Ý tưởng phi quân sự hóa Palestine liệu có khả thi?

Theo dõi VGT trên

Ý tưởng phi quân sự hóa từng có t.iền lệ thành công về các quốc gia không vũ trang nhưng chưa có t.iền lệ nào áp dụng được ở Trung Đông.

Ý tưởng phi quân sự hóa Palestine liệu có khả thi? - Hình 1
Người dân sơ tán khỏi thành phố Rafah, Dải Gaza ngày 13/2/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Theo tờ Foreign Policy ngày 15/2, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu từ lâu đã phản đối giải pháp hai nhà nước, nhưng hiếm khi phản đối rõ ràng như những tháng sau vụ tấn công của Hamas ngày 7/10/2023. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định rằng có con đường phía trước cho một Palestine độc lập với sự hợp tác của chính phủ Israel.

Điều mà Tổng thống Biden dường như đang nghĩ đến là một nhà nước Palestine vừa độc lập vừa phi quân sự.

Theo trang Axios, các quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ đã được giao nhiệm phác thảo về một Palestine phi quân sự dựa trên các mô hình khác trên khắp thế giới.

Cộng đồng quốc tế ngày càng chấp nhận ý tưởng này như một cách khả thi để thoát khỏi vấn đề hóc búa hiện tại, nhằm vừa xoa dịu những lo ngại về an ninh của Israel và trao cho người Palestine một nhà nước riêng để chấm dứt vòng luẩn quẩn bạo lực. Thủ tướng Australia Anthony Albanese đã nói rằng nước này có thể công nhận một nhà nước Palestine nếu quốc gia này được phi quân sự hóa.

Thậm chí dường như một số nước Arab quan trọng cũng ủng hộ ý tưởng đó. Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi cho biết trong cuộc họp báo tháng 11/2023: “Chúng tôi sẵn sàng phi quân sự hóa nhà nước này”.

Video đang HOT

Ý tưởng phi quân sự hóa Palestine liệu có khả thi? - Hình 2
Người dân Palestine bên đống đổ nát của những tòa nhà bị phá hủy sau các cuộc không kích của Israel tại thành phố Rafah, Dải Gaza ngày 12/2/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Tuy nhiên, cần phải giải quyết một loạt thách thức ngoại giao để làm cho ý tưởng này thành công.

Hiện nay, không quốc gia và vùng lãnh thổ nào không có lực lượng vũ trang mà lại rơi vào hoàn cảnh khó khăn đặc biệt như người Palestine. Cũng không quốc gia nào có thể là mô hình để áp dụng nhằm giải quyết một trong những cuộc xung đột khó giải quyết nhất ở một trong những khu vực bất ổn nhất thế giới.

Hiện có khoảng 40 quốc gia và vùng lãnh thổ không có quân đội thường trực và gần như tất cả đều có quy mô và dân số tương đối nhỏ. Nhiều quốc gia là đảo quốc, như Grenada hay Dominica. Nhiều nước được bảo vệ nhờ các quốc gia lớn hơn và được trang bị vũ khí tốt như Mỹ hoặc với các quốc gia châu Âu thì họ được NATO bảo vệ.

Trong khi đó, các vùng lãnh thổ của Palestine rất khác biệt so với các quốc gia không vũ trang khác.

Từ quan điểm của Israel, không hiện diện trên thực địa ở Gaza có thể dẫn đến một cuộc tấn công khác giống như khi Hamas tấn công hồi tháng 10/2023.

Ông Eran Lerman, cựu phó cố vấn an ninh quốc gia của Israel, nhận định rằng trong trường hợp tốt nhất, Israel sẽ chấp nhận “giải pháp 1,8 nhà nước”, áp đặt những hạn chế nghiêm trọng khiến người Palestine không thể theo đuổi các chính sách độc lập riêng trong các vấn đề quốc phòng.

Ông Lerman nói: “Đầu tiên, chúng ta cần duy trì một số biện pháp kiểm soát biên giới để có thể biết được điều gì sắp xảy ra. Thứ hai, chúng ta cần can thiệp vào số lượng và loại vũ khí mà Palestine có thể sở hữu cũng như về quy mô lực lượng cảnh sát, an ninh mà nước này có thể có để đảm bảo không biến thành quân đội trong tương lai”.

Về phần mình, Thủ tướng Netanyahu đã đề xuất một “nhà nước trừ”, tức là ngoài phi quân sự hóa còn gồm các hạn chế về chủ quyền và đảm bảo an ninh cho Israel. Đây là điều mà các nhà quan sát cho rằng phù hợp hơn với ý muốn người Israel.

Ngoài ra, theo ông Daniel Schwammenthal, Giám đốc Viện xuyên Đại Tây Dương của Ủy ban Do Thái Mỹ tại Brussels (Bỉ), Palestine phải đồng ý không tham gia các thỏa thuận phòng thủ với các quốc gia kẻ thù của Israel.

Trong khi đó, bà Nour Odeh, một nhà phân tích chính trị người Palestine, nói rằng câu hỏi quan trọng theo quan điểm của người Palestine không phải là liệu một quốc gia tương lai có quân đội hay không mà là việc giải quyết biên giới cuối cùng. Theo bà, người Palestine lo ngại rằng Israel có ý định giữ quyền kiểm soát phần lớn Bờ Tây theo cách khiến các vùng đất của người Palestine bị chia cắt. Bà nói thêm: “Nếu Israel không tấn công, không đưa quân vào, nếu có những đảm bảo quốc tế về điều đó, thì việc có quân đội không hẳn là ưu tiên của người Palestine”.

Nhưng không phải mọi người Palestine đều có thể cảm thấy như vậy. Ông Schwammenthal chỉ ra rằng theo một cuộc thăm dò gần đây do Trung tâm Nghiên cứu Chính sách và Khảo sát Palestine thực hiện, 72% người Palestine ủng hộ cuộc tấn công ngày 7/10/2023 của Hamas. Ông cho rằng điều đó chứng tỏ người Palestine rất ủng hộ phong trào Hamas.

Trong khi đó, Tổng thống Ai Cập el-Sisi đã đề xuất rằng những lo ngại về an ninh của cả người Israel và người Palestine có thể được giải quyết nếu một lực lượng an ninh đa quốc gia được triển khai để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chuyển đổi. Ông nói hồi tháng 11/2023: “Cũng có thể có đảm bảo của các lực lượng, cho dù là lực lượng NATO, lực lượng Liên hợp quốc hay lực lượng Arab hay Mỹ, cho đến khi chúng ta đạt được an ninh cho cả hai quốc gia, nhà nước Palestine non trẻ và nhà nước Israel”.

Điều quan trọng là tất cả những điều trên đều dựa trên giả định là Thủ tướng Netanyahu, hoặc người kế nhiệm, sẽ nghiêm túc xem xét việc đồng ý thành lập nhà nước Palestine độc lập.

Giới ngoại giao EU khẳng định Israel không có quyền bác bỏ giải pháp hai nhà nước

Ngày 23/1, Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell cho rằng Israel không được phép đơn phương ngăn chặn việc thành lập một nhà nước Palestine sau xung đột tại Gaza.

Giới ngoại giao EU khẳng định Israel không có quyền bác bỏ giải pháp hai nhà nước - Hình 1
Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại một cuộc họp báo với người đồng cấp Ai Cập Sameh Shoukry tại Brussels (Bỉ), ông Borrell khẳng định: "Một điều rõ ràng là Israel không thể có quyền phủ quyết đối với quyền tự quyết của người dân Palestine. Liên hợp quốc nhiều lần công nhận quyền tự quyết của người Palestine. Không ai có thể bác bỏ điều đó".

Về phần mình, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry nhấn mạnh cộng đồng quốc tế đều đồng thuận quan điểm cho rằng cần giải quyết xung đột giữa Palestine và Israel dựa trên cơ sở giải pháp hai nhà nước. Ông Shoukry cho rằng: "Đã đến lúc thực hiện điều này và cộng đồng quốc tế có phương tiện, nguồn lực và cơ chế để làm vậy". Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Ai Cập cũng cảnh báo nguy cơ người dân di tản khỏi Gaza sẽ xảy ra nếu không nhận được đủ hàng viện trợ nhân đạo.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi ông Borrell ngày 22/1 chủ trì cuộc họp giữa ngoại trưởng 27 nước thành viên EU và các nhà ngoại giao hàng đầu của Chính quyền Palestine, Israel và một số nước Arab.

Trước thềm cuộc họp, ngày 21/1, EU đã soạn thảo một kế hoạch 10 điểm cho một giải pháp toàn diện, đáng tin cậy về cuộc xung đột Hamas-Israel. Kế hoạch của EU vạch ra một loạt bước đi mà cuối cùng có thể mang lại hòa bình cho Dải Gaza, thành lập một nhà nước Palestine độc lập, bình thường hóa quan hệ giữa Israel và thế giới Arab, đồng thời đảm bảo an ninh lâu dài trong khu vực. Một yếu tố quan trọng trong lộ trình hòa bình mới của EU là "hội nghị hòa bình trù bị" có sự tham gia của EU, Mỹ, Ai Cập, Jordan, Saudi Arabia, Liên đoàn Arab và Liên hợp quốc.

Cũng liên quan đến xung đột Hamas-Israel, người phát ngôn của Chính phủ Israel Eylon Levy ngày 23/1 khẳng định Israel sẽ không chấp nhận thỏa thuận ngừng b.ắn với phong trào Hồi giáo Hamas, trong đó để các con tin ở lại Gaza hoặc Hamas nắm quyền ở dải đất này. Ông Levy xác nhận những nỗ lực đang được tiến hành để giải thoát các con tin.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Trung Quốc mưa khủng khiếp, đ.ập Tam Hiệp mở 9 cửa xả lũ
14:15:49 17/07/2024
Điện Kremlin phản hồi đề xuất về hội nghị thượng đỉnh hòa bình mới của Tổng thống Ukraine
20:49:49 16/07/2024
Tỷ phú Elon Musk thông báo chuyển trụ sở SpaceX và X đến bang Texas
13:14:53 17/07/2024
Nhật Bản: Tòa thị chính ở tỉnh Aichi nghi bị phóng hỏa, 5 người nhập viện
21:41:19 16/07/2024
J.D. Vance: Từ người phản đối ông Trump thành liên danh tranh cử Phó Tổng thống
09:05:29 16/07/2024
Các nước vùng Baltic rút khỏi lưới điện chung với Nga và Belarus
21:44:34 16/07/2024
IMF giữ nguyên dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2024
05:38:00 17/07/2024
CIA: Thủ lĩnh Hamas chịu sức ép từ cấp dưới để đạt thoả thuận ngừng b.ắn Gaza
08:15:23 17/07/2024

Tin đang nóng

Thanh Hằng cuối cùng cũng lên tiếng, Hoàng Thùy chính thức "thua cuộc"!
20:55:49 17/07/2024
Á hậu Lệ Hằng gục ngã nghe tin Phú Gia Gia qua đời, Mai Thu Huyền đau đớn tột độ
21:31:04 17/07/2024
Người nhà chuyên viên make up Phú Gia Gia đau đớn, nóng lòng muốn qua Thái Lan
17:25:58 17/07/2024
Vợ Đức Tiến xin lỗi khán giả: "Tôi không muốn hỗn với những ông bà, cô chú lớn tuổi"
18:13:01 17/07/2024
Thương Tín tuyên bố đã bỏ vợ 4: Lý do là gì?
17:48:12 17/07/2024
NSƯT đẹp diễm lệ, là "nữ hoàng kiếm hiệp" của sân khấu cải lương: 40 t.uổi mới lấy chồng, 74 t.uổi sống 1 mình kín tiếng nơi xứ người
19:55:24 17/07/2024
Một nữ nghệ sĩ từng ngồi ghế Giám khảo với Hồ Ngọc Hà bày tỏ quan điểm giữa bão drama Hoàng Thuỳ và Miss Universe Vietnam
17:41:16 17/07/2024
Midu cùng dàn sao khoe thiệp cưới nam diễn viên đình đám, dự sẽ có nửa Vbiz tụ họp!
17:36:32 17/07/2024

Tin mới nhất

Bỉ, CH Séc ký thỏa thuận hợp tác với Ukraine

21:04:42 17/07/2024
Theo thông cáo báo chí từ Bộ Y tế Ukraine, khoảng 40 bệnh viện có thể được trang bị để tiếp tục hoạt động tự chủ mà không bị gián đoạn.

Phản ứng của Hungary trước động thái 'tẩy chay' của EU

20:49:48 17/07/2024
Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, trong cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Hungary Szijjarto đã trình bày quan điểm về cuộc khủng hoảng Ukraine và những nỗ lực gần đây của Hungary về vấn đề này với người đồng cấp Trung Quốc.

Lý do chính phủ Thụy Điển 'trả lương' cho các ông bà chăm cháu

20:16:00 17/07/2024
Nếu ông bà được nhận lương từ chính phủ để chăm sóc cháu, điều này tương đương cả đại gia đình không mất t.iền hỗ trợ khi bậc cha mẹ quay trở lại làm việc.

Tổng thống Pháp chấp nhận đơn từ chức của Thủ tướng Gabriel Attal

20:13:13 17/07/2024
Số ghế nói trên của liên minh cánh tả NFP vẫn chưa đủ đa số để tự thành lập chính phủ, do vậy liên minh này chỉ được phép lựa chọn ứng cử viên thủ tướng để giới thiệu lên Tổng thống Macron.

Xuất hiện hệ thống phòng không và vật thể bí ẩn gần nơi ở của Tổng thống Putin

20:04:07 17/07/2024
Các bức ảnh được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội vào tháng 1/2023 cũng cho thấy hệ thống Pantsir trên các mái nhà ở Moskva, trong đó có cả trên một tòa nhà được Bộ Quốc phòng Nga sử dụng.

Sập mỏ vàng tại Kenya, ít nhất 5 người t.ử v.ong

19:31:26 17/07/2024
Sau đó họ đào bới một địa điểm bỏ hoang tại đây và địa điểm này đã bị sập, chôn vùi những người đang đào bới, 5 t.hi t.hể đã được tìm thấy.

Tấm lòng nhân hậu của cặp vợ chồng Việt kiều tại Pháp

19:26:06 17/07/2024
Với tấm lòng nhân hậu và tình yêu đồng bào, hai bác Việt kiều dù đã lớn t.uổi nhưng vẫn luôn dang tay giúp đỡ các học sinh, sinh viên Việt Nam đến sinh sống và học tập tại đây.

Mỹ lên tiếng về 2 nạn nhân quốc tịch Mỹ gốc Việt t.ử v.ong ở Bangkok, Thái Lan

19:20:10 17/07/2024
Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đã nhận được báo cáo về việc 2 nạn nhân quốc tịch Mỹ gốc Việt t.ử v.ong ở Khách sạn Grand Hyatt Erawan, thủ đô Bangkok, Thái Lan.

Chiến lược của NATO khi mở văn phòng liên lạc đầu tiên tại Trung Đông

19:18:52 17/07/2024
NATO dự kiến mở văn phòng liên lạc Trung Đông đầu tiên, đặt tại Jordan. Những bình luận giận dữ đã xuất hiện ngay khi thông báo được đưa ra.

Nga đạt thỏa thuận nhập khẩu táo của Triều Tiên

19:16:08 17/07/2024
Tháng 6 vừa qua, nhân chuyến thăm của Tổng thống Nga Vladimir Putin đến Triều Tiên, lãnh đạo hai nước đã ký Thỏa thuận đối tác chiến lược toàn diện.

Haiti ghi nhận 12 ca mắc bệnh than, với 2 ca t.ử v.ong

19:08:48 17/07/2024
Khi nói đến bệnh than ở da, vết loét ngứa xuất hiện ở vùng tiếp xúc và đổi màu thành màu đen và có thể đi kèm với các triệu chứng khác như đau đầu, đau cơ, sốt và nôn mửa.

Tấm lòng nhân hậu của cặp vợ chồng Việt kiều ở Grenoble

18:56:12 17/07/2024
Bày tỏ sự biết ơn đối với sự giúp đỡ đầy nhân văn của họ, chị Hiền cho rằng đó không còn là hành động giúp đỡ đơn thuần mà là hiện thân của lòng nhân ái vô điều kiện, sự chia sẻ giữa những người Việt với nhau .

Có thể bạn quan tâm

Doãn Hải My cực xinh trên phố, nhan sắc "như chưa hề có cuộc sinh nở nào", cùng con trai đón Đoàn Văn Hậu về nhà sau buổi tập

Sao thể thao

23:29:47 17/07/2024
Mới đây, nàng WAG Doãn Hải My khiến cư dân mạng trầm trồ khi khoe bộ ảnh thả dáng trên phố cực xinh. Bộ ảnh được chụp trước ngôi nhà 3 tầng của gia đình Hải My trên mặt phố Trần Phú

Lehends vô tình lộ kết quả đấu tập cùng T1 nhưng lại làm bùng lên đợt tranh cãi mới

Mọt game

23:11:18 17/07/2024
Mới đây, trong buổi stream của mình, Lehends đã vô tình làm lộ kết quả một trận đấu tập củaGen.GvớiT1. Theo những thông tin trong bức ảnh được cộng đồng chụp lại, T1 bị hủy diệt gần như hoàn toàn trong buổi đấu tập.

NSND Tự Long suy tư, Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực

Sao việt

23:02:51 17/07/2024
NSND Tự Long selfie biểu cảm suy tư khi đang ngồi trên xe ô tô. Trương Ngọc Ánh U50 luôn xuất hiện chỉn chu ở mỗi sự kiện lớn nhỏ.

Noo Phước Thịnh ra MV mới

Nhạc việt

22:54:13 17/07/2024
Đây là sáng tác của Tuno với phần hoà âm của DuckV. Sản phẩm do chính Noo Phước Thịnh làm đạo diễn âm nhạc và được đạo diễn bởi Đinh Hà Uyên Thư.

Sốc với ngoại hình phát tướng của tài tử Trần Kiện Phong

Sao châu á

22:49:13 17/07/2024
Nam tài tử nổi tiếng một thời của TVB - Trần Kiện Phong khiến nhiều người bất ngờ với ngoại hình khác lạ khi đăng tải hình ảnh trên mạng xã hội.

Bắt tạm giam đối tượng quay phim hoạt động của doanh nghiệp rồi tống t.iền

Pháp luật

22:45:44 17/07/2024
Bị can Lê Văn Thắng dùng thủ đoạn quay phim hoạt động của các công ty, sau đó gây sức ép để các doanh nghiệp này đưa t.iền thì mới dừng việc tố giác các dấu hiệu vi phạm.

Thu Trang trở lại đường đua phim Việt với 'Nụ hôn bạc tỉ'

Hậu trường phim

22:38:39 17/07/2024
Nụ hôn bạc tỉ lần này của Thu Trang mang đến một câu chuyện gần gũi cho khán giả về tình yêu lứa đôi, đời sống gia đình, nhưng sẽ có nhiều mới lạ hơn so với những dự án trước.

Tồn tại sự sống trên ngoại hành tinh K2-18b?

Lạ vui

22:23:17 17/07/2024
Trên Trái đất, hóa chất này được biết là chỉ có nguồn gốc từ các sinh vật biển cực nhỏ, chẳng hạn như thực vật phù du. Từ đó, các nhà nghiên cứu hy vọng rằng, các đại dương K2-18b cũng đang tồn tại sự sống.

Nhan sắc bạn gái người mẫu kém Johnny Depp 33 t.uổi

Sao âu mỹ

22:14:02 17/07/2024
Yulia Vlasova, người mẫu Nga đang hẹn hò tài tử Johnny Depp gây chú ý với ngoại hình và nhan sắc cuốn hút, trẻ trung.

Hari Won lên tiếng sau khi bị chê bai gay gắt "không đủ trình độ"

Tv show

21:51:39 17/07/2024
Hari Won chính thức lên tiếng về việc nhảy không giỏi vẫn ngồi ghế giám khảo chương trình nhảy múa cùng Diệp Lâm Anh.

Kịp thời cứu 5 ngư dân trôi dạt ở vùng biển Côn Đảo

Tin nổi bật

20:38:18 17/07/2024
Hiện sức khỏe 5 ngư dân đều ổn định và được Đồn Biên phòng Côn Đảo sắp xếp chỗ ăn, nghỉ, đồng thời tiếp tục xác minh, làm rõ theo quy định.