại quyết định này cho hợp tình, hợp lý.

Giáo viên phổ thông thành phố Hồ Chí Minh bức xúc vì Sở hoãn thăng hạng - Hình 1

Hàng trăm giáo viên bậc trung học phổ thông ở Thành phố Hồ Chí Minh đã đủ điều kiện nhưng vẫn chưa được xét hoặc thi thăng lên hạng II của năm 2020. (Ảnh chỉ mang tính minh họa: M.THÚY/Baophuyen.com.vn)

Giáo viên phản ánh là hoàn toàn có cơ sở

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngày 15/5/2020, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh có văn bản số 1391/GDĐT-TC thông báo về việc lập danh sách và hồ sơ viên chức có đủ các tiêu chuẩn và điều kiện dự thi hoặc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp năm 2020. [1]

Đến thượng tuần tháng 6/2020, giáo viên bậc trung học phổ thông nhận được thông báo từ Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh "Danh sách viên chức có đủ các tiêu chuẩn, điều kiện dự thi hoặc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp chuyên viên và tương đương, chuyên viên chính và tương đương năm 2020".

Danh sách này có 573 giáo viên đủ điều kiện được thi hoặc xét thăng hạng, trong đó có khoảng 50% giáo viên được miễn thi môn ngoại ngữ (tiếng Anh).

Tiếp đến, ngày 26/1/2021, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh gửi văn bản số 226/SGDĐT-TCCB yêu cầu các đơn vị cử người đến Sở Giáo dục nhận lại hồ sơ viên chức đăng kí thi, xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp đã nộp từ ngày 15/5/2020. [2]

Tuy nhiên, ngày 23/2/2021, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh lại có công văn số 478/SGDĐT-TCCB [3] thông báo:

Giáo viên phổ thông thành phố Hồ Chí Minh bức xúc vì Sở hoãn thăng hạng - Hình 2

Ảnh chụp màn hình.

"Ngày 2/2/2021 Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư số 01, 02, 03 và 04/2021/TT-BGDĐT quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương viên chức giảng dạy trong các cơ sở giáo dục công lập mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 20/3/2021.

Các Thông tư này thay đổi một số nội dung liên quan đến thăng hạng chức danh nghề nghiệp như: Hạng chức danh nghề nghiệp; tiêu chuẩn về trình độ đào tạo, bồi dưỡng; tiêu chuẩn về năng lực chuyên môn nghiệp vụ theo quy định của Luật Giáo dục năm 2019, Luật Viên chức năm 2010, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức năm 2019 và Nghị định số 115/2020/NĐ-CP ngày 25/9/2020 của Chính phủ quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức.

Sau khi Sở Giáo dục và Đào tạo thống nhất với Sở Nội vụ về các nội dung thay đổi nêu trên thì sẽ có văn bản hướng dẫn cụ thể và sắp xếp lịch rà soát trực tiếp hồ sơ đối với từng đơn vị."

Chậm trễ thăng hạng là vô lí khiến giáo viên bị thiệt thòi

Có thể nhận thấy, việc Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Nội vụ Thành phố Hồ Chí Minh chậm tổ chức thi hoặc xét thăng hạng cho giáo viên bậc trung học phổ thông năm 2020 là vô lí, khiến viên chức bị nhiều thiệt thòi.

Thứ nhất , theo Thông tư 20/2017/TT-BGDĐT ngày 18/8/2017 và Thông tư 28/2017/TT-BGDĐT ngày 30/11/2017 thì chỉ cần giáo viên đáp ứng ba tiêu chuẩn sau thì được xét hoặc thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp từ hạng III lên hạng II.

"Được đánh giá là hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên trong thời gian công tác 03 năm liên tục tính đến thời điểm hết hạn nộp hồ sơ;

C ó đầy đủ phẩm chất, đạo đức nghề nghiệp; không trong thời gian bị kỷ luật hoặc đã có thông báo về việc xem xét kỷ luật;

C ó đủ trình độ đào tạo, bồi dưỡng, năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của chức danh nghề nghiệp ở hạng đăng ký."

Còn quy định mới (2021) yêu cầu giáo viên phải đáp ứng 9 nội dung của tiêu chuẩn về năng lực chuyên môn, nghiệp vụ, trong đó có 2 nội dung có thể gây bất lợi cho người thăng hạng, đó là:

"Được công nhận là chiến sĩ thi đua cơ sở hoặc giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi cấp trường trở lên;

Phải có thời gian giữ chức danh nghề nghiệp giáo viên trung học phổ thông hạng III (mã số V.07.05.15) hoặc tương đương từ đủ 09 (chín) năm trở lên (không kể thời gian tập sự), tính đến thời hạn nộp hồ sơ đăng ký dự thi hoặc xét thăng hạng."

Thứ hai , Sở Giáo dục viện dẫn Bộ Giáo dục ban hành Thông tư số 01, 02, 03 và 04/2021/TT-BGDĐT quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương viên chức giảng dạy trong các cơ sở giáo dục công lập có thay đổi một số nội dung liên quan đến thăng hạng chức danh nghề nghiệp để ngưng ra quyết định thăng hạng cho giáo viên năm 2020 là chưa hợp lý - bởi các Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 20/3/2021.

Thứ ba , ngày 12/2/2020, Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục, Bộ Giáo dục đã có văn bản gửi các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành về việc tổ chức thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non, phổ thông công lập năm 2020.

Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục lưu ý các bộ ngành, địa phương hoàn thành việc xây dựng và ban hành kế hoạch thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non, phổ thông công lập năm 2020 trước ngày 31/3/2020; hoàn thành việc tổ chức thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non, phổ thông công lập năm 2020 trước ngày 31/12/2020. [4]

Như thế, Sở Giáo dục và Sở Nội vụ Thành phố Hồ Chí Minh không biết vì lí do gì đã không tổ chức thi hoặc xét thăng hạng cho giáo viên năm 2020?

Thứ tư , giáo viên bị chậm hoặc mất cơ hội được thăng hạng thì sẽ ảnh hưởng không ít đến tiền lương.

Chẳng hạn như, từ ngày 20/3/2021, giáo viên bậc trung học phổ thông hạng II có hệ số lương của viên chức loại A2, nhóm A2.2, từ 4,0 - 6,38 (so với giáo viên bậc trung học phổ thông hạng III có hệ số lương của viên chức loại A1, từ 2,34 - 4,98).

Ngoài ra, trong đơn phản ánh giáo viên cho rằng, 573 giáo viên bậc trung học phổ thông ở thành phố đã đủ tiêu chuẩn thăng hạng của năm 2020 thì các cấp có thẩm quyền ra quyết định thăng hạng chức danh nghề nghiệp.

Cần biết rằng, không phải giáo viên cứ đủ điều kiện về hồ sơ thăng hạng thì sẽ được các cấp có thẩm quyền ra quyết định thăng hạng chức danh nghề nghiệp.

Khi muốn thăng hạng từ hạng thấp lên hạng cao hơn trong cùng ngành, lĩnh vực phải thực hiện thông qua việc thi hoặc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp (Điều 29 Nghị định 29 năm 2012).

Đồng thời, tại Điều 3 Thông tư 12/2012/TT-BNV, Bộ Nội vụ nêu rõ: " Căn cứ vào đặc điểm của hoạt động nghề nghiệp và điều kiện cụ thể của đơn vị, ngành, lĩnh vực hoạt động sự nghiệp, các cơ quan, đơn vị được phân công, phân cấp tổ chức thi hoặc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp quyết định hình thức thi hoặc xét thăng hạng với viên chức ."

Như vậy, việc lựa chọn hình thức thi thăng hạng hay xét thăng hạng là do cơ quan, đơn vị được phân công, phân cấp tổ chức quyết định căn cứ vào nhiều yếu tố như: đặc điểm của hoạt động nghề, nghiệp, điều kiện cụ thể của đơn vị, ngành, lĩnh vực hoạt động...

Qua bài viết này, kính mong Sở Giáo dục và Đào tạo cũng như Sở Nội vụ Thành phố Hồ Chí Minh hãy có những quyết định hợp tình hợp lí nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho giáo viên để họ yên tâm công tác.

Tài liệu tham khảo:

[1]http://f1.hcm.edu.vn/data/hcmedu/phongtccb/attachments/2020_5/1391_155202014.pdf?fbclid=IwAR1WWOHCx-qRBTONEQW3dlqoE0_CZfcTSHtUdES0tmuVpCWjCEW6Dm3aVk0

[2]http://hcm.edu.vn/thong-bao/ve-ho-so-xet-thang-hang-chuc-danh-nghe-nghiep-doi-voi-vien-chuc-cmobile41012-66074.aspx

[3]http://hcm.edu.vn/thong-bao/ve-thang-hang-chuc-danh-nghe-nghiep-doi-voi-vien-chuc-c41012-66162.aspx

[4]https://hcmcpv.org.vn/tin-tuc/truoc-31-12-2020-phai-hoan-thanh-to-chuc-thang-hang-chuc-danh-nghe-nghiep-giao-vien-nam-2020-1491862247

[5] //giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/giao-vien-pho-thong-thanh-pho-ho-chi-minh-moi-mon-cho-thang-hang-post214486.gd

[6] //giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/thi-thang-hang-giao-vien-thanh-pho-ho-chi-minh-con-phai-cho-doi-den-bao-gio-post215282.gd

[7] //giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/co-hoi-thang-hang-iii-len-hang-ii-cua-giao-vien-pho-thong-sai-gon-dang-hep-lai-post215874.gd?fbclid=IwAR2Y5a9grGMro3obClSbKbaGZhZAkIKugqkDdP4ieMeW2MCF90VAA_yCeVQ

[8] //luatvietnam.vn/can-bo-cong-chuc/giao-vien-thang-hang-khong-can-phai-thi-566-23885-article.html

(*) Văn phong, nội dung bài viết thể hiện góc nhìn, quan điểm của tác giả.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Ông Nguyễn Xuân Phúc trở thành tân Chủ tịch nước03:56Ông Vương Đình Huệ trở thành tân Chủ tịch Quốc hội06:20Dương Thụ Thành - Ông trùm khét tiếng bị vợ cầm dao chém vì ngoại tình với minh tinh hạng A07:41Uông Tiểu Phi - Tay chơi hư hỏng nhất Trung Quốc và hôn nhân 48 ngày với Từ Hy Viên07:49Hà Siêu Anh: Mỹ nhân sòng bạc được yêu chiều và sự ra đi đầy uẩn khúc trong điên loạn08:02Tân Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khó khăn không thể làm chùn bước chân của chúng ta11:32Vợ chính thất là kẻ thứ 3, đám cưới không có hôn thú và 2 cô gái có bầu cách nhau chỉ 1 tháng04:00Lữ Lệ Quân: Từ cô bán hàng thành vợ tỷ phú bị phụ bạc rồi tự biến mình thành đại gia05:58Phòng máy lạnh, trái cây, tivi, mở phim hài cho dân chờ làm căn cước công dân qua đêm01:15Từ Vãn Vãn - Đẳng cấp rich kid, dinh thự đi mất 7 tiếng đồng hồ và khối tài sản choáng ngợp06:35Gái trẻ đi ăn cưới với phong cách “kín trên hở dưới”02:54Cầm điểu - Loài chim sở hữu siêu năng lực “tán gái” đỉnh cao và cách cưa cẩm phức tạp của động vật07:32Khen thưởng 2 CSGT TP.HCM mở đường dẫn xe chở sản phụ 'đẻ rớt'03:58BMW tiền tỉ gắn biển taxi để “cho vui” hay muốn “chơi trội”?03:23Cách ly trường hợp từ Campuchia trốn về Ninh Thuận dự đám tang02:20Sao biển chết khô ở Phú Quốc cùng hàng loạt hình sống ảo đầy "tội lỗi" của du khách03:06Uống cà phê mỗi ngày điều gì sẽ xảy ra với cơ thể của bạn?07:03Cháy bãi xe CSGT thành phố Thủ Đức02:426 triệu mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 105:27Quảng Bình: Xây trường học cho học sinh bản Đoòng01:55

Tiêu điểm

Bí thư Châu Đốc nói về việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi lại tiền ủng hộ cho hộ nghèo
20:21:34 11/04/2021
Cơn sốt lan đột biến: Người chơi ngông quá...
08:31:28 11/04/2021
Giáo viên phản đối tân hiệu trưởng Bích Hà, Sa Đéc nói bổ nhiệm đúng quy trình
12:58:26 10/04/2021
Tân Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn gửi thư cho giáo viên cả nước
14:57:38 10/04/2021
Một thời bao cấp trong 2.000 tấm tem phiếu
09:00:59 10/04/2021
Uống cà phê mỗi ngày điều gì sẽ xảy ra với cơ thể của bạn?
19:37:42 10/04/2021
Quyền Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền qua đời vì đột quỵ
12:13:11 11/04/2021
Khách hàng được trải nghiệm miễn phí 15 ngày đầu khai thác Đường sắt Cát Linh-Hà Đông
20:57:45 11/04/2021
Tân Phú còn nhiều khó khăn trong xây dựng nông thôn mới
04:25:36 10/04/2021
Huyện Nam Trà My sẽ trả lại 106 triệu đồng cho ông Đoàn Ngọc Hải
19:18:10 11/04/2021

Thông tin đang nóng

Thúy Nga bật khóc, công khai số tiền bất ngờ mà khán giả hỗ trợ Kim Ngân
18:54:05 11/04/2021
Kẻ cả không có scandal vào khách sạn với "tiểu tam", Lưu Khải Uy - Dương Mịch cũng sẽ "toang" vì 1 lý do
20:09:22 11/04/2021
Tiệc cuối tuần giới nhà giàu: Hà Tăng nấu cả bàn ốc như nhà hàng, Băng Di - Linh Rin đến Hoa hậu trái đất thi nhau xuýt xoa
22:33:19 11/04/2021
Nhà chồng cho đất nhưng không để con dâu cùng đứng tên, bố mẹ tôi nghe được liền cho thẳng tôi 300m2 để "dằn mặt"
19:37:17 11/04/2021
Lâm Vỹ Dạ giàu cỡ nào ở tuổi 32?
20:40:29 11/04/2021
Hồng Đăng lần đầu hé lộ biệt thự 'khủng' gây choáng ngợp
20:28:03 11/04/2021
Mẹ ôm "mặt nặng mày nhẹ", cặp sinh đôi Hà Hồ khác hẳn lúc trai đẹp bế
21:47:30 11/04/2021
Em chồng khóa trái phòng 2 ngày không mở, tông cửa xông vào thì sững sờ
22:23:34 11/04/2021
Thẩm Thúy Hằng: Mỹ nhân cảnh nóng, cát xê 1 tỷ đồng và bi kịch phẫu thuật thẩm mỹ
22:27:27 11/04/2021
Bà ngoại mới mất vài hôm, bác dâu quỳ sụp xuống van xin khi tôi mở chiếc vali dưới gầm giường
18:48:07 11/04/2021

Tin mới nhất

Cá thể bò tót nặng 700 kg chết trong khu bảo tồn ở Đồng Nai

00:03:11 12/04/2021
Một cá thể bò tót nặng 700kg được phát hiện chết trong rừng thuộc Khu Bảo tồn thiên nhiên – Văn hóa Đồng Nai quản lý. Nguyên nhân ban đầu được xác định cá thể bò tót chết do kiệt sức.

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer

21:05:28 11/04/2021
Tỉnh Bạc Liêu là địa phương có khá đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Nhờ những chính sách ưu đãi đặc biệt của Đảng và Nhà nước, đời sống đồng bào dân tộc Khmer trong tỉnh Bạc Liêu ngày càng phát triển, từng bước được khởi sắc hơn.

Nhiều doanh nghiệp vận tải Quảng Ninh chưa lắp đặt thiết bị giám sát hành trình

20:53:23 11/04/2021
Từ ngày 15/4 đến 15/7, Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ tiến hành kiểm tra, xử lý vi phạm về thiết bị giám sát hành trình (GSHT) của xe ô tô vận tải trên cả nước.

Hỗ trợ sinh kế cho nạn nhân bị tai nạn bom mìn

20:51:01 11/04/2021
Ngày 11/4, Hội hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam phối hợp với Hội hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn tỉnh Quảng Ngãi, Quỹ Hoa Hòa Bình, trường Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình trao hỗ trợ sinh kế, khám bện...

Trao sổ tiết kiệm hơn 1 tỷ đồng cho gia đình nữ điều dưỡng tử vong khi chống dịch

20:40:53 11/04/2021
Hội Điều dưỡng tỉnh Hải Dương tặng sổ tiết kiệm trị giá hơn 1 tỷ đồng cho 2 con của chị Vũ Thị Tình - nữ điều dưỡng tử vong trên đường trở về nhà sau ca trực chốt kiểm dịch.

Sinh viên Nghệ An tại Huế bán cam gây quỹ hỗ trợ cho đồng hương bị bệnh hiểm nghèo

20:39:40 11/04/2021
Sau 2 ngày tổ chức bán cam, bán bánh, Hội Đồng hương sinh viên Nghệ An ở Huế đã quyên góp được 85 triệu đồng giúp đỡ sinh viên Vương Đình Hiếu quê ở huyện Tân Kỳ bị bệnh ung thư.

Lâm Đồng: Cao tốc Liên Khương - Prenn bị xâm phạm

20:36:17 11/04/2021
Dải phân cách bị đập phá, đường dân sinh đấu nối vào đường cao tốc, xe máy và các phương tiện thô sơ tha hồ chạy là những sự việc vi phạm đang xảy ra trên tuyến cao tốc Liên Khương - Prenn (Lâm Đồng).

Hàng trăm hộ dân ở quận 1, TP HCM đang vỡ òa niềm vui!

20:34:06 11/04/2021
Sau gần 7 năm chờ đợi, hàng trăm hộ dân trên đường Lê Lợi, quận 1 (TP HCM) vỡ òa niềm vui khi rào chắn thi công tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) đang được tháo dỡ.

Thoát chết khó tin sau vụ tai nạn liên hoàn trên Quốc lộ 6

20:31:32 11/04/2021
Vào khoảng 7h35 ngày 11/4, tại Km262 900, Quốc lộ 6, thuộc tiểu khu 26/3, xã Cò Nòi (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) đã xảy ra vụ tai nạn giao thông liên hoàn giữa 3 xe ô tô, may mắn không có người nào bị thương.

Nhiều diện tích nghêu bị chết thiệt hại hàng tỷ đồng

20:27:44 11/04/2021
Bước vào cao điểm nắng nóng, độ mặn lên cao đã làm cho nhiều diện tích nghêu thương phẩm tại tỉnh Bến Tre và Tiền Giang bị chết, gây thiệt hại cho người nuôi.

Bạn trai nữ điều dưỡng ở Hải Phòng khỏi COVID-19

20:26:05 11/04/2021
Sau thời gian dài điều trị COVID-19, BN2391 tên N.V.Q, bạn trai nữ điều dưỡng Bệnh viện GTVT Hải Phòng đã khỏi bệnh.

Quận Bắc Từ Liêm: Các đơn vị triển khai nghiêm túc, chặt chẽ công tác bầu cử

20:18:53 11/04/2021
Ngày 11/4, Đoàn giám sát của Ủy ban Bầu cử quận Bắc Từ Liêm đã đi kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu (ĐB) Quốc hội khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn phường Phúc Diễn.

Ô tô đầu kéo va chạm xe máy phía Nam cầu Thành Cổ, 1 người tử vong

20:16:17 11/04/2021
Sáng 11/4, trên tuyến tránh QL1 qua thị xã Quảng Trị, phía Nam cầu Thành Cổ xảy ra vụ TNGT giữa ô tô đầu kéo và xe máy khiến 1 người tử vong.

Chung tay thực hiện 'Điều ước cho em'

20:12:39 11/04/2021
Điều ước cho em là chương trình nhân đạo nhằm kêu gọi toàn xã hội chung tay hỗ trợ học sinh, giáo viên tại các vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số...

PGS.TS Nguyễn Hội Nghĩa – người Thầy tâm huyết và tình cảm

20:08:21 11/04/2021
 Với nhiều nhà giáo, cán bộ quản lý hay sinh viên, PGS.TS Nguyễn Hội Nghĩa là một người thầy không chỉ tâm huyết với giáo dục mà còn rất giàu tình cảm, sự lạc quan.

Tuyên truyền lưu động về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp

19:51:46 11/04/2021
Trung tâm Văn hóa TP Cần Thơ vừa dàn dựng chương trình văn nghệ tuyên truyền lưu động về cuộc cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HÐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, sẵn sàng phục vụ nhân dân thành phố.

Bến Tre: Ban Trị sự GHPGVN tỉnh họp báo cáo công tác Phật sự tháng 3-2021

19:42:50 11/04/2021
Sáng 10-4, tại chùa Viên Minh (phường An Hội, TP.Bến Tre), Ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Bến Tre họp báo cáo công tác Phật sự tháng 3-2021

Phát huy vai trò Tổ Nhân dân tự quản trong giữ gìn an ninh trật tự

19:40:50 11/04/2021
Theo Công an huyện Phong Ðiền, qua 7 năm thực hiện Quyết định số 26/2013/QÐ-UBND của UBND TP Cần Thơ về ban hành Quy định tổ chức và hoạt động của Tổ nhân dân tự quản (NDTQ) giai đoạn 2013-2020, Công an các xã, thị trấn của huyện Phong ...

Tăng cường thăm đồng chăm sóc và bảo vệ lúa hè thu

19:37:06 11/04/2021
Ðến nay, nông dân tại TP Cần Thơ đã xuống giống gieo trồng được 70.222ha lúa vụ hè thu 2021, đạt 97,25% so với kế hoạch, trong đó tỷ lệ áp dụng cơ giới hóa trong gieo sạ đạt trên 95% diện tích.

Hàng trăm ha lúa đông xuân có nguy cơ mất trắng vì thiếu nước

19:34:22 11/04/2021
Thủy điện xả nước lưu lượng thấp, trạm bơm không đủ nước để bơm tưới khiến cho hàng trăm ha lúa đông xuân ở Quảng Nam đang dần khô héo, có nguy cơ mất trắng.

Bức xúc với ô tô dừng, đỗ tùy tiện

19:31:46 11/04/2021
Trên nhiều tuyến đường có biển cấm song các phương tiện vẫn dừng, đỗ tùy tiện dẫn đến ùn tắc giao thông. Thậm chí một số tuyến đường trong thành phố xe ô tô đậu kín 2 bên lề đường, và đậu cả lên vỉa hè khiến phương tiện, người dân đi lạ...

Liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn liên quan xe đầu kéo ở Quảng Trị

19:27:28 11/04/2021
Liên tiếp trong hai ngày 10 và 11/4, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị xảy ra ba vụ tai nạn giao thông liên quan đến xe đầu kéo khiến ba người chết, hai người bị thương.

Bến Tre: Tập trung phát triển kinh tế-xã hội đạt kế hoạch đề ra

19:19:43 11/04/2021
Trong quý II/2021, các cấp các ngành tiếp tục quán triệt Nghị quyết Đại hội XI Đảng bộ tỉnh Bến Tre gắn với tuyên truyền Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, tạo sự đồng thuận cao và quyết tâm hành động. Tập trung lãnh đạo phát triển KT- X...

Gần 1 ngàn người được sửa lại nơi đăng ký khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu

19:16:11 11/04/2021
Thông tin từ Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh cho biết, từ ngày 5 đến 10-4, BHXH tỉnh đã rà soát và điều chỉnh lại nơi đăng ký khám, chữa bệnh BHYT ban đầu về Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai và Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất cho gần 1 ngàn trường h...

Tuyến đường cao tốc Bắc - Nam: Xu hướng của công nghệ hiện đại

17:49:21 11/04/2021
Dự án cao tốc Bắc - Nam được vận hành bằng các công nghệ tiên tiến, hiện đại, trong đó việc tích hợp hệ thống giao thông thông minh (ITS) là bước tiến quan trọng.

Học sinh miền Tây nô nức đổi rác thải nhựa lấy dụng cụ học tập

16:46:00 11/04/2021
Nhằm nâng cao hiệu quả của việc bảo vệ môi trường, thời gian qua, Huyện đoàn Lai Vung (tỉnh Đồng Tháp) phối hợp với các trường trên địa bàn huyện tổ chức mô hình Đổi rác thải nhựa lấy dụng cụ học tập.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại tỉnh Nghệ An

15:55:12 11/04/2021
Chủ tịch Quốc hội đã dự Lễ đón nhận Quyết định của Bộ Y tế công nhận Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An là bệnh viện tuyến cuối về chuyên môn kỹ thuật khám, chữa bệnh khu vực Bắc Trung Bộ.

Có thể bạn quan tâm

Sốc nặng: Ngân 98 không mặc đồ lót, khoe trọn vòng ba khủng như Kim Kardashian

Netizen

00:21:11 12/04/2021
Cách ăn mặc của bạn gái Lương Bằng Quang vẫn luôn là chủ đề tranh cãi của cư dân mạng.

Bắt giữ băng nhóm gây ra hàng loạt vụ trộm két sắt, hòm công đức

Pháp luật

00:12:06 12/04/2021
Ngày 11/4, Công an huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An đang tạm giữ hình sự Đặng Mai Ngọc (26 tuổi), Nguyễn Văn Dũng (29 tuổi) và Nguyễn Duy Quân (23 tuổi, cùng trú huyện Nghi Lộc) để điều tra hành vi Trộm cắp tài sản.

Israel cam kết phối hợp với Mỹ trong vấn đề Iran

Thế giới

23:56:37 11/04/2021
Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz ngày 11/4 cam kết nước này sẽ phối hợp với Mỹ trong vấn đề Iran, đồng thời bày tỏ hy vọng an ninh của Israel sẽ được bảo đảm cho dù Washington trở lại thỏa thuận hạt nhân Iran.

Cầu thủ Inter vỡ òa khi thắng 11 trận liên tiếp

Bóng đá thế giới

23:39:31 11/04/2021
Thầy trò Antonio Conte vững bước trên chặng đường chinh phục Scudetto, sau khi giành chiến thắng 1-0 trước Cagliari ở vòng 30 Serie A tối 11/4.

Ngoại binh đá tệ, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh lún sâu cuối bảng xếp hạng

Bóng đá việt nam

23:29:47 11/04/2021
Lượt trận vòng 9 giữa Sài Gòn FC và Hồng Lĩnh Hà Tĩnh khép lại với tỷ số 1-0 nghiêng về đội chủ nhà. Đội bóng núi Hồng dù thi đấu rất nỗ lực và có số lần dứt điểm vượt trội nhưng vẫn trắng tay trên sân Thống Nhất.

Lau tay sau khi chạm vào bạn diễn và loạt bê bối của Kim Jung Hyun

Sao châu á

23:29:44 11/04/2021
Kim Jung Hyun là diễn viên thực lực, được đánh giá cao về diễn xuất. Tuy nhiên, anh đang bị công chúng tẩy chay vì thái độ thô lỗ khi quay phim Time.

Wowy công khai xin lỗi Lương Thế Thành sau sự cố nhầm tên tại concert Rap Việt, lý do sai sót có chính đáng?

Sao việt

23:09:52 11/04/2021
Bài đăng công khai xin lỗi Lương Thế Thành của Wowy đang trở thành tâm điểm gây chú ý trên MXH.

Kiatisak nhận món quà đặc biệt từ Thái Lan

Bên lề sân cỏ

22:39:00 11/04/2021
Kể từ khi trở lại HAGL, HLV Kiatisak nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ quê nhà.

Xuân Trường và Nhuệ Giang làm gì sau khi tổ chức đám hỏi?

Sao thể thao

22:32:29 11/04/2021
Cả Xuân Trường và Nhuệ Giang đều bận rộn với lịch làm việc của mình sau khi tổ chức đám hỏi.

Sinh con trai được nhà chồng cưng hơn trứng mỏng, nhìn bé tôi gặp ác mộng hàng đêm

Tâm sự

22:21:22 11/04/2021
Thế nhưng chồng và nhà chồng càng tốt với tôi bao nhiêu thì tôi lại càng ngập trong sợ hãi và lo lắng bấy nhiêu, đến mức gặp ác mộng hàng đêm. Nguyên nhân đến từ vầng trán của đứa con trai mà tôi sinh ra!

5 việc bạn cần phải chuẩn bị khi sửa nhà

Sáng tạo

22:12:33 11/04/2021
Với mỗi quyết định sửa chữa, xây dựng nhà bạn cần phải tính toán thật kỹ lưỡng. Bạn cần có những kinh nghiệm chuẩn bị sửa nhà chi tiết để đem lại hiệu quả xây dựng tốt nhất.

Các thành viên trong gia đình hoàng gia Anh nổi tiếng thế giới về sống thọ, bí mật nằm ở 3 điểm này

Sức khỏe

22:05:56 11/04/2021
Nữ hoàng Elizabeth cùng các thành viên hoàng gia khác đều áp dụng nguyên tắc ăn uống hữu cơ, uống nhiều nước, chăm vận động... để có tuổi thọ nhiều người mơ ước.